International Trade Commission
Tags:
ITC

สงครามสิทธิบัตรระหว่าง NVIDIA และซัมซุง ที่ทั้งสองฝ่ายฟ้องกันเรื่องสิทธิบัตร GPU และ SoC ผ่านคณะกรรมการการค้านานาชาติของสหรัฐ (ITC) จบลงด้วยชัยชนะของซัมซุง

ผู้พิพากษาของ ITC ตัดสินว่า NVIDIA ละเมิดสิทธิบัตรของซัมซุง 3 รายการ ส่วนรายละเอียดของคำตัดสินจะเผยแพร่ต่อสาธารณะภายใน 30 วัน และผลการตัดสินต้องรอคณะกรรมการ ITC ชุดใหญ่อนุมัติอีกขั้นตอนหนึ่ง

คดีนี้เริ่มจาก NVIDIA ฟ้องซัมซุงก่อน จากนั้นซัมซุงฟ้องกลับ ผลออกมาว่า ITC ตัดสินว่าซัมซุงไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรของ NVIDIA (คดีแรก) และ NVIDIA ละเมิดสิทธิบัตรของซัมซุง (คดีที่สอง)

NVIDIA จะยื่นอุทธรณ์คดีแรก และจะรอคำตัดสินของคณะกรรมการ ITC ในคดีที่สองต่อไป

ที่มา - Bloomberg

Tags:
NVIDIA

NVIDIA ประกาศว่ายื่นคำฟ้อง Samsung และ Qualcomm ไปยังหน่วยงานสองแห่งคือ คณะกรรมการการค้าระหว่างชาติของสหรัฐ (ITC) และศาลเขตเดลาแวร์ ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรจีพียูจำนวน 7 รายการ (ไม่บอกรายละเอียดว่ามีอะไรบ้าง)

ในคำร้องต่อ ITC มีเนื้อหาขอให้หยุดการนำเข้าอุปกรณ์แบรนด์ Galaxy ที่ใช้จีพียู Qualcomm Ardreno, ARM Mali, Imagination PowerVR ส่วนคำฟ้องต่อศาลเดลาแวร์คือชดเชยค่าเสียหายจากการละเมิดสิทธิบัตร

สินค้าของซัมซุงที่เข้าข่ายมีตั้งแต่ Galaxy S4 ไล่มาจนถึง Note 4 และ Note Edge ส่วนอุปกรณ์สายแท็บเล็ตมีหลายตัว เช่น Galaxy Tab S, Note Pro, Tab 2 โดยส่วนใหญ่ใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon กับ Exynos

NVIDIA บอกว่าพยายามเจรจาค่าใช้งานสิทธิบัตรกับ Samsung มาหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ จึงตัดสินใจยื่นฟ้องในที่สุด

ที่มา - NVIDIA Blog, NVIDIA Press

Tags:
Samsung

เช่นเดียวกับกรณีที่แอปเปิลโดนมาก่อนหน้านี้ ล่าสุด ITC ได้ตัดสินแล้วว่ามือถือของซัมซุงบางรุ่น ได้ละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิล พร้อมกับออกคำสั่งแบนสินค้าเหล่านี้จากการนำเข้ามาจำหน่ายในเขตแดนของสหรัฐอเมริกา

สิทธิบัตรที่ ITC เห็นว่าซัมซุงได้ละเมิดแอปเปิลในครั้งนี้ คือสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับหน้าจอสัมผัส ที่หลายคนเรียกว่า "สิทธิบัตรสตีฟ จ็อบส์" ส่วนอีกฉบับมีเนื้อหาเกี่ยวกับการตรวจสอบเมื่อมีการเสียบอุปกรณ์อื่นเข้ามาในตัวเครื่อง

