Tags:
Feedly

นับแต่กูเกิลประกาศปิดบริการ Google Reader ตั้งแต่ปี 2013 บริการที่ทำเลียนแบบและเข้ามาแทนที่ก็ผุดขึ้นมาหลายตัวพร้อมๆ กัน แต่ตัวหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงคือ Feedly ตอนนี้บริการก็มีคนยอมจ่ายเงินมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึง 50,000 คนเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

บริการ Feedly เปิดให้บริการฟรีและมีฟีเจอร์เพิ่มเติมสำหรับลูกค้าเสียเงินเดือนละ 5 ดอลลาร์ หรือปีละ 45 ดอลลาร์ และจนตอนนี้ลูกค้าแบบไม่เสียเงินก็ยังไม่มีโฆษณา

เฉพาะลูกค้าที่ใช้บริการผ่านแอพพลิเคชั่นแอนดรอยด์ก็มีนับล้านคน น่าสนใจว่า Feedly จะมีกำไรหรือไม่หากหารายได้จากลูกค้าเพียง 50,000 คนเท่านั้น

ผมเองใช้ Feedly แบบฟรีเป็นประจำทุกวัน สมาชิกท่านอื่นๆ ใครลี้ภัยจาก Google Reader ไปใช้ที่ไหนกันบ้างมาแบ่งปันกันได้ครับ

ที่มา - Feedly

Tags:
YouTube

ก่อนหน้านี้ เราสามารถติดตามวิดีโอใหม่ๆ ของช่อง YouTube ที่เราสนใจได้ผ่าน RSS เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง โดยเข้าไปที่ URL ตามโครงสร้าง http://gdata.youtube.com/feeds/base/users/[username]/newsubscriptionvideos แล้วใช้กับโปรแกรม RSS reader ตัวใดก็ได้

อย่างไรก็ตาม กูเกิลเพิ่งปิดการใช้งาน RSS ส่วนนี้เมื่อไม่กี่วันก่อน โดยเมื่อเข้า URL ข้างต้นจะเจอรหัสข้อผิดพลาด 403 Forbidden

เหตุผลเป็นเพราะฟีเจอร์ RSS ถือเป็นส่วนหนึ่งของ YouTube Data API v2 ที่หมดอายุ (deprecate) ไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และ YouTube Data API v3 รุ่นปัจจุบันไม่มีฟีเจอร์นี้ติดมาด้วย

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Feedly

เมื่อช่วงต้นเดือน บริการอ่านข่าวจาก RSS รุ่นเก็บเงินอย่าง Feedly Pro ที่โด่งดังจากการรับช่วงต่อจาก Google Reader ที่ปิดตัวไป เปิดให้ระดมทุนใช้ Feedly Pro รุ่นตลอดชีพในราคา 99 เหรียญ ซึ่งก็หมดไปอย่างรวดเร็ว

หลังจากทิ้งช่วงมาราวเดือน ตอนนี้ทาง Feedly ก็ได้ปล่อยให้ผู้ใช้ทุกคนสามารถสมัคร Feedly Pro ได้แล้ว โดยตั้งราคาตามที่ประกาศไว้แต่แรกคือเดือนละ 5 เหรียญ ซื้อทั้งปีลดเหลือ 45 เหรียญ (ตอนแรก 5,000 คน ต้องจ่าย 99 เหรียญตลอดชีพเท่านั้น)

สำหรับคนที่ยังต้องการใช้งาน RSS แบบ power user อยู่ ก็ถือเป็นข่าวดีว่าโลกใบนี้ยังไม่ทิ้งคุณไปโดยสิ้นเชิง ใครรออยู่แล้วก็สามารถสมัครได้จาก Feedly เลยครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
AOL

ให้หลังจากการจากไปของ Google Reader ก็มีคนมารับไม้ต่อหลายราย ล่าสุดรายใหญ่อย่าง AOL ออกมาเปิดตัวบริการอ่านฟีดข่าวของตัวเองในชื่อ AOL Reader

ตอนนี้ตัว AOL Reader ยังไม่เปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการ เพราะยังอยู่ในช่วงทดสอบภายในอยู่ ฟีเจอร์เด่นๆ ที่หลุดมาก่อนเปิดตัวจริงมีดังนี้ครับ

