Tags:
Node Thumbnail

บัญชี Google Search Liaison บน X โพสต์ตอบข้อความที่มีคนสอบถามว่า ฟีเจอร์เว็บแคชในผลการค้นหาตอนนี้หายไป ไม่สามารถใช้งานได้ไม่ว่าจะลองค้นหาด้วยคีย์เวิร์ด โดยยืนยันว่าฟีเจอร์เว็บแคชได้ถอดไปจากผลเสิร์ชแล้ว

กูเกิลบอกว่าหน้าเว็บแคชเป็นหนึ่งในฟีเจอร์เก่าแก่ที่สุดตัวหนึ่งของ Google Search ซึ่งเจตนาในการสร้างมาตอนนั้น เพราะหลายครั้งเว็บปลายทางโหลดไม่สำเร็จ หน้าเว็บแคชจึงเข้ามาแก้ปัญหานี้ได้ แต่ตอนนี้ทุกอย่างพัฒนาไปมาก กูเกิลจึงตัดสินใจเลิกให้บริการฟีเจอร์นี้

Tags:
Node Thumbnail

Tucows เว็บไซต์วัวสองตัว ตำนานแห่งการดาวน์โหลดฟรีแวร์-แชร์แวร์ของอินเทอร์เน็คยุค 90s ประกาศปิดหน้าเว็บส่วนดาวน์โหลด หลังให้บริการมานาน 28 ปี (นับจากปี 1993)

ปัจจุบัน Tucows กลายมาเป็นบริษัทแม่ของธุรกิจด้านโดเมนเนม (เป็นอันดับสองรองจาก GoDaddy) มีเว็บไซต์เกี่ยวกับโดเมนเนมหลายแห่ง เช่น Hover, OpenSRS, Enom, epag.de, ascio.com และขยายไปทำธุรกิจไฟเบอร์ในสหรัฐชื่อว่า Ting ด้วย ตัวบริษัทแม่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq โดยใช้ชื่อย่อว่า TCX

Tags:
Node Thumbnail

Internet Archive ประกาศนำอีมูเลเตอร์แฟลชที่ชื่อว่า Ruffle มารันแฟลชสำหรับเว็บเก่า ๆ หลัง Adobe Flash เตรียมจะยุติการสนับสนุนในปีนี้ และเบราว์เซอร์ส่วนใหญ่ก็ไม่รันโดยดีฟอลต์แล้ว

Ruffle เขียนโดยภาษา Rust และรองรับ WebAssembly สามารถรันได้บนทุกเบราว์เซอร์บนแซนด์บ็อกซ์ ซึ่ง Jason Scott เจ้าของเว็บ Internet Archive ยอมรับว่าแม้ Ruffle อาจจะไม่ได้รองรับแฟลชได้ 100% แต่ก็สามารถเล่นแอนิเมชันได้เป็นส่วนใหญ่

ที่มา - Internet Archive

Tags:
Node Thumbnail

Internet Archive ประกาศแสดงรายละเอียดและข้อมูลจากระบบตรวจสอบความจริงใน Wayback Machine เพื่อให้ข้อมูลผู้อ่านหน้าเว็บบนระบบว่าทำไมหน้านี้จึงหายไปจากระบบ

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare ประกาศความร่วมมือกับ Internet Archive เตรียมให้บริการ Always Online เวอร์ชั่นใหม่แก้ปัญหาเวลาที่เว็บต้นทาง (origin) ล่มไป จากเดิมที่ Cloudflare จะแสดงหน้าจอแจ้งผู้ใช้ว่าเซิร์ฟเวอร์ต้นทางทำงานผิดพลาด มาเป็นการนำเว็บเก่าจาก Wayback Machine ของ Internet Archive ขึ้นมาแสดงแทนที่ไปพลาง

