Android 4.1 Jelly Bean

Tags:
Node Thumbnail

มีคนไปพบว่าโค้ดของ Chrome for Android ถูกแก้ไขโดยเลิกซัพพอร์ต Android Jelly Bean (เวอร์ชัน 4.1-4.3) และระบบปฏิบัติการเวอร์ชันเก่าที่สุดที่รองรับคือ KitKat (4.4)

กูเกิลยังไม่ได้ให้ข้อมูลใดๆ ในเรื่องนี้ และยังไม่มีข้อมูลว่าจะเริ่มบังคับใช้เมื่อไร แต่ส่วนแบ่งตลาดของ Jelly Bean ก็ลดลงมาก เหลือประมาณ 3.5% ของผู้ใช้ Android ทั้งหมด (แต่ถ้าคิดเป็นจำนวนเต็มจากจำนวนเครื่องหลักพันล้าน ก็ยังเยอะอยู่ดี)

หาก Chrome for Android เลิกซัพพอร์ต Jelly Bean ทางออกของผู้ใช้คงต้องเป็นเบราว์เซอร์ตัวอื่นๆ เช่น Firefox for Android ที่ยังซัพพอร์ต Jelly Bean อยู่

Android Jelly Bean เวอร์ชัน 4.1 เปิดตัวในปี 2012 ส่วนเวอร์ชันสุดท้ายคือ 4.3 ออกในปี 2013

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี Google บอกจะไม่แก้ไขช่องโหว่ WebView ใน Android เวอร์ชัน 4.3 หรือต่ำกว่า สร้างเสียงวิจารณ์อย่างมากว่าจะทำให้ผู้ใช้ Android จำนวนมากตกอยู่ใต้ความเสี่ยง

Adrian Ludwig วิศวกรของกูเกิลออกมาชี้แจงประเด็นนี้ผ่าน Google+ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Huawei Device เคยประกาศว่า Huawei Ascend Mate2 สมาร์ทโฟนจอใหญ่รุ่นที่ขายเฉพาะในอเมริกามาตั้งแต่ต้นปี 2014 จะหยุดอยู่ที่ Android 4.3 Jelly Bean และไม่ได้อัพเกรดเป็น Android 4.4 KitKat จนสร้างความไม่พอใจให้แฟนๆ อย่างมาก

แต่ล่าสุด Huawei กลับลำเต็มตัว โดยบอกว่า Ascend Mate2 จะได้รับอัพเดตทีเดียวข้ามจาก Jelly Bean มาเป็น Android 5.0 Lollipop เลย ส่วนช่วงเวลาอัพเดตจะอยู่ในครึ่งแรกของปี 2015

ส่วน Huawei Ascend Mate 7 รุ่นเรือธงประจำครึ่งปีหลังนั้นยังไม่มีข่าวว่าจะได้อัพเป็น Lollipop เมื่อไรกันแน่ (ระหว่างนี้อ่านรีวิว Ascend Mate 7 กันไปก่อน)

Tags:
Node Thumbnail

CERT-IN หน่วยงานด้านความปลอดภัยไซเบอร์ของรัฐบาลอินเดีย ประกาศเตือนว่ามีช่องโหว่ด้านความปลอดภัยของ VPN บน Android 4.3 (Jelly Bean) และ Android 4.4 (KitKat) ซึ่งทำให้แฮกเกอร์เลี่ยง (bypass) การตั้งค่า VPN ที่ใช้งานอยู่, เปลี่ยนเส้นทางการเชื่อมต่อ VPN ไปยังเซิร์ฟเวอร์อื่น หรือเข้าถึงอ่านข้อมูลที่ไม่ถูกเข้ารหัสได้

CERT-IN ยังเตือนว่า หากมือถือ Android ถูกเจาะผ่านช่องโหว่ VPN แฮกเกอร์อาจเข้าถึงข้อความ อีเมล และรายชื่อผู้ติดต่อในมือถือได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ทีม CyanogenMod ออกรอมรุ่น 10.2.1 ซึ่งจะเป็นรุ่นสุดท้ายในสายพัฒนา Jelly Bean (Android 4.3) หลังจากนี้ทีมงานจะหันไปทำ CM11 (Android 4.4 KitKat) เพียงอย่างเดียว

