Tags:
Node Thumbnail

เรามาถึงจุดนี้แล้วจริงๆ จุดที่ทุกคนเดินก้มดูมือถือขณะเดินบนทางเท้า ไม่เว้นแม้แต่ตอนจะข้ามถนน เมือง Bodegraven ในเนเธอร์แลนด์ จึงทำ Lightlines ไฟสัญญาณให้ข้ามฉายลงพื้น เพื่อดึงสายตาคนเดินเท้าออกจากจอมือถือ เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน

Lightlines ซิงค์กับสัญญาณไฟตรงทางข้าม ช่วงแรกจะทำให้ใช้ตามถนนใกล้โรงเรียนก่อน บริษัทผู้จัดทำ HIG Traffic Systems ระบุว่าจะพยายามเร่งทำให้กระจายถนนอื่นๆ มากขึ้น แม้องค์กรความปลอดภัย WN จะออกมาบอกว่านี่เป็นการสนับสนุนพฤติกรรมที่แย่ก็ตาม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยโอเรกอนสเตทใช้ลำแสง LED มาพัฒนาระบบ Wi-Fi เพื่อลดปัญหาของการใช้งานในพื้นที่ที่มีผู้ใช้อยู่เป็นจำนวนมาก

โดยระบบต้นแบบที่พัฒนานั้น ใช้ LED มาสร้างลำแสงทรงกรวยเพื่อส่งสัญญาณขนาด 1 ตารางเมตร ซึ่งถือว่าค่อนข้างแคบ แต่ระบบการส่งข้อมูลนี้สามารถสับเปลี่ยนไปมาระหว่างตัวส่งสัญญาณตัวอื่น หรือแม้แต่ตัวส่งสัญญาณ Wi-Fi เดิมได้ ในขณะที่ตัวรับสัญญาณใช้โฟโต้ไดโอด (photodiode) ขนาดเล็ก ราคาไม่ถึง 1 ดอลลาร์

สำหรับอัตราความเร็วในการส่งข้อมูลอยูที่ประมาณ 50-100 Mbps ซึ่งถือว่ามากกว่าใน Wi-Fi ทั่วไปที่อัตราความเร็วต้องขึ้นอยู่กับจำนวนของผู้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

ระยะนี้มีข่าวเกี่ยวกับโครงการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ระดมทุนผ่าน Kickstarter ให้เห็นบ่อยครั้ง ทั้งนี้ก็เป็นเพราะตัวโครงการและตัวผลิตภัณฑ์ต่างๆ ล้วนแล้วแต่มีความน่าสนใจและมีศักยภาพในการผลักดันเพื่อการผลิตในเชิงพาณิชย์อย่างจริงจัง ซึ่งก็ต้องรวมถึงโครงการ Halo Belt 2.0 เข็มขัดส่องสว่างเพื่อความปลอดภัยที่ประสบความสำเร็จถล่มทลายเข้าไปด้วยอีกโครงการหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้สิทธิบัตรใหม่เกี่ยวกับการใช้งานหลอดไฟ LED แบบหลายดวงสำหรับสมาร์ทโฟน ซึ่งไม่ได้มีดีเป็นแค่ไฟฉายหรือแฟลชถ่ายภาพเท่านั้น แต่ยังโยงไปถึงกระบวนการวิเคราะห์และแก้ไขภาพถ่ายด้วย

แน่นอนว่าอรรถประโยชน์ขั้นต้นที่จะได้จากหลอดไฟส่องสว่าง LED จำนวนหลายดวงนี้ สามารถใช้งานเป็นไฟฉาย หรือใช้เป็นแฟลชประกอบการถ่ายภาพได้สว่างใกล้เคียงกับหลอดซีนอนมากยิ่งขึ้น แต่การใช้พลังงานน้อยและขนาดที่เล็กกว่ายังถือเป็นข้อดีที่เหนือกว่าหลอดซีนอนอยู่มาก

ในคำบรรยายสิทธิบัตรยังกล่าวถึงการใช้หลอด LED ที่มีอยู่หลายดวงซึ่งจะวางตำแหน่งกระจัดกระจายกัน และให้แสงในทิศทางที่แตกต่างกัน โดยอุปกรณ์จะเลือกใช้หลอดไฟ LED เพียงบางดวงเพื่อชดเชยแสงจริงของสภาพแวดล้อมให้โดยอัตโนมัติ

Tags:

จากมาตรฐานการออกแบบ IPv6 ที่ให้ความยาวของเลขที่อยู่ถึง 128 bit ที่หลายๆ คนบอกว่าสามารถจัดสรรให้กับ "อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชิ้น" บนโลกนี้ได้นั้น ยุคที่ว่าคงเริ่มใกล้ความเป็นจริงกันเข้ามาเรื่อยๆ แล้วครับ

ข่าวนี้ประกาศออกมาเมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมาจากบริษัทกรีนเวฟ ที่ก่อตั้งขึ้นมาโดยอดีตผู้บริหารบริษัทซิสโก้สำหรับผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้าในครัวเรือนที่ช่วยอำนวยความสะดวกต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

เป็นข่าวที่แอปเปิลประกาศไว้ตั้งแต่เดือนกรกฏาคม ตอนนี้ LED Cinema Display 27" เริ่มวางขายแล้ว

ฟีเจอร์สำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นความละเอียด 2560x1440 กับมุมมอง 178 องศา แต่นอกจากนี้ยังมีกล้อง iSight มาให้ในตัว ไมโครโฟน ลำโพง 49 วัตต์ และมีสายไฟสามหัว ซึ่งต่อได้ตั้ง MagSafe, Mini DisplayPort และ USB (ดูภาพประกอบ)

