Amazon Cloud Drive

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศปิดบริการคลาวด์สตอเรจ Amazon Drive (ชื่อเดิม Amazon Cloud Drive) ที่เปิดมาตั้งแต่ปี 2011 โดยระบุว่าจะหันไปโฟกัสกับบริการ Amazon Photos ที่ใช้เก็บเฉพาะรูปภาพและวิดีโอแทน

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Drive บริการ Cloud Drive สำหรับเก็บข้อมูลต่างๆ ประกาศเปลี่ยนเงื่อนไขให้บริการ โดยยกเลิกตัวเลือกใช้พื้นที่ได้ไม่จำกัดราคาปีละ 59.99 ดอลลาร์ออกไป และเปลี่ยนมาคิดราคาตามปริมาณความจุที่เลือก มีผลทันที

ราคาใหม่นั้นแบ่งเป็น 100GB ราคา 11.99 ดอลลาร์ต่อปี, 1TB ราคา 59.99 ดอลลาร์ต่อปี และซื้อเพิ่มได้ถึง 30TB ในราคา 1TB ละ 59.99 ดอลลาร์เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Plex ซอฟต์แวร์ Media Server เจ้าดัง ประกาศก้าวต่อไปของตัวเองจากการเป็นซอฟต์แวร์แบบติดตั้งลงในเครื่อง มาสู่ยุคของคลาวด์ในชื่อ Plex Cloud ที่ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีฮาร์ดแวร์เองอีกต่อไป

Plex Cloud คือการยก Plex Media Server ตัวเต็มขึ้นไปรันบนคลาวด์ ส่วนไฟล์มีเดียพวกวิดีโอทั้งหลาย ก็ย้ายจากการเก็บในคอมพิวเตอร์หรือ NAS ไปไว้บน Amazon Drive ที่ให้พื้นที่ไม่จำกัดแทน เมื่อผู้ใช้เข้าไปตั้งค่าระบบ Plex Cloud และอัพโหลดไฟล์ขึ้น Amazon Drive เรียบร้อยแล้ว ก็สามารถสตรีมดูหนังของตัวเองจากอุปกรณ์ใดๆ ก็ได้ที่รองรับได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

บริการ Amazon Drive เป็นบริการรับฝากไฟล์แบบไม่จำกัดจำนวนพื้นที่จัดเก็บของ Amazon (เป็นบริการคนละกลุ่มจาก Amazon Web Services (AWS))

ปัญหาที่พบคืออัพโหลดไฟล์แล้วเกิดข้อผิดพลาดในการบันทึกข้อมูลอยู่บ่อยครั้ง อีกทั้งจัดการไฟล์ต่างๆ ทั้งลบ ย้าย หรือเปลี่ยนแปลงชื่อของไฟล์ที่อัพโหลดเข้าไปไม่ได้

ปัญหาข้างต้นผู้เขียนข่าวพบปัญหาด้วยตัวเองเอง และตรวจสอบเพิ่มเติมจากเว็บชุมชนออนไลน์ทั้ง Amazon Help Community และ Reddit พบว่ามีกลุ่มผู้ใช้งานเจอปัญหาแบบเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัวแอพสตอเรจ Cloud Drive บนมือถือแล้ว หลังจากปล่อย SDKs ให้กับนักพัฒนาบน Android และ iOS ไปเมื่อเดือนก่อน และก่อนหน้านี้มีเพียงแอพที่ใช้ Cloud Drive เป็นพื้นฐานในการให้บริการอย่างแอพ Amazon Photos และ Amazon Music with Prime Music บนอุปกรณ์พกพา แต่ยังไม่มีแอพ Cloud Drive ตัวจริงเสียที

แอพถูกออกแบบมาให้ดูเรียบง่ายสะดวกต่อการใช้งาน แสดงโฟลเดอร์เช่นเดียวกับที่ผู้ใช้จัดการไว้ใน Cloud Drive พร้อมฟีเจอร์สร้างลิงก์เพื่อแชร์ไฟล์ เล่นไฟล์เพลงและวิดีโอได้ทันที แต่ยังไม่มีฟีเจอร์แก้ไขไฟล์ หรือการซิงค์ข้อมูลอัตโนมัติ (ใช้ได้แค่บนเดสก์ท็อป) เหมือนที่แอพจากคู่แข่งมีมาให้

