Tags:
Node Thumbnail

Google News มีการแสดงเนื้อหาแบบ Full Coverage หรือการแสดงข่าวจากหลายแหล่งข่าว แสดงข่าวท้องถิ่นของแต่ละคน วิดีโอ ไทม์ไลน์ข่าว หรือความเห็นจากคนในข่าวตามโซเชียลมีเดียด้วย

ล่าสุด กูเกิลนำการแสดงข่าวแบบ Full Coverage มาไว้ในช่องค้นหาตามปกติด้วย เริ่มต้นใช้งานในสหรัฐฯที่แสดงเนื้อหาข่าวเป็นภาษาอังกฤษ ก่อนจะขยายภาษาและพื้นที่การใช้งานต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัว Google News Showcase โปรแกรมสนับสนุนสื่อและผู้ผลิตเนื้อหาข่าวเป็นเงินราว 1 พันล้านเหรียญไปเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ล่าสุด Google ประกาศเพิ่มฟีเจอร์บน Google News Showcase ว่าจะแสดงเนื้อหาข่าวที่ติด paywall หรือที่ต้องจ่ายเงินเพื่ออ่าน จากสื่อหรือสำนักพิมพ์บางรายที่เป็นพาร์ทเนอร์ อย่างไรก็ตามการแสดงเนื้อหาที่ติด paywall จะแสดงแค่บางส่วนเท่านั้น (limited access) หากจะอ่านเต็ม ๆ ผู้อ่านก็ยังคงต้องกดเข้าไปเสียเงินอ่านจากสำนักพิมพ์อยู่ดี

ตอนนี้ Google News Showcase ยังให้บริการแค่เยอรมนีและบราซิลเหมือนตอนเปิดตัวอยู่

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศสนับสนุนเงิน 1 พันล้านดอลลาร์ให้แก่ผู้ผลิตเนื้อหาข่าว เป็นการสนับสนุนระยะยาวให้มาผลิตเนื้อหาลงใน Google News Showcase ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถอ่านข่าวและเข้าใจเนื้อหาได้จบในแพลตฟอร์ม เริ่มเปิดใช้งานที่เยอรมนีและบราซิลก่อนจะขยายไปยังประเทศอื่นๆ ต่อไป

Google News Showcase ต่างจาก Google News ตรงที่ ผู้ผลิตสร้างเนื้อหามาเพื่อ Google News Showcase มีการแยกเนื้อหาออกเป็นส่วนๆ ผู้ใช้งานปัดขวาเพื่ออ่านหน้าต่อๆ ไปได้ และมีการนำเสนอในรูปแบบไทม์ไลน์และบุลเลตให้อ่านเข้าใจง่ายขึ้น ในอนาคตจะมีเนื้อหารูปแบบวิดีโอ, เสียง และบทบรรยายสรุปข่าวรายวัน ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถอ่านได้จบบน Google News Showcase ไม่ต้องคลิกเพื่ออ่านเนื้อหาเต็มที่เว็บไซต์ต้นทาง

Tags:
Node Thumbnail

ใน iOS 14 เวอร์ชันเบต้า Apple เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เกี่ยวกับการจัดการข้อมูลส่วนตัวจำนวนมาก ซึ่งหนึ่งในนั้นคือแบนเนอร์แจ้งว่าแอปกำลังสั่งวางข้อมูลจากคลิปบอร์ด

สำหรับแอปทั่วไปอาจไม่พบปัญหาอะไร แต่แอปที่แอบเก็บข้อมูลผู้ใช้โดยที่ไม่แจ้งให้ทราบก็โดนจับได้ทันที อย่างเช่นแอป TikTok ที่มีคนใช้งานบน iOS 14 แล้วพบว่า TikTok สั่งวางข้อมูลจากคลิปบอร์ดตลอดเวลาที่เปิดแอป (ดูจากคลิปด้านล่าง)

