International Trade Commission

Tags:
Node Thumbnail

ITC (คณะกรรมการการค้าของสหรัฐอเมริกา) ได้เริ่มทำการสืบสวนผู้ผลิตสมาร์ทโฟน 7 ราย ว่าผลิตภัณฑ์ของบริษัทดังกล่าวละเมิดสิทธิบัตรเกี่ยวกับการเล่นไฟล์สื่อหรือไม่ ซึ่งงานนี้หากผลการสืบสวนออกมาว่าเป็นการละเมิดจริง ITC จะสั่งระงับการนำเข้าผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องมาขายในสหรัฐอเมริกา

ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่ว่านั้นมีด้วยกัน 8 แบรนด์ (จาก 7 บริษัท) ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นแบรนด์อันเป็นที่รู้จักกันดีทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Samsung, Sony, LG, HTC, ZTE, Lenovo, Motorola และ BlackBerry

Tags:
Node Thumbnail

สงครามสิทธิบัตรระหว่าง NVIDIA และซัมซุง ที่ทั้งสองฝ่ายฟ้องกันเรื่องสิทธิบัตร GPU และ SoC ผ่านคณะกรรมการการค้านานาชาติของสหรัฐ (ITC) จบลงด้วยชัยชนะของซัมซุง

ผู้พิพากษาของ ITC ตัดสินว่า NVIDIA ละเมิดสิทธิบัตรของซัมซุง 3 รายการ ส่วนรายละเอียดของคำตัดสินจะเผยแพร่ต่อสาธารณะภายใน 30 วัน และผลการตัดสินต้องรอคณะกรรมการ ITC ชุดใหญ่อนุมัติอีกขั้นตอนหนึ่ง

คดีนี้เริ่มจาก NVIDIA ฟ้องซัมซุงก่อน จากนั้นซัมซุงฟ้องกลับ ผลออกมาว่า ITC ตัดสินว่าซัมซุงไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรของ NVIDIA (คดีแรก) และ NVIDIA ละเมิดสิทธิบัตรของซัมซุง (คดีที่สอง)

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศว่ายื่นคำฟ้อง Samsung และ Qualcomm ไปยังหน่วยงานสองแห่งคือ คณะกรรมการการค้าระหว่างชาติของสหรัฐ (ITC) และศาลเขตเดลาแวร์ ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรจีพียูจำนวน 7 รายการ (ไม่บอกรายละเอียดว่ามีอะไรบ้าง)

ในคำร้องต่อ ITC มีเนื้อหาขอให้หยุดการนำเข้าอุปกรณ์แบรนด์ Galaxy ที่ใช้จีพียู Qualcomm Ardreno, ARM Mali, Imagination PowerVR ส่วนคำฟ้องต่อศาลเดลาแวร์คือชดเชยค่าเสียหายจากการละเมิดสิทธิบัตร

สินค้าของซัมซุงที่เข้าข่ายมีตั้งแต่ Galaxy S4 ไล่มาจนถึง Note 4 และ Note Edge ส่วนอุปกรณ์สายแท็บเล็ตมีหลายตัว เช่น Galaxy Tab S, Note Pro, Tab 2 โดยส่วนใหญ่ใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon กับ Exynos

Tags:
Node Thumbnail

เช่นเดียวกับกรณีที่แอปเปิลโดนมาก่อนหน้านี้ ล่าสุด ITC ได้ตัดสินแล้วว่ามือถือของซัมซุงบางรุ่น ได้ละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิล พร้อมกับออกคำสั่งแบนสินค้าเหล่านี้จากการนำเข้ามาจำหน่ายในเขตแดนของสหรัฐอเมริกา

สิทธิบัตรที่ ITC เห็นว่าซัมซุงได้ละเมิดแอปเปิลในครั้งนี้ คือสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับหน้าจอสัมผัส ที่หลายคนเรียกว่า "สิทธิบัตรสตีฟ จ็อบส์" ส่วนอีกฉบับมีเนื้อหาเกี่ยวกับการตรวจสอบเมื่อมีการเสียบอุปกรณ์อื่นเข้ามาในตัวเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐ ภายใต้การนำของนายโอบาม่า ได้ออกมายับยั้งคำสั่งแบนสินค้าของแอปเปิล ล่าสุด Wall Street Journal รายงานว่ามูลค่าในตลาดของซัมซุงได้ร่วงไปแล้ว 1 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณสามหมื่นล้านบาท ในขณะเดียวกันรัฐบาลเกาหลีใต้ก็ได้ออกมาแสดงความเห็นว่าการตัดสินใจในครั้งนี้จะส่งผลไม่ดีต่อสิทธิในสิทธิบัตรอื่น ๆ ของบริษัท Samsung Electronics

