Tags:
Rovio

Rovio ผู้สร้างเกม Angry Birds ที่ประสบปัญหาทางการเงินในช่วงหลังจนต้องปลดพนักงาน ประกาศปรับโครงสร้างองค์กร และเปลี่ยนตัวซีอีโอใหม่แล้ว

ซีอีโอ Pekka Rantala จะลงจากตำแหน่งหลังจากรับหน้าที่มาเพียงปีกว่า จากนั้นบริษัทจะดันหัวหน้าฝ่ายกฎหมาย Kati Levoranta มารับตำแหน่งแทนตั้งแต่เริ่มปี 2016 เป็นต้นไป

ในแง่โครงสร้างองค์กร Rovio จะให้อิสระกับฝ่ายหลัก 2 ฝ่ายคือฝ่ายเกมและฝ่ายมีเดียมากขึ้น เพื่อความคล่องตัวของการดำเนินงาน

ปีหน้า 2016 บริษัทมีผลงานสำคัญคือภาพยนตร์แอนิเมชัน Angry Birds 3D ที่จะฉายในเดือนพฤษภาคม ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของบริษัทในการเข้าสู่ธุรกิจสื่อภาพยนตร์ (ที่จะตามมาด้วยการให้ไลเซนส์สินค้าอื่นๆ ต่อไป)

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Rovio

ตามที่เคยประกาศมาล่วงหน้าว่า Rovio มีแผนจะลดพนักงานลงราว 280 ตำแหน่ง พร้อมปรับทิศทางการดำเนินธุรกิจใหม่เมื่อเดือนสิงหาคม ล่าสุดประกาศเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนการลดพนักงานลงเหลือ 213 ตำแหน่ง หรือราว 25% แทนแล้ว

การลดพนักงานในครั้งนี้ของ Rovio จะมีผลกับทุกแผนก ยกเว้นส่วนที่ทำภาพยนตร์ Angry Birds Movie ทั้งในสหรัฐฯ และแคนาดา ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนกที่ Rovio จะมุ่งเน้นต่อไปทั้งสามได้แก่ เกม ภาพยนตร์แอนิเมชัน และสินค้าที่ระลึกตามที่มีข่าวมาก่อนหน้า

ส่วนแผนกที่มีแผนจะลดขนาดลงอย่างแผนกสวนสนุกที่เน้นพัฒนาสนามเด็กเล่นเพื่อการศึกษา ซึ่งแล้วเสร็จไปบ้างในประเทศจีน จะไม่มีการพัฒนาเพิ่มเติม และอาจถูกจับไปรวมกับแผนกอื่นที่ถูกยุบเพื่อเป็นบริษัทใหม่แทน

ปัจจุบัน Rovio มีพนักงานอยู่ราว 670 คน จากที่เคยมีมากสุดกว่า 800 เมื่อปี 2013

ที่มา - Rovio

Tags:

บริษัทเกม Rovio จับมือนักร้องสาว Shakira เปิดตัวเกมใหม่ที่ไม่ใช่เกมตระกูล "นก"

เกมนี้มีชื่อว่า Love Rocks เป็นเกมพัซเซิลแบบหย่อนบล็อค ลักษณะคล้ายเกมพวก Bejeweled หรือ Candy Crush โดยแต่ละเทิร์นเราต้องหย่อนบล็อคเพื่อสร้างลิงก์แถวยาวที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เกมจะออกวันที่ 15 ตุลาคมนี้ (Play Store)

ถือเป็นครั้งแรกที่ Rovio ใช้พรีเซนเตอร์เป็นดาราจริงๆ กับเกมของตัวเอง ต้องรอดูว่าจะเจาะตลาดเกมต่อบล็อคที่มีอยู่แล้วนับไม่ถ้วนได้แค่ไหนครับ

ที่มา - Rovio

Tags:
Angry Birds

หลายคนอาจจะทราบแล้วว่า Rovio และ Sony Pictures กำลังร่วมกันทำภาพยนตร์ใหม่ชื่อ Angry Birds Movie โดยเมื่อปลายปีที่แล้วก็เพิ่งได้ผู้กำกับหนังไปและเผยภาพแรกของภาพยนตร์สู่สาธารณะ

