Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวซีพียูเซิร์ฟเวอร์ระดับกลาง Xeon E5 รุ่นที่สาม (v3) โดยเปลี่ยนมาใช้สถาปัตยกรรม Haswell ตาม Xeon E3 v3 ที่เปิดตัวไปแล้ว และแบ่งเป็น 2 รุ่นคือ Xeon E5-2600 v3 กับ Xeon E5-1600 v3

Xeon E5-2600 v3 รหัส Grantley ถือเป็นซีพียูสายเซิร์ฟเวอร์ของอินเทลที่แรงที่สุดในปัจจุบัน (เพราะยังไม่มี Xeon E7 v3 ออกวางขาย) ออกแบบมาสำหรับการใช้งานแบบ 2 ซีพียู (dual processor)

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเปิดตัวซีพียู Haswell-E ที่ยังคงใช้สถาปัตยกรรมภายใน Haswell โดยเปิดตัววันที่ 29 ตามที่มีข่าวลือมาก่อนหน้านี้

Core i7-5960X เป็นซีพียูสายเดสก์ทอปตัวแรกที่มีจำนวนคอร์ถึง 8 คอร์มันทำงานที่สัญญานนาฬิกา 3.0GHz และเร่งไปได้ถึง 3.5GHz มีแคชภายในตัว L3 ถึง 20MB รองรับ PCIc 3.0 ความกว้าง 40X (ตรงกับข่าวลือก่อนหน้านี้เช่นกันและเท่ากับรุ่นสูงสุดของ IvyBridge-E ก่อนหน้านี้้) และรองรับแรม DDR4-2133 ค่าความร้อน TDP 140 วัตต์ ราคา 999 ดอลลาร์ เท่ากับ i7-4960X

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลออกซีพียูใหม่ทั้งหมด 4 ซีรีส์ โดยแบ่งเป็นกลุ่ม Core "Haswell" และกลุ่ม Celeron/Pentium ที่ใช้แกน "Bay Trail" ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ตามปกติแล้ว ซีพียูสายเซิร์ฟเวอร์ของอินเทล (Xeon) จะตามหลังซีพียูสายเดสก์ท็อปในเรื่องรุ่นของสถาปัตยกรรมอยู่บ้าง ตัวอย่างเช่น อินเทลเปิดตัว Core ที่ใช้แกน Haswell ตั้งแต่ต้นปี แต่เพิ่งอัพเกรด Xeon E3 ให้เป็น Haswell เมื่อเดือนที่แล้ว

ล่าสุดเป็นคิวของ Xeon E5 โดยอินเทลเริ่มส่ง Xeon E5 รหัส "Grantley" ที่ใช้แกน Haswell ให้ผู้ผลิตเครื่องเซิร์ฟเวอร์แล้ว และสินค้าจริงจะเริ่มขายภายในไตรมาสที่สามนี้

ฟีเจอร์ของ Grantley นอกจากการเปลี่ยนมาใช้แกน Haswell ยังมีการรองรับแรม DDR4 และมีจำนวนคอร์มากขึ้นกว่า Xeon E5 รุ่นก่อน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เมื่อช่วงบ่าย Apple ได้ปิดร้าน Apple Online Store ไป เมื่อสักครู่นี้ร้าน Apple Online Store ก็กลับมาทำการจำหน่ายสินค้าอีกครั้ง โดยมีการเพิ่มสินค้าใหม่เข้ามาหนึ่งรายการ คือ iMac รุ่นราคาถูก ตามที่มีข่าวลือมาก่อนหน้านี้ครับ

