Tags:
Node Thumbnail

ซีพียูอินเทลกลุ่มรหัส U ตัวท็อปสุดที่อยู่ในแล็ปท็อปปัจจุบันตอนนี้คือ i7-7600U ที่เป็นชิป 2 แกนประมวลผล 4 เธรด ที่ความเร็ว 2.8GHz บูสต์ได้ถึง 3.9GHz บนพื้นฐานของ Kaby Lake 14 นาโนเมตร

ล่าสุดมีคนพบสเปคของชิปรหัส i7-8650U บนแอพเบนช์มาร์ก GFXBench ที่มากับความเป็น 4 แกนประมวลผลแท้ 8 เธรด ความเร็ว 1.90GHz ไม่ระบุว่าบูสต์ได้ที่เท่าไร และได้กราฟิกภายในเป็น Intel HD Graphics 620 ด้วย

ข่าวนี้ชี้ว่าถ้าใครจะมองแล็ปท็อปอาจรอดูประสิทธิภาพของชิปรุ่นนี้ ที่อาจทำให้ตลาดรู้จักกับอัลตร้าบุ๊กตัวบางๆ แต่ได้ความเป็นควอดคอร์อีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากอินเทลวางขาย Core 7th Gen "Kaby Lake" ได้ตามกำหนด บริษัทก็เริ่มมองไปถึงขั้นต่อไป Core 8th Gen "Coffee Lake" ที่ล่าสุดยืนยันแล้วว่าจะวางขายช่วงครึ่งหลังของปีนี้

บัญชีทวิตเตอร์ของอินเทล ให้ข้อมูลสั้นๆ ว่า Core i7 8th Gen จะมีประสิทธิภาพดีขึ้น 15% จาก Core i7 7th Gen ในปัจจุบัน ซึ่งถือเป็นพัฒนาการที่เทียบเท่ากับ Core i7 7th Gen ที่ดีขึ้น 15% จากตอน Core i7 6th Gen เช่นกัน (คะแนนทั้งหมดวัดจาก Sysmark)

ตามแผนการของอินเทล Coffee Lake จะเป็นซีพียูขนาด 14nm รุ่นที่สามและรุ่นสุดท้าย ก่อนขยับเป็น 10nm ใน Cannonlake รุ่นถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

ใกล้เปิดตัวเต็มทีแล้วสำหรับชิปอินเทลตระกูล Core i บนเดสก์ท็อปสายพันธุ์ที่ 7 ในชื่อ Kaby Lake (เมนบอร์ดกลุ่ม 200 series เริ่มมีวางจำหน่ายแล้วด้วย) ซึ่งตัวเรือธงที่จะเปิดตัวคือ Core i7-7700K ที่ปลดล็อกตัวคูณให้เอื้อกับการปรับแต่งความเร็วให้สูงเกินสเปค

ล่าสุดมีรายงานว่าสื่อรัสเซียชื่อ OCLab ได้โอเวอร์คล็อกชิปรุ่นนี้จากความเร็วเดิม 4.2GHz ไปได้ไกลถึง 7.02GHz บนเมนบอร์ด ASRock Z170M OC Formula (ชิปเซ็ตเก่า) กับไนโตรเจนเหลว และจากภาพประกอบโปรแกรม CPU-Z แสดงแค่สองคอร์เท่านั้น แถมใช้แรงดันไฟถึง 2.0 โวลต์ ทั้งนี้ก็ดูไว้เป็นแนวได้ว่าหากใช้งานรูปแบบปกติก็น่าจะคาดเดาเลข 5 GHz ได้ไม่ยากครับ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเดต Surface Book i7 ปรับมาใช้ชิป Core i7 รุ่นล่าสุด ทั้งสามรุ่นใช้หน้าจอ PixelSense ความละเอียด 6 ล้านพิกเซล กราฟิก NVIDIA GeForce 965M GDDR5 2GB โดยแบ่งออกเป็น 3 รุ่นย่อย

  • ความจุ 256GB แรม 8GB ราคา 2,399 ดอลลาร์
  • ความจุ 512GB แรม 16GB ราคา 2,799 ดอลลาร์
  • ความจุ 1TB แรม 16GB ราคา 3,299 ดอลลาร์