วันนี้ Rovio และ Sony Pictures ก็ได้เผยตัวอย่างภาพยนตร์ (trailer) อย่างเป็นทางการชิ้นแรกของ Angry Birds Movie โดยจะมีดาราที่มาให้เสียงตัวละครในเรื่องนี้หลายคน เช่น Jason Sudeikis เป็น Red, Josh Gad เป็น Chuck, Danny McBride เป็น Bomb และ Bill Hader เป็นหมู Leonard

John Cohen ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้กล่าวว่า Angry Birds Movie จะตอบคำถามยอดฮิตคำถามของแฟนเกมว่า "ทำไมนกเหล่านี้ถึงโกรธ?" ภาพยนตร์เรื่องนี้มีกำหนดออกฉายครั้งแรกวันที่ 1 กรกฎาคม 2016

ที่มา - MacRumors

Tags:
Rovio

ยอดดาวน์โหลดที่ร้อนแรงของ Angry Birds 2 อาจไม่ช่วยให้ Rovio มีชีวิตที่สดใสเท่าไรนัก เพราะบริษัทเตรียมปลดพนักงานออก 260 คน หรือคิดเป็น 38% ของพนักงานทั้งหมด เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายของบริษัท

Pekka Rantala ซีอีโอของบริษัทยอมรับว่าในรอบ 2-3 ปีที่ผ่านมา Rovio ทดลองมองหาธุรกิจใหม่ๆ หลายอย่าง ซึ่งอาจมากเกินไปแล้ว ด้วยสภาพการเงินของบริษัทในตอนนี้จำเป็นต้องกลับมาโฟกัสในเรื่องสำคัญคือ เกม ภาพยนตร์แอนิเมชัน และสินค้าที่ระลึก

ปีที่แล้ว Rovio เคยปลดพนักงานมารอบหนึ่งแล้ว คราวนั้น 110 คน บริษัทเคยมีคนเยอะถึง 800 คนในช่วงพีคปี 2013

ที่มา - The Guardian, ภาพประกอบจาก @angrybirds

Tags:

Rovio ออกมาประกาศความสำเร็จของเกมภาคต่อ Angry Birds 2 ที่มียอดดาวน์โหลดเกิน 10 ล้านครั้งแล้ว

Eric Seufer ผู้บริหารของ Rovio บอกว่าบริษัทคาดยอดดาวน์โหลด 10 ล้านครั้งภายในเดือนแรก แต่เอาเข้าจริงกลับใช้เวลาเพียงไม่กี่วันหลังเปิดตัวเท่านั้น

เกม Angry Birds 2 ถูกวิจารณ์เรื่องวิธีเล่นแบบจำกัดจำนวนครั้ง และต้องรอเวลาเพื่อให้กลับมาเล่นได้ใหม่ (หรือยอมจ่ายเงิน-ยอมดูโฆษณาถ้าต้องการเล่นต่อทันที) แต่ Seufer ก็ยืนยันในแนวทางนี้ โดยบอกว่าเกมแบบ free-to-play ถือเป็นแนวทางของวงการเกมมือถือไปแล้ว

ที่มา - Digits

Tags:

หลังจากที่มีทีเซอร์ของ Angry Birds 2 ปล่อยออกมาเมื่อกลางเดือน ล่าสุด Rovio Entertainment ก็ได้ปล่อย Angry Birds 2 ออกสู่ App Store และ Google Play เป็นที่เรียบร้อย

ของใหม่ในภาคนี้คือเปลี่ยนรูปแบบด่านใหม่ทั้งหมด โดยในหนึ่งด่านจะแยกออกเป็นแต่ละสเตจ (ด่านหลังๆ จะมีสเตจที่มากขึ้น) และมีด่าน Boss Fight มาให้เล่นทุกๆ 5 ด่าน, ตัวนกถูกเปลี่ยนเป็นการ์ดให้ผู้เล่นสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม, เพิ่มความสามารถในการ "ดุ" ให้ Red (นกสีแดง) ซึ่งการดุของ Red จะปล่อยออกมาเป็นคลื่นเสียงทำลายสิ่งกีดขวาง และที่สำคัญคือเพิ่มนกใหม่เข้ามาหนึ่งตัว คือ Silver แต่ก็น่าเสียดายที่ภาคนี้ตัดนกตัวเมียจากเกมภาค Stellar ออกทั้งหมด

