Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลจับมือกับ Logitech เปิดตัว Logitech Crayon ปากกา Stylus ที่ทำงานร่วมกับ iPad ในการเปิดตัว iPad รุ่น 9.7 ที่รองรับ Apple Pencil เมื่อคืนนี้ แบตเตอรี่ใช้งานได้ต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง บริเวณท้ายปากกาเป็นปุ่มกดเปิด/ปิด และพอร์ท Lightning ตัวเมียสำหรับเสียบสายชาร์จ

และที่เปิดตัวมาพร้อมกันคือเคส Logitech Rugged Combo 2 สำหรับ iPad 9.7 กันกระแทกและกันน้ำ มีคีย์บอร์ดที่ถอดแยกได้และที่เก็บ Logitech Crayon ให้ในตัว โดยทั้งเคสและ Logitec Crayon วางจำหน่ายเฉพาะในสหรัฐผ่านโครงการด้านการศึกษาของแอปเปิลเท่านั้น สนนราคาอยู่ที่ 49 เหรียญสำหรับ Crayon และ 99 ดอลลาร์สำหรับเคส

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ Adobe ได้ปล่อยอัพเดตให้กับ Adobe XD เครื่องมือออกแบบ User Experience (UX) โดยได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่ใช้ประโยชน์จากความสามารถของแพลตฟอร์ม Windows 10 เข้ามาอย่างการรองรับอินพุทจากปากกาและหน้าจอสัมผัส

ด้วยอัพเดตข้างต้นผู้ใช้จะสามารถสั่งงานเครื่องมือต่างๆ บน Adobe XD ได้ด้วยปากกาและหน้าจอสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง artwork, เลือก layer, แก้ไขค่า properties, เชื่อมโยงหน้า prototype, เลื่อนไปยังตำแหน่งต่างๆ ของหน้าต่างพรีวิว ฯลฯ

นอกจากการสั่งงานพื้นฐานแล้ว ผู้ใช้ยังสามารถปากกาและหน้าจอสัมผัสช่วยปรับค่า property ต่างๆ ที่เป็นตัวเลข ด้วยการแตะที่หน้าจอค้างไว้แล้วลากเพื่อถู (scrub) ค่าให้มากขึ้นหรือน้อยลงตามทิศทางของปากกาหรือนื้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตให้กับ OneNote for Android โดยได้เพิ่มฟีเจอร์หลายอย่างที่จะช่วยให้ใช้งาน OneNote บน Android ได้สะดวกขึ้น มีรายละเอียดดังนี้

  • เพิ่มเครื่องมือเลือกวัตถุแบบอิสระ (lasso tool) ช่วยให้สามารถเลือกรูปวาดและเนื้อหาภายในโน้ตมาแก้ไขได้ง่ายขึ้น
  • ปรับปรุงให้สามารถปรับขนาดรูปภาพ ย้ายข้อความและรูปภาพเพื่อจัดระเบียบโน้ตได้แล้ว
  • เพิ่มระบบตรวจจับฝ่ามือ (palm rejection) ช่วยให้สามารถวางมือขณะจดโน้ตด้วยสไตลัสได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น
  • แก้บั๊กและปรับปรุงประสิทธิภาพ

สามารถดาวน์โหลด OneNote for Android เวอร์ชันล่าสุดได้ที่ Google Play ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยื่นจดสิทธิบัตรอุปกรณ์ปากกาสไตลัสที่มีที่เหน็บปากการองรับระบบสัมผัส (stylus with touch-sensitive retention clip)

เนื่องจากแต่เดิมการใช้สไตลัสในการเลื่อนหรือซูมหน้าจอทำได้ไม่ค่อยสะดวกนัก การเพิ่มส่วนของที่เหน็บปากกาที่รองรับระบบสัมผัส (ส่วนสีเหลืองในภาพ) เข้ามาจะทำให้สามารถเลื่อนหรือซูมหน้าจอได้ในลักษณะเดียวกับการใช้ scroll wheel ของเมาส์ โดยวิธีขยับนิ้วเลื่อนไปตามแนวของที่เหน็บ