Tags:
Node Thumbnail

อเมซอนประกาศแพ็กเกจใหม่สำหรับ Cloud Drive ให้บริการไม่จำกัดพื้นที่โดยแบ่งออกเป็นบริการแบบเก็บภาพอย่างเดียว กับเก็บไฟล์เอกสารทุกอย่าง

  • แบบเก็บภาพอย่างเดียวราคา 11.99 ดอลลาร์ต่อปี คิดเป็นเงินไทยประมาณ 400 บาท ทดลองใช้ฟรีสามเดือน ถ้าสมัครแพ๊กเกจนี้นี้จะได้พื้นที่เก็บไฟล์อื่นๆ อีก 5 กิกะไบต์
  • แบบเก็บไฟล์เอกสารทุกอย่าง 59.99 ดอลลาร์ต่อปี ทดลองใช้ฟรีสามเดือน

ลูกค้า Cloud Drive เดิมสามารถเปลี่ยนไปใช้แพ็กเกจใหม่ได้ทันที

ที่มา - Amazon

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจพอจำกันได้ว่า Amazon ก็มีบริการด้าน cloud storage กับเขาด้วยเหมือนกัน โดยเปิดตัว Amazon Cloud Drive ตั้งแต่ปี 2011 แม้คนไม่ค่อยรู้จักมากนักแต่ผลิตภัณฑ์ก็ยังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ความเคลื่อนไหวล่าสุดคือ Amazon เปิด API ให้นักพัฒนาภายนอกสามารถใช้ Cloud Drive เก็บไฟล์หรือข้อมูลของแอพได้ด้วย ซึ่ง Amazon ก็ประกาศชื่อแอพดังๆ หลายตัวที่ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์เรียกใช้ API ตัวนี้ เช่น OfficeSuite Pro, Perfectly Clear, File Commander, FileThis, ScanCafe เป็นต้น

นักพัฒนาแอพท่านใดสนใจเรียกใช้งาน Amazon Cloud Drive เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้จากลิงก์ต้นทางครับ

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อปี 2011 Amazon เปิดบริการเก็บไฟล์บนกลุ่มเมฆ Cloud Drive และออกแอพบนวินโดวส์และแมคในปี 2012 อย่างไรก็ตาม บริการของ Amazon ออกจะเงียบๆ และมีฟีเจอร์ไม่เยอะเท่ากับพวก Dropbox, Google Drive หรือ SkyDrive

ล่าสุด Amazon ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ให้แอพ Cloud Drive มากขึ้น โดยเพิ่มการซิงก์ไฟล์ระหว่างคอมพิวเตอร์หลายๆ เครื่องโดยผ่านกลุ่มเมฆ (ลักษณะเดียวกับ Dropbox) ฟีเจอร์นี้ใช้ได้กับทั้งแอพบนวินโดวส์และแมค

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากเกม Air Patriots ที่เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อวานนี้แล้ว Amazon ยังได้ออกแอพ Amazon Cloud Drive Photos มาเสริมทัพบริการ Cloud Drive อีกด้วย

ฟีเจอร์ทั่วไปก็แน่นอนว่าสามารถอัพโหลดรูปภาพขึ้นไปยัง Cloud Drive ได้ โดยได้พื้นที่จัดเก็บฟรี 5 GB และเรียกดูได้จากโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตแอนดรอยด์ หรือเว็บเบราว์เซอร์ แต่ไม่มีฟีเจอร์อัพโหลดอัตโนมัติเหมือนกับแอพ Google+ หรือ Dropbox

นอกจากนี้ยังสามารถแชร์รูปภาพจาก Cloud Drive ไปยัง Facebook หรือบริการอื่นได้โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

ตลาดการเก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆ (cloud storage) ร้อนระอุขึ้นเรื่อยๆ หลังจากเราเห็นแอพ SkyDrive และ Google Drive ออกมาทำตลาดกันแล้ว ล่าสุดเป็นคิวของ Amazon บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

เดิมที บริการฝากไฟล์เพลงบนกลุ่มเมฆ Amazon Cloud Drive ให้พื้นที่ฟรี 5GB จากนั้นต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อพื้นที่เพิ่ม (เริ่มต้นที่ 20 ดอลลาร์ต่อปี ได้อีก 20GB)

