Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการ Free Software Foundation (FSF) ออกแถลงการณ์ชี้แจง หลังจากทางคณะกรรมการประกาศเลือก Richard Stallman เข้ามาเป็นกรรมการ โดยไม่ได้แจ้งพนักงานหรือผู้ร่วมจัดการคนอื่นๆ ล่วงหน้า

ทางคณะกรรมการระบุว่า FSF ต้องการ Stallman เพราะเขามีความสามารถทั้งด้านเทคนิคและกฎหมายที่หาคนเทียบเท่าไม่ได้ สำหรับเรื่องพฤติกรรมนั้นเชื่อว่าหลังจากนี้เขาจะควบคุมตัวเองได้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี Richard Stallman (RMS) กลับมาเป็นกรรมการ Free Software Foundation (FSF) โลกโอเพนซอร์สเรียกร้องให้ปลดกรรมการทั้งคณะ ความเคลื่อนไหวจากฝั่งโลกโอเพนซอร์สมักมาจากหน่วยงานระดับเดียวกัน เช่น มูลนิธิโอเพนซอร์สอื่นๆ อย่าง GNOME, X.Org หรือ Mozilla

ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวจากฝั่งบริษัทแล้ว แถมเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกโอเพนซอร์สคือ Red Hat ที่ออกมาประกาศหยุดสนับสนุนเงินให้ Free Software Foundation และกิจกรรม งานอีเวนต์ต่างๆ ที่สนับสนุนหรือจัดโดย FSF ทั้งหมด นอกจากนี้ พนักงานหรือบุคคลที่เกี่ยวข้องกับ Red Hat จำนวนมากก็ประกาศไม่เข้าร่วมกิจกรรมของ FSF ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา Free Software Foundation (FSF) มูลนิธิผู้ดูแลโครงการ GNU ประกาศแต่งตั้ง Richard Stallman (RMS) กลับมาเป็นกรรมการอีกคร้้ง หลังจากเขาลาออกไปเมื่อปี 2019 จากเหตุแสดงความเห็นปกป้องนักวิชาการที่ถูกดำเนินคดีล่วงละเมิศทางเพศ

Stallman ประกาศกลับมารับตำแหน่งในงาน LibrePlanet โดยไม่มีในกำหนดการล่วงหน้า สร้างความไม่พอใจต่อองค์กรโอเพนซอร์สอื่นๆ จากพฤติกรรมของ RMS ที่ปกป้องการล่วงละเมิศทางเพศ, เปรียบเทียบผู้มีอาการดาวน์ซินโดรมว่าเป็นสัตว์เลี้ยง, ไปจนถึงการการปกป้องการมีเพศสัมพันธ์กับเด็ก

Tags:
Node Thumbnail

Richard Stallman นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และหนึ่งในผู้บุกเบิกวงการซอฟต์แวร์เสรีประกาศลาออกจากมหาวิทยาลัย MIT และ Free Software Foundation หลังจากส่งอีเมลเข้าเมลกลางของห้องวิจัย CSAIL (Computer Science and Artificial Intelligence Laboratory)

อีเมลของ Stallman ปกป้อง Marvin Minsky หนึ่งในผู้บุกเบิกวงการปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกระบุว่ามีเพศสัมพันธ์กับเด็ก ผ่านการจัดหาของ Jeffrey Epstein นักการเงินที่ถูกดำเนินคดีฐานล่วงละเมิดเด็ก โดย Stallman ระบุต่อให้ Marvin มีเพศสัมพันธ์จริงก็เป็นไปโดยความสมัครใจของเด็กเอง และไม่มีการใช้กำลัง

Tags:
Node Thumbnail

Richard Stallman หรือ RMS ผู้ก่อตั้งโครงการ GNU อาจเป็นสัญลักษณ์ของวงการ Open Source Free Software มายาวนาน และในอดีตนั้น ขั้วตรงข้ามของ RMS คือบริษัทซอฟต์แวร์ "ผู้ชั่วร้าย" นามว่า "ไมโครซอฟท์"

แต่โลกปี 2019 เปลี่ยนไปจากอดีตมาก ตัว Richard Stallman อาจเหมือนเดิม แต่ไมโครซอฟท์กลับเป็นมิตรกับโอเพนซอร์สขึ้นมาก และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ไมโครซอฟท์ก็เชิญ Stallman ไปพูดที่สำนักงานใหญ่ของตัวเอง

Alessandro Segala พนักงานไมโครซอฟท์ที่อยู่ในเหตุการณ์ ได้ถ่ายภาพโพสต์ลงทวิตเตอร์ และใช้คำว่าเป็นเหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกแตก (world ends) เลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Richard Stallman ประธานมูลนิธิซอฟต์แวร์เสรี ออกโรงมาอัด Ubuntu ในประเด็นเรื่องการดึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ จากฟีเจอร์เจ้าปัญหาใน Ubuntu 12.10 ที่แสดงรายการสินค้าจาก Amazon

ประเด็นของ Stallman คือซอฟต์แวร์เสรีหรือโอเพนซอร์ส มีจุดเด่นตรงที่เปิดเผยโค้ดทั้งหมด ทำให้ผู้ใช้งานสามารถรับรู้ได้ว่ามีอะไรแอบซ่อนอยู่ในซอฟต์แวร์หรือไม่ (และแก้ไขได้ถ้าพบปัญหา) ซึ่ง Ubuntu แหกธรรมเนียมนี้โดยใส่โค้ดที่ส่งข้อมูลคำค้นกลับไปยัง Canonical แล้วส่งไปยัง Amazon อีกต่อหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับผู้อ่าน Blognone คงไม่ต้องอธิบายว่า RMS คือใครนะครับ

RMS ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ The Guardian ถึง Chrome OS ว่าบังคับให้ผู้ใช้นำข้อมูลไปเก็บไว้บน cloud ที่ไม่มีใครรู้ตำแหน่งที่แท้จริงของมันว่าอยู่ที่ไหน และผู้ใช้จะเสีย "สิทธิตามกฎหมาย" (ของสหรัฐอเมริกา) ในการปกป้องรักษาข้อมูลของตัวเอง

RMS เทียบว่าถ้าเก็บข้อมูลอยู่ในเครื่องส่วนตัว เจ้าหน้าที่จะต้องขอหมายศาลเพื่อค้นข้อมูลของเรา แต่ถ้าข้อมูลอยู่บน cloud เจ้าหน้าที่ไม่จำเป็นต้องมายุ่งกับเราเลย และอาจไม่ต้องใช้หมายศาลเพื่อเข้าถึงข้อมูลบน cloud ด้วยซ้ำ

ที่ผ่านมา RMS ต่อต้านการเก็บข้อมูลไว้บน cloud อยู่ก่อนแล้ว ด้วยเหตุผลเดียวกัน เขาบอกว่า cloud จะทำให้คนใส่ใจกับคอมพิวเตอร์น้อยลง (เขาใช้คำว่า careless computing)