Tags:
Western Digital

แม้ว่า Western Digital จะประกาศเข้าซื้อ Hitachi GST (Hitachi Global Storage Technologies) บริษัทลูกผู้ผลิตหน่วยความจำรายใหญ่ของ Hitachi จนสำเร็จเรียบร้อยไปตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 2012 ด้วยมูลค่า 4,800 ล้านเหรียญ แต่จนถึงบัดนี้ทั้งสองแบรนด์ก็ยังบริหารงาน และทำตลาดแยกกันในบางประเทศ โดยเฉพาะในจีน

ล่าสุดวันนี้ได้ประกาศคำตัดสินจากกระทรวงพาณิชย์ของจีนหรือ MOFCOM ที่ขัดขวางการรวมบริษัทมามากกว่า 3 ปีได้อนุญาตให้ทั้งสองบริษัทควบรวมกันได้อย่างสมบูรณ์แล้ว แต่การทำตลาดในจีนจะยังขายแยกต่อไปอีก 2 ปีนับจากวันที่ประกาศออกมา รวมถึงมีการปรับตำแหน่งผู้บริหารจำนวนหนึ่ง หลักๆ คือการโยกผู้บริหารจาก Hitachi GST มาบริหารในส่วนของ Western Digital แทน

คาดกันว่าผลลัพธ์ที่ออกมานี้มาจากการต่อรองของ Western Digital ที่นอกจากจะเสริมทัพเทคโนโลยีแฟลชอย่างต่อเนื่องในช่วงหลังแล้ว ยังยอมขายหุ้นให้ Tsinghua Unigroup องค์กรที่บริหารงานโดยรัฐบาลเป็นสัดส่วนราว 15% มูลค่ากว่า 3,775 เหรียญ ซึ่งช่วยเร่งให้ทาง MOFCOM อนุญาตการควบรวมเร็วขึ้นนั่นเอง

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์

Tags:
Hitachi

ฮิตาชิได้พัฒนาเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Hitachi Visualization Predictive Crime Analytics (PCA) ใช้ในการคาดการณ์เวลาและตำแหน่งที่จะเกิดอาชญากรรมขึ้น โดยระบบ PCA นำข้อมูลจำนวนมหาศาลจากสถิติอาชญากรรม แผนที่ระบบขนส่งมวลชน การพูดคุยในสังคมออนไลน์ รายงานพยากรณ์อากาศและข้อมูลอื่นๆ แล้วใช้ Machine Learning ในการวิเคราะห์รูปแบบการเกิดอาชญากรรมออกมาด้วยตัวเองโดยไม่ใช้มนุษย์ ระบบ PCA สามารถระบุตำแหน่งที่จะเกิดอาชญากรรมในรัศมี 200 เมตรและระบุระดับภัยคุกคามกับบางตำแหน่งด้วย

ฮิตาชิจะทดลองระบบร่วมกับหน่วยงานตำรวจในเดือนตุลาคมนี้ แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นเมืองใดในสหรัฐอเมริกา เพื่อที่จะหาคำตอบว่าระบบมีความแม่นยำแค่ไหนและสามารถแยกแยะระหว่างผู้บริสุทธิ์กับอาชญากรได้หรือไม่ และหลังจากทดสอบแล้วทางฮิตาชิจะเปิดเผยผลการทดสอบต่อสาธารณชน เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ และหวังว่าระบบ PCA จะช่วยลดความผิดพลาดที่เกิดจากอคติในการสืบสวนของตำรวจ เพราะเจ้าหน้าที่มีข้อมูลมากพอที่จะปฏิบัติงาน ไม่ใช่ปฏิบัติงานเพียงเพราะความสงสัย

ที่มา - Quartz, Fast Company

Tags:

Hitachi Data Systems (HDS) บริษัทในเครือฮิตาชิ ประกาศเตรียมเข้าซื้อกิจการ Pentaho ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ Business Intelligence ซึ่ง HDS กล่าวว่าเป็นดีลซื้อกิจการธุรกิจด้าน Big Data ที่ใหญ่ที่สุด โดยไม่มีการประกาศมูลค่าแบบทางการ แต่ทาง GigaOM ระบุว่าอยู่ราว 500-600 ล้านดอลลาร์

