Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy S ของซัมซุง เป็นที่นิยมของผู้ชมการแสดงคอนเสิร์ต เนื่องจากฟีเจอร์ซูมได้ในระยะไกล แต่ยังได้รูปภาพที่คุณภาพดีไม่แตก อย่าง Galaxy S23 Ultra สามารถซูมได้ถึง 100x แม้ในพื้นที่แสงน้อย ความสามารถในการซูมภาพถ่ายนี้ ส่งผลให้เกิดธุรกิจเช่าโทรศัพท์เพื่อนำไปใช้ถ่ายรูปในคอนเสิร์ตโดยเฉพาะ โดยสามารถดูได้ในทวิตเตอร์ได้เช่น #เช่าS23Ultra หรือ #เช่าโทรศัพท์

Tags:
Node Thumbnail

LG Innotek บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนกล้องสำหรับสมาร์ทโฟนในเครือ LG เปิดตัวชิ้นส่วนกล้องแบบซูมออปติคอลในชื่อ Optical Telephoto Zoom Camera Module โดยระบุว่าเป็นการซูมออปติคอลที่แท้จริง อาศัยการทำงานของกล้องแบบ Telescopic ทำให้การซูมไม่ลดคุณภาพของรูปที่ได้แม้เป็นระยะไกล รองรับที่ระยะ 4x-9x

ในการออกแบบนี้ LG Innotek ยังเพิ่มเทคโนโลยีใหม่เสริม อาทิ ระบบกันสั่นที่ลดการใช้พลังงานของสมาร์ทโฟน, ดีไซน์ที่ลดความหนาของกล้องหลัง ไปจนถึงการออกแบบที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสามารถเลือกถอดเลนส์ซูม 4x หรือ 9x ออกได้

Tags:
Node Thumbnail

จากรายงานปัญหาของผู้ใช้ iPhone 14 Pro และ 14 Pro Max ที่พบกล้องภาพสั่นเมื่อเปิดใช้งานผ่านแอปโซเชียลต่าง ๆ ล่าสุดแอปเปิลออกมายอมรับปัญหานี้แล้ว

โดยแอปเปิลบอกว่าปัญหาดังกล่าวไม่ได้มาจากฮาร์ดแวร์ จึงไม่จำเป็นต้องนำโทรศัพท์เข้ารับการซ่อม และจะออกซอฟต์แวร์แก้ไขปัญหานี้ในสัปดาห์หน้า ซึ่งคาดว่าคือ iOS 16.0.2

แอปเปิลไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมของปัญหาที่เกิดขึ้น แต่จุดแตกต่างที่สำคัญของกล้องหลัง iPhone 14 Pro และ 14 Pro Max จากรุ่นก่อนหน้าคือชิปกันภาพสั่นรุ่นใหม่ จึงเป็นไปได้ว่าส่วนนี้มีการทำงานที่ไม่ถูกต้อง เมื่อเปิดผ่านแอปอื่น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเริ่มเชิญบล็อกเกอร์และยูทูบเบอร์มารีวิว iPhone 13 Pro แล้ว โดยรีวิวจากหลายรายได้พูดถึงปัญหาหนึ่งเหมือนกัน คือระบบกล้องโหมดมาโครของ iPhone 13 Pro ที่เปลี่ยนเป็นโหมดนี้อัตโนมัติ เมื่อเลนส์เข้าใกล้วัตถุ และปรับคืนเมื่อเลนส์ขยับออก ซึ่งสำหรับผู้ใช้ทั่วไปคุณสมบัติน่าจะดี แต่จะดีกว่าหากผู้ใช้เลือกควบคุมได้เองด้วย (ดูลักษณะปัญหาได้จากคลิปด้านล่าง)

แอปเปิลบอกว่ารับทราบปัญหานี้แล้ว โดยจะออกซอฟต์แวร์แก้ไขในภายหลัง ให้ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะให้กล้องเข้าโหมดมาโครอัตโนมัติ หรือต้องกำหนดเอง ทั้งนี้ส่วนการตั้งค่า Lock Camera นั้น มีผลสำหรับการถ่ายโหมดมาโครแบบวิดีโอเท่านั้น ยังไม่มีผลกับการถ่ายภาพนิ่ง