น้ำหนักเครื่อง 1.647 กิโลกรัม ไมโครซอฟท์ระบุว่าใช้ดูวิดีโอได้นานถึง 16 ชั่วโมง

ที่มา - Microsoft, The Verge

Node Thumbnail

แม้จะมีแง้มๆ มาจากฝั่ง ASRock ว่าอินเทลมีแผนเปิดตัว Core i7 แบบ 10 คอร์ ล่าสุดที่งาน Computex 2016 อินเทลได้ใช้เวทีเปิดตัวเจ้า 10 คอร์ที่ว่านี้เรียบร้อยในชื่ออย่างเป็นทางการว่า "Intel Core i7-6950X Extreme Edition"

ซีพียูตัวนี้ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม HEDT (High-End Desktop) ผลิตบนสถาปัตยกรรม Broadwell-E มาพร้อม TDP ที่ 140 วัตต์ ใช้ Socket 2011-v3 และต้องการเมนบอร์ดที่ใช้ Intel X99 มีคอร์พื้นฐานที่ 10 คอร์ รองรับ Hyper-Threading ได้สูงถึง 20 เทรด มี L3 Cache ที่ 25 MB มีความเร็วพื้นฐานที่ 3.0 GHz รองรับ Turbo Boost 2.0 ได้สูงสุด 3.5 GHz และรองรับการใช้งานกับ Turbo Boost Max 3.0 (เร่งความเร็วสูงสุดที่คอร์เดี่ยว 1 คอร์) ในตัว และรองรับการ Overclock จากภายนอกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากรอคอยกันมาแสนนาน ในที่สุดอินเทลก็เปิดตัวซีพียู Core รุ่นที่หกรหัส "Skylake" เป็นที่เรียบร้อย โดยเริ่มจาก Core i5 และ Core i7 สำหรับเดสก์ท็อปของเกมเมอร์

ซีพียูสองตัวแรกของ Skylake คือ Core i7-6700K และ Core i5-6600K (ซีพียูรหัส K คือปลดล็อคสัญญาณนาฬิกาสำหรับคนที่ต้องการโอเวอร์คล็อค) ส่วนชิปเซ็ตที่ใช้คู่กันคือ Intel Z170 ตัวใหม่ โดยผู้ผลิตเมนบอร์ดอย่าง Asrock, Asus, EVGA, Gigabyte, MSI, Supermicro ก็พร้อมออกสินค้าแล้วเช่นกัน

อินเทลยังประกาศว่าจะออกซีพียู Core รหัส K สำหรับโน้ตบุ๊กตามมาในเร็วๆ นี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นซีพียูรหัส K บนโน้ตบุ๊กด้วย

ที่มา - Intel

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวดีสำหรับคนชอบของแรงขนาดเล็กๆ หลังจากอินเทลประกาศเพิ่มรุ่นของ NUC พีซีขนาดจิ๋วรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวพร้อมกับซีพียูรุ่นที่ 5 ของ Core i ในรหัส Broadwell โดยมี Core i7 มาให้เลือกแล้ว

โมเดลที่ว่ามาในรหัส NUC5i7RYH ใช้ซีพียู Core i7-5557U ดูอัลคอร์ความถี่ 3.1GHz บูสต์ได้เป็น 3.4GHz พร้อมกับจีพียู Intel HD 6100 ส่วนตัวเครื่องจะแชร์กับอดีตรุ่นท็อปที่ยังไม่วางขายอย่าง NUC5i5RYH ที่ใช้กล่องทรงสูง (แต่ก็ยังเล็กมากเมื่อเทียบกับเดสก์ท็อปทั่วไป) รองรับแรมสูงสุด 16GB และฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5"

ตามกำหนดการแล้ว NUC ที่ใช้ Broadwell จะเริ่มขายเดือนมีนาคม แต่รุ่น i7 จะขายช้าหน่อยเป็นไตรมาสสองครับ

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลออกซีพียูใหม่ทั้งหมด 4 ซีรีส์ โดยแบ่งเป็นกลุ่ม Core "Haswell" และกลุ่ม Celeron/Pentium ที่ใช้แกน "Bay Trail" ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศชิปใหม่ที่งาน Computex ในชื่อว่า Core M เป็นชิปพลังงานต่ำมาก ใช้กระบวนการผลิต 14 นาโนเมตร โดยเครื่องต้นแบบหน้าจอ 12.5 นิ้วที่อินเทลแสดงในงานมีความหนาเพียง 7.2 มิลลิเมตรและหนัก 670 กรัมเท่านั้น

