Tags:
Node Thumbnail

Getty Images บริษัทขายภาพถ่ายจากช่างภาพมืออาชีพ เปิดบริการ Generative AI by Getty Images โดยใช้ภาพจากในคลังของ Getty Images เองส่วนตัวปัญญาประดิษฐ์ใช้ NVIDIA Picasso

ภาพที่สร้างจากบริการนี้จะเป็นไลเซนส์เดียวกับภาพปกติของ Getty Images ที่ไม่ได้ขายแบบเอ็กคลูซีฟ แต่ว่าภาพจะไม่ถูกนำไปขายซ้ำในบริการ Getty Images หรือ iStock แต่อย่างใด บริการนี้เปิดให้ใช้งานบนเว็บ และยังสามารถยิง API สร้างภาพได้

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Getty Images ยื่นฟ้องศาลอังกฤษ ต่อบริษัท Stability AI ข้อหานำภาพไปเทรน AI โดยไม่ขอลิขสิทธิ์ ล่าสุด Getty Images ฟ้องคดีแบบเดียวกันในสหรัฐอเมริกาด้วย

ในคำฟ้องของ Getty Images ระบุว่าบริษัท Stability AI ขโมยภาพ 12 ล้านภาพรวมถึงข้อความอธิบายภาพ (เพื่อนำไปสอน AI) จากเว็บไซต์ Getty Images และ iStock ไปใช้งานเทรนโมเดล Stable Diffusion โดยไม่ขออนุญาต

Node Thumbnail

Getty Images ประกาศยื่นฟ้องบริษัท Stability AI ผู้สร้างโมเดล Stable Diffusion ต่อศาลลอนดอน ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ภาพในสังกัดของ Getty Images นับล้านภาพ เพื่อนำไปใช้เทรนโมเดลของตัวเอง

Getty Images ยังแสดงจุดยืนว่าเทคโนโลยี AI มีอนาคตต่อวงการสร้างสรรค์​ แต่ถ้าอยากได้ภาพไปเทรนก็มีแพ็กเกจเฉพาะงานลักษณะนี้ขายด้วย ซึ่ง Stablility AI ตั้งใจเพิกเฉยและนำภาพมาใช้โดยไม่มีลิขสิทธิ์

คดีนี้เป็นอีกคดีต่อเนื่องจาก กลุ่มนักวาดรวมตัวกันฟ้อง Stability AI ด้วยข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ภาพเช่นกัน

ที่มา - Getty Images

Tags:
Node Thumbnail

ไล่เลี่ยกับการประกาศข่าวของ Shutterstock ในการร่วมมือกับ OpenAI เพื่อเริ่มขายภาพที่สร้างโดยปัญญาประดิษฐ์ อีกหนึ่งบริษัทใหญ่วงการขาายภาพอย่าง Getty Images กลับมาท่าทีในทางตรงกันข้ามในเรื่องภาพที่สร้างจากซอฟต์แวร์ โดยมองว่าเป็นเรื่องที่อาจจะไม่ถูกต้อง

Craig Peters ซีอีโอของ Getty Images ได้วิพากษ์ว่าบริษัทที่กระหายจะทำธุรกิจโดยนำภาพที่สร้างโดยปัญญาประดิษฐ์มาขายนั้นต่างไม่ได้คิดถี่ถ้วนให้ดีพอในเรื่องกฎหมายที่เกี่ยวข้องรวมทั้งเรื่องจรรยาบรรณในการใช้เทคโนโลยี

Tags:
Node Thumbnail

Getty Images ตลาดซื้อขายภาพรายใหญ่ประกาศงดรับภาพที่สร้างจากปัญญาประดิษฐ์ เช่น Stable Diffusion, DALL‑E 2, MidJourney และภาพที่เคยส่งเข้ามาแล้วหากใช้ปัญญาประดิษฐ์ในกลุ่มนี้ก็จะถูกถอดออกด้วย โดยระบุเหตุผลว่าลิขสิทธิ์ของภาพจากปัญญาประดิษฐ์ยังไม่แน่ชัด อาจจะมีประเด็นสิทธิ์ในตัวภาพที่สร้างขึ้นและภาพที่ใช้ฝึกปัญญาประดิษฐ์

