Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าจะไม่รองรับ Silverlight ด้วยเหตุผลหลังเลิกใช้ DirectX บนเบราว์เซอร์ตัวใหม่อย่าง Microsoft Edge แต่ไมโครซอฟท์ดูจะมีแผนรองรับฟอร์แมตใหม่ๆ ในการเล่นสื่อบนเว็บไซต์สมัยใหม่ให้ได้มากที่สุด ตอนนี้มีรายงานว่ากำลังพัฒนาให้สามารถเล่นฟอร์แมต WebM ของกูเกิลด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ตัวเข้ารหัสวิดีโอ VP8 ในโครงการ WebM ของกูเกิลนั้นไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก ทั้งในแง่ประสิทธิภาพที่ด้อยกว่า H.264 และการเปิดตัวโครงการที่ช้ากว่ารอบการพัฒนาฮาร์ดแวร์ ทำให้หน่วยประมวลผลในตลาดไม่ค่อยมีตัวช่วยถอดรหัส VP8 ที่ระดับฮาร์ดแวร์มากนัก

ข้ามมาถึงยุคของ VP9 กูเกิลเตรียมแก้ตัวเรื่องนี้มาเป็นอย่างดี เรื่องประสิทธิภาพนั้นใกล้เคียงกับ H.265 ส่วนเรื่องฮาร์ดแวร์ กูเกิลเปิดสเปกของตัวถอดรหัส VP9 ให้ใช้กันฟรีๆ และไล่เจรจากับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์หลายรายให้รองรับ VP9 มาตั้งแต่แรก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากกูเกิลเปิดตัว codec VP9 ตัวใหม่ที่ดีกว่า VP8 และ Chrome ก็รองรับไปก่อนแล้ว ล่าสุดฝั่ง Firefox ก็เริ่มเปิดใช้งาน VP9 เป็นค่าดีฟอลต์แล้ว และผู้ใช้ทั่วไปจะเริ่มได้ใช้งานใน Firefox 28 Stable

ท่าทีของ Firefox เรื่อง codec ของวิดีโอในช่วงหลังคือรองรับทั้ง H.264 และ WebM/VP8/VP9

ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าเบราว์เซอร์ตัวอื่นๆ จะรองรับ VP9 หรือไม่และเมื่อไรครับ (Opera ที่เปลี่ยนมาใช้เอนจิน Blink น่าจะรองรับตาม Chrome อยู่แล้ว)

ที่มา - Phoronix

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Cisco ใจดีเตรียมปล่อยโค้ด H.264 เป็น open source ทางค่าย Mozilla ที่มีปัญหากับ H.264 ด้วยเหตุผลด้านค่าสิทธิการใช้งานมายาวนาน ก็ประกาศว่า Firefox จะรองรับ OpenH.264 ของ Cisco ในเร็วๆ นี้

Mozilla อธิบายว่าปัญหาของการใช้ H.264 คือต้องจ่ายเงินค่าใช้งานสิทธิบัตรให้กับ MPEG LA แต่เมื่อ Cisco ใจป้ำยอมจ่ายเงินส่วนนี้ให้แทน (ครอบคลุมถึงใครก็ได้ที่นำ OpenH.264 ไปใช้งาน ไม่เฉพาะ Firefox) ปัญหานี้จึงหมดไป

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้กูเกิลประกาศปรับปรุงการเข้ารหัสวิดีโอสนทนาผ่าน Hangout จากเดิมที่ใช้ H.264 อยู่มาเป็น VP8 (ที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ WebM) ซึ่งเป็นการเดินเท้าตาม Skype ที่เปลี่ยนมาใช้ VP8 มาก่อนในปี 2011

โดยทั้งนี้กูเกิลยังอธิบายเพิ่มด้วยว่า การเปลี่ยนมาใช้ VP8 นอกจากจะทำให้การสนทนาแบบวิดีโอความละเอียดสูงทำได้ราบลื่นแล้วนั้น ยังจะทำให้ผู้ใช้สามารถทำสตรีมมิ่งวีดีโอแบบสดๆ ผ่าน Hangout ได้เลยในทันที โดยไม่ต้องหาโปรแกรมหรือเว็บไซต์สำหรับสตรีมมิ่งวิดีโอเพิ่มเติมครับ

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Google I/O กูเกิลได้โชว์รายละเอียดของ VP9 ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้

