Tags:
Sony

Sony เปิดตัวแฟลชไดรฟ์รุ่น USB 3.1 Gen1 CA1 ที่มีจุดเด่นคือ รองรับการเชื่อมต่อทั้งแบบ USB แบบ Type A ปกติ และแบบ Type C ทำให้สามารถใช้งานได้ทั้งบน Windows, Mac, Android และ Chromebook

USB 3.1 Gen1 CA1 มีพื้นที่เก็บข้อมูล 16 GB, 32 GB, 64 GB ความเร็วการอ่านข้อมูลอยู่ที่ 130 MB ต่อวินาที วัสดุของอุปกรณ์ทำจากโลหะ มาพร้อมรูปทรงขนาดเล็ก วางจำหน่ายช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนราคายังไม่เปิดเผย

ที่มา - Sony

Tags:
USB

ข่าวนี้อาจจะเก่าไปสักหน่อย แต่ผมว่าน่าสนใจมากสำหรับคนที่ใช้งานแฟลชไดรฟ์อยู่เป็นประจำ จึงขอนำข่าวนี้มาลงครับ

เมื่อนักวิจัยในนาม Dark Purple ได้สร้างไดรฟ์ USB ที่สามารถทำลายเครื่องคอมพิวเตอร์ได้อย่างถาวร ภายในเวลาไม่กี่วินาทีเพียงแค่เสียบเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยในวิดีโอการสาธิตนั้น ได้นำเครื่อง IBM Thinkpad มาทดสอบในครั้งนี้ และตัว USB Killer ที่ใช้ทดสอบนี้ก็มีหน้าตาเหมือนแฟลชไดรฟ์โดยทั่วไป

Tags:
Windows 10

ไมโครซอฟท์ขาย Windows 10 ในรูปแฟลชไดรฟ์ผ่านเว็บไซต์อเมซอน ถือเป็นครั้งแรกที่บริษัทขาย Windows ในรูปแฟลชไดรฟ์

สนนราคาเท่ากับ Windows 10 ไลเซนส์ปกติที่ไม่ใช่การอัพเกรด กล่าวคือ Windows 10 Home อยู่ที่ 119.99 ดอลลาร์ (ราว 4,000 บาท) และ Windows 10 Pro ราคา 199.99 ดอลลาร์ (ราว 6,700 บาท) อเมซอนจะเริ่มส่งมอบสินค้า 16 ส.ค. เป็นต้นไป

ที่มา: อเมซอน (Windows 10 Home, Windows 10 Pro) ผ่าน Windows Central

Tags:

SanDisk เปิดตัวแฟลชไดรฟ์รุ่นใหม่ iXpand ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานสำหรับย้ายไฟล์ข้อมูลจากอุปกรณ์ iOS ไปยังพีซีหรือ Mac ได้โดยสะดวก ด้วยจุดเด่นหัวเสียบ USB 2.0 และหัวเสียบ Lightning ภายในอุปกรณ์ตัวเดียว

iXpand มาพร้อมแอพสำหรับซิงก์ไฟล์ภายในตัวแฟลชไดรฟ์เองที่จะช่วยให้มันทำสำเนาไฟล์ภาพและวิดีโอได้โดยอัตโนมัติเมื่อมันถูกเสียบต่อกับอุปกรณ์ iOS ภายใน iXpand มีแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนคอยจ่ายไฟเลี้ยง ทั้งนี้ iXpand สามารถใช้งานได้กับ iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 5s, iPhone 5c, iPhone 5, iPad Air 2, iPad Air, iPad mini 3, iPad mini 2 และ iPad mini ทั้งที่รัน iOS 7 และ iOS 8

ขนาดความจุของ iXpand มี 3 ระดับให้เลือก คือ 16GB ขายในราคาชิ้นละ 59.99 ดอลลาร์, 32GB ราคาชิ้นละ 79.99 ดอลลาร์ และ 64GB ราคาชิ้นละ 119.99 ดอลลาร์ โดยขนาด 32GB นั้นจะมีขายผ่านทาง Best Buy เท่านั้น โดยทุกรุ่นเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่ 16 พฤศจิกายนนี้

ที่มา - SlashGear

Tags:

Sony เปิดตัวแฟลชไดรฟ์ตัวจิ๋วซีรีส์ใหม่ SA1 สำหรับเน้นใช้งานบนสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะด้วยการใส่พอร์ต micro USB เข้ามา ในขณะเดียวกันก็มีพอร์ต USB 2.0 ขนาดมาตรฐานสำหรับเชื่อมต่อกับพีซีอยู่ด้วย

