Nebo เป็นแอพจดโน้ตโดย MyScript ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่กี่สัปดาห์แต่ก็มีความโดดเด่นเมื่อเทียบกับแอพจดโน้ตชื่อดังตัวอื่น โดยเฉพาะความสามารถในการจำแนกลายมือเขียน (handwriting recognition) ด้วยเทคโนโลยี Interactive Ink ของทาง MyScript เองทำให้สามารถแปลงลายมือดิจิทัลให้กลายเป็นข้อความที่สามารถที่นำไปแก้ไขต่อได้ในทันที

ฟีเจอร์เด่นอีกอย่างของ Nebo คือการใช้ประโยชน์จาก gesture กับการเขียนซึ่งจะช่วยให้การแก้ไขและจัดรูปแบบข้อความด้วยปากกาเป็นธรรมชาติมากขึ้น ตัวอย่างเช่นการขีดฆ่าทับตัวอักษรที่เขียนผิด หรือขีดเส้นระหว่างคำเพื่อเว้นวรรค/แบ่งบรรทัด ไปจนถึงการขีดเส้นใต้เพื่อเน้นหัวเรื่อง ฯลฯ
และไม่เพียงแค่นั้น นอกเหนือจากจดโน้ตทั่วไป Nebo ยังสามารถใช้วาดไดอะแกรมหรือชาร์ทแล้วแปลงให้กลายเป็นภาพกราฟฟิก หรือกระทั่งแปลงสมการที่เขียนด้วยลายมือให้เป็นข้อความก็สามารถทำได้เช่นกัน

โน้ตที่จดไว้ในแอพ Nebo ยังสามารถนำข้อความเข้าสู่ Word (เฉพาะบน Windows เท่านั้น), แชร์ไปยังแอพอื่นหรือเลือกเปิดโน้ตบนเบราว์เซอร์เพื่อนำไปพิมพ์ต่อได้อีกด้วย
Nebo รองรับลายมือจากภาษาที่ใช้กันเป็นส่วนใหญ่ถึง 58 ภาษาทั่วโลก (น่าเสียดายที่ยังไม่รองรับภาษาไทย) และสามารถใช้งานได้บนอุปกรณ์ Windows 10 ที่รองรับ active pen อย่าง Surface ที่มากับ Surface Pen และอุปกรณ์ฝั่ง iOS อย่าง iPad Pro ที่มากับ Apple Pencil
สามารถดาวน์โหลด MyScript Nebo ได้แล้วที่ Windows Store และ App Store ในช่วงนี้ MyScript ยังได้จัดโปรโมชั่นให้กดรับแอพกันได้ฟรีๆ จากราคาปกติ 8.99 ดอลลาร์สหรัฐ โดยมีกำหนดสิ้นสุดภายในเดือนสิงหาคมนี้ (อ้างอิงจากข้อมูลบน Windows Store แต่คิดว่าโปรโมชั่นฝั่ง App Store ก็คงไม่หนีกันเท่าไหร่ครับ)
ที่มา - MyScript Nebo via Windows Central
on
(น่าเสียดายที่ยังไม่รองรับภาษ
hisoft Sat, 20/08/2016 - 18:40
จบกัน
เพิ่งได้ไปจับ Apple Pencil มาครับ (เค้าเปิดตัวมานานมากแล้วนะ (-.-') ) ขอรีวิวเทียบกันคร่าวๆ ไว้ตามนี้ครับ -> https://www.blognone.com/node/84682
กดเอาแอพฟรีไว้ก่อนครับ
Job_The_Gamer Sat, 20/08/2016 - 22:20
In reply to (น่าเสียดายที่ยังไม่รองรับภาษ by hisoft
กดรับแอพฟรีไว้ก่อนครับ หวังว่าภาษาไทยจะตามมาในอัพเดตหลังๆ :D
จริงๆ เท่าที่ลองดูตัวแอพก็ยังมีข้อเสียอยู่ตรงที่พึ่งพิงปากกามากไปหน่อยพิมพ์เองไม่ได้เลย คือผมว่ามันต้องมีจังหวะที่อยากใช้คีย์บอร์ดกันบ้างแหละ
แล้วก็ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ ผมยังใช้ Surface Pen ตัวเก่าที่ไม่มีหัวให้เปลี่ยนอยู่เลย
กดรับแล้วครับ ^^
hisoft Sat, 20/08/2016 - 23:39
In reply to กดเอาแอพฟรีไว้ก่อนครับ by Job_The_Gamer
กดรับแล้วครับ ^^ เดี๋ยวค่อยลอง
ให้คุณหมอใช้งาน น่าจะเหมาะ...
sarajung Sat, 20/08/2016 - 18:47
ให้คุณหมอใช้งาน น่าจะเหมาะ...
ขอบคุณสำหรับแอพที่แนะนำมาครับ
Neung-Friend Sat, 20/08/2016 - 18:54
ขอบคุณสำหรับแอพที่แนะนำมาครับ กดรับฟรีทันใด
แล้วไม่ทราบตอนนี้มีแอปตัวไหนบ
hs0wkc Sat, 20/08/2016 - 21:01
แล้วไม่ทราบตอนนี้มีแอปตัวไหนบที่รองรับภาษาไทยบ้างครับ ชวยแนะนำให้หน่อย
https://play.google.com/store
specimen Sat, 20/08/2016 - 21:12
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.myscript.smartnote
สำหรับชาว android แนะนำตัวนี้ครับ รองรับการเขียนภาษาไทยมานานแล้วครับ
ตัวนี้ มีทั้งฟรีและเสียตัง ผมยอมกดเสียตังไปเรียบร้อยแล้วครับ
ส่วนอีกตัว สำหรับการ input ด้วยลายมือในโปรแกรมทั่ว ๆ ไปครับ ลองตัวนี้ จากค่ายเดียวกัน
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.visionobjects.stylusmobile.v3_2_store
อันนี้ เครื่องคิดเลขแบบป้อนด้วยลายมือ
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.visionobjects.calculator
สะดวกมากครับ ทั้งหมด จากค่ายเดียวกัน
อยากได้ galaxy note
SuPPy Sun, 21/08/2016 - 09:12
In reply to https://play.google.com/store by specimen
อยากได้ galaxy note ขึ้นมาทันทีเลย
/รอ nebo รับภาษาไทยบ้าง
ผมใช้กับ andorid tablet
specimen Sun, 21/08/2016 - 11:47
In reply to อยากได้ galaxy note by SuPPy
ผมใช้กับ Samsung Tab A อยู่ครับ
เวิร์คมาก