Tags:

Panda Antivirus มีบั๊กในอัพเดตเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยตัวซอฟต์แวร์จับบางไฟล์ในตัวแอนตี้ไวรัสเองว่าเป็นไวรัส และจับไฟล์เหล่านั้นเข้าสู่เขตกักกัน (quarantine) หากผู้ใช้สั่งให้กักกันไฟล์เหล่านั้นแล้วบูตเครื่องจะทำให้ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

ตอนนี้ทาง Panda ออกอัพเดตรุ่นใหม่ออกมาแล้ว อัพเดตนี้จะนำไฟล์ที่ถูกกักกันอย่างผิดพลาดกลับไปวางที่เดิมพร้อมกันแก้ปัญหาการตรวจสอบผิดพลาด

หากผู้ใช้กักกันไฟล์และรีบูตเครื่องไปแล้ว ทาง Panda ได้ออกชุดซ่อมแซม pc-recovery.exe มาให้แล้ว สามารถไปดาวน์โหลดเพื่อซ่อมเครื่องกันได้

ที่มา - The Register

Tags:
McAfee

อินเทลได้เปิดตัว McAfee Mobile Security สำหรับสมาร์ทวอทช์ โดยจะถูกพรีโหลดกับ LG Watch Urbane LTE ตั้งแต่แรก

เมื่อเว็บไซต์ The Verge ถาม Brian Krzanich ซีอีโอของอินเทลว่าทำไมต้องมีซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสสำหรับนาฬิกาข้อมือด้วย เขาก็ตอบว่าอุปกรณ์ใดก็ตามที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายก็ควรต้องหวังให้มันได้รับการปกป้องอยู่ตลอดเวลา

ที่มา: The Verge

Tags:
McAfee

Intel Security หรือ McAfee เดิม ประกาศความร่วมมือกับซัมซุง โดยจะพรีโหลดแอพ McAfee VirusScan Mobile มากับ Samsung Galaxy S6 และ S6 edge ด้วย

Henry Lee ตัวแทนฝ่ายความปลอดภัยของซัมซุงให้สัมภาษณ์ว่าการพรีโหลด McAfee จะช่วยป้องกันอันตรายให้กับลูกค้า ส่วนตัวแทนฝั่งอินเทลก็ให้ข้อมูลว่าไวรัสและมัลแวร์บนอุปกรณ์พกพาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการแฮ็กจากผู้ไม่ประสงค์ดี ดังกรณี Celebgate ที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว

นอกจาก McAfee แล้ว ผู้ที่ได้ลองจับ Galaxy S6 เครื่องจริงก็ยืนยันข่าวพรีโหลดแอพจากไมโครซอฟท์ด้วย

ที่มา - McAfee via SamMobile, Engadget

Tags:
Baidu

Baidu ผู้ให้บริการเสิร์ชเอนจินรายใหญ่จากประเทศจีน และมีซอฟต์แวร์ในเครือจำนวนมากได้ประกาศว่า Baidu Antivirus ได้รับประกาศนียบัตรรับรองมาตรฐาน ISO/IEC 27001 เป็นที่เรียบร้อย

ISO/IEC 27001 เป็นมาตรฐานความปลอดภัยระดับโลก ออกโดย BSI Group จากความเป็นเลิศในการบริหารจัดการความปลอดภัยของข้อมูล

นอกจากจะได้รับรองมาตรฐาน ISO/IEC 27001 แล้ว Baidu Antivirus ยังได้รางวัลระดับ Advance จากการทดสอบ Real-World Protection Test ระหว่างเดือนสิงหาคม-พฤศจิกายน 2557 จาก AV-Comparatives ที่ได้ทดสอบโปรแกรมป้องกันไวรัสหลายเจ้าอีกด้วย (ดูรายละเอียดได้ที่นี่)