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus เตรียมออกอัพเดตใหม่ให้แอปกล้องบนมือถือซีรีส์ OnePlus 9 เป็นโหมดถ่ายภาพมุมกว้าง XPan Mode อัตราส่วน 65:24 หรือราว 2.7:1 บนความยาวโฟกัส 30 มม. และ 45 มม. ได้แรงบันดาลใจจากกล้อง Hasselblad XPan ที่เป็นพันธมิตรพัฒนากล้องของมือถือรุ่นนี้ โดยจะเน้นถ่ายภาพมุมกว้างแนวนอน และจะไม่สามารถใช้งานได้เมื่อถือเครื่องแนวตั้ง

กล้อง Hasselblad XPan เป็นกล้องรุ่นคลาสสิกของ Hasselblad เลนส์ที่เป็นที่นิยมมีสองความยาวโฟกัสคือ 30 มม. และ 45 มม. ถ่ายภาพออกมาในอัตราส่วน 65:27 และ OnePlus น่าจะพยายามทำให้ใกล้เคียงที่สุดเท่าที่กล้องมือถือจะทำได้ ด้วยอัตราส่วน 65:24 และระบุว่าอัตราส่วนภาพทางยาวลักษณะนี้ บอกเล่าเรื่องราวได้ดีกว่า และมีเอกลักษณ์ คล้ายกับการถ่ายภาพยนตร์

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเพิ่มข้อมูลใหม่ในหน้า Support ระบุว่าระบบ OIS ที่กันภาพสั่น และระบบปิด AF ในกล้องของ iPhone อาจได้รับความเสียหาย ในกรณีที่อุปกรณ์ได้รับแรงสั่นสูงบนความถี่ระดับหนึ่ง ส่งผลต่อคุณภาพของการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานหลีกเลี่ยงสถานการณ์ดังกล่าว

กรณีที่แอปเปิลยกตัวอย่างคือมอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดกำลังเครื่องยนต์สูง โดยตัวเครื่องจะมีแรงสั่นความถี่สูง ส่งมาถึงโครงของรถและแฮนด์ จึงไม่แนะนำให้วางโทรศัพท์ติดกับส่วนดังกล่าวเพราะจะได้รับแรงสั่นโดยตรง ส่วนรถที่มีแรงสั่นความถี่ต่ำกว่า เช่น สกูตเตอร์ แอปเปิลก็แนะนำให้หลีกเลี่ยงเพื่อลดความเสี่ยงเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Corning ผู้ผลิตกระจกหน้าจอสมาร์ทโฟน เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Gorilla Glass DX และ Gorilla Glass DX+ ซึ่งเป็นการขยายไลน์สินค้าสู่กระจกปิดหน้าเลนส์สำหรับกล้องในสมาร์ทโฟน

Jaymin Amin รองประธานและผู้จัดการทั่วไปของ Gorilla Glass อธิบายว่าตามปกติกระจกหน้าเลนส์ของกล้องจะมีการเคลือบผิว หรือที่เรียกว่าโค้ทหน้าเลนส์ เพื่อลดการสะท้อนแสง แต่ก็แลกกับโอกาสที่ผิวจะเป็นรอยขูดขีดง่ายขึ้น ส่งผลต่อคุณภาพของภาพถ่าย กระจกปิดหน้าเลนส์ของ Gorilla Glass จึงพัฒนาขึ้นให้แสงผ่านได้ที่ 98% และมีความทนทานตามมาตรฐาน Gorilla Glass รวมทั้งปรับขนาดได้ตามการออกแบบกล้องของสมาร์ทโฟนนั้น

Corning บอกว่าซัมซุงจะเป็นบริษัทแรกที่นำกระจก Gorilla Glass DX ไปใช้งาน ซึ่งก็ต้องตามกันต่อไปว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใด

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้เป็นการรวมรายงานจาก Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์จาก TF Securities คนเดิม ที่มีประวัติให้ข้อมูลสินค้าใหม่แอปเปิลได้แม่นยำที่สุด โดยเขาพูดถึงผลิตภัณฑ์ใหม่ในอนาคตของแอปเปิลหลายอย่างตามข้อมูลที่ได้รับมาล่าสุดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเป็นประเด็นไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังมีคนพบโหมด Color Filter บน OnePlus 8 Pro ทำให้สามารถส่องทะลุพลาสติกบางชนิดได้

ล่าสุด OnePlus เผยว่าเตรียมอัพเดตและถอดฟีเจอร์ Color Filter ออกจาก OnePlus 8 Pro โดยให้เหตุผลว่าเพราะเคารพความเป็นส่วนตัวสูงสุด และตัดความเป็นไปได้ทุกอย่างที่ฟีเจอร์นี้จะก่อให้เกิดความไม่สบายใจและละเมิดความเป็นส่วนตัว โดยอัพเดตจะเริ่มทยอยปล่อยภายใน 1 สัปดาห์

