Tags:

หลังจาก iFixit แกะเครื่อง iPad mini ไปแล้ว ก็ถึงคิวของรุ่นพี่ใหญ่ในซีรีส์ที่แอปเปิลหยิบมาแต่งนิดหน่อยแล้วปล่อยมาขายใหม่ iPad 4 นั่นเอง

ในแง่ของรูปลักษณ์ภายนอก และวัสดุต่างๆ คงไม่ต้องพูดถึงเพราะเหมือนกับรุ่นก่อนหน้าเป๊ะ ยกเว้นพอร์ตใหม่อย่าง Lightning เท่านั้น ดังนั้นไปดูส่วนที่แตกต่างจากรุ่นเดิมกันเลย

 • เครื่องที่แกะมาใช้จอของ LG ต่างกับรุ่นก่อนหน้าที่ใช้มักจะเจอจอของ Samsung มากกว่า
 • กล้องหน้าเพิ่มความละเอียดเป็น 1.2 ล้านพิกเซล ใหญ่ขึ้นเล็กน้อย
 • พอร์ตเชื่อมต่อเปลี่ยนไปใช้ Lightning แต่บริเวณโดยรอบก็ไม่ได้มีการปรับปรุงใดๆ ลำโพงยังเป็นโมโนเหมือนเดิม
 • เปลี่ยนไปใช้ Apple A6X แล้ว
 • ได้คะแนนบำรุงรักษาเท่าเดิมที่ 2/10 (ยิ่งมากยิ่งดี)
Tags:
Apple

ผลการทดสอบจากเว็บของเนเธอร์แลนด์ Tweakers.net (Google Translate) โดยใช้อินฟาเรดจับการปล่อยความร้อนของ iPad รุ่นใหม่เทียบกับ iPad 2 รุ่นก่อนหน้านี้ พบว่าหลังเปิดโปรแกรม GLBenchmark เพื่อทำการทดสอบเป็นเวลา 5 นาทีนั้น iPad รุ่นใหม่มีอุณหภูมิ 33.6 องศาเซลเซียส ขณะที่ iPad 2 มีอุณหภูมิ 28.3 องศาเซลเซียส แตกต่างกันถึงมากกว่า 5 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว โดยสาเหตุนั้นคาดเดาว่ามาจากซีพียู A5X ที่ประมวลผลภาพได้เร็วขึ้นซึ่งอาจส่งผลให้เครื่องร้อนง่ายขึ้นนั่นเอง

ไม่ได้มีแค่ผลการทดสอบแบบเชิงตัวเลขเท่านั้น แต่ในห้องสนทนาของเว็บแอปเปิลเองก็มีผู้ซื้อ iPad รุ่นใหม่เข้ามาแสดงความเห็นว่า iPad รุ่นใหม่นี้ร้อนกว่าปกติด้วยเช่นกัน อย่างเช่นกระทู้นี้ก็มีผู้แสดงความเห็นแล้วมากกว่า 200 ราย แน่นอนว่าถึงตอนนี้แอปเปิลก็ยังไม่ออกมาให้ความเห็นในประเด็นดังกล่าวเช่นเคย

เรียกว่ายอดขายอันร้อนแรง 3 ล้านเครื่องใน 4 วัน ก็ส่งผลให้เครื่องร้อนขึ้นได้ด้วยทีเดียว

ที่มา: Apple Insider

Tags:
Apple

การเปิดตัว iPad รุ่นที่สามของแอปเปิล มีประเด็นวิวาทะอยู่บ้างตรงที่แอปเปิลใช้ NVIDIA Tegra 3 เป็นตัวเปรียบเทียบประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผล A5X รุ่นใหม่ของตัวเอง ซึ่งทาง NVIDIA ก็ออกมาโวยวายว่าให้มาเจอกันในการเบนช์มาร์คจริงๆ จะดีกว่า

วันนี้ iPad รุ่นใหม่ออกวางขายแล้วในสหรัฐ และเว็บไซต์ Laptop Mag ก็จับมันมาประชันกันแล้ว