Tags:
Baidu

วันนี้ไป่ตู้ ประกาศว่า Baidu Antivirus ซึ่งเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ของบริษัท เข้าร่วมโครงการของไมโครซอฟท์ที่มีชื่อว่า Microsoft Active Protections Program (รู้จักกันในนาม MAPP) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โครงการ MAPP เป็นโครงการของทางไมโครซอฟท์ที่มีขึ้น เพื่อให้ผู้ผลิตโปรแกรมหรืออุปกรณ์ด้านความปลอดภัย เข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับตัวอุดช่องโหว่ (patch) ของผลิตภัณฑ์ไมโครซอฟท์ รวมไปถึงข้อมูลช่องโหว่ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์กำลังเร่งแก้ไขอยู่ เพื่อที่จะได้นำไปทำการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ และป้องกันลูกค้าที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของตนเองจากช่องโหว่เหล่านั้น โดยข้อมูลทั้งหมดจะมาจาก Microsoft Security Response Center (MSRC) แล้วส่งให้ผู้ผลิต

โครงการดังกล่าวมีบริษัทด้านความปลอดภัยชั้นนำจำนวนมากเข้าร่วม และไป่ตู้เองก็คาดหวังว่า การเข้าร่วมโครงการนี้จะทำให้ผู้ใช้ได้รับการอัพเดตด้านความปลอดภัยที่เร็วขึ้นด้วย

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์

Tags:
Google

กูเกิลเปิดซอฟต์แวร์ VirusTotal Uploader ที่ทำหน้าที่เป็นไคลเอนต์อัพโหลดไฟล์ไปสแกนหาไวรัสและมัลแวร์บนเวิร์ฟเวอร์ของกูเกิล โดยก่อนหน้านี้กูเกิลออกซอฟต์แวร์แบบเดียวกับสำหรับวินโดวส์มาก่อนแล้ว

บริการ VirusTotal เป็นบริการผ่านเว็บที่เปิด API ให้ผู้ใช้สามารถอัพโหลดไฟล์ขึ้นไปตรวจสอบว่าติดไวรัสหรือไม่ ขณะเดียวกันกูเกิลก็สามารถเก็บข้อมูลของไฟล์ที่ติดไวรัสว่ามีลักษณะเป็นอย่างไรเพื่อใช้ป้องกันตัวเองและป้องกันบริการอื่นๆ เพิ่มเติมไปเรื่อยๆ ได้ ตัว Uploader เองก็มีผู้ผลิตรายอื่นที่ช่วยผลิตซอฟต์แวร์ขึ้นมาเพื่อให้เชื่อมต่อกับบริการได้สะดวกขึ้น

ตัว VirusTotal Uploader for OS X นี้จะรองรับการอัพโหลดโดยการลากวางไฟล์, ตรวจสอบโฟลเดอร์ตามระยะเวลาที่กำหนด และตรวจสอบแอพพลิเคชั่น

บริการนี้ต่างจากบริการป้องกันไวรัสฟรีอื่นๆ ที่ใช้ไฟล์ตรวจสอบ (fingerprint) ของไวรัสหรือมัลแวร์รวบรวมเป็นฐานข้อมูลส่งมายังเครื่องของเราเพื่อสแกนไฟล์บนเครื่องของเราโดยตรง ทำให้ผู้ผลิตไวรัสไม่สามารถอ่านข้อมูลทั้งหมดในไฟล์ได้ หากใครใช้ VirusTotal ก็ต้องไว้ใจกูเกิลที่จะเปิดไฟล์มาตรวจสอบกันครับ

ที่มา - VirusTotal

Tags:
Symantec

Symantec ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสรายใหญ่ออกมาให้สัมภาษณ์กับ Wall Street Journal ระบุว่ากระบวนการป้องกันความปลอดภัยในทุกวันนี้เปลี่ยนไปจากเดิม และซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสก็ไม่ใช่สินค้าทำเงินอีกต่อไป

บทสัมภาษณ์นี้สัมภาษณ์ Brian Dye รองประธานฝ่ายความมั่นคงข้อมูล ระบุว่า Symantec ไม่ได้มองว่าซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสเป็นสินค้าทำเงินแล้ว จากแต่เดิมซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสมักช่วยป้องกันเครื่องจากแฮกเกอร์ได้แต่ทุกวันนี้มันช่วยได้ 45% ของการโจมตีเท่านั้น