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Garage โครงการส่งเสริมให้พนักงานสร้างแอพนอกเวลางานของไมโครซอฟท์ เปิดตัวโปรเจ็กต์ใหม่ Ink to Code เครื่องมือที่จะอำนวยความสะดวกเริ่มต้นออกแบบแอพ โดย Ink to Code จะทำหน้าที่เป็นกระดานสำหรับสเก็ทช์ไอเดียและช่วยแปลงลายมือไปเป็นภาพ wireframe ที่สามารถ export ออกมาเป็นโค้ดเพื่อส่งไปแก้ต่อบนเครื่องมือพัฒนาอย่าง Visual Studio ได้โดยตรง ช่วยให้สามารถขึ้นโปรโตไทป์ได้รวดเร็วและลดกระบวนการได้อย่างมาก

Tags:
Node Thumbnail

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า Surface Pen เป็นอุปกรณ์เสริมที่มีความสำคัญต่อการใช้งานอุปกรณ์ Surface อย่างมาก แต่เนื่องจากที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ต้องการจะคงขนาดปากกาสไตลัสขนาดเต็มเอาไว้เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายและไม่เมื่อยมือ และการคงขนาดที่ค่อนข้างใหญ่เอาไว้นี่เอง ก็ทำให้ไม่สามารถเก็บปากกาไว้ในตัวอุปกรณ์อย่างเช่นพวก Samsung Galaxy Note ได้

ในตอนนี้ ไมโครซอฟท์ได้ขอสิทธิบัตรปากกาสไตลัสรูปแบบใหม่ โดยเรียกว่า"ปากกาสไตลัสที่มีส่วนหมุนปรับได้" (Stylus with an adjustable dimension)

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าให้ลองนึกถึงหนึ่งในฟีเจอร์เด่นของแท็บเล็ต Windows 10 ในปัจจุบัน เชื่อว่าความสามารถในการรองรับปากกาน่าจะเป็นสิ่งผู้ใช้นึกถึงเป็นอันดับแรกๆ ซึ่งช่วงหลังมานี้ไมโครซอฟท์ก็ดูจะให้ความสำคัญกับการใช้งานด้วยปากกาอยู่ไม่น้อยดังจะเห็นได้จากแท็บเล็ตตระกูล Surface และความร่วมมือกับ Wacom

ล่าสุดไมโครซอฟท์ก็ได้เผยงานวิจัยซึ่งนำเสนอแนวทางปรับปรุงการสั่งงานแท็บเล็ตให้ใช้งานได้อย่างสะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการประสานการควบคุมด้วยปากกาและการสัมผัสหน้าจอด้วยนิ้วหัวแม่มือเข้าด้วยกัน (Thumb + Pen) และได้สาธิตการประยุกต์ใช้งานในรูปแบบดังกล่าวมาถึงสามสถานการณ์ทั้งกับการใช้งานแอพสเปรดชีท, เว็บเบราว์เซอร์และเครื่องมือวาดรูป

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Wacom ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ Bamboo Ink โดยบอกว่าเป็นสไตลัสที่ปรับแต่งมาสำหรับใช้งานกับฟีเจอร์ Windows Ink บนอุปกรณ์ Windows 10 ที่รองรับการใช้งานปากกา

จุดเด่นของ Bamboo Ink คือ สามารถเปลี่ยนระบบจาก Active Electro-Static (AES) ของ Wacom มาเป็น Microsoft Pen Protocol (MPP) ได้ง่ายๆ เพียงกดปุ่มด้านข้างค้างเอาไว้ 2 วินาที ทำให้สามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์ได้หลากหลายมากขึ้น สามารถกดปุ่มด้านบนเพื่อเรียกใช้งาน Windows Ink Workspace ได้ทันที ส่วนปุ่มด้านข้างสามารถปรับแต่งค่าทางลัดเองได้

Bamboo Ink จะเริ่มวางจำหน่ายเฉพาะในอเมริกาตั้งแต่วันนี้ ในราคาประมาณ 80 เหรียญ ส่วนโซนอื่นๆจะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงเดือนสิงหาคม

Tags:
Node Thumbnail

Nebo เป็นแอพจดโน้ตโดย MyScript ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่กี่สัปดาห์แต่ก็มีความโดดเด่นเมื่อเทียบกับแอพจดโน้ตชื่อดังตัวอื่น โดยเฉพาะความสามารถในการจำแนกลายมือเขียน (handwriting recognition) ด้วยเทคโนโลยี Interactive Ink ของทาง MyScript เองทำให้สามารถแปลงลายมือดิจิทัลให้กลายเป็นข้อความที่สามารถที่นำไปแก้ไขต่อได้ในทันที