คำสั่งแบน จะมีผลภายใน 60 วัน โดยภายในระยะ 60 วันนี้ รัฐบาลของสหรัฐ มีสิทธิที่จะออกคำสั่งยับยั้งไม่ให้มีการแบนได้ เช่นเดียวกับกรณีที่เพิ่งเกิดขึ้นกับแอปเปิลไม่กี่วันที่ผ่านมา

สิทธิบัตรที่ ITC ตัดสินว่าซัมซุงละเมิดแอปเปิล ไม่ใช่สิทธิบัตรที่กลายเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรม หรือ SEP (standard-essential patent) เพราะฉะนั้นคำสั่งยับยั้งการแบนของรัฐบาลสหรัฐจากกรณีที่แล้ว อาจจะไม่ใช่ตัวชี้วัดที่ดีว่า ซัมซุง จะรอดจากคำสั่งแบนในครั้งนี้

ที่มา - The Verge, 9to5Mac

Tags:
Samsung

หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐ ภายใต้การนำของนายโอบาม่า ได้ออกมายับยั้งคำสั่งแบนสินค้าของแอปเปิล ล่าสุด Wall Street Journal รายงานว่ามูลค่าในตลาดของซัมซุงได้ร่วงไปแล้ว 1 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณสามหมื่นล้านบาท ในขณะเดียวกันรัฐบาลเกาหลีใต้ก็ได้ออกมาแสดงความเห็นว่าการตัดสินใจในครั้งนี้จะส่งผลไม่ดีต่อสิทธิในสิทธิบัตรอื่น ๆ ของบริษัท Samsung Electronics

อย่างไรก็ตาม ซัมซุงได้ยื่นคำร้องอุทธรณ์ต่อศาลอีกครั้ง เพราะซัมซุงเชื่อว่าคำตัดสินของ ITC แรกนั้นผิด เพราะ ITC เห็นว่าแอปเปิลได้ละเมิดสิทธิบัตรของซัมซุงฉบับเดียว แทนที่จะตัดสินว่าแอปเปิลได้ละเมิดสิทธิบัตรของซัมซุงจำนวน 4 ฉบับ

ตามคำตัดสินเดิมของ ITC สิทธิบัตรที่ ITC เห็นว่าแอปเปิลละเมิดซัมซุง คือสิทธิบัตรที่มีหัวข้อว่า "Apparatus and method for encoding/decoding transport format combination indicator in CDMA mobile communication system."

ที่มา - MacRumors

Tags:
Apple

หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐ ภายใต้การนำของนายบารัค โอบามา ได้ออกมายับยั้งการแบนนำเข้า iPhone 4 และ iPad 2 บางรุ่น แอปเปิลได้ประกาศว่าพวกเขาดีใจกับการตัดสินใจดังกล่าวแล้ว

แอปเปิล: "เราขอสรรเสริญรัฐบาลสหรัฐ ที่ได้ยืนหยัดสนับสนุนฝั่งนวัตกรรมในคดีนี้ ซัมซุงผิดตั้งแต่แรกที่เอาระบบสิทธิบัตรมาใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง"

ในขณะที่ซัมซุงได้ออกมาแสดงความผิดหวังต่อการตัดสินใจในครั้งนี้

"เราผิดหวังที่ตัวแทนภาคการค้าขายข้ามพรมแดนของสหรัฐ ได้ตัดสินใจที่จะไม่ดำเนินตามคำสั่งแบนของ ITC การตัดสินใจของ ITC ที่เห็นว่าซัมซุงได้พยายามต่อรองกับแอปเปิลด้วยเจตนาที่ดีนั้นถูกต้อง แต่แอปเปิลเองเป็นฝ่ายที่ไม่ยอมซื้อไลเซ่นส์"

