Tags:
Node Thumbnail

NetBlocks รายงานว่ารัสเซียได้บล็อกการเข้าถึง Google News ภายในประเทศ หลังจากประธานาธิบดี Vladamir Putin ระบุว่า Yevgeny Prigozhin หัวหน้ากองกำลังทหารรับจ้าง Wagner พยายามก่อกบฏ

ข้อมูลพบว่าผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตอย่างน้อย 5 ราย ในรัสเซีย ไม่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ Google News ได้ แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

Google เริ่มทยอยอัพเดตดีไซน์ของวิดเจ็ตแอปตัวเองบนแอนดรอยด์ด้วย Material You แล้ว โดยล่าสุดเป็น Google News เวอร์ชัน 5.82

วิดเจ็ตเวอร์ชันใหม่ จะมีตัวเลือกขนาดแสดงผลเป็น 2 ขนาดคือเป็น Quick View ขนาด 2x2 ที่แสดงผลข่าวแค่ข่าวเดียว แบบ Carousal ขนาด 4x2 แสดงข่าวเดียวแบบมีภาพประกอบ พร้อมปุ่มเลื่อนข่าวที่แสดง และ List View ที่แสดงข่าว 7 รายการ สามารถเลื่อนได้ โดยหากผู้ใช้เลือกปรับขนาดของ Quick View ให้ใหญ่ขึ้น ตัววิดเจ็ตจะปรับการแสดงผลเป็น List View ให้อัตโนมัติ

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า บริการ Google News เปิดมาครบ 20 ปีแล้ว (เปิดบริการครั้งแรกปี 2002 ถือเป็นบริการรุ่นแรกๆ ของกูเกิลที่ไม่ใช่ search และเกิดก่อน Gmail หรือ Blogger ด้วยซ้ำ)

กูเกิลใช้โอกาสนี้ปรับหน้าตาของ Google News เวอร์ชันเว็บบนเดสก์ท็อปใหม่ ให้ดูโล่งขึ้น การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือ sidebar แยกหมวดข่าวด้านซ้ายมือ กลายเป็นแท็บที่ขอบด้านบนแทน ส่วนแถบคอลัมน์ข่าวด้านขวากลายเป็น Local news ให้เห็นข่าวท้องถิ่นมากขึ้น (สามารถเลือกพิกัดสถานที่หลายๆ แห่ง เพื่ออ่านข่าวท้องถิ่นรวมกันจากหลายสถานที่ได้ด้วย)

Tags:
Node Thumbnail

Google News มีการแสดงเนื้อหาแบบ Full Coverage หรือการแสดงข่าวจากหลายแหล่งข่าว แสดงข่าวท้องถิ่นของแต่ละคน วิดีโอ ไทม์ไลน์ข่าว หรือความเห็นจากคนในข่าวตามโซเชียลมีเดียด้วย

ล่าสุด กูเกิลนำการแสดงข่าวแบบ Full Coverage มาไว้ในช่องค้นหาตามปกติด้วย เริ่มต้นใช้งานในสหรัฐฯที่แสดงเนื้อหาข่าวเป็นภาษาอังกฤษ ก่อนจะขยายภาษาและพื้นที่การใช้งานต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัว Google News Showcase โปรแกรมสนับสนุนสื่อและผู้ผลิตเนื้อหาข่าวเป็นเงินราว 1 พันล้านเหรียญไปเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ล่าสุด Google ประกาศเพิ่มฟีเจอร์บน Google News Showcase ว่าจะแสดงเนื้อหาข่าวที่ติด paywall หรือที่ต้องจ่ายเงินเพื่ออ่าน จากสื่อหรือสำนักพิมพ์บางรายที่เป็นพาร์ทเนอร์ อย่างไรก็ตามการแสดงเนื้อหาที่ติด paywall จะแสดงแค่บางส่วนเท่านั้น (limited access) หากจะอ่านเต็ม ๆ ผู้อ่านก็ยังคงต้องกดเข้าไปเสียเงินอ่านจากสำนักพิมพ์อยู่ดี

ตอนนี้ Google News Showcase ยังให้บริการแค่เยอรมนีและบราซิลเหมือนตอนเปิดตัวอยู่

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศสนับสนุนเงิน 1 พันล้านดอลลาร์ให้แก่ผู้ผลิตเนื้อหาข่าว เป็นการสนับสนุนระยะยาวให้มาผลิตเนื้อหาลงใน Google News Showcase ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถอ่านข่าวและเข้าใจเนื้อหาได้จบในแพลตฟอร์ม เริ่มเปิดใช้งานที่เยอรมนีและบราซิลก่อนจะขยายไปยังประเทศอื่นๆ ต่อไป

