Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากนักข่าว Shannon Liao โดยอ้างข้อมูลการประชุมในฝ่ายเกมมิ่งของไมโครซอฟท์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่ง Phil Spencer ซีอีโอส่วนเกมมิ่ง ยืนยันกับพนักงานว่าบริษัทไม่มีแผนหยุดทำคอนโซล และเครื่อง Xbox ยังคงมีอยู่ในแผนงานบริษัท ที่ต้องการให้เกมมีลงในทุกแพลตฟอร์ม

ก่อนหน้านี้มีความกังวล ว่ายุทธศาสตร์ใหม่ของไมโครซอฟท์ ที่ต้องการนำเกมลงทุกแพลตฟอร์มให้มากที่สุด จะส่งผลกระทบต่อตัว Xbox เอง (ล่าสุดคือรีแบรนด์ Microsoft Game Pass) ทำให้ลือไปถึงว่าไมโครซอฟท์จะเลิกทำคอนโซล Xbox ซึ่ง Spencer ก็ออกมาสยบข่าวลือนี้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ซีอีโอ Microsoft Gaming ประกาศผ่านบัญชี X ว่า เราได้ยินและรับฟังความเห็นจากทุกคน โดยเตรียมจัดงานแถลงข่าวถึงแผนธุรกิจในสัปดาห์หน้า ว่าด้วยวิสัยทัศน์และทิศทางในอนาคตของ Xbox รายละเอียดจะตามมาในภายหลัง

ประกาศของ Spencer นี้ คาดว่ามาจากข่าวลือก่อนหน้าเกี่ยวกับการนำเกมจาก Xbox พอร์ตไปลงแพลตฟอร์มอื่นด้วย ซึ่งในรายงานมีทั้ง Indiana Jones and the Great Circle และ Starfield ที่จะนำไปลง PS5

อย่างไรก็ตามโพสต์ของ Spencer ก็ไม่ได้บอกว่าแถลงข่าวนี้จะเกี่ยวกับเรื่องพอร์ตเกมลง PS5 แต่อย่างใด ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ซีอีโอของ Microsoft Gaming ให้สัมภาษณ์ที่งานเกม CCXP ที่บราซิล เปิดเผยตัวเลขผู้เล่นเกม Starfield ว่าตอนนี้มีเกิน 12 ล้านคนแล้ว (ผู้เล่นแตะ 10 ล้านคนตั้งแต่เดือนแรกที่วางขาย)

ตัวเลข 12 ล้านคนนับรวมทั้งผู้เล่นที่ซื้อเกมเอง และเล่นผ่าน Game Pass ทำให้เราไม่รู้ยอดขายของเกมไมโครซอฟท์ในยุคนี้ อย่างไรก็ตาม สถิติของเกม Bethesda ในอดีตก็ทำไว้สูงมากคือ Skyrim 60 ล้านชุด และ Fallout 4 ขายได้ 25 ล้านชุด

Spencer ยังบอกว่าการดันให้ Starfield ประสบความสำเร็จได้แบบ Skyrim ถือเป็นเป้าหมาย โดยทีม Bethesda ต้องการให้เกมเมอร์ที่ชอบแนวสำรวจอวกาศเล่น Starfield ต่อไปนานๆ แบบเดียวกับที่เกมเมอร์สายแฟนตาซีชอบ Skyrim

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ซีอีโอ Microsoft Gaming ให้สัมภาษณ์กับ Windows Central โดยเนื้อหาช่วงหนึ่งเขาถูกถามเรื่องที่ซีเอฟโอ Tim Stuart ไปพูดในงาน Wells Fargo TMT Summit ว่าไมโครซอฟท์ต้องการนำเกมไปลงทุกหน้าจอที่เล่นเกมได้ เลยมีคนเดาว่าหมายถึง PlayStation และ Nintendo ด้วย

