Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกอัพเดตฟีเจอร์ Pixel Feature Drop รอบเดือนมีนาคม 2024 (ช่วงนี้มารัวๆ) ให้กับสินค้าตระกูล Pixel หลายตัว

สมาร์ทโฟน Pixel

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน Pixel เขียนบล็อกเล่าเบื้องหลังการออกแบบ "แถบกล้อง" (Camera Bar) ที่เริ่มใช้ใน Pixel 6 และกลายเป็นเอกลักษณ์ของมือถือตระกูล Pixel จนมาถึงปัจจุบัน

จุดเริ่มต้นมาจากเป้าหมายของ Pixel 6 ที่ต้องการยกระดับคุณภาพของกล้อง ซึ่งจำเป็นต้องใช้เลนส์ขนาดใหญ่ขึ้น แต่ดีไซน์เดิมของ Pixel 5 จัดวางกล้องไว้ตรงมุมเดียวกัน จึงเป็นข้อจำกัดของการออกแบบ Pixel 6 ที่ต้องคิดใหม่ทำใหม่ หาวิธีจัดวางเลนส์ที่ใหญ่ขึ้น โดยเครื่องไม่ต้องใหญ่ขึ้นตาม สุดท้ายมาจบที่การวางกล้องเป็นแถบยาวๆ เพื่อรองรับกล้อง 3 ตัวของ Pixel 6 Pro ให้วางกระจายกัน การใช้แถบยาวเท่ากันหมดทำให้วางเครื่องแล้วไม่เอียงไปทางใดทางหนึ่ง และเลือกใช้วัสดุเป็นกระจกสีดำ ทำให้ดูเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับเลนส์กล้อง สะอาด ไม่รก (visually clean)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกโฆษณาชุดใหม่ของสมาร์ทโฟน Pixel โดยเปรียบเทียบฟีเจอร์กับ iPhone ตรง ๆ ในธีม #BestPhonesForever ด้วยเนื้อเรื่องโฆษณาที่สมาร์ทโฟนสองเครื่องคือ Pixel 7 Pro กับ iPhone 14 Pro พูดคุยกันเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ที่ Pixel มี และ iPhone ไม่มี

โฆษณาที่เนื้อเรื่องน่าจะจัดเต็มที่สุดคือ Plateau ซึ่งบอกว่า iPhone นั้นเป็นตำนาน แต่ก็ยังขาดฟีเจอร์เช่น กล้องซูม 30x, โหมดภาพถ่ายดวงดาว และแบตเตอรีที่อยู่ได้นานกว่า

ชมโฆษณานี้กันก่อน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Pixel 7a โทรศัพท์รุ่นคุ้มค่าโดยใช้สเปคใกล้เคียงกับ Pixel 7 แต่ราคาถูกกว่า สเปคหลัก คือซีพียูยังคงเป็น Tensor G2 แรม 8GB เท่ากับรุ่นหลัก (Pixel 7) พร้อมกับรองรับการชาร์จไร้สายหลังรุ่นก่อนหน้านี้กูเกิลมักตัดฟีเจอร์นี้ออกไป นอกจากนี้ยังสามารถปลดล็อกเครื่องด้วยใบหน้าได้

หน้าจอ 6.1" FHD+ OLED เป็นแบบ Smooth Display 90Hz (Pixel 7 รองรับ 120Hz) ชุดกล้องอัพเกรดใหม่ (ยังเป็นกล้องหลัง 2 ตัว) เซ็นเซอร์ใหญ่ขึ้น 72% พร้อมเลนส์ ultrawide และกล้องหน้ารองรับวิดีโอ 4K, แบตเตอรี่ 4385 mAh

Tags:
Node Thumbnail

@OnLeaks โพสต์ภาพเรนเดอร์ของ Pixel 8 Pro มือถือรุ่นท็อปของกูเกิลที่จะออกช่วงครึ่งหลังของปีนี้ หน้าตาโดยรวมยังคล้ายกับ Pixel 7 Pro ในปัจจุบัน นั่นคือมีแถบ Camera Bar เป็นโลหะเหมือนเดิม จุดต่างคือแถบดำรอบกล้องกินพื้นที่คลุมกล้องทั้งสามเลนส์ (Pixel 7 Pro จะเป็น 2+1) และเพิ่มเซ็นเซอร์อีกตัวมาอยู่ใต้ไฟแฟลช โดยยังไม่แน่ชัดว่าเป็นมาโคร เซ็นเซอร์วัดระยะลึก หรืออาจเป็นเซ็นเซอร์แบบใหม่เลยก็เป็นได้

