Tags:
IBM

แม้ว่าจะขายส่วนกิจการเซิร์ฟเวอร์สาย x86 ไปให้กับ Lenovo แล้ว แต่ในสายของ Power Systems นั้น IBM ยังคงทำตลาดอยู่ ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา IBM ได้ทำการเปิดตัว Power Systems LC เซิร์ฟเวอร์ตัวใหม่ของตัวเองสำหรับ Linux ที่นำเทคโนโลยีจากสมาชิก OpenPOWER Foundation มูลนิธิที่ผลักดันเทคโนโลยีการประมวลผลสาย POWER ของ IBM เข้ามาใส่ไว้ด้วย

IBM ระบุว่า Power Systems LC ที่เปิดตัวนี้ สามารถประมวลได้ดีและมีประสิทธิภาพมาก เมื่อคิดต้นทุนในการประมวลผลแล้ว Power Systems LC นั้นมีราคาถูกกว่าเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้หน่วยประมวลผลของ Intel E5-2699 V3 อยู่ถึงครึ่งหนึ่ง และมีประสิทธิภาพดีกว่า 2.3 เท่า ต่อดอลลาร์ที่จ่ายไป รวมถึงการออกแบบใหม่ที่ทำให้รับโหลดงานได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับเซิร์ฟเวอร์สาย Intel หากคำนวณต่อพื้นที่ในตู้ rack

เริ่มจำหน่ายในปลายปีนี้ โดยจะแบ่งเป็น Power Systems S812LC, S822LC สำหรับสายการใช้เชิงพาณิชย์ และ S822LC สำหรับการประมวลผลประสิทธิภาพสูง (HPC) รุ่นล่างสุดเป็น 1-socket มีขนาด 2U, แกนประมวลผลสูงสุด 10 แกน, รองรับแรม 1 TB ที่แบนด์วิดท์ 115 GB ต่อวินาที, และดิสก์สูงสุด 14 ตัว ส่วนรุ่นระดับสูงนั้นจะรองรับสูงสุด 20 แกนประมวลผล, แรม 1 TB ที่แบนด์วิดท์ 230 GB ต่อวินาที โดยรุ่น HPC จะมี NVIDIA Tesla K80 GPU มาให้ด้วยสองตัว ทั้งหมดรองรับการประมวลผลแบบ Big Data ทั้ง Hadoop หรือ Spark

ที่มา - IBM

Tags:
CERN

CERN เป็นหน่วยงานที่ใช้ซีพียูประสิทธิภาพสูงประมวลข้อมูลจำนวนมาก เมื่อเดือนที่แล้ว Liviu Vâlsan นักวิจัยใน CERN ก็นำเสนอรายงานการวัดประสิทธิภาพซีพียูสี่ตระกูล ได้แก่ IBM POWER 8 Turismo, Applied Micro X-Gene 1, Intel Atom Avoton C2750, และ Intel Xeon E3-1285L

ซีพียูทุกตัวเป็น 8 เธรดยกเว้น POWER 8 ที่มีถึง 32 เธรดใน 4 คอร์ เมื่อวัดประสิทธิภาพด้วยชุดทดสอบ HEP-SPEC06 พบว่าประสิทธิภาพแซงหน้าซีพียูทุกตัวเมื่อรันที่ 16 เธรดขึ้นไป แต่เมื่อรันด้วยชุดทดสอบ Geant 4 ที่เป็นซอฟต์แวร์จำลองการเดินทางของอนุภาค ประสิทธิภาพของ Xeon กลับดีกว่ามาก

ในแง่ของพลังงงาน POWER 8 แย่ที่สุดทั้งพลังงานเมื่อไม่ได้ใช้งาน และพลังงานเมื่อโหลดเต็ม ที่ดีที่สุดคือ Atom Avoton เมื่อคำนวณประสิทธิภาพจาก HEP-SPEC06 ต่อพลังงาน Atom Avoton ก็ยังเป็นที่หนึ่ง และตามมาด้วย Xeon E3

ใครที่ยังเชื่อว่า ARM ประหยัดพลังงาน (ในทุกกรณี) อาจจะต้องกลับมาดูข้อมูลอีกครั้ง

ที่มา - CNX Software, CERN

Tags:
IBM

เมื่อปี 2013 IBM ตั้งกลุ่ม OpenPOWER เปิดสถาปัตยกรรมซีพียู POWER ของตัวเองให้หน่วยงานอื่นๆ ร่วมใช้งาน

