Tags:
Node Thumbnail

Obsidian Entertainment เปิดตัวเกม Avowed มาตั้งแต่ปี 2020 แล้วเงียบหายไปเลย ในงาน Xbox เมื่อคืนนี้จึงเปิดตัวเทรลเลอร์แรกของเกมให้เราเห็นเกมเพลย์กันสักที

Avowed เป็นเกม RPG แฟนตาซีมุมมองบุคคลที่หนึ่ง (ลักษณะคล้ายเกม Skyrim ซึ่งปัจจุบันเป็นของไมโครซอฟท์เหมือนกัน) เกมอยู่ในจักรวาลเดียวกับซีรีส์ Pillars of Eternity ของ Obsidian อยู่ในโลกชื่อว่า Eora แต่เหตุการณ์เกิดในเกาะชื่อ Living Lands ที่มีสัตว์ประหลาดและสิ่งมีชีวิตแปลกๆ มากมายให้ผจญภัยกัน

Tags:
Node Thumbnail

Obsidian Entertainment ประกาศออกเกม The Outer Worlds: Spacer’s Choice Edition เป็นการนำเกมไซไฟอวกาศ The Outer Worlds ที่ออกในปี 2019 มามัดรวมกับภาคเสริม Murder on Eridanos และ Peril on Gorgon ขายเป็นบันเดิลใหม่

แต่ความแตกต่างสำคัญจากการขายบันเดิลทั่วไปคือ Spacer's Choice Edition ยังรีมาสเตอร์กราฟิกให้ความละเอียดสูงขึ้นให้เข้ากับคอนโซลเจนใหม่ (เกมออกปี 2019 ได้รีมาสเตอร์แล้ว ยุคสมัยนี้) รวมถึงการเปลี่ยนแปลงเกมเพลย์บางส่วน เช่น เพิ่ม Level Cap, ปรับปรุงระบบแสงเงาและสภาพอากาศภายในเกม, ปรับปรุงประสิทธิภาพของเกม

Tags:
Node Thumbnail

Feargus Urquhart คือผู้ก่อตั้งสตูดิโอเกม 2 แห่ง ได้แก่ Black Isle Studios ในปี 1996 (ทำเกม Fallout 2 ภาคแรก) จากนั้นลาออกมา Obsidian Entertainment ในปี 2003

ถึงแม้สิทธิการสร้างเกม Fallout ภายหลังย้ายไปอยู่กับ Bethesda (และ Obsidian ได้ทำภาคแยก New Vegas ในปี 2010 ในฐานะสตูดิโอภายนอกที่รับไลเซนส์จาก Bethesda) แต่สุดท้ายชะตาชีวิตของ Urquhart ก็กลับมาเจอกับ Fallout อีกครั้ง เพราะไมโครซอฟท์ซื้อทั้ง Bethesda และ Obsidian มาอยู่ใต้ร่มเดียวกัน

คำถามที่เขาถูกถามบ่อยๆ จึงหนีไม่พ้นว่า เมื่อไรที่ทีมงานต้นฉบับอย่าง Obsidian จะทำ Fallout ภาคใหม่สักที?

Tags:
Node Thumbnail

Grounded เกมคนจิ๋วผจญภัยในสวนหลังบ้านของ Obsidian Entertainment (ปัจจุบันเป็นสตูดิโอในเครือ Xbox) เป็นเกมล่าสุดที่จะได้ดัดแปลงเป็นซีรีส์แอนิเมชัน เนื้อเรื่องเกิดในจักรวาลเดียวกับเกม เป็นเรื่องของกลุ่มเด็ก 4 คนที่บังเอิญกลายเป็นคนตัวจิ๋วแล้วต้องเอาตัวรอดจากแมลงและสัตว์ต่างๆ

เว็บข่าวบันเทิง Deadline ระบุว่า Obsidian จะทำร่วมกับบริษัทผลิตซีรีส์ Waterproof Studios/SC Productions, Kinetic Media, Bardel Entertainment โดยได้ Brent Friedman มือเขียนบทของ Star Wars: Clone Wars มาเขียนบทให้ และได้ Brien Goodrich ผู้กำกับภาพยนตร์ในเกม Halo 4-5 มาเป็นผู้กำกับ

Tags:
Node Thumbnail

Obsidian Entertainment เจ้าของเกมยิงแนวอวกาศ The Outer Worlds มาแปลก เปิดตัวเกมใหม่ Pentiment เกมผจญภัยเล่าเรื่องแนวกราฟิก 2D ที่ดูเหมือนเกมอินดี้มากกว่าเกมจากสตูดิโอใหญ่

Pentiment จับความยุโรปในศตวรรษที่ 16 เล่นเป็นตัวเอก Andreas Maler จิตรกรที่ต้องมาแก้ปริศนาคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง และมีตัวละครมาเกี่ยวข้องด้วยมากมาย