สำหรับแฟลชไดรฟ์รุ่นนี้ Sony ตั้งใจทำมาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถโอนย้าย หรือแบ็คอัพไฟล์จากสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ตไปยังพีซี ได้โดยไม่ต้องใช้สาย (แต่ไม่ควรเสียบพร้อมกันทั้งสมาร์ทโฟน และพีซี) หรือใช้งานเป็นหน่วยความจำสำรองเพื่อเก็บคอนเทนต์ไว้ในแฟลชไดรฟ์โดยไม่กินพื้นที่ในสมาร์ทโฟน ซึ่งรองรับฟังก์ชัน On-the-Go ด้วย จึงสามารถใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนที่รองรับฟังก์ชันนี้ และรัน Android 4.0.3-4.3 ได้ ส่วน Android 4.4 KitKat นั้นจะเพิ่มการรองรับในอนาคต

สำหรับผู้ใช้บนสมาร์ทโฟน Sony ยังปล่อยแอพ File Manager ให้ดาวน์โหลดบน Play Store สำหรับใช้งานร่วมกับแฟลชไดรฟ์รุ่นนี้ด้วย โดยสามารถตั้งค่าให้เปิดแอพ File Manager ทันทีที่เสียบแฟลชไดรฟ์กับสมาร์ทโฟนได้

Sony ระบุว่าจะเริ่มขายแฟลชไดรฟ์รุ่นนี้ในเดือนมกราคมปีหน้า ความจุตั้งแต่ 8GB-32GB เปิดราคามาตั้งแต่ 19.99 เหรียญ ไปจนถึง 62.99 เหรียญครับ

ที่มา - Sony

Tags:
Kingston

Kingston เปิดตัวแฟลชไดรฟ์ตระกูล HyperX Predator ด้วยความจุสูงสุดถึง 1 TB ใหญ่ที่สุดในโลก

HyperX Predator ที่โชว์ในงาน CES 2013 แบ่งออกเป็น 2 รุ่นตามขนาด คือรุ่น 512 GB ที่อยู่ในระหว่างการจัดส่งเพื่อวางขาย และรุ่น 1 TB ที่เตรียมจะวางขายภายหลังในช่วงไตรมาสนี้ โดยทั้ง 2 รุ่นล้วนรองรับมาตรฐาน USB 3.0 ด้วยความเร็วในการอ่านข้อมูล 240 MBps และเขียนข้อมูลได้เร็วถึง 160 MBps

ตัวแฟลชไดรฟ์รองรับการใช้งานกับระบบปฏิบัติการที่หลากหลาย ตั้งแต่ Windows XP (SP3), Windows Vista (SP1, SP2), Windows 7 (SP1), Windows 8, Mac OS X 10.6 ขึ้นไป และ Linux 2.6 ขึ้นไป

รูปลักษณ์ภายนอกของ HyperX Predator เน้นความทนทาน โดยใช้วัสดุโลหะผสมทำผิวชั้นนอก พร้อมการรับประกัน 5 ปี

HyperX Predator รุ่น 512 GB จะขายที่ราคา 1,750 ดอลลาร์ (ประมาณ 53,000 บาท) ส่วนรุ่นใหญ่ 1 TB ยังไม่กำหนดราคา

ที่มา - CNET

Tags:

ถ้าคุณเป็นแฟนบอล คุณต้องชอบยูเอสบีแฟลชไดร์ฟรูปถ้วยบอลโลกนี้แน่

ความจุ 4GB ใช้ยูเอสบี 2.0 รองรับทั้งวินโดวส์และแมค ราคา 20 ดอลลาร์ (650 บาท)

ที่มา: Coated ผ่าน Engadget

Tags:

สำหรับผู้ที่ต้องสวมเสื้อเชิ้ตไปทำงานทุกวัน การมีคัฟลิงค์คู่ใจซักคู่นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง และสำหรับผู้ที่รักเทคโนโลยีแล้ว การพกพาแฟลชไดร์ฟติดตัวเสมอนั้นก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นกัน เช่นนี้แล้วจึงเกิดยูเอสบีแฟลชไดร์ฟในรูปร่างคัฟลังค์ขึ้นมาเพื่อเอาใจชาว geek โดยเฉพาะ

ความจุข้างละ 2GB มีสามสีให้เลือกคือเทา เงิน และทอง สนนราคาที่คู่ละ 195 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 6500 บาท)

สนใจซื้อเป็นของขวัญให้เจ้านายมั้ยครับ?