เวลาผ่านมาเกือบสองปี ผลสำเร็จชิ้นแรกจากโครงการ OpenPOWER ก็เริ่มสำเร็จออกมาแล้ว โดยบริษัทคอมพิวเตอร์ไต้หวัน TYAN จะวางขายเซิร์ฟเวอร์ OpenPOWER ในครึ่งหลังของปีนี้ (ถือเป็นเซิร์ฟเวอร์ตระกูล POWER รุ่นแรกที่ไม่ใช่ IBM ทำ) และ IBM จะร่วมเป็นลูกค้าโดยสั่งซื้อเข้าไปใช้กับกลุ่มเมฆ SoftLayer ของตัวเอง

นอกจากนี้ยังมีเซิร์ฟเวอร์ OpenPOWER เครื่องแรกของ IBM เอง โดยใช้เทคโนโลยีจาก NVIDIA, Mellanox และผลิตโดยบริษัท Wistron ของไต้หวันเช่นกัน เซิร์ฟเวอร์รุ่นนี้จะถูกใช้ในซูเปอร์คอมพิวเตอร์รุ่นถัดไปของ IBM ด้วย

ที่มา - OpenPOWER, PCWorld

Tags:
Google

"ถ้าคุณไม่รู้ว่าคุณกำลังออกแบบอะไร คุณจะออกแบบมันได้ยังไง?"

สวัสดีครับ วันนี้มีเพื่อนผมคนนึงตามให้มาดูเรื่องใน blognone มีเนื้อหาหลักๆ คือ Google จัดประกวด Little Box Challenge ซึ่งเป็นโครงการประกวดการออกแบบ power inverter เพื่อใช้ร่วมกับอุปกรณ์ solar cell โดยมีเงินรางวัล 1ล้านดอลลาร์สหรัฐ ผมคิดว่าอาจจะมีผู้สนใจอยู่บ้าง เลยต้องการเขียนเจาะรายละเอียดในมุมมองของผม เพื่อช่วย get started ให้กับมือใหม่ (ซึ่งอาจจะมีความคิดใหม่ๆ ที่น่าสนใจ) และดึงความคิดเห็นจากมือเก๋า (ที่มีประสบการณ์) แล้วมาดูกันครับว่าเราจะได้ข้อสรุปอะไรหรือเปล่า

Tags:
Google

กลุ่ม OpenPOWER เปิดตัวมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่เราก็ไม่ได้เห็นกิจกรรมอะไรมากนัก ตอนนี้ความเคลื่อนไหวสำคัญ คือ กูเกิลแสดงเมนบอร์ด POWER8 ของตัวเอง

Gordon MacKean ประธาน OpenPOWER Foundation และพนักงานกูเกิลออกมาระบุว่ากูเกิลเริ่มพอร์ตซอฟต์แวร์ภายในไปรันบน POWER8 และพบว่าการพอร์ตง่ายกว่าที่คิดเพราะ POWER8 นั้นรองรับ little-endian ด้วย

ที่มา - +Gordon MacKean

Tags:
IBM

IBM ประกาศข้อตกลงกับ NVIDIA ในการนำจีพียูตระกูล Tesla ไปใส่ในเซิร์ฟเวอร์แบรนด์ Power Systems ที่ใช้ซีพียูตระกูล POWER8 ของ IBM เอง

Tesla จะมีสถานะเป็นตัวช่วยเร่งการประมวลผล (GPU accelerator) ที่แบ่งเบาภาระงานบางอย่างจากซีพียู เพื่อประสิทธิภาพโดยรวมที่ดีขึ้นของระบบ ลูกค้าของเซิร์ฟเวอร์กลุ่มนี้มักเป็นหน่วยงานขนาดใหญ่ของรัฐที่เน้นการวิจัย งานด้านการประมวลผลขนาดใหญ่ และการวิเคราะห์ข้อมูล

แนวคิดเรื่องการนำจีพียูมาช่วยประมวลผลในเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่ไม่ใช่เรื่องใหม่ ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เคยเร็วที่สุดในโลกอย่าง Jaguar/Titan ก็ช้ Tesla เป็นหน่วยประมวลผลเสริม และ NVIDIA เองก็เคยออก Tesla Personal Supercomputer มาขายเช่นกัน