สำหรับสเปคของ iMac รุ่นราคาถูกนี้จะอิงจากพื้นฐานของ iMac รุ่น 21.5 นิ้วที่วางขายในปัจจุบันทั้งหมด ยกเว้นการลดสเปคสามจุดดังต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อครั้งเปิดตัวซีพียู Haswell รุ่นปรับปรุง อินเทลระบุว่าซีพียูรุ่นใหม่นี้ต้องใช้งานร่วมกับชิปเซ็ตตัวใหม่ และตอนนี้ก็มีข้อมูลของชิปเซ็ตซีรีย์ 9 สำหรับใช้งานกับซีพียูออกมาให้เห็นแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสองวันก่อนสำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า นอกจาก Surface mini รัน Windows RT 8.1 แล้วจะมี Surface รุ่นใหม่อีกหลายรุ่น โดยบางรุ่นจะใช้ชิปจากอินเทลในงานวันที่ 20 พ.ค. นี้ ล่าสุดแหล่งข่าวของเว็บไซต์ CNET เปิดเผยว่าจะมี Surface บนแพลตฟอร์มอินเทลตัวใหม่ในงานอย่างแน่นอน (definitely) แต่ในเรื่องที่ Surface นี้จะใช้ชิปอะไรนั้น เขาคิดว่ามันจะใช้ชิปรหัส Haswell รุ่นย่อยตัวใหม่ (a new power-optimized Haswell variant) ไม่ใช่ Atom อย่างตระกูล Bay Trail นอกจากนั้นสื่อมวลชนที่เข้าร่วมงานอาจจะได้รับ Surface รุ่นดังกล่าวกลับไปใช้งานด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลส่ง MacBook Air รุ่นอัพเดตแบบเงียบๆ สเปคเริ่มต้นสำหรับทั้งรุ่นหน้าจอ 11" และ 13" ยังใช้ซีพียู Intel Core i5 รหัส Haswell แต่เปลี่ยนความเร็วสัญญาณนาฬิกาจาก 1.3GHz เป็น 1.4GHz และลดราคาลง $100 ในทุกรุ่น

สำหรับราคาขายในประเทศไทยยังคงไว้ที่ราคาเดิม ยกเว้นรุ่นหน้าจอ 11" ความจุ 128GB ปรับลดลง ฿1000 คาดว่าเนื่องจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ปรับตัวจากการตั้งราคาเมื่อปีก่อน

ที่มา - The Verge, Apple Online Store

Macbook Air

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศเปิดตัวซีพียูเดสก์ทอป Haswell ชุดใหม่ อัพเดตคั่นก่อนที่จะเริ่มเปลี่ยนชุดไปยัง Broadwell ได้แก่ "Devil's Canyon" ซีพียูสำหรับเกมเมอร์ที่ปลดล็อกสัญญาณนาฬิกา โดยจุดเปลี่ยนสำคัญคือการอัพเดตแพ็กเกจระบายความร้อนแบบใหม่ อีกตัวหนึ่งคือ Pentium รุ่นครบรอบ 20 ปีเป็น Pentium สำหรับเกมเมอร์ที่ปลดล็อกสัญญาณนาฬิกาเช่นกันและเพิ่มฟีเจอร์ Intel Quick Sync เข้ามา ทั้งสองรุ่นวางขายจริงกลางปีนี้

อีกตัวที่อัพเดตใหญ่กว่าคือ Haswell-E เป็นซีพียูเดสก์ทอปไม่ล็อกสัญญาณนาฬิกาแบบ 8 คอร์ ใช้หน่วยความจำแบบ DDR4 ตัวแรก และต้องใช้กับชิปเซ็ต X99 ที่ออกมาคู่กัน ทาง Tom's Hardware ระบุข่าวลือจากเอกสารที่ไม่เปิดเผยว่า X99 นั้นจะมีพอร์ต SAS อีกสี่พอร์ตทำให้รองรับ SATA รวมถึงสิบพอร์ต

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงจำ Acer Aspire R7 โน้ตบุ๊กทรงประหลาดที่แปลงกายเป็นพีซีได้ (รีวิวฉบับ Blognone)