ใครที่สนใจก็ดาวน์โหลดมาเล่นได้แล้วที่ App Store หรือ Google Play ครับ

ที่มา - Angry Birds Blog

Tags:
Angry Birds

Rovio ยังคงขยายไลน์ของเกม Angry Birds ไปเรื่อยๆ ล่าสุดจับมือกับ Dave & Busters เชนร้านอาหาร และตู้เกม ทำตู้เกม Angry Birds Arcade จริงๆ มาแล้ว

ตู้เกม Angry Birds Arcade เป็นตู้ขนาดยาว 8 ฟุต (ราว 243 ซม.) ที่ติดหน้าจอขนาด 55" ไว้ที่ด้านหลังตัวเครื่อง การเล่นตู้เกมนี้จะต่างจากเกม Angry Birds เดิมๆ ที่ใช้หน้าจอสัมผัส ไปเป็นการใช้ตัวควบคุมหน้าตาเหมือนคันโยก เพื่อโยนลูกบอลโฟมไปล้างเผ่าพันธุ์เจ้าหมูเขียวแทน

Angry Birds Arcade ถูกนำไปวางตามเครือข่ายร้านเกมของ Dave & Busters มาได้พักใหญ่แล้ว แต่เพิ่งเปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการเมื่อวันแรงงานของสหรัฐฯ (27 กรกฎาคม) ที่ผ่านมา

ตัวอย่างเกมดูได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - Arcade Heros

Tags:

ในวันนี้ Rovio Entertainment ได้เผยทีเซอร์แรกสุดของภาคต่อของเกมนกดุอย่าง "Angry Birds 2" ออกมาสู่สายตาชาวโลกในครั้งแรก พร้อมปล่อยภาพตัวละครชุดแรกที่จะลงในเกมให้ได้ดูกัน

สำหรับรายละเอียดแบบเต็มๆ ยังไม่มีการเปิดเผย นอกจากการโชว์ทีเซอร์ที่บอกว่า "Angry is Back!" พร้อมเพลงประจำตัวของ Angry Birds ในรูปแบบใหม่ แต่จากการคาดเดา ตัวเกมของ Angry Birds 2 น่าจะเหมือนกับเกมอื่นๆ ในซีรียส์ Angry Birds นั่นก็คือยิงนกเพื่อทำลายหมูเขียวในฉากให้หมดนั่นเอง

ทั้งนี้ Rovio ทิ้งท้ายว่ารายละเอียดทั้งหมด พร้อมตัวเกม จะถูกเปิดเผยพร้อมกันในวันที่ 30 กรกฎาคมนี้ โดยจะลงบน App Store (iOS) ก่อนเป็นที่แรกครับ

ที่มา - AppleInsider

Tags:

Rovio เปิดตัวเกมใหม่เงียบๆ ของซีรีส์ Angry Birds ในชื่อ Angry Birds Fight ซึ่งเป็นส่วนผสมระหว่างแนวพัซเซิล และ RPG เข้าด้วยกัน

Angry Birds Fight เกมเพลย์จะคล้ายกับเกมแนวจับคู่เพชร ยิ่งจำนวนมากยิ่งได้พลังเพิ่มขึ้น สามารถเก็บเลเวล ใส่อุปกรณ์เพิ่มค่าพลัง และเดินทางปราบศัตรูตามเกาะต่างๆ ทั่วโลก โดยมีฟีเจอร์เด่นอยู่ที่การแข่งขันกับคนจริงๆ และการปรับแต่งเรือสำหรับเดินทาง

ตัวเกมปล่อยให้ดาวน์โหลดฟรี สามารถใช้เงินจริงในการซื้อไอเท็มในเกมตามแนวทางเกมฟรี ปล่อยให้ดาวน์โหลดฟรีทั่วโลกแล้ววันนี้ทั้ง iOS และ Android

ที่มา - Angry Birds

Tags:

กระแสของ Virtual Reality (VR) ของฝั่งเกมได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มไหนๆ ล่าสุดแม้แต่ Rovio ผู้ผลิตเกมชื่อดังบนสมาร์ทโฟน ได้ออกมาโชว์เกม Angry Birds ภาคพิเศษสำหรับเล่นแบบ VR โดยเฉพาะมาแล้ว