Intel Core M จะใช้สถาปัตยกรรม Broadwell ที่ยังไม่ได้เปิดตัวยกชุดเหมือนปีที่แล้ว แต่อินเทลเลือกเปิดตัวเฉพาะรุ่นโมบายออกมาก่อน

งานนี้คนที่เพิ่งซื้อ Macbook Air อาจจะต้องเตรียมทำใจ เพราะปกติ Macbook Air เป็นเครื่องรุ่นแรกๆ ที่อัพเกรดไปยังซีพียูรุ่นใหม่ของอินเทลก่อนแบรนด์อื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนจะพบกับ Haswell-E ในปีหน้าที่จะถึงนี้ ทางเว็บไซต์จีนได้เผยข้อมูลซีพียู Ivy Bridge-E เผยว่าอินเทลอาจจะเปิดตัวซีพียูส่งท้ายเจเนอเรชั่นที่ 3 ในวันที่ 10 กันยายน ซึ่งอาจจะมีซีพียู 3 รุ่นได้แก่ Core i7-4960X , Core i7-4930K , Core i7-4820K

โดยทั้ง 3 รุ่นมีโปรเซสเซอร์สูงสุด 6 คอร์ซึ่งสนับสนุนเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ต Intel X79 และรองรับซ็อกเก็ต LGA2011 อาจจะต้องมีการอัพเดต BIOS จากผู้ผลิต

ที่มา - VR-Zone ผ่าน Neowin

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้างาน Computex ไม่กี่วัน อินเทลก็เผยข้อมูลของซีพียู Core รุ่นที่สี่ (4th-generation Core) รหัส Haswell แล้ว

Haswell เป็นการออกผลิตภัณฑ์ในขา tock ตามยุทธศาสตร์ tick-tock ของอินเทล นั่นคือเปลี่ยนสถาปัตยกรรมใหม่ แต่ยังใช้กระบวนการผลิต 22 นาโนเมตรเท่ากับรุ่นก่อน (Ivy Bridge) ซึ่งปีหน้าก็จะสลับเป็นขา tick คือใช้สถาปัตยกรรมเดิมของ Haswell แต่ลดขนาดลงมาเป็น 14 นาโนเมตร (Broadwell)

อินเทลยังยึดธรรมเนียมเดิมคือเปิดตัว Core i7 และ Core i5 ก่อนทั้งรุ่นเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊ก หลังจากนี้อีกสักพักจึงจะออกซีพียูรุ่นรองๆ อย่าง Core i3 และ Pentium ที่ใช้สถาปัตยกรรม Haswell ตามมา

ซีพียู

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ที่กำลังมองหา CPU ชั้นยอดจากอินเทลเตรียมเฮกันได้แล้ว
หลังจาก เปิดตัว Intel Core i7 อินเทลมีประกาศลดราคา Core i7 950 เหลือ 294 ดอลลาร์ภายในเดือนสิงหาคม จากเดิมที่ขายกันในท้องตลาด 562 ดอลลาร์โดยที่รุ่นที่เหนือกว่าอย่าง Core i7 960 จะยังคงราคาอยู่ที่ 562 ดอลลาร์และจะมีรุ่นที่ใหม่อย่าง Core i3 560 ซึ่งจะมีราคาอยู่ที่ 138 ดอลลาร์

ตารางเปรียบเทียบราคา

ที่มา - fudzilla

Tags:
Topics: 

หลังจากทางสายของเดสก์ท็อปได้เริ่มเข้าสู่ยุคของสถาปัตยกรรม Nehalem แล้ว ก็มาถึงทีของทางแล็ปท็อปกันบ้างครับ

ทีมงานของ PC Pro ทำการทดสอบประสิทธิภาพและอัตราการบริโภคพลังงานของเจ้าซีพียู Core i7-820QM ความเร็ว 1.73 GHz ซึ่งด้านประสิทธิภาพ ทีมงานบอกได้สั้นๆ ว่า "เร็วมากๆ"