ภาพที่ใช้เครื่องมืออื่นๆ เช่น ซอฟต์แวร์เรนเดอร์สามมิติ หรือซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพปกติ ยังคงสามารถใช้งานได้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Getty Images ผู้ให้บริการซื้อขายภาพถ่ายเข้าซื้อเว็บ Unsplash ผู้ให้บริการแจกรูปฟรี ที่มีข้อห้ามเพียงห้ามดูดเว็บไปทำเว็บแข่งและห้ามนำภาพไปขาย

ในบล็อคประกาศข่าวครั้งนี้ทาง Unsplash ระบุว่าพูดคุยกับ Getty Images มาตั้งแต่ปี 2016 แต่ไม่แน่ใจแนวทางว่าจะด้วยกันได้หรือไม่ จนกระทั่งแน่ใจว่ามีวิสัยทัศน์ตรงกัน

ก่อนหน้านี้ Unsplash เคยแจกรูปภาพด้วยสัญญาอนุญาตแบบ CC0 ที่แจกภาพเป็นสาธารณะ แต่หลังจากนั้นก็เปลี่ยนมาใช้ Unsplash License ที่มีข้อจำกัดเพิ่มเติมเมื่อปี 2017 ตอนนี้เว็บมีแนวทางทำเงินด้วยบริการ Unsplash Brands ที่เปิดให้แบรนด์ต่างๆ แจกภาพที่โดยมีสินค้าติดอยู่ในภาพด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์แชร์ภาพถ่าย 500px ประกาศเซ็นสัญญากับ Getty Images เพื่อให้ Getty มีสิทธินำภาพจาก 500px ไปขายบนแพลตฟอร์มได้แต่เพียงผู้เดียว (exclusive) ซึ่งจะมีผลในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้

ภายใต้สัญญาใหม่นี้ จะทำให้ Getty มีสิทธิเลือกภาพจาก 500px ไปขายได้ทั่วโลกแต่เพียงผู้เดียว ในขณะที่ VCG ซึ่งปัจจุบันเป็นเจ้าของ 500px จะยังคงเป็นผู้ถือสิทธิขายภาพจาก 500px ในประเทศจีน และเนื่องจากสัญญากับ Getty Images เป็นสัญญาแบบ exclusive ดังนั้น 500px Marketplace ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มขายภาพถ่ายของ 500px จะให้บริการจนถึง 30 มิถุนายนนี้ก่อนจะปิดตัวลง

Tags:
Node Thumbnail

Getty Images เว็บไซต์ขายภาพถ่ายคุณภาพสูงได้ลงนามในสัญญาร่วมกับ Google ซึ่งภายใต้สัญญานี้ Getty Images อนุญาตให้ Google นำคอนเทนต์ไปใช้กับผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ของ Google ได้ โดยแลกกับการที่ Google จะปรับปรุงระบบค้นหาภาพเพื่อให้ข้อมูลความเป็นเจ้าของคอนเทนต์ให้ชัดเจนขึ้น รวมถึงการใส่ copyright disclaimers ให้ดูเด่นขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้ทราบว่าภาพที่ปรากฏจำเป็นต้องจ่ายเพื่อใช้งานหรือไม่ และลบลิงก์ของภาพที่สามารถเชื่อมโยงไปยัง URL จริงของภาพออก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zuma Press บริษัทซึ่งเป็นเอเจนซี่ข่าวอิสระ ได้ยื่นฟ้อง Getty Images ในความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์ภาพถ่ายกีฬาของทางบริษัทกว่า 47,048 ภาพ โดยนำภาพทั้งหมดไปใช้บนเว็บไซต์ เพื่อขายและให้สิทธิ์การใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงลบเครดิตของทาง Zuma และแปะเป็นของ Getty เอง

Richard Liebowitz ทนายของ Zuma Press ได้ยื่นคำร้องต่อ US District Court of the Southern District of New York ไปเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม โดยเรียกร้องรายได้พร้อมค่าเสียหายตามกฎหมายถึง 2,500 - 25,000 ต่อภาพที่มีการกระทำผิด