CyanogenMod 10.2.1 ไม่มีฟีเจอร์ใหม่เพราะเป็นรุ่นย่อยสำหรับแก้บั๊กและปรับปรุงข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ (เช่น ข้อมูล APN ของเครือข่ายทั่วโลก หรือการแปลภาษาเท่านั้น) แต่ CM 10.2.1 ก็รองรับฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีกหลายตัวจาก 10.2.0 เช่น Nook, Nook HD, Droid RAZR HD

สถานะของ CM11 ตอนนี้อยู่ที่รุ่น M2 หรือ Milestone 2 โดยเพิ่งออกเมื่อต้นมกราคม และรองรับอุปกรณ์มากกว่า 65 รุ่น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ PhoneArena อ้างแหล่งข่าววงในจากเกาหลีใต้ว่า LG เตรียมอัพเดตมือถือเก่าตระกูล Optimus บางรุ่นที่ยังใช้ Android 4.1/4.2 อยู่ โดยจะข้ามเวอร์ชันไม่สนใจ Android 4.2/4.3 มาเป็น Android 4.4 KitKat ทีเดียวเลย

อุปกรณ์ที่มีโอกาสได้อัพเป็น 4.4 ได้แก่ Optimus F3/F6/F7, L9 II, Optimus Vu II, LG G Pro Lite, LG Vu III, LG G Pad 8.3, LG G Flex

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวรายนี้บอกว่า LG Optimus 4X HD จะหยุดอยู่แค่ 4.1.2 เท่านั้นครับ

ที่มา - PhoneArena

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ออกมาประกาศว่า มือถือตระกูล Xperia ที่โซนี่เคยสัญญาไว้ว่าจะได้อัพ Android 4.3 Jelly Bean คือ Xperia T, TX, V, SP จะได้อัพเดตช่วงปลายเดือนมกราคมหรือต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้

มือถือชุดแรกที่ได้อัพ 4.3 คือ Xperia Z1, Z Ultra จากนั้นตามด้วย Xperia Z, ZL, ZR, Tablet Z

ส่วนมือถือที่จะได้ไปต่อกับ Android 4.4 ที่โซนี่เคยประกาศไว้คือ Xperia Z, Z1, ZL, Z Ultra, Tablet Z, SP ครับ ผู้ใช้ ZR, T, TX, V ต้องลุ้นกันต่อไปว่าจะได้อัพต่ออีกรุ่นหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยสถิติของผู้ใช้ Android จนถึงวันที่ 8 มกราคม (รวมช่วงเทศกาลวันหยุดยาวรับปีใหม่ไปแล้ว) โดยในสถิติดังกล่าวสรุปได้คร่าว ๆ ว่า Android 4.1 ถึง 4.3 Jelly Bean มีส่วนแบ่งไปแล้ว 59.1% ซึ่งสูงขึ้นจากรอบที่แล้ว 13.4%

ถ้าเจาะเข้าไปในตระกูล Jelly Bean นั้น มีผู้ใช้ Android 4.1 มากที่สุดที่ 35.9% รองลงมาเป็น Android 4.2 และ 4.3 ที่ 15.4% และ 7.8% ตามลำดับ สำหรับรายละเอียดของส่วนแบ่งของผู้ใช้ Android แบบเรียงตามลำดับยอดผู้ใช้ มีดังต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

Xperia Z1 และ Z Ultra ได้อัพ Android 4.3 ไปก่อนแล้ว วันนี้เป็นคิวของมือถือโซนี่อีก 4 ตัวคือ

  • Xperia Z
  • Xperia ZL
  • Xperia ZR
  • Xperia Tablet Z

ฟีเจอร์ของรอม 4.3 ชุดนี้ไม่ต่างอะไรจากรุ่นของ Z1/Z Ultra อ่านรายการการเปลี่ยนแปลงได้จากข่าวเก่านะครับ

