Tags:
Baidu

Baidu ผู้ให้บริการเสิร์ชเอนจินรายใหญ่จากประเทศจีน และมีซอฟต์แวร์ในเครือจำนวนมากได้ประกาศว่า Baidu Antivirus ได้รับประกาศนียบัตรรับรองมาตรฐาน ISO/IEC 27001 เป็นที่เรียบร้อย

ISO/IEC 27001 เป็นมาตรฐานความปลอดภัยระดับโลก ออกโดย BSI Group จากความเป็นเลิศในการบริหารจัดการความปลอดภัยของข้อมูล

นอกจากจะได้รับรองมาตรฐาน ISO/IEC 27001 แล้ว Baidu Antivirus ยังได้รางวัลระดับ Advance จากการทดสอบ Real-World Protection Test ระหว่างเดือนสิงหาคม-พฤศจิกายน 2557 จาก AV-Comparatives ที่ได้ทดสอบโปรแกรมป้องกันไวรัสหลายเจ้าอีกด้วย (ดูรายละเอียดได้ที่นี่)

Tags:
Baidu

วันนี้ไป่ตู้ ประกาศว่า Baidu Antivirus ซึ่งเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ของบริษัท เข้าร่วมโครงการของไมโครซอฟท์ที่มีชื่อว่า Microsoft Active Protections Program (รู้จักกันในนาม MAPP) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โครงการ MAPP เป็นโครงการของทางไมโครซอฟท์ที่มีขึ้น เพื่อให้ผู้ผลิตโปรแกรมหรืออุปกรณ์ด้านความปลอดภัย เข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับตัวอุดช่องโหว่ (patch) ของผลิตภัณฑ์ไมโครซอฟท์ รวมไปถึงข้อมูลช่องโหว่ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์กำลังเร่งแก้ไขอยู่ เพื่อที่จะได้นำไปทำการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ และป้องกันลูกค้าที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของตนเองจากช่องโหว่เหล่านั้น โดยข้อมูลทั้งหมดจะมาจาก Microsoft Security Response Center (MSRC) แล้วส่งให้ผู้ผลิต

โครงการดังกล่าวมีบริษัทด้านความปลอดภัยชั้นนำจำนวนมากเข้าร่วม และไป่ตู้เองก็คาดหวังว่า การเข้าร่วมโครงการนี้จะทำให้ผู้ใช้ได้รับการอัพเดตด้านความปลอดภัยที่เร็วขึ้นด้วย

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์

Tags:
Google

กูเกิลเปิดซอฟต์แวร์ VirusTotal Uploader ที่ทำหน้าที่เป็นไคลเอนต์อัพโหลดไฟล์ไปสแกนหาไวรัสและมัลแวร์บนเวิร์ฟเวอร์ของกูเกิล โดยก่อนหน้านี้กูเกิลออกซอฟต์แวร์แบบเดียวกับสำหรับวินโดวส์มาก่อนแล้ว

บริการ VirusTotal เป็นบริการผ่านเว็บที่เปิด API ให้ผู้ใช้สามารถอัพโหลดไฟล์ขึ้นไปตรวจสอบว่าติดไวรัสหรือไม่ ขณะเดียวกันกูเกิลก็สามารถเก็บข้อมูลของไฟล์ที่ติดไวรัสว่ามีลักษณะเป็นอย่างไรเพื่อใช้ป้องกันตัวเองและป้องกันบริการอื่นๆ เพิ่มเติมไปเรื่อยๆ ได้ ตัว Uploader เองก็มีผู้ผลิตรายอื่นที่ช่วยผลิตซอฟต์แวร์ขึ้นมาเพื่อให้เชื่อมต่อกับบริการได้สะดวกขึ้น

ตัว VirusTotal Uploader for OS X นี้จะรองรับการอัพโหลดโดยการลากวางไฟล์, ตรวจสอบโฟลเดอร์ตามระยะเวลาที่กำหนด และตรวจสอบแอพพลิเคชั่น