Google News Showcase ต่างจาก Google News ตรงที่ ผู้ผลิตสร้างเนื้อหามาเพื่อ Google News Showcase มีการแยกเนื้อหาออกเป็นส่วนๆ ผู้ใช้งานปัดขวาเพื่ออ่านหน้าต่อๆ ไปได้ และมีการนำเสนอในรูปแบบไทม์ไลน์และบุลเลตให้อ่านเข้าใจง่ายขึ้น ในอนาคตจะมีเนื้อหารูปแบบวิดีโอ, เสียง และบทบรรยายสรุปข่าวรายวัน ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถอ่านได้จบบน Google News Showcase ไม่ต้องคลิกเพื่ออ่านเนื้อหาเต็มที่เว็บไซต์ต้นทาง

Tags:
Node Thumbnail

ใน iOS 14 เวอร์ชันเบต้า Apple เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เกี่ยวกับการจัดการข้อมูลส่วนตัวจำนวนมาก ซึ่งหนึ่งในนั้นคือแบนเนอร์แจ้งว่าแอปกำลังสั่งวางข้อมูลจากคลิปบอร์ด

สำหรับแอปทั่วไปอาจไม่พบปัญหาอะไร แต่แอปที่แอบเก็บข้อมูลผู้ใช้โดยที่ไม่แจ้งให้ทราบก็โดนจับได้ทันที อย่างเช่นแอป TikTok ที่มีคนใช้งานบน iOS 14 แล้วพบว่า TikTok สั่งวางข้อมูลจากคลิปบอร์ดตลอดเวลาที่เปิดแอป (ดูจากคลิปด้านล่าง)

TikTok ให้ข้อมูลกับ Telegraph ว่าแอปไม่ได้เก็บข้อมูลจากคลิปบอร์ด แต่ที่เห็นมีการวางข้อมูลจากคลิปบอร์ดเนื่องจากเป็นฟีเจอร์จัดการพฤติกรรมสแปมคอนเทนต์ซ้ำ ๆ บนแพลตฟอร์ม และตอนนี้ TikTok ส่งแอปเวอร์ชันใหม่ขึ้น App Store ที่ปิดฟีเจอร์นี้ไปแล้วเพื่อลดความสับสนในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศจะจ่ายค่าไลเซนส์ใช้งานข่าวให้สำนักข่าวที่ผลิตคอนเทนต์คุณภาพสูงสำหรับบริการอ่านข่าวรูปแบบใหม่ โดยตอนนี้ Google เริ่มเซ็นสัญญากับสำนักข่าวในออสเตรเลีย, เยอรมนี และบราซิลแล้ว

ภายใต้โครงการนี้ Google ระบุว่าจะช่วยให้ผู้ผลิตคอนเทนต์สามารถทำเงินจากคอนเทนต์ของตัวเองได้ ซึ่งจะอยู่ภายใต้โครงการอ่านข่าวรูปแบบใหม่ (Google ใช้คำว่า new news experience) ที่จะเปิดตัวภายในปีนี้ เพื่อช่วยให้วงการสื่อสารมวลชนยังคงทำเงินผ่านคอนเทนต์ต่าง ๆ และโครงการนี้จะขยายไปยังประเทศอื่น ๆ ต่อไปในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Google News แอปอ่านข่าวของกูเกิล ส่งอีเมลไปยังลูกค้าที่จ่ายเงินเพื่อบอกรับนิตยสารเวอร์ชันดิจิทัล ว่า Google News จะหยุดให้บริการส่วนดังกล่าว โดยจะคืนเงินส่วนที่เหลือให้กับลูกค้า ขณะที่นิตยสารที่เคยซื้อไปแล้ว ยังอ่านต่อไปได้ตามปกติ

ประกาศนี้ของกูเกิลทำให้เห็นทิศทางน่าสนใจของนิตยสารฉบับพิมพ์ ที่เปลี่ยนมาเพิ่มเวอร์ชันดิจิทัลโดยมีเนื้อหาเหมือนกันในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยมีจุดเปลี่ยนสำคัญคือการเข้ามาของแท็บเล็ตที่มี iPad เป็นหัวหอก

