Tags:
Node Thumbnail

เมื่อประมาณปลายเดือนที่แล้ว Microsoft AI Lab ได้เปิดตัวโปรเจ็กต์ Sketch2Code เว็บแอพพลิเคชั่นที่จะมาช่วยย่นระยะเวลาการออกแบบ UI ด้วยการใช้ AI ช่วยแปลงภาพสเก็ตช์ wireframe ให้กลายเป็นโค้ด HTML ที่สามารถนำไปเปิดกับเบราว์เซอร์เพื่อใช้แสดงเป็นโปรโตไทป์หรือนำไปแก้ไขต่อได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที

สิ่งที่ผู้ใช้ต้องทำก็เพียงแค่อัพโหลดภาพที่ต้องการแปลงขึ้นไปยังเว็บ Sketch2Code ตัวเว็บแอพจะรันโมเดลที่ได้เตรียมไว้เพื่อคาดเดา HTML element ที่น่าจะเป็น รวมถึงแปลงลายมือเป็นข้อความให้ด้วย Text Recognition Service

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ Adobe ได้ปล่อยอัพเดตให้กับ Adobe XD เครื่องมือออกแบบ User Experience (UX) โดยได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่ใช้ประโยชน์จากความสามารถของแพลตฟอร์ม Windows 10 เข้ามาอย่างการรองรับอินพุทจากปากกาและหน้าจอสัมผัส

ด้วยอัพเดตข้างต้นผู้ใช้จะสามารถสั่งงานเครื่องมือต่างๆ บน Adobe XD ได้ด้วยปากกาและหน้าจอสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง artwork, เลือก layer, แก้ไขค่า properties, เชื่อมโยงหน้า prototype, เลื่อนไปยังตำแหน่งต่างๆ ของหน้าต่างพรีวิว ฯลฯ

นอกจากการสั่งงานพื้นฐานแล้ว ผู้ใช้ยังสามารถปากกาและหน้าจอสัมผัสช่วยปรับค่า property ต่างๆ ที่เป็นตัวเลข ด้วยการแตะที่หน้าจอค้างไว้แล้วลากเพื่อถู (scrub) ค่าให้มากขึ้นหรือน้อยลงตามทิศทางของปากกาหรือนื้ว

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Garage โครงการส่งเสริมให้พนักงานสร้างแอพนอกเวลางานของไมโครซอฟท์ เปิดตัวโปรเจ็กต์ใหม่ Ink to Code เครื่องมือที่จะอำนวยความสะดวกเริ่มต้นออกแบบแอพ โดย Ink to Code จะทำหน้าที่เป็นกระดานสำหรับสเก็ทช์ไอเดียและช่วยแปลงลายมือไปเป็นภาพ wireframe ที่สามารถ export ออกมาเป็นโค้ดเพื่อส่งไปแก้ต่อบนเครื่องมือพัฒนาอย่าง Visual Studio ได้โดยตรง ช่วยให้สามารถขึ้นโปรโตไทป์ได้รวดเร็วและลดกระบวนการได้อย่างมาก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ออก Adobe XD รุ่นทดสอบไปมน macOS ตั้งแต่ช่วงต้นปี และประกาศเตรียมลง Windows 10 ภายในปีนี้ ล่าสุดทาง Adobe ได้ออกมาอัพเดตความคืบหน้าต่างๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอพ Sketch เวอร์ชัน 40 รอบนี้ ตามมาติดๆ กับอัพเดตของ macOS Sierra แน่นอนว่าสามารถทำงานร่วมกันได้แน่นอน ไม่มีปัญหากับ macOS ใหม่แต่อย่างใด

อัพเดตหลักๆ ของเวอร์ชันนี้ ได้แก่ การแก้ไข shape หลายๆ อันได้ในครั้งเดียว เช่น เมื่อต้องการสร้างภาพ vector จาก shape แล้วมี shape ซ้อนกัน 2 อัน แต่ก่อนหากจะแก้ไขให้ shape 2 อันมีลักษณะเหมือนกันต้องเลือกทำทีละอัน แต่ฟีเจอร์นี้เราสามารถคลุมเลือก shape พร้อมกันได้ทั้ง 2 อันและเลือกแก้ไขเฉพาะจุดของ shape ได้พร้อมกันทันทีนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับอัพเดตในเวอร์ชัน 39 ของแอพออกแบบ Prototype ชื่อดังอย่าง Sketch รอบนี้ ได้เพิ่มฟีเจอร์เข้ามาเช่นแก้ปัญหาการย่อขยายกลุ่ม Symbol, เปิดตัว Sketch Cloud และฟีเจอร์อื่นๆ อีกมากมาย