บริการนี้ต่างจากบริการป้องกันไวรัสฟรีอื่นๆ ที่ใช้ไฟล์ตรวจสอบ (fingerprint) ของไวรัสหรือมัลแวร์รวบรวมเป็นฐานข้อมูลส่งมายังเครื่องของเราเพื่อสแกนไฟล์บนเครื่องของเราโดยตรง ทำให้ผู้ผลิตไวรัสไม่สามารถอ่านข้อมูลทั้งหมดในไฟล์ได้ หากใครใช้ VirusTotal ก็ต้องไว้ใจกูเกิลที่จะเปิดไฟล์มาตรวจสอบกันครับ

ที่มา - VirusTotal

Tags:
Symantec

Symantec ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสรายใหญ่ออกมาให้สัมภาษณ์กับ Wall Street Journal ระบุว่ากระบวนการป้องกันความปลอดภัยในทุกวันนี้เปลี่ยนไปจากเดิม และซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสก็ไม่ใช่สินค้าทำเงินอีกต่อไป

บทสัมภาษณ์นี้สัมภาษณ์ Brian Dye รองประธานฝ่ายความมั่นคงข้อมูล ระบุว่า Symantec ไม่ได้มองว่าซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสเป็นสินค้าทำเงินแล้ว จากแต่เดิมซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสมักช่วยป้องกันเครื่องจากแฮกเกอร์ได้แต่ทุกวันนี้มันช่วยได้ 45% ของการโจมตีเท่านั้น

การที่ Symantec มองว่าซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสไม่ได้เป็นสินค้าสำคัญเหมือนแต่ก่อน ไม่ได้แปลว่าบริษัทจะเลิกขายซอฟต์แวร์ แต่ซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ๆ จะมีส่วนประกอบอื่นๆ นอกเหนือไปจากการป้องกันไวรัส ชุดซอฟต์แวร์ของ Symantec เริ่มรวมเอาการวิเคราะห์พฤติกรรมน่าสงสัย, ซอฟต์แวร์จัดการรหัสผ่าน, ชุดป้องกันสแปม, และเครื่องมือตรวจสอบลิงก์ก่อนคลิก

โลกของการรักษาความปลอดภัยเริ่มเปลี่ยนไปในยุคหลัก บริษัทให้บริการรักษาความปลอดภัยเริ่มมุ่งเป้าไปยังกระบวนการจัดการปัญหาในกรณีที่ระบบถูกเจาะเข้าไปได้ และพยายามลดผลกระทบจากการถูกเจาะแต่ละครั้ง (อ่านข้อมูลเพิ่มเติมในงานเสวนาของ Blognone ที่ RSA ก็แนะนำให้ลูกค้าจัดงบประมาณป้องกันระบบถูกเจาะ เท่าๆ กับส่วนตอบสนองต่อการถูกเจาะระบบ)

ธุรกิจซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสของ Symantec ยังมีมูลค่าถึง 40% ของรายได้บริษัท และทำกำไรได้ดีกว่าส่วนบริการรักษาความปลอดภัย

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
BitDefender

BitDefender เป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัยอีกรายที่ออกมาประกาศนโยบายต่อ Windows XP

 • ซอฟต์แวร์สายคอนซูเมอร์ จะได้รับบริการอัพเดตและสนับสนุนหลังขายไปจนถึงเดือนมกราคม 2016 (32 เดือนหลัง Windows XP หมดอายุ)
 • ซอฟต์แวร์สายองค์กร จะได้ถึงเดือนมกราคม 2017

อย่างไรก็ตาม Windows XP ที่ BitDefender สนับสนุนหมายถึง XP SP3 เท่านั้น ส่วนรุ่น SP1/SP2 หมดอายุไปแล้วตั้งแต่ปี 2011 ครับ

ที่มา - BitDefender

Tags:
Kaspersky

จากกรณี Windows XP จะหมดอายุในเดือนเมษายน 2014 นี้ ผู้ผลิตซอฟต์แวร์หลายรายก็ออกมาประกาศนโยบายว่า "จะเอายังไงต่อ" กับ Windows XP