การที่ Symantec มองว่าซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสไม่ได้เป็นสินค้าสำคัญเหมือนแต่ก่อน ไม่ได้แปลว่าบริษัทจะเลิกขายซอฟต์แวร์ แต่ซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ๆ จะมีส่วนประกอบอื่นๆ นอกเหนือไปจากการป้องกันไวรัส ชุดซอฟต์แวร์ของ Symantec เริ่มรวมเอาการวิเคราะห์พฤติกรรมน่าสงสัย, ซอฟต์แวร์จัดการรหัสผ่าน, ชุดป้องกันสแปม, และเครื่องมือตรวจสอบลิงก์ก่อนคลิก

โลกของการรักษาความปลอดภัยเริ่มเปลี่ยนไปในยุคหลัก บริษัทให้บริการรักษาความปลอดภัยเริ่มมุ่งเป้าไปยังกระบวนการจัดการปัญหาในกรณีที่ระบบถูกเจาะเข้าไปได้ และพยายามลดผลกระทบจากการถูกเจาะแต่ละครั้ง (อ่านข้อมูลเพิ่มเติมในงานเสวนาของ Blognone ที่ RSA ก็แนะนำให้ลูกค้าจัดงบประมาณป้องกันระบบถูกเจาะ เท่าๆ กับส่วนตอบสนองต่อการถูกเจาะระบบ)

ธุรกิจซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสของ Symantec ยังมีมูลค่าถึง 40% ของรายได้บริษัท และทำกำไรได้ดีกว่าส่วนบริการรักษาความปลอดภัย

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
BitDefender

BitDefender เป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัยอีกรายที่ออกมาประกาศนโยบายต่อ Windows XP

 • ซอฟต์แวร์สายคอนซูเมอร์ จะได้รับบริการอัพเดตและสนับสนุนหลังขายไปจนถึงเดือนมกราคม 2016 (32 เดือนหลัง Windows XP หมดอายุ)
 • ซอฟต์แวร์สายองค์กร จะได้ถึงเดือนมกราคม 2017

อย่างไรก็ตาม Windows XP ที่ BitDefender สนับสนุนหมายถึง XP SP3 เท่านั้น ส่วนรุ่น SP1/SP2 หมดอายุไปแล้วตั้งแต่ปี 2011 ครับ

ที่มา - BitDefender

Tags:
Kaspersky

จากกรณี Windows XP จะหมดอายุในเดือนเมษายน 2014 นี้ ผู้ผลิตซอฟต์แวร์หลายรายก็ออกมาประกาศนโยบายว่า "จะเอายังไงต่อ" กับ Windows XP

ฝั่งของ Kaspersky ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัยชื่อดัง ออกมาประกาศแล้วว่าซอฟต์แวร์รุ่นปัจจุบันจะใช้งานได้กับ XP และสัญญาว่าบริษัทจะออกซอฟต์แวร์สำหรับ XP ต่อไปอีก 2 รุ่นใหญ่ (two next generations)

Kaspersky ยังให้ข้อมูลว่าลูกค้าของตัวเอง 20% ยังใช้งาน Windows XP อยู่ และให้คำแนะนำว่าถ้ายังจำเป็นต้องใช้งาน XP ต่อไป ก็ควรใช้ซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัยชั้นสูงเข้าช่วยป้องกัน (ซึ่งในที่นี้ก็คือ Kaspersky Internet Security นั่นเอง)

ที่มา - Kaspersky

Tags:
MSE

Windows XP จะสิ้นอายุขัยในวันที่ 8 เมษายน 2014 (เขียนเป็นรอบที่เท่าไรแล้วไม่รู้) แต่สิ่งที่จะตายไปหลังจากวันที่ 8 เมษายนไม่ได้มีเฉพาะตัว Windows XP เพราะครอบคลุมไปถึงซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส Microsoft Security Essentials (MSE) รุ่นบน XP ด้วย

MSE จะหยุดอัพเดตฐานข้อมูลไวรัสนับตั้งแต่วันที่ 8 เมษายนเป็นต้นไป และจะหยุดให้ดาวน์โหลดตัวโปรแกรมจากหน้าเว็บของไมโครซอฟท์ในวันเดียวกัน

ท่าทีของไมโครซอฟท์นั้นชัดเจนว่าจะไม่สนใจ Windows XP อีกต่อไปในทุกกรณี อย่างไรก็ตาม ซอฟต์แวร์สำคัญๆ บางตัวเช่น Chrome หรือ Firefox จะยังรองรับ Windows XP ต่อไปอีกสักระยะหนึ่ง (Chrome จะออกรุ่นบน XP ถึงเดือนเมษายน 2015)

ที่มา - Ars Technica

ข่าวเก่าที่เกี่ยวข้อง Ask Blognone: ทำไมถึงยังใช้ Windows XP กันอยู่?

