Creative Labs

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพูดถึงแพลตฟอร์มระดมทุนออนไลน์แนว crowdfunding หลายคนอาจคิดถึงโปรเจกต์ล้ำๆ ใน Kickstarter, Indiegogo, GoFundMe ซึ่งออกแนวนำเสนอสินค้าเจ๋งๆ หรือโครงการแก้ปัญหาอะไรบางอย่างในสังคม ถ้าเจ๋งพอก็จะได้รับการระดมทุนเยอะ นำเงินไปสานต่อโครงการให้สำเร็จได้

แต่สำหรับครีเอทีฟสร้างผลงานทางศิลปะ พวกเขาต่างใช้ช่องทางโซเชียลในการลงงาน ไม่ว่าจะเป็น YouTube, SoundCloud, Facebook แต่โมเดลรายได้ก็ไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับว่าจะมีแมวมองตาดีมาจ้างถ้ามียอดคนติดตามมากพอในโซเชียลมีเดีย ยังไม่นับเรื่องอัลกอริทึมที่คาดเดาไม่ได้ของโซเชียลมีเดีย เรียกได้ว่าต้องพึ่งพาตัวเองสูงมากกว่าจะมีรายได้เข้ามา

Patreon ถือเป็นแพลตฟอร์มระดมทุนอออนไลน์อีกตัวหนึ่ง แต่เน้นระดมทุนให้ครีเอเตอร์งานศิลปะโดยเฉพาะ จุดต่างของ Patreon กับแพลตฟอร์มอื่นคือใช้ระบบจ่ายค่าสมาชิก (subscription) แทนการระดมทุนรายชิ้นธรรมดา

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่าเดี๋ยวนี้เทรนด์การจัดโต๊ะทำงานให้ดูเรียบ คลีน มินิมอล ชิค กำลังมา Samsung เลยเปิดตัวจอภาพในซีรีส์ Space Monitor ที่เป็นจอขอบบาง ขาบาง หนีบกับขอบโต๊ะและยืดขึ้นมา ยก ย่อ และวางพาดบนโต๊ะได้โดยไม่ต้องซื้อขาไฮดรอลิกมาเปลี่ยนแบบที่ทำกันอยู่ ตัวขามีช่องเก็บสายไฟในตัวเพิ่มความคลีนบนโต๊ะได้อีก

Space Monitor จะมาในสองขนาด คือ 27 นิ้ว ละเอียด QHD และ 32 นิ้ว 4K ราคา 399 และ 499 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 12,800 และ 16,000 บาท) ตามลำดับ พรีออเดอร์ได้แล้วที่ Amazon อนึ่ง สืบค้นยังไม่พบว่าใช้พาเนลชนิดใด

เพิ่มเติมในข่าวเดียวกัน Samsung ก็เปิดตัวจอเล่นเกมรุ่น CRG9 จอกว้างในสัดส่วน 32:9 ขนาด 49 นิ้ว ละเอียด 5120x1440 เหมือนเอาจอ QHD วางต่อกันแนวนอนสองตัว รองรับ FreeSync 2 HDR ของ AMD ที่ 120Hz

และยังมีจอ UR59C จอ 4K ขนาด 32 นิ้วแบบโค้งระดับ 1500R สำหรับงานสายสร้างคอนเทนต์ที่ชูเรื่องของสุขภาพตาในการทำงาน และขาจอเล็กประหยัดที่โต๊ะ รายละเอียดอื่นยังไม่ระบุ

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Adobe Max ของทุกปี ส่วนที่ได้รับความสนใจไม่แพ้คีย์โน้ตคือ Sneaks หรือรวมโปรเจกต์สนุกๆ ที่นักวิจัยใน Adobe สร้างขึ้นมาโดยใช้เครื่องมือจากแอพพลิเคชั่นออกแบบของ Adobe กับพลัง AI ของ Adobe Sensei Blognone จึงสรุปทุกโปรเจกต์ว้าวในงานมาฝาก