Tags:
Apple

วันนี้เป็นวันแรกของการจำหน่าย iPad รุ่นใหม่ตามประเทศกลุ่มแรก ซึ่งทุกครั้งที่แอปเปิลออกสินค้าใหม่นอกจาก Will It Blend? ที่เราจะนึกถึงแล้ว ยังมีค่าย iFixit ที่จะเอาสินค้าใหม่แอปเปิลมาชำแหละดูข้างในกัน ซึ่งคราวนี้ iFixit ทุ่มทุนสร้างโดยส่งทีมงานไปต่อแถวซื้อ iPad รุ่นใหม่ที่ออสเตรเลียซึ่งเป็นประเทศแรกในโลกที่วางขาย iPad ผลการชำแหละออกมาเป็นดังนี้ครับ

 • หน่วยความจำ DRAM 1GB เพิ่มขึ้นจาก iPad 2 ที่มี 512MB ตรงตามข่าวก่อนหน้านี้
 • แบตเตอรี่ก้อนใหญ่ 3 เซลล์ 3.7 โวลต์ 42.5 วัตต์-ชั่วโมง เพิ่มขึ้นจาก iPad 2 ที่จุ 25 วัตต์-ชั่วโมงอย่างมาก ซึ่งหากพิจารณากับที่แอปเปิลก็บอกว่าระยะเวลาใช้งานยังคง 10 ชั่วโมงเท่าเดิม แสดงว่าการประมวลผลคงหนักขึ้นมาก
 • ซีพียู A5X ผลิตโดยซัมซุง ความเร็ว 1GHz เท่าเดิม แต่เพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิก
 • ในส่วนจอเรติน่า ทีมงานของ iFixit บอกว่าดูจากเลขรหัสชิ้นส่วนแล้วน่าจะผลิตโดยซัมซุง

รายละเอียดทั้งหมดดูเพิ่มเติมจากที่มาครับ

ที่มา: iFixit

Tags:

Sonny Dickson นักเจาะระบบ iOS ได้โพสข้อความลง twitter ส่วนตัวว่า "สุดยอด! iPad ใหม่มีหน่วยความจำ 1GB" โดยได้แนบผลการทดสอบจาก Geekbench 2 ซึ่งแสดงชัดว่า iPad ใหม่มีหน่วยความจำ 1GB ขณะที่ผลการทดสอบซีพียูได้ที่ 756 คะแนน ซึ่งสูงกว่า iPad 2 ซึ่งได้ 751 คะแนน เพียงเล็กน้อย ขณะที่ iPad รุ่นแรกทำได้ 618 คะแนน ถึงแม้ iPad ใหม่จะทำความเร็วได้ดีกว่า iPad 2 เล็กน้อย แต่ iPad ใหม่ก็มีความเร็วซีพียูที่เท่ากับ iPad 2 คือ 1 GHz

จากข่าวเก่าที่วิเคราะห์ซีพียู A5X ว่าเน้นพลังกราฟิกเป็นหลัก ซึ่งบวกกับการที่แอปเปิลไม่ได้โฆษณาถึงความเร็วซีพียูที่เพิ่มขึ้นเลย รวมถึงยังคงเป็น dual-core เช่นเดิมนั้น ทำให้ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ที่ชิปตัวนี้ทำได้เพียงแค่เพิ่มความสามารถกราฟิกเพื่อรองรับ Retina Display เท่านั้น

ที่มา - Cult of Mac

Tags:
Apple

หลังจากแอปเปิลได้ทำการเปิดตัว The New iPad พร้อมกับชิปรุ่นใหม่ A5X ซึ่งเน้นพลังประมวลผลกราฟิกระดับ quad-core ซึ่งทำให้ iPad สามารถทำงานกราฟิกได้อย่างราบรื่นในหน้าจอระดับ Retina Display ที่ความละเอียด 2048 x 1536 พิกเซล ไปแล้วนั้น