ล่าสุด Acer จับมันมาปรับสเปกเพิ่มเติม โดยคงหน้าตาและหน้าจอขนาด 15.6" 1080p ไว้เหมือนเดิม แต่เปลี่ยนซีพียูเป็น Core i5-4200U ในตระกูล Haswell ช่วยให้แบตเตอรี่อยู่ได้นานขึ้นจากของเดิม 4 ชั่วโมงเป็น 6.5 ชั่วโมง, เพิ่มแรมจาก 6GB เป็น 8GB, เพิ่มขนาดฮาร์ดดิสก์เป็น 1TB

นอกจากนี้ Acer ยังใส่เทคโนโลยี DuoSense ช่วยให้หน้าจอของ R7 รองรับการเขียนด้วยปากกาสไตลัสด้วย (ปากกาขายแยกในราคา 50 ดอลลาร์) ตัวเครื่อง R7 จะเริ่มขายเดือนธันวาคมนี้ ราคา 900 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 28,000 บาท

Tags:
Node Thumbnail

เอเซอร์ประกาศอัพเดต Chromebook มาตั้งแต่งาน IDF แต่แทบไม่มีรายละเอียด ถึงตอนนี้ก็ประกาศเปิดตัวอีกรอบเป็น Acer C720-2800 ราคา 249 ดอลลาร์ เริ่มขายภายในเดือนนี้

C720-2800 ใช้ชิป Haswell 2955U 1.4GHz, แรม DDR3L 2GB, Wi-Fi สองย่านความถี่, SSD 16GB, แบตเตอรี่ 3 เซลล์ ใช้งานต่อเนื่อง 8.5 ชั่วโมง, จอภาพแบบด้าน 11.6 นิ้ว ความละเอียด 1366x768, น้ำหนัก 1.25 กิโลกรัม เบาลงกว่ารุ่นก่อนหน้า ที่หนักประมาณ 1.5 กิโลกรัม

สำหรับพอร์ตเชื่อมต่อมีทั้ง HDMI, SD, USB 2.0, USB 3.0,

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดตคอมพิวเตอร์ iMac ชุดใหม่ที่หน้าตาแบบเดิม แต่ปรับสเปกให้แรงขึ้นด้วยซีพียู Intel Core รุ่นที่สี่ (Haswell), รองรับ Wi-Fi 802.11ac, Fusion Drive ที่ใช้ flash storage รุ่นใหม่ เร็วขึ้นกว่าของเดิมสูงสุด 50%

Tags:
Node Thumbnail

เอชพีเปิดตัว Chromebook ที่ใช้ชิป Haswell ตามเอเซอร์มาติดๆ ด้วย Chromebook14 ไม่ระบุรุ่นซีพียูแต่ระบุว่าภายในจะใช้ SSD ขนาด 16GB, มีพอร์ต HDMI, USB 2.0, และ USB 3.0

Chromebook14 รุ่น 4G จะแถมอินเทอร์เน็ตจาก T-Mobile ให้เดือนละ 200MB เป็นเวลาสองปี และรุ่นใหม่นี้จะให้ Google Drive 100GB เป็นเวลาสองปีเหมือนเอเซอร์แล้ว

ราคาเริ่มต้น 299 ดอลลาร์ วางขายภายในช่วงสิ้นปีนี้

ที่มา - HP

alt="upic.me"

Tags:
Node Thumbnail

หลังอินเทลประกาศ Chromebook Haswell ไม่นาน ที่งาน IDF ทางเอเซอร์ก็นำ Acer C7 รุ่น Chromebook ออกมาแสดง โดยฟีเจอร์อื่นๆ นั้นเหมือนเดิมแทบทุกประการ ยกเว้นซีพียูที่เปลี่ยนไปใช้ Celeron 2955U ที่ภายในเป็นสถาปัตยกรรม Haswell

ความได้เปรียบสำคัญของ Haswell คือความประหยัดพลังงาน ทางเอเซอร์ก็ระบุว่า Chromebook รุ่นใหม่นี้จะมีอายุแบตเตอรี่นานถึง 8.5 ชั่วโมง

