Tech People

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาศรีลังกามีการเลือกตั้งประธานาธิบดี และผู้ชนะคือ Gotabaya Rajapaksa รับตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนที่ 7 ความน่าสนใจคือเขาทำงานในสหรัฐฯ หลังเรียนจบมหาวิทยาลัย Columbo

เขาเคยทำงานเป็น system integrator และผู้ดูแลระบบ Unix มาก่อน ความเชี่ยวชาญคือ Solaris ในยุคที่ยังอยู่กับ Sun Microsystems

Gotabaya กลับศรีลังกามารับตำแหน่งเลขาธิการกระทรวงกลาโหมในรัฐบาล Mahinda Rajapaksa พี่ชายของเขา ในปี 2005 ตำแหน่งในช่วงนี้ทำให้ Gotabaya มีชื่อเสียงไม่ดีนักจากการปราบปรามกองทัพพยัคฆ์ปลดปล่อยทมิฬอีแลม ที่มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนรวมถึงการก่ออาชญากรรมสงครามโดยรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

Richard Stallman นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และหนึ่งในผู้บุกเบิกวงการซอฟต์แวร์เสรีประกาศลาออกจากมหาวิทยาลัย MIT และ Free Software Foundation หลังจากส่งอีเมลเข้าเมลกลางของห้องวิจัย CSAIL (Computer Science and Artificial Intelligence Laboratory)

อีเมลของ Stallman ปกป้อง Marvin Minsky หนึ่งในผู้บุกเบิกวงการปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกระบุว่ามีเพศสัมพันธ์กับเด็ก ผ่านการจัดหาของ Jeffrey Epstein นักการเงินที่ถูกดำเนินคดีฐานล่วงละเมิดเด็ก โดย Stallman ระบุต่อให้ Marvin มีเพศสัมพันธ์จริงก็เป็นไปโดยความสมัครใจของเด็กเอง และไม่มีการใช้กำลัง

Tags:
Node Thumbnail

ท่าทางว่าเดือนนี้จะเป็นเดือนแห่งความสูญเสียของวงการคอมพิวเตอร์ไปเสียแล้ว เมื่อ John McCarthy บิดาแห่งระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ได้เสียชีวิตลงในวันอาทิตย์ที่ผ่านมาโดยไม่ทราบสาเหตุด้วยวัย 84 ปี

นอกจากจะได้ชื่อว่าเป็นผู้วางรากฐานให้ระบบปัญญาประดิษฐ์ในปัจจุบันแล้ว ผลงานที่สำคัญไม่แพ้กันคือภาษา Lisp ที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นในปี 1958 ซึ่งนับว่าเป็นภาษาเชิงฟังก์ชัน (functional programming) ภาษาแรกๆ และยังเป็นภาษาที่มีอิทธิพลต่อภาษาอื่นๆ อย่าง Python, Ruby, Haskell อีกด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รายงานข่าวจากหลายสื่อวันนี้ระบุว่า Dennis Ritchie ผู้สร้างภาษา C ปูชนียบุคคลอีกหนึ่งคนในวงการคอมพิวเตอร์ ได้เสียชีวิตลงแล้วเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากต่อสู้กับอาการป่วยมาเป็นเวลานาน (แหล่งข่าวไม่ได้ระบุว่าป่วยเป็นอะไร)

ผลงานของ Dennis Ritchie มีมากมาย ที่เรารู้จักกันดีก็ในฐานะผู้สร้างภาษา C และสร้างระบบปฏิบัติการ UNIX ร่วมกับ Ken Thompson

ทุกวันนี้ระบบคอมพิวเตอร์รอบตัวเราแทบทุกอย่างล้วนแต่สร้างขึ้นจาก C หรือ UNIX อย่างใดอย่างหนึ่ง โลกคอมพิวเตอร์ทุกวันนี้อาจจะไม่ได้มีโฉมหน้าแบบนี้ ถ้าหากไม่มีผลงานของ Dennis Ritchie ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ให้กำเนิดเทคโนโลยีช่วยสะกดคำ T9 คุณ Martin King ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 60 ปีด้วยโรคมะเร็ง

เทคโนโลยี T9 นั้นเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมันช่วยให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือสามารถพิมพ์ข้อความด้วยคีย์แพด 9 ปุ่มได้อย่างรวดเร็ว

คุณ King และนักประดิษฐ์อีกคน คุณ Cliff Kushler เป็นผู้ก่อตั้งร่วมบริษัท Tegic Communications ที่เป็นต้นกำเนิดเทคโนโลยี T9 แต่ต่อมา AOL ก็เข้ามาซื้อกิจการไปด้วมูลค่าสูงถึง 350 ล้านดอลลาร์ สำหรับคุณ Kushler นั้นเราอาจไม่รู้จักชื่อของเขาเช่นกัน แต่เขานั่นเองที่เป็นคนพัฒนา Swype หรือเทคโนโลยีทำนายการป้อนคำโดยการสไลด์นิ้วระหว่างแต่ละตัวอักษรบนคีย์บอร์ด QWERTY เสมือน

