Tags:
Node Thumbnail

หลัง Adobe ล้มดีลซื้อกิจการ Figma ก็มีคำถามตามมาว่าบริษัทจะเอายังไงต่อกับธุรกิจด้านเครื่องมือ interface design เพราะก่อนหน้านี้บริษัทยอมรับว่า Adobe XD ไม่สามารถต่อกรกับ Figma ได้อย่างสิ้นเชิง จึงต้องหันมาใช้วิธีซื้อกิจการคู่แข่งแทน

โฆษกของ Adobe ตอบคำถามนี้กับ Bloomberg ยืนยันว่าจะไม่นำ Adobe XD กลับมาพัฒนาต่อแล้ว ตอนนี้ Adobe XD ยังมีให้ใช้งานต่อไปแต่ไม่มีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มแล้ว มีสถานะเป็น maintenance mode เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Scott Belsky หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Adobe ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ถึงทิศทางของ Figma หลังจาก Adobe ประกาศเข้าซื้อกิจการ ทำให้ผู้ใช้งาน Figma น่าจะกังวลว่าตัวแอปและบริการจะเปลี่ยนแปลงไปเมื่ออยู่กับ Adobe

Belsky บอกว่า Figma จะยังใช้โมเดลแบบฟรีเมียมที่เป็นอยู่ในปัจจุบันต่อไป นั่นคือการใช้งานพื้นฐานจะฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย เขาบอกว่าไม่ต้องการไปเปลี่ยนอะไรหากมันดีอยู่แล้ว ส่วน XD นั้น Adobe จะปรับรื้อทีมงานและโฟกัสหลังดีล Figma เสร็จสิ้น

Tags:
Node Thumbnail

Adobe XD ออกปลั๊กอินสำหรับแปลงเป็น Flutter เวอร์ชัน 2.0 เพื่อให้สอดคล้องกับ Flutter 2.0 ที่เพิ่งออกเมื่อเร็วๆ นี้

Adobe ออกตัวแปลงจาก XD เป็น Flutter ครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคม 2019 ออกเวอร์ชัน 1.0 เมื่อกลางปีที่แล้ว และมาเป็นเวอร์ชัน 2.0 ในรอบนี้

ของใหม่นอกจากการรองรับ Flutter 2.0 มีฟีเจอร์ responsive resize ที่ผู้ใช้สามารถยืดขนาดของ UI ในแอพจริงได้, stacks & scroll group กำหนดพื้นที่ใน UI ที่ให้เลื่อนขึ้นลงหรือซ้ายขวา, ตั้งค่า padding ขอบระยะห่างของวัตถุ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Adobe XD เครื่องมือออกแบบ UI เพิ่มส่วนขยายสำหรับ Visual Studio Code ให้นักพัฒนาเข้าถึงระบบออกแบบได้โดยไม่ต้องออกจากโปรแกรม
นักพัฒนาสามารถสร้างเข้าถึงซอร์สของการออกแบบได้โดยตรง พร้อมระบุแพลตฟอร์มที่ต้องการใช้ผ่านทางโทเค็นการออกแบบ โดยสามารถกดติดตั้งได้ ที่นี่

Adobe ยังระบุด้วยว่า ฟีเจอร์ Coediting หรือการแก้งานร่วมกันเรียลไทม์พื้นสถานะเบต้าแล้ว, เตรียมเพิ่มปลั๊กอินใหม่ๆ เช่น Wrike, Miro, UserZoom Go, Marpipe, Maze, Zoom, Microsoft Teams และ Confluence

Tags:
Node Thumbnail

Adobe XD ตัวออกแบบ UI เพิ่มความสามารถใหม่ สามารถเปลี่ยนวัตถุบนหน้าออกแบบธรรมดาให้กลายเป็นสามมิติ หมุนได้ 360 องศา สามารถเคลื่อนย้ายวัตถุให้บิดและนำไปซ้อนหลังกันเป็นชั้นๆ เหมือนโดมิโนได้ ผู้ใช้งานจะมองเห็นไอคอนใหม่ที่เป็นกล่องสามมิติบนแถบเครื่องมือด้านขวา หรือกดเขาทางลัดได้ที่ ⌘/Ctrl + T