นี่นับว่าเป็นครั้งที่สองที่รัฐบาลสหรัฐ ได้เข้ามายับยั้งคำตัดสิน "แบน" ของ ITC หลังจากครั้งที่แล้วที่เกิดขึ้นเมื่อปี 1987 โดยรัฐบาลสหรัฐในครั้งนี้ บอกว่านี่เป็นนโยบายที่สำคัญ ที่จะช่วยส่งเสริมนวัตกรรม และความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ ในขณะเดียวกันกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ และคณะกรรมการการค้าข้ามพรมแดนสหรัฐ ได้แสดงเจตนารมณ์ว่านโยบายการแบนสินค้าของ ITC ไม่ถูกต้อง และปัญหาเกี่ยวกับสิทธิบัตร ควรจะมีการต่อสู้กันในชั้นศาลจริง และให้จ่ายค่าปรับเป็นการชดเชยมากกว่า เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของลูกค้าและประชาชน

ที่มา - 9to5Mac, The Verge

Tags:
Apple

หลังจากที่ ITC ตัดสินว่า iPhone 4 และ iPad 2 บางรุ่นมีเทคโนโลยีที่ละเมิดสิทธิบัตรของซัมซุง และจะต้องถูกแบนไม่ให้สามารถนำเข้ามาจำหน่ายในสหรัฐได้ ทีมกฎหมายของ Verizon ก็ได้ยื่นจดหมายเปิดผนึก ให้โอบาม่ายับยั้งคำสั่งแบนนี้ เพราะจะเกิดผลเสียต่ออุตสาหกรรมไอทีและการแข่งขัน

ล่าสุดเมื่อสักครู่นี้ โอโบม่าได้มีคำสั่งยับยั้ง (veto) ไม่ให้ ITC แบนสินค้าที่เกี่ยวข้องของแอปเปิลแล้ว โดยสินค้าที่เกี่ยวข้องได้แก่ iPhone 4, iPhone 3GS, iPad 2 รุ่น 3G และ iPad รุ่นแรกที่รองรับการเชื่อมต่อเข้าเครือข่าย 3G

สำหรับประกาศจากรัฐบาลสหรัฐฯ กดเข้ามาอ่านต่อได้เลยครับ

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Verizon

ในเร็ว ๆ นี้ คำตัดสินของ ITC ที่ออกมาก่อนหน้านี้ว่าแอปเปิลได้ละเมิดสิทธิบัตรของซัมซุง และสินค้าหลายตัวของแอปเปิลจะโดนแบนไม่ให้นำเข้ามาจำหน่ายในสหรัฐฯ ล่าสุดทีมกฎหมายของค่ายมือถือ Verizon ในสหรัฐ ได้ส่งจดหมายเปิดผนึกให้แก่ออฟฟิศประธานาธิบดี ว่าให้ออกมายับยั้งคำสั่งแบนนี้

ในจดหมายเปิดผนึก ระบุไว้ว่าสินค้าไอทียุคนี้ จะต้องใช้เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับสิทธิบัตรหลายใบมาก และถ้ามีสินค้าใดละเมิดสิทธิบัตรเพียงแค่ใบเดียวจากหลายพันใบนี้ ITC มีสิทธิในการแบนการนำเข้าสินค้านั้นได้ เพราะนั่นคือวิธีในการลงโทษผู้ผลิตที่ละเมิดสิทธิบัตรวิธีเดียวที่ ITC สามารถทำได้ตามอำนาจที่มี สุดท้ายแล้ว ผู้บริโภคจะได้รับความเสียหายมากกว่าใคร

Verizon ยังบอกอีกว่า หากมีการแบนลักษณะนี้อีก ยิ่งจะทำให้เกิดการยื่นฟ้องแก่ ITC มากขึ้น ส่งผลให้เกิดการนำสิทธิบัตรไปใช้ในทางที่ผิดมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ

ก่อนหน้านี้ในสหรัฐฯ เคยมีคำสั่งยับยั้งการแบนสินค้าของ ITC แล้วครั้งหนึ่งในปี 1987 โดยกรณีนี้ นักกฎหมายของ Verizon บอกว่าสิทธิบัตรที่แอปเปิลละเมิด เป็นส่วนที่แทบจะไม่สำคัญเลยเมื่อมองภาพรวมของตัวสินค้า

