Tags:
Node Thumbnail

Valve ประกาศแผนการจัดงาน The International 2019 ในปีหน้า โดยย้ายไปจัดที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

ประวัติของงาน The International (TI) ทัวร์นาเมนต์ใหญ่ที่สุดของโลก Dota 2 เริ่มจากครั้งแรกในปี 2011 (TI1) ที่เมืองโคโลญจ์ ประเทศเยอรมนี จากนั้นตั้งแต่ TI2 มาจนถึง TI7 จัดที่เมืองซีแอทเทิล สหรัฐอเมริกา (ด้วยเหตุผลว่าใกล้กับสำนักงานใหญ่ของ Valve) ส่วนการแข่งขันในปีนี้ TI8 ย้ายมาจัดที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ด้วยเหตุผลว่าสถานที่จัดเดิมในซีแอทเทิลปิดซ่อมแซม

Valve ไม่ได้ให้เหตุผลของการย้ายสถานที่จัดงานไปเซี่ยงไฮ้ แต่ก็คาดว่าเป็นเพราะความนิยมของอีสปอร์ตในประเทศจีนนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

หลังเป็นข่าวลือมาพักใหญ่ๆ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Tesla ได้เซ็นหนังสือความร่วมมือกับเมืองเซี่ยงไฮ้ว่าจะสร้างโรงงานแห่งใหม่ในชื่อ Gigafactory 3 แล้ว

Tesla ระบุว่าจะเริ่มสร้างโรงงานแห่งใหม่ในอนาคตอันใกล้ หลังการขออนุญาตต่างๆ เสร็จสิ้น โดยการก่อสร้างจะกินเวลาราว 2 ปีก่อนจะเริ่มผลิตรถยนต์ได้ และใช้เวลาอีก 2-3 ปีก็จะผลิตได้เต็มพิกัดที่ 500,000 คันต่อปี โดยโรงงานนี้จะเป็นของ Tesla เอง ไม่ได้ร่วมกับใคร (wholly owned) ซึ่งก่อนหน้านี้มีความกังวลว่าหากต้องตั้งโรงงานแบบ joint venture จะทำให้เทคโนโลยีต่างๆ รั่วไหลไปถึงจีน

ราคาหุ้น Tesla เพิ่มขึ้นเกือบ 2% หลังข่าวนี้ออกมา

Tags:
Node Thumbnail

Shanghai Shentong Metro Group ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าในเซี่ยงไฮ้ เริ่มให้บริการซื้อตั๋วโดยสารผ่านทางแอปบนโทรศัพท์มือถือตั้งแต่วันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา โดยผู้โดยสารสามารถสแกน QR เพื่อเข้าและออกสถานีได้เลย

ตัว QR จะสร้างจากแอปของทางรถไฟฟ้าเอง และการจ่ายเงินสามารถจ่ายผ่าน Alipay หรือ UnionPay ตัวแอปรองรับการ "จ่ายทีหลัง" เพื่อแก้ปัญหาโทรศัพท์ไม่มีสัญญาณ โดยแอปรถไฟฟ้าจะตัดเงินจาก Alipay อัตโนมัติ

รถไฟฟ้าเซี่ยงไฮ้เป็นระบบรถไฟฟ้ามหานครที่ใหญ่อันดับสองของโลกรองจากรถไฟฟ้าปักกิ่ง มีระยะทางรวม 666 กิโลเมตร 389 สถานี คาดว่าจะขยายเป็น 700 กิโลเมตรภายในปีนี้ และ 830 กิโลเมตรภายในปี 2020 ในปี 2016 ให้บริการถึง 3,400 เที่ยวโดยสาร

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลท้องถิ่นเซี่ยงไฮ้ประกาศแผนการ 21 ข้อ นำเมืองเซี่ยงไฮ้ไปสู่การเป็นเมืองแห่งเทคโนโลยีในประเทศจีน กระตุ้นอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยี ตั้งเป้ามีขนาดอุตสาหกรรมมูลค่า 20.5 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2020