Tags:

หลายคนน่าจะรู้จักกับ Baidu ในแง่ของความเป็นยักษ์ใหญ่เสิร์ชเอนจินของจีน แต่ความจริงแล้ว Baidu ยังมีบริการอื่นๆ ในเครืออีกมากมาย หนึ่งในนั้นคือ Baidu PC Faster ซอฟต์แวร์ครบวงจรเพื่อปกป้อง และเพิ่มประสิทธิภาพให้กับคอมพิวเตอร์ที่ทำมาเพื่อบุกตลาดประเทศไทยโดยเฉพาะ

Baidu เล็งเห็นว่า PC Faster สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ด้วยเครื่องมือที่ครบครันทั้งการป้องกันการโจมตีเครื่องผ่านโทรจัน ไวรัส และมัลแวร์ รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพตัวเครื่องไปพร้อมๆ กัน ด้วยการใช้งานที่ง่ายเพียงคลิกเดียว รับประกันความนิยมด้วยยอดดาวน์โหลดทะลุหนึ่งล้านครั้ง ภายในเวลาไม่ถึงสี่เดือน ตั้งแต่เปิดตัว PC Faster รุ่นแรกไป

ใน PC Faster รุ่นใหม่เวอร์ชัน 2.0 นี้ ได้เพิ่มฟีเจอร์ทางด้านความปลอดภัยที่จำเป็นเข้ามาอย่าง ฟังก์ชันป้องกันไวรัส (Anti-Virus) สแกนแฟลชไดร์ฟอัตโนมัติ (USB Guard) ฟังก์ชันจับเวลาเปิดเครื่อง และอินเทอร์เฟซภาษาไทยทั้งโปรแกรม เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น

Tags:
Windows 8

ผมเชื่อว่าใครหลายคนในที่นี้คงอยากซื้อ Windows RT แท็บเล็ต ผมเลยขอเสนอข่าวนี้เพื่อให้ผู้อ่านฉุกคิดสักเล็กน้อย

ข่าวแรก ผู้ผลิตโซลูชันป้องกันมัลแวร์กล่าวว่า ไมโครซอฟท์ไม่อนุญาตให้ขายแอพป้องกันมัลแวร์บน Windows Store นอกจากนั้น ทาง McAfee เสริมว่า Windows RT ยังไม่มี API แบบเดียวกับ Win32 API บน Windows ปกติ ทำให้ไม่มีทางเลยที่พวกเขาจะสามารถพัฒนาแอพลักษณะดังกล่าวได้

แล้วจะมีใครพัฒนาแอพป้องกันมัลแวร์บน Windows RT หรือไม่? อย่างน้อยที่สุด Symantec ก็ยืนยันว่าจะพัฒนา โดยกล่าวว่าบริษัทจะทำงานร่วมกับไมโครซอฟท์เพื่อหาหนทางในการพัฒนาแอพขึ้นมาโดยที่เป็นไปตามกฎเกณฑ์ของของ Windows Store ส่วน AVG และ Kaspersky Lab นั้น ทั้งสองบริษัทยังไม่ยืนยันว่าจะพัฒนาแอพบน Windows บน ARM หรือไม่

เช่นเคย ไมโครซอฟท์ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้ โดยบอกแต่เพียงว่าหากมีอะไรเปลี่ยนแปลงจะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป - ReadWriteWeb

แก้ไข ที่ตอนแรกผมระบุที่หัวข่าวว่า แอพป้องกันมัลแวร์ยังไม่มี นั้น คุณ Lightwave ได้คอมเมนต์ว่า Windows 8 ติด Microsoft Security Essentials (MSE) มาอยู่แล้ว จากที่ผมได้เช็คข้อมูลพบว่า Windows 8/Windows RT จะติด Windows Defender ที่รวมฟีเจอร์ป้องกันไวรัสแบบเดียวกับ MSE มาในตัว (อ้างอิง 1, 2) ผมจึงขออภัยผู้อ่านมา ณ โอกาสนี้ครับ

