Tags:
Skype

Skype เวอร์ชันเว็บ (Skype for Web) เตรียมเปิดให้ผู้ใช้งานสนทนาด้วยเสียง-วิดีโอผ่านเว็บเบราว์เซอร์ โดยไม่ต้องติดตั้งปลั๊กอินใดๆ ในเร็วๆ นี้

ฟีเจอร์นี้เกิดขึ้นได้เพราะ Windows 10 รุ่นทดสอบล่าสุด 10547 รองรับ Object RTC (หรือ ORTC) บน Microsoft Edge ทำให้การสนทนาบน Skype ผ่านเว็บเกิดขึ้นได้ด้วย (ส่วนเบราว์เซอร์ตัวอื่นๆ ไมโครซอฟท์จะเชื่อมผ่านโพรโทคอล WebRTC ที่เป็นคู่แข่งกันแทน)

ฟีเจอร์นี้จะใช้ได้ทั้งบน Skype for Web, Skype บนหน้า Outlook.com และ Skype for Business

ที่มา - Skype Blog, Skype for Business

Tags:
WebRTC

เทคโนโลยี WebRTC คือการสร้างโพรโทคอลสื่อสารแบบเรียลไทม์ผ่านเบราว์เซอร์โดยไม่ต้องใช้ปลั๊กอิน เทคโนโลยีนี้ถูกผลักดันโดยกูเกิล และปัจจุบันใช้งานได้บน Chrome, Firefox, Opera

ท่าทีของไมโครซอฟท์ต่อ WebRTC พยายามหลีกเลี่ยงการสนับสนุนตรงๆ มาโดยตลอด (ข่าวเก่า) แต่ล่าสุดไมโครซอฟท์ก็ประกาศว่าเตรียมพัฒนา IE ให้รองรับ WebRTC แล้ว

Tags:
Firefox

Mozilla เดินหน้าลุยตลาดการสนทนาด้วยเสียง/วิดีโอผ่านเว็บด้วยเทคโนโลยี WebRTC โดยใส่แอพแชท Firefox Hello เข้ามาใน Firefox 34 Beta

หน้าตาของ Firefox Hello คล้ายกับแอพสนทนาวิดีโอแบบ Skype แต่จุดเด่นของมันคือทำงานด้วยเทคโนโลยีเว็บทั้งหมด ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรม ไม่ต้องลงปลั๊กอินใดๆ สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องสร้างบัญชีผู้ใช้งานหรือสมุดที่อยู่ (ส่งลิงก์สนทนาให้เพื่อนทางอื่น ก็คุยกันผ่านวิดีโอได้) Mozilla บอกว่าเราสามารถใช้ Firefox Hello คุยกับใครก็ได้ที่มีเบราว์เซอร์รองรับ WebRTC ซึ่งได้แก่ Firefox, Chrome, Opera

เอนจินของ Firefox Hello ใช้ OpenTok จากบริษัท TokBox ในเครือโอเปอเรเตอร์รายใหญ่ Telefonica ผู้สนใจทดสอบจะต้องดาวน์โหลด Firefox 34 Beta มาใช้งาน

