Tags:
Node Thumbnail

แอพ Path สังคมออนไลน์ที่มีลูกเล่นเน้นความเป็นส่วนตัว เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2010 ด้วยการเปิดให้ใช้งานบน iOS เป็นที่แรกและถือเป็นแอพดาวรุ่งในช่วงนึง จนเมื่อถึงจุดที่มีสังคมออนไลน์อย่าง Facebook เข้ามาก็ได้รับความนิยมน้อยลงไป ล่าสุดทางทีมงานได้ประกาศยุติการให้บริการและจะปิดตัวลงในเดือนหน้านี้

สำหรับแผนการปิดบริการของ Path ในวันที่ 17 กันยายนจะเป็นการแจ้งให้ผู้ใช้ทราบเรื่องการยุติการให้บริการ จากนั้นวันที่ 1 ตุลาคมจะปิดการดาวน์โหลดผ่าน App Store และ Play Store ต่อมาวันที่ 18 ตุลาคมจะปิดตัวอย่างถาวรและ 15 พฤศจิกายนจะปิดบริการ customer service

ในช่วงระหว่างวันที่ 17 กันยายนถึง 18 ตุลาคม ผู้ใช้ Path สามารถแบ็คอัพข้อมูลของตัวเองไม่ว่าจะเป็นภาพ, ข้อความและวิดีโอได้ผ่านทาง https://path.com/settings/backups หรือภายในแอพได้ โดยอัพเดทเป็นแอพเวอร์ชันล่าสุดก่อน และหลังจากวันที่ 18 ตุลาคมเป็นต้นไปก็ไม่เปิดให้ใช้งานแบ็คอัพได้อีก ส่วนผู้ใช้ที่เคยสมัครสมาชิกแบบพรีเมียมไว้ ขอทำเรื่องคืนเงินได้เช่นกัน สามารถศึกษาวิธีการทั้งหมดได้ที่ https://path.com/about

ที่มา @Path

Tags:
Node Thumbnail

แอพ Path ยังไม่หายไปไหน ยังเดินหน้าพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ ต่อไป ล่าสุดได้อัพเดตฟีเจอร์ถ่ายภาพใหม่ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นปรับแต่งแสงได้ขณะถ่ายภาพ, เลือกอัตราส่วนของภาพได้ 3 แบบ, ปรับแต่งและแก้ไขภาพได้มากขึ้นและสามารถตัดต่อวิดีโอที่ถ่ายไว้ได้

ใช้งานฟีเจอร์ใหม่นี้ได้แล้วบน iOS และ Android

ที่มา : Path Blog

Tags:
Node Thumbnail

Path แอพเครือข่ายสังคมที่ยึดแนวทางจำกัดจำนวนเพื่อน โดยเน้นกลุ่มเพื่อนสนิท หลังจากออกแอพพลิเคชันบน Windows Phone มา 1 ปี ทว่าวันนี้ Path ประกาศผ่านอีเมลจะยุติการสนับสนุน Windows Phone ลงสิ้นปีนี้

อีเมลมีเนื้อหาขอบคุณผู้ใช้ Windows Phone ที่สนับสนุน Path แต่หลังวันที่ 31 ธันวาคม ผู้ใช้จะไม่ได้รับการสนับสนุนอีกต่อไป โดย Path จะมุ่งการพัฒนาบน Android และ iOS ซึ่งได้รับความนิยมกว่า

Path จะยังสามารถใช้ได้ต่อไป แต่จะไม่มีการอัพเดตและไม่สามารถดาวน์โหลดได้อีก (ดาวน์โหลด Path)

Tags:
Node Thumbnail

จากที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้ ล่าสุด Dave Morin ซีอีโอของ Path ได้ออกมาแถลงอย่างเป็นทางการแล้วว่าบริษัทได้ขายแอพ Path และ Path Talk ให้กับบริษัท DaumKakao ของเกาหลีใต้ (เจ้าของแอพ KakaoTalk) ด้วยมูลค่าที่ไม่เปิดเผย

แอพ Path เปิดตัวในปี 2010 โดยมีจุดขายคือเป็นเครือข่ายสังคมแบบจำกัดจำนวนเพื่อน เมื่อเวลาผ่านไปแอพก็ได้รับความนิยมน้อยลง แต่ยังมีฐานผู้ใช้ที่ดีในบางประเทศอย่างเช่น อินโดนีเซีย จึงน่าจะเป็นเหตุผลให้ DaumKakao บริษัทเกาหลีใต้สนใจซื้อตัวแอพไปดำเนินงานต่อ