มือถือโซนี่ที่สัญญาไว้ว่าจะได้ 4.3 แต่ยังไม่ได้อัพเดตคือ Xperia SP, T, TX, V

ที่มา - Sony Mobile

Tags:
Node Thumbnail

มาตามสัญญาครับ มือถือเรือธงของโซนี่ปี 2013 คือ Xperia Z1 และ Xperia Z Ultra เริ่มได้อัพเดตเป็น Android 4.3 Jelly Bean แล้ว

ของใหม่ที่มากับเฟิร์มแวร์รุ่นนี้คือ

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งปล่อยรุ่น RC1 ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ตอนนี้ CyanogenMod ได้ปล่อยรอมรุ่นเสถียรของ CM 10.2 ออกมาแล้ว

ทั้งนี้ทั้งนั้น CM 10.2 จะเป็นรุ่นสุดท้ายของรอมซีรีส์ CM 10.x ที่ดำเนินมาตั้งแต่ Jelly Bean (4.1) โดยทีมพัฒนาจะขยับไปเน้นที่ CM 11 ต่อไป ตัวรอมจะยังมีการอัพเดตเพื่อความปลอดภัยต่อไป แต่จะไม่มีฟีเจอร์ใหม่ออกมาอีกแล้ว รุ่นที่เคยติดตั้งรอมรุ่น RC1 ได้ จะสามารถลงรุ่นเสถียรได้ทั้งหมด

ส่วนคนที่รอ CM 11 อยู่ ทาง CyanogenMod บอกว่ารอมรุ่น nightly กำลังจะตามมาในเร็ววันครับ

ที่มา - CyanogenMod

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจาก CyanogenMod 10.2 รุ่น M1 (Milestone 1) ก็ได้เวลารุ่น RC1 (Release Candidate 1) ใกล้ถึงเวลาของ CM 10.2 ตัวจริง (ตรงกับ Android 4.3) เข้าไปทุกที

มือถือชุดแรกที่ได้ CM 10.2 RC1 ก็มีเยอะพอสมควรครับ (เช็คชื่อกันเอง) คนที่อัพมาจาก CM 10.2 M1 สามารถอัพเดตได้ทันที ส่วนคนที่อัพมาจาก CM 10.1 ก็อัพได้เหมือนกันแต่ต้องอัพเดตแอพที่แฟลชเพิ่มด้วยตัวเอง

ทีมงาน CyanogenMod เองก็เริ่มพัฒนา CM 11 ที่อิงอยู่บน Android 4.4 แล้วเช่นกัน

ที่มา - CyanogenMod

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากข่าว Galaxy S III เริ่มได้อัพเดต Android 4.3 จากซัมซุงแล้ว ปรากฏว่าผู้ใช้ที่ได้รับอัพเดตกลับพบปัญหาในหลายๆ จุด ตั้งแต่เรื่องแบตหมดเร็ว เครื่องค้าง ปลุกเครื่องให้ตื่นช้าผิดปกติ ปัญหาสัญญาณ Wi-Fi และการเล่นเพลงหยุดไปดื้อๆ

ตัวแทนของ Samsung UK ให้ข้อมูลว่าหยุดอัพเดตเฟิร์มแวร์เป็นการชั่วคราวแล้ว และกำลังสอบสวนดูอยู่ว่าเกิดปัญหาอะไร (เฟิร์มแวร์ตัวที่มีปัญหาใช้รหัส I9300XXUGMG9)

ที่มา - SamMobile

Tags:
Node Thumbnail

ตามหลังอัพเดตของ Galaxy S III มาติดๆ ล่าสุดซัมซุงเริ่มปล่อยเฟิร์มแวร์อัพเดตของ Galaxy Note II (GT-N7100) เพื่อปรับรุ่นจากระบบที่เดิมเป็น 4.1.2 มาเป็น 4.3 แล้ว (ข้าม 4.2.x เลย)

ฟีเจอร์อื่นๆ นอกจากการอัพเวอร์ชันของระบบปฏิบัติการก็เป็นไปตามที่ซัมซุงเคยประกาศไว้ คือรองรับ Galaxy Gear, Knox, Samsung Wallet, ปรับแต่ง UI ใหม่ให้เป็นไปแนวทางเดียวกับ Galaxy S4 เป็นต้น