เกมภาคนี้ใช้ชื่อว่า Angry Birds: Rock in Rio ซึ่งเปลี่ยนแนวจากเกมสองมิติไปเป็นเกมสามมิติ และปรับจากมุมมองด้านข้าง มาเป็นมุมมองบุคคลที่สามแทน โดยตัวเกมออกแบบมาสำหรับ Gear VR ของซัมซุงโดยเฉพาะ และตอนนี้ยังไม่มีแผนปล่อยให้ดาวน์โหลดในวงกว้างแต่อย่างใด

สำหรับคนที่อยากรู้ว่า Angry Birds บนโลกของ VR นั้นเป็นอย่างไร ดูได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - Android Central

Tags:
Angry Birds

Rovio ยังคงไม่ย่อท้อกับการสร้างเกมใหม่ที่ต่อยอดมาจากเกมตำนานสร้างชื่อของบริษัทอย่าง Angry Birds โดยครั้งนี้เป็นการแตกแนวทางเกมจับเหล่านกทั้งหลายมาทำฟาร์มกันในเกมที่ชื่อ Agri Birds

เกม Agri Birds นี้จะเป็นเกมแนวลูกผสมที่มีทั้งรูปแบบเกมการบริหารฟาร์มที่ผู้เล่นต้องคอยปลูกและดูแล ตลอดจนเก็บเกี่ยวผลิตผลในฟาร์ม (ก็แนวๆ คล้ายกับ HayDay) ทั้งยังแทรกด้วยมินิเกมหลากหลาย ผู้เล่นสามารถเล่นเกมดำเนินเนื้อเรื่องได้ด้วยรูปแบบเกมแนว RPG ดั้งเดิมโดยการเลือกข้อความสนทนาเพื่อตอบโต้กับตัวละครในเกม ซึ่ง Rovio บอกว่าผู้เล่นจะได้พบกับหลากหลายอารมณ์ทั้งรักทั้งเศร้าไปพร้อมๆ กับประสบการณ์เต็มอิ่มในการสร้างฟาร์ม

Agri Birds ยังมีพล็อตเสริมในเกมด้วย ซึ่งเป็นการเดินเรื่องเพื่อไขความลี้ลับอันน่าสะพรึงในบ้านไร่ปริศนาให้ได้ ผู้เล่นจะได้สัมผัสประสบการณ์เล่นเกมในมุมมองแบบเกม FPS ในระหว่างการเสาะหาเงื่อนงำในระหว่างการเล่น

แฟนๆ ที่อยากจะเล่น Agri Birds นั้นต้องอดใจรอกันอีกสักนิด โดยถึงตอนนี้ Rovio ยังไม่ระบุวันปล่อยเกมอย่างเป็นทางการ เพียงให้ข้อมูลแค่ว่าตัวเกมจะเปิดให้เล่นกันได้ในช่วงกลางปีนี้

ที่มา - Rovio

Tags:
Rovio

Rovio รายงานผลประกอบการประจำปี 2014 มีรายได้รวมลดลง 9% จากปีก่อนอยู่ที่ 158.3 ล้านยูโร ส่วนกำไรจากการดำเนินงานลดลงเหลือ 10 ล้านยูโร ซึ่งลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับปี 2013 มีกำไรส่วนนี้ 36.5 ล้านยูโร และปี 2012 76.8 ล้านยูโร

อย่างไรก็ตามก่อนจะคิดว่าเป็นเพราะเกมในชุด Angry Birds ได้รับความนิยมน้อยลงนั้นก็ไม่จริง เพราะรายได้จากเกมเพิ่มขึ้นถึง 16% เมื่อเทียบกับปีก่อน แต่รายได้หลักจริงๆ อย่างลิขสิทธิ์สินค้าที่ระลึกต่างหากที่ลดลงมากจนทำให้ภาพรวมของรายได้ลดลง

Pekka Rantal ซีอีโอ Rovio ให้ความเห็นว่าบริษัทไม่พอใจกับตัวเลขที่ออกมา อย่างไรก็ตามความหวังสำคัญของ Rovio ตอนนี้ก็อยู่ที่ภาพยนตร์ที่กำหนดฉายในปี 2016 ซึ่งน่าจะช่วยให้บริษัทกลับมามีรายได้จากสินค้าที่ระลึกเพิ่มขึ้นได้มาก