ที่มา - MacRumors

Tags:
Apple

คงไม่ต้องเล่าความยาวสาวความยืดกับมหากาพย์การต่อสู้ด้วยสิทธิบัตรของสองบริษัทนี้นะครับ

ความคืบหน้าล่าสุดหลังจากที่แอปเปิลโดนศาลอังกฤษซัดครั้งใหญ่ไป ก็คือแอปเปิลเตรียมที่จะยื่นขอแบนการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ตระกูล Galaxy ของซัมซุงในสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง โดยให้เหตุผลเดิมๆ ครับว่า ผลิตภัณฑ์ Galaxy ของซัมซุงนั้นละเมิดสิทธิบัตรของตัวเอง และได้อิงคำตัดสินของศาลเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้วด้วย ที่ศาลตัดสินว่าซัมซุงเป็นฝ่ายผิด และสั่งปรับไปเป็นจำนวนเงิน 1.05 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ไม่ได้มีคำสั่งออกมาว่าให้แบนการจำหน่ายผลิตภัณฑ์นี้แต่อย่างใด ซึ่งการฟ้องร้องในครั้งนี้แอปเปิลต้องการให้ศาลกลับคำตัดสินของคดีนี้ใหม่ครับ

โดยคดีนี้จะเริ่มการตัดสินในวันที่ 9 สิงหาคมนี้ ทั้งคู่จะมีเวลาให้คำต่อศาลเป็นเวลา 15 นาที หลังจากนั้นศาลจึงจะพิจารณาคดีต่อไปว่าจะทำอย่างไรกับสองบริษัทนี้ดี

ที่มา - Cult of Android

Tags:
ITC

เพื่อแก้ปัญหาการใช้สิทธิบัตรไล่ฟ้องกันอย่างโดยไม่จำเป็นในปัจจุบัน คณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐ (ITC) จึงเตรียมออกมาตรการใหม่เพื่อมาแก้ปัญหานี้แล้ว

โดยผู้ถือสิทธิบัตรที่ต้องการจะร้องเรียนการละเมิดสิทธิบัตรดังกล่าวจำเป็นต้องแสดงเอกสารยืนยันการใช้งานสิทธิบัตรนั้นจริง และมากพอเสียก่อน อ้างอิงจากโครงการนำร่องของ ITC บางกรณีอาจใช้เวลาตรวจสอบสูงถึง 100 วัน จากเดิมที่หากเป็นบริษัทที่ผ่านมาตรฐานอุตสาหกรรมภายในสหรัฐฯ ก็สามารถยื่นร้องเรียนได้แล้ว

ITC ให้เหตุผลที่เปลี่ยนไปใช้มาตรการนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการฟ้องร้องที่ไม่มีประโยชน์ ซึ่งมักเกิดในบริษัทที่กว้านซื้อสิทธิบัตรจากแห่งอื่นมาเพื่อหวังผลในการฟ้องร้องอย่างเดียว โดยที่ไม่มีการนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ใดๆ (หรือที่เราคุ้นกันในชื่อ patent troll)

ที่มา - Reuters

Tags:
Apple

International Trade Commission ในสหรัฐอเมริกา ได้ตัดสินแล้วว่าแอปเปิลได้ละเมิดสิทธิบัตรของซัมซุง โดยสิทธิบัตรดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการขนส่งข้อมูลหลายชนิดผ่านเครือข่าย 3G พร้อม ๆ กัน โดยสินค้าของแอปเปิลที่ละเมิดสิทธิบัตรของซัมซุงได้แก่ iPhone 4, 3GS, 3G และ iPad 3G, iPad 2 เฉพาะรุ่นของ AT&T จะต้องถูกเลิกจำหน่าย