ทาง HDS คาดหวังว่าการซื้อกิจการนี้จะทำให้ HDS สามารถรวมแพลตฟอร์มด้านการจัดการข้อมูลเข้ากับ Pentaho เพื่อให้บริการที่เกี่ยวข้องกับ Big Data ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลของ Internet of Things ต่อไป

ที่มา: HDS และ GigaOM

Tags:
Hitachi

Hitachi เผยวิธีการเก็บข้อมูลดิจิทัลที่สามารถคงอยู่ได้เป็นพันปีโดยไม่มีการเสียหายของข้อมูลใด ๆ เลย ด้วยการบันทึกมันลงในแผ่นแก้วควอทซ์ (quartz glass) ในรูปแบบของไบนารี ซึ่งสามารถอ่านข้อมูลภายในได้ด้วยกล้องจุลทรรศน์ทั่วไป

แผ่นแก้วควอทซ์ต้นแบบขนาดหนึ่งตารางนิ้วที่มีความหนาสองมิลลิเมตรจะเก็บข้อมูลแบบเลเยอร์ของกลุ่มจุดไบนารีได้สี่เลเยอร์ เท่ากับความจุที่ 40 MB โดยฝ่ายวิจัยของ Hitachi บอกว่ายังสามารถเพิ่มชั้นของเลเยอร์ลงไปได้อีก

ข้อดีของการสำรองข้อมูลภายในแก้วควอทซ์ก็คือความสามารถในการทนความร้อนระดับ 1,000 องศาเซลเซียสได้นานสองชั่วโมง รวมถึงความทนทานต่อสารเคมีและคลื่นวิทยุรวมถึงน้ำ โดยข้อมูลภายในไม่เกิดการเสียหายเลย พูดง่าย ๆ ก็คือเป็นแหล่งสำรองข้อมูลที่ทนได้แทบทุกภัยธรรมชาตินั้นเอง

ถึงตอนนี้ Hitachi ยังไม่มีแผนจะนำเทคโนโลยีนีมาใช้จริงแต่อย่างใด ดูภาพของการเก็บข้อมูลได้จากที่มาครับ

ที่มา - Tech Central

Tags:
Hitachi

Hitachi ประกาศปรับโครงสร้างการผลิตทีวีจอแบนของตัวเองใหม่ โดยโอนธุรกิจทีวีและพนักงานจาก Hitachi Consumer Electronics ไปยังบริษัทลูก Hitachi CM มีผลวันที่ 1 เมษายนนี้

จากนั้น Hitachi จะปิดโรงงานของ Hitachi Consumer Electronics ในญี่ปุ่นหนึ่งแห่ง ซึ่งมีกำลังผลิตทีวีเดือนละ 100,000 เครื่อง ด้วยเหตุผลเรื่องต้นทุนที่เพิ่มสูงจนแข่งขันในตลาดไม่ได้

Hitachi จะยังทำทีวีขายในญี่ปุ่นต่อไป แต่จะใช้วิธีจ้างบริษัทคู่สัญญาภายนอกประเทศผลิตให้แทน

ที่มา - Engadget

Tags:
Apple

จากแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อจากเว็บไซต์ Macotakara.jp รายงานว่าแอปเปิลเลือกที่จะใช้หน้าจอจากฮิตาชิและโซนี่ใน iPhone รุ่นต่อไป โดยหน้าจอที่กำลังดำเนินการผลิตนี้มีขนาด 4 นิ้ว ซึ่งใหญ่กว่าเดิมที่มีขนาด 3.5 นิ้ว ซึ่งหมายความว่าข่าวลือก่อนหน้านี้เกี่ยวกับ iPhone รุ่นต่อไปที่หน้าจอจะมีขนาดใหญ่ขึ้นก็มีมูลขึ้นมามากทีเดียว