ที่มา: Reuters

Tags:

หลังจาก Rovio เปิดตัวเกม Angry Birds Stella เมื่อต้นเดือนกันยายนปีนี้ ล่าสุดเกมดังกล่าวได้มาสู่ Windows Phone เป็นที่เรียบร้อยแล้ว (ผูกกับ Xbox LIVE ด้วย)

เนื้อเรื่องของเกมนี้คือการรวมพลังของ Stella และเพื่อนนกสาวเพื่อปกป้องเกาะทองคำจากเหล่าหมูชั่วร้ายที่อยู่ภายใต้การชักนำของอดีตเพื่อนรักของ Stella ครับ

ดาวน์โหลดได้ฟรีที่ Windows Phone Store เกมนี้รองรับ WP8 ขึ้นไปครับ

ที่มา: WinBeta

Tags:
Rovio

Rovio บริษัทเจ้าของเกมนกโกรธ Angry Birds ปลดพนักงานออก 110 คนหรือ 14% ของพนักงานทั้งหมด (ลดลงเล็กน้อยจากที่เคยประกาศไว้ว่า 130 คน) โดยพนักงานเหล่านี้อยู่ในสตูดิโอพัฒนาเกมที่เมือง Tempere ประเทศฟินแลนด์

การปิดสตูดิโอที่ Tempere ทำให้ Rovio มีสำนักงานเหลือแห่งเดียวคือสำนักงานใหญ่ที่เมือง Espoo (เมืองเดียวกับสำนักงานใหญ่ของโนเกีย) ในช่วงปี 2012 บริษัทขยายตัวอย่างมากแต่กำไรลดลงมากเช่นกัน อย่างไรก็ตาม บริษัทยังยืนยันแผนการสร้างภาพยนตร์แอนิเมชัน Angry Birds ที่จะฉายในปี 2016

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Angry Birds

บริษัทพัฒนาเกมยิงนกยอดนิยมบนมือถือหลายแพลตฟอร์มอย่าง Rovio ได้เปลี่ยนแปลงราคาขายเกมในตระกูล Angry Birds ทั้งหมดบน Windows Phone เป็นเกมฟรีแล้ว และการเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ได้จำกัดระยะเวลาแต่เป็นการเปลี่ยนอย่างถาวร

ทั้งนี้ เกมนอกตระกูลอย่าง Amazing Alex นั้นยังคงไม่ฟรี รวมถึงยังคงไม่มีวี่แววการมาของเกม Angry Birds Stella และ Angry Birds Transformers

ที่มา - Windows Central

Tags:
Rovio

Mikael Hed ซีอีโอ Rovio ที่ประกาศจะลงจากตำแหน่งสิ้นปีนี้ เผยว่าบริษัทจะปลดพนักงานออกจำนวน 16% หรือคิดเป็นจำนวน 130 คน เนื่องจากก่อนหน้านี้บริษัทได้รับพนักงานเพิ่มเข้ามา บนสมมติฐานว่าบริษัทจะเติบโตมากกว่านี้ แต่บริษัทกลับไม่โตขนาดนั้น

นอกจากนี้ Rovio ยังประกาศว่าบริษัทจะปรับโครงสร้างในองค์กร โดยปรับมาโฟกัสให้อยู่ใน 3 ส่วนธุรกิจคือ เกม, ธุรกิจสื่อ และสินค้าที่ระลึก ซึ่งการประกาศดังกล่าวน่าจะส่งผลต่อโครงการ Angry Birds Playground ที่ร่วมมือกับมหาวิทยาลัย Helsinki ในการสร้างระบบการศึกษาผ่านตัวการ์ตูน

ปีที่ผ่านมา Rovio ประสบปัญหาการเติบโตของธุรกิจ มีกำไรลดลง และยังถูกบริษัทร่วมชาติอย่าง Supercell เติบโตแซงหน้าไปมาก ซึ่ง Supercell มีพนักงานอยู่ราว 132 คน ขณะที่ Rovio มีมากถึง 800 คน