จอตัวนี้ราคา 999 ดอลลาร์ โดยจะมาแทนจอ Cinema Display 30" ตัวเดิม ซึ่งจะยังขายอยู่จนกว่าของจะหมด

ที่มา - 9to5Mac, MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุง หนึ่งในเจ้าตลาดจอ LCD/LED เตรียมเปิดตัวจอ LED รุ่นใหม่ในซีรีย์ 50 และ 30 ได้แก่ Samsung BX2350 และ BX2335 ทั้งคู่มีสเปคดังนี้

  • 2ms response time
  • 1080p resolution
  • 16:9 aspect ratio

พร้อมทั้งฟีเจอร์ใหม่สำหรับผู้ใช้ 2 หน้าจอทั้งหลาย Magic Return ที่จะเปลี่ยนกลับมาที่จอหลักทันทีเมื่อปิดอีกจอหนึ่ง (ในข่าวไม่ได้บอกว่าจะมีฟีเจอร์นี้ในทั้งสองรุ่น) แต่ทางซัมซุงยังไม่ได้บอกราคาและวันเปิดตัวของเจ้าสองรุ่นนี้แต่อย่างไร

ปล. สาวกซัมซุง เตรียมตัวเสียเงินกันได้แล้วครับ หวังว่าราคาจะออกมาน่ารักนะ เพราะเตรียมถอยจอใหม่ให้ PC ที่บ้านอยู่

Tags:
Topics: 

สมัยนี้ใคร ๆ ที่ไหนในโลกก็คงต้องอดอิจฉาดูไบไม่ได้ ทำไมรัฐปกครองตนเองเล็ก ๆ อย่างดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ของถึงสามารถเนรมิตอะไรขึ้นมาก็ทำได้หมด พยายามทำทุกอย่างให้เป็นที่สุดของโลก

ก่อนหน้านี้ดูไบพึ่งได้เป็นเจ้าของตึก "Burj Dubai" ซึ่งกลายเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกไปแล้ว แม้ว่าตึกนี้ยังสร้างไม่เสร็จ และยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการแก่สาธารณชนว่าตึกนี้จะสูงเท่าไหร่ แต่ ณ วันที่ 26 เมื่อเดือนที่แล้ว ตึกนี้มีความสูง 707 เมตร ด้วยความหวังว่าจะไม่มีใครแย่งตำแหน่งนี้ไปได้ง่าย ๆ ตึกนี้ได้ถูกสร้างขึ้นสูงกว่าตึกที่เคยเป็นตึก "สูงที่สุดในโลก" อื่น ๆ มาก

Tags:
Topics: 

นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐวอชิงตันในกรุงซีแอทเทิล ได้พัฒนาคอนแทคเลนส์ที่สามารถวางแผงวงจรและ LED เข้าไปได้

เลนส์ที่ผลิตมานี้สามารถใช้ใส่ได้ปกติ จากการทดสอบกับกระต่ายที่ได้สวมเลนส์ชนิดนี้เป็นเวลา 20 นาทีแล้วยังไม่พบปัญหาแต่อย่างใด แม้ว่าตัวต้นแบบที่ได้นำไปทดลองนั้นจะมี LED สีแดงติดอยู่ด้วยก็ตาม แต่มันยังไม่ถูกใช้งานแต่อย่างใด

แต่หากสามารถใช้งานได้จริงในอนาคต เป็นไปได้ว่าเราสามารถที่จะเล่นอินเทอร์เน็ตหรือเช็คอีเมลล์โดยไม่ต้องมองจอภาพอีกต่อไปก็ได้ (ประมาณเรามีการมองเห็นแบบหุ่นใน The Terminator เลยล่ะ เห็นตัวหนังสือวิ่ง ๆ)

นอกจากนี้แล้วยังเป็นการเปิดโอกาสให้กับผู้ที่มีปัญหาทางด้านสายตาอีกด้วย ที่เลนส์ชนิดนีี้อาจจะมีส่วนช่วยในด้านใดด้านหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

ThinkSecret อ้างว่าแอปเปิลได้ทำการสั่งซื้อจอภภาพขนาด 15.4 นิ้วที่ใช้เทคโนโลยี LED ในการให้แสงสว่างเพื่อสนองนโยบายเปลี่ยนภาพลักษณ์บริษัทให้เป็นบริษัทสีเขียว โดยการลดจำนวนการใช้สารปรอทในสินค้า

เว็บข่าวลือแห่งนี้ได้บอกไว้ว่าจอภาพกว่าแสนจอใหม่นี้นั้นจะถูกนำไปใช้ใน MacBook Pro ขนาด 15 นิ้ว แอปเปิลเองก็พร้อมที่จะแถลงการเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีนี้อย่างเป็นทางการในงาน WWDC ที่จะจัดขึ้นมิถุนายนนี้ ส่วนสำหรับจอภาพสำหรับ MacBook นั้นคาดว่าจะเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีเหมือนกันในช่วงไตรมาสที่สามของปีนี้

เว็บหลาย ๆ แห่งอ้างว่าการเปลี่ยนมาใช้จอภาพที่ให้แสงสว่างโดยเทคโยโลยี LED นั้นนอกจากจะทำให้ลดมลพิษจากการใช้สารปรอทในการผลิตแล้วยังช่วยให้ประหยัดแบตเตอรี่อีกด้วย