ราคาไม่ระบุ แต่ยังแถม Google Drive 100GB เป็นเวลาสองปีเหมือนเดิม และจะวางขายภายในสิ้นปีนี้

ที่มา - Engadget, AnandTech

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศข่าวสำคัญของ Chromebook สองข่าวได้แก่

  • เราจะได้เห็น Chromebook สาย x86 ที่ใช้ซีพียู Haswell ตัวล่าสุดของอินเทลในเร็วๆ นี้ ซึ่งอายุการใช้งานแบตเตอรี่จะอยู่ได้ "เกือบทั้งวัน" (almost all day)
  • ผู้ร่วมผลิต Chromebook รุ่นใหม่ได้แก่รายเก่าอย่าง Acer และ HP รวมถึงหน้าใหม่อีก 2 รายคือ Toshiba และ ASUS (ที่เคยมีข่าวไปแล้ว)

ข่าวการเข้าร่วมของ Toshiba และ ASUS ทำให้ตอนนี้ Chromebook มีบริษัทร่วมทำฮาร์ดแวร์ให้แล้ว 6 บริษัท (อีกสองรายคือ Samsung และ Lenovo)

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเริ่มโชว์ซีพียู Core รุ่นที่สี่รหัส Haswell แบบห้อยท้ายรุ่นด้วย "Y" (ประหยัดพลังงาน) ซึ่งมีค่า SDP (Scenario Design Point) ที่ 4.5 วัตต์ ลดลงจาก Core Ivy Bridge รุ่น SDP 7 วัตต์ ที่เปิดตัวเมื่อต้นปี

SDP เป็นการวัดพลังงานแบบใหม่ที่อินเทลคิดขึ้นมา เน้นไปที่พลังงานในการใช้งานทั่วไป ซึ่งแตกต่างไปจากค่า TDP ที่วัดค่าสูงสุดและมีตัวเลขสูงกว่า (อ่านรายละเอียดในข่าวเก่า)

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวเปิดเผยกับเว็บไซต์ DigiTimes ว่า อินเทลกำลังพิจารณายกเลิกแบรนด์ Atom เนื่องจากผู้บริโภคมองว่าสินค้าที่ใช้ซีพียูแบรนด์นี้เป็นสินค้าระดับล่าง ซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่ส่งผลต่อยอดขายแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนที่ใช้ซีพียูภายใต้แบรนด์นี้ โดยกระบวนการยกเลิกแบรนด์ Atom อาจจะเริ่มต้นในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ แต่แหล่งข่าวก็ไม่ได้บอกว่าแล้วอินเทลจะไปใช้แบรนด์อะไรทำตลาดแทน Atom

DigiTimes ยังพูดถึงซีพียูรุ่นรองๆ อย่าง Pentium, Celeron และ Core i3 โดยระบุว่าบริษัทใกล้จะเปิดตัวซีพียู Core i3 บนสถาปัตยกรรม Haswell รวมถึงจะเปิดตัวซีพียู Pentium ที่ใช้สถาปัตยกรรม Haswell ในเดือนกันยายนนี้ และจะเปิดตัวซีพียู Celeron บนสถาปัตยกรรม Haswell ในไตรมาสแรกของปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลหลุดจากเว็บ Tweakers.net ระบุว่า Dell กำลังเปิดตัวโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ Dell M3800 รุ่นเวิร์คสเตชั่นในตระกูลโน้ตบุ๊กของเดลล์ โดยสเปคที่เด่นที่สุดคือหน้าจอ 15.6 นิ้ว ความละเอียด 3200x1800 พิกเซล

สเปคส่วนอื่นๆ ของ M3800 จะใช้ซีพียู Haswell, แรมสูงสุด 16GB, พื้นที่เก็บข้อมูลให้เลือกระหว่าง HDD ขนาด 1TB และ SSD สูงสุด 512GB, กราฟิก NVIDIA Quadro K1100M แรม 2GB, ส่วนหน้าจอมีให้เลือกระหว่าง Full HD และ 3200x1800