Spencer ตอบอย่างชัดเจนว่า "ผมขอเริ่มต้นด้วยการพูดว่า เราไม่มีแผนนำ Game Pass ไปลง PlayStation หรือ Nintendo เรื่องนี้ไม่มีอยู่ในแผนเลย"

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ซีอีโอของ Microsoft Gaming ให้สัมภาษณ์เผยความคืบหน้าของโปรเจคร้านขายเกม Xbox บนมือถือ ซึ่งเขาเคยพูดเรื่องนี้มาตั้งแต่ปี 2022 และก่อนหน้านี้บอกว่าจะเปิดในปี 2024

Spencer บอกว่าตอนนี้เขากำลังพูดคุยกับพาร์ทเนอร์อยู่ เพราะยุทธศาสตร์ของไมโครซอฟท์คือการสร้างทางเลือกให้พาร์ทเนอร์หารายได้บนมือถือ [นอกเหนือจากร้านของแอปเปิล-กูเกิล] และถึงแม้เขาไม่ยอมฟันธงชัดๆ ว่าจะเปิดบริการเมื่อไร แต่เขาบอกว่าจะมาค่อนข้างเร็ว ไม่ใช่ต้องรอกันอีกหลายปีแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ซีอีโอ Microsoft Gaming ไปขึ้นเวที BlizzCon งานใหญ่ประจำปีของค่าย Blizzard ในฐานะ "นายใหญ่คนใหม่" ของ Blizzard ซึ่งเขาเองบอกว่าเป็นการมางาน BlizzCon ครั้งแรกด้วย

Spencer ไม่ได้ประกาศข่าวใหม่ใดๆ บนเวที แต่เล่าถึงตำนานเกมต่างๆ ของ Blizzard ที่ทรงอิทธิพลอย่างมากต่อวงการเกมมาตลอด (มีพูดชื่อ Starcraft และ Starcraft II ด้วย ไม่รู้บอกใบ้อะไรรึเปล่า) เขาบอกว่าวิสัยทัศน์ของไมโครซอฟท์คือการขยายเกมดีๆ ไปยังฐานเกมเมอร์ที่กว้างขึ้น ในแพลตฟอร์มที่เยอะกว่าเดิม และจะสานต่อภารกิจนี้กับเกมของ Blizzard แน่นอน เขาเองเห็นแผนการออกเกมของ Blizzard ในอนาคตแล้วมั่นใจว่าเส้นทางเบื้องหน้าของ Blizzard จะสดใสมากขึ้นกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ให้สัมภาษณ์กับ Official Xbox Podcast ในประเด็นที่เกมเมอร์หลายคนสงสัยว่า เกมจาก Activision Blizzard ยังไม่ลง Xbox Game Pass ทันที แม้ปิดดีลการซื้อกิจการไปเรียบร้อยแล้ว

Spencer บอกว่าการอนุมัติของหน่วยงานกำกับดูแลที่ล่าช้ากว่าทำหนด ทำให้กระบวนการนำเกมลง Game Pass ล่าช้าตามไปด้วย คนส่วนใหญ่อาจเข้าใจว่าไมโครซอฟท์พร้อมกดสวิทช์นำเกมลงได้ทันที แต่จริงๆ มันไม่ได้เร็วขนาดนั้น ไมโครซอฟท์เพิ่งเริ่มทำงานเรื่องนี้กับ Activision Blizzard หลังปิดดีล ซึ่งต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง และมันจะเกิดขึ้นในปี 2024 ตามที่ Activision Blizzard ประกาศไว้

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ซีอีโอของ Microsoft Gaming และหัวหน้าทีม Xbox ส่งอีเมลภายในถึงพนักงาน อธิบายเรื่องเอกสารหลุด Xbox ครั้งใหญ่ และอีเมลฉบับนี้หลุดออกมาสู่สาธารณะด้วย