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐ ภายใต้การนำของนายบารัค โอบามา ได้ออกมายับยั้งการแบนนำเข้า iPhone 4 และ iPad 2 บางรุ่น แอปเปิลได้ประกาศว่าพวกเขาดีใจกับการตัดสินใจดังกล่าวแล้ว

แอปเปิล: "เราขอสรรเสริญรัฐบาลสหรัฐ ที่ได้ยืนหยัดสนับสนุนฝั่งนวัตกรรมในคดีนี้ ซัมซุงผิดตั้งแต่แรกที่เอาระบบสิทธิบัตรมาใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง"

ในขณะที่ซัมซุงได้ออกมาแสดงความผิดหวังต่อการตัดสินใจในครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ ITC ตัดสินว่า iPhone 4 และ iPad 2 บางรุ่นมีเทคโนโลยีที่ละเมิดสิทธิบัตรของซัมซุง และจะต้องถูกแบนไม่ให้สามารถนำเข้ามาจำหน่ายในสหรัฐได้ ทีมกฎหมายของ Verizon ก็ได้ยื่นจดหมายเปิดผนึก ให้โอบาม่ายับยั้งคำสั่งแบนนี้ เพราะจะเกิดผลเสียต่ออุตสาหกรรมไอทีและการแข่งขัน

ล่าสุดเมื่อสักครู่นี้ โอโบม่าได้มีคำสั่งยับยั้ง (veto) ไม่ให้ ITC แบนสินค้าที่เกี่ยวข้องของแอปเปิลแล้ว โดยสินค้าที่เกี่ยวข้องได้แก่ iPhone 4, iPhone 3GS, iPad 2 รุ่น 3G และ iPad รุ่นแรกที่รองรับการเชื่อมต่อเข้าเครือข่าย 3G

สำหรับประกาศจากรัฐบาลสหรัฐฯ กดเข้ามาอ่านต่อได้เลยครับ

Tags:
Node Thumbnail

ในเร็ว ๆ นี้ คำตัดสินของ ITC ที่ออกมาก่อนหน้านี้ว่าแอปเปิลได้ละเมิดสิทธิบัตรของซัมซุง และสินค้าหลายตัวของแอปเปิลจะโดนแบนไม่ให้นำเข้ามาจำหน่ายในสหรัฐฯ ล่าสุดทีมกฎหมายของค่ายมือถือ Verizon ในสหรัฐ ได้ส่งจดหมายเปิดผนึกให้แก่ออฟฟิศประธานาธิบดี ว่าให้ออกมายับยั้งคำสั่งแบนนี้

ในจดหมายเปิดผนึก ระบุไว้ว่าสินค้าไอทียุคนี้ จะต้องใช้เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับสิทธิบัตรหลายใบมาก และถ้ามีสินค้าใดละเมิดสิทธิบัตรเพียงแค่ใบเดียวจากหลายพันใบนี้ ITC มีสิทธิในการแบนการนำเข้าสินค้านั้นได้ เพราะนั่นคือวิธีในการลงโทษผู้ผลิตที่ละเมิดสิทธิบัตรวิธีเดียวที่ ITC สามารถทำได้ตามอำนาจที่มี สุดท้ายแล้ว ผู้บริโภคจะได้รับความเสียหายมากกว่าใคร

Tags:
Node Thumbnail

คงไม่ต้องเล่าความยาวสาวความยืดกับมหากาพย์การต่อสู้ด้วยสิทธิบัตรของสองบริษัทนี้นะครับ

ความคืบหน้าล่าสุดหลังจากที่แอปเปิลโดนศาลอังกฤษซัดครั้งใหญ่ไป ก็คือแอปเปิลเตรียมที่จะยื่นขอแบนการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ตระกูล Galaxy ของซัมซุงในสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง โดยให้เหตุผลเดิมๆ ครับว่า ผลิตภัณฑ์ Galaxy ของซัมซุงนั้นละเมิดสิทธิบัตรของตัวเอง และได้อิงคำตัดสินของศาลเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้วด้วย ที่ศาลตัดสินว่าซัมซุงเป็นฝ่ายผิด และสั่งปรับไปเป็นจำนวนเงิน 1.05 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ไม่ได้มีคำสั่งออกมาว่าให้แบนการจำหน่ายผลิตภัณฑ์นี้แต่อย่างใด ซึ่งการฟ้องร้องในครั้งนี้แอปเปิลต้องการให้ศาลกลับคำตัดสินของคดีนี้ใหม่ครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เพื่อแก้ปัญหาการใช้สิทธิบัตรไล่ฟ้องกันอย่างโดยไม่จำเป็นในปัจจุบัน คณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐ (ITC) จึงเตรียมออกมาตรการใหม่เพื่อมาแก้ปัญหานี้แล้ว