สินค้าแอปเปิลเหล่านี้ แม้ว่าจะเป็นสินค้าที่มีอายุมากกว่า 1 ปีแล้ว แต่ก็ถือว่าเป็นสินค้าที่ถือว่ายัง "ขายดี" อยู่ ในขณะที่สินค้าอื่น ๆ ที่ใหม่กว่าของแอปเปิล ได้มีการเปลี่ยนไปใช้เทคโนโลยีอื่นแทนแล้ว จึงไม่เกี่ยวข้องกับคดีนี้

ในระหว่างการสู้คดี แอปเปิลได้อ้างว่าซัมซุงไม่ยอมทำตามข้อตกลง FRAND และได้ขอค่าส่วยเป็นมูลค่า 2.4% ของราคาขายอุปกรณ์ iOS ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งแอปเปิลอ้างว่าเป็นราคาที่ไม่เหมาะสม

ตัวแทนของแอปเปิล Kristin Huguet ได้ออกมาบอกกับ AllThingsD ว่าแอปเปิลเสียใจกับคำตัดสินของ ITC แต่คำตัดสินดังกล่าวไม่มีผลอย่างไรกับการวางจำหน่ายสินค้าของแอปเปิล และกลยุทธที่ซัมซุงเลือกใช้เป็นวิธีที่ไม่เป็นที่ยอมรับในสากล และซัมซุงเองก็บอกว่าการฟ้องแบน ทำให้ผู้บริโภคเสียตัวเลือกในยุโรป แต่ในสหรัฐฯ​ ซัมซุงกลับใช้วิธีแบนการขายสินค้าของแอปเปิล ด้วยการเลือกขอค่าส่วยแอปเปิลแพงกว่าผู้ใช้รายอื่นที่ได้รับราคาเหมาะสมกว่า และแน่นอน แอปเปิลจะยื่นอุทธรณ์ต่อ ITC

ที่มา - MacRumors, Reuters

Tags:
Xbox

คณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐ (ITC) มีคำตัดสินเป็นที่สิ้นสุดว่าคดีที่ Motorola ฟ้องไมโครซอฟท์ว่า Xbox ละเมิดสิทธิบัตรหลายชิ้น (ด้านการบีบอัดวิดีโอและเครือข่ายไร้สาย) จบลงว่าไมโครซอฟท์ไม่มีความผิด

คดีนี้ Motorola ยื่นฟ้อง ITC มาตั้งแต่ปี 2010 ก่อนถูกกูเกิลซื้อกิจการในปี 2011 โดยช่วงแรกผู้พิพากษาของ ITC ตัดสินว่าไมโครซอฟท์ละเมิดสิทธิบัตร 4 ชิ้น (จากทั้งหมด 5 ชิ้นที่ยื่นฟ้อง) แต่เมื่อเรื่องเดินมาถึงคณะกรรมการ ITC ที่มีอำนาจฟันธง คณะกรรมการก็กลับคำตัดสินในที่สุด

ก่อนหน้านี้ Motorola ก็เคยพยายามฟ้อง Xbox เรื่องสิทธิบัตรในอีกคดีหนึ่งที่แยกจากคดีนี้ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเช่นกัน

ที่มา - CNET

Tags:
Apple

ศึกยักษ์ชนกันในคดีเกี่ยวกับสิทธิบัตรระหว่าง Apple และ Motorola ได้บทสรุปมาอีกหนึ่งตอน เมื่อ ITC ตัดสินว่า Apple ไม่มีความผิดฐานละเมิดสิทธิบัตรเกี่ยวกับการใช้เซ็นเซอร์ proximity ใน iPhone ตามที่ Motorola ฟ้องร้อง

คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อ Motorola ยื่นคำร้องว่าถูก Apple ละเมิดสิทธิบัตรตั้งแต่ปี 2010 ซึ่งในเบื้องต้นผู้พิพากษามีความเห็นว่า Apple ผิดจริงดังคำร้อง ทว่าล่าสุดคณะกรรมาธิการของ ITC ก็ได้กลับคำตัดสินนั้นในที่สุด โดยให้ความเห็นที่น่าสนใจประเด็นหนึ่งว่าแนวคิดหลักในสิทธิบัตรของ Motorola นั้นเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปในวงการจนไม่เห็นควรจะได้รับการคุ้มครองในฐานะนวัตกรรม (the concept was too obvious to merit patent protection)

อย่างไรก็ตาม การตัดสินของ ITC นี้ยังคงเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของสงครามสิทธิบัตรเท่านั้น โดยคู่นี้ยังมีสังเวียนคดีอยู่ในอีกหลายศาล ทั้งใน Illinois, Wisconsin และ Florida รวมทั้งในประเทศเยอรมนี ซึ่งอย่างหลังสุด Apple เพิ่งชนะคดีและสั่งระงับการขายสินค้าของ Motorola ในเยอรมนีหลายรายการ

ที่มา - Ars Technica, The Next Web

Tags:
Samsung

คณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือที่เรียกกันโดยย่อว่า ITC มีคำตัดสินเกี่ยวกับประเด็นการละเมิดสิทธิบัตรระหว่าง Samsung และ Apple ออกมาเพิ่มเติม โดยประเด็นสำคัญอย่างหนึ่ง คือ ITC พิจารณาแล้วว่า Samsung มีความผิดจริงฐานละเมิดสิทธิบัตรฟีเจอร์การเลือกข้อความ ซึ่งเป็นสิทธิบัตรที่ครอบครองโดย Apple

คำตัดสินของ ITC ในครั้งนี้ออกมาตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม แต่เพิ่งได้รับการเปิดเผยต่อสาธารณะเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมานี้เอง ซึ่งในกรณีที่แย่ที่สุดนั่นหมายถึง Samsung จะถูกระงับสิทธิ์ในการนำสินค้าสำคัญหลายรุ่นเข้าไปขายในสหรัฐอเมริกา ทั้งเครื่องในตระกูล Galaxy, Transform และ Nexus ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องรอผลการตัดสินของคณะกรรมาธิการของ ITC อย่างเป็นทางการอีกครั้งในช่วงเดือนสิงหาคม โดยอาจมีการยืนผลตัดสินตามเดิม หรือกลับคำตัดสินใหม่ก็เป็นได้

พร้อมกันนี้ ได้มีการพิจารณาสิทธิบัตรอีกหนึ่งรายการ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ของสมาร์ทโฟนในการตรวจสอบว่าอุปกรณ์ใดถูกเชื่อมต่ออยู่ผ่านทางช่องเสียบสายหูฟังของสมาร์ทโฟน ซึ่งในประเด็นนี้ ITC พิจารณาแล้วว่า Samsung ไม่เข้าข่ายละเมิดสิทธิบัตร

ที่มา - CNET

Tags:
Motorola

สงครามสิทธิบัตรระหว่างโมโตโรลากับไมโครซอฟท์ (ที่สืบต่อมาจนถึงยุคของกูเกิล) เริ่มมีสัญญาณของสันติภาพ เมื่อกูเกิลยื่นเอกสารต่อ ITC ขอ "ถอนคำฟ้อง" สิทธิบัตรบางรายการที่เคยฟ้องไมโครซอฟท์เอาไว้

สิทธิบัตรที่ว่าเกี่ยวข้องกับ H.264 ซึ่งมีส่วนหนึ่งที่ถือเป็น "สิทธิบัตรพื้นฐาน" (standards-essential patents) ที่จำเป็นต่อการใช้งานของทุกบริษัทในวงการ และตามมารยาทแล้วไม่ควรนำมาใช้กลั่นแกล้งหรือต่อรองกันในทางธุรกิจ (ในข้อตกลงที่กูเกิลยอมความกับ FTC ก็มีเรื่องนี้ คือจะอนุญาตให้คู่แข่งใช้งานสิทธิบัตรพื้นฐานเหล่านี้ได้)