Spencer บอกว่ารู้สึกผิดหวังที่เอกสารนี้หลุดออกมา แต่ก็ให้ข้อมูลว่าข้อมูลในเอกสารนี้เก่าเกิน 1 ปี ซึ่งแผนการของไมโครซอฟท์เปลี่ยนไปจากนั้นแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลเพิ่มเติมจากเอกสารคดี FTC vs Microsoft นอกเหนือจากเวลาคาดการณ์ The Elder Scrolls 6 ยังมีข่าวสนุกๆ อย่าง Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ไปซื้อเครื่อง PS5 มาเล่นเองส่วนตัว และพบว่าเขาถูกบังคับซื้อชุดบันเดิล PS5 พ่วงเกม Horizon Forbidden West ด้วย เพราะไม่มีสต๊อคเครื่องเปล่าอย่างเดียวขายในเวลานั้น

Tags:
Node Thumbnail

จากบทสัมภาษณ์ที่คุณ Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ให้สัมภาษณ์ภายในงาน Gamecom นอกจากการให้สัมภาษณ์ว่า Xbox จะไม่ออกเครื่องอัปเดตสเปคกลางเจน ยังมีอีกส่วนหนึ่งที่พูดถึงการเข้าซื้อกิจการ Activision Blizzard ของ Microsoft ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ให้สัมภาษณ์ในงาน Gamescom ที่เยอมรนีในหลายประเด็น หนึ่งในคำถามที่ได้รับคือไมโครซอฟท์จะอัพเดตคอนโซล Xbox Series รอบกลางเจน (mid-gen refresh) แบบที่เคยทำตอน Xbox One X ด้วยหรือไม่

Spencer ยังยืนยันคำตอบเดิมก่อนหน้านี้ว่า จะไม่อัพเดตคอนโซลกลางเจนนี้แล้ว เขาอยากให้นักพัฒนาเกมหยุดที่ฮาร์ดแวร์สเปกนี้ แล้วดึงพลังของฮาร์ดแวร์ออกมาได้เต็มที่มากกว่า สิ่งเดียวที่ทำตอนนี้คือการอัพเกรดสตอเรจของ Xbox Series S เป็น 1TB เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ไปให้การในการไต่สวนของ FTC โดยอธิบายเหตุผลว่าไมโครซอฟท์ต้องการซื้อ Activision Blizzard เพื่อตลาดเกมบนมือถือ ไม่ได้ต้องการแข่งกับโซนี่เป็นเป้าหมายหลักของการซื้อกิจการ

Spencer บอกว่าดีลนี้มีเพื่อขยายธุรกิจเกมไปยังฝั่งมือถือ เพราะธุรกิจคอนโซลในปัจจุบันของไมโครซอฟท์ยังมีสถานะเป็นเบอร์สามของตลาด ทำกำไรได้ยากมาก ไมโครซอฟท์จึงอยากมองภาพใหญ่กว่าไปยังเกมมือถือ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลกต่างหาก

เขาบอกว่าดีล Activision จะไม่ช่วยให้ไมโครซอฟท์มีส่วนแบ่งตลาดคอนโซลมากขึ้น และไม่ได้ช่วยให้ขยับขึ้นจากเบอร์สามได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

ในการไต่สวนของ FTC เรื่องไมโครซอฟท์ต้องการซื้อกิจการ Activision Blizzard ยังคงมีเอกสารและข้อมูลน่าสนใจออกมาเพิ่มเติม โดยมีอีเมลที่ Phil Spencer หัวหน้าธุรกิจเกมของไมโครซอฟท์ ส่งหาซีอีโอ Satya Nadella และซีเอฟโอ Amy Hood เพื่อขออนุมัติในการเจรจากับ Sega Sammy ที่จะซื้อกิจการสตูดิโอเกม Sega