Tags:

ยักษ์ใหญ่ของวงการเสิร์ชเอนจินเมืองจีนอย่าง Baidu (อ่านว่าไป่-ตู้) เคยเปิดตัวโปรแกรมที่ทำมาเพื่อประเทศไทยโดยเฉพาะอย่าง PC Faster ไปแล้วเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มาวันนี้ Baidu ได้ออกอัพเดตรุ่นใหม่เวอร์ชัน 2.0 มาแล้ว

เวอร์ชัน 2.0 ของ PC Faster ได้รวมโปรแกรม Anti-Virus เข้ามาด้วย ซึ่งทาง Baidu เคลมว่าตัว Anti-Virus ปลอดภัยกว่าด้วยฐานข้อมูลไวรัสทั้งทั่วโลก และเฉพาะเจาะจงไวรัสในประเทศไทย รวมถึงฟีเจอร์ USB Guard ช่วยการป้องกันไวรัสที่มาจาก USB ได้แน่นอน

ฟีเจอร์ก่อนหน้าของ PC Faster ก็ถูกทำให้ใช้งานได้ดีขึ้นดังนี้

 • Boot Time Manager ช่วยตรวจสอบเวลาเปิดเครื่อง และจัดการให้ไวขึ้น
 • Cleaner ช่วยล้างไฟล์ขยะในตัวเครื่อง
 • Win Update ช่วยเปิดอัพเดตวินโดวส์ให้อัตโนมัติ พร้อมแนะนำแพชต์อัพเดตที่จำเป็น

ตัวโปรแกรม PC Faster 2.0 ดาวน์โหลดได้ฟรี ใครที่อยากลองใช้ สามารถไปดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ของ Baidu PC Faster เลยครับ

Tags:
Android

ข่าวนี้ถือเป็นทิศทางที่น่าสนใจของโอเปอเรเตอร์ในต่างประเทศ ที่หันมาให้บริการด้านความปลอดภัยแก่ลูกค้ามือถือของตัวเอง

Verizon โอเปอเรเตอร์เบอร์หนึ่งของสหรัฐ เปิดบริการใหม่ชื่อ Verizon Mobile Security โดยใช้เอนจินจากบริษัทความปลอดภัย McAfee และ Asurion ช่วยกรองไวรัสและแอพอันตรายแก่ลูกค้า Android ของตัวเอง ตัวบริการแบ่งเป็น 3 ระดับดังนี้

 • Verizon Mobile Security Basic ใช้งานได้ฟรี มีระบบกรองไวรัส มัลแวร์ และเว็บอันตรายของ McAfee มาให้ในตัว
 • Verizon Mobile Security Premium คิดเงินเดือนละ 1.99 ดอลลาร์ เพิ่มระบบกรองแอพอันตรายจาก McAfee App Alert และฟีเจอร์การลบข้อมูลในเครื่องจากระยะไกลของ Asurion
 • Verizon Mobile Security Premium with Total Equipment Coverage แพกเกจสำหรับลูกค้าประกันภัยอุปกรณ์ Total Equipment Coverage ของ Verizon รับสิทธิซื้อแพกเกจพรีเมียมในราคา 1 ดอลลาร์ต่อเดือน

บริการด้านความปลอดภัยบน Android ที่เพิ่มขึ้นจำนวนอย่างมากในช่วงหลัง น่าจะบ่งชี้ได้ว่ามาตรการด้านความปลอดภัยของกูเกิลยังไม่ดีพอนั่นเอง (เช่น ฟีเจอร์ remote wipe หรือการค้นหาพิกัดอุปกรณ์ ยังไม่มีใน AOSP)

ที่มา - Verizon via The Verge

Tags:
Google

กูเกิลประกาศการซื้อกิจการบริษัทความปลอดภัย VirusTotal โดยไม่เปิดเผยมูลค่า

VirusTotal ให้บริการตรวจสอบไฟล์และ URL ที่อาจเป็นอันตราย โดยก่อนหน้านี้กูเกิลก็เคยใช้บริการของ VirusTotal ในผลิตภัณฑ์ของตัวเอง (แต่ไม่ได้เปิดเผยทั่วไป) อยู่บ้างแล้ว