อย่างไรก็ตาม กูเกิลยังมีสิทธิบัตรหนึ่งรายการที่ไม่ถือเป็นสิทธิบัตรพื้นฐาน และสิทธิบัตรรายการนี้ยังอยู่ในคำฟ้องเดิม รอกระบวนการของ ITC พิจารณาคดีต่อไป

ก่อนหน้านี้ โมโตโรลาเพิ่งถอนฟ้องสิทธิบัตรบางชิ้นต่อแอปเปิลเช่นกัน

ที่มา - AllThingsD

Tags:
Apple

Motorola Mobility ถอนฟ้องสิทธิบัตรแอปเปิล ที่เคยยื่นต่อคณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐ (ITC) โดยไม่ระบุเหตุผล

ในเอกสารของโมโตโรลาระบุแค่ว่าต้องการหยุดคดีนี้ (โมโตโรลาฟ้องแอปเปิลต่อ ITC สองคดี ที่ถอนนี้เฉพาะคดีหลัง) และบอกว่าบริษัทก็ยังไม่บรรลุข้อตกลงใดๆ กับแอปเปิล ซึ่งแอปเปิลเองก็ยืนยันว่าไม่ขัดขวางการถอนฟ้องครั้งนี้

ตามปกติแล้วการถอนฟ้องมักเกิดขึ้นเมื่อคู่กรณีตกลงกันนอกศาลได้ แต่กรณีนี้โมโตโรลาก็ระบุชัดเจนว่ายังไม่บรรลุข้อตกลงใดๆ กับแอปเปิล ที่เหลือก็คงต้องเดากันต่อไปว่าเกิดจากอะไรครับ (เป็นไปได้ทั้งปัญหาเรื่องเอกสาร หรือไม่ก็ตกลงกันได้แล้วแต่ยังไม่เซ็นสัญญาเป็นทางการ)

ที่มา - FOSS Patents

Tags:
Apple

เป็นอีกคดีระหว่างแอปเปิลกับซัมซุง ที่ฟ้องกันภายใต้อำนาจของคณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐ (ITC) ซึ่งมีอำนาจสั่งแบนการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศเข้ามาขายในอเมริกา

คดีนี้ซัมซุงยื่นฟ้องแอปเปิลว่าละเมิดสิทธิบัตร 4 รายการ โดยแบ่งเป็นสิทธิบัตรเกี่ยวกับ 3G 2 รายการ และสิทธิบัตรเกี่ยวกับอินเทอร์เฟซของสมาร์ทโฟนอีก 2 รายการ ผลสรุปคือผู้พิพากษาของ ITC ตัดสินว่าแอปเปิลไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรทั้ง 4 รายการ

ผลการตัดสินของ ITC ยังไม่สิ้นสุด เพราะคณะกรรมการชุดใหญ่ของ ITC จะต้องพิจารณาคำตัดสินของผู้พิพากษาอีกรอบหนึ่ง ว่าตกลงแล้วจะยึดตามคำตัดสินนี้หรือไม่

ที่มา - Ars Technica

Tags:
ITC

หลังจากที่คณะกรรมการการค้าสากลในสหรัฐ (ITC) ได้ตัดสินว่า Xbox 360 ของไมโครซอฟท์ได้ละเมิดสิทธิบัตรหลายใบของโมโตโรล่าเกี่ยวกับเทคโนโลยี Wi-Fi โดยล่าสุด ITC ได้ออกมาบอกว่าการดำเนินการลงโทษไมโครซอฟท์จะต้องถูกเลื่อนไปหลังจากที่คณะกรรมการได้ขอให้ผู้พิพากษาที่ตัดสินคดีนี้ในตอนแรกกลับไปพิจารณาคดีอีกครั้งใหม่ ซึ่งโดยปกติแล้วการที่จะเริ่มพิจารณาคดีใหม่อีกรอบจะใช้เวลามาก และเป็นไปได้ว่าภายในปีนี้ไมโครซอฟท์จะไม่ถูกลงโทษใด ๆ