จากรายงานกล่าวว่าทั้งฮิตาชิและโซนี่กำลังร่วมกันดำเนินการผลิตในขั้นต้น และยังรายงานว่าทั้งสองบริษัทได้เข้ามามีส่วนร่วมในการผลิตหน้าจอของ iPad 4 ที่จะ "เปลี่ยนแปลงไปมาก" (ต้นฉบับใช้คำว่า “fundamentally changed”)

การเปลี่ยนผู้ผลิตชิ้นส่วนของแอปเปิลเริ่มมีให้เห็นมากขึ้นหลังจากมีความบาดหมางระหว่าง "คนรักเก่า" ที่ชื่อซัมซุงซึ่งจะเห็นได้จากคดีที่ฟ้องร้องกันไปมาในหลายประเทศ โดยก่อนหน้านี้แอปเปิลได้มอบหมายให้ชาร์ปเป็นผู้ผลิตหน้าจอสำหรับ iPad 3 และยังสนใจลงทุนในโรงงานผลิตจอภาพของชาร์ปอีกด้วย ซึ่งไม่ใช่เรื่องปกติสำหรับแอปเปิลที่จะลงมาในส่วนของผู้ผลิตด้วยตัวเอง

ที่มา - Macotakara.jp ผ่าน BGR

Tags:
Hitachi

มีรายงานว่าขณะนี้สายการผลิตฮาร์ดดิสก์ของผู้ผลิตหลักทั้ง 4 รายอย่าง Western Digital, Seagate, Hitachi และ Toshiba กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักเนื่องจากปัญหาน้ำท่วมในประเทศไทย หลายโรงงานต้องหยุดการผลิตชั่วคราว ส่วนโรงงานที่ยังผลิตได้ก็ประสบปัญหาการตัดกระแสไฟฟ้าและเส้นทางขนส่งที่ตัดขาด ตลอดจนโรงงานซัพพลายเออร์ก็ล้วนหยุดสายการผลิตเช่นกัน ทั้งนี้ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์ทุกรายต่างพยายามสต็อกสินค้าคงคลังไว้ให้มากที่สุด เนื่องจากไตรมาสสุดท้ายของปีเป็นช่วงที่มียอดขายสูงสุด

โดย Western Digital ได้ตัดสินใจหยุดสายการผลิตในไทยชั่วคราวแล้ว เนื่องจากโรงงานอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมที่มีความเสี่ยงจากน้ำท่วม ซึ่งปริมาณการผลิตของ Western Digital ในไทยนั้นคิดเป็น 60% ส่วนที่เหลือมาจากมาเลเซีย ขณะที่ Seagate นั้นทุกโรงงานยังผลิตตามปกติ แต่บริษัทประเมินว่าห่วงโซ่อุปทานจะเริ่มมีปัญหามากขึ้นจากการที่โรงงานซัพพลายเออร์หลายแห่งต้องปิดโรงงานชั่วคราว ซึ่งส่งผลกระทบต่อปริมาณฮาร์ดดิสก์ที่ผลิตได้ในที่สุด ส่วน Toshiba ก็หยุดสายการผลิตแล้วเช่นกัน

แหล่งข้อมูลระบุว่าสายการผลิตฮาร์ดดิสก์ในไทยสามารถกลับเข้าสู่สภาวะปกติได้เร็วที่สุดคือ 6 สัปดาห์ แต่ถ้าสถานการณ์ไม่ดีขึ้นก็จะลากนานกว่านั้นอีก

ที่มา: DigiTimes และ WSJ

Tags:
Hitachi

ผู้ผลิตจอ LCD จากญี่ปุ่นเริ่มประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนักในช่วงหลัง อันมีเหตุมาจากการแข่งขันที่รุนแรงในตลาดจอภาพ (โดยเฉพาะจากฝั่งเกาหลีและจีน) ล่าสุดบริษัทญี่ปุ่นที่ขาดทุนในตลาดนี้ 3 รายประกาศควบรวมกิจการผลิตจอ LCD เข้าด้วยกันแล้ว

บริษัท 3 รายนี้ได้แก่ โซนี่ โตชิบา ฮิตาชิ จะควบรวมกิจการจอภาพเข้าด้วยกันเป็นบริษัทใหม่ชื่อ Japan Display โดยคาดว่าจะควบกิจการเสร็จช่วงกลางปี 2012 และเข้าตลาดหลักทรัพย์ในปี 2016