  • สามารถปรับรูปแบบการแสดงผลได้หลายรูปแบบ
  • รองรับการใช้งานผ่านมือถือ ด้วยส่วนติดต่อผู้ใช้ที่ทำมารองรับการสัมผัส
  • รองรับระบบแท็ก และติดดาว
  • รองรับการ import รายชื่อเว็บไซต์ด้วยฟอร์แมตมาตรฐาน OPLM
  • เปิด API ให้นักพัฒนาทำแอพใช้กับ AOL Reader

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ ที่กำลังพัฒนาและเตรียมปล่อยมาหลังเปิดตัวอย่างการเชื่อมต่อกับบริการอื่นๆ ระบบแจ้งเตือน ระบบค้นหา และแอพบน iOS, Android อีกด้วย

หลังจากมีข่าวลือว่าบริการนี้จะเปิดตัวในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ทีมงานของ AOL จึงประกาศโต้งๆ เลยว่าจริง (ด้วย Vine ซะด้วย) สำหรับบ้านเราคงเปิดให้สมัครช่วงเที่ยงๆ ของวันนี้ รอเวลาแล้วลองไปกดดูจากหน้านี้เลยครับ

Tags:
Feedly

ควันหลงจากการที่ Google Reader กำลังจะปิดบริการในวันที่ 1 กรกฎาคม บริการทดแทนที่คนกำลังวิ่งใส่อย่าง Feedly ได้ประกาศย้ายมาใช้เซิร์ฟเวอร์ฟีดของตัวเองแล้ว (ก่อนหน้านี้ใช้ของ Google Reader)

Feedly บอกว่ากระบวนการย้ายข้อมูลทั้งบน iOS, Android และบนเดสก์ท็อปได้เริ่มขึ้นแล้ว โดยผู้ใช้ไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น เมื่อเสร็จสิ้นจะมีแจ้งเตือนให้อัพเดตแอพอีกที สิ่งที่หายไปในระหว่างย้ายข้อมูลจะเป็นตัวเลขข่าวที่ยังไม่ได้อ่าน และข่าวที่เก็บไว้ ซึ่งจะกลับมาใช้งานได้หลังจากที่จัดการเรียบร้อย

ข่าวดีปิดท้ายคือระบบซิงก์ฟีดของ Feedly นี้จะเปิดให้นักพัฒนาภายนอกมาใช้ด้วย นั่นหมายความว่าแอพอื่นๆ ที่เคยใช้เซิร์ฟเวอร์ของกูเกิลจะมีที่พึ่งใหม่นั่นเอง

ที่มา - Lifehacker

Tags:
Google

จากกรณีปิด Google Reader ทาง Richard Gingras ผู้บริหารฝ่ายข่าวและโซเชียลของกูเกิลออกมาอธิบายเรื่องนี้แล้ว (ไม่รู้ช้าไปไหมนะครับ)

Gingras บอกว่าในโลกยุคอุปกรณ์พกพา กระบวนการติดตามข่าวสารกลายเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตลอดเวลา (near constant) ต่างไปจากเมื่อก่อนที่เราอ่านหนังสือพิมพ์เฉพาะตอนเช้าพร้อมอาหารหรืออ่านในช่วงว่างตอนเย็น

Gingras อธิบายว่า Google Reader ยึดตามโมเดลเก่าคือเก็บสะสมข่าวไว้อ่านช่วงที่พร้อม แต่กูเกิลต้องการผลักดันการติดตามข่าวให้เป็นเชิงรุกมากขึ้น ข่าวต้องเหมาะกับความสนใจของผู้อ่านและแสดงขึ้นในช่วงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งกูเกิลจะตอบโจทย์ผู้ใช้ด้วย Google+ และ Google Now

ที่มา - Wired

Tags:

หลังจากกูเกิลประกาศปิดบริการ Google Reader ทางตัวอ่าน feed ค่ายอื่นๆ ก็ประกาศชวนให้ผู้ใช้ย้ายมาใช้บริการของตัวเองกันถ้วนหน้า (เช่น Digg)

