Tags:
Node Thumbnail

Overture Maps Foundation หรือ OMF หน่วยงานที่มี Amazon Web Services (AWS), Meta, Microsoft และ TomTom ร่วมก่อตั้งเมื่อปีที่แล้ว เพื่อร่วมกันพัฒนาข้อมูลแผนที่แบบ Open Map ให้นักพัฒนานำไปใช้ต่อยอดได้ ประกาศเผยแพร่ข้อมูลแผนที่ชุดแรกให้นำไปใช้งาน

Overture 2023-07-26-alpha.0 คือชื่อของ release นี้ โดยมีข้อมูลเสริม 4 ส่วน ได้แก่ สถานที่น่าสนใจ (Places of Interest), อาคาร, เครือข่ายการเดินทาง และข้อมูลแนวเขตการปกครอง โดยเฉพาะส่วนข้อมูลสถานที่นั้นมีมากกว่า 59 ล้าน สถานที่ทั่วโลก นักพัฒนาสามารถนำไปใช้งานทั้งการแนะนำเส้นทาง การค้นหาสถานที่ ตลอดจนต่อยอดกับแอพพลิเคชันอื่นได้

Tags:
Node Thumbnail

Linux Foundation ประกาศตั้งหน่วยงานใหม่ Overture Maps Foundation เพื่อร่วมกันพัฒนาข้อมูลแผนที่แบบ Open Map เพื่อให้นักพัฒนาสามารถนำไปต่อยอดพัฒนาบริการที่ต้องใช้ข้อมูลแผนที่ได้ทั่วโลก

โครงการดังกล่าวมีบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ที่มีฐานะเป็นผู้ริเริ่มได้แก่ Amazon Web Services (AWS), Meta, Microsoft และ TomTom โดยเปิดให้ชุมชนนักพัฒนาเข้าร่วมในการพัฒนาข้อมูลร่วมกัน

Jim Zemlin ผู้บริหารของ Linux Foundation กล่าวว่าข้อมูลแผนที่เป็นการอิงกับสภาพแวดล้อมจริง เชื่อมต่อกับทุกชุมชนในโลก มีการเปลี่ยนแปลงและเติบโตตลอดเวลา จึงเป็นความท้าทายที่ซับซ้อนมากเกินกว่าหนึ่งองค์กรจะจัดการได้ ทุกคนในอุตสาหกรรมต้องร่วมมือกันจึงจะเป็นประโยชน์สูงสุดกับทุกคน

Tags:
Node Thumbnail

ServiceNow แพลตฟอร์มบริหารจัดการ Workflow ประกาศซื้อกิจการ Mapwize บริษัทผู้พัฒนาแผนที่ และระบบค้นหาเส้นทางภายในอาคารจากฝรั่งเศส โดยดีลนี้ไม่มีการเปิดเผยมูลค่า

Blake McConnell ผู้บริหารของ ServiceNow อธิบายสาเหตุของดีลนี้ว่าในโลกยุคการทำงานแบบไฮบริด สถานที่ทำงานมีบทบาทที่สำคัญมากยิ่งขึ้น ต่อประสบการณ์ของพนักงาน การนำบริการของ Mapwize จะช่วยเรื่องการจองที่นั่ง ห้องประชุม ทรัพยากรในสถานที่ทำงานได้สะดวกมากขึ้น และยังสามารถประเมินความถี่ในการใช้งานได้อีกด้วย

ServiceNow จะนำฟีเจอร์แผนที่ในอาคารของ Mapwize มาใส่ใน Now Platform และ Workplace Service Delivery Suite

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AWS เปิดบริการแผนที่แบบเดียวกับ Google Maps แต่ใช้แผนที่จากบริษัทภายนอก คือ Esri และ HERE (Nokia Maps เดิม) โดยบริการแยกออกเป็น 4 ฟีเจอร์หลัก

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ให้บริการแผนที่ออนไลน์ Longdo Map (ทีมพัฒนา Longdo Dict พจนานุกรมออนไลน์) ได้ปล่อยเว็บไซต์ "สงกรานต์ออนไลน์บนแผนที่จริง" เพื่อให้คนไทยและชาวต่างชาติที่กักตัวเนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ไม่หลงลืมเทศกาลสำคัญที่ถูกเลื่อนออกไปนี้ โดยเว็บไซต์สามารถร่วมสร้างตัวละครบนสถานที่เล่นสงกรานต์ในชีวิตจริงได้, เลือกชุด, เขียนคำที่อยากบอก หรือจะเลือกสาดน้ำ ประแป้งคนอื่น ก็ทำได้ที่เว็บนี้เลย

