Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากที่ Attingo ออกมาชี้ว่าปัญหาของ SanDisk Extreme Pro SSD เกิดจากการออกแบบภายใน ล่าสุดทาง SanDisk ออกมาเคลื่อนไหวผ่านการแถลงกับ PetaPixel ว่าปัญหาของ SanDisk Extreme และ SanDisk Extreme Pro portable SSD นั้นไม่ได้เกิดจากการออกแบบหรือการติดตั้งฮาร์ดแวร์ที่ผิดพลาดแต่อย่างใด

SanDisk ระบุว่ากำลังตรวจสอบข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับส่วนประกอบฮาร์ดใน SSD แบบพกพาอยู่ แต่ขอรับรองว่า SanDisk ให้ความสำคัญกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ และมีขั้นตอนทดสอบที่เข้มงวดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ดุเหมือนว่าปัญหาของ SanDisk Extreme Pro SSD ที่เคยเป็นประเด็นว่าทำให้ SSD บางรุ่นประสบปัญหาข้อมูลสูญหายกะทันหัน นั้นไม่ใช่ปัญหาจาก Firmware ตามที่ Western Digital ระบุ เพราะล่าสุดบริษัท Attingo บริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการกู้คืนข้อมูล ชี้ให้เห็นว่าปัญหานี้เกิดจากข้อบกพร่องด้านการออกแบบ และการผลิต

Tags:
Node Thumbnail

นายสัตวแพทย์ชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยดีลการเจรจานายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จากการเดินทางไป ฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ทำให้เกิดการลงทุนในไทยจากบริษัท AWS, Microsoft, WD (Western Digital) และ Google ลงทุนในไทยด้วยมูลค่ามากกว่า 100,000 ล้านบาทต่อบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital ประกาศแผนแยกตัวออกเป็น 2 บริษัท แยกกันทำเรื่องฮาร์ดดิสก์ และธุรกิจหน่วยความจำแบบแฟลช

เหตุผลที่บริษัทต้องแยกเป็น 2 ส่วนเป็นเพราะธรรมชาติของธุรกิจฮาร์ดดิสก์และแฟลชแตกต่างกัน จึงต้องใช้กลยุทธ์การตลาดไม่เหมือนกัน การแยกบริษัทย่อมทำให้ปรับตัวได้เร็วกว่า

Western Digital บริษัทเดิมจะยังทำธุรกิจฮาร์ดดิสก์ต่อไป ส่วนธุรกิจแฟลชจะแยกออกเป็นบริษัทใหม่ (ที่ยังไม่มีชื่อเรียก) ตอนนี้บอร์ดบริหารของบริษัทอนุมัติแผนการนี้แล้ว กระบวนการแยกบริษัทคาดว่าจะเสร็จในช่วงครึ่งหลังของปี 2024

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital ออก SSD แบรนด์ WD_Black ที่ออกแบบสำหรับเครื่องเล่นเกมพกพาที่ใช้สเปกแบบพีซี ที่เป็นพาร์ทเนอร์กันและระบุชื่อคือ ROG Ally แต่ก็สามารถนำไปใช้กับเครื่องยี่ห้ออื่นๆ เช่น Steam Deck รวมถึงอุปกรณ์ใกล้เคียงอย่าง Microsoft Surface ได้ด้วยเช่นกัน

SSD รุ่นนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า WD_BLACK M.2 2230 NVMe SSD มีคุณสมบัติตามชื่อคือเป็น SSD ความเร็วสูงแบบ NVMe ในฟอร์มขนาด M.2 2230 ที่ใช้โดยเครื่องเล่นเกมพกพาเหล่านี้ (แต่ในตลาดกลับไม่ค่อยมีขายเท่าไรนัก) รองรับการอ่านข้อมูลที่ความเร็วสูงสุด 5,150 MB/s ความเร็วการเขียนสูงสุด 4000MB/s

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital เปิดเผยโร้ดแม็พการออก HDD รุ่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี Heat-Assisted Magnetic Recording (HAMR อ่านว่า แฮมเมอร์) ที่ใช้ความร้อนช่วยเขียนข้อมูลบนจานเป็นระยะเวลาสั้นมากๆ (ระดับ 2 นาโนวินาที) ว่าน่าจะสามารถผลิตแบบแมสได้ในอีกอย่างน้อยๆ 1 ปีครึ่ง หรือประมาณปี 2025-2026