วิศวกรของกูเกิลบอกว่าจุดเด่นของ VP9 อยู่ที่ความสามารถในการบีบอัดที่ดีกว่า H.264 ที่ช่วยลดแบนด์วิธลงได้ถึง 50% และถ้านำไปเทียบกับ H.265 ที่ขนาดไฟล์เดียวกัน H.265 จะให้คุณภาพของภาพดีกว่า VP9 เพียงแค่ 1% เท่านั้น

สเปกสุดท้ายของ VP9 จะเสร็จวันที่ 17 มิถุนายนนี้ แต่ตอนนี้ผู้ใช้ Chrome 28 Dev สามารถเปิดใช้ VP9 Beta ได้ก่อนแล้ว (จากหน้า chrome://flags) และ VP9 ตัวจริงจะเริ่มเข้ามาใน Chrome 29 Dev ที่เปิดใช้งานมาเป็นมาตรฐาน ไม่ต้องเปิด flag เอง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลพยายามอย่างมากกับโครงการ WebM ในการสร้างตัวเข้ารหัสวิดีโอที่ไม่ต้องจ่ายค่าใช้งานสิทธิบัตรแบบ MPEG-4

แต่ที่ผ่านมาโครงการ WebM ยังไม่ประสบความสำเร็จมากนัก เหตุผลหนึ่งก็เพราะตัวเข้ารหัสภาพเคลื่อนไหว (ไม่รวมเสียง) อย่าง VP8 มีคุณภาพไม่สูงมากพอเมื่อเทียบกับคู่แข่ง

ทางออกของกูเกิลคือพัฒนาตัวเข้ารหัสรุ่นถัดไป VP9 ซึ่งตอนนี้สเปกใกล้เสร็จสมบูรณ์ และจะออกสเปกรุ่นสมบูรณ์ในวันที่ 17 มิถุนายนนี้

ลูกค้ารายแรกๆ ของ VP9 ย่อมเป็นผลิตภัณฑ์ของกูเกิลเอง ได้แก่ Chrome, Chrome OS และที่สำคัญคือ YouTube ซึ่งจะเริ่มใช้งานหลัง Chrome พร้อมแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนวันวางขาย Wii U อย่างเป็นทางการเพียงไม่กี่วัน กูเกิลก็ประกาศออกแอพ YouTube for Wii สำหรับเครื่องเล่นเกมที่กำลังจะตกรุ่นอย่าง Wii ด้วย

แอพ YouTube for Wii มีส่วนติดต่อผู้ใช้ที่เรียบง่าย และปรับแต่งมาเพื่อการใช้งานผ่าน Wiimote เป็นอย่างดี ตามข่าวบอกว่ามันใช้กับ Wii U ได้ด้วย แต่ยังไม่บอกว่าปรับแต่งสำหรับจอยของ Wii U ด้วยหรือไม่

ตอนนี้ยังเปิดให้ดาวน์โหลดเฉพาะผู้ใช้ Wii ในสหรัฐ ส่วนประเทศอื่นๆ จะตามมาในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

ความเดิมตอนที่แล้ว รู้จักกับ HTML5 - ภาคหนึ่ง HTML5 คืออะไร?

ตอนแรกเราดู "ภาพรวม" ของ HTML5 ไปแล้ว คราวนี้จะมาดูเจาะเป็นบางประเด็นให้ละเอียดขึ้นนะครับ สำหรับตอนที่สองจะเป็นเรื่องของ Web Video หรือ HTML5 Video ซึ่งเป็นที่สนใจต่อสาธารณะไม่น้อย โดยเฉพาะในเรื่อง "สงคราม codec" ที่ยังไม่จบไม่สิ้น และกลายเป็นความซวยของนักพัฒนาเว็บไปแทน

Tags:
Node Thumbnail

สงคราม codec วิดีโอร้อนระอุขึ้นไปเรื่อยๆ ล่าสุด Skype ที่เดิมใช้ codec ของตัวเองในการเข้ารหัส-ถอดรหัสวิดีโอ ประกาศใช้ VP8 (ส่วนวิดีโอของโครงการ WebM) สำหรับการสนทนาแบบหนึ่งต่อหนึ่ง

ในเบื้องต้นจะยังใช้กับ Skype 5.5 for Windows เท่านั้น และ VP8 จะถูกใช้งานถ้าหากผู้ใช้ Skype 5.5 for Windows คุยกันเอง (ก่อนหน้านี้ Skype เคยทดสอบ VP8 สำหรับการคุยวิดีโอแบบกลุ่มใน Skype 5.0 มาแล้ว)