Feedly บริการอ่าน feed อีกตัวหนึ่งก็ออกมาเผยสถิติว่าในรอบ 48 ชั่วโมงหลังข่าว Google Reader ปิดบริการ มีผู้ใช้สมัคร Feedly ถึง 500,000 ราย และแอพ Feedly บน iOS ก็ขึ้นเป็นแอพฟรีอันดับหนึ่งด้วย

Feedly สัญญาว่าจะเตรียมความพร้อมของเซิร์ฟเวอร์เพื่อรองรับผู้ใช้จำนวนมาก และรับฟังความเห็นจากผู้ใช้กลุ่มใหม่นี้ด้วย

ที่มา - Feedly

Tags:
Google

กูเกิลยังคงปฏิบัติการยกเครื่องแอพบน iOS อยู่เรื่อยๆ ล่าสุดแอพอ่านสไตล์แมกกาซีน Google Currents อัพเดตเป็นเวอร์ชัน 2.0 พร้อมเพิ่มฟีเจอร์ และปรับอินเทอร์เฟซ โดยมากคล้ายกับที่อัพเดตให้ Android ไปก่อน ดังนี้

  • ไซด์บาร์ใหม่สามารถทำทางลัดเข้าถึงเล่มที่ต้องการ (ย่อยไปจนถึงส่วนย่อยของเว็บได้)
  • เปลี่ยนเล่มได้ด้วยการปาดนิ้วไปด้านข้าง และสแกนดูเนื้อหาด้วยแนวตั้ง
  • ฟีเจอร์ข่าวด่วน โดยดึงจาก Google News
  • เซฟข่าวไว้อ่านได้แล้ว

อัพเดตใหม่นี้ต้องการ iOS 6 ด้วยครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
RSS

Aaron Swartz ผู้ร่วมสร้างมาตรฐาน RSS 1.0 (ตั้งแต่อายุ 14 ปี) ในปี 1995 และมีผลงานด้านคอมพิวเตอร์และการทำกิจกรรมเพื่อเสรีภาพได้เสียชีวิตลงแล้วจากการฆ่าตัวตายในวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา

Swartz มีอาการเครียดเรื้อรัง (chronic depression) มาตั้งแต่ปี 2007 ในช่วงปี 2011 เขาได้เขียนโปรแกรมเข้าไปดาวน์โหลดงานวิจัยจาก JSTOR จำนวนกว่าสี่ล้านไฟล์จนทำให้ถูกฟ้องและยังคงเป็นคดีมาจนทุกวันนี้

จากนั้นจึงได้ก่อตั้งบริษัท Infogami ที่กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ Reddit และภายหลังได้เป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Demographic Progress ที่จัดกิจกรรมต่อต้านกฎหมาย SOPA ในแง่เทคนิคแล้วเขาเป็นผู้สร้างโครงการ web.py เว็บเฟรมเวิร์คที่ได้รับความนิยมสูงมากตัวหนึ่งในชุมชนไพธอน

คนจำนวนมากโทษว่าการฆ่าตัวตายของ Swartz เกิดจากความเครียดที่ถูก JSTOR ฟ้องในคอมเมนต์นับร้อยนับพัน (ดูข่าวที่มา) หลังจากนี้คงมีแรงกดดันไปยัง JSTOR อีกมาก

ที่มา - MIT, Y-Combinator, BoingBoing

Tags:
Google

Google Currents แอพอ่านข่าวสไตล์แมกกาซีนของกูเกิลที่เงียบหายไปนาน วันนี้กูเกิลปล่อยอัพเดต 2.0.0 ยกเครื่องอินเทอร์เฟซใหม่หมด พร้อมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาด้วย

แนวทางอินเทอร์เฟซใหม่ที่ Currents ใช้จะคล้ายกับของ Google+ ที่อัพเดตไปก่อนหน้า โดยจะใช้การลากนิ้วเพื่อสั่งการเป็นหลัก เช่นลากนิ้วซ้าย-ขวา เพื่ออ่านข่าวจากแหล่งอื่น และลากนิ้วบน-ล่างเพื่ออ่านข่าวเพิ่มจากแหล่งข่าวเดิม

พร้อมกันนี้ Currents เวอร์ชันใหม่จะมีหน้า Breaking Stories สำหรับรวมข่าวด่วนจากทุกแหล่งข่าวที่มีมาไว้ในหน้าเดียวอีกด้วย