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปี HP ได้เปิดตัว HP Elite x3 สมาร์ทโฟน Windows 10 Mobile จับตลาดผู้ใช้องค์กร พร้อมอุปกรณ์เสริมครบครัน ล่าสุด บริษัทได้เผยรายชื่ออุปกรณ์เสริมทั้งหมด ซึ่งนอกจากจะมีเคสเพิ่มเข้ามาแล้ว ยังมี passive stylus ให้เลือกซื้อด้วย

สไตลัสดังกล่าวรองรับการวาดเขียนบนหน้าจอ และการสั่งการเครื่องผ่านจอสัมผัสได้ครับ

ที่มา: HP (PDF) ผ่าน WindowsBlogItalia ผ่าน MSPoweruser

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ประกาศจับมือกับ Wacom ทำปากกาที่ใช้ได้กับทุกพีซีที่รองรับปากกา และรองรับแพลตฟอร์ม Windows Ink ซึ่งจะมากับ Windows 10 Anniversary Update โดยน่าจะวางขายปากกาดังกล่าวในช่วงปลายปีนี้

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทั้งสองบริษัทร่วมงานกัน เพราะทั้งสองเคยร่วมกันพัฒนาปากกาให้ Surface Pro กับ Surface Pro 2 ก่อนที่ Microsoft จะแยกวงไปร่วมกับ N-Trig ทำปากกาให้ Surface Pro 3 เป็นต้นมา และเข้าซื้อเทคโนโลยี N-Trig ในที่สุด ซึ่งก็ไม่ใช่ทุกคนที่ชอบปากกา N-Trig เพราะปากกา N-Trig เน้นงานจดบันทึกมากกว่างานวาดเขียนศิลปะ ที่ต้องเน้นความแม่นยำสูงกว่าและปากกา Wacom ให้ได้

ที่มา: The Next Web, Windows Experience Blog

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ได้ยื่นจดสิทธิบัตรที่แสดงถึง สไตลัสรูปแบบใหม่ของ Surface ที่สามารถดูดค่าสีจากสิ่งของในชีวิตจริงได้ จากภาพท้ายข่าวจะแสดงความสามารถในการดูดสีของดอกกุหลาบและก้านของดอก เพื่อนำไปใช้วาดรูปได้

ทั้งนี้เคยมีสินค้าที่ความสามารถใกล้เคียงกัน เปิดระดมทุน คือ Cube เครื่องเก็บตัวอย่างสีจากวัตถุใดก็ตามรอบตัวเรา จากบริษัท SwatchMate

ข้อมูลอย่างละเอียดของสิทธิบัตรสามารถอ่านได้จาก ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแกะของใหม่ของแอปเปิลอย่าง iPad Pro ซึ่งได้คะแนนบำรุงรักษาดีกว่า iPad รุ่นก่อนๆ ไปเล็กน้อย (แต่ก็ยังตกมีน) ทาง iFixit และ CNET ก็ขยับไปแยกชิ้นส่วนของใหม่อีกชิ้นที่ขนาดเล็กกว่ามากอย่าง Apple Pencil สไตลัสแท่งแรกของแอปเปิลกันบ้าง

เริ่มต้นกันด้วยการเทียบขนาดกับสไตลัสของเจ้าอื่นๆ Apple Pencil ขนาดยาวกว่าแทบทุกเจ้าในตลาด ส่วนความกว้างนั้นใกล้เคียงกัน โดยมีชิ้นส่วนที่สามารถเปลี่ยนได้โดยไม่ต้องแกะคือปลายปากกา (nib) ที่แอปเปิลให้อะไหล่มาเปลี่ยนอีกชิ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่ทางเลอโนโวได้เปิดตัว WRITEit ไปในงาน CES 2015 เมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้ ผ่านมาเดือนกว่าๆ ทางเลอโนโวก็ได้ปล่อย WRITEit ในรุ่น beta ออกมาให้ผู้ใช้ทดสอบแล้วครับ

