Tags:
Node Thumbnail

ทีมพัฒนา Longdo Map ออกเครื่องมือช่วยสร้างแบบฟอร์มสำหรับกรอกที่อยู่ (Longdo Address Form API) ให้นักพัฒนาเว็บไซด์ใช้ได้ เดิมทีการพัฒนาช่องกรอกที่อยู่ทำได้ยาก ต้องมีฐานข้อมูลจังหวัด อำเภอ ตำบล และยังต้องพัฒนาระบบ การแนะนำคำค้นหาด้วยตัวเองอีกด้วย

คู่มือการใช้ https://api.longdo.com/address-form/

ซึ่ง Longdo Address Form API ได้ออกแบบมา มีจุดเด่น คือ

Tags:
Node Thumbnail

พูดชื่อ เมตามีเดีย อาจไม่ค่อยมีคนรู้จักนัก แต่หากพูดชื่อ Longdo ก็น่าจะต้องมีร้องอ๋อกันบ้างเพราะ เมตามีเดีย เป็นเจ้าของแบรนด์ Longdo ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักกันจากดิกชันนารีหรือพจนานุกรมออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งจริงๆ แล้ว เมตามีเดีย มีผลิตภัณฑ์อื่นภายใต้แบรนด์ Longdo มากกว่าแค่พจนานุกรม และกำลังมองหานักพัฒนา โปรแกรมเมอร์และตำแหน่งอื่นๆ เพิ่มเติมอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Longdo Map (ลองดูแมพ) บริการแผนที่ออนไลน์สัญชาติไทย ปล่อยข้อมูลป้ายรถโดยสารประจำทาง ขสมก. รวมถึงสายรถเมล โดยมีข้อมูลกว่า 5,000 ป้ายหยุดรถ และ 457 สายรถประจำทาง ขสมก. ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล

โดยข้อมูลส่วนใหญ่มาจากโครงการ Yak/SmartVC ซึ่งได้ลงพื้นที่ทำข้อมูลเอง และเผยแพร่ข้อมูลสู่สาธารณะ

ผู้ใช้ทั่วไปสามารถเข้าเว็บ https://map.longdo.com/ และค้นหาสายรถที่ต้องการ หรือ กดไอค่อนรูปป้ายรถเมล์เพื่อดูป้ายทีมีทั้งหมด

ผู้สนใจดาวน์โหลดข้อมูลเอาไปพัฒนาต่อยอด (License เป็น CC-BY) สามารถดาวน์โหลดขัอมูลได้จากหน้า Menu / Download ของ Longdo Map

Tags:
Node Thumbnail

Longdo บริการพจนานุกรมและแผนที่สัญชาติไทยเปิดตัวบริการใหม่สำหรับแผนที่ Longdo Map Future ที่สามารถแสดงแผนที่ในอนาคตของประเทศไทยได้ โดยมีทั้งเส้นทางรถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานครรวมถึงรถไฟความเร็วสูง โดยทางทีมงานกล่าวว่าเป็นผลจากการวิจัยศึกษาและรวบรวมข้อมูลจาก big data เพื่อนำมาคาดการณ์ถึงระบบขนส่งสาธารณะที่ประเทศไทยจะมีในอนาคตได้.. ในฝันของทุกๆ คน

ที่มา: Facebook Longdo

Tags:

Longdo Map บริการแผนที่ออนไลน์สัญชาติไทย ออกรุ่นใหม่สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS พร้อมฟีเจอร์ที่เปิดให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมในการปรับปรุงแผนที่ให้ดีขึ้น โดยการสร้างสถานที่ใหม่ที่ยังไม่ถูกค้นพบให้ปรากฏบนแผนที่ พร้อมแบ่งปันให้เพื่อนรับรู้ผ่าน Facebook

Tags:

เว็บไซต์ให้บริการแผนที่ประเทศไทย Longdo Map ปรับหน้าตาเว็บไซต์ครั้งใหญ่ให้ทันสมัย หลังจากไม่มีการปรับหน้าการใช้งานเป็นเวลานานหลายปี การปรับปรุงครั้งนี้ทำให้แสดงแผนที่เต็มตายิ่งขึ้น โดยยังคงฟังก์ชั่นการใช้งานเดิมเอาไว้ครบถ้วน

นอกจากนั้นยังออกแอพพลิเคชั่น Longdo Map บนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android มาแทนที่แอพพลิเคชั่น Longdo Mobile ตัวเก่า ที่เตรียมจะนำลงจาก App Store เร็วๆ นี้

Tags:

Longdo.COM (ลองดูดอทคอม) เว็บพจนานุกรม และแผนที่ยอดนิยมของคนไทย เปิดตัวบริการใหม่ "Longdo คู่แท้" เว็บที่จะช่วยคนไทย ได้ค้นพบคู่แท้ของคุณง่ายๆ เพียงแค่คลิกเดียว

Tags:

Longdo.com บริการพจนานุกรมออนไลน์ยอดนิยมของไทยเรา เปิดตัวแอพพลิเคชัน Longdo Dict สำหรับ Android รุ่น 1.0.0 Longdo Dict เป็นพจนานุกรมที่รวบรวมคำศัพท์และความหมายจากพจนานุกรมต่างๆ มากมาย อาทิเช่น NECTEC Lexitron, Hope Dictionary, Nontri Dictionary, ThaiGlossary ฯลฯ ไว้ในแอพฯ เดียว ทำให้สะดวก ใช้งานง่าย และนอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถใช้งานในโหมดออฟไลน์ได้อีกด้วย

หลังจากได้ทดสอบการใช้งานแล้ว สรุปการทำงานหลักๆ ได้ดังนี้ครับ

Feature ต่างๆ ของ Longdo Dict

Tags:
Node Thumbnail

Longdo Map ร่วมกับ GISTDA หรือ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (สทอภ.) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านสารสนเทศและภูมิศาสตร์ของประเทศไทย เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมไทยโชต หรือ THEOS ที่ประเทศไทยเราเป็นเจ้าของเอง ผ่านเว็บไซต์ Longdo Map โดยสามารถเปิดดูได้ฟรีที่ http://map.longdo.com เข้าไปแล้วเลือกโหมดแผนที่ให้เป็น "ดาวเทียม (ไทยโชต)"

Tags:
Node Thumbnail

บริการออนไลน์สัญชาติไทย Longdo.COM ซึ่งมีบริการ เช่น Longdo Dict, Longdo Map ได้ปล่อยของหลายอย่างในช่วงปลายปี สรุปรวมได้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เชื่อว่าผู้ใช้ Blognone ส่วนใหญ่ใช้งาน Chrome เป็นเบราว์เซอร์หลัก และ หลายคนก็คงเคยใช้พจนานุกรมออนไลน์ชื่อดังอย่าง Longdo Dictionary ในการแปลคำศัพท์ ไทย/อังกฤษ

แต่เมื่อเราต้องการแปลคำศัพท์บนเว็บไซต์ เราจำเป็นต้องเปิดโปรแกรมพจนานุกรม สลับกับเว็บที่ต้องการแปล ซึ่งเป็นการเสียเวลาพอสมควร วันนี้จึงผมมีโปรแกรมที่อำนวยความสะดวกในการแปลคำศัพท์ในเว็บมาแนะนำ ซึ่งก็คือ Longdo Dictionary ที่ผมพัฒนาไว้เป็น Extension ของ Chrome ครับ