ที่มา: The Guardian

Tags:
Angry Birds

Rovio เผยภาพแรกจากภาพยนตร์ The Angry Birds Movie ที่จะออกฉายในปี 2016 โดยมีตัวละครหลัก 3 ตัวคือนกแดง Red, นกเหลือง Chuck และนกดำ Bomb

ตัวละครอื่นๆ ที่ยืนยันแล้วว่าจะโผล่มาในหนังคือ นกขาว, นกอินทรี Mighty Eagle และแน่นอนว่าเหล่าหมูเขียวทั้งหลาย งานนี้มีดาราดังๆ หลายคนมาร่วมพากย์เสียงให้ด้วย รายชื่ออ่านได้จากลิงก์ที่มา

Angry Birds Movie เป็นผลงานร่วมสร้างของ Rovio Entertainment กับ Columbia Pictures โดยได้ผู้เขียนบทจาก The Simpsons และผู้กำกับที่เคยมีผลงานจาก Wreck-It Ralph กับ The Smurfs

ที่มา - Angry Birds, Polygon

Tags:

หลังจากเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ได้มีข่าวเปิดตัวเกมนกพิโรธภาคใหม่จาก Rovio ที่จะหยิบเอาตัวละครนกสาวสีชมพูมาเป็นแกนหลักของการเดินเรื่อง ตอนนี้ Rovio ก็ได้เปิดให้ดาวน์โหลดเกมดังกล่าวที่มีชื่อว่า Angry Birds Stella ไปเล่นกันได้แล้ว ทั้งในระบบ iOS และ Android

นอกเหนือจาก 2 แพลตฟอร์มหลักข้างต้น Angry Birds Stella ยังมีให้ดาวน์โหลดจาก Amazon Appstore, BlackBerry World และ NOOK Apps ได้ด้วย (ส่วนแฟนเกมตระกูลนี้ที่ใช้ Windows Phone ก็ต้องอดทนรอกันไปก่อน)

หัวใจของการเล่น Angry Birds Stella นั้นไม่แตกต่างจากเกมอื่นในตระกูลมากนัก มันคือการยิงนกไปถล่มที่มั่นของฝ่ายตรงข้ามให้ราบคาบ โดยเนื้อเรื่องของเกมภาคนี้คือการรวมพลังของ Stella และผองเพื่อนนกสาวเพื่อช่วยกันปกป้องเกาะทองคำจากเงื้อมมือของเหล่าหมูชั่วร้ายที่อยู่ภายใต้การชักนำของอดีตเพื่อนรักของ Stella เอง

แม้เนื้อเรื่องจะดูเข้มข้น แต่การนำเสนอเกม Angry Birds Stella นั้นกลับเต็มไปด้วยความสดใส คงเป็นเพราะว่า Rovio มีเป้าหมายในการพัฒนาเกมนี้เพื่อดึงดูดกลุ่มผู้เล่นที่เป็นเด็กผู้หญิงให้เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

ที่มา - The Next Web

Tags:
Rovio

Mikael Hed ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Rovio ผู้สร้างเกมนกพิโรธ Angry Birds ประกาศลงจากตำแหน่งในวันสิ้นปีนี้ หลังจากที่ Rovio เริ่มประสบปัญหาทางการเงินในช่วงหลัง

ปัญหาของ Rovio คล้ายกับบริษัทเกมรุ่นหลังรายอื่นๆ เช่น Zynga ที่โด่งดังขึ้นมาด้วยเกมเพียงเกมเดียว แต่เมื่อผู้บริโภครุ่นใหม่เบื่อง่ายหน่ายเร็ว บริษัทเกมเหล่านี้กลับไม่สาามารถสร้างเกมดังในระดับทัดเทียมกันขึ้นมาได้อีก

Hed ร่วมก่อตั้ง Rovio มาตั้งแต่ปี 2003 ร่วมกับญาติของเขา Niklas Hed ส่วนผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Rovio คือพ่อของเขา Kaj Hed ที่ยังเป็นประธานของบริษัทอยู่

คนที่จะขึ้นมาเป็นซีอีโอแทน Rovio คือ Pekka Rantala อดีตผู้บริหารของโนเกีย ปัจจุบันเขามีตำแหน่งเป็น Chief Commercial Officer ของ Rovio

ที่มา - Rovio, New York Times