อีเมลนี้เขียนในเดือนพฤศจิกายน ปี 2020 ซึ่งเขาให้เหตุผลว่า Sega มีพอร์ตโฟลิโอเกมที่เป็นที่รู้จักดี โดยเฉพาะกับผู้เล่นเกมในเอเชีย จะช่วยให้บริการ Xbox Game Pass เติบโตได้มากขึ้น

ไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมว่า Satya Nadella แสดงความเห็นอย่างไรกับข้อเสนอนี้ในเวลานั้น แต่ก็มีเอกสารอีกชุดในเมษายนปี 2021 ระบุบริษัทที่ไมโครซอฟท์ต้องการซื้อกิจการ ซึ่งยังมีชื่อ Sega อยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ยังมีข้อมูลน่าสนใจจากการไต่สวนของ FTC ในดีลไมโครซอฟท์ซื้อกิจการ Activision Blizzard โดย Phil Spencer หัวหน้าธุรกิจเกมของไมโครซอฟท์ บอกว่าในอดีตบริษัทเคยพูดคุยกับ Zynga บริษัทพัฒนาเกมบนมือถือ เพื่อขอซื้อกิจการ แต่ดีลไม่เกิดขึ้น

Spencer บอกว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว เขายอมรับว่าเมื่อมองจากโอกาสต่าง ๆ แล้ว ไมโครซอฟท์กำลังมองหาสิ่งที่ใหญ่กว่าสิ่งที่ Zynga มีเวลานั้น หากดีลเกิดขึ้นไมโครซอฟท์ก็จะเข้าสู่ตลาดเกมมือถือแต่ไม่ได้ใหญ่มากนัก จึงตัดสินใจยุติการขอซื้อกิจการไป

ปัจจุบัน Take-Two Interactive บริษัทแม่ของผู้พัฒนาเกม GTA เป็นเจ้าของ Zynga ด้วยมูลค่าดีล 12,700 ล้านดอลลาร์ ในปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าธุรกิจเกมของไมโครซอฟท์ ตอบคำถามในการไต่สวนของ FTC เปิดเผยสาเหตุว่าเกม Minecraft ไม่มีเวอร์ชัน PS5 (มีแต่เวอร์ชัน PS4 ที่เล่นบน PS5 ได้) เป็นเพราะโซนี่ไม่ยอมส่ง Dev Kit ให้กับ Mojang สตูดิโอผู้พัฒนาในช่วงปี 2020 ก่อน PS5 วางขาย

Spencer บอกว่าตัวเขาคิดว่าโซนี่จะส่ง PS5 Dev Kit ให้เหมือนกับนักพัฒนารายอื่นๆ แต่สุดท้ายก็ไม่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม Minecraft เองก็ไม่ได้มีเวอร์ชัน Xbox Series X|S แยกเฉพาะเช่นกัน มีแต่เวอร์ชัน Xbox One เท่านั้น และ Spencer ไม่ได้อธิบายว่าทำไมถึงไม่ได้พัฒนา

นอกจากนี้ Spencer ก็ไม่ตอบคำถามของ FTC ด้วยว่าตอนนี้ PS5 ออกมา 3 ปีแล้ว ทำไมไมโครซอฟท์ถึงยังไม่ทำเวอร์ชัน PS5 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ให้สัมภาษณ์กับรายการ Giant Bomb ตอบคำถามประเด็นเกมฝั่งญี่ปุ่นที่ Xbox ยังขาดแคลน

Spencer ยอมรับว่า Xbox ยังอ่อนแอในเรื่องนี้ แถมคู่แข่งไม่ได้มีแค่ PlayStation กับ Switch แต่ยังรวมถึงเกมมือถือฝั่งญี่ปุ่นที่แข็งแรงมากด้วย เขาบอกว่าสถานการณ์ดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะคงไม่มีใครคาดว่า Xbox จะได้เกมของค่าย Atlus มาอยู่บนแพลตฟอร์ม หรือ ได้ Capcom มาเปิดตัวเกมใหม่ Kunitsu-Gami: Path of the Goddess ที่มีความเป็นญี่ปุ่นสูงมาก เขาบอกแบบติดตลกว่า เขาต้องซื้อตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่นเพื่อคุยกับ Square Enix แล้วบอกว่า C'mon