กูเกิลเข้ามาในตลาดบริการอ่านนิตยสารตั้งแต่ปี 2012 ในชื่อ Google Play Magazines จากนั้นเปลี่ยนมาเป็น Google Play Newsstand และรวมเป็น Google News

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google News เวอร์ชั่นมือถือ ให้ผู้ใช้งานสามารถตามข่าวได้ 2 ภาษา และ 2 ภูมิภาคหรือประเทศได้ โดยผลการแสดงหน้าข่าวจะแสดงทั้งข่าวใหญ่ของโลก และข่าวจากประเทศตัวเอง หรืออีกประเทศหนึ่งที่อยากตามข่าวสารได้

ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปที่เมนูตั้งค่า เลือก Languages & Regions และสามารถเพิ่มภาษาหรือเพิ่มพื้นที่ ภูมิภาค ประเทศที่ต้องการรับข่าวสารเข้าไปได้

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้ Google News บน Android บางส่วนพบปัญหาการใช้ข้อมูลของแอพมากผิดปกติ โดยตัวแอพดาวน์โหลดข้อมูลแบคกราวน์เป็นปริมาณหลายกิกะไบต์ ซึ่งมีการรายงานปัญหานี้บน Google News Help Forum ตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

จากข้อมูลที่ผู้ใช้ระบุ พบว่าตัวแอพดาวน์โหลดข้อมูลนับสิบกิกะไบต์ในแบคกราวน์โดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัว (บางคนโดนไปจนถึง 24GB) ซึ่งแน่นอนว่าผู้ใช้บางคนต้องโดนเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเพราะใช้ข้อมูลมากเกินกว่าแพลนที่กำหนดไว้ (บางคนโดนไปถึง 385 ดอลลาร์) โดยผู้ใช้จำนวนมากรายงานว่าตัวแอพกินข้อมูลเครือข่ายโทรศัพท์เยอะมากแม้จะสั่งเปิดเมนู Download via Wi-Fi แล้วก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Google ทยอยเพิ่ม Dark Theme หรือธีมสีดำให้แอพต่าง ๆ อยู่เรื่อย ๆ เช่น YouTube และ Phone ล่าสุดธีมสีดำนี้ก็มาถึง Google News แอพอ่านข่าวของ Google แล้ว

สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการใช้งาน Google News ธีมสีดำจะต้องอัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุด 5.5 ก่อน (ตอนนี้ยังไม่ปล่อย แต่คาดว่าอีกไม่นาน) จากนั้นให้ไปที่ Settings > General และเลือกได้ว่าเมื่อไรที่จะให้ธีมสีดำทำงาน มีให้ทั้งหมด 4 ตัวเลือกคือ ตลอดเวลา, ปรับอัตโนมัติ (ตอนกลางคืนและโหมดประหยัดแบตเตอรี่), เฉพาะโหมดประหยัดแบตเตอรี่เท่านั้น และไม่ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวแอพอ่านข่าว Google News เวอร์ชันใหม่ ที่จะมาแทนทั้งแอพ News & Weather และ Google Play Newsstand

Google News เวอร์ชันใหม่มีฟีเจอร์ใหม่ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

งาน Google I/O 2018 จะมีขึ้นในวันอังคารที่ 8 พฤษภาคมนี้ (เวลาบ้านเราคือวันพุธ) ช่วงนี้เริ่มมีข้อมูลหลุดของข่าวต่างๆ ในงานออกมาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวแอพและบริการใหม่ชื่อ Bulletin โดยให้ผู้ใช้งานแชร์ข่าวสารเรื่องราวในชุมชนท้องถิ่น เพื่อมุ่งหวังให้เกิดการรับรู้เรื่องราวที่น่าสนใจ แต่ผู้คนยังไม่ค่อยรู้กัน

อาจจะสงสัยว่าอะไรแบบนี้ก็มีคนทำอยู่แล้ว กูเกิลเลยบอกว่า Bulletin มีจุดขายคือ ความง่ายในการสมัครใช้ การเชื่อมโยงกับกูเกิล ค้นหาข้อมูลได้สะดวก และการส่งบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ก็ทำได้ง่ายผ่านสมาร์ทโฟน ด้วยการถ่ายวิดีโอคลิป และส่งข้อความเข้ามา

Bulletin ยังอยู่ในสถานะการทดสอบ จำกัดการใช้งานเพียงสองเมืองคือ Nashville และ Oakland ในอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