ส่วนฟีเจอร์เดิมๆ อย่างการแปลภาษา เซฟบทความไว้อ่านออฟไลน์ นั้นยังมีอยู่ครบถ้วน

แอพเวอร์ชันใหม่ตอนนี้ปล่อยให้ดาวน์โหลดแล้ว สำหรับรุ่น Android ส่วนของ iOS จะตามมาเร็วๆ นี้ครับ

ที่มา - Official Android Blog

Tags:

ภายหลังการเปิดตัว Nexus 7 หลายคนคงสังเกตเห็นแอพตัวนึงที่เป็นวงกลมสีฟ้าๆ บนโฮมสกรีนว่ามันเป็นแอพอะไรกันแน่ ตอนนี้ได้คำตอบแล้วว่ามันคือ Google Currents รุ่นใหม่ที่เพิ่งอัพเดตมานั่นเอง

Currents รุ่นนี้มีการปรับอินเทอร์เฟซให้เข้ากับแอนดรอยด์มากขึ้นด้วยการเพิ่มปุ่ม action bar ไว้ด้านบนเหมือนกับแอพอื่นๆ

อีกฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นมาคือสามารถแปลเนื้อข่าวใน Currents จากภาษาอังกฤษไปเป็นภาษาอื่นได้แล้ว โดยใช้เอนจินจาก Google Translate ช่วย

ปิดท้ายด้วยการเปลี่ยนโลโก้จากเดิมที่ใช้สีฐานของกูเกิลมารวมกันเป็นวงกลม กลายเป็นวงกลมสีฟ้าแทน (ซึ่งไม่รู้ว่าจะสื่อถึงอะไรเหมือนกันแฮะ)

ดาวน์โหลดได้จาก Play Store ครับ (ไทยก็โหลดได้แล้ว!)

ที่มา - The Next Web

Tags:
AWS

เหตุการณ์ครั้งนี้ได้เกิดขึ้นกับนาย Panos Ipeirotis อาจารย์คณะวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยนิวยอร์คถูก Amazon Web Services เรียกเก็บค่าบริการเช่าโฮสต์ถึง 1,177.67 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 37,000 บาท โดยมีการใช้งานข้อมูลขาออกจำนวน 8.8 TB ภายในเดือนเดียว

จากการตรวจข้อมูลพบว่า Google Feedfetcher ซึ่งเป็นโปรแกรมที่กูเกิลเรียกข้อมูล Atom Feed หรือ RSS เพื่อไปใช้กับ Google Reader และหน้าของกูเกิลเอง ได้ทำการเรียกข้อมูลเดิมซ้ำๆ ทำให้เกิดการใช้งานข้อมูลเกินความจำเป็น เนื่องจาก Feedfetcher ของกูเกิลได้ทำการค้นหาแล้วใช้ข้อมูลดังกล่าวโดยที่ไม่ได้เก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิลเอง จนมีการเรียกใช้ข้อมูลถึงประมาณ 250GB ต่อชั่วโมง

หลังจากนั้นนาย Panos Ipeirotis ได้ทดลองโดยใช้ URL ภาพที่มีอยู่บน Amazon S3 storage ไปวางไว้บน Google Spreadsheets โดยทำให้ภาพโชว์บนตัว Spreadsheet หรือ Thumbnail และได้ส่งให้คนอื่นๆดู พบว่าได้มีการเรียกข้อมูลเดียวกันซ้ำไปซ้ำมาเป็นจำนวนมากเช่นกัน

ที่มา - Behind The Enemy Lines ผ่าน The Hacker News

Tags:
Google

Google Current แอพอ่านเว็บที่แปลงหน้าตาเป็นแบบแมกกาซีนตามสมัยนิยม ที่เปิดตัวมาตั้งแต่เดือนธันวาคมเมื่อปีที่แล้ว แต่ยังจำกัดให้ใช้ในสหรัฐฯ เท่านั้น วันนี้มีได้ออกเวอร์ชันใหม่ 1.1 พร้อมปล่อยให้ดาวน์โหลดทั่วโลกแล้ว

ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาคือระบบแปลอัตโนมัติที่แบ่งเป็นสองแบบคือ แบบแรกคือผ่านแอพ Google Current Producer ที่นอกจากจะช่วยทำแปลงเนื้อหาให้เข้ากับ Google Current แล้วยังสามารถยัดภาษาท้องถิ่นเข้าไปได้ด้วย อีกวิธีคือใช้บริการแปลภาษาจากกูเกิลเอง ซึ่งตอนนี้รองรับทั้งสิ้น 38 ภาษาด้วยกัน

นอกจากนี้ยังเพิ่มฟีเจอร์อย่างการอ่านเนื้อหาแบบออฟไลน์ได้ด้วยการเลือกเป็น favorite ไว้ เพิ่มความเร็วในการซิงค์อย่างมาก (7 เท่า!) และไม่ต้องกดปุ่มซิงค์อีกต่อไป เพราะว่าทุกครั้งที่กดเข้าอ่าน ตัว Google Current จะซิงค์ให้เนื้อหาล่าสุดโดยอัตโนมัติ

สามารถโหลดได้ที่ Play Store ตอนนี้เลยครับ

ที่มา - The Next Web, Google Mobile Blog

Tags:
Android

กูเกิลเปิดตัวโปรแกรม Google Current โปรแกรมอ่านเนื้อหาแบบแมกกาซีนฟรี โดยตัวแอพพลิเคชั่นเป็นโครงร่างสำหรับนำเนื้อหา โดยเริ่มต้นร่วมมือกับเว็บมากกว่า 180 เว็บเช่น C|Net, AllThingsD, Forbes, PBS และบริษัทอื่นๆ

จริงๆ แล้ว Google Current คือโปรแกรมอ่าน RSS ที่พยายามหน้าตาสวยงามยิ่งขึ้น โดยมีหน้าเว็บ Google Current Producer ให้เจ้าของเว็บสร้างหน้า Google Current ของตัวเองเพื่อให้แสดงผลได้สวยงามบนหน้าจออุปกรณ์เคลื่อนที่เหล่านี้ โดยสามารถเพิ่มโลโก้เว็บ, เนื้อหา, หน้าปก, ตลอดจนระบบ Analytics เพื่อตรวจนับจำนวนคนอ่านได้เอง

โปรแกรมมีให้ทั้งรุ่น Android, iPhone, และ iPad ถ้าจุดกระแสติดเราอาจจะไม่ต้องสนใจทำเว็บรุ่นโทรศัพท์มือถือกันเองอีกต่อไปแล้ว

ที่มา - Google Mobile

Tags:
Google

หลังจากที่พรีวิว Google Reader โฉมใหม่ เมื่อสัปดาห์ก่อน วันนี้กูเกิลทยอยแจกให้ผู้ใช้แล้ว

ของใหม่ในเวอร์ชันนี้ได้แก่ หน้าตาตามสไตล์แบบใหม่ของกูเกิล, เปลี่ยนปุ่ม Like เดิมเป็น +1 และเปลี่ยนปุ่ม share เดิมของ Google Reader เป็นปุ่ม share เข้า Google+ (นอกจากนี้จะออกแอพรุ่นใหม่บน Android ตามมา)

การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้ผู้ใช้ Google Reader บางส่วนไม่พอใจนัก แต่กูเกิลก็ยืนยันการตัดสินใจครั้งนี้ โดยให้เหตุผลว่าจะลดภาระในการดูแลโค้ดลง และสร้างประสบการณ์ที่คล้ายคลึงกันบนบริการของกูเกิลทุกตัว ถ้าไม่ชอบจริงๆ ก็สามารถ export ข้อมูลออกไปใช้กับโปรแกรมอ่าน RSS ตัวอื่นแทนได้

ที่มา - Google Reader Blog

Tags:
Gmail

เช้าวันนี้กูเกิลประกาศอัพเกรดบริการหลายตัวพร้อมกัน เลยขอเขียนเป็นข่าวเดียว

Google Reader นั้นเป็นสินค้าที่กูเกิลเอาชนะบริการดั้งเดิมอย่าง Bloglines มาได้อย่างเด็ดขาด (ใครยังจำ Bloglines ได้บ้าง?) แต่หลังจากนั้นมันก็มีการอัพเกรดไม่มากนัก โดยเฉพาะหลังจากเปิดตัว Google+ จนวันนี้ก็ยังไม่สามารถแชร์เข้า Google+ ได้