ข่าว Pixel อีกข่าวที่ออกมาช่วงเดียวกันคือเว็บไซต์ WinFuture รายงานว่าเราจะได้เห็น Pixel 7a และ Pixel Fold มือถือพับได้รุ่นแรกของกูเกิล เริ่มวางขายในเดือนมิถุนายน 2023

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้ Reddit จำนวนมากรายงานว่าใช้มือถือ Google Pixel รุ่นใหม่ๆ บางรุ่น เช่น Pixel 7/7 Pro, 6/6 Pro/6a เปิดคลิปตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง Alien แบบ HDR แล้วเครื่องรีบูตทันที ทั้งนี้ผู้ใช้มือถือ Pixel รุ่นเก่าเช่น 5, 4a, 3, 3a กลับเปิดคลิปดังกล่าวได้ปกติ

ทั้งนี้การรีบูตจะเกิดขึ้นเมื่อดูคลิปทางแอพ YouTube เท่านั้น หากดูบนเบราว์เซอร์จะดูได้ปกติ

ส่วนตัวผู้เขียนใช้ Pixel 7 Pro ทดลองเปิดคลิปแล้วเครื่องรีบูตทันทีเช่นกัน แต่แปลกกว่าการรีบูตทั่วไปตรงที่เครื่องบูตเร็วมาก เพียงไม่กี่วินาทีก็กลับมาใช้งานได้

ขณะนี้ยังไม่มีคำตอบจากกูเกิลว่าเกิดจากอะไร

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยแพร่คลิปโฆษณา Pixel 7 ที่จะฉายในการแข่ง Super Bowl ช่วงสุดสัปดาห์นี้ ใช้ชื่อว่า Fixed on Pixel ชูฟีเจอร์ Magic Eraser ลบส่วนที่ไม่ต้องการในรูป และ Photo Unblur แก้ปัญหารูปถ่ายเบลอด้วยพลัง AI ซึ่งสามารถใช้กับรูปเก่าหรือรูปที่ถ่ายด้วยมือถือเครื่องอื่นได้ด้วย

โฆษณานี้ได้นักแสดง Amy Schumer, นักบาสเก็ตบอล Giannis Antetokounmpo และนักดนตรี Doja Cat มาร่วมแสดง ถือเป็นทิศทางของกูเกิลที่จริงจังกับการโฆษณา Pixel ให้คนรู้จักในวงกว้างมากขึ้น สอดคล้องกับยอดขาย Pixel ช่วงหลังที่เติบโตขึ้นมาก

Tags:
Node Thumbnail

Sundar Pichai ซีอีโอของ Alphabet ตอบคำถามเกี่ยวกับสินค้าฮาร์ดแวร์ของกูเกิล ในงานแถลงผลประกอบการไตรมาส 4/2022 ว่าสมาร์ทโฟน Pixel 6a, 7, 7 Pro ทำยอดขายได้ดีมาก ดีที่สุดเท่าที่เคยออกสินค้าตระกูล Pixel มา โดยเพิ่มส่วนแบ่งตลาดได้ในทุกประเทศที่วางขายด้วย

ส่วน Ruth Porath ซีเอฟโอของ Alphabet ก็บอกว่าจะลงทุนกับสินค้าตระกูล Pixel มากขึ้น (sizable investment) โดยพยายามรักษาเรื่องต้นทุนให้ดีด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้ Google Pixel 7 จำนวนหนึ่งรายงานว่ากระจกกล้องด้านหลังแตกโดยไม่ทราบสาเหตุ ไม่ได้ทำตกหรือไม่ได้กระแทก และส่วนใหญ่อาการมักเกิดเฉพาะกล้องหลักฝั่งซ้ายมือของเครื่องด้านหลังด้วย (แต่มีบางเครื่องแตกที่กล้องฝั่งขวา) ตัวกล้องยังใช้งานได้ปกติ แต่กระจกป้องกันแตกไปแล้ว

ผู้ใช้บางรายคาดว่าสาเหตุเกิดจากการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิฉับพลัน เช่น เดินออกจากบ้านที่อากาศอุ่นไปยังนอกบ้านที่อากาศหนาว

ตอนนี้กูเกิลยังไม่แถลงข้อมูลใดๆ ในเรื่องนี้ ส่วนผู้ใช้งาน Pixel 7 รวมตัวกันแจ้งปัญหาผ่านแท็ก #pixel7brokencamera ใน Twitter