ฝั่งของ Kaspersky ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัยชื่อดัง ออกมาประกาศแล้วว่าซอฟต์แวร์รุ่นปัจจุบันจะใช้งานได้กับ XP และสัญญาว่าบริษัทจะออกซอฟต์แวร์สำหรับ XP ต่อไปอีก 2 รุ่นใหญ่ (two next generations)

Kaspersky ยังให้ข้อมูลว่าลูกค้าของตัวเอง 20% ยังใช้งาน Windows XP อยู่ และให้คำแนะนำว่าถ้ายังจำเป็นต้องใช้งาน XP ต่อไป ก็ควรใช้ซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัยชั้นสูงเข้าช่วยป้องกัน (ซึ่งในที่นี้ก็คือ Kaspersky Internet Security นั่นเอง)

ที่มา - Kaspersky

Tags:
MSE

Windows XP จะสิ้นอายุขัยในวันที่ 8 เมษายน 2014 (เขียนเป็นรอบที่เท่าไรแล้วไม่รู้) แต่สิ่งที่จะตายไปหลังจากวันที่ 8 เมษายนไม่ได้มีเฉพาะตัว Windows XP เพราะครอบคลุมไปถึงซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส Microsoft Security Essentials (MSE) รุ่นบน XP ด้วย

MSE จะหยุดอัพเดตฐานข้อมูลไวรัสนับตั้งแต่วันที่ 8 เมษายนเป็นต้นไป และจะหยุดให้ดาวน์โหลดตัวโปรแกรมจากหน้าเว็บของไมโครซอฟท์ในวันเดียวกัน

ท่าทีของไมโครซอฟท์นั้นชัดเจนว่าจะไม่สนใจ Windows XP อีกต่อไปในทุกกรณี อย่างไรก็ตาม ซอฟต์แวร์สำคัญๆ บางตัวเช่น Chrome หรือ Firefox จะยังรองรับ Windows XP ต่อไปอีกสักระยะหนึ่ง (Chrome จะออกรุ่นบน XP ถึงเดือนเมษายน 2015)

ที่มา - Ars Technica

ข่าวเก่าที่เกี่ยวข้อง Ask Blognone: ทำไมถึงยังใช้ Windows XP กันอยู่?

Tags:

หลายคนน่าจะรู้จักกับ Baidu ในแง่ของความเป็นยักษ์ใหญ่เสิร์ชเอนจินของจีน แต่ความจริงแล้ว Baidu ยังมีบริการอื่นๆ ในเครืออีกมากมาย หนึ่งในนั้นคือ Baidu PC Faster ซอฟต์แวร์ครบวงจรเพื่อปกป้อง และเพิ่มประสิทธิภาพให้กับคอมพิวเตอร์ที่ทำมาเพื่อบุกตลาดประเทศไทยโดยเฉพาะ

Baidu เล็งเห็นว่า PC Faster สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ด้วยเครื่องมือที่ครบครันทั้งการป้องกันการโจมตีเครื่องผ่านโทรจัน ไวรัส และมัลแวร์ รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพตัวเครื่องไปพร้อมๆ กัน ด้วยการใช้งานที่ง่ายเพียงคลิกเดียว รับประกันความนิยมด้วยยอดดาวน์โหลดทะลุหนึ่งล้านครั้ง ภายในเวลาไม่ถึงสี่เดือน ตั้งแต่เปิดตัว PC Faster รุ่นแรกไป

ใน PC Faster รุ่นใหม่เวอร์ชัน 2.0 นี้ ได้เพิ่มฟีเจอร์ทางด้านความปลอดภัยที่จำเป็นเข้ามาอย่าง ฟังก์ชันป้องกันไวรัส (Anti-Virus) สแกนแฟลชไดร์ฟอัตโนมัติ (USB Guard) ฟังก์ชันจับเวลาเปิดเครื่อง และอินเทอร์เฟซภาษาไทยทั้งโปรแกรม เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น