จากการรวบรวมข้อมูลของเว็บไซต์ SamMobile ก็มีผู้ใช้ Note II ในอินเดียรายงานว่าได้รับอัพเดตแล้ว ส่วนผู้ใช้ในประเทศอื่นๆ รวมถึงไทยด้วยก็คงต้องรออีกสักเล็กน้อย

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาความรุ่นของแอนดรอยด์ที่เป็นเบื้ยหัวแตกยังคงเป็นปัญหาสำคัญจากผู้ผลิตที่มีจำนวนมาก แม้กูเกิลจะพยายามลดปัญหาด้วยการออก API ใหม่ๆ ผ่านทาง Google Play Service แต่ API จำนวนหนึ่งก็ผูกกับรุ่นของแอนดรอยด์อย่างแก้ไม่ได้ ที่ผ่านมา Android 2.3 Gingerbread นั้นกินส่วนแบ่งสูงมาก และลดลงช้า แต่สถิติล่าสุดก็แสดงให้เห็นว่าแอนดรอยด์รุ่นที่แล้วอย่าง Jelly Bean นั้นกินส่วนแบ่งรวมถึง 52.1% หรือเกินครึ่งของเครื่องทั้งหมดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ ซัมซุงประกาศอัพเกรด Android 4.3 ให้ Galaxy S III, S4, Note II วันนี้มีรายงานว่า Galaxy S III (รุ่นย่อย GT-I9300) ในบางประเทศเริ่มได้อัพเดตตัวนี้แล้วครับ

ซัมซุงไม่ได้ประกาศข้อมูลว่าจะออกอัพเดตให้กับผู้ใช้ประเทศไหน และเครือข่ายรายใดก่อน (ขณะที่เขียนข่าว ประเทศที่ได้แล้วคือไอร์แลนด์) คาดว่าอัพเดตจะทยอยปล่อยเป็นกลุ่มๆ ไป ผู้ใช้ S III ในไทยคงต้องอดใจรอกันอีกหน่อยครับ (ส่วนผู้ใช้ Note II ก็ต้องรอกันต่อไปเช่นกัน แต่ S4 บางรุ่นย่อยได้กันบ้างแล้ว)

ที่มา - SamMobile

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยสถิติเวอร์ชันแอนดรอยด์รอบใหม่ (นับถึง 1 พฤศจิกายน) ล่าสุด Jelly Bean ทุกเวอร์ชันรวมกันมีส่วนแบ่งตลาดเกินครึ่งของแอนดรอยด์ทั้งหมดแล้ว

  • Jelly Bean 52.1%
  • Ice Cream Sandwich 19.8%
  • Honeycomb 0.1%
  • Gingerbread 26.3%
  • Froyo 1.7%

แต่ถ้าแตกเวอร์ชันย่อยของ Jelly Bean จะแบ่งได้เป็น 4.1 37.3%, 4.2 12.5%, 4.3 2.3%

ที่มา - Android Developers Dashboard, Android Police

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อย CyanogenMod 10.2 รุ่น nightly ออกมาไม่กี่เดือน ก็ถึงคิวที่จะได้ปล่อยรุ่น M1 (SNAPSHOT Milestone 1) ที่เสถียรกว่า ตอนนี้โครงการก็ปล่อยให้ดาวน์โหลดรุ่น M1 แล้วและรองรับอุปกรณ์มากกว่า 70 รุ่น (นับรวมรุ่นย่อย)

สามารถดาวน์โหลดผ่าน get.cm หรือ อัพเดตผ่าน CyanogenMod updates (OTA) ครับ

ที่มา - Cyanogenmod Blog

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากรอกันมานาน ในที่สุดซัมซุงก็ประกาศอัพเกรดเฟิร์มแวร์ครั้งใหญ่ให้กับมือถือรุ่นเรือธงตัวก่อนๆ คือ Galaxy S III, S4, Note II

