Recording Industry Association of America
Tags:
RIAA

สมาคมผู้ประกอบกิจการเพลงของสหรัฐอเมริกา หรือ RIAA ประกาศปรับปรุงการการให้รางวัลรับรองยอดขายอัลบั้ม (ที่มีระดับทองคำ กับแพลตตินั่ม) เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการฟังเพลงในปัจจุบัน โดยจะนำยอดการฟังผ่านสตรีมมิ่งมาคำนวณด้วย

อย่างไรก็ตาม RIAA ตั้งเงื่อนไขบนสตรีมมิ่งโดยจะให้น้ำหนักน้อยกว่ายอดขายอัลบั้มแบบดั้งเดิม (รวมถึงดาวน์โหลด) โดยทุก 1,500 ครั้งที่มีการเปิดฟังหรือดูวิดีโอ จะมีค่าเท่ากับยอดขาย 1 อัลบั้ม

การเพิ่มเงื่อนไขดังกล่าวทำให้ผลงานของศิลปิน 17 คน ได้รับการรับรองยอดขายระดับทองคำและแพลตตินั่มขึ้นทันที รายละเอียดดูได้จากที่มา

เงื่อนไขของ RIAA นั้นกำหนดว่า ยอดขาย 500,000 อัลบั้มจะได้ระดับทองคำ ส่วน 1,000,000 อัลบั้มจะเป็นแพลตตินั่ม และทุกๆ 1 ล้านถัดไปก็จะเป็นจำนวนแพลตตินั่มที่เพิ่มขึ้น

ที่มา: RIAA ผ่าน The Verge

Tags:
Google

หลังจากที่ถูกกดดันมานานโดย RIAA (สมาคมอุตสาหกรรมเพลงของสหรัฐ) ล่าสุดกูเกิลยินยอมที่จะไม่แสดงผลค้นหาที่จะชี้ผู้ใช้ไปยังเว็บที่เปิดให้ดาวน์โหลดเนื้อหาที่ผิดกฎหมายแล้วผ่านคุณสมบัติ Instant Search และ Autocomplete ของตัวเอง โดยจากรายงานของ TorrentFreak เว็บละเมิดลิขสิทธิ์ชื่อดังอย่าง The Pirate Bay ก็อยู่ในรายชื่อเว็บที่จะถูกเซ็นเซอร์ด้วย

ในขณะเดียวกัน บนบล็อกของ The Pirate Bay ทางเว็บอ้างว่า 10 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่เรียกใช้งานเว็บมาจากบริการค้นหาข้อมูลของเว็บอย่างกูเกิล แต่ถ้ามีการแบนเราบนกูเกิล เชื่อว่าจำนวนผู้เข้าใช้งานเว็บ The Pirate Bay จะเพิ่มขึ้นจากการที่ผู้ใช้เปลี่ยนมาค้นหาผ่าน The Pirate Bay โดยตรง

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม หากผู้ใช้ยังต้องการค้นหาเนื้อหาที่ละเมิดลิขสิทธิ์เดิม ๆ ผู้ใช้ยังสามารถทำได้เพราะกูเกิลยังคง index ข้อมูลจากเว็บเหล่านี้เช่นเดิม เพียงแต่เนื้อหาเหล่านี้จะไม่ปรากฏเป็น Autocomplete หรือแสดงออกมาให้เห็นทันที (แบบ Google Instant) เท่านั้น

ที่มา - C|net News

Tags:
RIAA

เว็บไซต์ TorrentFreak ได้เปิดเผยเอกสารหลุดจากสมาคมผู้ประกอบกิจการเพลงของสหรัฐอเมริกา หรือ RIAA ซึ่งเป็นผลการศึกษาในประเด็นที่ว่าผู้คนได้เพลงมาจากแหล่งใดกันบ้างในช่วงปี 2010-2011 พบว่า 35% นั้นมาจากการซื้ออย่างถูกต้องไม่ว่าจะเป็นซื้อซีดีหรือดาวน์โหลดเอา ส่วนอีก 65% มาจากการได้มาแบบไม่ต้องเสียเงิน