Chen Mingbo ผู้อำนวยการคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและเทคโนโลยีประจำเซี่ยงไฮ้ ระบุว่า เศรษฐกิจเมืองเซี่ยงไฮ้เติบโตเร็ว ส่งผลให้มีทรัพยากรข้อมูลมาก รวมทั้งมีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีมากมาย มีรากฐานมั่นคงมากพอจะพัฒนาเป็นเมืองแห่งเทคโนโลยีได้ในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เห็นข่าวซุปเปอร์มาร์เก็ต Hema (เหอ หม่า) ที่ผสมผสานระหว่างโลกออนไลน์และออฟไลน์ไว้ด้วยกัน ประกอบกับการแชร์เรื่องราวของคุณป้าในเมืองจีนที่คอมเมนท์นักข่าวอย่างเมามันในการตั้งคำถามของการเปิดร้านนี้ ทำให้ผมอยากจะไปดูร้านนี้จริง ๆ ว่าเป็นอย่างไรกันแน่

โชคดีที่ได้เดินทางไปเซี่ยงไฮ้พอดี เลยหาทางไปยังซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งนี้เพื่อดูว่ามันพิเศษอย่างไร สมคำร่ำลือหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ชีวิต jaywalker (คนที่ข้ามถนนอย่างผิดกฎหมาย) จะไม่ง่ายอีกต่อไป เพราะหน่วยงานจราจรในเซี่ยงไฮ้ใช้ระบบจดจำใบหน้าตามทางม้าลาย ป้องกันไม่ให้คนข้ามถนนโดยไม่รอสัญญาณไฟ จากที่ทดลองระบบนำร่องมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา พบว่า ทันทีที่ไฟสัญญาณเป็นสีแดง ระบบจะเริ่มบันทึก และจากการทดลองนำร่อง ระบบได้บันทึกใบหน้าและข้อมูลผู้กระทำผิดแล้ว 300 ราย

แค่บันทึกข้อมูลและตามเก็บค่าปรับ ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้คนกลัวการกระทำผิด เจ้าหน้าที่จึงเตรียมปรินท์รูปคนผิด พร้อมระบุชื่อไปติดตามป้ายรถเมล์ และยังมีค่าปรับตามกฎหมายอีก 20 หยวน

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เราไม่เห็นข่าวคราวของ Tesla เกี่ยวกับการตั้งโรงงานผลิตรถยนต์นอกสหรัฐอเมริกามากนัก จะมีก็แต่อินเดียที่เคยยื่นข้อเสนอให้ Tesla ไปเปิดโรงงานที่ประเทศตัวเอง ล่าสุดโฆษกของ Tesla เปิดเผยแล้วว่าบริษัทฯ กำลังเจรจากับหน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่นเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Municipal Government) เพื่อตั้งโรงงานในจีน

โฆษกของ Tesla ระบุว่าบริษัทฯ กำลังเจรจากับเมืองเซี่ยงไฮ้และศึกษาความเป็นไปได้ที่จะตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ในจีน เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดจีน รวมถึงดูความเป็นไปได้ที่จะตั้งโรงงานในส่วนอื่นของโลกเช่นกัน ซึ่งในปีที่แล้วรายได้ถึง 15% ของ Tesla มาจากตลาดจีน

Tags:
Node Thumbnail

ในประเทศจีนแม้ว่าการนำรถยนต์นั่งส่วนบุคคลมาออกรับขนคนโดยสารจะเป็นบริการที่ผิดกฎหมาย แต่ในเซี่ยงไฮ้บริการประเภทนี้ไม่ได้เป็นบริการที่ผิดกฎหมายอีกต่อไปแล้ว เพราะเมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมาตีตีไคว่ตี (Didi Kuaidi : 滴滴快的)ผู้ให้บริการแอพพลิเคชันเรียกรถแท็กซี่ที่มีส่วนแบ่งการตลาดสูงที่สุดในจีนได้ประกาศว่าบริษัทได้รับใบอนุญาตการจองรถทางอินเทอร์เน็ต (Internet-booking License) จากคณะกรรมการการขนส่งท้องถิ่นเมืองเซี่ยงไฮ้ หลังจากที่ทางผู้บริหารได้พยายามเจรจากับรัฐบาลท้องถิ่นเป็นเวลากว่าครึ่งปี

