Tags:
Node Thumbnail

Wing บริษัทโดรนในเครือ Alphabet เผยโฉมโปรโตไทป์โดรนรุ่นใหม่เพื่อรองรับการขนของหลากหลายรูปแบบ จากโดรนรุ่นปัจจุบันที่จะเน้นขนพัสดุขนาดเล็กเป็นหลัก ซึ่งโดรนรูปแบแบใหม่จะยังคงใช้ส่วนประกอบคล้ายกับโดรนที่ Wing ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน

ในวิดีโอ The Aircraft Library ของ Wing โชว์โดรนหลากหลายขนาด ทั้งโดรนขนาดใหญ่ที่ขนของได้สูงสุดถึง 7 ปอนด์ และโดรนขนาดเล็กที่ขนของอย่างเช่นยาได้สูงสุด 0.6 ปอนด์ (โดรนใช้งานจริงปัจจุบันของ Wing ขนได้ 2.5 ปอนด์)

Wing ระบุว่าการดีไซน์โดรนจะเน้นใช้วัสดุและชิ้นส่วนต่าง ๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ร่วมกัน เพื่อให้พัฒนาโดรนตามวัตถุประสงค์ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

Tags:
Node Thumbnail

Wing บริษัทโดรนในเครือ Alphabet เปิดตัวโดรนรุ่นใหม่ ที่พัฒนามาเพื่อส่งของในเขตเมืองโดยเฉพาะ

ก่อนหน้านี้ Wing ให้บริการโดรนส่งของมาตั้งแต่ปี 2019 แต่ส่วนใหญ่ส่งในพื้นที่เมืองขนาดเล็กที่มีประชากรน้อย การเปิดตัวโดรนรุ่นใหม่นี้มาพร้อมประกาศว่า Wing จะเปิดบริการส่งสินค้าในเขตเมืองใหญ่แล้ว เมืองแรกที่ให้บริการคือ Frisco ในเขตพื้นที่ Dallas-Fort Worth ของสหรัฐอเมริกา

โดรนของ Wing จะส่งสินค้าจากร้าน Walgreens ที่ใช้ลานจอดรถเป็นจุดส่งสินค้าขึ้นโดรน นอกจากนี้ Wing ยังจับมือกับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ Hillwood ทำจุดรับส่งสินค้าจากโดรนที่อาคาร Frisco Station ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว Wing บริษัทโดรนของ Alphabet มียอดส่งของถึง 1 แสนครั้ง และวันนี้ Wing ได้ทำสถิติส่งสินค้าเชิงพาณิชย์ (ไม่นับเที่ยวบินทดสอบ) ได้ถึง 2 แสนครั้งแล้วภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี เท่ากับ Wing มียอดบินโดรนส่งสินค้ามากกว่า 1,000 ครั้งต่อวัน หรือคิดเป็นการส่งดิลิเวอรี่ผ่านโดรน 1 ครั้งในทุก 25 วินาที

สำหรับยอดส่งส่วนใหญ่ของ Wing ยังคงมาจากออสเตรเลียที่เป็นตลาดใหญ่ของโครงการ โดย Wing ทดสอบและใช้งานเชิงพาณิชย์จริงที่นั่น โดยดิลิเวอรี่ที่ออสเตรเลียในช่วงสองเดือนแรกของปีนี้สามารถทำรอบได้กว่า 3 หมื่นครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

Wing ธุรกิจส่งของด้วยโดรนของ Alphabet บริษัทแม่ของ Google มียอดส่งของราวหนึ่งแสนครั้งแล้ว หลังเปิดให้บริการครั้งแรกในเมืองแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย เมื่อเดือนเมษายน ปี 2019