ผู้ผลิตจอภาพทั้ง 3 รายจะมีหุ้นใน Japan Display รายละ 10% ส่วนที่เหลืออีก 70% จะลงทุนโดยกองทุน Innovation Network Corp of Japan (INCJ) ของรัฐบาลญี่ปุ่น คิดมูลค่าการลงทุน 2 แสนล้านเยนหรือ 2.6 พันล้านดอลลาร์

การควบกิจการครั้งนี้จะทำให้ Japan Display กลายเป็นผู้ผลิตจอภาพขนาดเล็ก (ใช้กับแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน ไม่รวมทีวีและมอนิเตอร์) รายใหญ่ที่สุดของโลก มีส่วนแบ่งตลาด 21.5% แซงหน้าชาร์ป (14.8%) และซัมซุง (11.9%) ทันที

ที่มา - รอยเตอร์, รายละเอียดข้อตกลงจากเว็บโซนี่

Tags:
Hitachi

ฮิตาชิเปิดตัวหน้าจอโทรศัพท์มือถือใหม่ ในรูปแบบหน้าจอ 3 มิติ โดยเป็นจอ IPS ขนาด 4.5 นิ้ว จุดเด่นของหน้าจอตัวใหม่นี้อยู่ที่สามารถรับชมภาพ 3 มิติ ด้วยตาเปล่าโดยไม่ต้องสวมแว่น 3 มิติ ซึ่งความสว่าง 400nit ในโหมด 2 มิติ และ 470nit ในโหมด 3 มิติ (ใกล้เคียงกับ iPhone ที่มีความสว่าง 500nit)

จุดขายสำคัญสำหรับจอตัวใหม่นี้คือ ความละเอียดหน้าจอสูงถึง 1280x720 ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับหน้าจอเก่าที่ผลิตในปีที่แล้วของฮิตาชินั้น

  • หน้าจอในปี 2011 : 4.5" 1280×720 (400 cd/m2 in 2D, 470 cd/m2 in 3D)
  • หน้าจอในปี 2010 : 3.1" 480×854

โดยทางฮิตาชิได้พูดถึง การเปลี่ยนจากเทคโนโลยี Glasses-free parallax barrier 3D ทำให้เราสามารถดูทีวี 3 มิติ โดยไม่ต้องสวมแว่นแบบเดิม ไปใช้ lenticular lens ที่เพิ่มคุณภาพแสงที่ออกมาจากหน้าจอสูงขึ้น

ทางบริษัทฮิตาชิกล่าวอีกว่า เทคโนโลยีหน้าจอใหม่นี้จะถูกนำไปใช้กับอุปกรณ์พกพาจำพวก ทีวี โทรศัพท์มือถือ และเครื่องเล่นเกมพกพา

ที่มา TechCrunch

Tags:
Hitachi

วงการสื่อเก็บข้อมูลถึงคราวสะเทือนอีกครั้ง เมื่อยักษ์ใหญ่อย่าง Western Digital เข้าซื้อกิจการ Hitachi GST (ย่อมาจาก Hitachi Global Storage Technologies) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Hitachi ที่ผลิตฮาร์ดดิสก์ (ซึ่งเคยเป็นฝ่ายฮาร์ดดิสก์ของ IBM มาอีกทีหนึ่ง)

การเข้าซื้อครั้งนี้มีมูลค่า 4.25 พันล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นเงินสด 3.5 พันล้านดอลลาร์ ที่เหลือเป็นหุ้นของ Western Digital

ประเด็นสำคัญของการซื้อครั้งนี้คือ Western Digital + Hitachi GST จะมีขนาดใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของตลาด ดันแชมป์เก่าอย่าง Seagate ลงมาอยู่อันดับสองทันที ส่วนอันดับสามที่ตามมาห่างๆ หลังการควบกิจการครั้งนี้คือซัมซุง (ข้อมูลส่วนแบ่งตลาดจาก Hard Drive Benchmarks)