Google เพิ่มข้อกำหนดใหม่ในผลการค้นหาข่าว Google News โดยกำหนดว่าสำนักข่าวที่พยายามซ่อนประเทศต้นกำเนิด หรือมีความตั้งใจชี้นำผู้อ่านในทางที่ผิด บริการ Google News จะไม่แสดงผลการค้นหาข้อมูลจากสำนักข่าวเหล่านั้น โดยกฎล่าสุดนี้เพิ่งออกมาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเพิ่มเติมจากกฎเดิมที่กำหนดไว้

โฆษกของ Google ตอบสำนักข่าว Bloomberg ว่า ทางบริษัทได้ปรับปรุงข้อตกลงใหม่เพื่อเป็นการสะท้อนการเปลี่ยนแปลงของเว็บและวิธีการค้นหาข้อมูลออนไลน์ของผู้คน เราต้องการให้แน่ใจว่าผู้คนสามารถเข้าใจและเห็นว่าข่าวออนไลน์เหล่านั้นมาจากไหนและไซต์เหล่านั้นมีความโปร่งใสเกี่ยวกับต้นกำเนิดหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุโศกนาฏกรรมมือปืนกราดยิงที่ลาสเวกัสเมื่อวานนี้ (2 ตุลาคม 2017) พบข่าวปลอมจากแหล่งข่าวที่ไม่น่าเชื่อถือถูกโปรโมทบนแพลตฟอร์มทั้ง Facebook และ Google แถมยังเผยแพร่นานเป็นชั่วโมง กว่าจะถูกนำออกจากแพลตฟอร์ม

Facebook มีฟีเจอร์ Safety Check และ Crisis Response ผู้ใช้สามารถระบุความปลอดภัยของตัวเองได้ระหว่างเกิดเหตุการณ์อันตรายหรือภัยธรรมชาติ รวมถึงเหตุกราดยิงเมื่อวานนี้ด้วย โดยในหน้า Safety Check ซึ่งนอกจากผู้ใช้จะแสดงตัวว่าปลอดภัยแล้ว ระบบยังแสดงข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้ปรับนโยบายสนับสนุนการสมัครสมาชิกกับสำนักข่าวต่าง ๆ ใหม่ โดยมีรายละเอียดที่สนใจอยู่สองอย่าง คือ First Click Free จะเปลี่ยนเป็น Flexible Sampling และรองรับการสมัครสมาชิกผ่านระบบของ Google

สำหรับ First Click Free เป็นนโยบายที่ Google ทำขึ้นมาเพื่อให้สำนักข่าวให้ผู้ใช้ทดลองอ่านข่าวครั้งแรกฟรีผ่านบริการของ Google ทั้งการค้นหาและ Google News เป็นการดึงดูดให้ผู้ใช้อยากจะสมัครสมาชิกเพื่ออ่านข่าวของสำนักข่าวต่อไป นโยบายนี้ได้ถูกยกเลิกและเปลี่ยนเป็น Flexible Sampling แทน

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้ปรับปรุงดีไซน์ของเว็บไซต์ Google News ครั้งใหญ่ หลังจากที่ใช้ดีไซน์เดิมมาหลายปี เพื่อทำให้ดูทันสมัยขึ้น และมีทางเลือกให้ผู้ใช้ปรับแต่ง Google News ให้แสดงข่าวตามความสนใจของผู้ใช้ได้มากขึ้น

UI แบบใหม่ของ Google News ถูกออกแบบให้ดูสบายตา ใช้ฟอร์แมตแบบการ์ดที่ง่ายต่อการสแกนและค้นหาข่าว, เลย์เอาท์แบบใหม่โฟกัสไปที่จุดสำคัญมากขึ้น, คอลัมน์ทางซ้ายสำหรับการนำทางในเว็บไซต์เปลี่ยนเป็นเซคชั่นที่ผู้ใช้ปรับแต่งเองได้ เพื่อเข้าไปในหัวข้อที่ต้องการได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นหมวดแบบทั่วไป เช่น ข่าวกีฬา, บันเทิง ไปจนถึงหมวดที่ผู้ใช้กำหนดเองได้อย่าง FIFA World Cup หรือ Bollywood

Tags:
Node Thumbnail

Google มีการเปลี่ยนรูปแบบหน้าข่าวของเว็บไซต์ จากคำว่า In the News เป็น Top Stories ทางบริษัทบอกว่าเปลี่ยนเพื่อปรับใช้ให้กับการใช้งานบนมือถือ แต่ Bussiness Insider เคยรายงานก่อนหน้านี้ว่าเป็นการเปลี่ยนเพื่อสู้กับคำครหาว่า กูเกิลแสดงข่าวปลอม (fake news) ส่งผลให้กูเกิลตัดคำว่า News ออกไป