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าธุรกิจเกมของไมโครซอฟท์ ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการออกเกมบนพีซีพร้อมกับบน Xbox ตั้งแต่วันแรก ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ที่ไมโครซอฟท์เน้นมากในช่วงหลัง และแตกต่างจากโซนี่ที่ประกาศตัวชัดว่าจะออกเกมพีซีหลังจาก PlayStation ประมาณ 2-3 ปี

Spencer ยืนยันว่าไม่ได้มองพีซีเป็นช่องทางทำเงินเพิ่มเติม แต่มองว่าเป็นตลาดหลักอีกอัน (we don’t look at the PC audience as a window, right, it’s a market) เป็นแพลตฟอร์มที่ไมโครซอฟท์ต้องวางขายเกมตั้งแต่แรก ไม่ใช่นำเกมเก่ามาขายตอนหลัง

Tags:
Node Thumbnail

ไม่กี่วันที่ผ่านมา Microsoft Gaming CEO อย่างคุณ Phil Spencer ได้ไปให้สัมภาษณ์ใน podcast ของช่อง Kinda Funny Games ซึ่งมีช่วงหนึ่งใน Podcast ที่เขาได้ยอมรับกลาย ๆ ว่า XBOX ไม่สามารถชนะสงครามคอนโซลกับ Nintendo และ Sony ได้ถ้ายังใช้กลยุทธ์แบบเดิม

“มันไม่จริงเลยถ้าเราสร้างเกมออกมาดี ๆ ออกมา แล้วเราจะสามารถแย่งส่วนแบ่งในตลาดของเกมคอนโซลกลับมาได้ และเราแพ้อย่างอนาถที่สุดในรุ่นของ XBOX One” Phil Spencer กล่าว

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ซีอีโอของ Microsoft Gaming ให้สัมภาษณ์กับ Financial Times ยืนยันว่าเตรียมจะเปิดร้านขายเกมบนมือถือ (ที่ยังไม่มีชื่อทางการ แต่เราเรียกกันเล่นๆ ว่า Xbox Game Store หรือ Xbox Mobile Store) ในปีหน้า 2024 หากดีลการซื้อ Activision Blizzard ได้รับการอนุมัติ

เหตุผลหนึ่งที่ไมโครซอฟท์สนใจทำ Xbox Mobile Store เป็นเพราะสหภาพยุโรปมีกฎหมายใหม่ Digital Markets Act ที่ EU สามารถบังคับให้เจ้าของแพลตฟอร์มอย่างแอปเปิล/กูเกิลต้องเปิดโอกาสให้มีสโตร์รายอื่นได้ กฎหมายนี้จะมีผลบังคับใช้ในเดือนมีนาคม 2024

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer ซีอีโอของ Microsoft Gaming ให้สัมภาษณ์กับ IGN ยอมรับว่าสถานการณ์เกมปี 2022 ไมโครซอฟท์ออกเกมใหม่น้อยเกินไป (เป็นผลจากหลายเกมที่ต้องเลื่อน เช่น Starfield และ Redfall) ซึ่งเขายอมรับผิดแต่โดยดีในฐานะผู้รับผิดชอบสูงสุดของแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ประกาศว่าไมโครซอฟท์เซ็นสัญญากับนินเทนโด การันตีว่าจะนำเกม Call of Duty มาลงแพลตฟอร์มของนินเทนโดเป็นระยะเวลานาน 10 ปี เริ่มนับจากที่ไมโครซอฟท์ควบกิจการ Activision Blizzard เสร็จเรียบร้อยแล้ว