TikTok ให้ข้อมูลกับ Telegraph ว่าแอปไม่ได้เก็บข้อมูลจากคลิปบอร์ด แต่ที่เห็นมีการวางข้อมูลจากคลิปบอร์ดเนื่องจากเป็นฟีเจอร์จัดการพฤติกรรมสแปมคอนเทนต์ซ้ำ ๆ บนแพลตฟอร์ม และตอนนี้ TikTok ส่งแอปเวอร์ชันใหม่ขึ้น App Store ที่ปิดฟีเจอร์นี้ไปแล้วเพื่อลดความสับสนในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศจะจ่ายค่าไลเซนส์ใช้งานข่าวให้สำนักข่าวที่ผลิตคอนเทนต์คุณภาพสูงสำหรับบริการอ่านข่าวรูปแบบใหม่ โดยตอนนี้ Google เริ่มเซ็นสัญญากับสำนักข่าวในออสเตรเลีย, เยอรมนี และบราซิลแล้ว

ภายใต้โครงการนี้ Google ระบุว่าจะช่วยให้ผู้ผลิตคอนเทนต์สามารถทำเงินจากคอนเทนต์ของตัวเองได้ ซึ่งจะอยู่ภายใต้โครงการอ่านข่าวรูปแบบใหม่ (Google ใช้คำว่า new news experience) ที่จะเปิดตัวภายในปีนี้ เพื่อช่วยให้วงการสื่อสารมวลชนยังคงทำเงินผ่านคอนเทนต์ต่าง ๆ และโครงการนี้จะขยายไปยังประเทศอื่น ๆ ต่อไปในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Google News แอปอ่านข่าวของกูเกิล ส่งอีเมลไปยังลูกค้าที่จ่ายเงินเพื่อบอกรับนิตยสารเวอร์ชันดิจิทัล ว่า Google News จะหยุดให้บริการส่วนดังกล่าว โดยจะคืนเงินส่วนที่เหลือให้กับลูกค้า ขณะที่นิตยสารที่เคยซื้อไปแล้ว ยังอ่านต่อไปได้ตามปกติ

ประกาศนี้ของกูเกิลทำให้เห็นทิศทางน่าสนใจของนิตยสารฉบับพิมพ์ ที่เปลี่ยนมาเพิ่มเวอร์ชันดิจิทัลโดยมีเนื้อหาเหมือนกันในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยมีจุดเปลี่ยนสำคัญคือการเข้ามาของแท็บเล็ตที่มี iPad เป็นหัวหอก

กูเกิลเข้ามาในตลาดบริการอ่านนิตยสารตั้งแต่ปี 2012 ในชื่อ Google Play Magazines จากนั้นเปลี่ยนมาเป็น Google Play Newsstand และรวมเป็น Google News

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google News เวอร์ชั่นมือถือ ให้ผู้ใช้งานสามารถตามข่าวได้ 2 ภาษา และ 2 ภูมิภาคหรือประเทศได้ โดยผลการแสดงหน้าข่าวจะแสดงทั้งข่าวใหญ่ของโลก และข่าวจากประเทศตัวเอง หรืออีกประเทศหนึ่งที่อยากตามข่าวสารได้

ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปที่เมนูตั้งค่า เลือก Languages & Regions และสามารถเพิ่มภาษาหรือเพิ่มพื้นที่ ภูมิภาค ประเทศที่ต้องการรับข่าวสารเข้าไปได้

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้ Google News บน Android บางส่วนพบปัญหาการใช้ข้อมูลของแอพมากผิดปกติ โดยตัวแอพดาวน์โหลดข้อมูลแบคกราวน์เป็นปริมาณหลายกิกะไบต์ ซึ่งมีการรายงานปัญหานี้บน Google News Help Forum ตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