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือการใช้ Turbo Boost เป็นการลดการใช้งานเหลือ 1 คอร์ 2 เทรด (Hyper-threading นั่นเอง) แล้วโอเวอร์คล็อกตัวเองไปที่ความเร็ว 3.06 GHz ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดการใช้พลังงานไปได้พอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีที่แล้ว อินเทลเปิดตัวซีพียู Core i7 หรือที่เราเรียกกันในชื่อ Nehalem และสร้างความฮือฮาได้พอสมควรเพราะประสิทธิภาพดีกว่าซีพียูตระกูล Core 2 เดิมมาก (รวมถึงคู่แข่งอย่างเอเอ็มดีด้วย) จากนั้นอินเทลได้ทิ้งระยะห่างการออกซีพียูตระกูล Nehalem ตัวอื่นๆ เพื่อวางให้ Core i7 จับตลาดพรีเมียม กินส่วนต่างราคาไป ส่วนตลาดกลางถึงล่างยังใช้ซีพียูชุดเดิมๆ ทำตลาดไปก่อน

ผ่านมาครึ่งปีกว่าก็ได้เวลาที่อินเทลจะออก Nehalam สำหรับตลาดโน้ตบุ๊กเสียที

Clarkfield

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ตอนบ่าย (18 พ.ย.) ทางอินเทลประเทศไทยได้จัดงานเปิดตัว Core i7 ซึ่งเป็นซีพียูรุ่นใหม่ของอินเทล (ถัดจากตระกูล Core 2 จะมองว่ามันเป็น Core 3 ก็พอได้ครับ) ที่เซ็นทรัลเวิลด์ พลาซ่า ผมได้รับเชิญไปงานนี้ด้วยในฐานะสื่อมวลชน ตัวแทน Blognone เลยเก็บบรรยากาศมาฝากกันนิดหน่อยครับ

รายละเอียดของ Core i7 หรือตามชื่อสถาปัตยกรรมย่อยคือ Nehalem นั้นผมเชื่อว่าผู้อ่าน Blognone คงรู้กันอยู่พอสมควรแล้ว และบางคนคงเคยไปเห็นของจริงในงาน Intel Blogger Day 2008 มาบ้างแล้วด้วย ดังนั้นขอสรุปรายละเอียดแบบคร่าวๆ เลยละกัน

งานนี้เปิดตัวซีพียูชุด Core i7 ทั้งหมดสามรุ่น

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าชาว Blognone จะได้ไปเห็น Core i7 ตัวจริงกันมาแล้ว แต่เรื่องน่าคาญใจสำหรับหลายๆ คนคงเป็นเรื่องที่ไม่มี Benchmark ให้ดูเลยแม้แต่ตัวเดียว ทำให้ไม่รู้ว่าที่ว่าแรงๆ นี่มันแรงกว่าเดิมแค่ไหน

แต่ผลจากนิตยสาร PC World ประจำเดือนพฤศจิกายนก็หลุดออกมาแล้ว และผลที่ได้ก็นับว่าน่าประทับใจพอสมควร โดย Core i7 ทุกตัวมีประสิทธิภาพเหนือกว่า หรืออย่างน้อยๆ ก็เท่ากันกับ Core 2 Extreme QX9770 ซึ่งเป็นรุ่นสูงสุดในตอนนี้

อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจคือความเร็วของหน่วยความจำที่สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้มากถึง 12 กิกะไบต์ต่อวินาที และมี latency เพียง 34.3 นาโนวินาที เป็นผลมาจากการรวมชุดควบคุมหน่วยความจำเข้าไปไว้ในตัวชิปเลย

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลได้ออกมาเปิดเผยชื่อทางการตลาดของซีพียูยุคต่อไปซึ่งก็คือ "Core i7" ซึ่งเป็นที่รู้จักในโค้ดเนม "Nehalem" แล้ว

ซีพียูรุ่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงทางสถาปัตยกรรมมากมาย ไม่ว่าจะทั้งการเลิกใช้ Front side bus (FSB), เปลี่ยนไปใช้ Socket ใหม่ ส่งผลให้ form factor ของเมนบอร์ดก็ต้องเปลี่ยนตาม, การใช้ DDR3 และมีหน่วยควบคุมความจำอยู่ในชิป เรียกได้ว่าถ้าอยากใช้ ก็ต้องซื้อเครื่องใหม่สถานเดียว

ฟีเจอร์ที่เด่นๆของ Core i7 ที่หนีไม่พ้นคือจำนวน Thread ที่มากขึ้น เพราะทางอินเทลได้นำเทคโนโลยี Hyperthreading มาใช้กับซีพียูแต่ละคอร์ (ตัวอย่าง:ซีพียูรุ่น Quad Core ก็จะทำงานได้ถึง 8 Thread)