ในการซื้อกิจการครั้งนี้ VirusTotal ระบุว่าระบบตรวจสอบมัลแวร์ของตัวเองเมื่อไปอยู่บนโครงสร้างพื้นฐานอันแข็งแกร่งของกูเกิล ย่อมทำงานได้รวดเร็วและรองรับผู้ใช้งานได้มากขึ้น ส่วนโครงสร้างการบริหารจะยังเป็นอิสระจากตัวบริษัทหลักของกูเกิล

ที่มา - VirusTotal, VentureBeat

Tags:
Norton

ช่วงนี้เราเริ่มเห็นโปรแกรมดังๆ หลายตัวออกรุ่นอัพเดตรอรับ Windows 8 กันบ้างแล้ว (เป็นสิ่งบ่งชี้ว่าโลกของวินโดวส์ยังกว้างใหญ่มาก) ในฝั่งของซอฟต์แวร์ความปลอดภัยมีข่าวของ AVG 2013 ไปแล้ว ฝั่งบริษัทใหญ่อย่าง Symantec ก็ไม่ช้าไปกว่ากัน

Symantec ประกาศอัพเดตซอฟต์แวร์ตระกูล Norton ของตัวเองทั้ง 3 ระดับคือ Norton Antivirus, Norton Internet Security, Norton 360 ให้ทำงานร่วมกับ Windows 8 ฝั่งเดสก์ท็อปได้เต็มที่ ของใหม่ในรุ่นนี้คือปรับแต่งความเร็วการเปิด-ปิดเครื่อง รองรับจอสัมผัส ระบบตรวจสอบ scam และป้องกันอันตรายจากเครือข่ายสังคมต่างๆ ทั้งหมดวางขายแล้วในราคา 39.99, 79.99, 89.99 ดอลลาร์ตามลำดับ

จุดสังเกตอีกอย่างใน Norton รุ่นใหม่คือเลิกนับเลขเวอร์ชันเรียบร้อยแล้ว ทาง Symantec ให้ข้อมูลว่าการอัพเดตตัวเองอัตโนมัติทำให้ไม่ต้องสนใจเรื่องเลขเวอร์ชันอีกต่อไป การจ่ายเงินค่าซอฟต์แวร์จึงเปรียบเสมือนการสมัครบริการนาน 1 ปีมากกว่า

นอกจากนี้เมื่อ Windows 8 ออกตัวจริงในเดือนตุลาคม Symantec จะออกแอพเวอร์ชัน Metro/Modern ตามมาให้อีก 3 ตัว ที่ยังไม่ตัดสินใจว่าจะใช้ชื่ออะไรบ้างทำตลาด

ที่มา - Symantec, InfoWorld

Tags:
AVG

บริษัทซอฟต์แวร์ความปลอดภัย AVG อัพเดตผลิตภัณฑ์ใหม่ของตัวเองครบทั้งชุด สำหรับ AVG 2013 เวอร์ชันบนพีซีแบ่งเป็น 4 รุ่นย่อย ได้แก่

 • AVG Antivirus FREE 2013 รุ่นยอดนิยม เพิ่มฟีเจอร์อย่าง Do Not Track และ WiFi Guard เข้ามา
 • AVG AntiVirus 2013 เพิ่มตัวเช็คไฟล์ก่อนดาวน์โหลด
 • AVG Internet Security 2013 เพิ่มตัวช่วยเร่งประสิทธิภาพของการโหลดข้อมูลผ่านเน็ต
 • AVG Premium Security 2013 รุ่นท็อปสุด มีโปรแกรมช่วยเช็คว่าใครที่ไหนในอินเทอร์เน็ตเอาตัวตนของเราไปใช้บ้าง (Identity Alert) และเครื่องมือสำหรับปรับแต่งประสิทธิภาพของพีซี

นอกจากฟีเจอร์ข้างต้นแล้ว โปรแกรมในชุดทุกตัวยังปรับแต่งให้รองรับหน้าจอสัมผัสของ Windows 8 อีกด้วย (ในข่าวไม่ได้ระบุว่ามีเวอร์ชัน Metro/Modern หรือไม่)