Tags:
Node Thumbnail

แอพ Path มีข่าวลือว่ากำลังเจรจาการซื้อขายกับ KakaoTalk โดยจุดมุ่งหมายของการซื้อคือการบุกเข้าตลาดผู้ใช้อินโดนีเซีย (แอพ Path มีผู้ใช้ 30 ล้าน และส่วนใหญ่อยู่ในอินโดนีเซีย)

ทั้งนี้ ตัวแทนของ Path และ KakaoTalk ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้ ก็ต้องมาดูกันต่อไป (อนึ่ง Path เป็นกิจการที่มีคนสนใจซื้อเยอะมาก ทั้งกูเกิลและแอปเปิล แต่ยังไม่มีเจ้าไหนเจรจาได้สำเร็จ)

ที่มา - Re/code

Tags:
Node Thumbnail

รายงานล่าสุดเผยว่าแอปเปิลกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาเข้าซื้อกิจการของ Path ขั้นสุดท้ายแล้ว โดย ณ จุดนี้เชื่อว่า Path น่าจะตกเป็นของแอปเปิลในเร็ว ๆ นี้แน่นอน

ในรายงานระบุว่าการซื้อ Path เป็นลักษณะเดียวกันกับ Beats นั่นคือเป็นการซื้อทั้งตัวสินค้าและบุคลากรไปด้วย (Acquihires) และ Path อาจจะกลายเป็นคุณสมบัติใหม่ ๆ ให้กับ iOS Messages ก็เป็นได้

มูลค่าของ Path หลังจากการระดมทุนครั้งล่าสุดอยู่ต่ำกว่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งต่ำกว่าที่ทางผู้บริหารของบริษัทต้องการ อย่างไรก็ตามหากกลับมาดูเรื่องความนิยมของตัวแอพแล้ว พบว่า Path ไม่ติดอยู่ในอันดับแอพยอดนิยม 1,000 ตำแหน่งแรกของ iOS App Store

Tags:

Path สังคมออนไลน์แบบจำกัดจำนวนเพื่อนออกอัพเดตแอพเวอร์ชันใหม่ทั้งบน iOS และ Android โดยแยกระบบแชทออกไปเป็นแอพใหม่ Path Talk

Path ได้กล่าวว่าหลังจากซื้อกิจการและให้ทีมงานทำงานร่วมกับ TalkTo แอพสำหรับส่งข้อความ ตอนนี้ทาง Path ได้ทำแอพสำหรับส่งข้อความมาเป็นแอพใหม่ชื่อ Path Talk ซึ่งมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจ ดังนี้

Tags:

Path แอพสังคมออนไลน์สำหรับเพื่อนสนิทออกอัพเดตแอพบน iOS โดยในเวอร์ชันนี้จะเน้นไปที่การออกแบบตัวแอพให้เข้ากับ iOS 7 และปรับปรุงหน้าตาในหน้า settings และหน้าร้านค้าให้ง่ายขึ้น

โดยในหน้า settings นั้นมีการจัดหมวดหมู่ของการตั้งค่า 3 หมวดประกอบด้วย บัญชี, การแจ้งเตือน และการแชร์ข้อมูล ส่วนในหน้า ร้านค้านั้นมีการปรับปรุงโดยมีหน้าแสดงสติ๊กเกอร์ และฟิลเตอร์แบบพรีเมียมในหน้าแรกของร้านค้า ส่วนตัวเลือกในการอัพเกรดเป็น Path Premium (บริการพิเศษที่สามารถใช้งานสติ๊กเกอร์ และฟิลเตอร์ได้ไม่จำกัด) ก็มีตัวเลือกในแถบด้านล่างของแอพด้วยเช่นกัน

ผู้ใช้ Path บน iOS สามารถอัพเดตแอพได้แล้วบน App Store

Tags:

หลังจากที่ทางโนเกียเคยประกาศในงานเปิดตัว Lumia 1020 แล้วว่าแอพสังคมออนไลน์สำหรับเพื่อนสนิทอย่าง Path จะมาบน Windows Phone แน่นอน แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่คลอดออกมาเสียที

Tags:
Topics: 

Path บริการเครือข่ายสังคมแบบจำกัดจำนวนเพื่อนประกาศวันนี้ว่าได้ปลดพนักงานออก 13 คน คิดเป็น 20% ของพนักงานทั้งหมด โดยไม่มีวิศวกรถูกปลดในครั้งนี้

โฆษกของ Path บอกว่า Path ยังคงพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ สำหรับ Path 4.0 ที่มาถึงเร็วๆ นี้ และตอนนี้ระบบมีผู้ใช้งานแล้ว 20 ล้านคน ซึ่งยังเติบโตได้ดี