โดยผู้ถือสิทธิบัตรที่ต้องการจะร้องเรียนการละเมิดสิทธิบัตรดังกล่าวจำเป็นต้องแสดงเอกสารยืนยันการใช้งานสิทธิบัตรนั้นจริง และมากพอเสียก่อน อ้างอิงจากโครงการนำร่องของ ITC บางกรณีอาจใช้เวลาตรวจสอบสูงถึง 100 วัน จากเดิมที่หากเป็นบริษัทที่ผ่านมาตรฐานอุตสาหกรรมภายในสหรัฐฯ ก็สามารถยื่นร้องเรียนได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

International Trade Commission ในสหรัฐอเมริกา ได้ตัดสินแล้วว่าแอปเปิลได้ละเมิดสิทธิบัตรของซัมซุง โดยสิทธิบัตรดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการขนส่งข้อมูลหลายชนิดผ่านเครือข่าย 3G พร้อม ๆ กัน โดยสินค้าของแอปเปิลที่ละเมิดสิทธิบัตรของซัมซุงได้แก่ iPhone 4, 3GS, 3G และ iPad 3G, iPad 2 เฉพาะรุ่นของ AT&T จะต้องถูกเลิกจำหน่าย

สินค้าแอปเปิลเหล่านี้ แม้ว่าจะเป็นสินค้าที่มีอายุมากกว่า 1 ปีแล้ว แต่ก็ถือว่าเป็นสินค้าที่ถือว่ายัง "ขายดี" อยู่ ในขณะที่สินค้าอื่น ๆ ที่ใหม่กว่าของแอปเปิล ได้มีการเปลี่ยนไปใช้เทคโนโลยีอื่นแทนแล้ว จึงไม่เกี่ยวข้องกับคดีนี้

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐ (ITC) มีคำตัดสินเป็นที่สิ้นสุดว่าคดีที่ Motorola ฟ้องไมโครซอฟท์ว่า Xbox ละเมิดสิทธิบัตรหลายชิ้น (ด้านการบีบอัดวิดีโอและเครือข่ายไร้สาย) จบลงว่าไมโครซอฟท์ไม่มีความผิด

คดีนี้ Motorola ยื่นฟ้อง ITC มาตั้งแต่ปี 2010 ก่อนถูกกูเกิลซื้อกิจการในปี 2011 โดยช่วงแรกผู้พิพากษาของ ITC ตัดสินว่าไมโครซอฟท์ละเมิดสิทธิบัตร 4 ชิ้น (จากทั้งหมด 5 ชิ้นที่ยื่นฟ้อง) แต่เมื่อเรื่องเดินมาถึงคณะกรรมการ ITC ที่มีอำนาจฟันธง คณะกรรมการก็กลับคำตัดสินในที่สุด

ก่อนหน้านี้ Motorola ก็เคยพยายามฟ้อง Xbox เรื่องสิทธิบัตรในอีกคดีหนึ่งที่แยกจากคดีนี้ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ศึกยักษ์ชนกันในคดีเกี่ยวกับสิทธิบัตรระหว่าง Apple และ Motorola ได้บทสรุปมาอีกหนึ่งตอน เมื่อ ITC ตัดสินว่า Apple ไม่มีความผิดฐานละเมิดสิทธิบัตรเกี่ยวกับการใช้เซ็นเซอร์ proximity ใน iPhone ตามที่ Motorola ฟ้องร้อง

คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อ Motorola ยื่นคำร้องว่าถูก Apple ละเมิดสิทธิบัตรตั้งแต่ปี 2010 ซึ่งในเบื้องต้นผู้พิพากษามีความเห็นว่า Apple ผิดจริงดังคำร้อง ทว่าล่าสุดคณะกรรมาธิการของ ITC ก็ได้กลับคำตัดสินนั้นในที่สุด โดยให้ความเห็นที่น่าสนใจประเด็นหนึ่งว่าแนวคิดหลักในสิทธิบัตรของ Motorola นั้นเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปในวงการจนไม่เห็นควรจะได้รับการคุ้มครองในฐานะนวัตกรรม (the concept was too obvious to merit patent protection)