Tags:
Windows 8

ผมเชื่อว่าใครหลายคนในที่นี้คงอยากซื้อ Windows RT แท็บเล็ต ผมเลยขอเสนอข่าวนี้เพื่อให้ผู้อ่านฉุกคิดสักเล็กน้อย

ข่าวแรก ผู้ผลิตโซลูชันป้องกันมัลแวร์กล่าวว่า ไมโครซอฟท์ไม่อนุญาตให้ขายแอพป้องกันมัลแวร์บน Windows Store นอกจากนั้น ทาง McAfee เสริมว่า Windows RT ยังไม่มี API แบบเดียวกับ Win32 API บน Windows ปกติ ทำให้ไม่มีทางเลยที่พวกเขาจะสามารถพัฒนาแอพลักษณะดังกล่าวได้

แล้วจะมีใครพัฒนาแอพป้องกันมัลแวร์บน Windows RT หรือไม่? อย่างน้อยที่สุด Symantec ก็ยืนยันว่าจะพัฒนา โดยกล่าวว่าบริษัทจะทำงานร่วมกับไมโครซอฟท์เพื่อหาหนทางในการพัฒนาแอพขึ้นมาโดยที่เป็นไปตามกฎเกณฑ์ของของ Windows Store ส่วน AVG และ Kaspersky Lab นั้น ทั้งสองบริษัทยังไม่ยืนยันว่าจะพัฒนาแอพบน Windows บน ARM หรือไม่

เช่นเคย ไมโครซอฟท์ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้ โดยบอกแต่เพียงว่าหากมีอะไรเปลี่ยนแปลงจะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป - ReadWriteWeb

แก้ไข ที่ตอนแรกผมระบุที่หัวข่าวว่า แอพป้องกันมัลแวร์ยังไม่มี นั้น คุณ Lightwave ได้คอมเมนต์ว่า Windows 8 ติด Microsoft Security Essentials (MSE) มาอยู่แล้ว จากที่ผมได้เช็คข้อมูลพบว่า Windows 8/Windows RT จะติด Windows Defender ที่รวมฟีเจอร์ป้องกันไวรัสแบบเดียวกับ MSE มาในตัว (อ้างอิง 1, 2) ผมจึงขออภัยผู้อ่านมา ณ โอกาสนี้ครับ

Tags:

ยักษ์ใหญ่ของวงการเสิร์ชเอนจินเมืองจีนอย่าง Baidu (อ่านว่าไป่-ตู้) เคยเปิดตัวโปรแกรมที่ทำมาเพื่อประเทศไทยโดยเฉพาะอย่าง PC Faster ไปแล้วเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มาวันนี้ Baidu ได้ออกอัพเดตรุ่นใหม่เวอร์ชัน 2.0 มาแล้ว

เวอร์ชัน 2.0 ของ PC Faster ได้รวมโปรแกรม Anti-Virus เข้ามาด้วย ซึ่งทาง Baidu เคลมว่าตัว Anti-Virus ปลอดภัยกว่าด้วยฐานข้อมูลไวรัสทั้งทั่วโลก และเฉพาะเจาะจงไวรัสในประเทศไทย รวมถึงฟีเจอร์ USB Guard ช่วยการป้องกันไวรัสที่มาจาก USB ได้แน่นอน

ฟีเจอร์ก่อนหน้าของ PC Faster ก็ถูกทำให้ใช้งานได้ดีขึ้นดังนี้

 • Boot Time Manager ช่วยตรวจสอบเวลาเปิดเครื่อง และจัดการให้ไวขึ้น
 • Cleaner ช่วยล้างไฟล์ขยะในตัวเครื่อง
 • Win Update ช่วยเปิดอัพเดตวินโดวส์ให้อัตโนมัติ พร้อมแนะนำแพชต์อัพเดตที่จำเป็น

