Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว หน่วยงานรัฐหลายประเทศสั่งตรวจสอบโครงการเงินคริปโต Libra ของ Facebook ล่าสุดคณะกรรมาธิการด้านธนาคารของวุฒิสภาสหรัฐ (U.S. Senate Banking Committee) เรียกตัวแทนของ Facebook เข้าให้การแล้ว มีนัดหมายกันวันที่ 16 กรกฎาคมนี้

คาดว่า David Marcus หัวหน้าทีม blockchain ของ Facebook จะเป็นคนที่เข้ามาให้การ แต่ตอนนี้ยังไม่คำยืนยันจาก Facebook ว่าจะส่งใครมากันแน่

นอกจากนี้ คณะกรรมาธิการด้านการเงินของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ (House Financial Services Committee) ก็มีแผนจะเรียกผู้บริหารของ Facebook เข้ามาให้การในลักษณะเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศไม่สามารถเข้าใช้งานได้ชั่วคราว ณ ขณะนี้ โดยคาดว่าเป็นผลสืบเนื่องมาจากกรณี สนช. เดินหน้าพิจารณา พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฉบับปี 2559 แม้จะมีการยื่นรายชื่อคัดค้านกว่าสามแสนรายชื่อไปแล้ว ทำให้เกิดความไม่พอใจแก่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวไทย เกิดเป็นการแสดงออกถึงความไม่พอใจที่นำโดยเพจเฟซบุ๊ก “พลเมืองต่อต้าน Single Gateway” ที่ตั้งเป้าหมายการแสดงออกครั้งนี้ไปที่เว็บไซต์ของสภาฯ

ทั้งนี้ไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด หากแต่เป็นเพียงการคาดการณ์จากสถานการณ์แวดล้อมเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

การทำงานรัฐสภา บริหารจัดการบ้านเมืองไม่ได้มีแต่เรื่องใหญ่ๆ น่าระทึกใจเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการประชุมสภาที่แสนน่าเบื่อ ยืดเยื้อไม่รู้จบ หลับก็ไม่ได้ แต่ล่าสุด นายกรัฐมนตรีหญิงของนอร์เวย์มีทางแก้ คือเล่นเกมโปเกมอนโกในสภาเสียเลย

ภาพที่ Erna Solberg ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมของนอร์เวย์และนายกรัฐมนตรี กำลังเล่นโปเกมอนอยู่ในสภาถูกจับภาพ และนำมาเผยแพร่โดยหนังสือพิมพ์ The Guardian อย่างไรก็ตาม Solberg ไม่ใช่รายแรกที่ถูกจับได้ เพราะ Trine Skei Grande หัวหน้าพรรคเสรีนิยมนอร์เวย์ก็เคยถูกจับได้ว่าแอบเล่นเกมในสภาเหมือนกันช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว ฝรั่งเศสถกกฎหมายอาจปรับ Apple หากไม่ยอมปลดล็อก iPhone ครั้งละ 1 ล้านยูโร ความคืบหน้าล่าสุดคือ สภาผู้แทนราษฎรของฝรั่งเศสเริ่มโหวตรับร่างกฎหมายนี้แล้ว หน่วยงานที่ปฏิเสธไม่ทำตามคำขอของเจ้าหน้าที่ในการถอดรหัสข้อมูล จะมีโทษปรับ 350,000 ยูโร (ประมาณ 13.6 ล้านบาท) และผู้บริหารอาจโดนจำคุกไม่เกิน 5 ปี

กฎหมายนี้เป็นส่วนหนึ่งของการปรับปรุงกฎหมายอาญาของฝรั่งเศส ซึ่งถูกเสนอเข้ามาหลังฝรั่งเศสเกิดเหตุการณ์ก่อการร้ายเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2015 อย่างไรก็ตาม ประเด็นการลงโทษบริษัทที่ไม่ถอดรหัสข้อมูลกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันอย่างมาก และรัฐบาลฝรั่งเศสก็ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ (ระบบของฝรั่งเศส แยกรัฐบาลกับสภาออกจากกัน)

Tags:
Node Thumbnail

สมาชิกสภาคองเกรสของสหรัฐอเมริกาหลายรายได้ร่วมกันลงนามส่งจดหมายถึง Larry Page ซีอีโอของ Google โดยเน้นประเด็นเกี่ยวกับการดูแลข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการใช้งาน Google Glass พร้อมทั้งขอให้ตอบจดหมายกลับภายในวันที่ 14 มิถุนายนนี้

จดหมายฉบับดังกล่าว มีเนื้อหาแสดงถึงความกังวลว่าจะมีผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์ของ Google เพื่อการเก็บรวบรวมข้อมูลอย่างไม่เหมาะสม และนั่นหมายถึงการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนอเมริกัน

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่า กทช. ชุดใหม่นี้จะมีความต้องการในการประมูลคลื่นความถี่ที่เอกชนต้องการในการเปิดให้บริการ 3.9G ให้เร็วที่สุดก็ตาม แต่ล่าสุดสมาชิกวุฒิสภาไทยได้ออกมาเรียกร้องว่าสภาควรจะมีส่วนร่วมในขั้นตอนการประมูล

ไทยโพสต์รายงานว่า นายวิทวัส บุญญสถิตย์ ส.ว. รายหนึ่ง ได้ออกมาบอกว่าการประมูลคลื่นความถี่ 3.9G นั้นมีมูลค่าเกิน 1,000 ล้านบาท ทำให้เข้าข่าย พรบ. ร่วมทุน จึงเห็นว่าสภาควรจะเป็นผู้พิจารณากรอบการประมูลก่อนที่จะยินยอมให้ กทช. ลุย โดยได้อ้างว่า "การที่ กทช. อ้างว่าเป็นหน่วยงานอิสระและไปวางกรอบไลเซนส์เองเพื่อให้เอกชนมาใช้คลื่นความถี่ที่เป็นของรัฐนั้นไม่ถูกต้อง..."

หากสนใจโปรดอ่านต่อจากที่มาที่ไทยโพสต์ครับ แต่ผมเริ่มสงสัยแล้วว่าปัญหาอำนาจของ กทช. นี่ยังไม่เคลียร์อีก?