สไตล์ของเกมตั้งใจเลียนแบบหนังสือภาพของยุโรปในยุคนั้น เกมได้ Josh Sawyer หัวหน้าฝ่ายดีไซน์ของ Obsidian ที่มีผลงานมาตั้งแต่ยุค Icewind Dale และ Fallout: New Vegas มาเป็นผู้กำกับโดยตรง

Pentiment มีกำหนดวางขายเดือนพฤศจิกายน 2022 มีให้เล่นบน Xbox One, Xbox Series X|S และพีซี เกมขายราคา 19.99 ดอลลาร์สมกับขนาดของเกม

Tags:
Node Thumbnail

ความฝันของแฟนซีรีส์ Fallout เริ่มใกล้เคียงความจริงมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจาก Obsidian Entertainment สตูดิโอของผู้สร้าง Fallout ยุคแรก กลายเป็นบ้านเดียวกับ Bethesda ผู้ถือสิทธิเกม Fallout ในปัจจุบัน (บ้านใหญ่ไมโครซอฟท์)

ล่าสุดมีข่าวลือแล้วว่า ไมโครซอฟท์กำลังพูดคุยกับ Obsidian เรื่องการทำเกม Fallout: New Vegas 2 ภาคต่อของ Fallout: New Vegas ที่ Obsidian ทำร่วมกับ Bethesda เมื่อปี 2010

ตอนนี้การพูดคุยยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น (very early) แต่คนฝั่งไมโครซอฟท์มองว่าเป็นโครงการที่น่าสนใจ และอยากผลักดันให้เกิด

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าหากใครยังจำความกันได้ว่า Obsidian Entertainment (ปัจจุบันอยู่ในเครือของ Xbox Game Studios) ได้เปิดตัวเกมแนวเอาชีวิตรอดจากแมลง อย่าง Grounded เมื่อ 2 ปีก่อน และปัจจุบัน ตัวเกมยังอยู่ในระยะ early access (ผ่าน Xbox Game Preview และ Steam Early Access)

Tags:
Node Thumbnail

The Outer Worlds เกม RPG อวกาศ-แฟนตาซีของ Obsidian Entertainment ประสบความสำเร็จอย่างสูงทั้งในแง่เสียงวิจารณ์และยอดขาย ล่าสุด Obsidian เปิดตัวเกมภาคต่อ The Outer Worlds 2 อย่างเป็นทางการแล้ว

ตอนนี้เรายังไม่มีข้อมูลใดๆ ของ The Outer Worlds 2 นอกจากว่ามันจะเป็นเอ็กซ์คลูซีฟคอนโซล Xbox หลัง Obsidian โดนไมโครซอฟท์ซื้อกิจการในปี 2018 (ภาคแรกเปิดตัวก่อนโดนซื้อ เลยไม่เป็นเอ็กซ์คลูซีฟ) ไม่มีกำหนดวางขาย มีแต่เทรลเลอร์กวนๆ ที่แซวแนวปฏิบัติของเทรลเลอร์เกมทั่วไป ว่ามีแต่ฉากเท่ๆ เพราะยังไม่มีอะไรเสร็จเลยนอกจากโลโก้

Tags:
Node Thumbnail

เกม RPG ตะวันตกที่ถูกพูดถึงอย่างมากในปี 2019 คือ The Outer Worlds ของสตูดิโอ Obsidian Entertainment ซึ่งเปิดตัวช่วงปลายปี 2018 หลัง Obsidian ถูกไมโครซอฟท์ซื้อกิจการไม่นาน

แต่ The Outer Worlds ถูกพัฒนามาก่อนหน้านั้น และสิทธิการจัดจำหน่ายเป็นของ Private Division บริษัทลูกในเครือ Take-Two ไปก่อนแล้ว

แน่นอนว่าเกมดังระดับนี้ย่อมไม่ค่อยรอด เพราะหลังจากนั้นไม่นาน Take Two ก็ตัดสินใจเซ็นสัญญาเอ็กซ์คลูซีฟกับ Epic Games ทำให้เกมไม่สามารถขายบน Steam ได้ และย่อมโดนเสียงวิจารณ์ถล่มยับในเรื่องนี้

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นเล็กๆ ที่น่าสนใจจากข่าวไมโครซอฟท์ซื้อ ZeniMax/Bethesda คือการกว้านซื้อกิจการครั้งใหญ่ของไมโครซอฟท์ในรอบ 3-4 ปีให้หลัง ส่งผลให้สตูดิโอ Obsidian Entertainment กับ Bethesda กลายมาเป็นสตูดิโอพี่น้องกัน

ไมโครซอฟท์ซื้อ Obsidian มาในปี 2018 ก่อนการออกเกม The Outer Worlds ไม่นาน แต่จริงๆ แล้ว Obsidian เป็นสตูดิโอที่ก่อตั้งโดยอดีตพนักงานของ Black Isle Studios ผู้สร้างเกม Fallout สองภาคแรกในปี 1997-1998 (สมัยนั้นจัดจำหน่ายโดย Interplay)

