Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางปี 2020 กูเกิลลงทุน 4.5 พันล้านดอลลาร์ แลกกับหุ้น 7.7% ใน Jio โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ของอินเดีย พร้อมประกาศเป้าหมายว่าจะทำ Android ราคาถูกร่วมกัน

เวลาผ่านมาเกือบ 1 ปี กูเกิลอัพเดตแผนการออกสมาร์ทโฟนร่วมกับ Jio ในชื่อว่า JioPhone Next กูเกิลบอกว่ามันใช้ Android เวอร์ชันปรับแต่งพิเศษมาสำหรับคนอินเดียโดยเฉพาะ เน้นการสั่งงานด้วยเสียงพูด เพื่อรองรับผู้ใช้ภาษาที่หลากหลายในอินเดีย มีประสบการณ์กล้องที่ดี เช่น รองรับการถ่ายในที่มืด, HDR, มี Snapchat Lens ในแอพกล้อง และจะได้อัพเดตฟีเจอร์และแพตช์ความปลอดภัย Android รุ่นล่าสุดเสมอ

Tags:
Node Thumbnail

Jio หรือชื่อเต็มๆ Reliance Jio Infocomm Limited บริษัทโทรคมนาคมเจ้าใหญ่ของอินเดีย ที่เป็นค่ายมือถือนอกประเทศจีนรายแรก ที่มียอดผู้ใช้เกิน 400 ล้านคนไปเมื่อเดือนตุลาคม 2020 ที่ผ่านมา และมีข่าวว่าเตรียมทำโน้ตบุ๊กมาตั้งแต่ปี 2018 ตอนนี้เริ่มพัฒนาโน้ตบุ๊กตัวแรกแล้ว โดยอยู่ในขั้นเครื่องต้นแบบ และคาดว่าจะใช้ JioBook ให้ชื่อสอดคล้องกับมือถือ JioPhone ของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Reliance Jio Platforms บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของอินเดียประกาศผลประกอบการไตรมาสสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งทางบริษัทเปิดเผยว่าในไตรมาสนี้มีผู้ใช้บริการ 405.6 ล้านคน ถือเป็นบริษัทโทรคมนาคมแห่งแรกนอกจีนที่มีผู้ใช้บริการมากเกิน 400 ล้านคนในประเทศเดียว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเป็นบริษัทล่าสุดที่เข้าลงทุนใน Jio Platforms บริษัทโทรคมนาคมของอินเดีย (ถัดจาก Facebook, Intel และกองทุนอีกหลายกอง เช่น Silver Lake, General Atlantic, KKR) โดยจ่ายเงิน 4.5 พันล้านดอลลาร์ แลกกับหุ้น 7.73% ใน Jio (น้อยกว่า Facebook ที่จ่าย 5.7 พันล้านดอลลาร์ ได้หุ้น 9.99%)

Tags:
Node Thumbnail

Jio Platforms ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือเบอร์หนึ่งของอินเดีย ยังเป็นบริษัทร้อนแรงต่อเนื่อง โดยล่าสุดอินเทลประกาศเข้าลงทุนเป็นเงิน 250 ล้านดอลลาร์ แลกกับหุ้น 0.39% ผ่านกองทุน Intel Capital โดยเป็นการซื้อหุ้นของ Jio ที่มูลค่ากิจการ 65,000 ล้านดอลลาร์

Wendell Brooks ประธาน Intel Capital กล่าวว่า Jio Platforms มีจุดเด่นคือการโฟกัสไปที่ด้านวิศวกรรม เพื่อทำให้บริการดิจิทัลมีต้นทุนต่ำและเข้าถึงคนจำนวนมาก สอดคล้องกับแนวทางของอินเทล ที่ต้องการสร้างเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้คน