Tags:
Node Thumbnail

ซิป้าเลือก "อาวุธ พลอยส่องแสง" ขึ้นแท่นผู้อำนวยการซิป้าคนใหม่ ดีเดย์กรกฎาคมนี้ แซงหน้า "รอม หิรัญพฤกษ์-อนุกูล แต้มประเสริฐ" ประธานบอร์ดชี้แต้มต่ออยู่ที่มีประสบการณ์ และประสานหน่วยงานต่างประเทศได้ดี ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน ด้านผู้อำนวยการเก่าเชื่อต้องมีคุณสมบัติประนีประนอม มุ่งประสานงานหลายฝ่าย....       ....ส่วนจุดอ่อนของนายอาวุธ เรื่องความรู้และความเข้าใจอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทยนั้น น่าจะเรียนรู้และมีทีมงานคอยช่วยสนับสนุนได้ และสามารถดำเนินการตามกรอบและรากฐานที่ทำไว้แล้ว...

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เรื่องมันเริ่มจากการที่พนักงานคนหนึ่งของทาง EA (Electronic Arts) ที่ใช้ชื่อว่า ea_spouse ออกมาเขียนแฉถึงการจ้างงานที่ไม่เป็นธรรมของทาง EA ที่บีบให้พนักงานต้องทำงานเกินเวลาโดยไม่ได้ค่าจ้างแต่อย่างใด

บทความดังกล่าวมีผลให้เกิดข้อพิพาทย์ทางกฏหมายขึ้นมาถึงหกคดี เรียกร้องให้ทาง EA ออกมาชดใชค่าทำงานล่วงเวลาดังกล่าวทั้งหมด เมื่อเวลาผ่านไป 15 เดือน ทางพนักงานจึงสามารถตกลงกับทาง EA ได้ด้วยค่าชดเชย 14.9 ล้านดอลลาร์ ให้กับพนักงานทั้งหมดที่ทำงานให้กับ EA ในช่วงปี 2001 ถึง 2006 นี้

Tags:
Topics: 

จั่วหัวให้ดูแรงเพื่อล้อกับจั่วหัวของ CNN : iPod earbuds could damage hearing

CNN รายงานว่ามีการวิจัยเรื่องความเสี่ยงในการสูญเสียการได้ยินกับการใช้หูฟังฟังเพลง

นักวิจัยสรุปว่า การฟังเพลงโดยใช้หูฟังนานๆ จะทำให้โอกาสที่จะสูญเสียการได้ยินสูงขึ้น โดยเฉพาะการใช้หูฟังแบบ in-ear ซึ่งจะสร้างความเสียาหายให้กับการได้ยินมากขึ้น ยิ่งเครื่องเล่นเพลงดิจิทัลสมัยนี้แบตเตอรี่ยิ่งอึดมากๆ รวมถึงความจุที่สูงทำให้ระยะเวลาในการฟังเพลงนานมากขึ้น

Tags:
Topics: 

Wired ได้ทำการจัดอันดับอุปกรณ์ยอดเยี่ยมประจำปีนี้ไว้ซึ่งเป็นธรรมเนียมปกติที่ช่วงส่งท้ายปี (Blognone ยังมีกับเค้า)

เค้าจัดกันไว้ตามนี้

ลำดับเรียงตามคะแนนมากไปน้อย วงเล็บข้่างหลังคือคะแนนของ Wired (บางอุปกรณ์บ้านเรายังไม่มีให้เห็น)

Tags:
Topics: 

Blognone เปิดเซคชั่นใหม่ "People" ครับ แนะนำ Celebrity คนดังๆ ในโลกไอที เอาไว้อ่านประดับความรู้เผื่อไปเจอที่ไหน จะได้รู้ว่าอ้อ หมอนี่น่ะเอง แน่นอนว่าเรารู้จัก "คนที่คุณรู้ว่าใคร" ทั้งหลาย แต่ยังมีอีกหลายคนที่ไม่ดังเท่าพวกแรก แต่ก็ทำคุณประโยชน์ให้กับวงการเหลือหลาย

คนแรกประเดิมงานนี้คือ Tim Bray

ผมรู้จัก Tim Bray จากความเห็นของ Sun Microsystems ที่ออกมาสนับสนุนรัฐแมสซาชูเซ็ทส์ ในเรื่อง OpenDocument เลยลองค้นประวัติดู ปรากฎว่า high profile มากเลย ผลงานของ Tim Bray สามารถยกย่องให้เขาเป็นราชาแห่งข้อมูลอย่างไม่มีใครเทียบได้

ผลงาน