Tags:
Node Thumbnail

@OnLeaks นักปล่อยภาพหลุดมือถือชื่อดัง โพสต์ภาพเรนเดอร์ของ Google Pixel 7a มือถือรุ่นราคาถูกของตระกูล Pixel ที่น่าจะวางขายช่วงต้นปีหน้า (Pixel 6a เปิดตัวและวางขายเดือนพฤษภาคม 2022 แต่รอบนี้เป็นไปได้ว่าอาจเปิดตัวในไตรมาสแรกของปี 2023)

หน้าตาของ Pixel 7a ใช้ดีไซน์คล้ายกับ Pixel 7 คือมีแถบสีเงินแนวนอนด้านหลังสำหรับวางกล้อง ตัวเครื่องมีขนาดใกล้เคียงกับ Pixel 6a มีให้เลือกสองสีคือขาวและเทาเข้ม

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือว่า Pixel 7a จะใช้หน้าจออัตรารีเฟรช 90Hz, รองรับการชาร์จไร้สาย (ซึ่งไม่มีใน Pixel 6a) และอัพเกรดกล้องหลังมาใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX787

Tags:
Node Thumbnail

David Schütz นักวิจัยด้านความปลอดภัยจากฮังการีได้เปิดเผยช่องโหว่บนมือถือ Google Pixel ทุกรุ่น สามารถปลดล็อคหน้าจอมือถือของเหยื่อได้โดยไม่ต้องทราบรหัส ล่าสุดกูเกิลอุดช่องโหว่นี้แล้วในแพทช์ล่าสุดเดือนพฤศจิกายน

David เขียนบล็อกเล่าว่าเขาพบช่องโหว่นี้โดยบังเอิญในมือถือ Pixel 6 ส่วนตัว โดยเขาทำมือถือแบตหมดแล้วโดนถาม PIN ของซิมการ์ดตอนเปิดเครื่องซึ่งเขาจำไม่ได้และใส่รหัสผิดครบ 3 ครั้ง ทำให้ต้องใส่รหัส PUK ของซิมแทนซึ่งระบุอยู่บนซองของซิม หลังจากเขาใส่รหัส PUK ที่ถูกต้อง เครื่องก็ให้ตั้ง PIN ของซิมใหม่ แต่ตั้งเสร็จเครื่องกลับให้สแกนนิ้ว ทั้งที่ปกติ Pixel จะต้องใส่ PIN ครั้งแรกหลังบูตเครื่องเพื่อถอดรหัสดิสก์ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

นาฬิกาอัจฉริยะรุ่นแรกๆ Pebble เลิกกิจการไปตั้งแต่ปี 2016 โดยขายสินทรัพย์ให้ Fitbit โดย Fitbit ปิดเซิร์ฟเวอร์ของ Pebble ในปี 2018 หลังจากนั้นยังมีชุมชนผู้ใช้งานคอยช่วยดูแลกันต่อไปในชื่อ Rebble

สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นคือ Fitbit ขายกิจการต่อให้กูเกิล (เสร็จสมบูรณ์ในปี 2021) ทำให้ตอนนี้กูเกิลมีสถานะเป็น "เจ้าของ" สินทรัพย์ของ Pebble ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศข่าวอย่างเป็นทางการว่า Pixel 7 เป็นมือถือ Android แบบ 64 บิตล้วนรุ่นแรก ไม่รองรับแอพ 32 บิตอีกแล้ว ตามที่มีคนค้นพบก่อนหน้านี้

การเดินทางของโลก Android สู่ 64 บิตใช้เวลานานไม่น้อย กูเกิลเริ่มรองรับ 64 บิตในปี 2014, ประกาศแนวทางปี 2017, เริ่มบังคับแอพส่งขึ้น Play Store ในปี 2019 และเพิ่งเริ่มใช้ 64 บิตล้วนกับฮาร์ดแวร์ของตัวเองในปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

Mishaal Rahman นักคุ้ยข้อมูลสาย Android จากบริษัท Esper ที่เชี่ยวชาญเรื่องการวิเคราะห์ซอฟต์แวร์ Android พบว่ามือถือ Pixel 7 รุ่นใหม่ล่าสุดของกูเกิล ไม่รองรับการติดตั้งแอพที่เป็น 32 บิตแล้ว รับแต่ 64 บิตเท่านั้น

การเปลี่ยนผ่านจาก 32 บิตเป็น 64 บิตของ Android ยังดำเนินไปอย่างช้าๆ โดยกรณีของ Pixel 7 นั้น ตัวชิป Tensor G2 ยังรองรับการรันแอพ 32 บิตอยู่ แต่กูเกิลใช้วิธีตั้งค่า flag เพื่อปิดการติดตั้งแอพ 32 บิต คาดว่าเหตุผลเป็นเพราะกูเกิลต้องการทดสอบว่าถ้าใช้ปิด flag แบบนี้จะส่งผลกระทบต่อแอพเก่าๆ สักแค่ไหน หากเจอปัญหาเยอะก็ยังสามารถกลับมาเปิด flag คืนให้ได้

