Tags:
Node Thumbnail

Richard Stallman นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และหนึ่งในผู้บุกเบิกวงการซอฟต์แวร์เสรีประกาศลาออกจากมหาวิทยาลัย MIT และ Free Software Foundation หลังจากส่งอีเมลเข้าเมลกลางของห้องวิจัย CSAIL (Computer Science and Artificial Intelligence Laboratory)

อีเมลของ Stallman ปกป้อง Marvin Minsky หนึ่งในผู้บุกเบิกวงการปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกระบุว่ามีเพศสัมพันธ์กับเด็ก ผ่านการจัดหาของ Jeffrey Epstein นักการเงินที่ถูกดำเนินคดีฐานล่วงละเมิดเด็ก โดย Stallman ระบุต่อให้ Marvin มีเพศสัมพันธ์จริงก็เป็นไปโดยความสมัครใจของเด็กเอง และไม่มีการใช้กำลัง

Tags:
Node Thumbnail

Richard Stallman หรือ RMS ผู้ก่อตั้งโครงการ GNU อาจเป็นสัญลักษณ์ของวงการ Open Source Free Software มายาวนาน และในอดีตนั้น ขั้วตรงข้ามของ RMS คือบริษัทซอฟต์แวร์ "ผู้ชั่วร้าย" นามว่า "ไมโครซอฟท์"

แต่โลกปี 2019 เปลี่ยนไปจากอดีตมาก ตัว Richard Stallman อาจเหมือนเดิม แต่ไมโครซอฟท์กลับเป็นมิตรกับโอเพนซอร์สขึ้นมาก และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ไมโครซอฟท์ก็เชิญ Stallman ไปพูดที่สำนักงานใหญ่ของตัวเอง

Alessandro Segala พนักงานไมโครซอฟท์ที่อยู่ในเหตุการณ์ ได้ถ่ายภาพโพสต์ลงทวิตเตอร์ และใช้คำว่าเป็นเหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกแตก (world ends) เลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Richard Stallman ประธานมูลนิธิซอฟต์แวร์เสรี ออกโรงมาอัด Ubuntu ในประเด็นเรื่องการดึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ จากฟีเจอร์เจ้าปัญหาใน Ubuntu 12.10 ที่แสดงรายการสินค้าจาก Amazon

ประเด็นของ Stallman คือซอฟต์แวร์เสรีหรือโอเพนซอร์ส มีจุดเด่นตรงที่เปิดเผยโค้ดทั้งหมด ทำให้ผู้ใช้งานสามารถรับรู้ได้ว่ามีอะไรแอบซ่อนอยู่ในซอฟต์แวร์หรือไม่ (และแก้ไขได้ถ้าพบปัญหา) ซึ่ง Ubuntu แหกธรรมเนียมนี้โดยใส่โค้ดที่ส่งข้อมูลคำค้นกลับไปยัง Canonical แล้วส่งไปยัง Amazon อีกต่อหนึ่ง

Tags:

สำหรับผู้อ่าน Blognone คงไม่ต้องอธิบายว่า RMS คือใครนะครับ

RMS ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ The Guardian ถึง Chrome OS ว่าบังคับให้ผู้ใช้นำข้อมูลไปเก็บไว้บน cloud ที่ไม่มีใครรู้ตำแหน่งที่แท้จริงของมันว่าอยู่ที่ไหน และผู้ใช้จะเสีย "สิทธิตามกฎหมาย" (ของสหรัฐอเมริกา) ในการปกป้องรักษาข้อมูลของตัวเอง

RMS เทียบว่าถ้าเก็บข้อมูลอยู่ในเครื่องส่วนตัว เจ้าหน้าที่จะต้องขอหมายศาลเพื่อค้นข้อมูลของเรา แต่ถ้าข้อมูลอยู่บน cloud เจ้าหน้าที่ไม่จำเป็นต้องมายุ่งกับเราเลย และอาจไม่ต้องใช้หมายศาลเพื่อเข้าถึงข้อมูลบน cloud ด้วยซ้ำ

ที่ผ่านมา RMS ต่อต้านการเก็บข้อมูลไว้บน cloud อยู่ก่อนแล้ว ด้วยเหตุผลเดียวกัน เขาบอกว่า cloud จะทำให้คนใส่ใจกับคอมพิวเตอร์น้อยลง (เขาใช้คำว่า careless computing)