ที่มา - Hitachi GST, The Register

Tags:

ฮิตาชิได้โชว์ต้นแบบหน้าจอสัมผัสแบบ capacitive ที่ไม่เพียงแต่รองรับการสัมผัสจากนิ้วมือโดยตรงเท่านั้น แต่ยังรองรับการสัมผัสขณะสวมถุงมือและรองรับการใช้ปากกาแทนนิ้วได้อีกด้วย

ฮิตาชิไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดเชิงลึกของเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังการพัฒนาหน้าจอดังกล่าว แต่บริษัทเปิดเผยแต่เพียงว่าวิศวกรได้ปรับเปลี่ยนโครงสร้างและเพิ่มส่วนประกอบเข้าไปโดยคงความหนาและขนาดของ LCD ไว้เหมือนจอแบบปัจจุบัน นอกจากนั้นทีมพัฒนายังได้ปรับปรุงอัลกอริทึมเพื่อใช้ตรวจจับวัตถุอื่นที่มิใช่นิ้วมือคนอีกด้วย

หากโซลูชันดังกล่าวสามารถนำไปใช้งานได้จริงก็คงจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ในแถบเมืองหนาวอย่างมาก (ไม่ต้องใช้ไส้กรอกจิ้มหน้าจออีกต่อไป?) ส่วนประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็จะได้รับประโยชน์ในเรื่องการเขียนข้อความบนหน้าจอ หากผู้ใช้สามารถใช้ปากกาแทนการใช้นิ้วได้ก็จะช่วยให้สามารถเขียนข้อความได้ถูกต้องและสะดวกยิ่งขึ้น

ที่มา: Nikkei Electronics Asia ผ่าน Patently Apple ผ่าน Electronista

Tags:
Blu-ray

ขณะที่คอมพิวเตอร์รุ่นบางเบาดูจะบุกตลาดมาเรื่อยๆ สิ่งที่หายไปคือออปติคอลไดรฟ์ที่เป็นของอย่างแรกๆ ที่ถูกถอดออกยกเว้นว่าใครจะมีเงินถุงเงินถังไปซื้อ ThinkPad X301 มาเล่น ช่องว่างนี้ทำให้ Hitachi-LG พัฒนา HyDrive เพื่อรวมเอา SSD และ DVD/DVD-Writer/Blu-ray เข้ามาเป็นชุดเดียวกัน ทำให้ประหยัดพื้นที่ในการประกอบเครื่องลงไป

HyDrive รุ่นแรกที่ออกมาจะมาพร้อมกับ DVD-ROM และ SSD ขนาด 32GB หรือ 64GB เท่านั้น และยังมีความหนาถึง 12.5 มิลลิเมตรซึ่งทำให้มันใส่ลงไปในช่อง DVD ของเครื่องทั่วไปไม่ได้ แต่ผู้ผลิตสัญญาว่ารุ่นต่อๆ ไปจะบางลงเหลือ 9.5 มิลลิเมตรตามมาตรฐาน โดยในรุ่นแรกนี้จะมุ่งตลาดไปที่ HTPC ที่ต้องการขนาดเครื่อเล็กๆ เสียก่อน

ราคาไม่แจ้ง คาดว่าจะไม่เน้นขายปลีกแต่เน้นการขายให้กับผู้ผลิตเครื่องเป็นหลัก แต่มีการใบ้ๆ ว่าราคาเครื่องที่ใส่ HyDrive นี้จะแพงขึ้นประมาณ 200 ดอลลาร์

ที่มา - Engadget

Tags:
Hitachi

ฮิตาชินำเสนอชิป RFID รุ่นใหม่หลังจากครองความเป็นหนึ่งในด้านความเล็กของชิป RFID มาแล้วตั้งแต่ปี 2003 โดยชิปรุ่นใหม่นี้มีขนาดเพียง 0.15x0.15 มิลลิเมตร หรือหนึ่งในสี่ของรุ่นก่อนหน้านี้ (0.3x0.3 มิลลิเมตร) โดยมีความหนาเพียง 7.5 ไมโครเมตรเท่านั้น