Tags:
Node Thumbnail

KickStarter เว็บไซต์ระดมทุนและขายไอเดียใหม่ๆ ทำแพลตฟอร์ม Kickstarter Gold ให้ผู้สร้างไอเดียที่เคยทำโครงการและระดมทุนบนเว็บไซต์จนประสบความสำเร็จ ได้กลับมาเปิดระดมทุนอีกครั้ง โดย KickStarter คัดเลือกผู้สร้างที่จะได้มาลงของใน Kickstarter Gold ด้วยตัวเอง

จนถึงตอนนี้มีเจ้าของผลงานที่ได้รับคัดเลือกให้อยู่ใน Kickstarter Gold จำนวน 65 รายแล้ว ตัวอย่างเช่น 3Doodler ผู้สร้างปากกาจากเครื่องพิมพ์สามมิติในปี 2013, Primo/Cubetto ผู้สร้างของเล่นไม้ไว้หัดเขียนโปรแกรมอย่างง่ายควบคุมหมากบนกระดาน, Music for Cats ทำเสียงเพลงให้แมวฟัง, Timbuktu ทำหนังสือภาพบอกเล่าประวัติผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จในอดีต เป็นต้น

Tags:

เว็บไซต์ recommendmeabook.com ใช้คอนเซปต์จากสำนวนอย่าตัดสินหนังสือที่หน้าปก ที่ปกติจะมีความหมายว่าอย่าตัดสินคนที่ภายนอก มาใช้ทำเวปไซต์จริงๆ

Givi Phirtskhalava สร้างเว็บไซต์ที่จะแสดงหน้าแรกของหนังสือนิยายโดยที่ไม่มีชื่อเรื่อง ชื่อผู้แต่ง หรือหน้าปกใดๆ ทั้งสิ้น เพื่อเป็นการให้ผู้อ่านได้ตัดสินหนังสือจากเนื้อหาของหนังสือจริงๆ ไม่ใช่จากปัจจัยอื่นๆ ข้างต้น

สำหรับใครที่ชื่นชอบไอเดียของเว็บไซต์สามารถสนับสนุนเวปไซต์ได้ง่ายๆ ด้วยการสั่งซื้อผ่านลิ้ง amazon จากในเว็บไซต์ หรือลงโฆษณาของหนังสือตัวกับเว็บไซต์ก็สามารถทำได้เช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LINE เปิดโอกาสให้คนที่อยากทำสติกเกอร์แบบเคลื่อนไหวเข้ามาลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 20 มิ.ย. ที่ผ่านมา เมื่อผ่านการรีวิวแล้วจะทยอยออกขายในร้านค้าสติกเกอร์ โดยครีเอเตอร์จะได้รับส่วนแบ่ง 50% จากยอดขาย หลังจากหักค่าธรรมเนียม 30% ของ Google และ Apple แล้ว

ครีเอเตอร์กำหนดราคาสติกเกอร์ของตนได้ มีราคาตั้งแต่ 60,90,120 และ 150 บาท สำหรับผู้สนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่ LINE Creator Market

Tags:
Node Thumbnail

สองปีก่อนเราเห็น Creative บริษัทที่ทำตลาดซาวการ์ดและอุปกรณ์ควบคุมเกมเป็นหลักมาลงทุนทำชิป ARM ในบริษัทลูกที่ชื่อว่า ZiiLabs และผลิตออกมาเป็นแท็บเล็ตสองรุ่นที่ไม่ประสบความสำเร็จนัก ในวันนี้อินเทลก็ประกาศเข้าซื้อ "ทรัพย์สิน, วิศวกร, และสิทธิการใช้สิทธิบัตร" ของ ZiiLabs จาก Creative