Linley Gwennap นักวิเคราะห์จาก The Linley Group มีความเห็นว่าชิปตัวนี้ไม่ได้เหมาะกับ iPhone เท่าไหร่ เพราะความละเอียดหน้าจอ iPhone ในปัจจุบันก็สูงมากพออยู่แล้ว จนไม่เชื่อว่าแอปเปิลจะทำให้หน้าจอละเอียดกว่านี้ไปเพื่ออะไร โดยแอปเปิลน่าจะรอชิปตัวใหม่ที่ใช้สถาปัตยกรรมขนาด 28 นาโนเมตร ซึ่งจะใช้พลังงานน้อยลงและนำมาใช้กับ iPhone รุ่นถัดไป นอกจากนี้ยังเชื่อว่าที่แอปเปิลต้องใช้ชิป A5X ก็เพราะต้องรีบเข็น iPad รุ่นใหม่ลงสู่ตลาดจึงไม่สามารถรอชิปที่ใช้สถาปัตยกรรม 28 นาโนเมตรดังกล่าวได้

ที่มา - MacWorld

Tags:
Apple

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วกับ iPad รุ่นใหม่ของปีนี้ โดยรวมแล้วหน้าตาตัวเครื่องไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากรุ่นเดิม (iPad 2) มากนัก ส่วนสเปคก็แทบจะตรงกับข่าวลือที่หลุดมาก่อนหน้าทุกประการดังนี้

 • หน้าจอ "Retina Display" 9.7 นิ้ว ความละเอียด 2048x1536 พิกเซล เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจากรุ่นก่อนหน้า ได้ความหนาแน่นพิกเซลที่ 264 PPI (เรียกว่าเป็น Retina Display ด้วยเหตุผลเรื่องระยะการมองที่ต่างกัน)
 • ซีพียู Apple A5X ยังคงเป็นดูอัลคอร์ แต่ปรับชิปกราฟิกให้เป็นควอดคอร์ เคลมว่าแรงกว่า Tegra 3 ถึงสี่เท่าตัว เหนือกว่า Apple A5 สองเท่า
 • กล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ยัดฟีเจอร์มาหนักเหมือนกับ iPhone 4S ถ่ายวิดีโอได้ 1080p กล้องหน้า VGA เท่าเดิม
 • รองรับ 4G LTE! ความเร็วสูงสุดราว 73Mbps
 • ตัวเครื่องหนาขึ้นเป็น 9.4 มม. (รุ่นเดิมหนา 8.8 มม.) หนัก 652 กรัมสำหรับรุ่น Wi-Fi และ 662 กรัมสำหรับรุ่น 3G+4G
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ 10 ชั่วโมงเท่าเดิม และใช้งานบน 4G ได้ 9 ชั่วโมง
 • มาพร้อมกับ iOS 5.1
 • เปิดราคาเริ่มต้นเท่าเดิมที่ 499 ดอลลาร์สหรัฐฯ และ 629 ดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับรุ่น 3G+4G
Tags:
Apple

หลังจากพบว่า iPad 3 มีความละเอียดของจอเป็น 2 เท่า ล่าสุดได้พบการหลุดของ iPad รุ่นหน้าถึงสเปคภายใน แทนที่จะเป็นสิ่งที่ทุกคนคาดกันว่าเป็นชิพ A6 แต่มีภาพหลุดออกมาว่ามันจะใช้ชิพ A5X แทน

โดยการหลุดระลอกนี้ ทางสำนักข่าว Weiphone ของประเทศจีนได้กล่าวว่า นี่คือชิพเซตของ iPad รุ่นหน้า และได้รายงานต่อว่าชิพตัวนี้ได้ผลิตเมื่อ 6 สัปดาห์ก่อนปีใหม่

หรือนี่คือสัญญาณว่าชิพตัวนี้เป็นชิพของ iPad รุ่นหน้า ซึ่งไม่แน่ว่าอาจจะแค่เพิ่มความเร็วเครื่องเท่านั้น อย่างไรก็ต้องรอวันเปิดตัวแล้วหละครับ

ที่มา : Engadget

ปล. อาจจะใช้ชื่อว่า iPad 2S ก็ว่าได้นะครับ