ราคาตั้งแต่ 1699 ดอลลาร์ไปจนถึง 1999 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

หลังการเปิดตัวซีพียู Haswell ตอนนี้ ThinkPad ก็อัพเกรดด้วยการออกเครื่องรุ่น T440s ออกมาเป็นตัวแรกในชุด โดย T440s จะใช้คีย์บอร์ด 6 แถวและทัชแพดขนาดใหญ่ไม่มีปุ่มแยกตามแนวทางใหม่ของ ThinkPad ในช่วงหลัง

ความเปลี่ยนแปลง ได้แก่ ซีพียู Haswell, หน้าจอ HD+/FHD, แบตเตอรี่สองก้อน หนึ่งก้อนเปลี่ยนเองไม่ได้และอีกก้อนเปลี่ยนได้เอง ทำให้สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ขณะใช้งานต่อเนื่องไปได้เรื่อยๆ, NFC ในตัว, ไมโครโฟนคู่, และลำโพง Dolby

ไม่มีข้อมูลอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นราคา, วันเริ่มต้นขาย, หรือออปชั่นที่ให้เลือก

ที่มา - Lenovo

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ทีมวิจัยตลาดของ Citi ได้ออกมาบอกว่ายอดโตของตลาดพีซีน่าจะติดลบ 10 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ ล่าสุดทีมวิจัยของ IDC ได้ออกมาแสดงความเห็นไปทางเดียวกันว่า ตลาดพีซีน่าจะแย่กว่าที่คาดการณ์ไว้ในตอนแรกมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาได้เห็นตัวเลขจากเดือนพฤษภาคม

ในตอนแรก IDC คาดว่า ตลาดพีซีน่าจะแย่ลงไม่มากเท่าไหร่นักในไตรมาสที่สองของปี 2013 แต่หลังจากได้เห็นตัวเลขล่าสุดแล้ว เชื่อว่ายอดเติบโตของตลาดพีซีน่าจะลดลงมากกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ในตอนแรก ซึ่งทั้งปีนี้ IDC เชื่อว่าตลาดพีซีน่ามียอดเติบโตอยู่ที่ติดลบ 7.8 เปอร์เซ็นต์

Tags:
Node Thumbnail

ปีนี้ความพิเศษของ Haswell คือแม้ซีพียูเดสก์ทอปจะเปิดตัวค่อนข้างช้า แต่ซีพียูรุ่นเซิร์ฟเวอร์กลับเปิดตัวตามมาไม่กี่วัน ทางฝั่งเอชพีก็เร่งอัพเกรดเซิร์ฟเวอร์รุ่นล่างของตัวเองเป็น Haswell ทันที

สองรุ่นที่ได้อัพเกรดได้แก่ DL320e เซิร์ฟเวอร์ขนาด 1U จะใช้ซีพียู E3-1220v3 หรือ E3-1240v3 ราคาเริ่มต้น 959 ดอลลาร์ ทางเอชพีระบุว่าหลังจากนี้จะมีซีพียูให้เลือก 13 รุ่นแต่เปิดตัวช่วงแรกจะมีเพียงสองรุ่นนี้ก่อน อีกรุ่นคือ ML310e เป็นรุ่นทาวเวอร์ ราคาเริ่มต้น 729 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

เพียงไม่กี่วันหลังการเปิดตัวซีพียูเดสก์ทอป อินเทลก็อัพเดรดซีพียูสำหรับเซิร์ฟเวอร์ตามมาติดๆ ทันทีด้วย E3-1200 v3 (เลขตระกูลเหมือนเดิมแต่เปลี่ยนเลขเวอร์ชั่น) ประเด็นสำคัญของการเปิดตัวครั้งนี้มีสองประเด็น คือ อัพเกรดแกนซีพียูไปใช้ Haswell และการเปิดสายการผลิตซีพียูกินไฟต่ำสำหรับไมโครเซิร์ฟเวอร์