ยอดส่งเกินครึ่งเกิดในเมืองโลแกน เมืองเล็กๆ ด้านใต้ของบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย ที่มีประชากรราว 300,000 คน ของที่ส่งมีทั้งกาแฟกว่า 10,000 แก้ว ขนมกว่า 1,700 ชุด ไก่อบกว่า 1,200 ตัว และอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงนี้ที่โรงเรียนและห้องสมุดหลายแห่งในรัฐเวอร์จิเนียต้องปิดทำการหลายเดือน Kelly Passek บรรณารักษ์คนหนึ่งของห้องสมุดโรงเรียนมัธยมใน Montgomery County รัฐเวอร์จิเนียได้เริ่มส่งหนังสือผ่านโดรน Wing ซึ่งเป็นบริษัทโดรนภายใต้ Alphabet ให้นักเรียนที่อยู่บ้านได้อ่านหนังสือจากห้องสมุดตามที่ต้องการ

Passek ระบุว่าหลังจากได้ทดลองสั่งสินค้าให้ Wing มาส่งที่บ้าน เธอก็มีไอเดียว่าบริการนี้สามารถใช้ส่งหนังสือให้เด็ก ๆ ในท้องถิ่นได้เช่นกัน

Passek ใช้วิธีส่ง Google Forms ให้เด็กกรอกว่าต้องการหนังสือเล่มไหนในห้องสมุด เมื่อ Passek เห็นรายการหนังสือแล้ว เธอก็จัดเตรียมหนังสือให้ และนำไปส่งที่ฐานบินโดรนของ Wing เพื่อให้โดรนบินส่งหนังสือไปให้เด็ก ๆ ถึงที่บ้าน

Tags:
Node Thumbnail

Wing ธุรกิจโดรนขนส่งภายใต้ Alphabet นอกจากทดลองให้บริการในรัฐเวอร์นิเจียแล้ว ยังมีไปให้บริการที่ออสเตรเลียและฟินแลนด์ด้วย และก็ด้วยผลจาก COVID-19 บริการขนส่งโดรนของ Wing กำลังไปได้สวยไม่ใช่แค่ในสหรัฐ

หนึ่งในผู้บริหารของ Wing ออสเตรเลียเปิดเผยว่าตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา จำนวนยอดการขนส่งของ Wing ออสเตรเลียเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในแต่ละเดือน ขณะที่จำนวนลูกค้าทั่วโลกที่ลงชื่อสนใจจะใช้บริการของ Wing ก็เพิ่มขึ้นถึง 350% แบบเดือนต่อเดือน โดยข้อดีของ Wing ไม่ใช่แค่เรื่องการขนส่งไม่ใช้คน แต่ยังค่อนข้างเร็วด้วย โดยความเร็วที่ Wing เคยส่งพัสดุได้เร็วที่สุดคือราว 2 นาที 47 วินาที

Tags:
Node Thumbnail

Wing บริษัทที่พัฒนาและให้บริการโดรนภายใต้ Alphabet ทดสอบให้บริการเชิงพาณิชย์ในรัฐเวอร์จิเนียตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว ล่าสุดจากวิกฤติ COVID-19 ที่ทำให้คนต้องอยู่แต่บ้าน ทำให้ยอดการส่งของด้วยโดรนของ Wing เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 2 เท่า

Jonathan Bass โฆษกของ Wing เปิดเผยว่ายอดการส่งของด้วยโดรนเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าในเมือง Christianburg ของรัฐเวอร์จิเนีย โดยนอกจาก FedEx และ Walgreen ที่เคยประกาศเป็นพาร์ทเนอร์ไปแล้วยังมีการใช้โดรนขนส่งเบเกอรี่และกาแฟจากร้านคอฟฟี่ช็อปด้วย อย่างร้านคาเฟ่ร้านหนึ่งสามารถขายขนมผ่านโดรน Wing ได้มากกว่าช่วงเวลาปกติที่ยังไม่มีไวรัสระบาดถึง 50%

Tags:
Node Thumbnail

Wing บริษัทพัฒนาโดรนภายใต้ Alphabet ประกาศให้บริการโดรนสำหรับขนส่งเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ เป็นครั้งแรกหลังจากได้รับอนุมัติจาก FAA เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

บริการส่งสินค้าผ่านโดรนของ Wing เริ่มให้บริการครั้งแรกกับผู้อยู่อาศัยใน Christiansburg รัฐเวอร์จิเนีย โดย Wing ร่วมมือกับบริษัทหลายแห่ง เช่น FedEx Express, Walgreens และ Sugar Magnolia ซึ่งเป็นค้าปลีกในเวอร์จิเนีย