Tags:
Node Thumbnail

กลายเป็นบริษัทมาแรงของโลกตอนนี้ โดยล่าสุด Jio Plarforms ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถืออันดับหนึ่งของอินเดีย ประกาศขายหุ้นบริษัท 2.32% ให้กับกองทุนรายใหญ่ KKR เป็นมูลค่าถึง 1,500 ล้านดอลลาร์ ทำให้ KKR เป็นบริษัทใหญ่ลำดับที่ 5 ที่เข้ามาถือหุ้น Jio Platform ต่อจาก Facebook, กองทุน Silver Lake, Vista Equity Partners และ General Atlantic ที่มูลค่ากิจการ 65,000 ล้านดอลลาร์

ผู้ก่อตั้งกองทุน KKR กล่าวว่า มีบริษัทไม่กี่แห่งที่มีศักยภาพจะเปลี่ยนแปลงโครงสร้างดิจิทัลในระดับประเทศได้ แบบที่ Jio กำลังทำในอินเดีย และอาจทำได้ถึงในระดับโลก

Tags:
Node Thumbnail

Jio Plarforms ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเบอร์หนึ่งของอินเดีย ยังคงเป็นบริษัทร้อนแรงต่อเนื่อง ล่าสุดกองทุน General Atlantic ประกาศลงทุน 870 ล้านดอลลาร์ เพื่อแลกกับหุ้นของ Jio 1.34% โดยมูลค่ากิจการที่ลงทุนนั้นอยู่ราว 65,000 ล้านดอลลาร์ เท่ากับที่กองทุน Silver Lake ซื้อหุ้นก่อนหน้านี้

General Atlantic เป็นกองทุนที่มีผลงานการลงทุนเด่นในบริษัทเทคโนโลยีมามากมาย อาทิ Airbnb, Alibaba, Ant Financial, Box, ByteDance (เจ้าของ TikTok), Facebook, Slack, Snapchat และ Uber

Tags:
Node Thumbnail

Jio Platforms ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเบอร์หนึ่งของอินเดีย เป็นบริษัทที่ร้อนแรงขึ้นอีก โดยล่าสุดบริษัทด้านการลงทุนรายใหญ่ Silver Lake ประกาศเข้าซื้อหุ้นของ Jio คิดเป็นมูลค่าราว 747 ล้านดอลลาร์ ได้เป็นหุ้น 1.15%

ที่น่าสนใจคือมูลค่ากิจการของ Jio จากที่ Silver Lake ซื้อหุ้นนั้นอยู่ที่ 65,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่ามูลค่ากิจการที่ Facebook เข้าซื้อหุ้น 9.99% ถึง 12.5% และดีลนี้ก็ตามหลัง Facebook เพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Jio บริษัทโทรคมนาคมของอินเดียภายใต้ Reliance ทำข้อมูลเกี่ยวกับแบบสำรวจ COVID-19 หลุดออกสู่สาธารณะ จากการปล่อยฐานข้อมูลออกสู่อินเทอร์เน็ตโดยไม่ได้ล็อกรหัสผ่าน

Jio เปิดให้บริการแบบสำรวจเพื่อตรวจสอบอาการทางโทรศัพท์มือถือหรือเว็บไซต์ว่าผู้ใช้มีอาการติด COVID-19 หรือไม่ และหลังจากเปิดให้บริการไม่นาน Anurag Sen นักวิจัยความปลอดภัยได้แจ้งเบาะแสกับ TechCrunch ว่า Jio เปิดฐานข้อมูลที่เก็บข้อมูลสำคัญเหล่านี้ออกสู่อินเทอร์เน็ตโดยไม่ได้ล็อกรหัสผ่าน

ทาง TechCrunch จึงได้แจ้งไปยัง Jio และหลังจากนั้นไม่นานทางบริษัทก็ปิดระบบฐานข้อมูลที่มีปัญหาไม่ให้คนนอกเข้าถึงได้แล้ว แต่ทางบริษัทไม่ได้ให้ข้อมูลว่า ในช่วงเวลาที่ปล่อยฐานข้อมูลออกสู่สาธารณะมีใครเข้าฐานข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

JioMart แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในเครือ Reliance กลุ่มทุนรายใหญ่ของอินเดีย ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่คือการสั่งซื้อสินค้าผ่าน WhatsApp ซึ่งเป็นโปรแกรมสนทนาที่คนอินเดียนิยมใช้งาน