ตัวโปรแกรม PC Faster 2.0 ดาวน์โหลดได้ฟรี ใครที่อยากลองใช้ สามารถไปดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ของ Baidu PC Faster เลยครับ

Tags:
Android

ข่าวนี้ถือเป็นทิศทางที่น่าสนใจของโอเปอเรเตอร์ในต่างประเทศ ที่หันมาให้บริการด้านความปลอดภัยแก่ลูกค้ามือถือของตัวเอง

Verizon โอเปอเรเตอร์เบอร์หนึ่งของสหรัฐ เปิดบริการใหม่ชื่อ Verizon Mobile Security โดยใช้เอนจินจากบริษัทความปลอดภัย McAfee และ Asurion ช่วยกรองไวรัสและแอพอันตรายแก่ลูกค้า Android ของตัวเอง ตัวบริการแบ่งเป็น 3 ระดับดังนี้

 • Verizon Mobile Security Basic ใช้งานได้ฟรี มีระบบกรองไวรัส มัลแวร์ และเว็บอันตรายของ McAfee มาให้ในตัว
 • Verizon Mobile Security Premium คิดเงินเดือนละ 1.99 ดอลลาร์ เพิ่มระบบกรองแอพอันตรายจาก McAfee App Alert และฟีเจอร์การลบข้อมูลในเครื่องจากระยะไกลของ Asurion
 • Verizon Mobile Security Premium with Total Equipment Coverage แพกเกจสำหรับลูกค้าประกันภัยอุปกรณ์ Total Equipment Coverage ของ Verizon รับสิทธิซื้อแพกเกจพรีเมียมในราคา 1 ดอลลาร์ต่อเดือน

บริการด้านความปลอดภัยบน Android ที่เพิ่มขึ้นจำนวนอย่างมากในช่วงหลัง น่าจะบ่งชี้ได้ว่ามาตรการด้านความปลอดภัยของกูเกิลยังไม่ดีพอนั่นเอง (เช่น ฟีเจอร์ remote wipe หรือการค้นหาพิกัดอุปกรณ์ ยังไม่มีใน AOSP)

ที่มา - Verizon via The Verge

Tags:
Google

กูเกิลประกาศการซื้อกิจการบริษัทความปลอดภัย VirusTotal โดยไม่เปิดเผยมูลค่า

VirusTotal ให้บริการตรวจสอบไฟล์และ URL ที่อาจเป็นอันตราย โดยก่อนหน้านี้กูเกิลก็เคยใช้บริการของ VirusTotal ในผลิตภัณฑ์ของตัวเอง (แต่ไม่ได้เปิดเผยทั่วไป) อยู่บ้างแล้ว

ในการซื้อกิจการครั้งนี้ VirusTotal ระบุว่าระบบตรวจสอบมัลแวร์ของตัวเองเมื่อไปอยู่บนโครงสร้างพื้นฐานอันแข็งแกร่งของกูเกิล ย่อมทำงานได้รวดเร็วและรองรับผู้ใช้งานได้มากขึ้น ส่วนโครงสร้างการบริหารจะยังเป็นอิสระจากตัวบริษัทหลักของกูเกิล

ที่มา - VirusTotal, VentureBeat

Tags:
Norton

ช่วงนี้เราเริ่มเห็นโปรแกรมดังๆ หลายตัวออกรุ่นอัพเดตรอรับ Windows 8 กันบ้างแล้ว (เป็นสิ่งบ่งชี้ว่าโลกของวินโดวส์ยังกว้างใหญ่มาก) ในฝั่งของซอฟต์แวร์ความปลอดภัยมีข่าวของ AVG 2013 ไปแล้ว ฝั่งบริษัทใหญ่อย่าง Symantec ก็ไม่ช้าไปกว่ากัน