Tags:
Node Thumbnail

Craft ปลั๊กอินที่ช่วยออกแบบงาน Prototype เพิ่มฟีเจอร์ชื่อว่า Data เข้าไปในเวอร์ชันล่าสุด โดยฟีเจอร์นี้สามารถเปลี่ยนแปลงเนื้อหาบน prototype เช่นข้อความหรือภาพต่างๆ ด้วยการเรียกข้อมูลจาก API ที่มีรูปแบบเป็น JSON ทำให้ข้อมูลมีความสดใหม่และงานดูน่าเชื่อถือ และนำฟีเจอร์ที่สามารถดึงเนื้อหาจากเว็บไซต์ที่เราต้องการนำข้อมูลมาใช้งานรวมถึงข้อมูลตัวอย่างบางส่วนที่ Craft เตรียมไว้นำมาอยู่ในฟีเจอร์ Data อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Adobe ปล่อยอัพเดตแรกให้ Adobe XD ไปแล้วเมื่อเดือนเมษายน ทีมงานยังคงเดินหน้าอัพเดตฟีเจอร์ตามเสียงเรียกร้องของผู้ใช้กันต่อเนื่อง ล่าสุดคืออัพเดตประจำเดือนพฤษภาคมในเวอร์ชัน Public Preview 3 มีอัพเดตฟีเจอร์ดังต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

Adobe Experience Design (หรือ Adobe XD) เครื่องมือสำหรับการออกแบบ UX ที่จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้าง Prototype ของแอพได้อย่างรวดเร็ว กำลังจะออกเวอร์ชัน Windows 10 ภายในปี 2016 หลังจากที่ได้เปิดให้ทดลองใช้เวอร์ชันพรีวิวบน Mac OSX มาซักพักแล้ว

ข่าวนี้ได้รับการเปิดเผยโดยทวีตของ Andrew Shorten ผู้อำนวยการด้านผลิตภัณฑ์ของ Adobe ซึ่งได้ตอบคำถามเป็นการยืนยันว่า Adobe XD จะถูกพัฒนาเป็นแอพแบบ UWP นั่นหมายความว่า Adobe XD จะต้องติดตั้งผ่าน Windows Store และในอนาคตตัวแอพอาจรองรับ Windows 10 Mobile (ผ่าน docking และ Continuum) ก็เป็นได้

นี่คงจะถึงเวลาที่นักพัฒนาต้องตัดสินใจอัพเกรด Windows 10 กันอย่างจริงจังๆ แล้วล่ะครับ

Tags:
Node Thumbnail

Craft เป็นปลั๊กอินที่ช่วยออกแบบงาน Prototype ให้สะดวกสบายมากขึ้น สามารถใช้งานได้บนแอพ Sketch และ Photoshop อัพเดตล่าสุดได้เพิ่มฟีเจอร์ Library เข้าไป

การทำงานของ Library คือ Craft จะใช้บริการ Box, Dropbox หรือ Google Drive เป็นศูนย์กลางในการเก็บข้อมูล จากนั้นผู้ใช้สามารถแชร์ asset ที่ออกแบบให้แก่คนในทีมได้เช่นปุ่ม,โลโก้,สี,ไอคอนหรือแม้แต่แบบของตัวอักษร สามารถลากลงไปใช้ใน artboard ได้ทันทีและเมื่อมีการอัพเดตของ Library เช่นมี asset มาใหม่ ก็จะแจ้งให้กับคนในทีมทราบและนำไปใช้กับงานออกแบบได้ทันที และหากมีคนในทีมเปลี่ยนแปลง asset ที่แชร์ไว้เช่นสีหรือขนาด Library จะอัพเดต asset ของคนที่อยู่ในทีมให้อัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเดือนมีนาคม Adobe เปิดตัว Adobe Experience Design หรือเรียกสั้นๆ ว่า Adobe XD ในเวอร์ชัน Preview ไปแล้ว ก็ได้เสียงตอบรับจากนักออกแบบมากมายถึงฟีเจอร์ที่ยังขาดไปอยู่ ทาง Adobe ก็รับไปปรับปรุงจนในที่สุดก็ปล่อยอัพเดตแรกออกมา โดยขนฟีเจอร์ที่ทำให้ออกแบบได้ง่ายและสะดวกมากขึ้นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

วงการ prototype ช่วงนี้กำลังมาแรงมากๆ Facebook เองก็เปิดตัวเครื่องมือสำหรับดีไซเนอร์ออกมาใหม่ ใช้ชื่อว่า Origami Studio ซึ่งจะช่วยให้สร้างแอพ prototype ออกมาได้เร็วและสะดวกมากกว่าการสร้าง workflow ทั่วไป