อีกทั้งเว็บไซต์ยังมีตำแหน่งพิกัดการส่งกำลังใจให้บุคลากรการแพทย์อีกด้วย

สามารถเล่นได้แล้วที่: https://songkran.longdo.com

Tags:
Node Thumbnail

เมตามีเดีย เทคโนโลยี บริษัทซอฟต์แวร์สัญชาติไทย เจ้าของเว็บไซต์ Longdo เปิดตัวบริการใหม่ ชื่อ พร้อมไป (PromptPai) ซึ่งเป็นวิธีการแทนที่ตำแหน่งสถานที่ด้วย หมายเลขโทรศัพท์ หรือ รหัส 8 หลัก เช่น 1025 9208 หรือ 026126000 จะเป็นรหัสแทนตำแหน่งของสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

แอพฯ แผนที่ร้านค้า โดยรวบรวมข้อมูลตำแหน่งร้านค้า "ชิม ช้อป ใช้" ทั่วประเทศ 77 จังหวัด ที่ร่วมมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวทั่วประเทศไว้ภายในแอพฯ เดียว

★ ชิม ★ ช้อป ★ใช้ ★ ทั่วไป ★ ช้อปธงฟ้า

มาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ “ชิมช้อปใช้” รับเงินผ่าน "เป๋าตัง" (G-Wallet) จำนวน 10 ล้านคน ลงทะเบียนรับสิทธิ ได้ทางเว็บไซต์ www.ชิมช้อปใช้.com ตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน - 15 พฤศจิกายน 2562 (รับลงทะเบียน วันละ 1 ล้านคน ต่อเนื่อง ทุกวัน จนกว่าจะครบ 10 ล้านคน)

Tags:
Node Thumbnail

DuckDuckGo ประกาศการใช้งาน MapKit JS ของแอปเปิลเพื่อนำเฟรมเวิร์คของ Apple Maps มาใช้แสดงผลการค้นหา ทั้งการอ้างอิงตำแหน่งที่ตั้งของผลการค้นหาและการแสดงแผนที่ใหญ่ โดย DuckDuckGo ให้เหตุผลด้านความเป็นส่วนตัวผู้ใช้

DuckDuck Go เองก็เป็นเสิร์ชเอนจินที่เน้นและให้ความสำคัญเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้มาตลอด ขณะที่การใช้งาน MapKit ของแอปเปิล ทาง DuckDuckGo ยืนยันว่าไม่มีการส่งข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้ อาทิ หมายเลข IP ไปให้แอปเปิลหรือ third party แน่นอน ส่วนเรื่องการระบุตำแหน่งที่ตั้ง DuckDuckGo ผ่าน GEO::IP และเมื่อเซิร์ฟเวอร์ได้ IP จากเบราว์เซอร์ผู้ใช้แล้ว จะไม่มีการเก็บข้อมูลหรือเรียกขอข้อมูลใดๆ เพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจาก Stanford พัฒนาอัลกอริทึมแบบ machine learning ใช้ภาพถ่ายความละเอียดสูงจากดาวเทียมมาสร้างแผนที่ความยากจนที่มีข้อมูลแม่นยำขึ้นจากการใช้วิธีสร้างแบบเดิม

กล่าวถึงแผนที่ความยากจน (poverty map) กันก่อน โดยทั่วไปแล้วคือแผนที่แสดงว่าประชากรในแต่ละพื้นที่นั้นมีรายได้เฉลี่ยต่อคนในแต่ละวันเป็นเงินเท่าไหร่ แผนที่นี้ใช้ประโยชน์ในหลายด้าน ทั้งในแง่การบริหารปกครองของหน่วยงานภาครัฐท้องที่ต่างๆ เพื่อกระจายความเจริญให้ถึงแหล่งที่ต้องการอย่างแท้จริง รวมทั้งกำหนดนโยบายการบริหารทรัพยากรได้อย่างเหมาะสม ไม่เพียงเท่านั้น แผนที่ความยากจนยังเป็นข้อมูลสำคัญสำหรับหน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไรอีกจำนวนมากที่ต้องการใช้เพื่อวางแผนการให้ความช่วยเหลือผู้คนทั่วทุกมุมโลกได้อย่างเหมาะสม

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ปี 1994 เป็นต้นมา ทวีปออสเตรเลียมีการเคลื่อนไหวของแผ่นดินมา 1.5 เมตรแล้ว โดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าตัวทวีปได้แยกออกจากผืนแผ่นดินอินโด-ออสเตรเลีย มาตั้งแต่ 3 ล้านปีก่อน และทุกปีแผ่นดินจะเคลื่อนขยับไปข้างหน้า (ใกล้เส้นศูนย์สูตร) เรื่อยๆ ปีละ 7 ซม. สร้างปัญหาต่อระบบดาวเทียมนำทาง ซึ่งยังอิงอยู่กับแผนที่ออสเตรเลียในปี 1994 ทำให้ข้อมูลไม่ซิงค์กันหรือไม่ตรงกัน ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบเพียงการนำทางเท่านั้น แต่ยังจะกระทบระบบส่งของผ่านโดรน เกษตรกรรม อุตุนิยมวิทยา หรือแม้แต่ระบบรถไร้คนขับอีกด้วย