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ combat goofwing โพสต์ในฟอรั่มของ XDA Developers ว่าเขาค้นพบฟังก์ชั่นถ่ายทะลุพลาสติกของ กล้อง OnePlus 8 Pro โดยไม่ได้ตั้งใจ พร้อมกับลงวิดีโอ Youtube ยืนยันว่าเป็นความจริง พร้อมกับผู้ใช้รายอื่นยืนยันในคอมเม้นต์ ว่าทดสอบแล้วทำได้เช่นเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

CEO โซนี่ฝ่ายเซมิคอนดักเตอร์เผยว่าตอนนี้ โรงงานผลิตเซนเซอร์กล้องสมาร์ทโฟนผลิตสินค้าทุกวันตลอด 24 ชั่วโมงต่อเนื่องมาสองปีแล้ว ก็ยังไม่ทันความต้องการของตลาด

Bloomberg วิเคราะห์ว่าผู้ใช้ให้ความสำคัญกับกล้องสมาร์ทโฟนมากขึ้น ทำให้อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของโซนี่โดยเฉพาะเซนเซอร์กล้องเติบโตต่อเนื่อง และทำรายได้ดีเป็นอันดับสองรองจากธุรกิจ PlayStation

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Huawei Mate 30 Pro ที่ได้คะแนน DXOMARK 121 คะแนน และยกให้เป็นสมาร์ทโฟนที่กล้องดีเป็นอันดับหนึ่งไปก่อนหน้านี้ ตอนนี้ทางเว็บก็นำ Mate 30 Pro 5G ไปทดสอบถ่ายภาพได้ผลสรุปที่ 123 คะแนน เหนือกว่า Mate 30 Pro รุ่นธรรมดาไป 2 คะแนน แบ่งเป็นคะแนนภาพนิ่ง 134 คะแนนและถ่ายวิดีโอได้ที่ 102 คะแนน

DXOMARK กล่าวว่าฮาร์ดแวร์กล้องของ Mate 30 Pro รุ่นธรรมดาและ 5G เหมือนกันทั้งหมด ภาพที่ได้จึงได้รายละเอียดที่ดี สีภาพถ่ายเข้ม, เก็บรายละเอียดในภาพและคุม noise ดีเหมือนกัน แต่รุ่น 5G เหนือกว่าจากการที่ Huawei ปรับแต่งซอฟท์แวร์ถ่ายภาพให้ดีขึ้น โหมดที่ DXOMARK กล่าวถึง ได้แก่โหมดซูมที่วัดแสงได้ดีขึ้นและแก้ปัญหาซูมแล้วถ่ายภาพเกิดโฟกัสหลุด

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Xiaomi เปิดตัว Xiaomi Mi Note 10 ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้ว ผู้เขียนมีโอกาสทดลองเล่นเครื่องโชว์ในงานเป็นเวลาสั้น ๆ และมีโอกาสเก็บภาพด้วยกล้องหลัง 108 ล้านพิกเซลที่ DXOMARK ให้คะแนนสูงถึง 121 แต้ม มาให้ผู้สนใจชมกัน

รุ่นที่ผู้เขียนทดลองเล่นเป็น Mi Note 10 รุ่นธรรมดา ส่วนสเปกกับจุดแตกต่างจากรุ่น Pro หลัก ๆ คือชิ้นเลนส์รุ่นธรรมดาจะมีเพียง 7 ชิ้นในขณะที่รุ่น Pro จะมี 8 ชิ้น ส่วนสเปกโดยละเอียดสามารถอ่านได้ที่ลิงค์ข้างบน

Tags:
Node Thumbnail

TigerMobiles.com เว็บรวมสมาร์ทโฟนราคาพิเศษเผยภาพสิทธิบัตรกล้องหน้าดีไซน์ใหม่ของ Xiaomi ที่ยื่นขอจดทะเบียนเอาไว้กับกรมทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศจีน หรือ CNIPA ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2018 ที่ผ่านมา คือทางบริษัทจะดีไซน์กล้องหน้าแบบสไลด์เป็นแถบยาวเอาไว้ที่ด้านบนของตัวเครื่องพร้อฝังกล้องไว้ 5 ตัว