Path เปิดตัวบริการแบบพรีเมียมเมื่อเดือนก่อน ซึ่งน่าจะช่วยสร้างรายได้ให้ Path ได้ดี แต่การปลดพนักงานครั้งนี้น่าจะสะท้อนอะไรบางอย่างครับ

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องมีอยู่ว่าเครือข่ายสังคม Pinterest ได้ยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้ากับหน่วยงาน โดยขอจดเครื่องหมายการค้าตัวอักษร P สีขาวในพื้นวงกลมสีแดง แต่เมื่อเครือข่ายสังคมอีกราย Path ทราบเรื่อง ก็ใช้สิทธิ 90 วันยื่นขอจดเครื่องหมายการค้า อักษร P สีขาวพื้นหลังสีแดงล้วนด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามขั้นตอนที่เกิดขึ้นยังไม่ใช่การฟ้องร้องละเมิด แต่เป็นการป้องกันเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะหาก Pinterest ได้เครื่องหมายการค้านี้ไป ก็อาจฟ้อง Path ว่าลอกเลียนอักษร P สีขาวพื้นแดงได้ในอนาคต Path จึงต้องยื่นขอจดเครื่องหมายการค้าคู่ เพื่อให้หน่วยงานพิจารณาหาข้อสรุป ซึ่งอาจเป็นการอนุมัติให้เครื่องหมายการค้ากับทั้งคู่ก็ได้

ทั้งนี้ทั้งสองฝ่ายสามารถยื่นขอคัดค้านการจดเครื่องหมายของอีกฝ่ายได้อีกใน 30 วัน

Tags:
Node Thumbnail

ที่งานแถลงข่าว Lumia 1020 โนเกียได้เปิดตัวแอพพลิเคชันภายนอกชุดใหญ่ เพื่อมาเป็นส่วนเติมเต็มให้กับ Windows Phone 8 และ Nokia Lumia โดยแอพพลิเคชันชุดนี้ ทั้งหมดล้วนเป็นฝีมือการเจรจาของโนเกียครับ

โดยแอพพลิเคชันที่จะมาเปิดตัวบน Windows Phone 8 ในเร็วๆ นี้ จะประกอบไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในงานเปิดตัว Lumia 1020 นั้น โนเกียได้เปิดตัว Imaging SDK สำหรับการพัฒนาแอพที่เกี่ยวข้องกับรูปภาพบน Windows Phone 8 โดยเฉพาะ โดยเว็บไซต์ Nokia Developer ระบุความสามารถของ SDK นี้ไว้ว่า ในเวอร์ชันเบต้านั้นจะรองรับ JPEG decoding บางส่วน (เข้าถึงข้อมูลของรูปภาพได้โดยไม่ต้อง decode ภาพทั้งหมด) ซึ่งทำให้แอพที่เรียกใช้สามารถแสดงผลภาพได้เร็วขึ้น, มีฟีลเตอร์และชุดสร้างเอฟเฟคภาพให้เลือกใช้ถึง 50 รายการ, รองรับการตัดภาพบางส่วน รวมถึงการย่อ/ขยาย หมุนภาพ, รองรับการยกเลิกการดำเนินการปรับแต่งภาพก่อนหน้า (undo) ได้ไม่จำกัด

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี ผู้ใช้ Path โวย แอพแอบส่ง SMS ไปชวนเพื่อนๆ ใน Facebook มาใช้งาน

ล่าสุด Facebook สั่งบล็อคไม่ให้ Path เข้าถึง API ในส่วนของรายชื่อเพื่อนของผู้ใช้แล้ว ทำให้ Path ไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์ Find Friends โดยเชื่อมต่อไปยัง Facebook ได้

อย่างไรก็ตาม Facebook ยังอนุญาตให้ Path ใช้งานฟีเจอร์อื่นๆ เช่น การล็อกอินด้วย Facebook หรือการแชร์เนื้อหาไปยัง Facebook อยู่เช่นเดิม

ที่มา - TechCrunch

Tags:

แอพเครือข่ายสังคมคนสนิท Path เกิดปัญหาเข้าแล้ว เมื่อผู้ใช้หลายคนแจ้งว่า Path เวอร์ชันล่าสุด 3.0 พยายามออกแบบหน้าจอให้ผู้ใช้เผลออนุญาตให้ส่ง invite ไปยังเพื่อนทุกคนใน Facebook ซึ่งผลก็คือ Path ส่ง SMS ไปยังเพื่อนๆ ของเราทุกคนที่ระบุหมายเลขโทรศัพท์ไว้นั่นเอง