ตัวชิปมีความจุ 128 ไบต์ โดยข้อมูลภายในต้องเขียนมาจากโรงงานเท่านั้น ด้วยขนาดที่เล็กมากของชิป RFID เช่นนี้ทำให้สามารถนำไปใช้งานในรูปแบบหใหม่ๆ ได้ เช่นการฝังชิปนี้ลงในธนบัตรเพื่อตรวจสอบว่าเป็นธนบัตรจริง

ประเด็นที่น่าสนใจคือมีความเป็นห่วงว่าจะมีการใช้ชิป RFID ในรูปแบบนี้ฝังไปกับผู้คนทำให้มีการติดตามตัวได้โดยไม่รู้ตัว โดยก่อนหน้านี้มีการวางขายระบบค้นหาชิป RFID จากระยะไกลถึงเกือบสองร้อยเมตรซึ่งแม้จะเป็น RFID แบบ Active (ส่งสัญญาณออกมาด้วยตัวเอง) แต่ก็เคยมีการทดสอบระบบคล้ายๆ กันกับชิป RFID แบบ Passive มาแล้ว ในระยะทางที่สั้นกว่า

ที่มา - The Future of Things

Tags:
Hitachi

Hitachi ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์รายใหญ่เจ้าของเทคโนโลยีหัวอ่านขนาดเล็กที่สุด กล่าวเกี่ยวกับเทคโนโลยีขั้นสูงของตนว่า ในอีก 4 ปีข้างหน้านี้ เราอาจจะได้พบกับฮาร์ดดิสก์ 4TB สำหรับเครื่องเดสก์ท็อป และ 1TBสำหรับเครื่องโน้ตบุ๊ค เมื่อเทคโนโลยีการผลิตหัวอ่านสามารถผลิตได้เล็กกว่าปัจจุบันเป็น 2 เท่า หรือเล็กเป็น 2000 เท่าของเส้นผมมนุษย์

มีการให้ความเห็นต่อมาด้วยว่าทาง Samsung ควรอัพเดทกราฟประสิทธิภาพระหว่าง SSD กับฮาร์ดดิสก์หลังจากนี้

ที่มา - Hitachi breakthrough: 4TB disks by 2011

Tags:
Blu-ray

แม้กล้องแคมคอร์ดเดอร์แบบดีวีดีแทบจะตายไปจากตลาดแล้ว ด้วยการเข้ามาของแคมคอร์เดอร์แบบฮาร์ดดิสก์ แต่ตอนนี้ด้วยแผ่นแบบ Blu-ray ตลาดก็อาจจะกำลังเปลี่ยนไปอีกครั้งเมื่อทางฮิตาชิออกกล้องรุ่นใหม่ที่รองรับการเขียนแผ่น Blu-ray ขนาดเล็กมาในตัว ทำให้สามารถบันทึกภาพลงแผ่นได้ทันทีโดยไม่ต้องมีตัวเขียนแยกต่างหาก

ตัวกล้องแบ่งออกเป็นสองรุ่นคือรุ่น DZ-BD70 ที่สามารถบันทึกภาพลงแผ่น Blu-ray ได้อย่างเดียว อีกรุ่นคือ DZ-BD70 ที่เพิ่มฮาร์ดดิสก์ขนาด 30 กิกะไบต์มาให้ในตัวเผื่อใครอยากแทงกั๊กทั้งสองทาง

ราคาตั้งอยู่ที่ 1300 ดอลลาร์ สำหรับรุ่นไม่มีฮาร์ดดิสก์ ส่วนรุ่นมีฮาร์ดดิสก์อยู่ที่ 1600 ดอลลาร์ นับว่าไม่แพงมากเพื่อเทียบกับกล้องที่รองรับภาพ Full HD ทั่วๆ ไป โดยเฉพาะเมื่อเครื่องเขียนแผ่น Blu-ray บ้านเรานั้นราคาพอซื้อโน้ตบุ๊กถูกๆ ได้ทั้งเครื่อง