ที่มา - NVIDIA

Tags:
IBM

IBM กับพันธมิตรหลายรายได้แก่ Google, Mellanox, NVIDIA, Tyan ประกาศตั้งกลุ่ม OpenPOWER Consortium เพื่อพัฒนาซีพียูสถาปัตยกรรม POWER อย่างเปิดกว้างมากขึ้น เป้าหมายของกลุ่มคือขยายการใช้งาน POWER ไปยังศูนย์ข้อมูล

OpenPOWER ถือเป็นความพยายามครั้งแรกของ IBM ที่เปิดการพัฒนา POWER ให้องค์กรภายนอกเข้าร่วมด้วย ซึ่ง IBM ก็ประกาศชัดเจนว่าจะเริ่มขายไลเซนส์ของ POWER ให้บริษัทอื่นๆ ไปใช้งานต่อ (โมเดลเดียวกับ ARM)

พันธมิตรที่น่าสนใจคือ NVIDIA ที่ทำธุรกิจตัวเร่งการประมวลผล (co-processor) อย่าง Tesla ที่ช่วยเสริมการทำงานของซีพียูในซูเปอร์คอมพิวเตอร์อยู่แล้ว และกูเกิลที่มีศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่เป็นของตัวเอง ซึ่งน่าจะเป็นลูกค้าชั้นดีของเซิร์ฟเวอร์ตระกูล POWER ในอนาคต

ที่มา - IBM

Tags:
Google

Google ลงทุนในอุตสาหกรรมผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทางเลือกมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้ทำสัญญาซื้อไฟจากแหล่งผลิตไฟฟ้าพลังงานลมในประเทศสวีเดน เพื่อจ่ายไฟข้ามประเทศไปเลี้ยงศูนย์ข้อมูลในฟินแลนด์

Google ลงทุนทำสัญญาซื้อไฟฟ้าทั้งหมดที่ผลิตด้วยกังหันลม 24 ตัวรวมกำลัง 72 เมกะวัตต์จากฟาร์มที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของสวีเดน เพื่อจ่ายให้แก่ศูนย์ข้อมูลของตนเองซึ่งตั้งอยู่ในฟินแลนด์ เป็นระยะเวลาต่อเนื่อง 10 ปี

ฟาร์มดังกล่าวซึ่งสร้างโดยบริษัทผลิตไฟฟ้าพลังงานลม O2 และบริษัทประกันภัย Allianz จะเริ่มผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้งานได้ในช่วงต้นปี 2015 โดยจะจ่ายพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้ผ่านทางเครือข่ายสายส่งกำลัง (power grid) ที่กลุ่มประเทศในแถบสแกนดิเนเวียมีข้อตกลงใช้งานร่วมกัน ไปสู่ที่ตั้งของโหลดในอีกประเทศ

นอกจาก Google แล้ว องค์กรธุรกิจขนาดใหญ่อีกหลายแห่งต่างก็ให้ความสำคัญของธุรกิจพลังงานทางเลือก อย่างเช่น Apple เองก็เพิ่งประกาศแผนพัฒนาระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับศูนย์ข้อมูลไปเมื่อปีที่แล้ว

ที่มา - The Next Web

Tags:
IBM

ใกล้งานสัมมนาด้านการออกแบบซีพียูประสิทธิภาพสูง Hot Chips (27-29 ส.ค. นี้) ทางยักษ์ใหญ่อย่าง IBM ก็ออกมาเผยรายละเอียดบางส่วนของซีพียูระดับสูงรุ่นถัดๆ ไปของบริษัท ดังนี้

  • ตอนนี้ IBM ประสบความสำเร็จกับการเพิ่มความถี่สัญญาณนาฬิกาของซีพียู "zNext" สำหรับเมนเฟรมตระกูล System z ขึ้นไปที่ 5.5GHz แล้ว (ของเดิม 5.2GHz)
  • ซีพียู POWER7 ในปัจจุบัน มีความถี่ขึ้นไปที่ 4.14GHz
  • สำหรับซีพียูตระกูล POWER ตัวถัดไปคือ POWER7+ จะมีประสิทธิภาพดีกว่าเดิม 10-20%