การนำเทคโนโลยี HAMR มาใช้จะช่วยเปิดโอกาสในการออก HDD ที่ความจุ 40-50TB ขึ้นไปได้ โดยปัจจุบันความจุสูงสุดของ HDD ที่ WD วางขายอยู่ที่ 26TB สำหรับศูนยข้อมูลขนาดใหญ่ โดยใช้การเรียงข้อมูลบนดิสก์แบบ energy-assisted PMR หรือ ePMR ซึ่งน่าจะตันที่ราวๆ 32TB+

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital เปิดตัวการ์ดหน่วยความจำของ Xbox Series X|S อย่างเป็นทางการ หลังมีข้อมูลหลุดมาตั้งแต่เดือนเมษายน

เดิมที Xbox Series X|S มีการ์ดหน่วยความจำเฉพาะของ Seagate ยี่ห้อเดียว ซึ่งถูกวิจารณ์ว่ามีราคาแพงมาก (512GB ราคา 139 ดอลลาร์, 1TB ราคา 219 ดอลลาร์, 2TB ราคา 399 ดอลลาร์)

การ์ดของ Western Digital ใช้แบรนด์ WD_Black C50 มีความจุ 2 ขนาดคือ 500GB ราคา 80 ดอลลาร์, 1TB ราคา 150 ดอลลาร์ ส่งผลให้การ์ดของฝั่ง Seagate ต้องปรับลดราคาลงมาแข่งคือ 1TB ที่ 149 ดอลลาร์ และ 2TB ที่ 279 ดอลลาร์ (รุ่น 500GB ไม่มีขายแล้ว) การแข่งขันย่อมดีเสมอ

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี Western Digital โดนแฮ็กระบบภายในช่วงปลายเดือนมีนาคม 2023 โดยต้องปิดระบบ My Cloud ชั่วคราว

เวลาผ่านมาเดือนเศษ ล่าสุดบริษัทออกมาแถลงข้อมูลเพิ่มเติมว่า แฮ็กเกอร์ได้เข้าถึงฐานข้อมูลหน้าร้านออนไลน์ ซึ่งมีข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า เช่น ชื่อ ที่อยู่ อีเมล หมายเลขโทรศัพท์ รวมไปถึงรหัสผ่านและหมายเลขบัตรเครดิตบางส่วนที่เข้ารหัสแล้ว (hashed and salted) ซึ่ง Western Digital จะแจ้งเตือนลูกค้าที่ได้รับผลกระทบต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital แถลงว่าโดนบุกรุกเข้าระบบเครือข่ายภายใน โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2023

บริษัทระบุว่าแฮ็กเกอร์เข้าถึงระบบภายในจำนวนหนึ่ง จึงต้องนำระบบบางส่วนออฟไลน์ไปก่อน ตอนนี้บริษัทอยู่ระหว่างการสอบสวนและกำลังฟื้นระบบกลับคืนมา

Western Digital คาดว่าแฮ็กเกอร์ได้ข้อมูลภายในไปด้วย แต่ยังไม่ระบุชัดว่ามีอะไรบ้าง และจะประกาศให้ทราบกันต่อไป

ระบบหนึ่งของ Western Digital ที่ถูกปิดไปในช่วงนี้คือ My Cloud ระบบแบ็คอัพสำหรับลูกค้าทั่วไปของบริษัท ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก โดยขณะที่เขียนข่าวนี้ ระบบ My Cloud ยังขึ้นสถานะเป็นออฟไลน์อยู่

Tags:
Node Thumbnail

คอนโซล Xbox ยุค Series X|S สามารถใส่การ์ดหน่วยความจำขยายสตอเรจได้ แต่เป็นการ์ดรุ่นเฉพาะเท่านั้น (ต่างจาก PS5 ที่ใช้ SSD รุ่นไหนก็ได้) และที่ผ่านมา มีเพียงการ์ดของ Seagate ขายอยู่เพียงยี่ห้อเดียว โดยมีราคาเริ่มต้น 139.99 ดอลลาร์กับรุ่นความจุ 512GB, 219.99 ดอลลาร์กับรุ่น 1TB

ราคาการ์ดที่ค่อนข้างแพงทำให้เรื่องนี้กลายเป็นจุดอ่อนของ Xbox ที่ถูกวิจารณ์อยู่เสมอ แต่ล่าสุดสถานการณ์เริ่มเปลี่ยนไป หลังมีการ์ดของคู่แข่ง WD Black หลุดบนเว็บไซต์ Best Buy ในราคาที่ถูกกว่าด้วยคือ 179.99 ดอลลาร์สำหรับรุ่น 1TB (ถูกกว่ากัน 40 ดอลลาร์) ก่อนข้อมูลถูกถอดจากหน้าเว็บไป