จากข้อมูลที่ผู้ใช้ระบุ พบว่าตัวแอพดาวน์โหลดข้อมูลนับสิบกิกะไบต์ในแบคกราวน์โดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัว (บางคนโดนไปจนถึง 24GB) ซึ่งแน่นอนว่าผู้ใช้บางคนต้องโดนเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเพราะใช้ข้อมูลมากเกินกว่าแพลนที่กำหนดไว้ (บางคนโดนไปถึง 385 ดอลลาร์) โดยผู้ใช้จำนวนมากรายงานว่าตัวแอพกินข้อมูลเครือข่ายโทรศัพท์เยอะมากแม้จะสั่งเปิดเมนู Download via Wi-Fi แล้วก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Google ทยอยเพิ่ม Dark Theme หรือธีมสีดำให้แอพต่าง ๆ อยู่เรื่อย ๆ เช่น YouTube และ Phone ล่าสุดธีมสีดำนี้ก็มาถึง Google News แอพอ่านข่าวของ Google แล้ว

สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการใช้งาน Google News ธีมสีดำจะต้องอัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุด 5.5 ก่อน (ตอนนี้ยังไม่ปล่อย แต่คาดว่าอีกไม่นาน) จากนั้นให้ไปที่ Settings > General และเลือกได้ว่าเมื่อไรที่จะให้ธีมสีดำทำงาน มีให้ทั้งหมด 4 ตัวเลือกคือ ตลอดเวลา, ปรับอัตโนมัติ (ตอนกลางคืนและโหมดประหยัดแบตเตอรี่), เฉพาะโหมดประหยัดแบตเตอรี่เท่านั้น และไม่ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวแอพอ่านข่าว Google News เวอร์ชันใหม่ ที่จะมาแทนทั้งแอพ News & Weather และ Google Play Newsstand

Google News เวอร์ชันใหม่มีฟีเจอร์ใหม่ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

งาน Google I/O 2018 จะมีขึ้นในวันอังคารที่ 8 พฤษภาคมนี้ (เวลาบ้านเราคือวันพุธ) ช่วงนี้เริ่มมีข้อมูลหลุดของข่าวต่างๆ ในงานออกมาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวแอพและบริการใหม่ชื่อ Bulletin โดยให้ผู้ใช้งานแชร์ข่าวสารเรื่องราวในชุมชนท้องถิ่น เพื่อมุ่งหวังให้เกิดการรับรู้เรื่องราวที่น่าสนใจ แต่ผู้คนยังไม่ค่อยรู้กัน

อาจจะสงสัยว่าอะไรแบบนี้ก็มีคนทำอยู่แล้ว กูเกิลเลยบอกว่า Bulletin มีจุดขายคือ ความง่ายในการสมัครใช้ การเชื่อมโยงกับกูเกิล ค้นหาข้อมูลได้สะดวก และการส่งบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ก็ทำได้ง่ายผ่านสมาร์ทโฟน ด้วยการถ่ายวิดีโอคลิป และส่งข้อความเข้ามา

Bulletin ยังอยู่ในสถานะการทดสอบ จำกัดการใช้งานเพียงสองเมืองคือ Nashville และ Oakland ในอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

Google เพิ่มข้อกำหนดใหม่ในผลการค้นหาข่าว Google News โดยกำหนดว่าสำนักข่าวที่พยายามซ่อนประเทศต้นกำเนิด หรือมีความตั้งใจชี้นำผู้อ่านในทางที่ผิด บริการ Google News จะไม่แสดงผลการค้นหาข้อมูลจากสำนักข่าวเหล่านั้น โดยกฎล่าสุดนี้เพิ่งออกมาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเพิ่มเติมจากกฎเดิมที่กำหนดไว้