Origami Studio เป็นแอพสำหรับระบบปฎิบัติการ OS X ที่พัฒนาด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันเช่น Core Animation เพื่อความเสถียรและความเร็วในการใช้งาน Facebook ยังบอกว่า Origami Studio จะให้ความรู้สึกเหมือนใช้งานแอพ Sketch หรือ Photoshop เลยทีเดียว

Tags:

ความหวังอย่างหนึ่งของผู้คนในปัจจุบันคือสมาร์ทโฟนที่สามารถปรับเปลี่ยนขนาดหน้าจอได้ตามที่ต้องการ (เช่น เมื่อต้องการอ่านหนังสือก็สามารถขยายหน้าจอได้ แบบที่ไมโครซอฟท์เคยออกวิดีโอมา) และเริ่มมีผู้ผลิตอย่าง Kyocera ที่เริ่มทำสมาร์ทโฟนแบบพับสองหน้าจออย่าง Echo มาแล้ว ล่าสุด มหาวิทยาลัยควีนส์ ประเทศแคนาดา ได้เผยสมาร์ทโฟนต้นแบบที่มีชื่อว่า Paperfold ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่พับได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Technology Review ได้รับโทรศัพท์และแท็บเล็ตต้นแบบจากอินเทล โดยตัวโทรศัพท์นั้นมีขนาดใกล้เคียง iPhone 4 ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android Gingerbread และขับเคลื่อนด้วยซีพียู Medfield ซึ่งเป็นซีพียูสำหรับอุปกรณ์พกพาตัวล่าสุดจากอินเทล

Stephen Smith รองประธานจากอินเทลกล่าวว่า อุปกรณ์ที่พัฒนาต่อยอดจากต้นแบบทั้งสองตัวนี้จะเริ่มวางจำหน่ายภายในครึ่งปีแรกของปี 2012

สำหรับซีพียู Medfield นั้นถือเป็นซีพียูที่อยู่ในตระกูลเดียวกับ Atom ซึ่ง Medfield ได้รับการแก้ปัญหาในเรื่องของการใช้พลังงานแบตเตอรี่ซึ่งถือเป็นปัญหาที่สำคัญของ Atom ที่ทำให้ไปได้ไม่สวยนักในตลาดของอุปกรณ์พกพาในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

คล้อยหลังไปไม่นานสำหรับข่าว Nokia Kinetic มือถือที่สามารถดัดให้โค้งงอได้ที่ตัวต้นแบบถูกเผยโฉมในแบบที่เห็นกันตัวเป็นๆ และแล้ววันนี้ฝ่ายวิจัยของโนเกียได้เผยโฉมมือถือต้นแบบตัวใหม่ที่เรียกได้ว่าเป็นน้องชายแท้ๆ ของ Kinetic เลยทีเดียว

สาเหตุเพราะจุดเด่นของมันคือความสามารถในการโค้งงอได้อย่างน่าหวาดเสียว (แค่ไหนชมในคลิป) ซึ่งนั่นหมายถึงฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น การซูมเข้า-ออกภาพ, การเลื่อนภาพเป็นต้น

แต่ในเมื่อมาทีหลังย่อมต้องมีลูกเล่นที่หลากหลายเพิ่มเข้ามา โดยฟีเจอร์เด่นๆ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

มีใครยังจำงานวิจัยจอภาพที่ม้วนงอได้บ้างหรือเปล่า?

ตอนนี้โนเกียสร้างมือถือรุ่นต้นแบบที่สามารถงอเครื่องทั้งเครื่องได้ออกมาแล้ว ชื่อของมันคือ Nokia Kinetic ไม่เพียงแต่ความประหลาดที่ตัวเครื่องมือถือทั้งเครื่องสามารถงอได้เท่านั้น แต่โนเกียยังใช้การงอตัวเครื่องเพื่อออกคำสั่งบังคับโปรแกรมอีกด้วย เช่นเมื่อคุณจับมือถือด้วยมือสองข้างแล้วบีบงอมันเข้าหาตัว จะหมายถึงคำสั่งเลือกหรือซูมเข้า ส่วนการจับบิดหัวท้ายเครื่องไปคนละทางกัน จะเป็นการเลื่อนอัลบัมขึ้น/ลงในโหมดเครื่องเล่นเพลงครับ (ดูวิดีโอให้หายสงสัยได้ในข่าว)

น่าเสียดายที่มันเป็นเพียงผลิตภัณฑ์ต้นแบบเท่านั้น ของจริงคงต้องรอกันอีกนานเลยทีเดียว