Tags:
Node Thumbnail

HQ Trivia ต้นแบบของแอปเกมตอบคำถาม 3 ตัวเลือก ผ่านไลฟ์บนมือถือจากอเมริกา ได้ประกาศปิดกิจการแล้ว โดยซีอีโอคนปัจจุบัน Rus Yusupov เปิดเผยว่าบริษัทได้ติดต่อสถาบันการเงิน เพื่อหาผู้ลงทุนที่สนใจซื้อหรือเข้ามาฟื้นฟูกิจการ แต่ดีลดังกล่าวไม่เกิดขึ้น จึงตัดสินใจปิดกิจการ

แอป HQ Trivia เปิดตัวในปี 2017 ด้วยรูปแบบใหม่ของเกมโชว์ที่ทุกคนสามารถร่วมตอบคำถามชิงเงินรางวัลได้ ตัวแอปประสบความสำเร็จจนต้องเพิ่มเกมเป็นวันละ 2 รอบ รวมทั้งเป็นต้นแบบของหลายแอปทั่วโลก ซึ่งในไทยก็มีแอปประเภทนี้หลายตัวเช่นกัน อย่างไรก็ตามความนิยมก็ค่อย ๆ ลดลง จนมาถึงการปิดตัวในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

HQ Trivia ต้นแบบแอปเล่นเกมโชว์ตอบคำถามสด และรับเงินรางวัลจริง ๆ ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไป กระแสความนิยมก็ลดลงไปมาก โดยยอดดาวน์โหลดเดือนที่ผ่านมาลดลงถึง 92% ทำให้ล่าสุดมีข่าวว่าบริษัทได้ปลดพนักงานออกถึง 20% (7 จาก 35 คน)

แม้ HQ Trivia จะไม่มีในไทย แต่รูปแบบเกมตอบคำถามสด มีพิธีกรสร้างความสนุก และคำถาม 3 ตัวเลือกนั้น ก็คงเคยเห็นฟอร์แมตนี้ผ่านแอปอื่นกันมาแล้ว

เมื่อรูปแบบเดิมเริ่มน่าเบื่อ HQ Trivia จึงเตรียมสร้างกระแสรอบใหม่ โดยจะเป็นเกมชื่อ HQ Words ซึ่งยังไม่ได้บอกรายละเอียดเกมมากนัก มีข้อมูลเพียงมีการแข่งขันทุกวัน เงินรางวัลมากขึ้น และต้องเสียค่าสมัครในการเล่น 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือน ซึ่งเงื่อนไขหลังนี้น่าจะช่วยชดเชยรายได้ให้ HQ Trivia นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Gobee.bike สตาร์ทอัพบริการแชร์รถจักรยานจากฮ่องกง ประกาศถอนธุรกิจออกจากประเทศฝรั่งเศส มีผลตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งสะท้อนให้เห็นการแข่งขันที่รุนแรงของสตาร์ทอัพจักรยานที่เริ่มต้นจากประเทศจีน และมีรายใหญ่อย่าง Ofo และ Mobike โดย Gobee.bike บอกว่ามีจำนวนผู้ใช้งานแอพกว่า 150,000 ราย ได้รับผลกระทบนี้

ตัวแทนของ Gobee.bike บอกว่าปัญหาหนึ่งที่เกิดในฝรั่งเศสคือจักรยานพังและสูญหายเป็นจำนวนมาก คิดเป็นจำนวนรวมกว่า 3,400 คัน ก่อนหน้านี้บริษัทประกาศถอนธุรกิจจากเมือง Lille และ Reims แล้ว แต่ล่าสุดก็ประกาศออกจากปารีสเป็นแห่งสุดท้าย การที่จักรยานพังบ่อยส่งผลต่อประสบการณ์ใช้งาน เนื่องจากผู้ใช้จะเจอปัญหาการปลดล็อกจักรยาน ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้

Tags:
Node Thumbnail

GoPro รายงานผลประกอบการเบื้องต้น ของไตรมาสที่ 4 ปี 2017 โดยคาดมีรายได้ราว 340 ล้านดอลลาร์ และมีอัตรากำไรเบื้องต้น 25-27%

ซีอีโอ Nicholas Woodman ยอมรับว่า HERO5 Black มียอดขายช่วงเทศกาลวันหยุดน้อยกว่าคาด โดยยอดขายเริ่มกระเตื้องขึ้นเมื่อบริษัทประกาศลดราคาในเดือนธันวาคม ส่วน HERO6 Black ที่เพิ่งเริ่มขายก็ทำผลงานได้ดี

