Tags:
Compaq

HP เตรียมปรับระดับแบรนด์ย่อยของโน้ตบุ๊กฝั่งคอนซูเมอร์ใหม่เพื่อรับกับ Windows 8 โดยจะวางแบรนด์ย่อยดังนี้

 • Compaq แบรนด์ระดับต่ำสุด สำหรับโน้ตบุ๊กราคาถูกกว่า 399 ดอลลาร์
 • 2000 สำหรับโน้ตบุ๊กราคา 399-449 ดอลลาร์ โดยจะยกเลิกแบรนด์นี้ในอนาคต และดัน Pavilion G ลงมาแทน
 • Pavilion G จะถูกลดชั้นลงมาเล็กน้อยให้มีระดับราคาที่ 449-599 ดอลลาร์ (ของเดิม 349-649 ดอลลาร์)
 • Envy จะถูกลดลงมาแทน Pavilion (ไม่ใช่ Pavilion G) โดยมีระดับราคา 599-999 ดอลลาร์
 • Spectre แบรนด์ย่อยของ Envy เดิมจะกลายมาเป็นแบรนด์หลัก จับตลาดพรีเมียมราคา 1,000 ดอลลาร์ขึ้นไป

แบรนด์ใหม่จะมีผลพร้อมกับผลิตภัณฑ์ชุด Windows 8 ที่จะวางขายช่วงปลายเดือนนี้ สรุปแล้ว HP จะมีแบรนด์ย่อยจำนวนลดลง และชัดเจนมากขึ้น

ที่มา - PC Mag

Tags:
Compaq

เอชพีประกาศว่า จะยุบแบรนด์ "HP Compaq" ในปีหน้า ส่วนแบรนด์ "Compaq" นั้นบริษัทจะยังใช้ทำตลาดต่อไป แต่จะเน้นผลิตภัณฑ์กลุ่มคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลสำหรับการใช้งานขั้นพื้นฐานในราคาต่ำเพียงอย่างเดียว

การเปลี่ยนแปลงนี้คงไม่ได้ส่งผลต่อภาพลักษณ์ในมุมของกลุ่มตลาดเป้าหมายหรือลูกค้ามากนัก เพราะหลังจากเอชพีได้ซื้อบริษัทคอมแพคเมื่อปี 2002 นั้น แบรนด์ Compaq ก็ถูกใช้เพื่อการทำตลาดระดับล่างมาโดยตลอด 

เอชพีรายงานกับตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา (SEC) ว่าการปรับเปลี่ยนแบรนด์นี้อาจทำให้บริษัทต้องประสบภาวะด้อยค่าของสินทรัพย์ (impairment charge) สูงถึง 1.2 พันล้านดอลลาร์ (ราว 3.8 หมื่นล้านบาท) ในไตรมาสถัดไป แต่ก็เป็นที่น่าสังเกตว่ามูลค่าในการปรับเปลี่ยนนี้เทียบไม่ได้เลยกับเงินที่เอชพีใช้ซื้อคอมแพคเมื่อ 10 กว่าปีก่อนที่สูงถึง 24.2 พันล้านดอลลาร์ (ราว 7.65 แสนล้านบาท) ด้วยกัน

ที่มา: SEC ผ่าน The Verge ผ่าน Neowin.net

Tags:
Apple

คุณ Ben Rosen อดีตประธานกรรมการ Compaq ได้เปิดเผยผ่านเว็บบล็อกส่วนตัวว่า ช่วงกลางปี 1999 คุณ Steve Jobs เคยมีความคิดที่จะนำระบบปฏิบัติการ Mac มาติดตั้งลงเครื่องคอมพิวเตอร์ Compaq เพื่อให้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งแก่ผู้ใช้ นอกเหนือไปจากระบบปฏิบัติการ Windows เพียงอย่างเดียว

คุณ Rosen กล่าวต่อว่าสุดท้ายทั้งสองฝ่ายก็ได้ละทิ้งไอเดียนี้ไป เนื่องจากคุณ Jobs ต้องการให้ฮาร์ดแวร์ผูกติดกับซอฟต์แวร์ ซึ่งหากนำไปลงเครื่อง Compaq ก็จะสูญเสียจุดเด่นนี้ไป ส่วน Compaq ก็ยังเป็นพันธมิตรร่วมกับ Microsoft อยู่ในขณะนั้น ซึ่ง Microsoft เองก็บังคับให้คู่ค้าที่เป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ทุกรายต้องจ่ายค่า royalty ต่อหนึ่งเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ขายออกไปไม่ว่าจะลงหรือไม่ลง Windows ก็ตาม (อ้างอิง)

ถึงแม้จะเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ที่ซีอีโอของแต่ละบริษัทจะมาพูดคุยและเกิดไอเดียโมเดลธุรกิจใหม่ๆ (ซึ่งสุดท้ายก็อาจถูกพับไปแบบกรณีนี้) แต่การพูดคุยระหว่าง Compaq และ Apple ในขณะนั้นก็เป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจอย่างยิ่ง เนื่องจากมันได้ขัดแย้งกับโมเดลธุรกิจที่ได้รับการยอมรับว่าได้ช่วยบริษัท Apple เอาไว้นั่นเอง