เคสนี้เป็นเคสที่น่าสนใจ เนื่องจากการที่ ITC ได้ส่งเรื่องกลับไปให้มีการพิจารณาอีกครั้งไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้งนัก เช่นกัน

ที่มา - Engadget

Tags:
Apple

Bloomberg รายงานว่ากูเกิลต้องการที่จะแบนการจำหน่ายไอโฟนและไอแพ็ดภายในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากแอปเปิลได้ละเมิดสิทธิบัตร 3G ของ Motorola Mobility หนึ่งในบริษัทของกูเกิล โดยคณะกรรมาธิการการค้าสากลของสหรัฐ​ (ITC) บอกว่าจะพิจารณาตามคำขอของกูเกิล และจะเผยคำตัดสินในวันที่ 24 สิงหาคมที่จะถึงนี้ว่าจะไม่ให้แอปเปิลนำสินค้าดังกล่าวเข้ามาในสหรัฐฯได้

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
ITC

ข่าวนี้ต่อจาก ITC ตัดสินชั้นต้น ไมโครซอฟท์ชนะคดีสิทธิบัตรโมโตโรลา

ล่าสุดทาง ITC ออกคำสั่งห้ามนำเข้ามือถือโมโตโรลาเข้ามาขายในสหรัฐแล้ว โดยครอบคลุมอุปกรณ์จำนวน 18 รุ่นที่ละเมิดสิทธิบัตรเกี่ยวกับ Exchange ActiveSync ของไมโครซอฟท์จำนวน 1 รายการ คำสั่งนี้จะมีผลในอีก 60 วันข้างหน้า โดยช่วงนี้โมโตโรลายังสามารถนำเข้าสินค้าได้อยู่ แต่มีเงื่อนไขว่าต้องวางพันธบัตรค้ำประกันเป็นจำนวนเงินที่ ITC กำหนด

ไมโครซอฟท์ออกแถลงการณ์ต่อเรื่องนี้ว่าโมโตโรลาควรหันมาขอสิทธิ์ใช้งานสิทธิบัตรของไมโครซอฟท์ (เหมือนผู้ผลิตแอนดรอยด์รายอื่นๆ) ส่วนโมโตโรลาบอกว่ายังไม่ได้รับผลกระทบในระยะสั้น และกำลังพิจารณายื่นอุทธรณ์ต่อไป

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Germany

โนเกียเป็นบริษัทล่าสุดที่เข้าสู่สงครามสิทธิบัตร โดยยื่นฟ้องคู่แข่ง 3 บริษัทคือ HTC, RIM, ViewSonic ในสหรัฐอเมริกาและเยอรมนี

การฟ้องร้องครั้งนี้แยกเป็น 4 คดี ครอบคลุมสิทธิบัตรรวม 45 รายการ

  • ยื่นฟ้อง HTC กับคณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐ (International Trade Commission - ITC)
  • ยื่นฟ้อง HTC/ViewSonic ที่ศาลเขตเดลาแวร์ของสหรัฐ
  • ยื่นฟ้อง HTC/RIM ที่ศาลเขตดุสเซลดอร์ฟของเยอรมนี
  • ยื่นฟ้อง HTC/RIM/ViewSonic ที่ศาลเขตแมนไฮม์และมิวนิคของเยอรมนี

ตัวอย่างสิทธิบัตรในคดีนี้ได้แก่ เสาอากาศที่ทำงานได้สองหน้าที่พร้อมกัน, การจัดการพลังงาน, มัลติทาสกิง, แอพสโตร์, การแสดงข้อความในรูปแบบการสนทนา, การเข้ารหัสข้อมูล ฯลฯ รายการสิทธิบัตรทั้งหมดดูได้จาก The Next Web

ที่มา - Nokia