Tags:
Node Thumbnail

Flutter กลายเป็นเฟรมเวิร์คสร้าง UI ของแอพมือถือที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ไล่หลัง React มาติดๆ

ความนิยมของ Flutter ทำให้เครื่องมือช่วยออกแบบ UI เริ่มรองรับกันแล้ว โดยล่าสุด Adobe ประกาศความร่วมมือกับกูเกิล เตรียมออกปลั๊กอินให้ Adobe XD สามารถแปลง UI ต้นแบบออกมาเป็นโค้ดภาษา Dart เพื่อนำไปพัฒนาต่อกับ Flutter ได้ทันที

ปลั๊กอินตัวนี้จะเปิดให้ใช้งานช่วงต้นปี 2020 และเปิดเป็นโอเพนซอร์สด้วย ผู้ที่สนใจทดสอบก่อนสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมแบบ early access ได้แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Adobe XD แอพพลิเคชั่นสำหรับออกแบบแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์ออกอัพเดตใหม่หลายอย่าง เพิ่มความสามารถ Coediting ให้นักออกแบบสามารถร่วมกันแก้ไขงานได้เรียลไทม์ผ่านคลาวด์

นักออกแบบสามารถกดเชิญคนอื่นโดยพิมพ์อีเมลที่ช่อง invite เพื่อเชิญเข้ามาร่วมแก้งานกัน ในระหว่างแก้ไขจะแยกหน้าที่แต่ละคนผ่านกรอบสี ดดยดูที่ไอคอนรูปโปรไฟล์เล็กๆ ด้านขวาบน จะเห็นวงกลมสีแดง เมื่อคนนั้นแก้งานส่วนไหนอยู่ก็จะเห็นสีแดงตีกรอบรอบงานชิ้นนั้น หลีกเลี่ยงการทำงานซ้ำกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

การสั่งงานด้วยเสียงเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงในการใช้งานหลายอุปกรณ์เช่น ลำโพงอัจฉริยะ การนำทางในรถ ในงาน Adobe Max 2018 Adobe เผยความสามารถใหม่ของ Adobe XD แอพพลิเคชั่นออกแบบ UI ของแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์ว่าสามารถออกแบบการสั่งงานด้วยเสียงได้แล้ว จากปกติทำได้เพียงการจำลองด้วยการกดหรือคลิกเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศเปิดแพลตฟอร์ม Adobe XD CC เครื่องมือออกแบบ UI ของแอพพลิเคชั่น ให้สามารถรองรับเครื่องมือปลั๊กอินจากแอพภายนอกเข้ามาบน API ของ Adobe XD เวอร์ชั่นเดสก์ทอปได้

พาร์ทเนอร๋ภายนอกเข้ามาสร้างปลั๊กอินได้ คือ Microsoft, Trello, UserTesting, Airtable, Dribbble, Silicon Publishing, Slope, inMotionNow, Astute Graphics, Anima, Google Cloud, Behance และ Adobe Stock

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศออกรุ่นฟรีให้กับ Adobe XD สำหรับการใช้งานส่วนบุคคล โดยสามารถแชร์โปรโตไทป์แล้วสเปคออกแบบได้อย่างละอันเท่านั้น และใช้ฟอนต์ได้เฉพาะชุดฟอนต์ TypeKit Free แต่ฟีเจอร์อื่นเท่าตัวรุ่นเสียเงินทั้งหมด

Adobe XD เป็นโปรแกรมออกแบบโปรโตไทป์แอป สามารถเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างหน้าต่างๆ ของแอปเข้าด้วยกัน และทดลองโปรโตไทป์บนโทรศัพท์ได้ โดยช่วงหลังมีแอปแบบเดียวกันแข่งขันในตลาดค่อนข้างมาก

รุ่นเสียเงินของ Adobe XD ยังคงราคา 356 บาทต่อเดือนเท่าเดิม สามารถเซฟจำนวนโปโตไทป์ได้ไม่จำกัดบนพื้นที่ 100GB

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ Adobe ได้ปล่อยอัพเดตให้กับ Adobe XD เครื่องมือออกแบบ User Experience (UX) โดยได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่ใช้ประโยชน์จากความสามารถของแพลตฟอร์ม Windows 10 เข้ามาอย่างการรองรับอินพุทจากปากกาและหน้าจอสัมผัส