นอกจากดีลของนินเทนโดแล้ว Spencer ยังประกาศว่าไมโครซอฟท์จะนำ Call of Duty มาขายบน Steam ต่อไปเช่นเดิม ขายวันเดียวกับ Xbox ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ให้สัมภาษณ์เรื่อง Age of Empires แล้วได้รับคำถามว่าสนใจอยากนำเกม real-time strategies (RTS) กลับมาทำใหม่หรือไม่ หากซื้อ Activision Blizzard เสร็จแล้ว

Spencer ออกตัวว่าเขายังไม่อยู่ในสถานะที่ตัดสินใจอะไรได้ เพราะกระบวนการยังไม่เสร็จ นี่เป็นแค่ไอเดียของเขาเท่านั้น ยังไม่มีแผนอะไรจริงจัง เขาบอกว่า Blizzard คือผู้บุกเบิกวงการเกม RTS โดย StarCraft เป็นต้นแบบของหลายๆ เรื่อง เช่น esport, การทำเกม RTS บนคอนโซล (ลง Nintendo 64) และการเล่าเรื่องของเกม RTS

Tags:
Node Thumbnail

เป็นเรื่องปกติของวงการเกมคอนโซลมานานแล้ว ที่เจ้าของแพลตฟอร์มยอมขายเครื่องเกมสเปกแรงในราคาขาดทุน แล้วไปทำกำไรจากการขายเกมหรือบริการเสริมอื่นๆ แทน เพียงแต่เราอาจไม่เคยเห็นตัวเลขชัดๆ มาก่อนว่าขาดทุนกันเท่าไร

ล่าสุด Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ให้สัมภาษณ์กับ CNBC (ช่วงนี้ออกสื่อบ่อย) และเผยตัวเลขออกมาให้เห็นว่าขาดทุนที่ราว 100-200 ดอลลาร์ต่อเครื่อง โดยกรณีของ Xbox Series X (ราคาขาย 499 ดอลลาร์) ขาดทุนน้อยกว่าที่ 100 ดอลลาร์ และ Xbox Series S (ราคาขาย 299 ดอลลาร์) อาจขาดทุนถึง 200 ดอลลาร์ต่อเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ยังต้องตอบคำถามเรื่องอนาคตของ Call of Duty อีกเรื่อยๆ และรอบนี้เขาพูดออกมาอย่างตรงไปตรงมาที่สุดเท่าที่เคยตอบมา ว่า Call of Duty จะอยู่บน PlayStation ตราบเท่าที่ยังมีเครื่องให้เล่นกัน (as long as there's a PlayStation out there to ship to)

ก่อนหน้านี้ โซนี่กับไมโครซอฟท์โต้เถียงกันเรื่องนี้บ่อยครั้ง โดย Jim Ryan ซีอีโอของ PlayStation เคยออกมาพูดว่าไมโครซอฟท์เสนอต่อสัญญาอีก 3 ปีจากสัญญาฉบับปัจจุบัน ซึ่งเขามองว่าไม่ดีพอ

Tags:
Node Thumbnail

อีกโพสต์ของ Phil Spencer พูดที่งาน Wall Street Journal (เรื่อง Game Pass, เรื่องยกเลิก Keystone) เขาพูดถึงอนาคตของ Call of Duty หลังไมโครซอฟท์ซื้อกิจการ Activision Blizzard สำเร็จ ว่าเขาอยากเห็นแฟรนไชส์ Call of Duty ขยายตัวไปยังหน้าจอทุกขนาด แบบเดียวกับ Minecraft

เขาบอกว่า Call of Duty จะยังมีให้เล่นบน PlayStation ต่อไป แต่เขาก็อยากเห็นเวอร์ชัน Switch ด้วย และโอกาสที่แท้จริงคือตลาดเกมมือถือที่มีผู้เล่นมากถึง 3,000 ล้านคน ใหญ่กว่าตลาดคอนโซล 200 ล้านบ้านมากๆ

Pages