ตัวแทนของ Path ยืนยันว่าผู้ใช้เป็นคนอนุญาตให้ Path ส่งคำเชิญไปยังเพื่อนๆ ด้วยตัวเอง และก็เป็นแนวทางของบริษัทอยู่แล้วว่าต้องการให้ผู้ใช้ชวนเพื่อนหรือครอบครัวมาใช้ Path กันมากๆ

ก่อนหน้านี้ Path เคยถูกร้องเรียนด้านปัญหาความเป็นส่วนตัวมาแล้วหลายครั้ง โดยมีกรณีอัพโหลดข้อมูลจากสมุดที่อยู่ของผู้ใช้ไปเก็บบนเซิร์ฟเวอร์ของตัวเอง และโดน FTC ของสหรัฐสั่งปรับไปแล้ว 800,000 ดอลลาร์

Tags:

แม้ว่าจะไม่ค่อยมีใครใช้ในไทยแล้ว แต่ Path ก็ยังเติบโตเรื่อยๆ ในตลาดสหรัฐฯ ล่าสุดมีผู้ใช้ครบ 6 ล้านคน และประกาศอัพเดตครั้งใหญ่ในรุ่น 3.0 มาแล้ว

ในรุ่น 3.0 นี้ Path เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาอีกสองอย่าง อันแรกคือห้องแชทส่วนตัวที่สามารถส่งรูป ข้อความเสียง หนังสือ เพลง หนัง แชร์ที่อยู่ รวมถึงส่งสติ๊กเกอร์ได้ด้วย โดยเจ้าสติ๊กเกอร์นี้จะมีมาให้เริ่มต้นสองชุด และสามารถไปซื้อที่ร้านค้าในแอพได้ในราคาชุดละ 1.99 เหรียญ

จากการมาของร้านค้านี้ ฟิลเตอร์พรีเมียมที่้ปกติขายอยู่ในหน้าฟิลเตอร์ ก็ถูกรวบรวมมาขายในร้านค้าด้วยเช่นกัน และจากการอัพเดตครั้งนี้ของ Path ทำให้แอพแนวๆ โซเชียลเน็ตเวิร์คบนอุปกรณ์พกพายิ่งใกล้เคียงกันมากเข้าไปอีก (ถ้าในอนาคตจะมีคนเรียก Path เป็น LINE แห่งสหรัฐฯ ก็คงไม่ผิดนัก)

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Path บน iOS จากเดิมที่มีแต่เวอร์ชัน iPhone/iPod touch มานาน ได้ออกอัพเดตเพื่อรองรับ iPad ทั้งรุ่นปกติและ iPad mini โดยใช้ concept ว่า "Life in Landscape" แน่นอนแอพ Path บน iPad ต้องเต็มตามาก ๆ (ชมได้ท้ายเบรค) ซึ่งแอพ Path ที่อัพเดตใหม่จะเป็นแอพแบบ universal สามารถกดอัพเดทได้เลยที่ App Store หรือดาวน์โหลด Path ได้ที่นี่

ที่มา - Path Blog

alt="tumblr mcs4sp HZVn1r19v9s"

Tags:

สิ่งที่มาใหม่ในแอพ Path เวอร์ชัน 2.5.6 สำหรับ iOS

  • ใส่แท็กและแชร์เหตุการณ์ได้ง่ายกว่าเดิม
  • แชร์รูปได้เร็วกว่าเดิม
  • จัดการโปรไฟล์และ connection ได้ดีขึ้น
  • สามารถนำเข้า Facebook, Instagram และ Foursquare ได้แล้ว

ที่มา - The Next Web

Tags:

แอพเครือข่ายสังคมที่ยึดแนวทางจำกัดจำนวนเพื่อน Path ออกอัพเดตเวอร์ชัน 2.5 มีรายการของใหม่ดังนี้ครับ

  • สามารถแชร์ภาพยนตร์ที่ชมและหนังสือที่อ่าน เพิ่มเติมจากเพลงที่ฟังซึ่งมีอยู่ก่อนแล้ว
  • ปรับปรุงการทำงานกล้องให้จับภาพได้หลายขนาด และเพิ่มคุณสมบัติการแต่งภาพ
  • แสดงผลภาพถ่ายและวิดีโอใหญ่ขึ้น 30%
  • สามารถเพิ่มข้อความหรือส่งเสียงแนบไปเมื่อร้องขอเป็นเพื่อนได้แล้ว
  • ส่ง Nudge หาเพื่อนได้