อย่างไรก็ตาม ทาง South China Morning Post เห็นว่าสิทธิบัตรนี้เป็นการขอจดทะเบียนเอาไว้สักพักหนึ่งแล้วและยังไม่ได้นำมาใช้จริง ซึ่งตามปกติแล้วสิทธิบัตรอาจไม่ได้เอามาใช้จริงทุกฉบับเสมอไป

Tags:
Node Thumbnail

ในตอนแรก Google Camera 7.0 ของ Pixel 4 สามารถบันทึกไฟล์ด้วย H.265/HEVC ได้แต่ถูกถอดออกในเวอร์ชั่น 7.1 และกูเกิลจะนำกลับมาในเวอร์ชั่น 7.2 เลือกเปิดได้ที่การตั้งค่าขั้นสูงในแอพกล้องที่ตัวเลือกล่างสุด ส่วนมือถือ Pixel รุ่นก่อน ๆ จะใช้ได้ในเวอร์ชั่น 7.1

ข้อดีของไฟล์ H.265/HEVC คือไฟล์เข้ารหัสดีกว่าจึงใช้พื้นที่บันทึกไฟล์และแบนด์วิธน้อยกว่า H.264/AVC แต่กูเกิลย้ำว่าโปรแกรมเล่นคลิปวิดีโอบางตัวอาจไม่รองรับมาตรฐานการเข้ารหัสวิดีโอนี้ นอกจากนี้เวอร์ชัน 7.2 มีการปรับ UI ใหม่เล็กน้อย และเพิ่มตัวเลือกแชร์รูปภาพไปยัง Slack

Tags:
Node Thumbnail

กล้องของสมาร์ทโฟนยุคนี้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นเรื่อย ๆ แต่หลายรุ่นก็จะมีชุดเลนส์ที่นูนขึ้นมาจนขัดตาบ้าง แต่จากสิทธิบัตรล่าสุดที่แอปเปิ้ลยื่นขอจดทะเบียนไปตั้งแต่ปี 2017 แล้วเพิ่งได้รับเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2019 ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นระบบเลนส์ที่เรียกว่า Folded lens system ใช้กระจกเลนส์ 3 หรือ 5 ตัว สะท้อนภาพกับตัวปริซึมที่อยู่ด้านหลังจะทำให้ชุดกล้องด้านหลังบางลง ไม่นูนขึ้นมาจากตัวเครื่องเหมือนที่เป็นอยู่ในปัจจุบันและซูมระยะได้ไกลขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

อาจถือเป็นหนึ่งในข่าวดีสำหรับแฟนานุแฟนของมือถือกลุ่ม Lumia ที่หวังว่า Lumia 950 XL จะให้ภาพถ่ายที่ดีขึ้น เมื่อเว็บไซต์ WMPoweruser ได้รายงานว่ามีผู้ใช้ใน Reddit ที่ชื่อว่า Guyman101 ไปลองเล่น Lumia 950 XL ที่มีวางแสดงไว้ในร้าน Microsoft Store และถ่ายรูปเปรียบเทียบกับภาพที่ได้จาก Lumia 1520

ผลปรากฎว่า ภาพที่ออกมานั้นดูดีและแตกต่างกันอย่างชัดเจนทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง รวมไปถึงความเร็วและการถ่ายภายในที่มืดซึ่งทำได้ดีกว่าอย่างมากด้วย โดยเว็บไซต์ WMPoweruser อ้างข้อมูลที่ไม่ได้รับการยืนยันว่า กล้องของ Lumia 950 XL ได้รับการพัฒนาไปอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่า f ที่ 1.9 เมื่อเทียบกับ 2.4 ของ Lumia 1520

ภาพดูได้จากที่มาครับ

Tags:

ปัจจุบันกล้องดิจิทัล หรือ กล้องบนโทรศัพท์มือถือพัฒนาไปไกลมาก ทำให้ถ่ายภาพ และวิดีโอได้ชัดเจน แต่ว่าอาจจะมีปัญหาด้านไมโครโฟน ที่ยังไม่ได้คุณภาพในระดับที่บางคนพอใจ ปัญหานี้อาจหมดไปด้วยอุปกรณ์ตัวใหม่ที่จะช่วยทำให้การรายงานข่าว หรือการถ่ายวิดีโอพัฒนาไปอีกขั้นกับ Solocam ไม้เซลฟี่ที่มาพร้อมไมโครโฟนระดับ HD และที่จับที่จะช่วยให้การถ่ายภาพง่ายขึ้น พร้อมพรีออร์เดอร์แล้วบน Indiegogo