ที่มา - Mozilla, TokBox

Tags:
Firefox

Mozilla ออก Firefox 33 ทั้งบนเดสก์ท็อปและ Android ของใหม่ได้แก่

 • หน้า New Tab ปรับภาพ thumbnail ให้ใหญ่กว่าเดิม, หน้า Home (about:home) ช่องค้นหามีตัวช่วยแนะนำคีย์เวิร์ด (search suggestion) แล้ว
 • รองรับ H.264 ผ่านการสนับสนุนจากโครงการ OpenH264 ของ Cisco (ข่าวเก่า) โดยจะใช้งานได้เฉพาะการสนทนาวิดีโอ WebRTC เท่านั้น ไม่รวมการดูวิดีโอผ่านเว็บที่ยังเป็น VP8 เหมือนเดิม
 • เปลี่ยนวิธีเก็บตัวแปรสตริงของเอนจิน JavaScript ให้มีขนาดเล็กลง (สตริงตัวอักษรละตินจากเดิม 2 ไบต์ เหลือ 1 ไบต์) ช่วยให้การใช้หน่วยความจำลดลง - รายละเอียด
 • ปรับปรุงกระบวนการค้นหาผ่าน location bar ให้เร็วขึ้น จากเดิมเวลาเราป้อนคีย์เวิร์ด (ที่ไม่ใช่ URL) ลงใน location bar ตัวโปรแกรมจะพยายามคาดเดาว่าเป็น URL ก่อน แต่ของใหม่จะลดขั้นตอนบางส่วนลงไปให้ได้ผลการค้นหาเร็วขึ้น - รายละเอียด

ส่วน Firefox for Android รองรับการส่งวิดีโอขึ้น Chromecast (ข่าวเก่า) และเพิ่มรายการแท็บที่เพิ่งปิดไป, เพิ่มคำสั่ง Undo a closed tab, สั่งปิดแท็บทั้งหมดที่เปิดอยู่ได้

ที่มา - Firefox, Firefox for Android

Tags:
Opera

Opera for Android มีอัพเดตใหม่ โดยเปลี่ยนมาใช้เอนจิน Chromium เวอร์ชัน 33 และมีฟีเจอร์สำคัญคือ รองรับเทคโนโลยี WebRTC ทำให้สามารถสนทนาแบบวิดีโอบนเว็บมือถือได้แล้ว (Opera แนะนำให้ทดสอบผ่าน appear.in)

นอกจากนี้ Opera ยังเปิดให้ผู้ใช้เลือก UI ของการแสดงปุ่มและแท็บได้หลายแบบ มีทั้งแบบเพิ่มพื้นที่แสดงผลสูงสุด หรือแบบแสดงแท็บตลอดเวลาเพื่อให้สลับแท็บได้สะดวก

สุดท้ายคือฟีเจอร์ปุ่มลัดเข้าเว็บ (Speed Dial) รองรับการสร้างโฟลเดอร์แล้ว

ที่มา - Opera Blog

Tags:
Cisco

Cisco เตรียมปล่อยโค้ดการถอดรหัสสัญญาณ H.264 ให้เป็น open source เพื่อสนับสนุนระบบการสนทนาผ่านเว็บตามโครงการ WebRTC

ในปัจจุบันนี้ผู้พัฒนาเว็บเบราว์เซอร์หลายรายได้ปรับปรุงการทำงานให้ผู้ใช้สามารถสนทนาด้วยวิดีโอผ่านเว็บกันได้โดยไม่ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ใดๆ เพิ่มเติม ทว่าประเด็นที่สำคัญคือระบบการเข้ารหัสและถอดรหัสสัญญาณภาพและเสียงที่ใช้กันอยู่นั้น บ้างก็นิยมเลือกใช้โค้ดที่ปลอดค่าใช้จ่ายอย่าง VP8 ในขณะที่ผู้พัฒนาบางรายก็หนุนหลังการใช้ H.264 ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ใช้กันแพร่หลายมากกว่า หากทว่าต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับสิทธิเพื่อการใช้งาน

Cisco จึงเตรียมเปิดโค้ด H.264 ของตนเองเป็น open source ซึ่งจะทำให้ผู้อื่นสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอีกต่อไป ซึ่งจะช่วยเพิ่มความน่าใช้ของ H.264 ให้เป็นมาตรฐานในการส่งสัญญาณภาพและเสียงสำหรับการสนทนาผ่านเว็บเพิ่มมากขึ้น โดย Cisco เองจะยังคงรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเรื่องสิทธิการใช้งานโค้ดบางส่วนของ H.264 ซึ่งต้องจ่ายให้แก่ MPEG-LA ต่อไป