Skype เป็นผู้สนับสนุน WebM รายแรกๆ ซึ่งตอนนี้ก็เกิดคำถามเหมือนกันว่า พอ Skype โดนไมโครซอฟท์ (ที่ไม่ค่อยจะชอบ WebM มากนัก) ซื้อกิจการไปแล้ว นโยบายตรงนี้จะยังเหมือนเดิมหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้กูเกิลเปิดแนวรบหลายด้านในเรื่องสิทธิบัตรซอฟต์แวร์

เมื่อครั้งที่กูเกิลออกฟอร์แมตวิดีโอ WebM ทางค่ายคู่แข่งคือ MPEG LA ก็หมายมั่นปั้นมือว่าจะฟ้องกูเกิลให้จงได้ โดยเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา MPEG LA เปิดพิจารณาสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้อง

ความเคลื่อนไหวล่าสุดคือตัวแทนของ MPEG LA เปิดเผยว่าได้รวบรวมบริษัท 12 รายที่มีสิทธิบัตรทับซ้อนกับตัวเข้ารหัสวิดีโอ VP8 ที่ใช้ใน WebM โดยทาง MPEG LA ไม่บอกว่าบริษัทเหล่านี้ชื่ออะไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มบริษัทและองค์กรที่สนับสนุน WebM จำนวน 17 ราย ประกาศตั้งกลุ่ม WebM Community Cross-License (CCL) ซึ่งจะทำหน้าที่รวบรวมสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับ WebM จากสมาชิก และให้สิทธิการใช้งานสิทธิบัตรแก่สมาชิกรายอื่นๆ ทั้งหมด

ไอเดียของ WebM CCL จะคล้ายๆ กับ Open Invention Network (เพิ่งเป็นข่าวไป) ซึ่งเป็นกลุ่มที่แลกสิทธิบัตรกันระหว่างสมาชิก เพื่อป้องกันภัยคุกคามจากการฟ้องละเมิดสิทธิบัตรอื่นนั่นเอง การที่สมาชิกถือสิทธิบัตรไว้ในมือเยอะๆ ก็มีโอกาสจะฟ้องกลับได้ง่ายกว่า ส่งผลให้ในระยะยาว สมาชิกมีโอกาสถูกฟ้องสิทธิบัตรลดลง (เพราะฝ่ายตรงข้ามคำนวณโอกาสการถูกฟ้องกลับแล้ว มองว่าไม่คุ้มที่จะฟ้อง)

Tags:
Node Thumbnail

ในสงคราม codec ระหว่าง WebM กับ H.264 ฝ่ายของ WebM ที่นำโดยกูเกิลได้เปรียบอย่างมากตรงที่เป็นเจ้าของเว็บวิดีโอที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง YouTube และสามารถใช้ทรัพย์สินนี้สนับสนุน WebM ได้เป็นอย่างดี

ล่าสุดกูเกิลออกมาประกาศแล้วว่า ต่อจากนี้ไป วิดีโอทุกคลิปที่อัพขึ้น YouTube จะถูกแปลงเป็น WebM ด้วยอีกฟอร์แมตหนึ่ง (ปกติจะแปลงเป็น H.264 อยู่แล้ว) และกูเกิลกำลังแปลงวิดีโอเก่าๆ ให้อยู่ในรูป WebM เช่นกัน โดยตอนนี้วิดีโอเก่า 30% ถูกแปลงเสร็จแล้ว และวิดีโอเหล่านี้เป็นวิดีโอยอดฮิตที่มีส่วนแบ่งทราฟฟิกรวมกัน 99% ของทราฟฟิก YouTube ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกตัวเข้ารหัส (encoding) สำหรับ VP8 หรือที่เรียกกันตามชื่อโปรแกรมคือ libvpx รุ่นที่สองที่มีประสิทธิภาพดีขึ้น

VP8 Codec SDK รุ่นที่สองมีรหัสว่า "Bali" มีประสิทธิภาพดีกว่า SDK รุ่นแรกรหัส "Aylesbury" ประมาณ 1.3-1.4 เท่าในการประมวลผลแบบ Best และ Good บนซีพียูแบบ x86

ที่น่าสนใจคือบนซีพียู Tegra 2 ซึ่งเป็นฮาร์ดแวร์หลักของ Android ที่ออกในปีนี้ Bali มีประสิทธิภาพดีกว่า Aylesbury ประมาณ 26% คาดว่ากูเกิลคงเตรียมตัวมาดีสำหรับแพลตฟอร์มนี้