โฆษกของ Google ตอบสำนักข่าว Bloomberg ว่า ทางบริษัทได้ปรับปรุงข้อตกลงใหม่เพื่อเป็นการสะท้อนการเปลี่ยนแปลงของเว็บและวิธีการค้นหาข้อมูลออนไลน์ของผู้คน เราต้องการให้แน่ใจว่าผู้คนสามารถเข้าใจและเห็นว่าข่าวออนไลน์เหล่านั้นมาจากไหนและไซต์เหล่านั้นมีความโปร่งใสเกี่ยวกับต้นกำเนิดหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุโศกนาฏกรรมมือปืนกราดยิงที่ลาสเวกัสเมื่อวานนี้ (2 ตุลาคม 2017) พบข่าวปลอมจากแหล่งข่าวที่ไม่น่าเชื่อถือถูกโปรโมทบนแพลตฟอร์มทั้ง Facebook และ Google แถมยังเผยแพร่นานเป็นชั่วโมง กว่าจะถูกนำออกจากแพลตฟอร์ม

Facebook มีฟีเจอร์ Safety Check และ Crisis Response ผู้ใช้สามารถระบุความปลอดภัยของตัวเองได้ระหว่างเกิดเหตุการณ์อันตรายหรือภัยธรรมชาติ รวมถึงเหตุกราดยิงเมื่อวานนี้ด้วย โดยในหน้า Safety Check ซึ่งนอกจากผู้ใช้จะแสดงตัวว่าปลอดภัยแล้ว ระบบยังแสดงข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้ปรับนโยบายสนับสนุนการสมัครสมาชิกกับสำนักข่าวต่าง ๆ ใหม่ โดยมีรายละเอียดที่สนใจอยู่สองอย่าง คือ First Click Free จะเปลี่ยนเป็น Flexible Sampling และรองรับการสมัครสมาชิกผ่านระบบของ Google

สำหรับ First Click Free เป็นนโยบายที่ Google ทำขึ้นมาเพื่อให้สำนักข่าวให้ผู้ใช้ทดลองอ่านข่าวครั้งแรกฟรีผ่านบริการของ Google ทั้งการค้นหาและ Google News เป็นการดึงดูดให้ผู้ใช้อยากจะสมัครสมาชิกเพื่ออ่านข่าวของสำนักข่าวต่อไป นโยบายนี้ได้ถูกยกเลิกและเปลี่ยนเป็น Flexible Sampling แทน

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้ปรับปรุงดีไซน์ของเว็บไซต์ Google News ครั้งใหญ่ หลังจากที่ใช้ดีไซน์เดิมมาหลายปี เพื่อทำให้ดูทันสมัยขึ้น และมีทางเลือกให้ผู้ใช้ปรับแต่ง Google News ให้แสดงข่าวตามความสนใจของผู้ใช้ได้มากขึ้น

UI แบบใหม่ของ Google News ถูกออกแบบให้ดูสบายตา ใช้ฟอร์แมตแบบการ์ดที่ง่ายต่อการสแกนและค้นหาข่าว, เลย์เอาท์แบบใหม่โฟกัสไปที่จุดสำคัญมากขึ้น, คอลัมน์ทางซ้ายสำหรับการนำทางในเว็บไซต์เปลี่ยนเป็นเซคชั่นที่ผู้ใช้ปรับแต่งเองได้ เพื่อเข้าไปในหัวข้อที่ต้องการได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นหมวดแบบทั่วไป เช่น ข่าวกีฬา, บันเทิง ไปจนถึงหมวดที่ผู้ใช้กำหนดเองได้อย่าง FIFA World Cup หรือ Bollywood

Tags:
Node Thumbnail

Google มีการเปลี่ยนรูปแบบหน้าข่าวของเว็บไซต์ จากคำว่า In the News เป็น Top Stories ทางบริษัทบอกว่าเปลี่ยนเพื่อปรับใช้ให้กับการใช้งานบนมือถือ แต่ Bussiness Insider เคยรายงานก่อนหน้านี้ว่าเป็นการเปลี่ยนเพื่อสู้กับคำครหาว่า กูเกิลแสดงข่าวปลอม (fake news) ส่งผลให้กูเกิลตัดคำว่า News ออกไป