ทั้งนี้กลุ่มสมาชิกของ WebRTC กำลังจะพิจารณาเลือกมาตรฐานกลางสำหรับระบบการสนทนาผ่านเว็บในวันที่ 7 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ซึ่งก็ยังไม่แน่ว่า H.264 จะเป็นแนวทางที่ได้รับเลือกจากบรรดาสมาชิกหรือไม่

ที่มา - Engadget

Tags:
Firefox

Mozilla ออก Firefox 24 มีของใหม่ดังนี้ รองรับทั้งบน Windows, Mac, Linux และ Android

 • สนับสนุนรูปแบบ scrollbar แบบใหม่บน Mac OS X 10.7
 • แยกหน้าต่างการสนทนาออกมาเป็นอีกหน้าต่างหนึ่ง
 • ปรับปรุงการรองรับภาษา SGV ให้ดียิ่งขึ้น
Tags:
Hangouts

วันนี้กูเกิลประกาศปรับปรุงการเข้ารหัสวิดีโอสนทนาผ่าน Hangout จากเดิมที่ใช้ H.264 อยู่มาเป็น VP8 (ที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ WebM) ซึ่งเป็นการเดินเท้าตาม Skype ที่เปลี่ยนมาใช้ VP8 มาก่อนในปี 2011

โดยทั้งนี้กูเกิลยังอธิบายเพิ่มด้วยว่า การเปลี่ยนมาใช้ VP8 นอกจากจะทำให้การสนทนาแบบวิดีโอความละเอียดสูงทำได้ราบลื่นแล้วนั้น ยังจะทำให้ผู้ใช้สามารถทำสตรีมมิ่งวีดีโอแบบสดๆ ผ่าน Hangout ได้เลยในทันที โดยไม่ต้องหาโปรแกรมหรือเว็บไซต์สำหรับสตรีมมิ่งวิดีโอเพิ่มเติมครับ

ทั้งนี้กูเกิลได้ปรับเปลี่ยนระบบจากเดิมเป็น VP8 ให้ผู้ใช้ในบางส่วนแล้ว แต่ยังไม่ครบทุกราย ซึ่งกระบวนการนี้จะใช้เวลาประมาณ 2-3 อาทิตย์ ก่อนที่จะเริ่มพัฒนา WebRTC ให้กับ Hangouts ครับ

ที่มา - Gigaom

Tags:
Chrome

Chrome เวอร์ชันเดสก์ท็อปออกรุ่น Chrome 29.0.1547.57 บนทุกแพลตฟอร์ม ฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญคือ

 • กล่อง Omnibox (URL bar) แนะนำเว็บไซต์โดยให้คะแนนจากเว็บที่เราเข้าล่าสุดมากขึ้น (recency)
 • สามารถรีเซ็ตเบราว์เซอร์สู่สถานะตั้งต้นได้แล้ว (อยู่ใน Settings > Advanced) โดยการรีเซ็ตจะไม่กระทบกับข้อมูล bookmark/theme/app ของผู้ใช้
 • รองรับ rich notification บนแมคแล้ว

ส่วน Chrome for Android ก็รองรับ WebRTC แล้ว (ข่าวเก่าตอนเป็น Beta) สามารถทดสอบการสนทนาผ่าน WebRTC ได้ที่ AppRTC ครับ

ที่มา - Chrome Releases, Chrome Blog

Tags:
Internet Explorer

เว็บไซต์ TechRadar ได้สัมภาษณ์ Dean Hachamovitch หัวหน้าทีม Internet Explorer ถึงเบราว์เซอร์รุ่นล่าสุด Internet Explorer 11 ซึ่งมีเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับมาตรฐานกลาง (standard) ของเบราว์เซอร์อย่าง WebGL, WebRTC และ Encrypted Media Extensions (EME) ดังนี้

WebGL

Hachamovitch ย้ำอีกครั้งว่าที่ ตอนแรกไมโครซอฟท์ไม่สนับสนุน WebGL บนเบราว์เซอร์เพราะเรื่องความปลอดภัย โดยยกตัวอย่าง WebGL และ Firefox for Mac ที่มีช่องโหว่ซึ่งทำให้เว็บไซต์ที่เป็นอันตรายสามารถดึงข้อมูลที่ผู้ใช้กำลังเปิดอ่านไปได้ แต่ในที่สุดบริษัทก็ตัดสินใจเพิ่ม WebGL บน IE11 เนื่องจาก