Tags:
Node Thumbnail

มีช่างภาพชาวอเมริกัน Carol Highsmith ได้ยื่นฟ้อง Getty Images เว็บไซต์ขายภาพถ่ายคุณภาพสูงและ Alamy เว็บไซต์ขายภาพสต็อกอังกฤษ ที่นำภาพที่เธอบริจาคสู่สาธารณะให้ใช้งานได้ฟรีไปขาย พร้อมทั้งเรียกค่าใช้งานลิขสิทธิ์จากผู้ใช้ที่คัดลอกภาพที่พวกเขามีสิทธิ์นำไปใช้ฟรีได้

ภายในคำร้องนั้นกล่าวไว้ว่าจำเลยขายภาพจาก Highsmith ที่ให้เป็นของขวัญแก่ชาวอเมริกัน โดยไม่เพียงแค่กระทำการไม่ชอบด้วยกฎหมายในการเก็บค่าใช้งานกับบุคคลหรือองค์กรที่พวกเขามีอำนาจในการทำสำเนาและแสดงภาพที่บริจาคไปแล้วได้ฟรี แต่ยังอ้างและฉ้อโกงโดยการบอกว่าภาพนี้เป็นภาพของเขาแต่เพียงผู้เดียว (exclusive copyright owner) และทำการคุกคามบุคคลหรือบริษัทด้วยกฎหมายลิขสิทธิ์

Tags:
Node Thumbnail

Getty Images เว็บไซต์ขายภาพถ่ายคุณภาพสูง ได้ยื่นฟ้อง Google ต่อสมาคมต่อต้านการผูกขาดของ EU ในข้อหาขโมยรูปไปใช้งานและทำให้ธุรกิจของ Getty Images เสียหาย

Getty Images ให้เหตุผลว่า การแสดงสไลด์โชว์ของ Google Images นั้นได้ใช้ภาพความละเอียดสูงที่มีลิขสิทธิ์ ซึ่งทำให้ธุรกิจของ Getty Images เสียหาย ฟีเจอร์นี้ Google ได้เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนมกราคม 2013 (ก่อนหน้านี้ Google ใช้การแสดงภาพ thumbnail ขนาดเล็ก) ซึ่งการกระทำแบบนี้ทำให้ผู้ใช้เข้าไปดูภาพจากเว็บไซต์ต้นทางน้อยลง เพราะว่าสามารถดูและดาวน์โหลดได้จากเว็บของ Google ถือเป็นการขโมยและละเมิดลิขสิทธิ์อย่างชัดเจน รวมถึงสนับสนุนให้ผู้ใช้เป็นผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ทางอ้อมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Getty Images เชิญชวนผู้ใช้ Instagram ร่วมส่งภาพถ่ายหรือคลิปวิดีโอสะท้อนสังคมชิงเงินรางวัลพร้อมโอกาสรับคำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพของ Getty Images ภายใต้ชื่อโครงการประกวด Getty Images Instagram Grant

ผลงานที่จะส่งเข้าประกวดควรสะท้อนให้เห็นถึงสภาพความเป็นไปของสังคมในแง่มุมที่ไม่ค่อยพบเห็นในสื่อกระแสหลัก โดย Getty Images ไม่จำกัดรูปแบบว่าจะเป็นภาพถ่าย, คลิปวิดีโอ หรือสื่อผสมรูปแบบอื่น ทั้งนี้การตัดสินผลงานจะทำโดยคณะกรรมการซึ่งเป็นช่างภาพมืออาชีพนอกสังกัด Getty Images ที่ได้รับเชิญมาทำหน้าที่โดยเฉพาะร่วมด้วยผู้ชนะการประกวดของปีก่อน โดยผู้ชนะการประกวด 3 รายจะได้รับเงินรางวัลคนละ 10,000 ดอลลาร์ นอกจากนี้ Getty Images จะให้การสนับสนุนผู้ชนะด้วยการเปิดให้ช่างภาพมืออาชีพมาให้คำแนะนำเพื่อพัฒนาผลงานต่อไปในอนาคต

ผู้ที่สนใจร่วมการประกวด Getty Images Instagram Grant สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมได้ฟรีที่นี่ ภายในวันที่ 12 เมษายน โดยจะประกาศผลการตัดสินในเดือนกรกฎาคม ลิขสิทธิ์คุ้มครองผลงานทุกชิ้นจะยังเป็นของผู้เข้าร่วมการประกวดดังเดิม