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital เปิดตัวฮาร์ดดิสก์ขนาด 22TB สำหรับซีรีส์มาตรฐาน Gold (ศูนย์ข้อมูล), Red Pro (NAS) และ Purple Pro (กล้องวิดีโอ) หลังจากเปิดตัวฮาร์ดดิสก์ 22TB/26TB รุ่น Ultrastar สำหรับตลาดศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

ฮาร์ดดิสก์ 22TB ชุดนี้ใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกัน ได้แก่ OptiNAND หน่วยความจำแฟลชสำหรับแคช, ใช้ขาหัวอ่าน 3 ขั้น (triple-stage actuator หรือ TSA), การเรียงข้อมูลบนดิสก์แบบ (energy-assisted PMR หรือ ePMR) และการใช้ก๊าซฮีเลียมเพื่อลดแรงเสียดทานแทนอากาศ (HelioSeal) ส่งผลให้สามารถอัดความจุได้ 2.2TB ต่อจานหนึ่งแผ่น

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital เปิดตัวฮาร์ดดิสก์ความจุ 22TB และ 26TB สำหรับตลาดศูนย์ข้อมูล

  • 22TB Ultrastar DC HC570 HDD เป็นฮาร์ดดิสก์ความจุ 22TB ที่ใช้เทคโนโลยีการเรียงแทร็คแบบ Conventional Magnetic Recording (CMR) แบบดั้งเดิมที่มีความทนทานสูง, ใช้แผ่นจาน 10 แผ่น ความจุจานละ 2.2TB
  • 26TB Ultrastar DC HC670 UltraSMR HDD เป็นฮาร์ดดิสก์ความจุ 26TB ใช้เทคโนโลยีเรียงแทร็คแบบเหลื่อมกัน Shingled Magnetic Recording (SMR) ช่วยให้มีพื้นที่จุข้อมูลเยอะขึ้นเป็น 2.6TB ต่อแผ่น
Tags:
Node Thumbnail

Western Digital ประกาศความร่วมมือกับซัมซุง วางมาตรฐานการเก็บข้อมูลในไดรฟ์ SSD ร่วมกัน

เทคโนโลยีกลุ่มนี้เรียกว่า data placement, processing and fabrics (D2PF) เป็นการกำหนดวิธีการวางข้อมูลลงใน SSD โดยชิ้นส่วนแรกในกลุ่ม D2PF คือ Zoned Storage หรือการกำหนดตำแหน่งของไดรฟ์ว่าตรงไหนเก็บข้อมูลอะไร (ดูภาพประกอบ)

Tags:
Node Thumbnail

โรงงาน Kioxia (Toshiba เก่า) และ Western Digital ในเมือง Yokkaichi และ Kiakami ประเทศญี่ปุ่น พบปัญหาชิปความจำ 3D NAND ปนเปื้อนที่ยังไม่มีการชี้แจงสาเหตุจากบริษัท จนเสียหายกว่า 6.5EB (1EB = 1 ล้าน TB หรือ 1 พันล้าน GB) และต้องหยุดการผลิตชั่วคราว

บริษัทวิจัยตลาด TrendForce คาดว่าเหตุปนเปื้อนนี้อาจทำให้ราคาชิป 3D NAND สูงขึ้น 5-10% ทำให้อุปกรณ์ประเภทหน่วยความจำ เช่น SSD ที่ใช้ชิป 3D NAND เป็นส่วนประกอบ มีราคาสูงขึ้นในไตรมาสที่สองของปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

โรงงาน Western Digital ในจังหวัดปราจีนบุรี ได้เข้าร่วมกลุ่ม Global Lighthouse Network ของ World Economic Forum ในแง่โรงงานที่มีเทคโนโลยีการผลิตล้ำสมัย โดยเป็นโรงงานแรกในประเทศไทยที่จัดเป็น end-to-end (E2E) Lighthouse ที่มีนวัตกรรมและเสริมกำลังการผลิตแรงงานไปอีกระดับ ในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 (4IR - Fourth Industrial Revolution) หรืออุตสาหกรรม 4.0