Symantec ประกาศอัพเดตซอฟต์แวร์ตระกูล Norton ของตัวเองทั้ง 3 ระดับคือ Norton Antivirus, Norton Internet Security, Norton 360 ให้ทำงานร่วมกับ Windows 8 ฝั่งเดสก์ท็อปได้เต็มที่ ของใหม่ในรุ่นนี้คือปรับแต่งความเร็วการเปิด-ปิดเครื่อง รองรับจอสัมผัส ระบบตรวจสอบ scam และป้องกันอันตรายจากเครือข่ายสังคมต่างๆ ทั้งหมดวางขายแล้วในราคา 39.99, 79.99, 89.99 ดอลลาร์ตามลำดับ

จุดสังเกตอีกอย่างใน Norton รุ่นใหม่คือเลิกนับเลขเวอร์ชันเรียบร้อยแล้ว ทาง Symantec ให้ข้อมูลว่าการอัพเดตตัวเองอัตโนมัติทำให้ไม่ต้องสนใจเรื่องเลขเวอร์ชันอีกต่อไป การจ่ายเงินค่าซอฟต์แวร์จึงเปรียบเสมือนการสมัครบริการนาน 1 ปีมากกว่า

นอกจากนี้เมื่อ Windows 8 ออกตัวจริงในเดือนตุลาคม Symantec จะออกแอพเวอร์ชัน Metro/Modern ตามมาให้อีก 3 ตัว ที่ยังไม่ตัดสินใจว่าจะใช้ชื่ออะไรบ้างทำตลาด

ที่มา - Symantec, InfoWorld

Tags:
AVG

บริษัทซอฟต์แวร์ความปลอดภัย AVG อัพเดตผลิตภัณฑ์ใหม่ของตัวเองครบทั้งชุด สำหรับ AVG 2013 เวอร์ชันบนพีซีแบ่งเป็น 4 รุ่นย่อย ได้แก่

 • AVG Antivirus FREE 2013 รุ่นยอดนิยม เพิ่มฟีเจอร์อย่าง Do Not Track และ WiFi Guard เข้ามา
 • AVG AntiVirus 2013 เพิ่มตัวเช็คไฟล์ก่อนดาวน์โหลด
 • AVG Internet Security 2013 เพิ่มตัวช่วยเร่งประสิทธิภาพของการโหลดข้อมูลผ่านเน็ต
 • AVG Premium Security 2013 รุ่นท็อปสุด มีโปรแกรมช่วยเช็คว่าใครที่ไหนในอินเทอร์เน็ตเอาตัวตนของเราไปใช้บ้าง (Identity Alert) และเครื่องมือสำหรับปรับแต่งประสิทธิภาพของพีซี

นอกจากฟีเจอร์ข้างต้นแล้ว โปรแกรมในชุดทุกตัวยังปรับแต่งให้รองรับหน้าจอสัมผัสของ Windows 8 อีกด้วย (ในข่าวไม่ได้ระบุว่ามีเวอร์ชัน Metro/Modern หรือไม่)

ส่วน AVG บนอุปกรณ์พกพาที่รองรับ iOS/Android/Windows Phone ก็เพิ่มส่วนของ AVG Family Safety เข้ามาช่วยบล็อค URL ที่ไม่ปลอดภัย

ที่มา - AVG Blog, AVG Blog (2), The Register

Tags:
Avira

ผู้ใช้งาน Avira Antivirus จำนวนหนึ่งออกมาแจ้งปัญหาด้านการใช้งานหลังจากพวกเขาทำการอัพเดตซอฟต์แวร์แอนติไวรัสและพบว่าคอมพิวเตอร์ของเขาไม่สามารถบูทและใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าปัญหานี้เป็นข้อผิดพลาดของ ProActiv ซึ่งเป็นส่วนการทำงานหนึ่งของแอนติไวรัส โดยเมื่อมีการอัพเดตที่ผิดพลาดแล้ว โปรแกรมจะไปบล็อคการทำงานของโพรเซสของระบบปฏิบัติการ ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ

ข่าวดีก็คือข้อผิดพลาดนี้จะไม่พบใน Avira Antivius รุ่น Free Edition ครับ เพราะ ProActiv จะมีเฉพาะในรุ่นที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่านั้น ซึ่งล่าสุดข้อผิดพลาดนี้ได้รับการแก้ไขแล้วโดยการปิดในส่วนการทำงานของ ProActiv ครับ

ที่มา - ZDnet

Tags:
Microsoft

Microsoft Security Essentials (MSE) โปรแกรมแอนติไวรัสจากไมโครซอฟท์ออกเวอร์ชันใหม่ 4.0 แล้ว หลังจากที่ปล่อยตัว beta มาตั้งแต่ปลายปี 2011 โดยมีสิ่งที่เปลี่ยนแปลงจากรุ่นเดิมที่เห็นชัดเจนที่สุดคือระบบตรวจจับอัตโนมัติที่จะชี้ว่าไวรัสบางตัวอยู่ในระดับสูงสุด (higly harmful) โดยไม่ถามผู้ใช้อีกต่อไป

วิธีการอัพเดต MSE สามารถทำได้ที่ Windows Update ซึ่งรองรับต่ำสุดที่ Windows XP เหมือนเดิมครับ

ที่มา - cnet

Tags:
Trend Micro

Trend Micro ได้ทำการเผยแพร่ซอร์สโค้ดของโปรแกรมแอนตี้มัลแวร์ฟรี HijackThis แล้วผ่านทาง Sourceforge ภายใต้ GPL เวอร์ชัน 2

โดยทาง Merijn Bellekom ผู้สร้าง HijackThis ได้แสดงความคิดเห็นว่านี่จะเป็นผลดีต่อการพัฒนาของโปรแกรม เพราะจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถพัฒนาโปรแกรมที่มีความเฉพาะเจาะจงต่อประเภทของมัลแวร์ได้ดียิ่งขึ้น โดยผลงานชิ้นนี้ของ Bellekom ถูกซื้อกิจการโดย Trend Micro ในปี 2007 และได้รับความแพร่หลายในการใข้งานอย่างสูง

สำหรับ HijackThis เป็นโปรแกรมที่พัฒนาบนภาษา Visual Basic โดยมีความสามารถในการสแกนรีจิสทรี และโปรแกรมที่ทำงานอยู่เบื้องหลังว่ามีโปรแกรมใดที่มีลักษณะเป็นมัลแวร์ โปรแกรมจะส่งผลการสแกนออกมาเป็นรายงาน ซึ่งรายงานนี้จะถูกนำมาประเมินอีกทีโดยผู้ใช้ว่ามีโปรแกรมใดเข้าข่ายที่จะเป็นมัลแวร์ ทำให้สามารถตรวจสอบและกำจัดมัลแวร์ได้อย่างทันท่วงที ปัจจุบันได้มีบางเว็บไซต์หรือฟอรั่มที่มีบริการการตรวจรายงานที่ได้จาก HijackThis ด้วย

ที่มา - The H Security, HijackThis Project

Tags:
AVG

AVG Technologies บริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสชื่อดังจากเนเธอร์แลนด์ ยื่นจดทะเบียนขายหุ้น IPO ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก คาดว่าจะใช้สัญลักษณ์ "AVG" ในการขายหุ้น

โมเดลธุรกิจของ AVG คือ "freemium" หรือการแจกซอฟต์แวร์รุ่นมาตรฐานให้ใช้ฟรี และหาเงินจากรุ่นเพิ่มความสามารถ โดยปัจจุบัน AVG มียอดผู้ใช้ซอฟต์แวร์ 106 ล้านราย (นับถึง 30 กันยายน 2011) และมีสมาชิกแบบจ่ายเงิน 15 ล้านราย บริษัทมีรายได้จากค่าสมาชิก 130.1 ล้านดอลลาร์ และมีรายได้จากด้านอื่นๆ 68.02 ล้านดอลลาร์