Tags:
Node Thumbnail

สงคราม codec ระหว่างค่าย MPEG LA และ WebM ยังต่อสู้กันอย่างดุเดือด ความเคลื่อนไหวล่าสุดของฝั่ง MPEG LA คือสอบถามไปยังคู่ค้าของตนว่ามีสิทธิบัตรทางวิดีโอชิ้นใดบ้าง เพื่อสร้างชุดของสิทธิบัตร (patent pool) ไปไล่ฟ้องคู่แข่ง (ไม่ได้ระบุนามแต่เข้าใจตรงกันหมดว่าหมายถึง VP8 และ WebM)

ความเคลื่อนไหวนี้ทำให้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐลงมาสืบสวนเรื่องนี้ เพราะอาจเข้าข่ายเจ้าตลาด (H.264 และ MPEG LA) ใช้อิทธิพลกีดกันคู่แข่งหน้าใหม่ไม่ให้เข้าสู่ตลาด

นอกจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐในฐานะตัวแทนรัฐบาลกลาง ทางสำนักงานอัยการของรัฐแคลิฟอร์เนียก็เตรียมสืบสวนเรื่องนี้เช่นกัน

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
Node Thumbnail

งานแถลงข่าวของ Adobe ในงาน Mobile World Congress 2011 ไม่มีการประกาศอะไรยิ่งใหญ่ แต่มีเรื่องเล็กๆ ที่น่าสนใจหลายเรื่อง

อย่างแรกคือ Flash Player 10.2 เตรียมจะลงแท็บเล็ต Android Honeycomb และ BlackBerry PlayBook ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ ซึ่งรุ่นบนมือถือจะสามารถใช้ฟีเจอร์ Stage Video เพื่อลดโหลดของซีพียูในการประมวลผลวิดีโอได้เช่นกัน

อย่างที่สอง Adobe ได้ยืนยันกับนักข่าวว่ากำลังทำงานร่วมกับกูเกิลเพื่อปรับ Flash Player ให้รองรับ WebM ซึ่งนักพัฒนา Flash จะสามารถเลือกใช้ H.264 หรือ WebM ได้ตามสะดวก ตอนนี้ยังไม่บอกระยะเวลาว่าจะเสร็จสมบูรณ์เมื่อไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่กูเกิลเข้าซื้อบริษัท On2 เพื่อเปิดมาตรฐาน VP8 ให้ทุกคนใช้งานได้ฟรีแม้บริษัทต่างๆ จะมีท่าทีต่างกันไป แต่บริษัทที่เสียผลประโยชน์อย่างชัดเจนคือ MPEG LA ที่ทำหน้าที่เป็นนายหน้าให้กับเจ้าของสิทธิบัตร โดยตอนนี้ MPEG LA เป็นผู้เรียกเก็บค่าใช้งานสิทธิบัตรจากมาตรฐาน H.264 อยู่ ล่าสุด MPEG LA ก็เรียกให้บริษัทผู้ถือสิทธิบัตรออกมาเสนอสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับ VP8 เพื่อรวมเข้ากองกลาง

Tags:
Node Thumbnail

Free Software Foundation องค์กรที่สนับสนุนแนวคิดซอฟต์แวร์เสรี (เรามักรู้จักซอฟต์แวร์ใต้โครงการ GNU) ประกาศสนับสนุน WebM ของกูเกิลว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุดของวิดีโอบนเว็บ

FSF บอกว่า Flash นั้นเป็นซอฟต์แวร์ปิด ส่วน H.264 ก็ติดสิทธิบัตร ดังนั้น WebM จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะไม่มีปัญหาเรื่องสิทธิบัตรมากวนใจ และเป็นซอฟต์แวร์เสรีด้วย

FSF ยังเปลี่ยนชื่อแคมเปญ PlayOgg ที่รณรงค์ให้คนใช้ฟอร์แมต Ogg มาเป็น PlayFreedom ไปพร้อมๆ กัน

ที่มา - FSF

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็น กูเกิลถอด H.264 ออกจาก Chrome ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างมาก จนกูเกิลทนไม่ไหว ออกมาอธิบายการตัดสินใจใน Chromium Blog ดังนี้