เลอโนโวกล่าวถึงข้อดีของ WRITEit ไว้หลายอย่าง เช่น สามารถใช้งานได้กับช่องพิมพ์ข้อความทุกชนิด มองเห็นหน้าจอได้เต็มๆ โดยไม่ต้องมีคีย์บอร์ดหรือช่องสำหรับเขียนโดยเฉพาะขึ้นมาบังหน้าจอ ทั้งยังมี autosuggest ช่วยแก้คำผิดอย่างรวดเร็วได้อีกด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หากใครเคยใช้สไตลัสเขียนข้อความลงกล่องข้อความ (text box) บน Windows จะพบว่าต้องเขียนลงคีย์บอร์ดเสมือนที่ Windows กำหนดไว้ (ตัวอย่างคีย์บอร์ดบน Windows 8.1) แต่ล่าสุดเทคโนโลยีใหม่จากเลอโนโวจะทำให้ผู้ใช้สามารถใช้สไตลัสเขียนข้อความลงกล่องข้อความของแอพใดก็ได้บน Windows ได้โดยตรง

ที่งาน CES 2015 เลอโนโวได้โชว์ซอฟต์แวร์ดังกล่าวที่มีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า WRITEit ดูคลิปเดโมได้ที่ท้ายข่าวครับ

ที่มา: Windows Central

Tags:
Node Thumbnail

งานวิจัยของ Microsoft Research ที่ถูกนำออกมาเผยแพร่ใหม่แสดงให้เห็นความเป็นไปได้ในการใช้งานแท็บเล็ตคู่กับปากกาสไตลัสได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น เมื่อชุดอุปกรณ์ทำงานได้อย่างรู้ใจ รู้ได้ว่าสัมผัสไหนที่ผู้ใช้ตั้งใจจรดปากกาเพื่อสร้างสรรค์งาน สัมผัสไหนคือปลายนิ้วที่ลากผ่านหน้าจอเพื่อเรียกคำสั่ง แถมจะไม่ผิดพลาดไปเผลอเข้าใจว่าการที่ผู้ใช้พักมือบนหน้าจอคือการสั่งงานอย่างหนึ่ง

งานวิจัยของ Microsoft นี้ มีการฝังเซ็นเซอร์ไว้หลายประเภทในปากกาสไตลัส อย่างแรกคือเซ็นเซอร์ตรวจการสัมผัสที่จะทำให้ระบบรับรู้ได้ว่าผู้ใช้กำลังจับปากกาในลักษณะใด เป็นต้นว่า หากจับในท่าพร้อมเขียน ระบบก็จะเตรียมพร้อมรับการลากเส้นของปากกา, หากจับในท่าที่เตรียมใช้นิ้วกดหน้าจอ ระบบก็จะเตรียมเรียกเมนูคำสั่งขึ้นมาให้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

แอลจีได้จดสิทธิบัตร Capacitive type stylus and mobile terminal comprising the same ซึ่งกล่าวถึงสไตลัสแบบ capacitive ที่สามารถคล้องกับข้อมือผู้ใช้กลายเป็นสายรัดข้อมือได้ และทำงานแบบนาฬิกาอัจฉริยะ (smart watch) ได้ในตัว โดยสไตลัสนี้จะมีหน้าจอสัมผัสที่สามารถแสดงผลข้อมูลที่อุปกรณ์พกพาที่เชื่อมต่ออยู่ส่งมาให้ได้ และผู้ใช้ก็สามารถสั่งการบางอย่างบนอุปกรณ์พกพาที่เชื่อมต่ออยู่จากหน้าจอบนสไตลัสได้

สิทธิบัตรยังอธิบายว่า อุปกรณ์นี้สามารถรับรู้ได้ด้วยตัวเองว่ากำลังยืดตรงอยู่ (เป็นโหมดสไตลัส) หรือโค้งงอ (เป็นโหมดสายรัดข้อมือ) และสามารถแจ้งสถานะไปยังอุปกรณ์พกพาที่เชื่อมต่ออยู่ได้ นอกจากนั้นแอลจียังระบุว่าสามารถติดตั้งเซนเซอร์ประเภทต่างๆ เพื่อติดตามกิจกรรมของผู้สวมใส่ได้

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงจำ Acer Aspire R7 โน้ตบุ๊กทรงประหลาดที่แปลงกายเป็นพีซีได้ (รีวิวฉบับ Blognone)