Tags:
Node Thumbnail

เชื่อหรือไม่ ว่าเมื่อก่อนสตีฟ จ็อบส์ และแอปเปิลไม่ได้เป็นนักเลงสิทธิบัตรเหมือนทุกวันนี้ แต่ว่าก่อนหน้าที่จะมีปัญหาสิทธิบัตรในอุตสาหกรรมมือถือ แอปเปิลเคยโดน Creative Technology ฟ้องกรณี iPod ละเมิดสิทธิบัตรในปี 2006 (ย้อนอ่านข่าวเก่าบน Blognone ได้) โดยจากรายงานของ New York Times สตีฟ จ็อบส์ได้สาบานว่าต่อไปนี้แอปเปิลจะจดสิทธิบัตรทุกสิ่งทุกอย่างให้หมด

Tags:
Node Thumbnail

Creative เปิดตัว Android แท็บเล็ต ชื่อ "Ziio" มีรุ่นจอ 7 นิ้ว และ 10 นิ้ว รายละเอียดมีดังนี้

  • รุ่นจอ 7 นิ้ว
Tags:

ตลาดเครื่องอ่าน e-Book เริ่มร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ หลังจากความสำเร็จของ Kindle ก็มีคู่แข่งตามมาอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Sony Reader Daily Edition, Plastic Logic QUE และ Barnes & Noble Nook (ยังมีข่าวว่า ASUS กำลังซุ่มพัฒนาอยู่เช่นกัน) คราวนี้ Creative บริษัทฮาร์ดแวร์สัญชาติสิงคโปร์ก็เตรียมลุยตลาดนี้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Creative นั้นมีชื่อด้านเครื่องเล่นเพลงและวิดีโอมาพอสมควร ในสัปดาห์ที่ผ่านมา Creative ได้เปิดตัวเครื่องเล่นตัวใหม่ ที่อาศัยชิป Zii ซึ่งเป็นชิปที่สามารถประมวลผลงานได้หลายแบบคล้ายกับชิป Cell ของ Sony โดยเจ้าเครื่องเล่น Zii Egg นี้มีคุณสมบัติคือ

Tags:

แม้จะถูกออกแบบมาให้แข่งกับ iPod Shuffle โดยตรงในที่สุด Creative Zen Stone Plus เครื่องเล่น MP3 รุ่นล่าสุดของ Creative ก็มีการใส่จอภาพเข้าไปแล้วในที่สุด นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มฟีเจอร์เข้าไปจนครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นการรับวิทยุ FM, ไมค์อัดเสียง รวมไปถึงนาฬิกาจับเวลา?

เรื่องน่าเศร้าคือราคาที่กระโดดขึ้นไปอยู่ที่ 99 ดอลลาร์เทียบกับ Zen Stone ตัวเก่าที่อยู่ที่ 40 ดอลลาร์เท่านั้น

กำลังหาเครื่องเล่น MP3 ถูกๆ ดีๆ ซักตัวเหมือนกันนะนี่

ที่มา - ArsTechnica

Tags:

หลังจากอยู่ในตลาด NASDAQ มากว่า 13 ปี, Creative ผู้ผลิตอุปกรณ์ด้านภาพและเสียงสำหรับคอมพิวเตอร์รายใหญ่ก็ได้ประกาศขอถอนตัวออกจากตลาด NASDAQ เป็นทางการแล้ว โดยจะออกจากตลาด NASDAQ ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนนี้

ทาง Creative ให้เหตุผลว่ากฏเกณฑ์ของตลาดหลักทรัพย์ในสหรัฐฯ นั้นยุ่งยากและทำให้เสียค่าใช้จ่ายในการจัดการมากจนมีนัยสำคัญ อีกทั้งหุ้นส่วนใหญ่ของ Creative ก็ถูกซื้อขายกันอยู่ในตลาดสิงคโปร์อยู่แล้ว ความจำเป็นในการระดมทุนจาก NASDAQ จึงน้อยลงกว่าแต่ก่อน

ในยุคฟองสบู่ดอตคอมผมเห็นบริษัทบ้านเราพยายามเข้า NASDAQ กันเยอะเหมือนกันนะ

ที่มา - Creative Press Release

Tags:

Creative Technology Ltd. เปิดตัวลำโพงในสายผลิตภัณฑ์ TravelSound ตัวใหม่คือ Creative TravelSound PoPz โดยมีคุณสมบัติเด่นด้านการออกแบบให้สะดวกต่อการพกพา ตัวลำโพงเป็นรูปทรงกลม ที่สามารถรูดซิบตรงกลางแยกออกมาเป็นลำโพงทั้ง 2 ข้างได้!