จากที่เห็นก็ดูไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก ทางเว็บไซต์ Search Engine Land สอบถามบริษัท Google ถึงเหตุผลในการเปลี่ยนแปลงหน้าข่าว เป็นแค่การเปลี่ยนดีไซน์หรือเปลี่ยนอัลกอริทึม แต่ Google ไม่บอกอะไร บอกแค่เปลี่ยนให้เหมาะกับมือถือเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังประเด็นข่าวปลอมกำลังเป็นปัญหาบนโลกออนไลน์ ไม่เฉพาะเฟซบุ๊กแต่ Google News ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มรวบรวมเว็บข่าวของ Google ก็ประสบปัญหาเช่นกัน จนมีรายงานจากวงในว่า Google เตรียมจะถอดแถบ "In the news" ที่ดึงข่าวมาจาก Google Newsออกจากหน้าผลการค้นหา และแทนที่ด้วยแถบ "Top Stories" แบบที่แสดงบนสมาร์ทโฟนแทน

ความแตกต่างของ 2 ผลิตภัณฑ์นี้ไม่ใช่มีแต่เฉพาะคำที่อ้างอิงถึง "ข่าว (news)" ที่ Google พยายามหลีกเลี่ยง แต่ยังรวมถึงการทำงานเบื้องหลังของทั้งคู่ด้วย โดย Google News เป็นการแสดงผลข่าวจากทั้งเว็บไซต์ที่ได้รับการรับจองจากทีมงานและเว็บไซต์ประเภทข่าวอื่นๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ด้วยความเร็วของอินเทอร์เน็ตและความง่ายในการเข้าถึง เรามักพบเห็นข่าวปลอมหรือบทความลวงโลกเป็นจำนวนมาก (hoax) ล่าสุด Google ได้เพิ่มแท็ก Fact Check หรือตรวจสอบข้อเท็จจริงสำหรับข่าวหรือบทความใหม่บน Google News เพื่อแก้ปัญหาข้างต้น โดยเฉพาะในช่วงใกล้การเลือกตั้งผู้นำสหรัฐ ที่ความถูกต้องของข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญ

ปกติแล้วข่าวหรือบทความที่ขึ้นบน Google News จะมาพร้อมกับแท็กอย่าง Local Source, Feature, Opinion เป็นต้น โดยแท็ก Fact Check ที่เพิ่มมาใหม่นี้เป็นลิงก์ของข่าวจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ สำหรับการเปรียบเทียบข้อมูล

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศขยายการใช้งาน AMP จากเดิมที่ใช้ได้เฉพาะบน Google Search บนมือถือ ก็เพิ่มมายัง Google News บนอุปกรณ์พกพาด้วย สามารถใช้ได้ทั้งผ่านเว็บ และแอพบน iOS/Android

รูปแบบการใช้งานก็คล้ายกันคือข่าวที่เป็น AMP จะแสดงไอคอนรูปสายฟ้า และถูกนำมาแสดงด้านบนสุดในส่วนของ Headlines หรือ Top Stories ข่าวเด่นประจำวัน

ที่มา - Google News Blog

Tags:
Node Thumbnail

แอพอ่านข่าว Google News & Weather อัพเดตใหม่ทั้งบน Android และ iOS รองรับแหล่งข่าวเพิ่มเติมอีก 7 ภาษา ซึ่งในจำนวนนี้มีภาษาไทยด้วย

ส่วนภาษาอื่นๆ ที่เพิ่มเข้ามาพร้อมกันคือ Romanian, Bahasa Indonesia, Bengali, Bulgarian, Latvian, Lithuanian