Tags:
Node Thumbnail

Wing บริษัทลูกด้านโดรนของ Alphabet ที่เคยอยู่ภายใต้ X (ก่อนหน้ารู้จักกันในชื่อ Project Wing) เปิดตัว OpenSky บริการใหม่เพื่อค้นหาพื้นที่และเวลาที่ปลอดภัยในการขึ้นบินโดรน ให้บริการในออสเตรเลียเป็นประเทศแรก

OpenSky เป็นบริการเพื่อผู้ใช้โดรนทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ชอบขึ้นบินโดรนเป็นงานอดิเรก ไปจนถึงภาคธุรกิจที่ใช้โดรนเพื่องานต่าง ๆ เช่น ส่งสินค้า หรือสำรวจพื้นที่ โดยตัว OpenSky จะเป็นแหล่งข้อมูลให้ผู้ใช้โดรนรับทราบว่าพื้นที่ไหนและเวลาใดที่ปลอดภัยในการขึ้นบินโดรน รวมถึงให้ข้อมูลที่ควรทราบเกี่ยวกับการใช้งานโดรนในพื้นที่ต่าง ๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Wing (หรือที่เคยรู้จักกันในชื่อ Project Wing) บริษัทลูกด้านโดรนของ Alphabet ประกาศว่าจะทดสอบให้บริการขนส่งสินค้าทางโดรนในประเทศฟินแลนด์เร็วๆ นี้

พื้นที่แรกที่ Wing จะให้บริการคือเมือง Vuosaari ทางตอนใต้ของประเทศ ใกล้กับนครหลวงกรุงเฮลซิงกิ ส่วนสินค้าที่จะส่งมีทั้งเบเกอรี่ อาหาร และขนม จากซูเปอร์มาร์เก็ต Herkku Food Market และร้านอาหาร Cafe Monami

Wing บอกว่าเลือกพื้นที่เมือง Vuosaari เพราะมีความท้าทายในการขนส่งทางโดรน เนื่องจากมีทะเลล้อมรอบถึง 3 ด้าน มีพื้นที่ป่า ส่วนพื้นที่พักอาศัยมีขนาดใหญ่ มีประชากรหนาแน่น และมีสนามบินขนส่งสินค้าขนาดใหญ่อยู่ใกล้ๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Project Wings โครงการพัฒนาโดรนได้คนขับสำหรับขนส่งพัสดุภายใต้โครงการ X ของ Alphabet ได้รับใบรับรองจาก FAA และกระทรวงคมนาคมในฐานะผู้ให้บริการการขนส่งทางอากาศสำหรับขนส่งพัสดุแล้ว

อันที่จริง Project Wings ได้ทำงานภายใต้โครงการ Unmanned Aircraft Systems Integration Pilot Program ซึ่งเป็นโครงการของกระทรวงคมนาคมร่วมกับ Mid-Atlantic Aviation Partnership และ Virginia Tech มานานแล้ว ซึ่งเป็นโครงการที่ผลักดันการใช้งานโดรนและช่วย FAA ในการร่างกฎหมายเกี่ยวกับโดรน

ขณะที่การให้บริการเชิงพาณิชย์ของ Project Wings จะเริ่มในเมือง Blacksburg รัฐ Virginia ภายในสิ้นปีนี้

ที่มา - Recode

Tags:
Node Thumbnail

Wing บริษัทพัฒนาโดรนภายใต้เครือ Alphabet ที่แยกออกมาจาก X ได้รับอนุมัติจาก FAA ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการบินของสหรัฐฯ ในการให้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศในเชิงพาณิชย์แล้ว

การอนุมัติ Wing ให้สามารถขนส่งสินค้าทางอากาศได้นั้น เนื่องมาจากบริษัทได้ปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยสำหรับสายการบินอย่างเต็มตัวแล้ว ซึ่งปัจจุบัน FAA ไม่อนุญาตให้โดรนบินออกไปนอกสายตา ส่วนการควบคุมแบบอัตโนมัติปัจจุบันที่ FAA อนุญาตนี้ยังเป็นเพียงการทดสอบเท่านั้น ไม่สามารถเก็บเงินจากการให้บริการได้