ที่มา: เว็บบล็อกของคุณ Ben Rosen ผ่าน 9to5 Mac ผ่าน Electronista

Tags:
Android

แม้ว่ายี่ห้อ Compaq จะเงียบๆ ในช่วงหลัง และถูกลดชั้นเป็นผลิตภัณฑ์ในตลาดล่างของ HP แต่ในบางประเทศโดยเฉพาะยุโรป HP ยังใช้ยี่ห้อ Compaq ทำตลาดอยู่ (ผลิตภัณฑ์บางตัวที่แปะตรา HP ในตลาดโลก แปะตรา Compaq แทนเมื่อขายในยุโรป)

แต่ล่าสุด Compaq สร้างความฮือฮาอีกครั้ง โดยออกเน็ตบุ๊กรุ่น Airlife 100 ร่วมกับบริษัทมือถือ Telefonica ของสเปน ซึ่งเป็นบริษัทมือถือรายใหญ่ของยุโรป (เป็นเจ้าของ O2) เปิดตัวเน็ตบุ๊ก Airlife 100 ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ด้วยเหตุผลว่าผู้บริโภคไม่ต้องการวินโดวส์แล้ว ซื้อเน็ตบุ๊กมาเพื่อเล่นเน็ต (ซึ่ง Android ก็ทำได้) มากกว่า

สเปกคือหน้าจอ 10.1", คีย์บอร์ดขนาด 92% ของคีย์บอร์ดมาตรฐาน, ซีพียูน่าจะเป็น Snapdragon เช่นเดียวกับมือถือ Android รุ่นใหม่ๆ, SSD 16GB, 3G และ Wi-Fi แบตทำงานได้ต่อเนื่อง 12 ชม. และเปิดสแตนด์บายได้ 10 วัน ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลวันวางขายและราคา (แต่น่าจะติดสัญญา 3G กับ Telefonica) และถ้าเข้ามาขายฝั่งสหรัฐน่าจะแปะแบรนด์ HP

ที่มา - Engadget

Tags:
Compaq

นอกจาก HP Mini 210 เน็ตบุ๊กพลัง Pine Trail แล้ว HP ยังเตรียมออกคอมพิวเตอร์ใหม่ชุดใหญ่ต้อนรับ CES 2010 เช่นกัน จากข้อมูลที่หลุดออกมา ได้แก่

 • HP Pavilion dv4i - โน้ตบุ๊กจอ 14" ที่เน้นดีไซน์ของ HP ใช้ซีพียูรุ่นใหม่ของอินเทล (ยังไม่รู้ว่าเป็นตัวไหน) และ Windows 7 ราคาขาย 785 ดอลลาร์
 • Compaq Mini CQ10 - เน็ตบุ๊กแบรนด์ Compaq สเปกเหมือน Mini 210 แทบทุกประการ ใช้ Atom N450 + GMA 3150, แรม 1GB, หน้าจอ 10.1 ราคา 260 ดอลลาร์
 • เดสก์ท็อปแบรนด์ Pavilion Elite อีก 4 รุ่น มีทั้งที่ใช้ Core i5 และ i7

นอกจากนี้ยังมีข่าวของ Envy 14, Envy 17 และโน้ตบุ๊กในสาย Elitebook อีกเช่นกัน เดี๋ยวประกาศอย่างเป็นทางการแล้วข่าวจะตามมา

ที่มา - Engadget

Tags:
Compaq

ในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ Wal-Mart จะวางขายโน้ตบุ๊ก Compaq Presario ในราคา 298 ดอลลาร์เป็นครั้งแรกในจำนวนที่จำกัด เพื่อเป็นการแข่งขันกับ Best Buy ที่ขายโน้ตบุ๊ก Acer ไปก่อนหน้านี้ที่ราคา 299 ดอลลาร์ (ขายหมดแล้ว)
โน้ตบุกของ Compaq รุ่น CQ60-419WM นี้จะมีหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว สำหรับรายละเอียดอื่นๆ มีดังนี้

 • AMD Sempron 2.10 GHz
 • Nvidia GeForce 8200M GPU
 • SuperMulti 8X DVD±R/RW
 • RAM 1 GB
 • Harddisk 160 GB
 • 802.11b/g WLAN

นอกจากราคาถูกขนาดนี้ คิดเป็นเงินไทยก็แค่หนึ่งหมื่นบาทนิดๆ แต่มาพร้อมกับ Microsoft Windows Vista Home Basic (32-bit) และ Norton Internet Security 2009 ทดลองใช้ 60 วันอีกด้วย

ที่มา - Tom's Hardware

Tags:
Compaq

ถ้าหลายๆ คนในเว็บนี้รำคาญกับสเปคที่ดูจะต่ำไปสักหน่อยของเครื่อง Eee PC ตอนนี้คงได้เวลาเก็บเงินกันอีกครั้ง ด้วยการเปิดตัวของ HP Compaq 2133 ที่น่าจะเป็น UMPC ที่สเปคสูงสุดในตลาดตอนนี้

 • จอภาพขนาด 8.9 นิ้ว ที่สำคัญคือความละเอียดภาพที่ 1366x766!!!
 • ช่อง ExpressCard ในตัวอีกหนึ่งช่อง
 • Wireless Lan แ