ในส่วนของการได้เพลงมาแบบไม่เสียเงินที่มีถึง 65% นั้น เมื่อแยกย่อยลงมาพบว่าสัดส่วนการได้เพลงผ่านการแชร์ในเครือข่าย P2P มีเพียง 15% ขณะที่การโหลดจากเว็บรับฝากไฟล์นั้นคิดเป็นเพียง 4% เท่านั้น ส่วนกรณีที่เหลือของการได้เพลงแบบไม่ต้องเสียเงินนั้น กลับมาจากวิธีการที่ไม่ต้องพึ่งบริการออนไลน์ได้แก่การยืมฮาร์ดดิสก์มาก๊อปปี้ และเอาแผ่นเพื่อนมาไรท์กันตรงๆ เลย

TorrentFreak ตั้งข้อสังเกตว่าจากอัตราส่วนดังกล่าวนี้ ชี้ให้เห็นว่าถึง RIAA จะไล่ปิดเว็บและเครือข่ายแชร์ไฟล์เพลงได้สำเร็จทั้งหมด การละเมิดลิขสิทธิ์ก็จะยังคงอยู่ในอัตราส่วนที่สูงมากอยู่ดี

ที่มา: TorrentFreak

Tags:
RIAA

ต่อจากข่าวก่อนหน้านี้ RIAA ละเมิดลิขสิทธิ์เสียเอง? พบหมายเลขไอพีจาก RIAA ดาวน์โหลดเพลงเถื่อน ทาง RIAA ออกมาชี้แจงแล้ว

RIAA บอกว่าสต๊าฟของตัวเองไม่มีใครดาวน์โหลดเพลงเถื่อน แต่ยอมรับว่าไอพีเจ้าปัญหาเป็นไอพีที่อยู่ในความครอบครองขององค์กรจริง อย่างไรก็ตามหมายเลขไอพีที่เป็นปัญหาถูกใช้โดยบริษัทภายนอกที่จ้างมาดูแลเว็บไซต์ของ RIAA ต่างหาก

RIAA ไม่ได้เปิดเผยว่าบริษัทที่ว่านี้ชื่ออะไร ซึ่งทางเว็บไซต์ TorrentFreak ก็ตั้งคำถามต่อคำชี้แจงของ RIAA ว่าไม่ค่อยชัดเจนนัก

ที่มา - CNET, TorrentFreak

Tags:
BitTorrent

YouHaveDownloaded เป็นเว็บไซต์ของรัสเซียที่นำหมายเลขไอพีของผู้ที่ดาวน์โหลดไฟล์ BitTorrent จาก public tracker มาค้นหากลับว่าไอพีเหล่านั้นมาจากที่ไหนบ้าง

กระบวนการนี้เป็นกระบวนการที่เจ้าของลิขสิทธิ์อย่าง RIAA และ MPAA ในสหรัฐใช้ค้นหาตัวคนที่ดาวน์โหลดไฟล์ผิดกฎหมายเพื่อยื่นฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์

ปรากฏว่าสถิติของ YouHaveDownloaded (ซึ่งมีผู้ใช้กว่า 50 ล้านรายในฐานข้อมูล) เจอของดีมากมาย เพราะหนึ่งในผู้ดาวน์โหลดไฟล์ผิดกฎหมายบน BitTorrent มาจากไอพีของบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์เสียเอง เช่น Sony, Universal, Fox มิหนำซ้ำยังมีองค์กรรัฐอย่างทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศส และกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐ

Tags:
Internet

RIAA (สมาคมผู้ประกอบกิจการเพลงของสหรัฐอเมริกา) และ MPAA (สมาคมผู้ประกอบกิจการภาพยนตร์ของสหรัฐฯ) ได้ประกาศความร่วมมือกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ในสหรัฐ​ ซึ่งได้แก่ AT&T, Verizon, Comcast, Time Warner และ Cablevision เพื่อสร้างระบบแจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อผู้ใช้กำลังดาวน์โหลดเนื้อหาละเมิดลิขสิทธิ

เมื่อระบบพบการละเมิดลิขสิทธิจากผู้ใช้ ระบบจะส่งอีเมลแจ้งเตือนไปถึงผู้ใช้โดยอัตโนมัติ หลังจากนั้นผู้ให้บริการสามารถที่จะเลือกปรับลดความเร็วอินเทอร์เน็ต หรือ redirect หน้าเว็บไปยังเว็บอื่นจนกว่าผู้ใช้จะติดต่อกลับไปหาผู้ให้บริการ แต่สิ่งที่แตกต่างไปจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในยุโรปหลาย ๆ ประเทศก็คือผู้ให้บริการในสหรัฐจะไม่ตัดอินเทอร์เน็ตผู้ใช้

สมาคมผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในสหรัฐยังเชื่อว่า หากผู้ใช้ทราบว่าแอคเคาท์ของเขาถูกนำไปใช้ในการละเมิดลิขสิทธิ ส่วนใหญ่แล้วผู้ใช้เหล่านี้จะเลิกละเมิดหรือหาทางแก้ไขทันที ในขณะที่กลุ่มนักวิชาการด้านสิทธิเสรีภาพและเทคโนโลยีได้ออกมากล่าวว่าสิ่งที่น่าเสียดายที่สุดคือการที่กลุ่มผู้ให้บริการเลือกที่จะดำเนินการก่อนโดยไม่ได้มีคำสั่งจากศาล

ที่มา - Reuters

Tags:
RIAA

เรารู้กันดีว่าค่ายเพลงขนาดใหญ่นั้นให้การสนับสนุน RIAA เพื่อเป็นตัวแทนของตัวเอง ในการต่อต้านเพลงละเมิดลิขสิทธิ์ ที่ผ่านมามาตรการของ RIAA ก็คือไล่จับ ไล่ฟ้อง นักเรียนนักศึกษาที่แชร์เพลงผ่านเครือข่าย P2P

กลุ่มนักดนตรีจำนวนหนึ่งนั้นไม่พอใจแนวทางของ RIAA โดยพวกเขามองว่าค่ายเพลงและ RIAA ชูประเด็นเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ขึ้นมาเพื่อผลประโยชน์ของค่ายเพลงแต่อย่างเดียว ศิลปินกลุ่มนี้กำลังตั้งกลุ่ม Featured Artists Coalition ขึ้นมาหยุดพฤติกรรมของ RIAA และหาวิธีจัดสรรลิขสิทธิ์ใหม่ให้ศิลปินมีเอี่ยวในผลงานของตัวเองมากกว่าเดิม

สมาชิกรายหนึ่งของศิลปินกลุ่มนี้คือ Radiohead ได้ออกมาให้ข่าวว่า พวกเขาจะเป็นพยานในชั้นศาลให้กับนักศึกษารายหนึ่งที่โดน RIAA ฟ้องเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ในเร็วๆ นี้ ข่าวนี้ได้รับการยืนยันจากผู้จัดการวงของ Radiohead แล้ว

นักดนตรีคนอื่นๆ ของ Featured Artists Coalition ที่ผมรู้จักได้แก่ Craig David, Robbie Williams, Travis, Wet Wet Wet (รายชื่อทั้งหมด)

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
Last.fm

ลำดับเรื่องเป็นดังนี้ครับ

  • อัลบั้มใหม่ของวง U2 ชื่อว่า No Line on the Horizon กำหนดออกวันที่ 3 มีนาคมนี้
  • เว็บไซต์ getmusic.com.au ทำพลาด โพสต์ไฟล์เพลงลงในร้านของตัวเอง และมีคนได้ตัวไฟล์ไป
  • แน่นอน ไฟล์เพลงไปอยู่ในเครือข่าย P2P ตามคาด คนจำนวนมากได้ฟังอัลบั้มนี้กันแล้ว
  • คนที่ได้ฟังอัลบั้มนี้จำนวนหนึ่ง ส่งข้อมูลเพลงที่ตัวเองฟังไปยัง Last.fm
  • TechCrunch ลงข่าว(ลือ) ว่า Last.fm (ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ CBS สื่อรายใหญ่) ได้ส่งข้อมูลของผู้ที่ฟังอัลบั้มนี้ให้กับ RIAA เพื่อตามหาว่าใครบ้างที่โหลดเพลงละเมิดลิขสิทธิ์ จะได้ตามฟ้องได้ถูก
  • ผู้ใช้ Last.fm จำนวนหนึ่งตื่นตระหนก บางคนถึงกับเลิกใช้ Last.fm ไปเลย
  • ตัวแทนของ Last.fm ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ (รวมถึง RIAA ซึ่งตามออกมาในภายหลัง) ทำให้ตอนนี้กลายเป็นศึกระหว่าง TechCrunch กับ Last.fm ไปแทน
  • สุดท้ายแล้วอาจเป็นเรื่องเข้าใจผิด เพราะข้อมูลล่าสุดของ Last.fm บอกว่าส่งข้อมูลเพลงให้กับค่ายเพลงจริง แต่ไม่มีข้อมูลส่วนบุคคลแต่อย่างใด มีแค่ยอดคนฟังกับชื่อเพลงเพื่อใช้วิเคราะห์ความนิยมเท่านั้น