จากที่เห็นก็ดูไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก ทางเว็บไซต์ Search Engine Land สอบถามบริษัท Google ถึงเหตุผลในการเปลี่ยนแปลงหน้าข่าว เป็นแค่การเปลี่ยนดีไซน์หรือเปลี่ยนอัลกอริทึม แต่ Google ไม่บอกอะไร บอกแค่เปลี่ยนให้เหมาะกับมือถือเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังประเด็นข่าวปลอมกำลังเป็นปัญหาบนโลกออนไลน์ ไม่เฉพาะเฟซบุ๊กแต่ Google News ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มรวบรวมเว็บข่าวของ Google ก็ประสบปัญหาเช่นกัน จนมีรายงานจากวงในว่า Google เตรียมจะถอดแถบ "In the news" ที่ดึงข่าวมาจาก Google Newsออกจากหน้าผลการค้นหา และแทนที่ด้วยแถบ "Top Stories" แบบที่แสดงบนสมาร์ทโฟนแทน

ความแตกต่างของ 2 ผลิตภัณฑ์นี้ไม่ใช่มีแต่เฉพาะคำที่อ้างอิงถึง "ข่าว (news)" ที่ Google พยายามหลีกเลี่ยง แต่ยังรวมถึงการทำงานเบื้องหลังของทั้งคู่ด้วย โดย Google News เป็นการแสดงผลข่าวจากทั้งเว็บไซต์ที่ได้รับการรับจองจากทีมงานและเว็บไซต์ประเภทข่าวอื่นๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ด้วยความเร็วของอินเทอร์เน็ตและความง่ายในการเข้าถึง เรามักพบเห็นข่าวปลอมหรือบทความลวงโลกเป็นจำนวนมาก (hoax) ล่าสุด Google ได้เพิ่มแท็ก Fact Check หรือตรวจสอบข้อเท็จจริงสำหรับข่าวหรือบทความใหม่บน Google News เพื่อแก้ปัญหาข้างต้น โดยเฉพาะในช่วงใกล้การเลือกตั้งผู้นำสหรัฐ ที่ความถูกต้องของข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญ

ปกติแล้วข่าวหรือบทความที่ขึ้นบน Google News จะมาพร้อมกับแท็กอย่าง Local Source, Feature, Opinion เป็นต้น โดยแท็ก Fact Check ที่เพิ่มมาใหม่นี้เป็นลิงก์ของข่าวจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ สำหรับการเปรียบเทียบข้อมูล

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศขยายการใช้งาน AMP จากเดิมที่ใช้ได้เฉพาะบน Google Search บนมือถือ ก็เพิ่มมายัง Google News บนอุปกรณ์พกพาด้วย สามารถใช้ได้ทั้งผ่านเว็บ และแอพบน iOS/Android

รูปแบบการใช้งานก็คล้ายกันคือข่าวที่เป็น AMP จะแสดงไอคอนรูปสายฟ้า และถูกนำมาแสดงด้านบนสุดในส่วนของ Headlines หรือ Top Stories ข่าวเด่นประจำวัน

ที่มา - Google News Blog

Tags:
Node Thumbnail

แอพอ่านข่าว Google News & Weather อัพเดตใหม่ทั้งบน Android และ iOS รองรับแหล่งข่าวเพิ่มเติมอีก 7 ภาษา ซึ่งในจำนวนนี้มีภาษาไทยด้วย

ส่วนภาษาอื่นๆ ที่เพิ่มเข้ามาพร้อมกันคือ Romanian, Bahasa Indonesia, Bengali, Bulgarian, Latvian, Lithuanian

ผมลองเล่นดูแล้วก็พบว่าเป็นแหล่งข่าวชุดเดียวกับ Google News เวอร์ชันเว็บของประเทศไทยครับ ใครอยากได้แอพอ่านข่าวไทยบนมือถือก็อาจพิจารณาใช้แอพนี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Google เพิ่งจะยืนยันเตรียมปิดบริการ Google News ในสเปนไปได้ไม่กี่วันเพราะเหตุผลด้านกฎหมายเรื่องลิขสิทธิ์ ตอนนี้ AEDE (สมาพันธ์ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์สเปน) ก็ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทางการหยุดการกดดัน Google โดยหวังจะให้ Google News สามารถให้บริการต่อไปได้ในสเปน

Pages