ดังนั้นการที่ Wing ได้รับอนุมัติเป็นเหมือนสายการบิน หมายความว่าทางบริษัทได้สร้างมาตรฐานความปลอดภัยอย่างเพียงพอ ทั้งมีคู่มือความปลอดภัย และมีการฝึกอบรมเป็นประจำ

Tags:
Node Thumbnail

Wing บริษัทพัฒนาโดรน ที่แยกออกมาจากโครงการ X ของ Alphabet บริษัทแม่กูเกิล ได้เปิดเผยข้อมูลการพัฒนาโดรนล่าสุดที่น่าสนใจ เกี่ยวกับพื้นที่ทดสอบในออสเตรเลีย ที่มีการทดลองส่งอาหารและยาในพื้นที่ชนบท

โดย Wing บอกว่า ปัญหาหนึ่งในการส่งสินค้าผ่านโดรนคือเสียงที่รบกวนคนในพื้นที่ นอกจากจะรบกวนการพักผ่อน หลายครั้งก็ทำให้สุนัขสัตว์เลี้ยงเกิดอาการตื่นกลัวด้วย ซึ่งเป็นผลเสียและทำให้คนต่อต้านการส่งสินค้าด้วยโดรน ที่มีระดับความดังใกล้เคียงกับเสียงเลื่อยไฟฟ้า เวลามีโดรนบินในพื้นที่พร้อมกันจำนวนมาก ทางออกของ Wing คือทำให้โดรนทำงานเงียบลงเวลาจัดส่งสินค้า

Tags:
Node Thumbnail

คล้อยหลังการเปิดตัวฮาร์ดแวร์จากกูเกิลชุดใหญ่เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม กูเกิลยังได้ประกาศขยายช่องทางใหม่ๆ ที่ลูกค้าจะได้ซื้อและลองเล่นสินค้าทุกชนิด หรือที่เรียกว่า Made by Google โดยจะเปิดร้าน pop-up store เพิ่มสองร้านที่ชิคาโกและนครนิวยอร์ก รวมถึงจะมีบริการส่งของภายในสามชั่วโมงสำหรับลูกค้าในเขต Bay Area เมืองซานฟรานซิสโก พร้อมมีผู้เชี่ยวชาญมาช่วยเซ็ตเครื่องให้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Alphabet ประกาศแยก Project Loon และ Project Wing ซึ่งเป็นโครงการทดลองภายใต้ X ออกมาเป็นอิสระในชื่อบริษัทว่า Loon และ Wing ตามลำดับ โดยทั้งสองบริษัทนี้จะขึ้นกับ Alphabet

โดยปกติแล้ว Alphabet มักจะแยกโครงการที่ประสบความสำเร็จแล้วออกจากสังกัด X เพื่อให้การดำเนินงานของบริษัทคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งทั้งสองบริษัทก็จะยังคงดำเนินธุรกิจตามเป้าหมายของโครงการต่อไป โดย Loon มีเป้าหมายทำงานร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายเพื่อขยายการให้บริการอินเทอร์เน็ตกับผู้คนทั่วโลก ส่วน Wing เน้นพัฒนาระบบโดรนส่งของที่รวดเร็ว ประหยัดค่าใช้จ่าย และปลอดภัย

Tags:
Node Thumbnail

Project Wing โครงการโดรนของ Alphabet ภายใต้ X ได้เริ่มทดลองในพื้นที่ชนบท ชายแดนของ Australian Capital Territorhy และ New South Wales ซึ่งจะต้องพบกับความท้าทายใหม่ของการดำเนินงาน คือการส่งสินค้าไปยังลานบ้านของผู้รับโดยตรง