นักวิทยาศาสตร์จึงวางแผนเตรียมปรับปรุงการทำแผนที่ออสเตรเลียใหม่ให้เสร็จภายในเดือนมกราคมปี 2017 โดยจะพล็อตจุดละติจูด ลองจิจูดใหม่ ให้ไปทางเหรือประมาณ 5.9 ฟุต การเปลี่ยนแปลงเรื่องแผนที่ไม่ใช่อะไรที่จะสามารถทำได้บ่อย แต่นักวิทยาศาสตร์ด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย Dan Jaksa บอกว่า ควรมีระบบที่เข้าจัดการกับความเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

ที่มา - Business Insider

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวลือว่า MediaTek เตรียมประกาศควบรวมหรือเข้าซื้อกิจการเมื่อเช้านี้ (ข่าวลือระบุว่าเป็นการเข้าซื้อแผนกมือถือของ Intel) ล่าสุด MediaTek ได้แถลงว่าเตรียมที่จะให้ AutoChips บริษัทลูกที่ผลิตชิปสำหรับใช้ในรถยนต์ เข้าควบรวมกิจการกับ NavInfo บริษัททำแผนที่รถยนต์รายใหญ่ในจีน จากการรายงานของเว็บไซต์ข่าว I4U

ตามแผนการนี้ NavInfo จะเข้าซื้อหุ้นใน AutoChips ทั้งหมดด้วยเงินกว่า 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และในทางกลับกัน MediaTek จะลงทุนร่วมกับ NavInfo เพื่อพัฒนาระบบอิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตในรถยนต์เป็นเงินไม่เกินกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทางบริษัทคาดว่าจะดำเนินการควบรวมตามแผนงานนี้ได้ภายในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

Tags:

ปัญหาหนึ่งของผู้มีปัญหาด้านสายตาในการดำรงชีวิตประจำวันคือการเดินไปไหนมาไหนในที่ซึ่งไม่คุ้นเคย ครั้นจะดูแผนผังแผนที่แบบทั่วไปก็มองไม่เห็น ตอนนี้มีคนคิดใช้เทคนิคการพิมพ์ 3 มิติมาทำแผนที่ซึ่งมีพื้นผิวสัมผัสบอกตำแหน่งและเส้นทางต่างๆ สำหรับผู้มีปัญหาด้านสายตาเหล่านี้แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นอกจากจะกำลังพัฒนารถไร้คนขับแล้ว ตอนนี้ Uber ได้แถลงว่ากำลังเริ่มเก็บข้อมูลแผนที่เป็นของตัวเองแล้ว หลังจากมีภาพหลุดออกมาบนโซเชียลมีเดียก่อนหน้านี้

TechCrunch ได้ติดต่อสอบถามไปยัง Uber และได้คำตอบว่าบริษัทเริ่มปล่อยรถยนต์ที่ติดกล้องในลักษณะเดียวกับรถ Street View ของ Google มาได้ซักพักแล้ว เพราะทาง Uber ต้องการเก็บข้อมูลเส้นทาง ที่จะนำไปปรับปรุงการแนะนำเส้นทางและการกำหนดเวลาเดินทางโดยประมาณบนแอพ

Uber ยังบอกด้วยว่าเทคโนโลยีที่ใช้นี้ เป็นส่วนที่ซื้อมาจากส่วนย่อยของธุรกิจ Bing Map ของไมโครซอฟท์เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงพนักงาน 100 กว่าคนด้วย

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ บริษัท โกลบเทค จำกัด เจ้าของบริการแผนที่ NOSTRA จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว NOSTRA Map Thailand รุ่นใหม่ 3.0 สำหรับ iOS, Android และเปิดตัวรุ่นสำหรับ Windows Phone อย่างเป็นทางการครั้งแรก

ของใหม่สำหรับรุ่น iOS และ Android คงไม่มีอะไรมากนอกจากปรับแนวทางของ UI ให้มีทิศทางสอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงด้านการออกแบบของแต่ละระบบปฏิบัติการ รวมถึงนำเอาเนื้อหาจากพันธมิตร เช่น Wongnai, Agoda เข้ามาผนวกรวมและพร้อมกับสิทธิพิเศษต่างๆ ส่วน Windows Phone ถือเป็นการเปิดตัวครั้งแรก (ลองดูภาพท้ายข่าว) โดยมีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดได้จาก Store หลัก ณ สมาร์ทโฟนใกล้ตัวของท่านได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ที่มา - งานเปิดตัว NOSTRA Map Thailand

Tags:
Node Thumbnail

Longdo Map ร่วมกับ GISTDA หรือ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (สทอภ.) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านสารสนเทศและภูมิศาสตร์ของประเทศไทย เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมไทยโชต หรือ THEOS ที่ประเทศไทยเราเป็นเจ้าของเอง ผ่านเว็บไซต์ Longdo Map โดยสามารถเปิดดูได้ฟรีที่ http://map.longdo.com เข้าไปแล้วเลือกโหมดแผนที่ให้เป็น "ดาวเทียม (ไทยโชต)"