ที่มา: Engadget

Tags:

Lockheed Martin เป็นบริษัทผลิตอาวุธ เครื่องบิน จรวด ยานอวกาศ ฯลฯ รายใหญ่ของโลก เมื่อบริษัทระดับนี้มาทำแฟลชไดรว์ มันต้องไม่ใช่ของธรรมดาแน่ๆ

Lockheed Martin จับมือกับบริษัท IronKey ออกแฟลชไดรว์ชื่อ IronClad ซึ่งโฆษณาว่ามันเป็น "พีซีในแฟลชไดรว์" เอาไว้สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการความปลอดภัยเป็นพิเศษ เมื่อเสียบ IronClad เข้ากับพีซีของคนอื่น มันจะลัดการทำงานของฮาร์ดดิสก์และบูตผ่าน IronClad แทนโดยอัตโนมัติ (ผมไม่แน่ใจว่าใช้กรรมวิธีอย่างไรนะครับ ในข่าวไม่ได้บอกไว้ อาจจะเป็นเลือกบูตจาก BIOS แบบธรรมดาก็ได้) นอกจากนี้ IronClad ยังเข้ารหัสแบบ 256 บิต มีแอนตี้ไวรัสในตัว รวมถึงมีฟีเจอร์ด้านเครือข่าย (คาดว่าจะเป็นพวก network boot, remote wipe หรือ monitoring) อีกด้วย

ความจุเริ่มที่ 8GB ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลราคาครับ

ที่มา - Lockheed Martin ผ่าน Engadget

Tags:
Chrome

โปรแกรมประเภทพกพา (Portable) ที่สามารถติดไปกับแฟลชไดรว์นั้นเป็นที่นิยมสำหรับหลายๆ คนเนื่องจากความสามารถในการนำเอาไปเปิดที่เครื่องคอมพิวเตอร์ได้หลายๆ เครื่อง โดยไม่ต้องลงตัวโปรแกรมก่อนใช้งาน (ถึงแม้ว่าจะเสี่ยงต่อไวรัสหน่อยก็เถอะ) แต่สำหรับเว็บเบราว์เซอร์แล้วตัวที่นิยมใช้แบบพกพาก็คงจะหนีไม่พ้น Firefox Portable ที่อัพเดตรุ่นค่อนข้างบ่อย เมื่อเทียบกับ Chrome Portable ที่เคยออกรุ่น 2.0 แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าใดนัก

อย่างไรก็ดีวันนี้ Chrome Portable นั้นได้ปรับปรุงให้ดาวน์โหลดรุ่น 3.0 แล้ว โดยมีเลขเวอร์ชันคือ 3.0.195.27 และทำได้เกือบทุกอย่างที่ Chrome รุ่นเดียวกันทำได้ ซึ่งรวมทั้งมีธีม และมีรุ่นที่เป็นภาษาไทยอีกด้วย (แต่ผมลองแล้วรู้สึกว่าระบบธีมจะรวนๆ เล็กน้อย) ใครสนใจดาวน์โหลดนั้นเชิญได้ที่ PortableApps.com เลยครับ

ที่มา: Portable Apps via Lifehacker

Tags:

AusCERT รายงานการพบ malware ชื่อ W32.Fakerecy และ W32.SillyFDC ถูกปล่อยติดมากับ USB drive สำหรับ Proliant Server ของ Hewlett-Packard ซึ่งจะมีผลกับระบบที่รัน Windows 98, Windows XP, Windows 95, Windows Me, Windows NT และ Windows 2000 โดยอาจจะเป็นการเปิดช่องโหว่ของระบบรักษาความปลอดภัย ให้ผู้ไม่ประสงค์ดีเข้ามาควบคุมระบบได้

โดย malware จะทำการคัดลอกตัวเองจาก USB drive ลงไปบน removable drive หรือ mapped drives เมื่อมีการเสียบใช้ USB drive ที่มี malware ดังกล่าวซุกซ่อนอยู่

แม้ว่าความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญจะออกไปในทำนองว่าความเสี่ยงของการคุกคามอยู่ในระดับต่ำ และไม่น่าจะกระจายออกไปในวงกว้าง แต่ก็แนะนำให้ผู้ใช้นำ USB drive ที่ได้ไป scan บนโปรแกรม antivirus ที่ update แล้ว เพื่อไม่ให้ malware แพร่กระจายลงไปในระบบ และแนะนำให้ทำกับ drive ที่ได้มาใหม่ทุกครั้ง เพราะเรื่องทำนองนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้น

สำหรับ HP ซึ่งเป็นผู้แจกจ่าย USB drive เจ้าปัญหา ให้ความเห็นว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น เกิดขึ้นกับผู้ใช้เป็นส่วนน้อยเท่านั้น เพราะ USB drive ล็อตนี้ ใช้สำหรับติดตั้ง driver สำหรับ floppy disk ซึ่งมีปริมาณผู้ใช้เป็นจำนวนน้อย และยังไม่ได้รับรายงานความเสียหายที่เกิดจากเรื่องนี้แต่อย่างใด

ที่มา