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Obama

ในฐานะผู้สมัครรับเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดี บารัก โอบามา ได้รับการสนันสนุนอย่างอบอุ่นจากกลุ่มที่ต่อสู้เรื่องกฎหมายกับอุตสาหกรรมบันทึกเสียง ลอว์เรนซ์ เลสสิก อาจารย์กฎหมายที่ชูธงนำขบวนการ "วัฒนธรรมเสรี" สนับสนุนวุฒิสมาชิกจากรัฐอิลลินอยส์ผู้นี้อย่างเปิดเผย เช่นเดียวกับ เอริก ชมิดท์ ซีอีโอของกูเกิล และกระทั่งพรรคไพเรตปาร์ตี้อเมริกา ซึ่งเป็นพรรคการเมืองที่ต่อสู้เพื่อการปฏิรูประบบทรัพย์สินทางปัญญาและมีแนวร่วมในระดับนานาชาติ

แต่นั่นก็เป็นเรื่องในสมัยนั้น ในฐานะผู้ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีที่รอรับตำแหน่ง การตัดสินใจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีอันดับแรก ๆ ของโอบามาก็คือ การเลือก Tom Perrelli ทนายคู่บุญของสมาคมอุตสาหกรรมบันทึกเสียงแห่งอเมริกา หรือ RIAA คู่ปรับชาวเพียร์ทูเพียร์ มานั่งเก้าอี้อันดับสามในกระทรวงยุติธรรม และเลือก David Ogden ทนายที่ดูแลการปกป้องสนับสนุน พ.ร.บ.ขยายการคุ้มครองลิขสิทธิ์ (Copyright Term Extension Act) ที่เลสสิกและพันธมิตรของเขาได้ร่วมกันฟ้องเพื่อยกเลิกแต่ไม่สำเร็จ มานั่งเก้าอี้อันดับสอง

Tags:
Internet

หลังจากที่มีคดีต่อสู้กันมานานระหว่าง RIAA หรือกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจสื่อบันทึกแห่งอเมริกากับหญิงชาวมินเนโซตาเจมี่ ธอมมาสที่ได้ดาวน์โหลดเพลง 24 เพลงและแชร์เพลงเหล่านี้บน Kazaa ทางกระทรวงยุติธรรมสหรัฐได้ออกมากล่าวสนับสนุนคำตัดสินของศาลและลูกขุน หลังจากที่ศาลได้ติดสินว่าเธอนั้นทำผิดและจำเป็นต้องปรับธอมมาสเป็นเงิน 222,000 ดอลลาร์หรือประมาณ 6.8 ล้านบาท

สำหรับธอมมาส เธอไม่สามารถทำอะไรได้นอกจากจะหาเหตุอ้างว่าการปรับบุคคลใดก็ตามเป็นจำนวนเงิน 222,000 ดอลลาร์สำหรับการแชร์เพลงที่สามารถซื้อได้จาก iTunes เพียงแค่ 24 ดอลลาร์นั้นเป็นเรื่องที่ไม่มีเหตุผล ซึ่งการตัดสินปรับเธอในครั้งนี้ถือว่าเป็นการละเมิดแบบอย่างของศาลสูงสุด (The U.S. Supreme Court) ของสหรัฐที่ "ไม่อนุญาตให้ปรับเงินที่มากเกินไปและไม่มีเหตุผล"

แม้ว่าไม่มีใครสามารถตัดสินได้ว่าเธอผู้นี้นั้นได้สร้างความเสียหายมูลค่ามากหรือน้อยกว่า 6.8 ล้านบาทก็ตาม ไม่ว่าคนอื่นที่ทำเหมือนเธอเป็นล้าน ๆ คนจะไม่ถูกจับเหมือนเธอ แต่เธอไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากยอมจ่ายซะแล้วสิ!

ที่มา - C|net