Tags:
Node Thumbnail

TechCrunch รายงานว่า GoPro เตรียมการปลดพนักงาน 200-300 คนในสัปดาห์นี้ โดยพนักงานส่วนใหญ่ที่ถูกปลดนั้นอยู่ในส่วนของอากาศยาน ซึ่งเป็นพนักงานที่รับผิดชอบเรื่องโดรน Karma โดยตรง ซึ่งการปลดพนักงานครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อให้จัดการทรัพยากรกับความต้องการทางธุรกิจได้ดีขึ้น

แหล่งข่าวของ TechCrunch ให้ข้อมูลว่าพนักงานของ GoPro ที่จะถูกปลดตอนนี้รู้ตัวแล้ว แต่ว่าพนักงานเหล่านี้จะยังได้เงินเดือนต่อไปจนถึง 16 กุมภาพันธ์ ซึ่งคาดว่าทางบริษัทน่าจะพยายามปิดข่าวนี้ไว้ก่อนจนกว่าจะถึงช่วงประกาศผลประกอบการไตรมาสจึงจะรายงานข้อมูลออกมา

Tags:
Node Thumbnail

สมาร์ทโฟนที่วางตำแหน่งสินค้าระดับบน Vertu ได้ประกาศปิดโรงงานผลิตในประเทศอังกฤษ หลังจากเมื่อเดือนมีนาคมได้ขายกิจการให้ Hakan Uzan เศรษฐีชาวตุรกี โดยเขาพยายามเจรจากับเจ้าหนี้เดิม แต่ไม่บรรลุผลทำให้ต้องตัดสินใจเลิกกิจการ และขายทอดสินทรัพย์มาชำระบัญชี

Vertu มีหนี้สินคงค้างสะสมถึง 138 ล้านปอนด์ แต่ Uzan ได้ยื่นข้อเสนอกับเจ้าหนี้โดยขอชำระเพียง 1.9 ล้านปอนด์เท่านั้น ทำให้การเจรจาชำระหนี้ไม่บรรลุผล ซึ่งทำให้ต้องปิดโรงงานผลิตในอังกฤษ และปลดพนักงานทั้งหมดราว 200 คน

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวของ The Information เปิดเผยว่า Fitbit ซึ่งเตรียมรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ผ่านมาในวันนี้ จะประกาศข่าวการปลดพนักงานออกราว 80-160 คน คิดเป็น 10% ของพนักงานด้วย

รายงานระบุว่าผลประกอบการของ Fitbit ที่จะออกมานั้น ไม่ค่อยดีนัก และยังไม่ชัดเจนว่าการปลดพนักงานนี้จะเป็นส่วนใด (ซึ่งก็อาจเป็นคนจาก Pebble) แต่ก็อาจเพื่อการเปลี่ยนแปลงจากเดิมที่มุ่งเน้นผลิตฮาร์ดแวร์ มาให้ความสำคัญกับซอฟต์แวร์และ App Store มากขึ้น

ที่มา: PhoneArena

Tags:
Node Thumbnail

GoPro ประกาศวันนี้ว่าบริษัทจะปรับโครงสร้างองค์กร โดยมีการปลดพนักงานออกมากกว่า 200 คน คิดเป็น 15% ของพนักงานทั้งหมด รวมทั้งปิดแผนกสื่อบันเทิง เพื่อปรับโฟกัสบริษัทเน้นเฉพาะธุรกิจหลัก และส่วนที่ทำกำไร

นอกจากนี้ GoPro ยังประกาศว่า Tony Bates ประธานบริษัทที่มาจากไมโครซอฟท์จะลาออกในสิ้นปีนี้

ที่มา: Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

Mikael Hed ซีอีโอ Rovio ที่ประกาศจะลงจากตำแหน่งสิ้นปีนี้ เผยว่าบริษัทจะปลดพนักงานออกจำนวน 16% หรือคิดเป็นจำนวน 130 คน เนื่องจากก่อนหน้านี้บริษัทได้รับพนักงานเพิ่มเข้ามา บนสมมติฐานว่าบริษัทจะเติบโตมากกว่านี้ แต่บริษัทกลับไม่โตขนาดนั้น