ผู้ร่วมทดสอบกับโครงการ Project Wing ในออสเตรเลียนั้น มี Guzman y Gomez เชนร้านอาหารเม็กซิกัน และ Chemist Warehouse เชนร้านยา จะรับออร์เดอร์จากผู้ร่วมทดสอบที่ซื้อผ่านแอพ Project Wing ผ่านสมาร์ทโฟน เมื่อสั่งซื้อสินค้าแล้ว โดรนจะไปรับสินค้าที่จุดส่งสินค้าของร้าน และส่งสินค้าไปยังที่อยู่ของผู้ทดสอบ

Tags:
Node Thumbnail

หากไม่นับปัญหาภายในที่โครงการ Project Wing ของกูเกิลกำลังประสบ รวมไปถึงการเสียพาร์ทเนอร์ จนต้องหันไปทดลองบินด้วยการขนส่งบูร์ริโตของ Chipotle ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดแทนแล้วนั้น

ล่าสุดมีรายงานว่าความคืบหน้าของการทดลองบินของ Project Wing เองก็กำลังประสบปัญหา เนื่องจากโครงการตั้งเป้าว่าจะทดสอบบินให้ได้ 1,000 เที่ยวโดยไม่เกินอุบัติเหตุใดๆ ทั้งสิ้น แต่ทว่ากลับไม่ประสบความสำเร็จเกิน 300 เที่ยวด้วยซ้ำ โดยอุปสรรคสำคัญมีตั้งแต่ธรรมชาติอย่างนก ต้นไม้ และลม ไปจนถึงตัวโดรนเองที่ดับกลางคัน ชนสิ่งกีดขวางหรือบินออกนอกเส้นทาง

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานข่าวว่า Project Wing โครงการโดรนขนส่งสินค้าของกูเกิล ที่เปิดตัวในปี 2014 เริ่มประสบปัญหาภายในบ้างแล้ว

ปัญหาของ Project Wing มีทั้งหัวหน้าทีม Dave Vos เพิ่งลาออกไปเมื่อเดือนที่แล้ว, ยกเลิกความร่วมมือกับ Starbucks ที่เป็นพันธมิตรกันในช่วงแรก, โครงการหยุดรับพนักงานเพิ่ม และเริ่มบอกให้พนักงานบางคนหาลู่ทางย้ายไปทำตำแหน่งอื่นในบริษัท

ตามข่าวบอกว่าตอนแรก Project Wing ตั้งเป้าขนส่งยาหรืออุปกรณ์ด้านสุขภาพ แต่แผนล่มไปเลยเปลี่ยนเป็นการส่งอาหารแทน และหันมาจับมือกับ Starbucks เพื่อทดลองส่งอาหารให้ อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีข่าวว่า Project Wing หันไปร่วมมือกับ Chipotle ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดแทน

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของ Google และถือเป็นเจ้าของโครงการ Project Wing โดยตรง ได้รับไฟเขียวจากทำเนียบขาว ให้สามารถนำโดรนที่กำลังพัฒนาอยู่ไปทำการบินทดสอบในสหรัฐอเมริกาได้แล้ว โดยจะไปทดสอบในพื้นที่ของ FAA (หน่วยงานควบคุมอากาศยานของสหรัฐอเมริกา)

การทดสอบโดรนของ Project Wing นี้จะมีทั้งการทดสอบการขนส่งสินค้าจริงเพื่อประเมินความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติสำหรับกฎการใช้งานโดรนภายในขอบเขตระยะการมองเห็น โดยทาง Alphabet จะพัฒนาส่วนติดต่อกับระบบอื่นขึ้นมาเพื่อสร้างเป็นมาตรฐานแบบเปิดเพื่อการร่วมใช้งานกับหน่วยงานอื่นในอนาคต และจะมีการพัฒนารูปแบบการจัดการพื้นที่ว่างในอากาศ โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างระบบการบริหารปฏิบัติการการบินที่เพดานบินต่ำให้มีความปลอดภัยอย่างแท้จริง โดยที่ยังคงมีค่าใช้จ่ายน้อย ทั้งยังมีการสื่อสารและระบบข้อมูลที่่ยืดหยุ่นพร้อมขยายผลต่อไปในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