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital เปิดตัวเทคโนโลยีฮาร์ดดิสก์แบบใหม่ชื่อ OptiNAND ที่เป็นลูกผสมระหว่างฮาร์ดดิสก์จานหมุนแบบดั้งเดิม และสตอเรจแบบแฟลชในไดรฟ์เดียวกัน

แนวคิดการนำแฟลชมารวมกับฮาร์ดดิสก์จานหมุน (เป็นไดรฟ์แบบไฮบริด) เป็นสิ่งที่มีมานานแล้ว แต่ที่ผ่านมายังเน้นการใช้แฟลชมาคั่นกลางก่อนหน้าดิสก์ เพื่อเก็บข้อมูลที่เรียกใช้บ่อย (hot storage) ส่วนฮาร์ดดิสก์ใช้เก็บข้อมูลที่ถูกเรียกไม่ถี่เท่า (warm storage) อย่างไรก็ตาม ในทางปฏิบัติ การคาดเดาว่าข้อมูลไหนเป็น hot/warm ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก

Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journal รายงานข่าววงในว่า Western Digital กำลังเจรจาเพื่อควบรวมกับ Kioxia บริษัทหน่วยความจำของญี่ปุ่นที่รีแบรนด์มาจาก Toshiba Memory เดิม ปัจจุบัน Toshiba ถือหุ้นราว 40% ส่วนที่เหลือเป็นของบริษัทลงทุน Bain Capital

หากการเจรจาสำเร็จ บริษัทใหม่จะมีมูลค่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์ โดย David Goeckeler ซีอีโอของ Western Digital จะนั่งเป็นซีอีโอของบริษัทใหม่

ผู้นำตลาดหน่วยความจำในปัจจุบันคือซัมซุง มีส่วนแบ่งตลาด NAND ประมาณ 1/3 ส่วน Kioxia มี 19% และ Western Digital มี 15% ซึ่งถ้าสองบริษัทนี้ควบรวมกันได้ก็จะมีส่วนแบ่งตลาดแซงหน้าซัมซุง

Tags:
Node Thumbnail

PlayStation 5 ออกเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นเบต้ารองรับการใส่ SSD เพิ่มเมื่อสัปดาห์ก่อน โดย SSD นั้นต้องเป็นแบบ PCIe Gen 4 x4 มีความเร็ว sequential read speed เกิน 5,500MB/s และความจุ 250GB ถึง 4TB และไม่รองรับ SSD แบบ M.2 SATA

แม้ไม่มีลิสต์แนะนำรุ่นอย่างเป็นทางการ แต่ Mark Cerny หัวหน้าวิศวกรสถาปัตยกรรมของ PS5 เอง ออกมาทวีตว่าเขาซื้อ WD Black SN850 รุ่นมีฮีทซิงค์ใช้สำหรับ PS5

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital ออกประกาศช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีล้างฮาร์ดดิสก์ โดยเตรียมเปิดโครงการช่วยกู้ข้อมูลฟรี และสามารถแลก My Book Live เป็น My Cloud ราคาพิเศษ

ก่อนหน้านี้ Western Digital เคยระบุว่าคนร้ายที่ไล่ยิงคำสั่งล้างฮาร์ดดิสก์ My Book Live นั้นเป็นช่องโหว่ที่รายงานมาตั้งแต่ปี 2018 แต่รายงานใหม่ระบุว่าเป็นช่องโหว่ใหม่ CVE-2021-35941 นอกจากจะล้างข้อมูลในฮาร์ดดิสก์แล้วบางครั้งยังฝังมัลแวร์ไว้ในฮาร์ดดิสก์อีกด้วย

สำหรับผู้ได้รับผลกระทบตอนนี้ทาง Western Digital แนะนำให้ติดต่อฝ่ายซัพพอร์ต

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital ผู้ผลิตสตอเรจรายใหญ่รายงานว่า My Book Live และ My Book Live Duo กำลังถูกโจมตี โดยคนร้ายสามารถสั่งรันสคริปต์ factory reset ทำให้ฮาร์ดดิสก์ล้างข้อมูลออกทั้งหมด

ช่องโหว่เกิดจากบั๊กใน API ของตัวฮาร์ดดิสก์ในส่วน /api/1.0/rest/language_configuration ที่คนร้ายสามารถยิงพารามิเตอร์ค่าภาษาเพื่อรันสคริปต์ในเครื่องของเหยื่อได้ โดยช่องโหว่นี้มีรายงานมาตั้งแต่ปี 2018 แตฮาร์ดดิสก์ทั้งสองรุ่นหมดซัพพอร์ตไปตั้งแต่ปี 2015