ผมลองเล่นดูแล้วก็พบว่าเป็นแหล่งข่าวชุดเดียวกับ Google News เวอร์ชันเว็บของประเทศไทยครับ ใครอยากได้แอพอ่านข่าวไทยบนมือถือก็อาจพิจารณาใช้แอพนี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Google เพิ่งจะยืนยันเตรียมปิดบริการ Google News ในสเปนไปได้ไม่กี่วันเพราะเหตุผลด้านกฎหมายเรื่องลิขสิทธิ์ ตอนนี้ AEDE (สมาพันธ์ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์สเปน) ก็ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทางการหยุดการกดดัน Google โดยหวังจะให้ Google News สามารถให้บริการต่อไปได้ในสเปน

Tags:
Node Thumbnail

Google News บริการรวมข่าวสารของกูเกิลต้องปิดตัวในสเปน หลังกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาฉบับใหม่จะมีผลบังคับใช้ในเดือนมกราคม 2015

กฎหมายฉบับนี้เปิดทางให้สื่อต่างๆ สามารถคิดเงินจากกูเกิลได้ถ้าเนื้อหาของสื่อเหล่านี้ไปอยู่บนเว็บไซต์แบบ Google News และมีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า "กฎหมาย Google Tax"

ฝั่งกูเกิลเคยคัดค้านโดยบอกว่ากูเกิลไม่ได้ทำเงินจาก Google News เลยแม้แต่น้อย, เนื้อหาที่นำไปใช้มีแค่หัวข่าวและข้อความเล็กน้อย, Google News ช่วยเพิ่มทราฟฟิกให้เว็บไซต์ข่าวด้วยซ้ำ นอกจากนี้ สื่อยังสามารถตั้งค่าได้ว่าต้องการให้เนื้อหาปรากฎบน Google News หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Google News เป็นบริการตัวหนึ่งของกูเกิลที่ไม่มีเวอร์ชันแอพ มีเฉพาะเวอร์ชันเว็บเท่านั้น

ล่าสุดกูเกิลเผยหน้าตาของ Google News แบบใหม่สำหรับเบราว์เซอร์บนมือถือ โดยหน้าตาโฉมใหม่ออกแบบมาเพื่อให้อ่านข่าวได้ง่ายขึ้น, รองรับธีมสีเข้ม, ปรับขนาดฟอนต์ได้สะดวก, แสดงโพสต์จากเพื่อนใน Google+, แสดงภาพอากาศใน Local widget

หน้าตาโฉมใหม่จะเริ่มเปิดให้บริการในสหรัฐก่อน แล้วค่อยขยายไปยังประเทศอื่นๆ ต่อไป

ที่มา - Google News Blog

Tags:
Node Thumbnail

งานเข้ากูเกิลอีกครั้ง เมื่อสมาคมหนังสือพิมพ์รายใหญ่ของบราซิล หรือ Associação Nacional de Jornais (ANJ) ประกาศว่าสำนักข่าวในเครือทั้งหมดกว่า 154 แห่งจะเลิกสัญญากับกูเกิลที่ยอมให้นำข่าวไปแสดงบน Google News หลังจากร่วมมือกันตั้งแต่ปี 2010

ANJ บอกว่าการนำเนื้อหาไปลงกับ Google News นอกจากจะไม่ได้ช่วยเพิ่มคนอ่านให้แล้ว กูเกิลเองก็ไม่ได้ใส่ใจที่จะช่วยแก้สถานการณ์ดังกล่าวอย่างที่ควรจะทำ และยังไม่มีแผนจะจ่ายเงินกลับมาด้วย ทางสมาคมจึงเลือกที่จะตัดทราฟฟิกส่วนนี้ออก เพื่อรักษาแบรนด์ของตัวเองแทน ส่วนการเข้าถึงข่าวผ่านระบบค้นหาของกูเกิลยังทำได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตามบราซิลไม่ใช่ประเทศแรกที่ห้ามกูเกิลนำเนื้อหาไปลงใน Google News ก่อนหน้านี้เคยเกิดเรื่องใกล้เคียงกันขึ้นในฝรั่งเศสเช่นกัน