ล่าสุด Acer จับมันมาปรับสเปกเพิ่มเติม โดยคงหน้าตาและหน้าจอขนาด 15.6" 1080p ไว้เหมือนเดิม แต่เปลี่ยนซีพียูเป็น Core i5-4200U ในตระกูล Haswell ช่วยให้แบตเตอรี่อยู่ได้นานขึ้นจากของเดิม 4 ชั่วโมงเป็น 6.5 ชั่วโมง, เพิ่มแรมจาก 6GB เป็น 8GB, เพิ่มขนาดฮาร์ดดิสก์เป็น 1TB

นอกจากนี้ Acer ยังใส่เทคโนโลยี DuoSense ช่วยให้หน้าจอของ R7 รองรับการเขียนด้วยปากกาสไตลัสด้วย (ปากกาขายแยกในราคา 50 ดอลลาร์) ตัวเครื่อง R7 จะเริ่มขายเดือนธันวาคมนี้ ราคา 900 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 28,000 บาท

Tags:

FiftyThree ผู้พัฒนา Paper แอพวาดภาพที่ใช้งานได้ง่าย และมีส่วนติดต่อผู้ใช้เหมือนสมุดสเก๊ตได้เปิดตัวฮาร์ดแวร์แรกของบริษัทแล้ว นั่นก็คือสไตลัสสำหรับใช้งานร่วมกับแอพในชื่อ Pencil

Pencil เป็นสไตลัสที่หน้าตาเหมือนกับดินสอไม้ขนาดใหญ่กว่าดินสอปกตินิดหน่อย เชื่อมต่อกับ iPad ผ่าน Bluetooth LE ได้ง่ายๆ ด้วยการจิ้มตัว Pencil เข้ากับหน้าจอเท่านั้นก็เรียบร้อย

ฟีเจอร์ของ Pencil มีอยู่สามส่วนหลัก อย่างแรกสุดคือเมื่อใช้ตัวสไตลัสนี้อยู่ จะสามารถวางฝ่ามือบนหน้าจอระหว่างวาดโดยไม่รบกวนตัวภาพได้ ฟีเจอร์ที่สองคือสามารถใช้ท้ายสไตลัสแทนยางลบได้ ปิดท้ายด้วยการเกลี่ยสีด้วยนิ้ว เมื่อเชื่อมต่อตัวสไตลัสกับ iPad อยู่

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือน @evleaks จะไม่สนใจคำแซวจากโนเกียที่ว่าได้ข่าวสินค้าใหม่มาได้อย่างไร เพราะล่าสุดนักปล่อยข่าวลือชื่อดังได้ทวีตสั้นๆ ว่า "Ready for more? Nokia Illusionist may have stylus support."

เนื่องจาก @evleaks ไม่ได้ให้ข้อมูลว่าโค้ดเนม Illusionist คืออะไร และก็ไม่มีใครเคยได้ยินโค้ดเนมนี้มาก่อน ก็คงต้องตามต่อกันว่าท้ายที่สุดจะเป็นอะไรกันแน่ และฮาร์ดแวร์ที่เปิดตัวไปแล้วอย่าง Lumia 1520 จะได้รับอานิสงส์นี้ด้วยหรือไม่ครับ

ที่มา: @evleaks

Tags:

eFun ผลิตปากกา aPen Touch8 สำหรับใช้งานกับคอมพิวเตอร์ Wndows 8 ที่ไม่มีหน้าจอสัมผัส

สำหรับผู้ที่ใช้ Windows 8 กับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้มีหน้าจอสัมผัส คงมีความรู้สึกหงุดหงิดอึดอัดอยู่บ้างกับส่วนติดต่อผู้ใช้งานแบบใหม่ของระบบปฏิบัติการที่ดูจะไม่ค่อยสะดวกเมื่อสั่งการผ่านเมาส์และแป้นพิมพ์ และ eFun มองเห็นวิธีการแก้ปัญหาดังกล่าว จึงพัฒนาปากกาสำหรับใช้สำหรับใช้งานกับหน้าจอทั่วไปแต่ให้ความรู้สึกเหมือนหน้าจอสัมผัส