ด้วยอัพเดตข้างต้นผู้ใช้จะสามารถสั่งงานเครื่องมือต่างๆ บน Adobe XD ได้ด้วยปากกาและหน้าจอสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง artwork, เลือก layer, แก้ไขค่า properties, เชื่อมโยงหน้า prototype, เลื่อนไปยังตำแหน่งต่างๆ ของหน้าต่างพรีวิว ฯลฯ

นอกจากการสั่งงานพื้นฐานแล้ว ผู้ใช้ยังสามารถปากกาและหน้าจอสัมผัสช่วยปรับค่า property ต่างๆ ที่เป็นตัวเลข ด้วยการแตะที่หน้าจอค้างไว้แล้วลากเพื่อถู (scrub) ค่าให้มากขึ้นหรือน้อยลงตามทิศทางของปากกาหรือนื้ว

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เปิดให้ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ Adobe XD รุ่นเบต้า สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 แล้ว โดยเป็นแอพตัวแรกจาก Adobe ที่เขียนขึ้นบนแพลตฟอร์ม UWP ทำให้ต้องใช้กับ Windows 10 Anniversary Update ขึ้นไป

Adobe XD ตอนนี้จะยังไม่รองรับการแชร์ต้นแบบ ผ่าน Creative Cloud และฟีเจอร์อื่นๆ จะตามมาในอัพเดตต่อๆ ไป ซึ่งจะมีมาทุกเดือน

ผู้ที่ต้องการเสนอแนะและรายงานปัญหา สามารถทำได้ผ่าน Twitter และหน้า UserVoice

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ออก Adobe XD รุ่นทดสอบไปมน macOS ตั้งแต่ช่วงต้นปี และประกาศเตรียมลง Windows 10 ภายในปีนี้ ล่าสุดทาง Adobe ได้ออกมาอัพเดตความคืบหน้าต่างๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Adobe ปล่อยอัพเดตแรกให้ Adobe XD ไปแล้วเมื่อเดือนเมษายน ทีมงานยังคงเดินหน้าอัพเดตฟีเจอร์ตามเสียงเรียกร้องของผู้ใช้กันต่อเนื่อง ล่าสุดคืออัพเดตประจำเดือนพฤษภาคมในเวอร์ชัน Public Preview 3 มีอัพเดตฟีเจอร์ดังต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

Adobe Experience Design (หรือ Adobe XD) เครื่องมือสำหรับการออกแบบ UX ที่จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้าง Prototype ของแอพได้อย่างรวดเร็ว กำลังจะออกเวอร์ชัน Windows 10 ภายในปี 2016 หลังจากที่ได้เปิดให้ทดลองใช้เวอร์ชันพรีวิวบน Mac OSX มาซักพักแล้ว

ข่าวนี้ได้รับการเปิดเผยโดยทวีตของ Andrew Shorten ผู้อำนวยการด้านผลิตภัณฑ์ของ Adobe ซึ่งได้ตอบคำถามเป็นการยืนยันว่า Adobe XD จะถูกพัฒนาเป็นแอพแบบ UWP นั่นหมายความว่า Adobe XD จะต้องติดตั้งผ่าน Windows Store และในอนาคตตัวแอพอาจรองรับ Windows 10 Mobile (ผ่าน docking และ Continuum) ก็เป็นได้

นี่คงจะถึงเวลาที่นักพัฒนาต้องตัดสินใจอัพเกรด Windows 10 กันอย่างจริงจังๆ แล้วล่ะครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเดือนมีนาคม Adobe เปิดตัว Adobe Experience Design หรือเรียกสั้นๆ ว่า Adobe XD ในเวอร์ชัน Preview ไปแล้ว ก็ได้เสียงตอบรับจากนักออกแบบมากมายถึงฟีเจอร์ที่ยังขาดไปอยู่ ทาง Adobe ก็รับไปปรับปรุงจนในที่สุดก็ปล่อยอัพเดตแรกออกมา โดยขนฟีเจอร์ที่ทำให้ออกแบบได้ง่ายและสะดวกมากขึ้นดังนี้