ปลายปี 2014 มีการเปิดตัวโครงการพัฒนาโดรนโดยทีม Google X (ปัจจุบันคือ X ของ Alphabet) ในชื่อ Project Wing ผ่านมาปีครึ่ง ตอนนี้ทีม Project Wing ได้ออกมาอัพเดตความคืบหน้าของงาน พร้อมเปิดหน้าเว็บของโครงการ

Project Wing เป็นโครงการพัฒนาโดรนสำหรับการขนส่งพัสดุสินค้าเป็นหลัก โดรนรุ่นต้นแบบแรกสุดของทีมนั้นเป็นโดรนแบบ 2 ปีก ใช้การหย่อนเชือกโรยพัสดุลงบนพื้น ซึ่งเป็นวิธีการที่มีความเสี่ยงเรื่องความปลอดภัยของผู้ใช้งานและความปลอดภัยของสินค้า ทีมพัฒนาจึงได้ปรับปรุงออกแบบโดรนของพวกเขาใหม่เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งออกมาเผยแนวคิดใช้โดรนส่งสินค้าไปเมื่อช่วงปลายปีก่อนในแผน Project Wing ตอนนี้กูเกิลออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะเปิดให้บริการนี้ในปี 2017 ที่จะถึงแล้ว

ประกาศทางการดังกล่าวมาจาก David Vos หัวหน้าทีม Project Wing นั่นเอง โดย Vos บอกสั้นๆ ว่าได้วางเป้าหมายให้โครงการนี้สร้างโมเดลธุรกิจ และพร้อมเปิดให้บริการในปี 2017 ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ทั้งชนิดโดรนที่ใช้ และบริเวณที่จะไปเปิดให้บริการ ทั้งนี้ทั้งนั้นทางทีม Project Wing ระบุว่าเริ่มทดสอบบินในออสเตรเลียไปบ้างแล้ว

ความต่างของโดรนที่พัฒนาโดยกูเกิลที่รู้กันตอนนี้คือ สามารถส่งสินค้าโดยร่อนลงไปจอดที่พื้นเพื่อส่งได้ ต่างกับโดรนเจ้าอื่นๆ ที่ใช้วิธีการปล่อยลงมากลางอากาศแทน

Tags:
Node Thumbnail

ถัดจากโครงการรถยนต์ไร้คนขับ กูเกิลเริ่มฝันถึงอนาคตของ "เครื่องบินไร้คนขับ" บ้างแล้ว

Dave Vos หัวหน้าทีมโดรนส่งพัสดุ Project Wing ในสังกัด Google X ขึ้นเวทีงานสัมมนาด้านอากาศยานไร้คนขับของสมาคม Association of Unmanned Vehicle Systems International โดยเขากล่าวถึงอนาคตของธุรกิจการบินที่ไม่ต้องใช้มนุษย์เป็นนักบินอีกต่อไป แต่เปลี่ยนมาเป็นระบบควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์แทน

อย่างไรก็ตาม วิสัยทัศน์ของ Vos ยังอีกยาวไกล และเขาบอกเพียงว่าน่าจะได้เห็นอนาคตแบบนี้ภายในช่วงอายุของเขาเอง

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดเผยงานคิดค้นอีกอย่างหนึ่งของทีม Google X ด้านการพัฒนาโดรนเพื่อใช้งานสำหรับส่งพัสดุ ภายใต้ชื่อ Project Wing

โดรนที่ Google พัฒนาขึ้นนี้มีลักษณะเป็นลูกผสมระหว่างเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ โดยรูปร่างของมันมีปีกคล้ายเครื่องบิน และมีใบพัด 4 ตัว ในขณะออกตัวและลงจอดตัวโดรนจะวางตัวในแนวตั้ง โดยจะอาศัยใบพัดเป็นตัวควบคุมการเคลื่อนที่ขึ้นและลงในแนวดิ่งคล้ายเฮลิคอปเตอร์ แต่ในขณะเคลื่อนที่ในแนวราบกลางอากาศ ตัวโดรนจะวางตัวในแนวนอนคล้ายเครื่องบินโดยใบพัดจะดูดอากาศผ่านปีกเพื่อสร้างแรงยกใต้ปีก (หลักการเดียวกับการขับเคลื่อนของเครื่องบินจริง)