ซีพียู E3-1220L สองคอร์ทำงานที่สัญญาณนาฬิกา 1.1GHz และปล่อยความร้อนเพียง 13 วัตต์ ซีพียูอีกหลายรุ่นมีกราฟิก P4600 และ P4700 สำหรับการใช้งานแบบเวิร์คสเตชั่นและการใช้งานในศูนย์ข้อมูลที่ต้องการกราฟิก

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากการเปิดตัว XPS 11 ทางเดลล์ก็ได้อัพเกรดฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าและเปิดตัวฮาร์ดแวร์ใหม่ ดังนี้

XPS 12

XPS 12 โน้ตบุ๊กที่หมุนจอเพื่อเป็นแท็บเล็ตได้ ได้รับการอัพเกรดโดยปรับซีพียูอินเทลเป็นรหัส Haswell, เพิ่มชิป NFC และแบตเตอรี่ใหญ่ขึ้น เดลล์กล่าวว่า XPS Duo 12 รุ่นปรับปรุงจะอยู่ได้ 8 ชั่วโมง 43 นาทีต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ซึ่งมากกว่ารุ่นเดิม 2 ชั่วโมง

บริษัทเริ่มวางขายรุ่นนี้ในวันที่ 9 กรกฎาคมเป็นต้นไป สนนราคาเริ่มต้นที่ 1,200 ดอลลาร์ (ราว 36,600 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Computex อินเทลแสดงโน้ตบุ๊กต้นแบบที่กำลังอัพเกรดเป็นชิป Haswell ในบรรดาตัวต้นแบบต่างๆ มี VAIO Duo ที่ได้รับอัพเดตและมีข่าวมานานแล้วว่าจะอัพเดตเป็นจอ 13 นิ้วจากเดิมเป็น 11 นิ้ว

อินเทลไม่เปิดให้สื่อเข้าไปดูเครื่อง VAIO Duo ตัวนี้ใกล้ๆ เพียงแต่ถ่ายวิดีโอจากบนเวทีให้เห็น ที่สังเกตได้คือไม่มี trackpoint แบบออปติคอลเหมือนรุ่นเดิมอีกต่อไปแล้ว แต่เป็นทัชแพดแทน และประมาณขนาดจอจากขนาดคีย์บอร์ดก็น่าจะเป็นแท็บเล็ตขนาด 13 นิ้วตามที่ลือกันมา

รายละเอียดทั้งหมด (ยกเว้นราคาที่ต้องรอแต่ละประเทศเปิดตัวกันอีกที) คงได้รู้ในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้าครับ

No Description

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้างาน Computex ไม่กี่วัน อินเทลก็เผยข้อมูลของซีพียู Core รุ่นที่สี่ (4th-generation Core) รหัส Haswell แล้ว

Haswell เป็นการออกผลิตภัณฑ์ในขา tock ตามยุทธศาสตร์ tick-tock ของอินเทล นั่นคือเปลี่ยนสถาปัตยกรรมใหม่ แต่ยังใช้กระบวนการผลิต 22 นาโนเมตรเท่ากับรุ่นก่อน (Ivy Bridge) ซึ่งปีหน้าก็จะสลับเป็นขา tick คือใช้สถาปัตยกรรมเดิมของ Haswell แต่ลดขนาดลงมาเป็น 14 นาโนเมตร (Broadwell)

อินเทลยังยึดธรรมเนียมเดิมคือเปิดตัว Core i7 และ Core i5 ก่อนทั้งรุ่นเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊ก หลังจากนี้อีกสักพักจึงจะออกซีพียูรุ่นรองๆ อย่าง Core i3 และ Pentium ที่ใช้สถาปัตยกรรม Haswell ตามมา

ซีพียู

Pages