นอกจากนี้ Rovio ยังประกาศว่าบริษัทจะปรับโครงสร้างในองค์กร โดยปรับมาโฟกัสให้อยู่ใน 3 ส่วนธุรกิจคือ เกม, ธุรกิจสื่อ และสินค้าที่ระลึก ซึ่งการประกาศดังกล่าวน่าจะส่งผลต่อโครงการ Angry Birds Playground ที่ร่วมมือกับมหาวิทยาลัย Helsinki ในการสร้างระบบการศึกษาผ่านตัวการ์ตูน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจาก Dell ถอนจากตลาดหุ้นกลายสภาพเป็นบริษัทเอกชน สิ่งที่คาดเดาได้ว่าจะเกิดขึ้นก็มาถึง โดย Dell ประกาศโครงการลาออกโดยสมัครใจเพื่อลดค่าใช้จ่ายและปรับโครงสร้างองค์กร

Dell ระบุว่าพนักงานที่จะขอลาออกนั้นต้องมีคุณสมบัติตามเงื่อนไข ซึ่ง Dell จะให้ผลประโยชน์ตามเหมาะสมและช่วยเหลือจนถึงขั้นตอนการหางานใหม่ด้วย และ Dell บอกว่าโครงการนี้ไม่ถือเป็นการประกาศปลดพนักงาน และไม่ใช่โครงการให้พนักงานเกษียณก่อนกำหนด

ที่มา: Business Insider

Tags:
Topics: 

Path บริการเครือข่ายสังคมแบบจำกัดจำนวนเพื่อนประกาศวันนี้ว่าได้ปลดพนักงานออก 13 คน คิดเป็น 20% ของพนักงานทั้งหมด โดยไม่มีวิศวกรถูกปลดในครั้งนี้

โฆษกของ Path บอกว่า Path ยังคงพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ สำหรับ Path 4.0 ที่มาถึงเร็วๆ นี้ และตอนนี้ระบบมีผู้ใช้งานแล้ว 20 ล้านคน ซึ่งยังเติบโตได้ดี

Path เปิดตัวบริการแบบพรีเมียมเมื่อเดือนก่อน ซึ่งน่าจะช่วยสร้างรายได้ให้ Path ได้ดี แต่การปลดพนักงานครั้งนี้น่าจะสะท้อนอะไรบางอย่างครับ

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Zynga ประกาศวันนี้ว่าบริษัทเตรียมปลดพนักงานออกจำนวน 520 คน หรือคิดเป็น 18% ของพนักงานทั้งหมดประมาณ 2,900 คน เพื่อปรับโครงสร้างองค์กรให้มีความเหมาะสมกับการมุ่งสู่แพลตฟอร์มมือถือมากขึ้น โดยบริษัทสามารถลดค่าใช้จ่ายได้ราว 80 ล้านดอลลาร์

นักวิเคราะห์มองว่า Zynga ยังคงไม่สามารถแก้ไขปัญหาสำคัญ นั่นคือผู้เล่นเกมบนแพลตฟอร์มเว็บที่ทำให้บริษัทเติบโตมาได้ตอนนี้ลดจำนวนลงอย่างมาก แต่เมื่อหันไปจับตลาดเกมบนมือถือบริษัทกลับทำได้ไม่ดีชดเชยส่วนที่เสียไปจากเว็บได้ อีกทั้งการพัฒนาเกมมือถือนั้นต้องการทีมงานที่เล็กลง สอดคล้องกับที่ EA ก็ปลดพนักงานออกก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนแถวนี้คงจำได้เมื่อครั้งเว็บเครือข่ายสังคม Multiply ประกาศเปลี่ยนไปเน้นการทำอีคอมเมิร์ซ โดยทำตลาดเฉพาะในประเทศอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ และปิดให้บริการเขียนบล็อก ฝากรูปทั้งหมด ล่าสุด Multiply ยกธงขาวแล้วครับ

Multiply ประกาศว่าระบบทั้งหมดจะปิดให้บริการในวันที่ 6 พฤษภาคมนี้ และยุติการดำเนินธุรกรรมทั้งหมดในวันที่ 31 พฤษภาคม โดยช่วงเวลาดังกล่าวบริษัทจะจัดการรายการซื้อ-ขายคงค้างทั้งหมด เพื่อให้แน่ใจว่ามีการจ่ายเงินและรับสินค้าครบถ้วน

Tags:

Viddy หนึ่งในสตาร์ทอัพที่มาแรงมากเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งได้รับการเพิ่มทุนจนบริษัทมีมูลค่ามากกว่า 300 ล้านดอลลาร์ ดูเหมือนจะไม่ค่อยร้อนแรงแล้ว โดยหลังจากซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Brett O’Brien ลาออกไป ล่าสุดบริษัทได้ประกาศปลดพนักงานออก 12 คน หรือคิดเป็น 1 ใน 3 ของพนักงานทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากโนเกียประกาศปลดพนักงานครั้งใหญ่ 10,000 อัตรา ซึ่งรวมถึงการปิดโรงงานในประเทศฟินแลนด์ด้วย ล่าสุดโนเกียยืนยันว่าบริษัทได้ผลิตมือถือเครื่องสุดท้ายเมื่อวันพุธ และหยุดกระบวนการผลิตทั้งหมดที่โรงงานดังกล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยตัวโรงงานจะถูกปิดตัวลงอย่างถาวรในเดือนกันยายนของปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวลือว่า RIM เตรียมปลดพนักงานออกถึง 6,000 คนเพื่อลดต้นทุน ซึ่งถูกปฏิเสธอย่างทันควันเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนั้น ตอนนี้กลายเป็นเรื่องจริงแล้ว

ข้อมูลดังกล่าวได้รับการยืนยันจากหลายแหล่ง รวมถึงทวีตของ @SurrealCivic หรือนาย Martin Chmiel นักวิเคราะห์ทางเศรษฐศาสตร์จากเมืองวอเตอร์ลู ประเทศแคนาดา ระบุว่า RIM เริ่มปลดพนักงานในเมืองวิเตอร์ลูแล้ว โดยฝ่ายผลิตรับผลกระทบหนักที่สุด และมีพนักงานหลายร้อยรายออกจากงานไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียประกาศปลดพนักงานอีก 10,000 อัตรา โดยมีรายละเอียดสำคัญคือปิดสำนักงานในประเทศเยอรมัน และแคนาดา ปิดโรงงานผลิตในประเทศฟินแลนด์ กระบวนการปรับลดพนักงานนี้จะสิ้นสุดในปี 2013 นอกจากนี้ยังมีการปรับเปลี่ยนผู้บริหารระดับสูงอีกหลายตำแหน่งด้วย

ซีอีโอ Stephen Elop กล่าวว่าการปรับลดนี้ก็เพื่อให้โนเกียมีโครงสร้างที่เหมาะสมสำหรับการแข่งขันในระยะยาวต่อไป ซึ่งทางเลือกนี้ก็จำเป็นต้องใช้ ทั้งนี้โนเกียเคยประกาศลดพนักงานไปแล้วสองครั้งคือ 4,000 คนในเดือนเมษายนปีก่อน และอีก 3,500 คนในเดือนกันยายน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากซีอีโอโซนี่คนใหม่ Kaz Hirai ประกาศแผนปรับโครงสร้างองค์กรไป เรื่องที่ตามมาซึ่งก็ไม่ผิดคาดคือการประกาศปลดพนักงานราว 10,000 อัตรา คิดเป็น 6% ของพนักงานทั้งหมดราว 160,000 คนทั่วโลก โดยยังไม่มีการระบุว่าพนักงานที่ถูกปลดจะเป็นพนักงานในญี่ปุ่นและต่างประเทศในอัตราส่วนเท่าใด นี่ถือเป็นการปรับลดพนักงานครั้งใหญ่ของโซนี่

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท NEC ประกาศวันนี้ว่าบริษัทเตรียมปลดพนักงานรวม 10,000 อัตราทั่วโลก โดย 7,000 ตำแหน่งจะเป็นพนักงานในญี่ปุ่น รวมแล้วคิดเป็น 8.6% ของพนักงานทั่วโลกเพื่อลดต้นทุนลง ซึ่ง NEC คาดว่าปีนี้จะขาดทุนสุทธิถึง 1 แสนล้านเยน เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีกำไร 1.5 หมื่นล้านเยน อันเป็นผลมาจากความต้องการสินค้าของบริษัทที่ลดลงทั้งจากลูกค้าในญี่ปุ่นและต่างประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ว่าไตรมาสที่ผ่านมาจะฟันกำไรได้ถึง 11% จากยอดขาย แต่ตัวเลขโดยรวมของ Motorola ยังคงติดลบอยู่ที่ 32 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งลดลงจากเดิมที่ 34 ล้านดอลล่าร์สหรัฐในปีที่แล้ว ดังนั้น Motorola จึงวางแผนที่จะทำการปลดพนักงานถึง 800 ตำแหน่งลง เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย ซึ่งการปลดพนักงานในครั้งนี้จะทำให้ Motorola มีภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นถึง 31 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งประกอบไปด้วยค่าชดเชยพนักงาน 27 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ และค่าปิดโรงงานหนึ่งแห่ง 4 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียประกาศวันนี้ว่าบริษัทจะปลดพนักงานเพิ่มอีก 3,500 อัตรา โดยส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มสายการผลิตเพื่อให้โครงสร้างบริษัทคล่องตัวและมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้โนเกียจะปิดโรงงานในประเทศโรมาเนีย ลดระดับอัตราการผลิตของโรงงานในฟินแลนด์, ฮังการี และเม็กซิโก รวมทั้งปิดสำนักงานที่มีส่วนงานซ้ำซ้อนกันในประเทศเยอรมนีและอเมริกาอีกด้วย