Tags:
Node Thumbnail

องค์การบริหารมหานครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีนออกกฎระเบียบใหม่ เพื่อควบคุมการใช้แอพบนสมาร์ทโฟนสำหรับเรียกรถแท็กซี่ โดยกำหนดห้ามเรียกแท็กซี่ผ่านแอพในชั่วโมงเร่งด่วน ตลอดจนห้ามใช้แอพตกลงนัดหมายกับรถยนต์ส่วนตัวที่ไม่ได้จดทะเบียนเป็นรถแท็กซี่ นอกจากนี้ยังสั่งห้ามรถแท็กซี่ใช้งานสมาร์ทโฟนเพื่อค้นหาผู้โดยสารระหว่างขับรถด้วย

ปัจจุบันแอพเรียกแท็กซี่ได้รับความนิยมอย่างมากในเซี่ยงไฮ้ โดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วนที่ผู้ใช้งานสามารถเพิ่ม "เงินพิเศษ" เพื่อแย่งแท็กซี่ให้มารับตนเองก่อนได้ ซึ่งทางการมองว่าแอพเหล่านี้ทำให้ค่าโดยสารแท็กซี่สูงกว่ามาตรฐานเกินไป ทั้งยังส่งผลให้แท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสารแบบปกติในชั่วโมงเร่งด่วนมากขึ้น เพราะหวังได้ลูกค้าที่เรียกผ่านแอพซึ่งได้เงินมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลจีนมีคำสั่งห้ามวางขายเครื่องเล่นวิดีโอเกมมา 13 ปี (นับตั้งแต่ปี 2000) แต่ล่าสุดคำสั่งนี้ถูกยกเลิกแล้ว บริษัทเกมต่างชาติทั้งโซนี่ ไมโครซอฟท์ นินเทนโด สามารถวางขายเครื่องเกมได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจีนยังตั้งเงื่อนไขแลกเปลี่ยนหนึ่งข้อคือบริษัทเกมจะต้องมาเปิดสำนักงานในเขตการค้าเสรีใหม่ของเซี่ยงไฮ้เสียก่อน จากนั้นค่อยขออนุมัติตามกระบวนการทางเอกสารต่อรัฐบาลจึงจะวางขายเกมได้ (ไมโครซอฟท์เป็นเสือปืนไว ตั้งบริษัทร่วมทุนเรียบร้อยแล้ว)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปีที่ผ่านมานี้นับว่าไม่ใช่ปีของเอเอ็มดีเอาซะเลย หลังจากการเปิดตัว Barcelona ที่เลื่อนแล้วเลื่อนอีกจนกระทั่งไม่น่าสนใจเท่าใหร่ ซ้ำร้ายชิปล็อตแรกๆ นั้นยังมีปัญหาเรื่องของเสถียรภาพใน Phenom แต่ทางเอเอ็มดีก็เชื่อว่าการเปิดตัวซีพียูในชุด Shanghai นี้จะแก้ความผิดพลาดที่ผ่านๆ มาได้

เอเอ็มดีระบุว่า หลังจากเกิดความผิดพลาดกับ Barcelona บริษัทได้ปรับเปลี่ยนระบบตรวจสอบคุณภาพใหม่ทั้งหมดเพื่อจะได้ไม่พลาดซ้ำรอยเดิมอีกครั้ง

Shanghai เป็นการอัพเดตย่อยของชิปในตระกูล K10 รุ่นสำหรับเซิร์ฟเวอร์ โดยชิปในตระกูลนี้ที่เป็นรุ่นเดสก์ทอปก็คือ Phenom นั่นเอง