ที่มา - South China Morning Post

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ PetaPixel ได้รับอีเมลจากทาง Getty Images ว่า ทาง Getty Images ประกาศว่า สัญญากับทาง Flickr (ที่เคยจับมือกันเมื่อปี 2008) ได้หมดลงอย่างเป็นทางการแล้ว โดยจากอีเมลที่เว็บไซต์ PetaPixel ได้รับมานั้นระบุว่า Getty Images จะยังคงต้อนรับ Yahoo!/Flickr อยู่เสมอไม่เปลี่ยนแปลง

ทั้งนี้ทางโฆษกของ Yahoo! ได้ออกมายืนยันกับข่าวนี้ พร้อมทั้งบอกว่า "เรายินดีที่ได้เคยเป็นพันธมิตรกับทาง Getty Images ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมาในการให้สิทธิ์กับผู้ใช้งาน Flickr ในการขายภาพใน Getty Images"

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์รวมภาพถ่ายคุณภาพสูง Getty Images ซึ่งหลายคนรู้จักในฐานะ "จอมฟ้อง" กรณีนำภาพในคลังของ Getty Images ไปใช้แบบละเมิดลิขสิทธิ์

วันนี้ Getty Images ปรับเปลี่ยนนโยบายฉับพลัน โดยประกาศว่าทุกคนสามารถนำภาพจาก Getty Images ไปประกอบเว็บไซต์แบบไม่ใช้ในเชิงพาณิชย์ (non-commercial) แต่มีเงื่อนไขว่าต้องใช้วิธีแปะโค้ด embed ของ Getty Images เท่านั้น

บริการนี้จะเริ่มเปิดให้ใช้งานวันนี้ (6 มีนาคม) มีภาพให้เลือกใช้มากกว่า 35 ล้านภาพ (ดูตัวอย่างได้ท้ายข่าว)

Tags:
Node Thumbnail

Pinterest ทำข้อตกลงกับ Getty Images เพิ่มฟีเจอร์การแสดงข้อมูล metadata ของภาพถ่ายในระบบ

การที่ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูล metadata ของภาพถ่าย จะทำให้ทราบถึงข้อมูลสำคัญหลายอย่างของภาพดังกล่าว ทั้งชื่อของภาพนั้น, คำบรรยาย, ชื่อผู้ถ่ายภาพ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาภาพถ่ายอื่นๆ ที่มีความเชื่อมโยงกัน ซึ่งอาจเป็นภาพถ่ายโดยบุคคลเดียวกัน, หรือเป็นภาพที่อยู่ในชุดเดียวกัน ได้สะดวกยิ่งขึ้น

จากข้อตกลงร่วมกันนี้ ไม่เป็นที่เปิดเผยว่า Pinterest จ่ายเงินให้แก่ Getty Images ไปเท่าใด แต่ชัดเจนว่าในมุมของ Pinterest เองนั้นจ่ายเงินไปครั้งนี้ก็เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลประกอบภาพถ่ายทั้งหมดของ Getty Images ทั้งยังขจัดปัญหาเรื่องการเผยแพร่ภาพอันมีลิขสิทธิ์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Yahoo! ประกาศความร่วมมือกับคลังภาพถ่ายอย่าง Getty Images ให้ระบบการค้นหาของ Yahoo! สามารถค้นหาภาพและวิดีโอจากคลังภาพได้

ระบบค้นหาของ Yahoo! จะเข้าถึงคลังภาพทั้งหมดของ Getty Images โดยจะมีภาพใหม่เพิ่มเข้ามาประมาณวันละ 25,000 ภาพ คนที่ต้องการซื้อภาพจาก Getty Images ก็สามารถเข้ามาใช้ระบบค้นหานี้ได้เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

นอกจากนี้ Yahoo! ยังปรับปรุงระบบค้นหาภาพของตัวเองให้ดีขึ้น แสดง thumbnail เรียงกันอย่างเป็นระเบียบ มีระบบพรีวิวและ badge สำหรับภาพคุณภาพสูงด้วย

ที่มา - Yahoo! Search Blog