ที่มา - TG Daily

Tags:
Hitachi

ฮิตาชิปรับโครงสร้างองค์กร ในส่วนงานผลิตฮาร์ดไดรฟ์โดยปิดโรงงานในเม็กซิโกพร้อมลอยแพพนักงาน 4,500 ตำแหน่ง หวังประหยัดค่าใช้จ่ายองค์กรได้เพิ่มขึ้น 300 ล้านเหรียญสหรัฐในระยะเวลา 5 ปี การประกาศลอยแพพนักงานของฮิตาชิครั้งนี้ คิดเป็น 11 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนพนักงานทั้งหมดในกลุ่ม Hitachi Global Storage Technologies ขณะที่พนักงานทั้งหมดของกลุ่มบริษัทมีทั้งสิ้น 40,000 คน ทั้ง fulltime และ part-time โดยบริษัทมีแผนจะขยายการลงทุนส่วนงานฮาร์ดไดรฟ์ในประเทศเพื่อนบ้านอย่าง ฟิลิปปินส์ จีน และประเทศไทยแทนอีกด้วย เนื่องมาจากภูมิภาคนี้มีโรงงานที่ทำอุปกรณ์สำหรับฮาร์ดดิสก์หลายที่ที่พร้อมที่จะป้อนสู่โรงงานผลิตฮาร์ดดิสก์ ทั้งนี้เราจะเห็นได้ว่ามีโรงงานฮาร์ดดิสก์หลายบริษัทดูทิศทางการลงทุนในอาเซียนพอสมควรเพื่อที่จะได้รองรับธุรกิจนี้

ที่มา - EWEEK

Tags:
Hitachi

ความจุฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็กใต่ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องในไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ที่เราสามารถหาซื้อฮาร์ดดิสก์ความจุหลายร้อยกิกะไบต์ได้ในราคาไม่กี่พัน อีกไม่นานเราคงได้พูดกันในหลักเทอราไบต์กันแล้วเมื่อฮิตาชิได้ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาฮาร์ดดิสก์ขนาด 1 เทอราไบต์ตัวแรกของโลกในชื่อ Deskstar 7K1000 โดยทางฮิตาชิระบุว่าฮาร์ดิกส์ตัวนี้จะมีวางจำหน่ายภายในไตรมาสแรกของปีนี้

สเปคอื่นๆ นอกจากความจุแล้วก็ไม่ต่างจากฮาร์ดดิสก์ในท้องตลาดทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่ 7200 รอบต่อนาที หรือให้เลือกการเชื่อมต่อผ่าน SATA และ PATA ที่น่าสนใจคงเป็นขนาดแคชที่ใหญ่ถึง 32 เมกกะไบต์

ราคาประมาณ 400 ดอลลาร์ (ประมาณหมื่นห้า) เราๆ ท่านๆ คงยังไม่ได้ใช้กันทั่วไปในเร็วๆ นี้ แต่หวังว่ามันจะทำให้ฮาร์ดดิสก์รุ่นเล็กๆ ลดราคาลงในเร็ววัน

ที่มา - Engadget

Tags:
AMD

แม้ช่วงนี้สงครามหลักจะเป็นสมรภูมิแผ่นความจุสูงในยุคต่อไปอย่าง HD-DVD และ Blu-ray แต่เทคโนโลยีดีวีดีก็ยังมีอะไรมาให้เราสนใจกันอยู่เหมือนกัน เมื่อฮิตาชิประกาศแผ่นดีวีดีความบางเพียง 0.092 มิลลิเมตร นึกภาพหลอดขนาด 100 แผ่นที่สูงเพียง 9.2 มิลลิเมตร (ไม่ถึงเซน!) ให้ความจุรวมเกือบครึ่งเทอราไบต์ ซึ่งความได้เปรียบด้านความบางนี้อาจจะทำให้มีการสร้างห้องสมุดดิจิตอล หรือตลับรวมแผ่นแบบใหม่ๆ เพื่อมาใช้กับไดรฟ์ดีวีดีที่มีอยู่เต็มท้องตลาด ซึ่งราคาถูกมาก และความเชื่อถือสูง

Princo ผลิตมั่งเร้ว....

ที่มา - Gear Live