นอกจากนั้น PoPz เป็นลำโพงที่ไม่ต้องใช้ถ่าน หรือปลั๊กไฟในการทำงาน!! ระบบจะใช้ไฟเลี้ยงจากเครื่องเล่นเท่านั้น ( เหมือนการใช้งานหูฟัง )

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่ามีวางขายแล้วหรือไม่ แต่มีราคาคร่าวๆ ออกมาแล้วคือประมาณ 3,980 เยน ( $34 หรือ 1,276 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

จากภาคหนึ่ง, ภาคสอง เรื่องก็คือ Creative ได้ฟ้องแอปเปิลว่า GUI แบบเมนูแยกตามศิลปินและอัลบั้มใน iPod ไปเหมือนกับสิทธิบัตรที่ Creative จดไว้ตั้งแต่ปี 2001 ซึ่งตอนนั้นใช้สำหรับ Zen ซึ่งแอปเปิลก็ตอบโต้ด้วยการฟ้องกลับ Creative ว่าละเมิดสิทธิบัตรอื่นๆ ของแอปเปิลเองเหมือนกัน

แต่ตอนนี้คดียุติแล้ว โดยแอปเปิลยอมจ่ายตังให้ Creative เป็นเงิน 100 ล้านเหรียญ สตีฟ จ็อบส์ให้สัมภาษณ์ว่า Creative โชคดีมากที่จดสิทธิบัตรนี้ไว้เร็ว (เลยได้ตังจากการฟ้องได้) ส่วนฝั่ง Creative ก็แสดงความยินดีที่ยุติคดีนี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากครีเอทีฟใช้ศาลเป็นอาวุธในตลาดเครื่องเล่นเอ็มพีสาม ทางแอปเปิลก็ออกมาแสดงจุดยืนด้วยการตอบโต้ ด้วยการฟ้องครีเอทีฟว่าเป็นฝ่ายละเมิดสิทธิบัตรของทางแอปเปิลถึงสี่ชิ้นด้วยกัน ที่น่าสนใจคือการยื่นฟ้องนี้มีขึ้นในวันที่ 15 ที่ผ่านมา วันเดียวกับที่ทางครีเอทีฟยื่นฟ้องแอปเปิล

การแสดงท่าทีเช่นนี้คงเป็นการบอกครีเอทีฟไปในตัวว่าแอปเปิลไม่สนใจจะเจรจาใดๆ เพื่อยอมความกันแม้แต่น้อย แต่แอปเปิลกำลังใช้การตอบโต้แบบตาต่อตาฟันต่อฟันกันทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ครีเอทีฟได้รับสิทธิบัตรในการจัดเรียงหมวดหมู่เพลงอัตโนมัติในปีที่แล้ว ครีเอทีฟซึ่งอาจจะถูกมองว่าเป็นรองในตลาดเครื่องเล่นเอ็มพีสามก็กลับมาใช้กฏหมายเป็นอาวุธใหม่ คณะกรรมการการค้านานาชาติของสหรัฐระบุว่าทางครีเอเทีฟได้ยื่นคำร้องให้มีการระงับไม่ให้แอปเปิลนำเข้า หรือขายไอพอดทั้งหมดในทันที เนื่องจากการละเมิดสิทธิบัตรดังกล่าว

งานนี้เดาได้ไม่ยากกว่าเดี๋ยวก็มีจ่ายเงินชดเชยแล้วต่างคนต่างไป

ที่มา - TGDaily