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Xbox เมื่อคืนนี้ Obsidian Entertainment ผู้สร้างเกม Fallout: New Vegas กับ The Outerworlds และเป็นทีมงานที่แยกมาจากทีมพัฒนา Fallout สองภาคแรก เปิดตัวเกม Avowerd เกมแนว RPG บุคคลที่หนึ่ง คล้าย The Elder Scrolls ที่มีเซ็ตติ้งอยู่ในโลกแฟนตาซีที่มีชื่อว่า Eora ซึ่งเป็นโลกของเกม Pillars of Eternity เกม RPG มุมมองเฉียงจากด้านบน (isometric) ของค่ายเดียวกัน

ตัวอย่างของเกมที่ปล่อยออกมายังไม่เปิดเผยอะไรมาก นอกจากบรรยากาศของเกมที่ค่อนข้างอึมครึม และผู้เล่นจะสามารถถือดาบมือหนึ่ง และใช้เวทมนตร์ในอีกมือได้ เหมือนกับในเกมตระกูล The Elder Scrolls

Tags:
Node Thumbnail

ผลกระทบจากเหตุไวรัสโคโรน่า ไม่ได้จำกัดแค่สินค้าที่ผลิตในจีน แต่ล่าสุดเกม The Outer Worlds ที่ประกาศว่าจะออกเวอร์ชัน Nintendo Switch เมื่อไม่กี่วันก่อน ก็ได้ประกาศเลื่อนกำหนดวางขายไปแล้ว จากเดิม 6 มีนาคม เป็นเลื่อนออกไปไม่มีกำหนด

สาเหตุก็เนื่องจาก Virtuous บริษัทพัฒนาที่รับผิดชอบการพอร์ตเกม The Outer Worlds มาลง Switch มีสำนักงานอยู่ในจีนซึ่งยังคงปิดทำการ โดยบริษัทได้ขยายวันหยุดออกไปจนถึงสัปดาห์หน้า จึงยังไม่สามารถกำหนดวันวางขายใหม่ได้

อย่างไรก็ตามมีข่าวดีเล็ก ๆ นั่นคือ The Outer Worlds จะออกเวอร์ชันตลับเกมสำหรับคนที่ต้องการเวอร์ชันตลับไว้เก็บสะสมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Obsidian Entertainment สตูดิโอเกมเจ้าของผลงานล่าสุด The Outer Worlds (ปัจจุบันเป็นสตูดิโอในสังกัดของไมโครซอฟท์) เปิดตัวเกมใหม่อีกแล้วชื่อว่า Grounded

Grounded เป็นเกมผจญภัยที่ให้เรารับบทเป็นมนุษย์ตัวเล็กๆ สำรวจพื้นดินจากสายตาแมลง เดินไปในต้นหญ้าหรือโพรงใต้ดิน และต่อสู้กับแมลงชนิดต่างๆ เพื่อเอาตัวรอด โดยมีเกมเพลย์แนวสร้างบ้านเพื่อเป็นฐานในการผจญภัย (แบบเดียวกับ Minecraft) และการเล่นมัลติเพลเยอร์ co-op ร่วมกับเพื่อนได้ 4 คน

Obsidian บอกว่าอยากลองสร้างเกมแนวใหม่ๆ นอกเหนือจากเกม RPG ที่เป็นความถนัดของบริษัทดูบ้าง โดย Grounded พัฒนาโดยทีมย่อยทีมหนึ่งของบริษัท ที่เปิดให้ลองพัฒนาโครงการใหม่ๆ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา มีเกมใหม่ที่น่าจับตาคือ The Outer Worlds เกมชูตติ้ง RPG มุมมองบุคคลที่หนึ่งแนวคาวบอยอวกาศ จากบริษัท Obsidian Entertainment

ชื่อบริษัท Obsidian อาจไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก แต่บริษัทเปิดกิจการมาตั้งแต่ปี 2003 โดยทีมงานจากสตูดิโอ Black Isle Studios เดิม (Fallout สองภาคแรก, Baldur Gate, Icewind Dale) ตัวอย่างผลงานของ Obsidian ได้แก่ Neverwinter Nights 2, Fallout: New Vegas, Dungeon Siege III, Pillars of Eternity เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางปีนี้ เราเห็นไมโครซอฟท์ประกาศซื้อกิจการสตูดิโอเกม + ตั้งสตูดิโอใหม่รวม 5 แห่ง ตามนโยบายเร่งสร้างเกม first party เพื่อเป็นจุดเด่นของแพลตฟอร์ม

เมื่อคืนนี้ไมโครซอฟท์ประกาศซื้อสตูดิโอเกมเพิ่มอีก 2 แห่ง