Tags:
Node Thumbnail

Expedia บริการจองตั๋วเครื่องบิน-ที่พัก เพิ่มเครื่องมือ Travel Advisor ให้นักท่องเที่ยวตรวจสอบว่า จุดหมายปลายทางที่จะไปมีกฎให้กักตัวก่อน หรือมีมาตรการควบคุม COVID-19 อย่างไรบ้าง เนื่องจากการระบาดในแต่ละประเทศ แต่ละเมืองไม่เท่ากัน

ในการใช้งาน Travel Advisor ให้ระบุเที่ยวบินขาออกและขาเข้า วันที่เดินทาง ระบบจะแจ้งให้ทราบว่ามีข้อจำกัด หรือมีนโยบายการกักกันหรือไม่ หรือมีกฎต้องแสดงผลตรวจ COVID-19 หรือไม่ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Expedia Group บริการจองตั๋วเครื่องบิน-ที่พักรายใหญ่อีกราย เจ้าของแบรนด์ Expedia, Hotels.com, Trivago, Travelocity, Orbitz แถลงผลประกอบการประจำไตรมาส 1/2020 ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ตามความคาดหมาย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Geekwire เปิดเผยว่า Expedia ได้ส่งอีเมลแจ้งพนักงาน ว่าบริษัทเตรียมปลดพนักงาน 12% ของพนักงานทั่วโลก คิดเป็นจำนวนราว 3,000 คน

ประกาศดังกล่าวเป็นรายละเอียดต่อเนื่องจากผลประกอบการประจำปี 2019 ที่ Expedia ระบุว่ามีแผนลดต้นทุนราว 300-500 ล้านดอลลาร์ ภายในปี 2020 แต่ยังไม่ได้ระบุรายละเอียดว่าบริษัทจะทำอย่างไร

ในอีเมลระบุว่าการลดพนักงานนี้เพื่อปรับขนาดองค์กรให้เหมาะสมขึ้น รวมทั้งเตรียมยกเลิกโครงการที่ไม่เกี่ยวข้องหลายอย่าง

ที่มา: CNBC

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Expedia เว็บจองโรงแรม-ตั๋วเครื่องบินรายใหญ่ ทำฟีเจอร์ใหม่สองอย่างคือ My List เก็บประวัติการค้นหาโรงแรม เที่ยวบิน กับฟีเจอร์ Real-Time Feedback ให้คนเข้าพักรีวิวบริการโรงแรมได้ทันทีผ่านอีเมล เพื่อทีโรงแรมจะได้ช่วยแก้ปัญหาให้ทัน

Tags:
Node Thumbnail

Expedia Group กลุ่มบริษัทเว็บไซต์จองเที่ยวบินและโรงแรมซึ่งมีเว็บไซต์หลักคือ Expedia ประกาศเข้าซื้อสตาร์ทอัพที่เน้นเรื่องการปล่อยเช่าระยะสั้นคือ Pillow และ ApartmentJet โดยพนักงานจากทั้งสองบริษัทจะเข้ามาทำงานกับบริษัทในเครือของ Expedia

สำหรับ Pillow นั้นเป็นบริการช่วยให้ผู้พักอาศัยในอพาร์ทเมนท์ปล่อยเช่าระยะสั้นได้โดยไม่ฝ่าฝืนสัญญาเช่า ซึ่ง Pillow ได้ระดมทุนรวม 16.5 ล้านดอลลาร์ตั้งแต่ปี 2013 ส่วน ApartmentJet เป็นบริการช่วยเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ปล่อยเช่าห้องว่างเพื่อทำรายได้​ ซึ่ง ApartmentJet ระดมทุนไปแล้วถึง 1.2 ล้านดอลลาร์ โดยหลังควบกิจการเสร็จแล้วพนักงานจากทั้งสองบริษัทจะเข้าไปร่วมทีมกับ HomeAway ของ Expedia

Tags:
Node Thumbnail

Expedia ประกาศเข้าซื้อกิจการสตาร์ทอัพ 2 แห่ง ซึ่งเน้นไปที่การต่อยอดบริการเช่าที่พักระยะสั้น ได้แก่ Pillow และ ApartmentJet

โดย Pillow เป็นบริการช่วยให้เจ้าของอพาร์ทเม้นท์สามารถนำห้องมาปล่อยเช่าต่อได้ โดยไม่ผิดสัญญา ส่วน ApartmentJet เป็นบริการคล้ายกัน โดยพัฒนาระบบให้เจ้าของอพาร์ทเม้นท์สามารถทำเงินเพิ่มได้จากห้องที่ว่างอยู่ ทั้งนี้ดีลเข้าซื้อทั้ง 2 สตาร์ทอัพนี้ไม่มีการเปิดเผยมูลค่า

เมื่อปี 2015 Expedia ได้เริ่มบุกตลาดบริการแชร์บ้านคล้าย Airbnb โดยซื้อกิจการ HomeAway ซึ่งล่าสุดก็มาถึงการซื้อกิจการ Pillow และ ApartmentJet

Tags:
Node Thumbnail

Expedia ประกาศลงทุนซีรี่ส์ B เป็นมูลค่า 26 ล้านดอลลาร์ในสตาร์ทอัพ Alice แพลตฟอร์มบริหารจัดการสำหรับโรงแรม โดย Expedia จะเข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน Alice