ทำไมกูเกิลจึงสนับสนุน <video> และ WebM

กูเกิลสนับสนุน <video> เพราะเป็นส่วนหนึ่งของมาตรฐาน HTML5 ส่วนเรื่อง codec นั้นแบ่งเป็น 2 ค่ายชัดเจนอยู่แล้ว คือ Firefox/Opera สนับสนุน WebM/Theora และ Safari/IE สนับสนุน H.264 ซึ่งกูเกิลสนับสนุน WebM เพราะไม่ต้องเสียค่าใช้งาน

ทำไมกูเกิลถึงไม่เลือก H.264

Tags:
Node Thumbnail

ข่าว Chrome ยกเลิกการรองรับ H.264 แล้ว ยังสะเทือนวงการเว็บต่อเนื่องอีกหลายวัน เราเห็นปฏิกริยาตอบโต้จากไมโครซอฟท์กันแล้ว คราวนี้มาดูปฏิกริยาจากค่ายอื่นๆ กันบ้าง

ค่าย Mozilla ไม่มีอะไรซับซ้อน เพราะไม่เอา H.264 ตั้งแต่แรก บุคคลากรของ Mozilla ออกมาสนับสนุนการตัดสินใจของกูเกิลกันสั้นๆ โดยให้ข้อมูลว่าพันธมิตร WebM ทั้งสามเบราว์เซอร์มีส่วนแบ่งตลาดโลกรวมกัน 40% จะช่วยดันให้ WebM เกิดได้ไม่ยาก - Aza Dotzler

Tags:
Node Thumbnail

ศึก codec ระหว่างค่าย WebM กับ H.264 กำลังร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ จุดอ่อนสำคัญอย่างหนึ่งของฝ่าย WebM คือฮาร์ดแวร์จำนวนมากไม่ได้ปรับแต่งมาเพื่อ WebM ทำให้ประสิทธิภาพอาจจะแย่กว่า H.264 ที่ซีพียูหลายรุ่นสามารถเร่งความเร็วในการประมวลผลได้

แต่วันนี้ช่วงห่างอาจเริ่มแคบลง เพราะทีมงาน On2 เดิม (กูเกิลซื้อกิจการมา) ประกาศว่าพัฒนาสเปก (และพิมพ์เขียว) สำหรับทำ hardware decoder ของ VP8 เสร็จเรียบร้อยแล้ว ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์สามารถติดต่อไปยังกูเกิลเพื่อนำไปใช้ในฮาร์ดแวร์ของตัวเองได้เลย

ทีม On2 คาดว่าชิปจริงๆ จะเริ่มขายในไตรมาสแรกของปีนี้ และในงาน CES 2011 ก็มีบริษัทจีน Rockchip เริ่มโชว์ชิปต้นแบบแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวใหญ่สะเทือนวงการเว็บวันก่อน Chrome ยกเลิกการรองรับ H.264 แล้ว ฝั่งไมโครซอฟท์ออกมาตอบโต้แล้วครับ

พนักงานของไมโครซอฟท์ชื่อ Tim Sneath ได้เขียนบล็อกบน MSDN ตอบโต้กูเกิลอย่างเจ็บแสบ โดยใช้ชื่อบล็อกว่า "จดหมายเปิดผนึกจากประธานาธิบดีแห่งสหรัฐกูเกิล" เขาเทียบสถานการณ์ของ WebM ว่าเหมือนกับภาษา Esperanto ที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อเป็นภาษากลางของโลก แต่สุดท้ายแล้วไม่มีใครใช้

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ WebM นำเสนอความคืบหน้าหลังเปิดตัวโครงการมาได้ 5 เดือน (สไลด์เป็น PDF)

Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยี WebM ดูจะได้รับการสนับสนุนจากซอฟต์แวร์มากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าไม่นับเว็บเบราว์เซอร์ 3 ยี่ห้อดัง Chrome/Firefox/Opera ที่เปิดตัวไปตั้งแต่แรกแล้ว ก็มี FFmpeg และ VLC 1.1.0 จากฝั่งโปรแกรมมัลติมีเดียที่รองรับ เป็นต้น

ล่าสุด Winamp โปรแกรมฟังเพลงขวัญใจมหาชน ก็ออกรุ่น 5.58 ที่รองรับ WebM แล้วเช่นกัน

ผมคาดว่ากูเกิลอาจจะรอ Android 3.0 ที่น่าจะใช้ WebM ได้ออกมาก่อน แล้วค่อยผลักดันให้ YouTube เข้าสู่ WebM อย่างเต็มรูปแบบ

Pages