แต่หลังจากคู่แข่งในตลาดเริ่มเยอะ ไม่ว่าจะเป็น Google Music หรือ iTunes Match ทำให้ Amazon หันมาปรับราคาชั่วคราว โดยเปลี่ยนแพกเพจมาเป็น 20 ดอลลาร์ต่อปี ได้พื้นที่ไม่จำกัด โปรโมชันนี้จำกัดเพียงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ถ้าใครอยู่ในสหรัฐและมีสิทธิซื้อคงต้องรีบกันหน่อย ส่วนลูกค้าเดิมที่จ่ายเงินไปแล้วจะได้อัพเกรดอัตโนมัติ

ในโอกาสเดียวกับ Amazon ยังเพิ่มหน้าเว็บฟังเพลงจากกลุ่มเมฆ Cloud Player รุ่น iPad อีกด้วย ส่วนรุ่น iPod/iPhone หรือมือถือแพลตฟอร์มอื่นๆ ยังไม่มีความเคลื่อนไหว

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Billboard.biz อ้างว่า Amazon ได้ส่งจดหมายถึงค่ายเพลงต่างๆ ในสหรัฐ ชี้แจงเพิ่มเติมว่าหลังเปิดตัว Cloud Drive/Cloud Player มาได้สองสัปดาห์ ยอดขายเพลงผ่าน Amazon MP3 Store ก็เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด (อย่างไรก็ตาม Amazon ไม่ได้เปิดเผยยอดขายเป็นตัวเลข)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Amazon เปิดตัวบริการ Cloud Drive และ Cloud Player และฝ่ายค่ายเพลงได้ออกมาเรียกร้องให้ Amazon ตกลงเงื่อนไขด้านสัญญาอนุญาตกับค่ายเพลง ทาง Amazon ก็ได้กล่าวออกมาว่าเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นแต่อย่างใด

Cat Griffin โฆษกของ Amazon ได้ตอบคำถามเรื่องนี้ว่า "Cloud Player เป็นแอพลิเคชันที่ให้ผู้ใช้จัดการและเล่นเพลงของตัวเอง เป็นเหมือนกับแอพลิเคชันจัดการมีเดียที่มีอยู่อย่างดาษดื่น เราไม่ต้องใช้ไลเซนส์ในการให้บริการ Cloud Player" และ "รูปแบบการใช้งานเก็บไฟล์ MP3 ไว้บน Cloud Drive ก็เหมือนกับที่ผู้ใช้เก็บเพลงไว้ใน external hard drive หรือแม้แต่ iTunes"

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ Amazon เปิดตัวบริการ Cloud Drive และ Cloud Player ก็มีปฏิกริยาตามมาทันทีจากค่ายเพลงทั้งหลาย เพราะค่ายเพลงมองว่าการ "เก็บเพลงอะไรก็ได้" ไว้บน Cloud Player จะมีปัญหาเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์แน่นอน

ตามข่าวบอกว่าค่ายเพลงรู้เรื่องนี้ก่อนเปิดตัวเพียง 1 สัปดาห์ และ Amazon เพิ่งเริ่มเจรจาเงื่อนไขด้านกฎหมายหลังจากนั้น ตัวแทนจาก Sony Music ให้สัมภาษณ์ว่า "หวังว่า Amazon ได้เจรจาเงื่อนไขการเก็บเพลงออนไลน์กับเราสำเร็จโดยเร็ว" เมื่อปี 2007 ค่ายเพลง EMI เคยฟ้องบริษัท MP3tunes ซึ่งเปิดบริการลักษณะเดียวกันมาแล้ว ถ้าการเจรจาของ Amazon ไม่สำเร็จลุล่วง เราก็คงจะได้เห็นข่าวค่ายเพลงฟ้อง Amazon เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ได้เปิดตัว Appstore ของตัวเองไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Amazon ก็เปิดตัวบริการออนไลน์เพิ่มอีกสองบริการ ได้แก่บริการเนื้อที่เก็บไฟล์ชื่อว่า Amazon Cloud Drive และบริการฟังเพลงออนไลน์ในชื่อว่า Amazon Cloud Player

Amazon Cloud Drive เป็นบริการให้เนื้อที่จัดเก็บไฟล์ของผู้ใช้ไว้บนกลุ่มเมฆ ในเบื้องต้นมีเนื้อที่ให้ฟรี 5 GB ถ้าต้องการเนื้อที่เพิ่มสามารถซื้อได้ตั้งแต่ 20 GB จนถึง 1,000 GB ตอนนี้ยังสามารถใช้งานได้ผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์เท่านั้น