Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าของโครงการสร้างระบบปฏิบัติการบนมือถือของ Mozilla ที่ใช้โค้ดเนมว่า Boot to Gecko (B2G) ล่าสุดทาง Mozilla ใช้ชื่ออย่างเป็นทางการของระบบปฏิบัติการนี้ว่า Firefox OS

การทำตลาดยังคงจับมือเป็นพันธมิตรกับ Telefónica บุกตลาดบราซิลเป็นที่แรกในช่วงต้นปี 2013 โดยมือถือรุ่นแรกที่จะวางขายจะใช้ชิปเซ็ต Snapdragon ของ Qualcomm ยังไม่ยืนยันว่าผลิตโดย ZTE หรือว่า TCL (ภายใต้แบรนด์​ Alcatel)

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าว Mozilla จับมือ Telefonica เตรียมออกฮาร์ดแวร์ Boot to Gecko ล่าสุดทั้งสองบริษัทได้จัดงานแถลงข่าวขึ้นในเมืองเซา เปาโล ประเทศบราซิล เนื้อหามีอยู่ว่ามือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการจาก Mozilla (ตอนนี้ยังมีแค่โค้ดเนมว่า Boot to Gecko) จะเริ่มวางขายที่บราซิลเป็นแห่งแรก โดยกำหนดเวลากว้างๆ ไว้ในช่วงปลายปี 2012 ไปจนถึงต้นปี 2013 นี้

การเลือกบราซิลเป็นประเทศแรกที่วางขายนับว่าเป็นการตัดสินใจที่ดี เนื่องจากบราซิลเองเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศเกิดใหม่ที่สัดส่วนการใช้งานสมาร์ทโฟนยังไม่สูงนัก (วัดเมื่อเดือนสิงหาคม 2011 มีสัดส่วนประมาณ 9%) แต่มีอัตราการเติบโตที่สูงมาก ถ้าหากชิงตลาดส่วนนี้มาได้ก็นับว่าเป็นการแจ้งเกิดที่ดี

Tags:
Node Thumbnail

สงคราม codec อาจยุติเร็วกว่าที่คิด เมื่อทีมงาน Mozilla บางส่วนเริ่มเรียกร้องให้ Firefox เริ่มรองรับ H.264 บนอุปกรณ์บางตัว

Andreas Gal ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของ Mozilla ออกมาเสนอให้ระบบปฏิบัติการ Boot to Gecko และ Firefox for Android สามารถดึงพลังของฮาร์ดแวร์ช่วยประมวลผล H.264 ที่ติดมากับฮาร์ดแวร์ของมือถือได้

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกข้อมูลจากงานแถลงข่าว Mozilla จับมือ Telefonica เตรียมออกฮาร์ดแวร์ Boot to Gecko

ตัวแทนของ Telefonica ให้ข้อมูลว่ามือถือ Boot to Gecko (B2G) จะเน้นตลาดละตินอเมริกาเป็นหลัก เนื่องจากครึ่งหนึ่งของลูกค้า Telefonica อยู่ในประเทศเหล่านี้ และลูกค้ากลุ่มนี้ไม่มีเงินซื้อสมาร์ทโฟนราคาแพงเหมือนประเทศพัฒนาแล้ว Telefonica จึงมองว่ามือถือ B2G ราคาถูกจะมาอุดช่องว่างตรงนี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้จะมีข่าวลือว่า LG จะผลิตมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Boot to Gecko แต่เอาเข้าจริงๆ แล้วพลิกโผ เพราะพาร์ทเนอร์ที่ร่วมผลิตฮาร์ดแวร์กับ Mozilla กลับเป็น Telefonica โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ของสเปนแทน

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าวว่า Mozilla จะทำระบบปฏิบัติการสำหรับมือถือชื่อ Boot to Gecko (B2G) ซึ่งจะใช้ "เว็บแอพ" เป็นแอพที่รันอยู่บนเอนจินแสดงผล Gecko อีกทีหนึ่ง

ในข่าวก่อนนี้ Mozilla แย้มว่าจะประกาศชื่อพาร์ทเนอร์ฮาร์ดแวร์ในงาน MWC ที่จะถึงนี้

Tags:
Node Thumbnail

ทุกคนยังจำ Boot to Gecko ได้หรือไม่ หลังจากให้สัญญาว่าจะปล่อยโค้ดในอีกไม่นาน ล่าสุดตอนนี้ได้เปิดเผยภาพแรกของ Boot to Gecko สู่สาธารณะแล้ว โดยที่ส่วนติดต่อผู้ใช้ (User Interface) จะใช้ชื่อว่า Gaia UI

Tags:
Node Thumbnail

ค่าย Mozilla มีโครงการใหม่ Boot to Gecko ซึ่งอธิบายง่ายๆ ว่ามันคือระบบปฏิบัติการที่มีแต่ "เว็บแอพ" ในลักษณะเดียวกับ Chrome OS

โครงการนี้ยังเป็นโครงการทดลองที่เสนอโดย Andreas Gal นักวิจัยของ Mozilla ว่าต้องการสร้างเทคโนโลยีสำหรับเว็บแอพในการติดต่อกับฮาร์ดแวร์พื้นฐาน เช่น กล้อง USB Bluetooth SMS NFC เพื่อให้ระบบปฏิบัติการที่มีแต่เว็บแอพเกิดขึ้นได้จริง

ตัวโครงการยังไม่พูดถึงการสร้าง OS ขึ้นมาจริงๆ แบบ Chrome OS นะครับ แต่จะมองไปที่การสร้างเทคโนโลยีสนับสนุน ขึ้นมารองรับเว็บแอพในอนาคต เพราะปัจจุบันเว็บแอพยังขาดเทคโนโลยีหลายอย่างทำให้สู้แอพพลิเคชันแบบดั้งเดิมไม่ได้