การอัพเกรดครั้งนี้จะมาในรูป Premium Suite เหมือนในอดีต โดย Premium Suite ประกอบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยสถิติส่วนแบ่งเวอร์ชันของแอนดรอยด์รอบล่าสุด (ข่าวรอบก่อนหน้านี้) โดย Jelly Bean ทั้งสามเวอร์ชันย่อยมีส่วนแบ่งรวมกันเกือบครึ่งของแอนดรอยด์ทั้งหมดแล้ว (48.6%) ถ้าคิดแยกตามเวอร์ชันย่อยคือ 4.1 ที่ 36.5%, 4.2 ที่ 10.6% และ 4.3 เริ่มเข้ามาในชาร์ทแล้ว 1.5%

ระบบปฏิบัติการรุ่นเก่าๆ ยังมีส่วนแบ่งตลาดพอสมควร โดย ICS มีส่วนแบ่ง 20.6% และ Gingerbread ที่ 28.5%

ที่มา - Android Central

Tags:
Node Thumbnail

Lee Don-joo ผู้บริหารของซัมซุงให้สัมภาษณ์กับสื่อเกาหลีใต้ว่าจะทยอยอัพเดตเฟิร์มแวร์ของมือถือรุ่นก่อนๆ ให้ใช้ร่วมกับนาฬิกา Galaxy Gear ได้ โดย Galaxy S4 จะเริ่มได้อัพเดตในเดือนตุลาคมนี้ และ Galaxy Note 2 กับ Galaxy S3 จะตามมาในเดือนธันวาคม

ซัมซุงไม่ได้บอกเวอร์ชันของเฟิร์มแวร์ที่ชัดเจน แต่การจะทำงานร่วมกับ Galaxy Gear ผ่าน Bluetooth LE ได้นั้นจำเป็นต้องใช้ Android 4.3 ขึ้นไปเท่านั้น ซึ่งก็ตรงกับข่าวลือก่อนๆ หน้านี้ที่ว่า S4 จะได้อัพ Android 4.3 ในเดือนตุลาคม

ที่มา - Android Authority

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ HTC One ในไต้หวันเริ่มรายงานว่าได้อัพเดตระบบปฏิบัติการเป็น Android 4.3 กันบ้างแล้ว (รอมเวอร์ชัน 3.18.709.2) ซึ่งนอกจากฟีเจอร์ใหม่ตามมาตรฐานของ Android 4.3 แล้ว ใน changelog ยังระบุว่าปรับปรุงเรื่อง "color contrasts in low light situations" หรือปัญหา "กล้องม่วง" ที่โด่งดังแล้ว (ยังไม่มีการยืนยันว่าแก้ได้จริงหรือไม่นะครับ)

นอกจากนี้ในอัพเดตล่าสุดยังเพิ่มฟีเจอร์การเพิ่มเพลงแบบเลือกไฟล์เองให้กับ video highlight ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ HTC เพิ่มเข้ามาในรุ่น HTC One Mini ที่ออกในภายหลังด้วย

ที่มา - Android Central

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเตรียมอัพเดตเฟิร์มแวร์ของแท็บเล็ต Galaxy Tab 3 (ทั้งขนาด 8 และ 10.1 นิ้ว) ให้ได้ฟีเจอร์ multi-user หรือการใช้งานหลายบัญชีผู้ใช้บนแท็บเล็ตเครื่องเดียวกันของ Android 4.2 รุ่นมาตรฐาน แต่เฟิร์มแวร์ของซัมซุงไม่เคยใส่ฟีเจอร์นี้เข้ามาด้วย (ข่าวเก่าของฟีเจอร์นี้)

ตอนนี้ยังไม่แน่ชัดว่าซัมซุงจะอัพเดตเฟิร์มแวร์ตัวนี้ให้เมื่อไร แต่อย่างน้อยก็เป็นสัญญาณอันดีให้กับผู้ใช้ Tab 3 ในบ้านเราครับ

ที่มา - SamMobile

Tags:
Node Thumbnail

ขอมาเก็บตกงาน Samsung Unpacked 2013 ที่ผ่านมาครับ

ซัมซุงประกาศว่าจะเริ่มปล่อยอัพเกรด Android 4.3 (Jelly Bean) ให้กับ Galaxy S III และ Galaxy S4 ในเดือนตุลาคมนี้ นอกจากนั้นอัพเกรดนี้จะทำให้ Galaxy S4 สามารถควบคุม Galaxy Gear ได้ด้วย

ที่มา: Engadget

Pages