ทาง Western Digital ระบุว่ากำลังสอบสวนเรื่องนี้

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital เปิดตัว WD Blue SN550 ฮาร์ดดิสก์ SSD แบบ NVMe ความจุ 2TB ความเร็วอ่านเขียนแบบลำดับสูงสุด 2,600/1,800 MB/s แบบสุ่มอยู่ที่ 360K/384K IOPS ค่าความคงทนอยู่ที่ 900 TBW วางจำหน่ายในเดือนธันวาคม 2563 ในราคา 11,900 บาท

เทียบกับ SSD ความจุ 2TB เท่ากันรุ่นอื่นๆ WD Blue ยังมีความเร็วอ่านเขียนแบบลำดับค่อนข้างน้อย โดย Corsair MP400 ราคา 10,990 บาท มีความเร็วอ่านเขียนแบบลำดับ สูงสุดที่ 3,480/3,000 MB/s แต่ค่า ความทนทานของ Corsair MP400 จะอยู่ที่ 400 TBW เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital ประกาศขาย WD Gold 16TB และ 18TB ให้กับลูกค้าองค์กรโดยผ่านตัวแทนจำหน่ายระดับองค์กร หลังจากปีที่แล้วทางบริษัทขายดิสก์ทั้งสองรุ่นให้กับลูกค้าเฉพาะรายเช่นผู้ให้บริการคลาวด์เท่านั้น

ภายในดิสก์อัดไว้ด้วยฮีเลียมที่ความหนาแน่นต่ำกว่าอากาศปกติเหลือเพียง 1 ใน 7 ทำให้สามารถวางดิสก์ความจุ 2TB ได้เป็น 8 จาน และ 9 จานตามลำดับ โดยดิสก์ทั้งสองรุ่นเป็นแบบ CMR ขณะที่รุ่น 20TB ที่ยังขายแบบจำกัดนั้นเป็น SMR

เซิร์ฟเวอร์สตอเรจ Ultrastar Data60 และ Data102 ก็รองรับดิสก์ทั้งสองรุ่นแล้วเช่นกัน ทำให้สามารถอัดสตอเรจได้ถึง 1.836 เพตาไบต์ในสตอเรจขนาด 4U

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากสัปดาห์นี้มีข่าวว่าฮาร์ดดิสก์หลายรุ่นถูกเปลี่ยนเทคโนโลยีการอ่านเขียนจาก CMR แบบเดิมๆ กลายเป็น SMR ที่ต้นทุนถูกกว่า ล่าสุดทาง Western Digital ก็ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่าดิสก์รุ่นใดเป็น SMR บ้าง

ตารางรายชื่อรุ่นของ Western Digital แสดงให้เห็นว่าบริษัทใช้ SMR กับฮาร์ดดิสก์ความจุขนาดกลาง โดยในดิสก์ 3.5 นิ้วความจุ 8TB ขึ้นไปนั้นยังคงเป็น CMR ทั้งหมด โดยรายชื่อที่เปิดออกมามีเฉพาะกลุ่มตลาดคอนซูมเมอร์ที่ซื้อปลีก ได้แก่ WD Red, WD Red Pro, WD Blue, WD Black, และ WD Purple ตระกูลที่ไม่มี SMR เลยคือ WD Red Pro และ WD Purple

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ฮาร์ดดิสก์เริ่มรายงานถึงดิสก์ล็อตใหม่ๆ เช่น WD RED, Seagate Barracuda, หรือ Toshiba ที่รหัสใหม่ๆ กลับเป็นดิสก์ที่ใช้เทคโนโลยี SMR (shingled magnetic recording) ที่ประสิทธิภาพต่ำกว่าดิสก์แบบเดิมๆ มาก ทำให้ประสิทธิภาพรวมต่ำลง จนบางคนพบว่าระบบ storage array ตัดดิสก์ออกจากระบบ

Tags:
Node Thumbnail

Western Digital ประกาศความพร้อมในการผลิตฮาร์ดดิสก์ Ultrastar DC HC550 ความจุ 18TB และ Ultrastar DC HC650 ความจุ 20TB โดยจะเริ่มส่งมอบให้กับลูกค้าบางรายภายในสิ้นปีนี้

ตอนนี้สายการผลิตฮาร์ดดิสก์ระดับองค์กรของ Western Digital ประกอบไปด้วย

Pages