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา สื่อต่างประเทศหลายแห่งออกรีวิว Google Pixel 7 และ Pixel 7 Pro (ที่กลับมาทวงตำแหน่งกล้องหลังอันดับ 1 ของ DXOMARK ได้อีกครั้ง) ภาพรวมคือเปลี่ยนจาก Pixel 6 ไม่มาก (บางสื่อบอกว่ามันคือ Pixel 6S) แต่ก็ปรับปรุงขึ้นในหลายด้าน ทำให้มันเป็นมือถือที่ดีขึ้นกว่า Pixel 6

ในแง่สเปก ขนาด และราคาของ Pixel 7/7 Pro แทบไม่ต่างจาก Pixel 6/6 Pro เลย เพราะแยกเป็นรุ่นจอเล็ก 6.3" 90Hz กล้องหลัง 2 ตัวไม่มีเลนส์ซูม ราคา 599 ดอลลาร์ และจอใหญ่ 6.7" 120Hz มีกล้องเลนส์ซูม ราคา 899 ดอลลาร์เหมือนกับตอน Pixel 6 เป๊ะๆ

Tags:
Node Thumbnail

ผ่านมาหนึ่งสัปดาห์หลังกูเกิลเปิดตัว Pixel 7 และ Pixel 7 Pro สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด ขณะนี้รีวิวจากสำนักต่างๆ ก็ปล่อยออกมากันเกือบหมดแล้ว ด้าน DXOMARK ที่เน้นรีวิวและจัดอันดับกล้องก็ปล่อยรีวิวออกมาแล้วเช่นกัน โดย Pixel 7 Pro กลับมาครองอันดับ 1 ถือเป็นกล้องมือถือที่ดีที่สุดของเว็บนี้

ครั้งสุดท้ายที่มือถือ Pixel ครองอันดับ 1 คือเมื่อ 5 ปีก่อน ตั้งแต่สมัย Pixel 2 นู่นเลย โดย DXOMARK ระบุว่า Pixel 7 Pro คือมือถือที่ทำคะแนนได้สูงในทุกประเภทการทดสอบ ทำให้มันเป็นมือถือที่ดีที่สุดทั้งการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ โดยเฉพาะการถ่ายภาพครอบครัวและเพื่อนฝูง เพราะให้โทนสีผิวได้ตรง (จากฟีเจอร์ Real Tone) รวมถึงถ่ายภาพที่มีการเคลื่อนไหวได้ดี ไม่เบลอ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลยืนยันกับเว็บไซต์ PhoneArena ว่าจะอัพเกรดฟีเจอร์บางอย่างของ Pixel 7 กลับมาให้ Pixel 6 ด้วย ผ่านการอัพเดต Feature Drop ในอนาคต ซึ่งน่าจะเป็นรอบเดือนธันวาคม 2022

ฟีเจอร์ที่ระบุชื่อได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Made by Google '22 ที่กูเกิลเปิดตัว Pixel 7 และ Pixel Watch ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด มีประเด็นน่าสนใจหลายอย่างในคีย์โน้ต ที่ผู้บริหารของกูเกิลพูดถึงคู่แข่งรายหนึ่ง ซึ่งก็หนีไม่พ้นแอปเปิล ในแง่ถ้าว่ากันที่นวัตกรรม จริง ๆ กูเกิลทำนำหน้าไปมากกว่าแล้ว

Karisa Langlo แห่ง CNET รวบรวมช่วงตอนต่าง ๆ จากในงานมาไว้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Pixel 7 และ Pixel 7 Pro ที่โชว์ดีไซน์มานานตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ภาพรวมอาจไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงใหญ่เหมือนตอน Pixel 6 ที่ทำชิปเอง แต่เป็นวิวัฒนาการที่เพิ่มขึ้นจาก Pixel 6 ในหลายด้าน

ธีมหลักของ Pixel 7 ยังเป็นการใช้พลัง AI บนชิป Tensor (อัพเกรดเป็น Tensor G2 เพิ่มหน่วยประมวลผล Tensor Processing Unit หรือ TPU เข้ามา แต่ยังไม่มีรายละเอียดมากกว่านี้) ช่วยประมวลผลในหลายๆ ด้าน เช่น ฟังคำสั่งเสียง, แปลงเสียงเป็นข้อความ และการถ่ายภาพ