Tags:

อดีตเว็บเครือข่ายสังคมยอดนิยมของคนไทย Hi5 ยืนยันวันนี้ว่าบริษัทได้ปลดพนักงานออกรวม 28 คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นฝ่ายดูแลระบบ โดย Alex St. John ประธานบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่ด้านเทคโนโลยีอธิบายเหตุผลว่ามาจากการที่เว็บย้ายโครงสร้างพื้นฐาน จากเดิมที่เป็นโอเพ่นซอร์สและจาวาไปเป็น Windows Server และ .NET framework แทน ซึ่งช่วยลดจำนวนเซิร์ฟเวอร์ได้ถึง 12:1 ทำให้สามารถลดจำนวนบุคลากรที่จำเป็นต้องมีในการดูแลระบบลงได้ เขายังกล่าวอีกว่า Hi5 มีแผนเปิดตัวเว็บในรุ่นถัดไปเพื่อตอบรับการเปลี่ยนแปลงในกลุ่มเว็บเครือข่ายสังคมขณะนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

The Korea Economic Daily ได้รายงานข่าววันนี้ว่า LG Electronics ได้ปรับลดพนักงานในส่วนธุรกิจโทรศัพท์มือถือในต่างประเทศลง 30% ตลอดจนส่วนธุรกิจอื่นที่ไม่ทำกำไร ข่าวยังระบุว่า LG มีแผนจะปรับลดพนักงานส่วนในประเทศเกาหลีใต้อีกด้วย

โฆษกของ LG ได้ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าวในเวลาต่อมา ระบุว่าบริษัทยังคงมองหาโอกาสที่จะปรับปรุงส่งเสริมส่วนธุรกิจโทรศัพท์มือถืออย่างต่อเนื่อง แต่ไม่ใช่การปรับลดพนักงาน

ปัจจุบัน LG เป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายใหญ่อันดับ 3 ของโลก แต่ส่วนธุรกิจนี้ยังคงขาดทุนต่อเนื่องถึง 5 ไตรมาสแล้ว

ที่มา: รอยเตอร์

Tags:

เครือร้านหนังสือใหญ่อันดับสองของอเมริกา Borders ประกาศยุติการดำเนินกิจการแล้ว หลังจากที่บริษัทยื่นขอล้มละลายไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และในช่วงดำเนินการแผนฟื้นฟูบริษัทไม่สามารถหาผู้เข้ามาซื้อกิจการต่อได้ บริษัทจึงประกาศยุติการดำเนินการ โดยจะปิดสาขาของร้านที่เหลืออยู่ประมาณ 400 สาขาทั้งหมดลงภายในเดือนกันยายน และปลดพนักงานทั้งหมดราว 11,000 อัตรา

Tags:
Node Thumbnail

ยักษ์ใหญ่ด้านเครื่องถ่ายเอกสารและเครื่องพิมพ์ Ricoh ประกาศในวันนี้ว่าบริษัทจะปรับลดพนักงานลงประมาณ 10,000 อัตรา หรือคิดเป็น 10% ของจำนวนพนักงานทั่วโลกภายในเดือนมีนาคมปี 2014 นอกจากนี้จะปิดโรงงานบางแห่งและยกเลิกสายธุรกิจที่ไม่ทำกำไรอีกด้วย

ปัจจุบัน Ricoh ประสบปัญหาอัตรากำไรจากการดำเนินงานลดลงไปมาก เนื่องจากบริษัทมีค่าใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องทุกปีทำให้ธุรกิจมีต้นทุนสูงเมื่อเทียบกับคู่แข่งในธุรกิจอย่าง Canon หรือ Konica Minolta นอกจากนี้ปัญหาแผ่นดินไหวในประเทศญี่ปุ่นยังส่งผลต่อต้นทุนธุรกิจที่เพิ่มสูงขึ้นอีก

Ricoh เป็นบริษัทญี่ปุ่นอีกแห่งที่ประกาศลดพนักงานลง โดยก่อนหน้านี้ Panasonic ได้ปรับลดลง 17,000 อัตรา

Pages