ดีลนี้เกิดขึ้นในขณะที่ Dara Khosrowshahi ยังเป็นซีอีโอก่อนย้ายไปอยู่ Uber โดย Expedia บอกว่า Alice จะช่วยให้โรงแรมที่เป็นพาร์ทเนอร์ได้รับความสะดวกมากขึ้น เป็นการขยายไปสู่การปรับปรุงวิธีทำงานและให้บริการของโรงแรมนั่นเอง

Expedia ยังเป็นผู้ลงทุนหลักในแพลตฟอร์มค้นหาโรงแรม Trivago และ Traveloka อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มหากาพย์การสรรหาซีอีโอ Uber ใกล้จะสิ้นสุดแล้ว โดยบอร์ดบริหาร Uber ได้ประชุมกันช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อโหวตเลือกผู้มาเป็นซีอีโอคนใหม่ ซึ่งมีตัวเลือกสุดท้าย 3 คน และบอร์ดก็เลือก Dara Khosrowshahi ซีอีโอ Expedia บริการจองตั๋วเครื่องและที่พักออนไลน์ ซึ่งหลายคนน่าจะรู้จักกันดี มารับตำแหน่งนี้

Tags:
Node Thumbnail

Trivago บริการค้นหาโรงแรมที่พักแบบเปรียบเทียบราคา ได้ไอพีโอเข้าตลาดหุ้น Nasdaq ไปเรียบร้อยแล้ว โดยราคาไอพีโออยู่ที่ 11 ดอลลาร์ต่อหุ้น และปิดการซื้อขายวันแรกที่ 11.85 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 7.73%

Trivago ได้เงินจากการไอพีโอครั้งนี้ 287 ล้านดอลลาร์ โดยบริษัทจะนำไปใช้ขยายธุรกิจและเข้าซื้อกิจการ ความน่าสนใจคือ Trivago นั้นมีลูกค้าหลักอยู่ในอเมริกา ซึ่งซีอีโอ Rolf Schromgens บอกว่าสะท้อนความสามารถของ Trivago ที่สามารถแทรกเข้าไปในพื้นที่ซึ่งมีรายใหญ่อย่าง Kayak และ Priceline อยู่ก่อนแล้วได้

Expedia เป็นผู้ถือรายใหญ่ของ Trivago และหลังไอพีโอก็ยังคงเป็นผู้ถือหุ้นหลักต่อไป

ที่มา: TechCrunch ภาพจาก @NASDAQ

Tags:
Node Thumbnail

Trivago บริการค้นหาโรงแรมที่พักออนไลน์โดยการเปรียบเทียบข้อมูลจากเว็บไซต์อื่น เตรียมทำไอพีโอเข้าตลาดหุ้น Nasdaq ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งมีรายงานว่าบริษัทได้จ้างที่ปรึกษาทางการเงินแล้ว

ปัจจุบัน Expedia เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดใน Trivago ซึ่งได้เข้าซื้อหุ้นเมื่อปี 2012 และผู้บริหาร Expedia ก็เคยให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่าต้องการให้ Trivago เข้าตลาดหุ้น แต่บริษัทก็ยังไม่มีแผนขายหุ้นที่ถืออยู่ออกมา

แหล่งข่าวระบุว่า Trivago คาดว่าจะมีมูลค่ากิจการหลังไอพีโอราว 5 พันล้านดอลลาร์ โดยเพิ่มทุน 1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งทำให้ยอดระดมทุนเป็นรอง Line เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Expedia โดยแผนก Expedia Media Solutions และ comScore บริษัทด้านการวิจัยข้อมูลเพื่อการตลาด ออกมาเปิดเผยรายงานการวิจัยด้านการท่องเที่ยว (Expedia จ้าง comScore ให้ทำงานวิจัย) โดยสำรวจจากกลุ่มตัวอย่างที่อยู่ในอังกฤษในช่วงปลายมีนาคมถึงต้นเมษายน แล้วนำมาเทียบกับสถิติของสหรัฐ พบว่านักท่องเที่ยวจากอังกฤษนั้นมีอัตราการใช้งานอุปกรณ์พกพามากกว่านักท่องเที่ยวจากสหรัฐฯ

Tags:
Node Thumbnail

Expedia เว็บจองโรงแรม-ตั๋วเครื่องบินรายใหญ่ของโลก (บริษัทในเครือยังมี Orbitz, Hotels.com, Trivago) ซื้อกิจการบริษัท HomeAway เว็บไซต์แชร์บ้าน คู่แข่งของ Airbnb ในราคา 3.9 พันล้านดอลลาร์

HomeAway เป็นเว็บแชร์บ้านที่เปิดมาตั้งแต่ปี 2005 โดยเน้นไปที่การแชร์บ้านว่างหรือบ้านพักตากอากาศ ปัจจุบันบริษัทมีรายการบ้านพักใน 190 ประเทศ และขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ อยู่ก่อนแล้ว

Expedia ระบุว่า HomeAway ถือเป็นคู่แข่งในวงการเดียวกับ Expedia และแย่งส่วนแบ่งตลาดของบริษัทในเครือไป ทาง Expedia จึงตัดสินใจซื้อ HomeAway เข้ามาเป็นบริษัทในเครือด้วยอีกราย และต้องการใช้พลังการตลาดของ Expedia ผลักดันให้ HomeAway สร้างรายได้มากขึ้น