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวของ Nikkei Asia เปิดเผยว่า Google สั่งซัพพลายเออร์ผลิตสมาร์ทโฟนตระกูล Pixel 7 กว่า 8 ล้านเครื่องซึ่งนับว่าเป็นจำนวนการผลิตช่วงการเปิดตัวที่มากที่สุดของ Google รวมทั้งแจ้งซัพพลายเออร์ว่าจะเพิ่มยอดขายสมาร์ทโฟนในปีหน้าให้ได้เป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับยอดขายปีนี้

นอกจากนี้ แหล่งข่าวยังระบุว่า Google วางแผนผลิตสมาร์ทโฟน Pixel รุ่นราคาประหยัดที่จะเปิดตัวในต้นปีหน้าราว 4 ล้านเครื่อง เท่ากับว่า Google เป็นหนึ่งในไม่กี่บริษัทที่มีแผนเพิ่มยอดการผลิตสมาร์ทโฟนในช่วงที่ตลาดสมาร์ทโฟนกำลังซบเซา

Tags:
Node Thumbnail

Google ปล่อยขนมมันฝรั่งทอดกรอบ Original Chips ในญี่ปุ่นเพื่อโปรโมทสมาร์ทโฟน Pixel 7 ที่กำลังจะเปิดตัวในวันที่ 6 ตุลาคนนี้ ซึ่งเป็นการเล่นคำว่า Chips (มันฝรั่ง/ชิปเซ็ต) Tensor ที่ Google เป็นผู้ผลิตเอง

ลักษณะกล่องบรรจุมันฝรั่งยังล้อไปกับสีสมาร์ทโฟน และมีลักษณะคล้ายกับด้านหลังสมาร์ทโฟนด้วย มันฝรั่งมี 4 รส ได้แก่ Snow Cheese, Hazel Onion, Salty Lemon และ Obsidian Pepper เช่นเดียวกับ Pixel 7 ที่มี 4 สี Google จะแจกมันฝรั่งแบบสุ่มให้คนจำนวน 2,000 คน

Google ปล่อยแคมเปญโปรโมทด้วยมันฝรั่งทอดกรอบเมื่อปีที่แล้วเพื่อโปรโมทชิป Tensor รุ่นแรก ส่วนในปีนี้ Google จะใช้ชิป Tensor G2 ใน Pixel 7 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตหน้าเว็บของ Pixel 7 และ Pixel 7 Pro ก่อนงานแถลงข่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการ 6 ตุลาคม ว่ามือถือทั้งสองรุ่นจะใช้ชิปตัวใหม่ Google Tensor G2 ที่เป็นเวอร์ชันอัพเกรดจาก Tensor รุ่นแรกที่ใช้กับ Pixel 6 ของปีที่แล้ว ตรงตามข่าวลือก่อนหน้านี้

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดอื่นของ Tensor G2 ยกเว้นชื่อรุ่น แต่ก็คาดกันว่าน่าจะเป็นชิปคัสตอมบนฐาน Samsung Exynos เหมือนกับ Tensor รุ่นแรก จุดต่างสำคัญคือกูเกิลใช้ซีพียูสูตร 2+2+4 แทนสูตร 1+3+4 ที่ซัมซุงใช้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยภาพออกมาให้ดูกันล่วงหน้าหลายเดือน ในที่สุด Google ก็ประกาศวันจัดงานถ่ายทอดสดเพื่อเปิดตัว Pixel 7 อย่างเป็นทางการมาแล้วเป็นวันที่ 6 ตุลาคมที่จะถึงนี้ ในเวลา 21.00 น. ตามเวลาประเทศไทย

ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารอัพเดตเกี่ยวกับ Pixel 7 เพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา - เพจ Made by Google

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลโชว์ภาพของ Pixel 7 และ Pixel 7 Pro ตามธรรมเนียมกูเกิลยุคใหม่ที่เน้นโชว์ภาพล่วงหน้านานๆ ก่อนเปิดตัว

หน้าตาของ Pixel 7 ยังใช้แถบกล้องด้านหลังแบบ Pixel 6 แต่ปรับดีไซน์ใหม่ แถบกล้องเปลี่ยนเป็นสีเงิน-สีทองแทนสีดำ เห็นเลนส์กล้องชัดเจนเพราะสีแตกต่างจากแถบกล้องมากขึ้น

จากภาพจะเห็นว่า Pixel 7 Pro ยังใช้กล้องหลัง 3 ตัว และ Pixel 7 ใช้กล้องหลัง 2 ตัวเหมือนเดิม ข้อมูลอื่นเท่าที่เปิดเผยคือใช้ชิป Tensor รุ่นใหม่ และมาพร้อม Android 13

Pages