ผู้ใช้งาน iOS และ Android ก็ไปอัพเดตกันได้ครับ

Tags:

ถึงแม้ว่าเมื่อต้นปีที่ผ่านมาบริการเครือข่ายสังคม Path จะมีข่าวที่ไม่ค่อยดีนัก แต่ก็ยังมีการระดมทุนเพิ่มอีกในเดือนเมษายน จนมาถึง ณ วันนี้ Path ก็รุกตลาดระดับโลกอีกก้าวหนึ่ง ด้วยการรองรับการแสดงผลเมนูภาษาอื่น เพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 7 ภาษา

ภาษา 7 ภาษาที่เพิ่มเข้ามาได้แก่ ดัตช์ นอร์เวย์ จีนดั้งเดิม อินโดนีเซีย มลายู อังกฤษ (UK) และภาษาไทย รวมกับของเดิม 9 ภาษาได้แก่ สเปน อิตาลี เยอรมัน โปรตุเกส ฝรั่งเศส สวีเดน จีนตัวย่อ ญี่ปุ่น และเกาหลี เป็นทั้งหมด 16 ภาษา

ใครอยากช่วยแปลก็เข้าไปได้ที่ http://translate.path.com/

Tags:

ข่าวดีสำหรับคนใช้ Path บนแอนดรอยด์มาถึงแล้ว ด้วยอัพเดตล่าสุดรุ่น 2.1.5 เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่หลายคนรอคอยมานานนั่นก็คือ "Lenses" หรือฟิลเตอร์สำหรับแต่งภาพในแอพที่มีบน iOS มานานแล้ว

ฟีเจอร์ดังกล่าวรองรับบนแอนดรอยด์ 2.3.3 ขึ้นไป โดยฟิลเตอร์ที่มีมาให้ใช้แต่แรกคือ Pro, Ansel, Instant, Diana, Lomo, Country และ Lake ส่วนฟีเจอร์อื่นที่เพิ่มมาพร้อมกันคือการลบความเห็นของตัวเองได้ด้วยการกดค้างได้แล้วด้วย

จากการเปรียบเทียบด้วยตัวเองตอนนี้แอพบนแอนดรอยด์ ตามหลัง iOS แค่ฟิลเตอร์ใหม่สุดอย่าง Pow! และ gesture บางอย่างเท่านั้นเอง

ที่มา - The Next Web

Tags:

บริการเครือข่ายสังคมที่เน้นกลุ่มเพื่อนสนิทอย่าง Path ได้ทำการเพิ่มทุนรอบล่าสุดอีก 40 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถ้ารวมกับทุนก่อนหน้านี้จะเป็นทั้งหมด 51 ล้านดอลลาร์ ขณะที่มูลค่ากิจการประเมินแล้วอยู่ที่ 250 ล้านดอลลาร์ โดยความน่าสนใจของการเพิ่มทุนรอบนี้คือผู้มาร่วมลงทุนมีคนดังหลายรายอย่าง ซีอีโอสุดแนวแห่งเครือ Virgin Group, Yuri Milner นักลงทุนชาวรัสเซียที่มีหุ้นทั้งใน Facebook, Zynga, Twitter และ Mark Pincus ซีอีโอแห่ง Zynga

Tags:

Dave Morin ผู้ก่อตั้ง Path ไปพูดที่งาน PandoMonthly ที่ซานฟรานซิสโก โดยให้ข้อมูลว่าอัตราการเติบโตของผู้ใช้ Path ในเอเชียนั้นสูงกว่าสหรัฐที่เริ่มอิ่มตัวแล้ว ซึ่งยุทธศาสตร์ของ Path จากนี้ไปจะหันไปเน้นตลาดนอกสหรัฐมากขึ้น

ปัจจุบัน Path มีผู้ใช้อยู่ประมาณ 2 ล้านราย ซึ่งส่วนใหญ่ยังเป็นผู้ใช้ในสหรัฐอยู่เยอะ

เส้นทางชีวิตของ Path น่าจะเดินตามรอย Facebook ที่โตจากสหรัฐและค่อยๆ ยึดครองตลาดเอเชียอย่างรวดเร็ว เอาชนะเครือข่ายสังคมท้องถิ่นได้ในหลายๆ ประเทศ อย่างไรก็ตาม Dave Morin ก็พูดชัดว่าจะไม่ทำ Path เวอร์ชัน BlackBerry (ซึ่งเป็นอุปกรณ์ยอดนิยมในเอเชียหลายประเทศ) แต่กำลังพัฒนาแอพเวอร์ชัน Windows Phone อยู่

Pages