Tags:
Facebook

มีคนไปค้นพบว่าทั้ง Twitter และ Facebook ลดความสำคัญของเทคโนโลยี RSS ลง โดยถอดลิงก์ RSS จากหน้าเว็บของตัวเองหลายจุด

กรณีของ Twitter นั้นประกาศชัดเจนว่า "หยุดให้บริการ RSS" โดยให้ผู้ใช้ดึงข้อมูลผ่าน API กันแทน ถ้ายังต้องการ RSS อยู่ ทางบริษัทก็แนะนำว่าให้หาโปรแกรมเสริมจากผู้ให้บริการรายอื่น หรือไม่ก็เขียนโปรแกรมแปลง RSS เองจาก API

ส่วน Facebook เดิมทีเปิดให้ดึง RSS ได้เฉพาะ page (profile เคยมีแต่ถูกถอดไปหลังเปลี่ยนรูปแบบของหน้า profile ใหม่) แต่ล่าสุด page ก็ถูกถอด RSS ออกไปแล้ว

ที่มา - Stay N' Alive

Tags:
Nokia

โนเกียออกแอพ Nokia Reader สำหรับติดตามอ่าน RSS บน Symbian^3 และ S60 5th Edition

แอพตัวนี้ยังอยู่ในโครงการ Nokia Beta Labs ฟีเจอร์ส่วนมากก็เหมือนโปรแกรมอ่าน RSS ทั่วไป แต่เพิ่ม push notification รวมถึงรองรับ widget ของระบบ Symbian

แม้จะออกมาช้าไปหน่อย แต่ของแถมสำหรับผู้ใช้แบบนี้ก็ไม่มีคำว่าสายเกิน ผู้ใช้โนเกียดาวน์โหลดมาลองกันตามสะดวกครับ

ที่มา - Nokia Conversations

Tags:
Google

ไม่กี่วันก่อนเพิ่งมีข่าวกูเกิลนำลิงก์ Reader ไปซ่อน เปลี่ยนมาเป็น Picasa จนหลายคนมีการวิเคราะห์ว่าเป็นยุคเสื่อมถอนของ RSS หรือเปล่า ?

มาวันนี้ผมเข้าเช็ค Gmail ตามปกติ แล้วก็พบกับลิงก์ของ Reader กลับมาอีกครั้ง หลังจากโดนซ่อนไว้ในเมนูย่อย มา 3 วัน ซึ่งการกลับมาครั้งนี้เป็นการเพิ่มจำนวนลิงก์เข้ามาใหม่ ไม่ได้มีการถอดลิงก์อื่นไปซ่อนแต่อย่างใด ดูภาพหลังเบรคครับ

เพิ่มเติม: ทาง @googlereader ได้ออกมาแถลง ผ่านทางทวิตเตอร์แล้วครับว่าเป็นเพียง "อุบัติเหตุ" เท่านั้น

Tags:
Google

จริงๆ มันเป็นการเปลี่ยนแปลงระดับเล็กน้อยมากๆ เพียงแต่เกิดขึ้นกับยักษ์ใหญ่อย่างกูเกิล และเกิดในช่วงที่ประเด็น "RSS ตายแล้ว" กำลังร้อนแรง มันเลยน่าสนใจขึ้นมาครับ

คนที่ใช้บริการของกูเกิลคงคุ้นเคยกับแถบเล็กๆ ที่อยู่ด้านบนสุดของหน้า ซึ่งแสดงลิงก์ไปยังบริการอื่นๆ ของกูเกิลที่เกี่ยวข้องกัน ในกรณีของ Gmail ก่อนหน้านี้เราจะเห็นลิงก์ไปยังบริการหลักๆ อย่าง Calendar, Docs, Reader, Web ส่วนบริการย่อยอื่นๆ จะถูกรวมอยู่ในลิงก์ more

แต่ล่าสุดกูเกิลได้นำลิงก์ Reader ไปซ่อนอยู่ในกลุ่ม more และนำลิงก์ Photos (ซึ่งหมายถึง Picasa) มาไว้แทน ซึ่งก่อให้เกิดคำถามว่า "ขนาดกูเกิลยังลดความสำคัญของ RSS เลยหรือเปล่า?"

ที่มา - TechCrunch