ส่วน AVG บนอุปกรณ์พกพาที่รองรับ iOS/Android/Windows Phone ก็เพิ่มส่วนของ AVG Family Safety เข้ามาช่วยบล็อค URL ที่ไม่ปลอดภัย

ที่มา - AVG Blog, AVG Blog (2), The Register

Tags:
Avira

ผู้ใช้งาน Avira Antivirus จำนวนหนึ่งออกมาแจ้งปัญหาด้านการใช้งานหลังจากพวกเขาทำการอัพเดตซอฟต์แวร์แอนติไวรัสและพบว่าคอมพิวเตอร์ของเขาไม่สามารถบูทและใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าปัญหานี้เป็นข้อผิดพลาดของ ProActiv ซึ่งเป็นส่วนการทำงานหนึ่งของแอนติไวรัส โดยเมื่อมีการอัพเดตที่ผิดพลาดแล้ว โปรแกรมจะไปบล็อคการทำงานของโพรเซสของระบบปฏิบัติการ ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ

ข่าวดีก็คือข้อผิดพลาดนี้จะไม่พบใน Avira Antivius รุ่น Free Edition ครับ เพราะ ProActiv จะมีเฉพาะในรุ่นที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่านั้น ซึ่งล่าสุดข้อผิดพลาดนี้ได้รับการแก้ไขแล้วโดยการปิดในส่วนการทำงานของ ProActiv ครับ

ที่มา - ZDnet

Tags:
Microsoft

Microsoft Security Essentials (MSE) โปรแกรมแอนติไวรัสจากไมโครซอฟท์ออกเวอร์ชันใหม่ 4.0 แล้ว หลังจากที่ปล่อยตัว beta มาตั้งแต่ปลายปี 2011 โดยมีสิ่งที่เปลี่ยนแปลงจากรุ่นเดิมที่เห็นชัดเจนที่สุดคือระบบตรวจจับอัตโนมัติที่จะชี้ว่าไวรัสบางตัวอยู่ในระดับสูงสุด (higly harmful) โดยไม่ถามผู้ใช้อีกต่อไป

วิธีการอัพเดต MSE สามารถทำได้ที่ Windows Update ซึ่งรองรับต่ำสุดที่ Windows XP เหมือนเดิมครับ

ที่มา - cnet

Tags:
Trend Micro

Trend Micro ได้ทำการเผยแพร่ซอร์สโค้ดของโปรแกรมแอนตี้มัลแวร์ฟรี HijackThis แล้วผ่านทาง Sourceforge ภายใต้ GPL เวอร์ชัน 2

โดยทาง Merijn Bellekom ผู้สร้าง HijackThis ได้แสดงความคิดเห็นว่านี่จะเป็นผลดีต่อการพัฒนาของโปรแกรม เพราะจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถพัฒนาโปรแกรมที่มีความเฉพาะเจาะจงต่อประเภทของมัลแวร์ได้ดียิ่งขึ้น โดยผลงานชิ้นนี้ของ Bellekom ถูกซื้อกิจการโดย Trend Micro ในปี 2007 และได้รับความแพร่หลายในการใข้งานอย่างสูง

สำหรับ HijackThis เป็นโปรแกรมที่พัฒนาบนภาษา Visual Basic โดยมีความสามารถในการสแกนรีจิสทรี และโปรแกรมที่ทำงานอยู่เบื้องหลังว่ามีโปรแกรมใดที่มีลักษณะเป็นมัลแวร์ โปรแกรมจะส่งผลการสแกนออกมาเป็นรายงาน ซึ่งรายงานนี้จะถูกนำมาประเมินอีกทีโดยผู้ใช้ว่ามีโปรแกรมใดเข้าข่ายที่จะเป็นมัลแวร์ ทำให้สามารถตรวจสอบและกำจัดมัลแวร์ได้อย่างทันท่วงที ปัจจุบันได้มีบางเว็บไซต์หรือฟอรั่มที่มีบริการการตรวจรายงานที่ได้จาก HijackThis ด้วย

ที่มา - The H Security,