รายละเอียดสำหรับซีพียูเหล่านี้จะเปิดเผยในงาน Hot Chips ช่วงปลายเดือนนี้ครับ

ที่มา - Wall Street Journal, Engadget

Tags:
ARM

ทางการจีนกำลังพิจารณาเลือกว่าจะใช้สถาปัตยกรรมซีพียู (instruction set architecture - ISA) สำหรับระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐบาล (ซึ่งรวมไปถึงโอเปอเรเตอร์ของรัฐอย่าง China Mobile ด้วย)

ตอนนี้ตัวเลือกมี 5 แบบคือ MIPS, Alpha, ARM, Power และ UPU ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมซีพียูที่จีนพัฒนาเอง อย่างไรก็ตาม มีโอกาสเป็นไปได้อีกเหมือนกันว่ารัฐบาลจีนอาจตัดสินใจออกแบบสถาปัตยกรรมของตัวเองใหม่ที่ไม่ใช่ UPU ได้เช่นกัน

ตอนนี้กระบวนการพิจารณายังเพิ่งเริ่มต้น และอาจจะต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนกว่าจะสิ้นสุด

จีนมีความใกล้ชิดกับสถาปัตยกรรม MIPS และ Alpha มาอยู่ก่อน เช่น ซีพียู Loongson ใช้สถาปัตยกรรม MIPS, ซีพียู Sunway Bluelight ใช้สถาปัตยกรรม Alpha

เว็บไซต์ ExtremeTech ประเมินว่าจีนน่าจะเลือก MIPS หรือพัฒนาสถาปัตยกรรมใหม่ของตัวเองขึ้นมาแทน

ที่มา - ExtremeTech

IBM

Blue Gene เป็นชื่อโครงการพัฒนาซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของ IBM ซึ่งที่ผ่านมาก็มี "สถาปัตยกรรม" ซูเปอร์คอมออกมาแล้วหลายรุ่น เช่น รุ่นแรก Blue Gene/L ที่เคยโค่น Earth Simulator เป็นคอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลก, รุ่นสอง Blue Gene/P ที่ใช้กับซูเปอร์คอมที่เร็วที่สุดในยุโรป

ตอนนี้ IBM กำลังพัฒนาสถาปัตยกรรมรุ่นที่สาม Blue Gene/Q ซึ่งจะใช้ในซูเปอร์คอมพิวเตอร์ชื่อ Sequoia ที่มีพลังประมวลผลสูงถึง 20 PetaFLOPS (แชมป์ปัจจุบัน K Computer ของฟูจิตสึ อยู่ที่ 8.1 PetaFLOPS)

ในงานสัมมนาวิชาการด้านหน่วยประมวลผล Hot Chips เมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา วิศวกรของ IBM ได้เผยรายละเอียดซีพียูของ Blue Gene/Q ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ (โดยอิงอยู่บนสถาปัตยกรรม Power ของ IBM) ที่น่าสนใจคือมันมีจำนวนคอร์แปลกๆ ที่ 18 คอร์

Tags:

The Wireless Power Consortium (แปลเป็นไทยตรง ๆ คือกลุ่มรวมผู้ทำธุรกิจเกี่ยวกับพลังงานไร้สาย) ได้ออกมายืนยันว่าสเปค Qi สำหรับการชาร์จถ่านอุปกรณ์พกพาไร้สายที่ออกมาล่าสุดจะเป็นสเปคสุดท้ายที่พร้อมจะออกมาเป็นมาตรฐานแล้ว

โดยสเปคที่ว่านี้ประกอบไปด้วยเอกสารสามอย่าง ได้แก่ Interface, Performance และ Compliance Requirement ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วจะกลายเป็นมาตรฐานที่สมบูรณ์ โดยอุปกรณ์พกพาที่สนับสนุนมาตรฐาน Qi จะสามารถนำมาชาร์จถ่านจากเครื่องชาร์จที่มีมาตรฐาน Qi ใด ๆ ก็ได้

ไม่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่ สเปคนี้เป็นสเปคเฉพาะอุปกรณ์พกพาที่มีความต้องการพลังงานไม่เกิน 5 วัตต์เท่านั้น แต่อนาคตที่เราจะสามารถชาร์จถ่านไร้สายกับอุปกรณ์พกพาใด ๆ ก็ได้ก็ใกล้เข้ามาขึ้นซะที

ที่มา - Engadget