 • มาตรฐาน WebGL ได้รับการปรับปรุงในด้านความปลอดภัยกว่าแต่ก่อน อย่างการมี CORS (เทคโนโลยีการแชร์ทรัพยากรข้ามโดเมน)
 • ความมั่นใจจากการที่ทีมพัฒนาได้ทำฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยเพื่อการประมวลผล WebGL อย่างฟังก์ชันคล้าย SmartScreen ที่คอยบล็อคโค้ดที่เป็นอันตราย และจากการที่ WebGL รันบน DirectX รุ่นล่าสุด (แทนที่จะประมวลผลโดยตรงกับ GPU) นั้นช่วยเพิ่มความปลอดภัยในตัว โดยเมื่อ GPU ประมวลผลไม่ทัน DirectX รุ่นล่าสุดที่มีฟังก์ชันตรวจจับไทม์เอาต์ (time-out) และกู้คืนระบบ (recovery) จะสั่งรีสตาร์ท GPU ซึ่งช่วยให้ระบบไม่ล่มเหมือนกับการทำงานบนระบบปฏิบัติการอื่นที่เมื่อ GPU ประมวลผลไม่ทันจะทำให้ระบบเครื่องหยุดการทำงานได้
Tags:
Chrome

กูเกิลอัพเดต Chrome Beta for Android เป็นเวอร์ชัน 29.0.1547.23 ซึ่งมีฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญคือรองรับโพรโทคอล WebRTC เรียบร้อยแล้ว ทำให้มีโอกาสสูงที่เราจะเห็นบริการ VoIP หรือ video call ผ่านหน้าเว็บที่ใช้กับ Android ในเร็ววันนี้

ความพยายามผลักดัน WebRTC คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะกว่าเบราว์เซอร์รายใหญ่จะรองรับทั้งหมด ตอนนี้ยังมีเพียงแค่ Chrome, Opera ยุค Chromium และ Firefox ส่วนไมโครซอฟท์ยังสงวนท่าที แถมเสนอมาตรฐานอื่นมาแข่งกับ WebRTC ด้วย

ที่มา - Chrome Releases

Tags:
Firefox

Mozilla ออก Firefox 22 มีของใหม่ดังนี้

 • เปิดใช้งาน WebRTC เป็นค่าเริ่มต้น
 • เปลี่ยนมาใช้เอนจิน OdinMonkey เพื่อรีดประสิทธิภาพของ JavaScript ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างโปรแกรมหรือเกมที่มีคุณภาพสูงขึ้น เช่น เกมที่ใช้ภาพแบบ 3D โดยสามารถประมวลผลภาพได้โดยตรงจากเบราว์เซอร์โดยไม่ต้องใช้ปลั๊กอินเสริม
 • ปรับปรุงการสนับสนุน WebGL ให้สามารถทำงานร่วมกับกราฟฟิก 2D และ 3D ได้ดียิ่งขึ้น
 • ปรับปรุงการรองรับ HTML 5 ให้ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนคุณภาพของเสียงและวิดีโอได้ตามความต้องการ
 • มีการแก้ไขบั๊กอื่นๆ อีกเล็กน้อย

รองรับทั้งบน Windows, Mac, Linux และ Android

ที่มา - Mozilla (1, 2) via TWCN และ WebProNews

Tags:
Firefox

Mozilla ประกาศฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน Firefox Nightly รุ่นทดสอบดังนี้