ลูกค้ารายใหญ่ของ AVG คือยาฮู ที่ทำสัญญาใช้งานระยะยาว ถือเป็น 21.6% ของรายได้ทั้งหมดของ AVG นอกจากนี้ยังมีกูเกิลที่มีส่วนแบ่งในรายได้ของ AVG ประมาณ 10% สำหรับการขายหุ้นรอบนี้ AVG คาดว่าจะระดมทุนได้ประมาณ 125 ล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ไม่นาน Avast ก็เพิ่งยื่นขอจดทะเบียนขายหุ้น IPO เช่นกัน โดยต้องการระดมทุน 200 ล้านดอลลาร์

ที่มา - รอยเตอร์

Tags:
Android

ข่าวนี้เป็นภาคต่อของข่าว มัลแวร์ใน Android เพิ่มขึ้นกว่า 472 เปอร์เซ็นต์ตามรายงานของ Juniper นะครับ

เรื่องมีอยู่ว่า Chris DiBona พนักงานฝ่ายโอเพนซอร์สของกูเกิลออกมาตอบโต้ข้อกล่าวหาเหล่านี้ ผ่าน Google+ ของเขาเอง มีประเด็นดังนี้

 • ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สไม่ได้แปลว่ามีความปลอดภัยต่ำ โดยเขายกกรณีของ Apache และ Sendmail มาเทียบ
 • DiBona บอกว่า iOS และ Android มีส่วนประกอบพื้นฐานที่เป็นโอเพนซอร์สเหมือนกัน เช่น เคอร์เนล (BSD กับลินุกซ์) WebKit, OpenSSL และ GCC เป็นต้น
 • บริษัทที่ทำ app store/market มีนโยบายเหมือนกัน คือถ้าค้นพบแอพที่มีปัญหาด้านความปลอดภัย ก็จะแบนแอพนั้น
 • ปัญหาเรื่อง "ไวรัส" ตามความหมายเดิมของไวรัสบนเดสก์ท็อป ไม่เกิดกับโทรศัพท์มือถือ เพราะมีเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยที่ต่างกัน (เช่น sandbox และเคอร์เนล) การแพร่ของไวรัสระหว่างเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องเกิดขึ้นได้ยากมาก
 • บริษัทแอนตี้ไวรัสกำลังเล่นกับ "ความกลัว" ของผู้คน เพื่อขายซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสบนมือถือ บริษัทเหล่านี้หลอกหลวง (scammer)
Tags:
Chrome

เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา มีผู้ใช้จำนวนหนึ่งรายงานว่าไม่สามารถเข้าถึง Google Chrome ได้หรือกระทั่งไฟล์โปรแกรมดังกล่าวหายไปจากเครื่อง หลังจาก Microsoft Security Essentials (MSE) แจ้งเตือนว่าพบมัลแวร์ PWS:Win32/Zbot และผู้ใช้ทำการสั่งลบมัลแวร์ดังกล่าวออกไป

ต่อมาไมโครซอฟท์ได้ออกมาขอโทษผ่านเว็บไซต์ Malware Protection Center โดยชี้แจงปัญหาว่าเกิดความผิดพลาดขึ้นในการตรวจสอบมัลแวร์ดังกล่าว ทำให้ MSE ได้บล็อคการเข้าถึงหรือกระทั่งลบไฟล์โปรแกรม Google Chrome ซึ่งบริษัทก็ได้รีบปล่อยอัพเดต signature เวอร์ชันใหม่ (1.113.672.0) สำหรับผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบต้องเข้าไปอัพเดต signature ดังกล่าวด้วยตัวเองผ่านทาง MSE ก่อนแล้วค่อยติดตั้ง Google Chrome อีกครั้ง

ไมโครซอฟท์บอกว่ามีผู้ที่ได้รับผลกระทบราว 3,000 ราย แต่รายงานก็ไม่ได้ระบุว่าผู้ใช้ Forefront ได้รับผลกระทบหรือไม่ เพราะหากผู้ใช้ Forefront ได้รับผลกระทบด้วยก็น่าจะมีผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบมากกว่านี้มาก

ที่มา: ZDNet