Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Netflix เพิ่มกลยุทธ์เพื่อดึงดูดผู้ใช้รายใหม่ในตลาดใหม่ๆ ในแอฟริกา ด้วยการเปิด free plan ดูฟรีไม่มีโฆษณาในเคนย่า แต่ไม่มีเนื้อหาทั้งหมดของ Netflix มีเฉพาะบางเรื่องเช่น Money Heist, Bridgerton, Blood & Water (ซีรีส์แอฟริกัน) เป็นต้น ความคาดหวังคือเมื่อชาวเคนย่าใช้งาน free plan แล้วจะสมัครเข้ามาเป็นผู้ใช้งานเต็มตัว เพื่อรับชมเนื้อหาได้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังประกาศมาตั้งแต่ปี 2018 Loon บริษัทภายใต้ Alphabet ที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านบอลลูนเริ่มให้บริการเชิงพาณิชย์ในเคนยาเป็นที่แรกแล้ว หลังทดสอบให้บริการมาระยะหนึ่ง

Loon จะกระจายสัญญาณ LTE ผ่านความร่วมมือกับ Telkom Kenya ผู้ให้บริการท้องถิ่นด้วยบอลลูนไม่ต่ำกว่า 35 ลูก ที่ความสูงราว 20 กิโลเมตร กินพื้นที่ราว 50,000 ตารางกิโลเมตรในพื้นที่ตอนกลางและตะวันตกของประเทศ ขณะที่ความเร็วของสัญญาณจากการทดสอบเมื่อเดือนที่แล้ว ความเร็วขาอัพลิงก์อยู่ที่ราว 4.74 Mbps ดาวน์ลิงก์ 18.9 Mbps ความหน่วง 19ms รวมถึงถูกทดสอบรูปแบบการใช้งานมาหมดแล้วทั้งโทรด้วยเสียง วิดีโอคอล อีเมล เข้าเว็บหรือกระทั่งดู YouTube

Tags:
Node Thumbnail

ไม่นานหลัง Alphabet แยก Loon มาเป็นบริษัทต่างหาก ไม่อยู่ใต้สังกัด X (และใช้ชื่อ Loon เฉยๆ ไม่มีคำว่า Project พร้อมเปลี่ยนโลโก้ด้วย) บริษัท Loon ก็ประกาศให้บริการเชิงพาณิชย์ครั้งแรกในเคนยา

Loon ร่วมมือกับ Telkom Kenya ผู้ให้บริการโทรคมนาคมของเคนยา นำบอลลูนไปใช้กระจายสัญญาณเน็ตในภาคกลางของประเทศ และจะเริ่มให้บริการในปี 2019

Loon ระบุว่าตัวเองเป็นผู้ให้บริการ "โครงสร้างพื้นฐาน" (infrastructure) ที่อยู่บนฟ้า 60,000 ฟุต และสามารถไปในสถานที่ซึ่งโครงสร้างพื้นฐานบนพื้นดินไปไม่ถึง

ที่มา - Loon

Tags:
Node Thumbnail

Project Loon โครงการบอลลูนเพื่อการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของ X แห่ง Alphabet กำลังจะถูกนำไปให้บริการเพื่อการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในพื้นที่ชนบทของประเทศเคนยา

Joe Mucheru รัฐมนตรีกระทรวงการสื่อสารของเคนยาให้สัมภาษณ์แก่ Reuters ยืนยันเรื่องการเดินหน้าใช้งาน Project Loon ในเคนยานี้ โดยบอกว่าตัวแทนของ Project Loon กำลังเจรจากับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือเพื่อตกลงทำสัญญาร่วมงานกัน อย่างไรก็ตาม Mucheru ไม่ได้ระบุว่าเป็นผู้ให้บริการรายใดบ้างจาก 4 รายในเคนยาที่จะร่วมทำโครงการนี้

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เราได้ยินข่าวมาบ้างว่า บางประเทศเช่นสหรัฐอเมริกา กำลังพิจารณานำคลื่นความถี่ที่ไม่ได้ใช้แล้ว (เช่น คลื่นของทีวีแอนะล็อก) มาเปิดให้ใช้งานในด้านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แต่ยังไม่ได้เห็นรูปแบบการใช้งานออกมามากนัก

ตัวอย่างโครงการของไมโครซอฟท์ในเคนยา ก็ช่วยแสดงให้เห็นว่าความถี่ลักษณะนี้สามารถเปลี่ยนแปลงการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตอย่างไรได้บ้าง เพราะในโครงการนี้ ได้ใช้โซลาร์เซลล์ ร่วมกับคลื่นความถี่ย่านประมาณ 600 MHz ของโทรทัศน์ที่ไม่มีการใช้งาน มาช่วยให้โรงเรียนหรือสถานพยาบาลในพื้นที่ที่ยังแทบไม่มีไฟฟ้าใช้ สามารถต่อเข้าอินเทอร์เน็ตได้

Tags:
Node Thumbnail

นานมาแล้วมีคนเคยถามบิลล์ เกตต์ว่าเขาสนใจจะทำโน้ตบุ๊กสำหรับนักเรียนทุกคนในประเทศกำลังพัฒนาไหม บิลล์ เกตต์ตอบว่าเขาเชื่อว่าโทรศัพท์มือถือต่างหากที่จะเปิดโอกาสสำหรับประเทศกำลังพัฒนา มาวันนี้คำพูดของเกตต์ดูเหมือนจะเป็นจริง แต่คนทำให้มันเป็นจริงกลับเป็นกูเกิล?

Tags:
Node Thumbnail

รวดเร็วทันกระแสการเตรียมตัวเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาของนาย บารัค โอบามา(Barack Obama) เมื่อบริษัท Mi-Fone ตัวแทนจำหน่ายเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศเคนยา ซึ่งเป็นบ้านเกิดบิดาของโอบามา ได้นำเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ "Mi-Obama" ออกจำหน่ายในเคนยา และตั้งราคาจำหน่ายประมาณ 30 เหรียญ (ราว 1,050 บาท)

บริษัทเปิดเผยว่า เครื่องโทรศัพท์รุ่นนี้จะจำหน่ายผ่านร้านค้าปลีกชั้นนำทั่วเคนยา ปรากฏว่าเพียงสัปดาห์แรกที่เปิดตัว เฉพาะในกรุงไนโรบีเพียงแห่งเดียวสามารถจำหน่ายได้แล้วกว่า 1,000 เครื่อง