 • เปิดใช้งาน WebRTC เป็นค่าดีฟอลต์แล้ว (รายละเอียดของ WebRTC บน Firefox)
 • เปิดใช้งานการถอดรหัส H.264/MP3 โดยใช้ตัวถอดรหัสของระบบปฏิบัติการ (ข่าวเก่า) เบื้องต้นใช้งานได้บน Windows 7 ส่วนระบบปฏิบัติการอื่นๆ กำลังตามมา
 • Firefox Metro สำหรับ Windows 8 เข้ามาอยู่ใน Nightly แล้ว (ข่าวเก่า)
 • เริ่มรองรับ WebAudio API เป็นบางส่วน

ที่มา - Mozilla Hacks

Tags:
WebRTC

WebRTC (RTC ย่อมาจาก Real-Time Communications) เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้เบราว์เซอร์สามารถสื่อสารแบบ VoIP หรือวิดีโอคอลล์ได้โดยไม่ต้องลงปลั๊กอินเพิ่มเติม ล่าสุดมันพัฒนาไปถึงขั้นที่ Chrome และ Firefox สามารถคุยวิดีโอคอลล์แบบเห็นหน้าระหว่างกันได้แล้ว

ฟีเจอร์ WebRTC มีให้ใช้งานใน Chrome 25 Beta และ Firefox Nightly เป็นที่เรียบร้อยแล้ว (ฝั่ง Firefox ต้องเปิดใช้ใน about:config ก่อน) และโครงการ WebRTC เองก็เตรียมเดโมที่ให้เบราว์เซอร์ทั้งสองฝั่งสามารถสนทนากันผ่านวิดีโอคอลล์ได้ ผลออกมาดูได้จากวิดีโอครับ

ตัววิดีโอคอลล์คงไม่ใช่เรื่องใหม่ของยุคนี้ แต่วิดีโอคอลล์ด้วยตัวเบราว์เซอร์ล้วนๆ คงแสดงให้เห็นศักยภาพของมาตรฐานเว็บที่กำลังพัฒนาขึ้นมาทดแทนปลั๊กอินเดิมๆ มากขึ้นนั่นเอง

ที่มา - Chromium Blog, Mozilla Hacks

Tags:
Internet

มาตรฐาน WebRTC เป็นมาตรฐานใหม่ที่เสนอเข้าสู่ W3C โดยกูเกิลและได้รับการสนับสนุนจาก Mozilla และ Opera แต่ล่าสุดไมโครซอฟท์ซึ่งสงวนท่าทีต่อมาตรฐานนี้โดยตลอดก็เสนอมาตรฐานใหม่ขึ้นมาแข่งแล้วในชื่อ CU-RTC-Web

ไมโครซอฟท์ชี้ประเด็นที่ต้องเสนอมาตรฐานใหม่ว่า WebRTC ไม่เปิดช่องให้เบราว์เซอร์ทำงานร่วมกับโทรศัพท์ไอพีที่มีการติดตั้งไปจำนวนมากแล้วได้เลย และกระบวนการเชื่อมต่อก็ไปนำมาจากโปรโตคอล SIP ที่ค่อนข้างล้าหลัง

ไมโครซอฟท์อ้างว่ามาตรฐาน CU-RTC-Web นี้จะแก้ปัญหาของ WebRTC โดยเปิดให้นักพัฒนาเข้าควบคุมการส่งข้อมูลได้มากขึ้น เช่น การควบคุมแบนด์วิดท์ที่จะใช้งานจะมี API ทำให้สามารถควบคุมได้ว่าจะส่งข้อมูลมากน้อยแค่ไหน พร้อมกับลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็นลงไปหลายส่วน

ปัญหาคือในตอนนี้ WebRTC นั้นได้รับการยอมรับไปแล้วจากสามเบราว์เซอร์หลักนอกจากไมโครซอฟท์ และคงยากที่จะให้อีกสามเบราว์เซอร์มายอมรับ CU-RTC-Web หากไมโครซอฟท์ยืนยันจะใช้มาตรฐานนี้ใน IE10 และไม่ยอมรับ WebRTC เราคงเห็นมาตรฐานแตกออกเป็นสองสาย

