Tags:
Node Thumbnail

ผู้ให้บริการแผนที่ออนไลน์ Longdo Map (ทีมพัฒนา Longdo Dict พจนานุกรมออนไลน์) ได้ปล่อยเว็บไซต์ "สงกรานต์ออนไลน์บนแผนที่จริง" เพื่อให้คนไทยและชาวต่างชาติที่กักตัวเนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ไม่หลงลืมเทศกาลสำคัญที่ถูกเลื่อนออกไปนี้ โดยเว็บไซต์สามารถร่วมสร้างตัวละครบนสถานที่เล่นสงกรานต์ในชีวิตจริงได้, เลือกชุด, เขียนคำที่อยากบอก หรือจะเลือกสาดน้ำ ประแป้งคนอื่น ก็ทำได้ที่เว็บนี้เลย

อีกทั้งเว็บไซต์ยังมีตำแหน่งพิกัดการส่งกำลังใจให้บุคลากรการแพทย์อีกด้วย

สามารถเล่นได้แล้วที่: https://songkran.longdo.com

Tags:
Node Thumbnail

เมตามีเดีย เทคโนโลยี บริษัทซอฟต์แวร์สัญชาติไทย เจ้าของเว็บไซต์ Longdo เปิดตัวบริการใหม่ ชื่อ พร้อมไป (PromptPai) ซึ่งเป็นวิธีการแทนที่ตำแหน่งสถานที่ด้วย หมายเลขโทรศัพท์ หรือ รหัส 8 หลัก เช่น 1025 9208 หรือ 026126000 จะเป็นรหัสแทนตำแหน่งของสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

แอพฯ แผนที่ร้านค้า โดยรวบรวมข้อมูลตำแหน่งร้านค้า "ชิม ช้อป ใช้" ทั่วประเทศ 77 จังหวัด ที่ร่วมมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวทั่วประเทศไว้ภายในแอพฯ เดียว

★ ชิม ★ ช้อป ★ใช้ ★ ทั่วไป ★ ช้อปธงฟ้า

มาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ “ชิมช้อปใช้” รับเงินผ่าน "เป๋าตัง" (G-Wallet) จำนวน 10 ล้านคน ลงทะเบียนรับสิทธิ ได้ทางเว็บไซต์ www.ชิมช้อปใช้.com ตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน - 15 พฤศจิกายน 2562 (รับลงทะเบียน วันละ 1 ล้านคน ต่อเนื่อง ทุกวัน จนกว่าจะครบ 10 ล้านคน)

Tags:
Node Thumbnail

DuckDuckGo ประกาศการใช้งาน MapKit JS ของแอปเปิลเพื่อนำเฟรมเวิร์คของ Apple Maps มาใช้แสดงผลการค้นหา ทั้งการอ้างอิงตำแหน่งที่ตั้งของผลการค้นหาและการแสดงแผนที่ใหญ่ โดย DuckDuckGo ให้เหตุผลด้านความเป็นส่วนตัวผู้ใช้

DuckDuck Go เองก็เป็นเสิร์ชเอนจินที่เน้นและให้ความสำคัญเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้มาตลอด ขณะที่การใช้งาน MapKit ของแอปเปิล ทาง DuckDuckGo ยืนยันว่าไม่มีการส่งข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้ อาทิ หมายเลข IP ไปให้แอปเปิลหรือ third party แน่นอน ส่วนเรื่องการระบุตำแหน่งที่ตั้ง DuckDuckGo ผ่าน GEO::IP และเมื่อเซิร์ฟเวอร์ได้ IP จากเบราว์เซอร์ผู้ใช้แล้ว จะไม่มีการเก็บข้อมูลหรือเรียกขอข้อมูลใดๆ เพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจาก Stanford พัฒนาอัลกอริทึมแบบ machine learning ใช้ภาพถ่ายความละเอียดสูงจากดาวเทียมมาสร้างแผนที่ความยากจนที่มีข้อมูลแม่นยำขึ้นจากการใช้วิธีสร้างแบบเดิม

กล่าวถึงแผนที่ความยากจน (poverty map) กันก่อน โดยทั่วไปแล้วคือแผนที่แสดงว่าประชากรในแต่ละพื้นที่นั้นมีรายได้เฉลี่ยต่อคนในแต่ละวันเป็นเงินเท่าไหร่ แผนที่นี้ใช้ประโยชน์ในหลายด้าน ทั้งในแง่การบริหารปกครองของหน่วยงานภาครัฐท้องที่ต่างๆ เพื่อกระจายความเจริญให้ถึงแหล่งที่ต้องการอย่างแท้จริง รวมทั้งกำหนดนโยบายการบริหารทรัพยากรได้อย่างเหมาะสม ไม่เพียงเท่านั้น แผนที่ความยากจนยังเป็นข้อมูลสำคัญสำหรับหน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไรอีกจำนวนมากที่ต้องการใช้เพื่อวางแผนการให้ความช่วยเหลือผู้คนทั่วทุกมุมโลกได้อย่างเหมาะสม

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ปี 1994 เป็นต้นมา ทวีปออสเตรเลียมีการเคลื่อนไหวของแผ่นดินมา 1.5 เมตรแล้ว โดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าตัวทวีปได้แยกออกจากผืนแผ่นดินอินโด-ออสเตรเลีย มาตั้งแต่ 3 ล้านปีก่อน และทุกปีแผ่นดินจะเคลื่อนขยับไปข้างหน้า (ใกล้เส้นศูนย์สูตร) เรื่อยๆ ปีละ 7 ซม. สร้างปัญหาต่อระบบดาวเทียมนำทาง ซึ่งยังอิงอยู่กับแผนที่ออสเตรเลียในปี 1994 ทำให้ข้อมูลไม่ซิงค์กันหรือไม่ตรงกัน ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบเพียงการนำทางเท่านั้น แต่ยังจะกระทบระบบส่งของผ่านโดรน เกษตรกรรม อุตุนิยมวิทยา หรือแม้แต่ระบบรถไร้คนขับอีกด้วย