ฟีเจอร์นี้ออกมา หลังจากที่ Facebook บริษัทแม่ของ WhatsApp ประกาศถือหุ้น 9.99% ใน Jio ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ ซึ่งถือหุ้นใน JioMart นี้ (JioMart เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง Jio กับ Reliance Retail)

การทำงานก็น่าสนใจ โดยผู้ใช้ส่งข้อความว่า Hi ไปยังหมายเลขที่กำหนด ระบบจะตอบกลับรายการสินค้าให้เลือกซื้อ เมื่อยืนยันคำสั่งซื้อ ก็จะแจ้งให้ไปรับสินค้าที่ร้านค้าใกล้บ้านในลำดับถัดไป ไม่มีกระบวนการจ่ายเงิน ซึ่ง Facebook กำลังยื่นคำขอดำเนินการอยู่

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศลงทุนใน Jio Platforms ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ของอินเดีย เป็นเงินลงทุน 5,700 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นสกุลเงินอินเดีย 4.3 แสนล้านรูปี ตามที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ โดย Facebook จะถือหุ้น 9.99% ใน Jio ทำให้เป็นผู้ถือหุ้นรายย่อยที่ใหญ่ที่สุด (Jio เป็นธุรกิจในเครือ Reliance Industries กลุ่มทุนใหญ่ของอินเดีย)

Jio เป็นผู้ให้บริการเครือข่ายที่ก่อตั้งมาไม่ถึง 4 ปี ในอินเดีย แต่ตอนนี้มีผู้ใช้งานแล้วมากกว่า 388 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Facebook ได้เริ่มเจรจาเพื่อขอถือหุ้น 10% ใน Reliance Jio หรือ Jio ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ของอินเดีย ซึ่งมูลค่าดีลนั้นคาดว่าจะสูงระดับหลายพันล้านดอลลาร์

Jio เป็นผู้ให้บริการเครือข่ายที่ก่อตั้งมาเพียง 3 ปีครึ่ง อยู่ในเครือของ Reliance Industries กลุ่มทุนรายใหญ่ของอินเดีย ประเมินว่ามูลค่ากิจการปัจจุบันของ Jio นั้นสูงถึง 6 หมื่นล้านดอลลาร์ เท่ากับว่าดีลของ Facebook เพื่อถือหุ้น 10% นี้ อาจสูงถึง 6 พันล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

แม้ก่อตั้งมาไม่นาน แต่จำนวนผู้ใช้งานของ Jio นั้นมีสูงกว่า 300 ล้านคน จากวิธีทำการตลาดด้วยการให้ส่วนดาต้าและโทรฟรี เครือข่ายของ Jio รองรับเฉพาะ 4G เท่านั้น ไม่มีบริการ 2G หรือ 3G แบบคู่แข่งรายอื่นในอินเดีย

Tags:
Node Thumbnail

อินเดียถือเป็นตลาดหนึ่งที่ Amazon และ Walmart (โดยบริษัทลูก Flipkart) แข่งขันกันอยู่ในตลาดอีคอมเมิร์ซ และตอนนี้ทั้งสองบริษัทกำลังจะมีคู่แข่งรายใหม่คือ JioMart ในเครือของ Mukesh Ambani ผู้ที่รวยที่สุดในอินเดีย

ตอนนี้ Reliance Retail และ Reliance Jio สองบริษัทลูกของ Reliance Industries ซึ่งเป็นบริษัทของ Ambani ประกาศว่าตอนนี้ได้ soft launch บริษัทอีคอมเมิร์ซ JioMart แล้ว ซึ่งน่าจะกลายมาเป็นคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อของบริษัทต่างชาติทั้งสองได้ไม่ยาก

Reliance Retail ของ Ambani ก่อตั้งบริษัทขึ้นในปี 2006 เป็นบริษัทค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอินเดีย (วัดจากรายได้) ให้บริการลูกค้ากว่า 3.5 ล้านคนทุกสัปดาห์ผ่านร้านค้ากว่า 1 หมื่นแห่งในเมืองในประเทศอินเดียกว่า 6,500 เมือง