Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศไม่สามารถเข้าใช้งานได้ชั่วคราว ณ ขณะนี้ โดยคาดว่าเป็นผลสืบเนื่องมาจากกรณี สนช. เดินหน้าพิจารณา พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฉบับปี 2559 แม้จะมีการยื่นรายชื่อคัดค้านกว่าสามแสนรายชื่อไปแล้ว ทำให้เกิดความไม่พอใจแก่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวไทย เกิดเป็นการแสดงออกถึงความไม่พอใจที่นำโดยเพจเฟซบุ๊ก “พลเมืองต่อต้าน Single Gateway” ที่ตั้งเป้าหมายการแสดงออกครั้งนี้ไปที่เว็บไซต์ของสภาฯ

ทั้งนี้ไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด หากแต่เป็นเพียงการคาดการณ์จากสถานการณ์แวดล้อมเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

การทำงานรัฐสภา บริหารจัดการบ้านเมืองไม่ได้มีแต่เรื่องใหญ่ๆ น่าระทึกใจเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการประชุมสภาที่แสนน่าเบื่อ ยืดเยื้อไม่รู้จบ หลับก็ไม่ได้ แต่ล่าสุด นายกรัฐมนตรีหญิงของนอร์เวย์มีทางแก้ คือเล่นเกมโปเกมอนโกในสภาเสียเลย

ภาพที่ Erna Solberg ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมของนอร์เวย์และนายกรัฐมนตรี กำลังเล่นโปเกมอนอยู่ในสภาถูกจับภาพ และนำมาเผยแพร่โดยหนังสือพิมพ์ The Guardian อย่างไรก็ตาม Solberg ไม่ใช่รายแรกที่ถูกจับได้ เพราะ Trine Skei Grande หัวหน้าพรรคเสรีนิยมนอร์เวย์ก็เคยถูกจับได้ว่าแอบเล่นเกมในสภาเหมือนกันช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว ฝรั่งเศสถกกฎหมายอาจปรับ Apple หากไม่ยอมปลดล็อก iPhone ครั้งละ 1 ล้านยูโร ความคืบหน้าล่าสุดคือ สภาผู้แทนราษฎรของฝรั่งเศสเริ่มโหวตรับร่างกฎหมายนี้แล้ว หน่วยงานที่ปฏิเสธไม่ทำตามคำขอของเจ้าหน้าที่ในการถอดรหัสข้อมูล จะมีโทษปรับ 350,000 ยูโร (ประมาณ 13.6 ล้านบาท) และผู้บริหารอาจโดนจำคุกไม่เกิน 5 ปี

กฎหมายนี้เป็นส่วนหนึ่งของการปรับปรุงกฎหมายอาญาของฝรั่งเศส ซึ่งถูกเสนอเข้ามาหลังฝรั่งเศสเกิดเหตุการณ์ก่อการร้ายเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2015 อย่างไรก็ตาม ประเด็นการลงโทษบริษัทที่ไม่ถอดรหัสข้อมูลกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันอย่างมาก และรัฐบาลฝรั่งเศสก็ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ (ระบบของฝรั่งเศส แยกรัฐบาลกับสภาออกจากกัน)

Tags:
Node Thumbnail

สมาชิกสภาคองเกรสของสหรัฐอเมริกาหลายรายได้ร่วมกันลงนามส่งจดหมายถึง Larry Page ซีอีโอของ Google โดยเน้นประเด็นเกี่ยวกับการดูแลข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการใช้งาน Google Glass พร้อมทั้งขอให้ตอบจดหมายกลับภายในวันที่ 14 มิถุนายนนี้

จดหมายฉบับดังกล่าว มีเนื้อหาแสดงถึงความกังวลว่าจะมีผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์ของ Google เพื่อการเก็บรวบรวมข้อมูลอย่างไม่เหมาะสม และนั่นหมายถึงการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนอเมริกัน

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่า กทช. ชุดใหม่นี้จะมีความต้องการในการประมูลคลื่นความถี่ที่เอกชนต้องการในการเปิดให้บริการ 3.9G ให้เร็วที่สุดก็ตาม แต่ล่าสุดสมาชิกวุฒิสภาไทยได้ออกมาเรียกร้องว่าสภาควรจะมีส่วนร่วมในขั้นตอนการประมูล

ไทยโพสต์รายงานว่า นายวิทวัส บุญญสถิตย์ ส.ว. รายหนึ่ง ได้ออกมาบอกว่าการประมูลคลื่นความถี่ 3.9G นั้นมีมูลค่าเกิน 1,000 ล้านบาท ทำให้เข้าข่าย พรบ. ร่วมทุน จึงเห็นว่าสภาควรจะเป็นผู้พิจารณากรอบการประมูลก่อนที่จะยินยอมให้ กทช. ลุย โดยได้อ้างว่า "การที่ กทช. อ้างว่าเป็นหน่วยงานอิสระและไปวางกรอบไลเซนส์เองเพื่อให้เอกชนมาใช้คลื่นความถี่ที่เป็นของรัฐนั้นไม่ถูกต้อง..."

หากสนใจโปรดอ่านต่อจากที่มาที่ไทยโพสต์ครับ แต่ผมเริ่มสงสัยแล้วว่าปัญหาอำนาจของ กทช. นี่ยังไม่เคลียร์อีก?