Tags:
Node Thumbnail

Lennon Ray Brown อดีตพนักงาน Citibank ถูกตัดสินโทษจำคุก 21 เดือนจากการลบคอนฟิกคอร์เราท์เตอร์ 9 ตัวหลัก ทำให้เน็ตเวิร์คของ Citibank ดับไป 90% ของเครือข่ายธนาคารในอเมริกาเหนือ ในเดือนธันวาคม ปี 2013

Brown ส่งคำสั่งลบข้อมูลหลังได้รับผลประเมินประสิทธิภาพการทำงานไม่ดี เขาส่งข้อความไปหาเพื่อนร่วมงานระบุว่ากำลังถูกไล่ออก พร้อมกับแสดงเจตนาว่าจะแก้แค้น

นอกจากโทษจำคุกแล้ว Brown ยังถูกปรับเป็นเงิน 77,200 ดอลลาร์

ที่มา - Justice.gov, The Register

Tags:
Node Thumbnail

กรรมการกำกับดูแลตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ (US Securities and Exchange Commission - SEC) สั่งปรับ Citigroup เป็นเงิน 7 ล้านดอลลาร์หลังจากพบว่าธนาคารส่งรายงานการซื้อขายไม่ครบถ้วนตั้งแต่ปี 1999 ไปจนถึงปี 2014

สาเหตุของความผิดพลาดเนื่องจากระบบการออกรายงานที่เขียนในช่วงปี 1995 มีการกรองหมายเลขสาขา 089 ถึง 100 ออกไป เนื่องจากเลขสาขาเหล่านี้เป็นสาขาปลอมที่สร้างขึ้นเพื่อทดสอบระบบ โค้ดนี้รันต่อเนื่องมาโดยตลอดและทาง Citigroup สร้างสาขาใหม่ๆ เป็นหมายเลขที่มีตัวอักษรได้ด้วย เช่น 10B, 10C ปรากฏว่าโค้ดเดิมกลับกรองสาขาเหล่านี้ออกไปด้วย ทำให้รายงานจากสาขาเหล่านั้นไม่ถูกส่งไปยัง SEC

ตลอดระยะเวลาที่บั๊กนี้มีผล ทำให้ SEC ไม่ได้รับรายงานการซื้อขาย 26,810 รายการ จากการขอข้อมูล 2,300 ครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

Citi สถาบันการเงินรายใหญ่โลก โชว์วิดีโอต้นแบบการซื้อขายหุ้นด้วยแว่น HoloLens ของไมโครซอฟท์ ซึ่งช่วยให้ผู้ซื้อขายหุ้นเห็นความเชื่อมโยงของข้อมูลการเงินแบบเรียลไทม์ด้วยการแสดงผลผ่าน holographic

ต้นแบบของ Citi มาพร้อมกับโต๊ะที่มีมอนิเตอร์ และสามารถแสดงผลให้เพื่อนร่วมงานหรือลูกค้าดูได้พร้อมๆ กัน เพื่อร่วมแสดงความเห็นว่าควรซื้อหุ้นตัวนั้นหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

วงการธนาคารฮ่องกงเริ่มก้าวข้ามรหัสผ่าน เริ่มด้วย Citi ที่จะยืนยันผู้ใช้ด้วยเสียงภายในสัปดาห์หน้า ทำให้หลังจากนี้ผู้ใช้จะไม่ต้องตอบรหัสผ่านหรือคำถามส่วนตัวอีกต่อไป

ทาง Citi ระบุว่ากระบวนการนี้สามารถลดระยะเวลาทำรายการลงได้ 45 วินาทีในแต่ละการโทรติดต่อ โดยแต่ละปี Citi รับโทรศัพท์ลูกค้าปีละ 35 ล้านสาย ระบบตรวจสอบตัวตนลูกค้าด้วยเสียงจะสามารถยืนยันตัวตนลูกค้าได้ภายในเวลา 15 วินาที โดย Citi จะเปิดใช้เทคโนโลยีนี้ใน ฮ่องกง, ไต้หวัน, และออสเตรเลีย และเตรียมจะเปิดใช้งานในจีนภายหลัง

HSBC ระบุว่าธนาคารกำลังเตรียมใช้งานการยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือหรือเสียงเช่นกัน โดยจะเริ่มให้บริการปลายปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ทีมวิจัยตลาดของ Citi ได้ออกมาบอกว่ายอดโตของตลาดพีซีน่าจะติดลบ 10 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ ล่าสุดทีมวิจัยของ IDC ได้ออกมาแสดงความเห็นไปทางเดียวกันว่า ตลาดพีซีน่าจะแย่กว่าที่คาดการณ์ไว้ในตอนแรกมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาได้เห็นตัวเลขจากเดือนพฤษภาคม

ในตอนแรก IDC คาดว่า ตลาดพีซีน่าจะแย่ลงไม่มากเท่าไหร่นักในไตรมาสที่สองของปี 2013 แต่หลังจากได้เห็นตัวเลขล่าสุดแล้ว เชื่อว่ายอดเติบโตของตลาดพีซีน่าจะลดลงมากกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ในตอนแรก ซึ่งทั้งปีนี้ IDC เชื่อว่าตลาดพีซีน่ามียอดเติบโตอยู่ที่ติดลบ 7.8 เปอร์เซ็นต์

Tags:
Node Thumbnail

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Watson ของไอบีเอ็มเริ่มขยายงานสู่กลุ่มธุรกิจอื่นเพิ่มเติม จากก่อนหน้านี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มการเงิน Citigroup ออกมายอมรับว่าบัญชีบัตรของลูกค้าประมาณ 1% โดยไม่เปิดเผยจำนวน ถูกแฮกเกอร์เจาะเข้ามาเอาข้อมูลไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยข้อมูลที่นำออกไปได้ประกอบด้วยชื่อลูกค้า หมายเลขบัญชี ข้อมูลติดต่อ และอีเมล แต่ข้อมูลที่สำคัญมากกว่านั้น อาทิเช่น หมายเลขประกันสังคม วันเกิด และรหัสเฉพาะของบัตร (CVV) ไม่ถูกเจาะข้อมูลไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journal รายงานข่าว "วงใน" ว่ากูเกิลกำลังร่วมมือกับ MasterCard และ Citigroup พัฒนาให้เจ้าของบัตรเดบิตและบัตรเครดิตในเครือ Citigroup (บ้านเราก็คือบัตร Citibank เป็นหลัก แต่ Citigroup มีธนาคารแบรนด์อื่นๆ ด้วยในบางประเทศ) สามารถใช้มือถือ Android แตะสัมผัสเพื่อจ่ายเงินแทนการรูดบัตรได้

ตามข่าวบอกว่ากูเกิลจะไม่หักค่าใช้จ่ายสำหรับการจ่ายเงินด้วยมือถือ แต่กูเกิลจะได้ประโยชน์จากการโฆษณา โปรโมชัน และส่วนลดต่างๆ ของร้านค้าแทน อีกบริษัทที่ร่วมโครงการนี้คือ VeriFone ซึ่งพัฒนาเครื่องจ่ายเงินที่รองรับ NFC และขายไปตามร้านค้าปลีกต่างๆ ระบบจ่ายเงินผ่านมือถือจะเปิดตัวภายในปีนี้