นักวิทยาศาสตร์จึงวางแผนเตรียมปรับปรุงการทำแผนที่ออสเตรเลียใหม่ให้เสร็จภายในเดือนมกราคมปี 2017 โดยจะพล็อตจุดละติจูด ลองจิจูดใหม่ ให้ไปทางเหรือประมาณ 5.9 ฟุต การเปลี่ยนแปลงเรื่องแผนที่ไม่ใช่อะไรที่จะสามารถทำได้บ่อย แต่นักวิทยาศาสตร์ด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย Dan Jaksa บอกว่า ควรมีระบบที่เข้าจัดการกับความเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

ที่มา - Business Insider

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวลือว่า MediaTek เตรียมประกาศควบรวมหรือเข้าซื้อกิจการเมื่อเช้านี้ (ข่าวลือระบุว่าเป็นการเข้าซื้อแผนกมือถือของ Intel) ล่าสุด MediaTek ได้แถลงว่าเตรียมที่จะให้ AutoChips บริษัทลูกที่ผลิตชิปสำหรับใช้ในรถยนต์ เข้าควบรวมกิจการกับ NavInfo บริษัททำแผนที่รถยนต์รายใหญ่ในจีน จากการรายงานของเว็บไซต์ข่าว I4U

ตามแผนการนี้ NavInfo จะเข้าซื้อหุ้นใน AutoChips ทั้งหมดด้วยเงินกว่า 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และในทางกลับกัน MediaTek จะลงทุนร่วมกับ NavInfo เพื่อพัฒนาระบบอิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตในรถยนต์เป็นเงินไม่เกินกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทางบริษัทคาดว่าจะดำเนินการควบรวมตามแผนงานนี้ได้ภายในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

Tags:

ปัญหาหนึ่งของผู้มีปัญหาด้านสายตาในการดำรงชีวิตประจำวันคือการเดินไปไหนมาไหนในที่ซึ่งไม่คุ้นเคย ครั้นจะดูแผนผังแผนที่แบบทั่วไปก็มองไม่เห็น ตอนนี้มีคนคิดใช้เทคนิคการพิมพ์ 3 มิติมาทำแผนที่ซึ่งมีพื้นผิวสัมผัสบอกตำแหน่งและเส้นทางต่างๆ สำหรับผู้มีปัญหาด้านสายตาเหล่านี้แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นอกจากจะกำลังพัฒนารถไร้คนขับแล้ว ตอนนี้ Uber ได้แถลงว่ากำลังเริ่มเก็บข้อมูลแผนที่เป็นของตัวเองแล้ว หลังจากมีภาพหลุดออกมาบนโซเชียลมีเดียก่อนหน้านี้

TechCrunch ได้ติดต่อสอบถามไปยัง Uber และได้คำตอบว่าบริษัทเริ่มปล่อยรถยนต์ที่ติดกล้องในลักษณะเดียวกับรถ Street View ของ Google มาได้ซักพักแล้ว เพราะทาง Uber ต้องการเก็บข้อมูลเส้นทาง ที่จะนำไปปรับปรุงการแนะนำเส้นทางและการกำหนดเวลาเดินทางโดยประมาณบนแอพ

Uber ยังบอกด้วยว่าเทคโนโลยีที่ใช้นี้ เป็นส่วนที่ซื้อมาจากส่วนย่อยของธุรกิจ Bing Map ของไมโครซอฟท์เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงพนักงาน 100 กว่าคนด้วย

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ บริษัท โกลบเทค จำกัด เจ้าของบริการแผนที่ NOSTRA จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว NOSTRA Map Thailand รุ่นใหม่ 3.0 สำหรับ iOS, Android และเปิดตัวรุ่นสำหรับ Windows Phone อย่างเป็นทางการครั้งแรก

ของใหม่สำหรับรุ่น iOS และ Android คงไม่มีอะไรมากนอกจากปรับแนวทางของ UI ให้มีทิศทางสอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงด้านการออกแบบของแต่ละระบบปฏิบัติการ รวมถึงนำเอาเนื้อหาจากพันธมิตร เช่น Wongnai, Agoda เข้ามาผนวกรวมและพร้อมกับสิทธิพิเศษต่างๆ ส่วน Windows Phone ถือเป็นการเปิดตัวครั้งแรก (ลองดูภาพท้ายข่าว) โดยมีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดได้จาก Store หลัก ณ สมาร์ทโฟนใกล้ตัวของท่านได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ที่มา - งานเปิดตัว NOSTRA Map Thailand

Tags:
Node Thumbnail

Longdo Map ร่วมกับ GISTDA หรือ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (สทอภ.) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านสารสนเทศและภูมิศาสตร์ของประเทศไทย เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมไทยโชต หรือ THEOS ที่ประเทศไทยเราเป็นเจ้าของเอง ผ่านเว็บไซต์ Longdo Map โดยสามารถเปิดดูได้ฟรีที่ http://map.longdo.com เข้าไปแล้วเลือกโหมดแผนที่ให้เป็น "ดาวเทียม (ไทยโชต)"