ที่มา - MSDN

Tags:
Chrome

การอัพเกรด Chrome รอบล่าสุด (ที่คงไม่มีใครนับเลขเวอร์ชั่นแล้ว) ดันเอาฟีเจอร์จากรุ่นพัฒนามาเป็นรุ่นเบต้าหลายอย่าง แต่ที่น่าจับตามองที่สุดคือ getUserMedia API ที่เป็นส่วนหนึ่งของมาตรฐาน WebRTC มันทำให้เบราว์เซอร์สามารถเข้าถึงไมโครโฟนและกล้องเว็บแคมของคอมพิวเตอร์ได้

WebRTC นั้นถูกวางมาให้เป็นมาตรฐานที่เราจะใช้เบราว์เซอร์และเว็บแอพพลิเคชันเพื่อการโทรศัพท์หรือคุยแบบวิดีโอโดยไม่ต้องใช้โปรแกรมหรือปลั๊กอินเพิ่มเติม นอกจากมาตรฐานส่วนการเข้าถึงกล้องและไมโครโฟนแล้ว ยังมีมาตรฐานส่วน PeerConnection ที่เปิดให้เบราว์เซอร์สามารถเชื่อมต่อกันตรงๆ ได้อีกด้วย มาตรฐานทั้งหมดนั้นใน Chrome รุ่น Dev มีการพัฒนาไปแล้วแต่ยังไม่เปิดใช้งานเป็นค่าเริ่มต้น

สำหรับคนที่สนใจ WebRTC ในงาน Google I/O ที่ผ่านมาก็มีชั่วโมงสาธิต WebRTC ไว้เฉพาะ (วิดีโอสาธิตอยู่ท้ายข่าว)

ที่มา - Chromium Blog

Tags:
Microsoft

เว็บไซต์ GigaOM ได้ไปพบประกาศรับสมัครงานตำแหน่ง "Software Development Engineer, Senior, WebRTC" ของทีมสไกป์ ซึ่งระบุไว้ชัดเจนทีมต้องการคนมาช่วยออกแบบและพัฒนาให้จุดเชื่อมต่อหนึ่งที่รองรับ WebRTC สามารถทำงานร่วมกับอีกจุดภายในเครือข่ายสไกป์ได้โดยไม่ต้องใช้เกตเวย์ (แต่ต่อมาประกาศรับสมัครงานก็ถูกปลดออกจากเว็บ Microsoft Careers ไป) คาดว่าประกาศรับสมัครงานนี้คงสอดคล้องกับประกาศรับสมัครพนักงานทำ Skype for Browsers ก่อนหน้านี้

WebRTC เป็นระบบสื่อสารแบบเรียลไทม์ผ่านเว็บ ซึ่งนักพัฒนาสามารถเรียกใช้ได้ผ่าน JavaScript API ได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้งานหรือสิทธิบัตรเนื่องจากใช้สัญญาอนุญาตแบบ BSD สำหรับวิดีโอได้รับการเข้ารหัสด้วย VP8 ถึงแม้ WebRTC HTML5 จะยังไม่สมบูรณ์ แต่ไมโครซอฟท์ก็ได้เริ่มพัฒนา API แล้ว

ไมโครซอฟท์ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อแผนการเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือเทคโนโลยีในอนาคต แต่บริษัทก็ยืนยันกับ GigaOM ว่าได้ทดลองกับเทคโนโลยีที่เป็นมาตรฐานและที่มีลิขสิทธิ์ที่จะสามารถปรับปรุงฟังก์ชันและคุณภาพการให้บริการแก่ผู้ใช้อยู่เสมอ

ที่มา: Microsoft Careers ผ่าน GigaOM

Tags:
Firefox

มาตรฐาน WebRTC แม้จะยังไม่เรียบร้อยดี แต่ทั้งไฟร์ฟอกซ์และโครมก็รองรับกันแล้วทั้งคู่ และที่งานประชุม IETF 83 (งานเดียวกับที่คนร่วมงานไปแก้ Wi-Fi ให้โรงแรม) ทางมอซซิลล่าก็สาธิตการประชุมวิดีโอบนเว็บผ่าน WebRTC