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือที่เรียกกันโดยย่อว่า ITC มีคำตัดสินเกี่ยวกับประเด็นการละเมิดสิทธิบัตรระหว่าง Samsung และ Apple ออกมาเพิ่มเติม โดยประเด็นสำคัญอย่างหนึ่ง คือ ITC พิจารณาแล้วว่า Samsung มีความผิดจริงฐานละเมิดสิทธิบัตรฟีเจอร์การเลือกข้อความ ซึ่งเป็นสิทธิบัตรที่ครอบครองโดย Apple

Tags:
Node Thumbnail

สงครามสิทธิบัตรระหว่างโมโตโรลากับไมโครซอฟท์ (ที่สืบต่อมาจนถึงยุคของกูเกิล) เริ่มมีสัญญาณของสันติภาพ เมื่อกูเกิลยื่นเอกสารต่อ ITC ขอ "ถอนคำฟ้อง" สิทธิบัตรบางรายการที่เคยฟ้องไมโครซอฟท์เอาไว้

สิทธิบัตรที่ว่าเกี่ยวข้องกับ H.264 ซึ่งมีส่วนหนึ่งที่ถือเป็น "สิทธิบัตรพื้นฐาน" (standards-essential patents) ที่จำเป็นต่อการใช้งานของทุกบริษัทในวงการ และตามมารยาทแล้วไม่ควรนำมาใช้กลั่นแกล้งหรือต่อรองกันในทางธุรกิจ (ในข้อตกลงที่กูเกิลยอมความกับ FTC ก็มีเรื่องนี้ คือจะอนุญาตให้คู่แข่งใช้งานสิทธิบัตรพื้นฐานเหล่านี้ได้)

Tags:
Node Thumbnail

Motorola Mobility ถอนฟ้องสิทธิบัตรแอปเปิล ที่เคยยื่นต่อคณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐ (ITC) โดยไม่ระบุเหตุผล

ในเอกสารของโมโตโรลาระบุแค่ว่าต้องการหยุดคดีนี้ (โมโตโรลาฟ้องแอปเปิลต่อ ITC สองคดี ที่ถอนนี้เฉพาะคดีหลัง) และบอกว่าบริษัทก็ยังไม่บรรลุข้อตกลงใดๆ กับแอปเปิล ซึ่งแอปเปิลเองก็ยืนยันว่าไม่ขัดขวางการถอนฟ้องครั้งนี้

ตามปกติแล้วการถอนฟ้องมักเกิดขึ้นเมื่อคู่กรณีตกลงกันนอกศาลได้ แต่กรณีนี้โมโตโรลาก็ระบุชัดเจนว่ายังไม่บรรลุข้อตกลงใดๆ กับแอปเปิล ที่เหลือก็คงต้องเดากันต่อไปว่าเกิดจากอะไรครับ (เป็นไปได้ทั้งปัญหาเรื่องเอกสาร หรือไม่ก็ตกลงกันได้แล้วแต่ยังไม่เซ็นสัญญาเป็นทางการ)

Tags:
Node Thumbnail

เป็นอีกคดีระหว่างแอปเปิลกับซัมซุง ที่ฟ้องกันภายใต้อำนาจของคณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐ (ITC) ซึ่งมีอำนาจสั่งแบนการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศเข้ามาขายในอเมริกา

คดีนี้ซัมซุงยื่นฟ้องแอปเปิลว่าละเมิดสิทธิบัตร 4 รายการ โดยแบ่งเป็นสิทธิบัตรเกี่ยวกับ 3G 2 รายการ และสิทธิบัตรเกี่ยวกับอินเทอร์เฟซของสมาร์ทโฟนอีก 2 รายการ ผลสรุปคือผู้พิพากษาของ ITC ตัดสินว่าแอปเปิลไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรทั้ง 4 รายการ