การใช้งานปากการ aPen Touch8 ทำโดยการติดตั้งตัวรับสัญญาณไว้ที่ด้านข้างของหน้าจอ จากนั้นก็สามารถใช้ปากกาไร้สายสัมผัสหน้าจอคอมพิวเตอร์เพื่อสั่งการได้ ผู้ใช้สามารถแตะหน้าจอ หรือ swipe และออกคำสั่งด้วย gesture ต่างๆ ได้ในลักษณะเดียวกับที่ทำบนหน้าจอสัมผัส

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงมี ATIV Tab ที่เป็นแท็บเล็ต ARM/Windows RT แต่ก็ยังไม่ทิ้งอุปกรณ์สาย x86 ที่ทำงานร่วมกับ Windows 8 ครับ

Samsung ATIV Smart PC เป็นอุปกรณ์ลูกผสมระหว่างโน้ตบุ๊กกับแท็บเล็ต แยกร่าง-ประกอบร่างกับคีย์บอร์ดได้ (คีย์บอร์ดมีช่องเสียบ USB 2.0 ให้อีกสองพอร์ต) ฝั่งจอภาพใช้หน้าจอขนาด 11.6" 400 nit รองรับมัลติทัช 10 จุด และมาพร้อมกับปากกา S Pen รับแรงกด 1024 ระดับ วาดรูปจดโน้ตได้เหมือนกับอุปกรณ์ตระกูล Galaxy Note

ATIV Smart PC แบ่งเป็น 2 รุ่นย่อยคือรุ่นธรรมดาที่ใช้ Atom และรุ่น Pro ที่ใช้ Core i5 (ตามภาพมีให้ดูทั้งแบบมีและไม่มีคีย์บอร์ด แต่ทั้งสองรุ่นต่อกับคีย์บอร์ดได้เหมือนกัน)

Tags:
Node Thumbnail

จากที่มีข่าวลือออกมาก่อนหน้านี้ ในที่สุด Lenovo ก็เปิดตัว ThinkPad Tablet 2 แท็บเล็ตหน้าจอ 10.1" 1366x768 ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 8 และมีจุดเด่นที่ปากกาสไตลัสในตัว

ThinkPad Tablet 2 ใช้ซีพียู Atom ยังไม่ระบุรุ่น (ดังนั้นมันจะใช้ Windows 8 Pro ที่ทำงานกับโปรแกรม x86 เดิมๆ ได้ทั้งหมด), กล้อง 8MP/2MP, ตัวอ่านลายนิ้วมือ, โมเด็ม 3G/4G, NFC, micro HDMI, microSD, แบตเตอรี่ทำงานได้ 10 ชั่วโมง (ข้อมูลบางแห่งบอกว่ามีพอร์ต USB ขนาดเต็มมาให้ด้วย แต่ผมยังไม่ชัวร์ ต้องรอดูสเปกละเอียดอีกครั้ง)

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Technology Review ของสถาบัน MIT เปิดเผยว่า ไมโครซอฟท์กำลังพัฒนาสไตลัส (stylus) ที่สามารถใช้ได้กับหน้าจอใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นหน้าจอที่รองรับการสัมผัสเพียงอย่างเดียว

หลักการทำงานของสไตลัสนี้คล้ายกับเมาส์ดิจิทัลแบบไร้สาย แต่จะใช้กล้องขนาดจิ๋วอ่านจำนวนกลุ่มพิกเซลบนหน้าจอแล้วส่งต่อให้คอมพิวเตอร์เพื่อติดตามการเคลื่อนที่ของไสตัสผ่านเครือข่ายไร้สายแทน

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่า Apple แทบจะไม่มีสินค้าที่มีปากกาสไตลัสเป็นองค์ประกอบก็ตาม แต่ล่าสุด Apple ได้ยื่นจดสิทธิบัตรกับ USPTO ของสหรัฐอเมริกาเรื่องสิทธิบัตรการใช้ปากกาสไตลัสกับอุปกรณ์ต่าง ๆ แบบ optical เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งรูปแบบของมันจะมีกล้องตัวเล็กมากจนสายตาผู้คนทั่วไปมองไม่เห็นอยู่ที่ปลายปากกาสไตลัสนี้ นอกจากนี้ยังสามารใช้งานร่วมกันกับเซนเซอร์ต่าง ๆ เช่นไจโรสโคป, accelerometer และเซนเซอร์วัดความดันเพื่อให้การสัมผัสแม่นยำขึ้น

Pages