นอกจาก WebRTC แล้วทางมอซซิลล่ายังสาธิตการล็อกอินด้วย BrowserID ที่มอซซิลล่ากำลังผลักดันเข้าเป็นมาตรฐานอยู่ด้วย

ถึงตอนนี้คงเริ่มชัดเจนว่า WebRTC นั้นจะรองรับจากเบราว์เซอร์หลักทั้งสองตัว คงเหลือ WebKit ที่ยังไม่แสดงตัวว่าจะรับมาตรฐานนี้หรือไม่

ที่มา - Mozilla

Tags:
Chrome

หลังจากกูเกิลประกาศโอเพนซอร์สโครงการ WebRTC ไปเมื่อกลางปีที่แล้ว และได้รับความสนใจจากทั้ง Opera และ Firefox ถึงตอนนี้ Chrome ก็เป็นเบราเซอร์ตัวแรกที่รองรับเทคโนโลยี WebRTC แบบทดลองเป็นตัวแรก

โครงการ WebRTC คือการสร้าง API มาตรฐานสำหรับการดึงไมโครโฟนและเว็บแคมของคอมพิวเตอร์มาใช้งาน ทำให้เว็บสามารถดึงภาพและเสียงจากเครื่องแล้วส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ได้ตามเวลาจริง ทำให้เราสามารถสร้างห้องแชตวิดีโอโดยไม่ต้องการปลั๊กอินใดๆ เพิ่มเติม เช่นที่ทุกวันนี้ Google Talk, และ Hangout ของกูเกิลต้องการปลั๊กอิน Google Talk แยกออกมาเพื่อทำงาน

การรองรับฟีเจอร์ใหม่นี้ใน Chrome 18 ยังเป็นแบบปิดไว้ก่อนคือต้องรันเบราเซอร์ด้วยออปชั่น --enable-media-stream ทางฝั่ง Firefox นั้นก็เริ่มรองรับ API บางส่วนแล้ว

แต่กรณี WebRTC เป็นกรณีที่ชัดเจนอีกครั้งว่ากูเกิลกำลังสามารถผลักดันให้เว็บเป็นไปตามที่ตัวเองต้องการผ่านทางการพัฒนาเบราเซอร์ของตัวเอง แม้จะบีบไมโครซอฟท์ไม่ได้มากนัก แต่เบราเซอร์โอเพนซอร์สและ Opera ก็มักเดินตามแนวทางของกูเกิลแทบทั้งหมด ในเทคโนโลยีแบบเดียวกัน Ericsson เคยเสนอมาตั้งแต่ปี 2010 แต่ไม่มีใครให้ความสนใจมากนัก

ที่มา - ArsTechnica, Chromium Blog

Tags:
Chrome

Paul Kinlan ตัวแทนจากกูเกิลได้กล่าวในงาน Develop in Liverpool 2011 ว่า ในไตรมาสแรกของปีหน้านี้ Chrome จะรองรับการใช้งานจอยเกม เว็บแคม และไมโครโฟนโดยไม่ต้องติดตั้งปลั๊กอินใดๆ เพิ่มเติม และยังมีแผนที่จะรวม WebRTC ลงไปใน Chrome อีกด้วย ซึ่งถือเป็นการเปิดโอกาสให้สามารถสนทนาด้วยวีดีโอผ่านอินเทอร์เน็ตควบคู่ไปกับการรองรับเว็บแคมในครั้งนี้

สิ่งที่ผมว่าน่าสนใจก็คือ การพัฒนาในครั้งนี้ จะทำให้ Chrome ซึ่งเป็นหัวใจหลักของเหล่า Chromebook ทั้งหลายในตลาดนั้นมีความใกล้เคียงความเป็นระบบปฏิบัติการขึ้นมากไปอีก (ไม่ใช่เพียงแค่แอพพลิเคชันหรือเว็บเบราว์เซอร์)

ที่มา - EDGE