ผลการตัดสินของ ITC ยังไม่สิ้นสุด เพราะคณะกรรมการชุดใหญ่ของ ITC จะต้องพิจารณาคำตัดสินของผู้พิพากษาอีกรอบหนึ่ง ว่าตกลงแล้วจะยึดตามคำตัดสินนี้หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่คณะกรรมการการค้าสากลในสหรัฐ (ITC) ได้ตัดสินว่า Xbox 360 ของไมโครซอฟท์ได้ละเมิดสิทธิบัตรหลายใบของโมโตโรล่าเกี่ยวกับเทคโนโลยี Wi-Fi โดยล่าสุด ITC ได้ออกมาบอกว่าการดำเนินการลงโทษไมโครซอฟท์จะต้องถูกเลื่อนไปหลังจากที่คณะกรรมการได้ขอให้ผู้พิพากษาที่ตัดสินคดีนี้ในตอนแรกกลับไปพิจารณาคดีอีกครั้งใหม่ ซึ่งโดยปกติแล้วการที่จะเริ่มพิจารณาคดีใหม่อีกรอบจะใช้เวลามาก และเป็นไปได้ว่าภายในปีนี้ไมโครซอฟท์จะไม่ถูกลงโทษใด ๆ

เคสนี้เป็นเคสที่น่าสนใจ เนื่องจากการที่ ITC ได้ส่งเรื่องกลับไปให้มีการพิจารณาอีกครั้งไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้งนัก เช่นกัน

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่ากูเกิลต้องการที่จะแบนการจำหน่ายไอโฟนและไอแพ็ดภายในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากแอปเปิลได้ละเมิดสิทธิบัตร 3G ของ Motorola Mobility หนึ่งในบริษัทของกูเกิล โดยคณะกรรมาธิการการค้าสากลของสหรัฐ​ (ITC) บอกว่าจะพิจารณาตามคำขอของกูเกิล และจะเผยคำตัดสินในวันที่ 24 สิงหาคมที่จะถึงนี้ว่าจะไม่ให้แอปเปิลนำสินค้าดังกล่าวเข้ามาในสหรัฐฯได้

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียเป็นบริษัทล่าสุดที่เข้าสู่สงครามสิทธิบัตร โดยยื่นฟ้องคู่แข่ง 3 บริษัทคือ HTC, RIM, ViewSonic ในสหรัฐอเมริกาและเยอรมนี

การฟ้องร้องครั้งนี้แยกเป็น 4 คดี ครอบคลุมสิทธิบัตรรวม 45 รายการ

Tags:
Node Thumbnail

สงครามสิทธิบัตรดูเหมือนจะไม่จบลงกันง่ายๆ เมื่อคณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา (International Trade Commission : ITC) ประกาศตัดสินว่า Apple ละเมิดหนึ่งในสี่สิทธิบัตรของ Motorola ด้วย iPhone จริง ในการพิจารณาชั้นต้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมานี้

ถ้าหากคณะผู้พิพากษาในการตัดสินชั้นต่อไปเห็นพ้องกับการตัดสินชั้นต้นนี้ ก็อาจจะมีผลให้ Apple ถูกยกเลิกการขาย iPhone ในสหรัฐฯ

การตัดสินขั้นต้นนี้พิจารณาจากสิทธิบัตรของ Motorola ที่เกี่ยวข้องกับ Wi-fi ซึ่งผู้พิพากษาชั้นต้นของ ITC เห็นว่าสิทธิบัตรนี้คลอบคลุมถึงเทคโนโลยีที่ใช้ใน iPhone จริง และถึงแม้ว่านี้จะเป็นเพียงก้าวแรกสู่ขบวนการตัดสินที่จะต้องสืบยืดยาวออกไปอีกไกล แต่คำตัดสินนี้ดูจะไม่เป็นผลดีต่อ Apple เท่าใดนัก

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าของคดีที่แอปเปิลยื่นฟ้องต่อ ITC ในปี 2010 ว่าโมโตโรลาละเมิดสิทธิบัตรสมาร์ทโฟนของตัวเอง ปรากฏว่าผู้พิพากษาของ ITC ตัดสินในชั้นต้นแล้วว่าโมโตโรลาไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิลแต่อย่างใด

ขั้นต่อไปคือคณะกรรมการ ITC จำนวน 6 คนจะพิจารณาคำตัดสินของผู้พิพากษา และตัดสินใจอีกครั้งว่าจะยืนตามคำพิพากษานี้หรือไม่

แอปเปิลปฏิเสธจะให้ความเห็นในคดีนี้ ส่วนตัวแทนของโมโตโรลาก็ออกมาแสดงความยินดีตามความคาดหมาย

ฝั่งโมโตโรลาเองก็มีคดีฟ้องแอปเปิลต่อ ITC ว่าละเมิดสิทธิบัตร 18 รายการของตัวเองเช่นกัน

Pages