ผู้ใช้ต้องเปิดใช้งาน Always Online บน Cloudflare เอง และเมื่อเปิดใช้งานแล้วทาง Cloudflare จะส่งข้อมูลบางส่วนไปยัง Wayback Machine เช่นหน้าเว็บที่ผู้ใช้เข้ามากที่สุดเพื่อให้ Wayback Machine เลือกมาดูดหน้าเว็บได้แม่นยำขึ้น หากเว็บล่มไปทาง Cloudflare ก็จะเลือกเวอร์ชั่นล่าสุดมาแสดงให้

Tags:
Node Thumbnail

Wikipedia ร่วมมือกับ Internet Archive แปลงลิงก์บน Wikipedia ที่อ้างอิงถึงหนังสือ ให้กลายเป็นลิงก์ในยังเว็บเก็บภาพแสกนหนังสือโดยตรง ทำให้ตรวจสอบได้ทันทีว่าอ้างอิงถูกต้องหรือไม่

ตอนนี้ทาง Internet Archive แสกนหนังสือแล้ว 50,000 เล่ม และความร่วมมือครั้งนี้ก็แปลงการอ้างอิงบน Wikipedia เป็นลิงก์ทั้งหมด 130,000 รายการ ผู้ใช้สามารถกดอ่านบางส่วนของหนังสือได้ทันที

ทาง Internet Archive ระบุว่าต้นทุนการแสกนหนังสืออยู่ที่เล่มละ 20 ดอลลาร์ และมีเป้าหมายที่จะแสกนหนังสือ 4 ล้านเล่มในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ที่มา - Internet Archive

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศวันปิด Google+ อย่างเป็นทางการแล้ว คือวันที่ 2 เมษายนนี้ ซึ่งหลังจากนั้น Google จะทยอยลบข้อมูล แต่ข้อมูลสำคัญบางอย่างก็อาจอยู่บน Google+ จนยากที่จะปล่อยให้ลบไปด้วย

วันนี้ ทางทีม ArchiveTeam และ Internet Archive ได้โพสต์ลง Reddit โดยระบุว่าตอนนี้กำลังไล่แคชข้อมูลบน Google+ อยู่ เพื่อรักษาโพสต์สาธารณะไว้ก่อนที่ Google จะทำการลบมันออกไปอย่างถาวร และจะให้ข้อมูลเหล่านี้ค้นหาได้ผ่าน Wayback Machine

Tags:
Node Thumbnail

Wikipedia นั้นเป็นแหล่งสารานุกรมออนไลน์ที่มักจะมีลิงก์อ้างอิงไปที่เว็บไซต์อื่น ๆ เสมอ แต่บ่อยครั้งที่เว็บไซต์ที่ Wikipedia อ้างถึงนั้นไม่มีตัวตนแล้วหรือลิงก์เสีย​ ซึ่ง Internet Archive ที่มีระบบเก็บข้อมูลเว็บไซต์ Wayback Machine ก็ได้เข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้

Internet Archive ได้ร่วมกับชุมชน Wikipedia ทำบอทที่ชื่อว่า IABot รันบนเว็บไซต์ Wikipedia เพื่อค้นหาลิงก์เสีย ซึ่งเมื่อบอทเจอลิงก์เสียแล้วก็จะไปค้นใน Wayback Machine รวมถึง web archive อื่น ๆ และนำลิงก์ใหม่แปะลิงก์เข้าไปแทนลิงก์ที่เสียเหล่านั้น เพื่อทำให้ Wikipedia มีข้อมูลที่แม่นยำและตรวจสอบได้

Tags:
Node Thumbnail

Internet Archive โครงการห้องสมุดอินเทอร์เน็ต เป็นแหล่งรวบรวมสื่อต่างๆ เพิ่มชุดสะสมใหม่ Handheld History Collection รวบรวมเกมกดในสมัยก่อน ทั้งพวกเกมกดแบบพกพา, เกมวางบนโต๊ะ หรือตู้เกมอาร์เคด ซึ่งทีเด็ดก็คือเราสามารถเล่นเกมพวกนี้ได้จริงทั้งหมดทุกเกมผ่านทางหน้าเว็บของ Internet Archive

Internet Archive มีอีมูเลเตอร์ที่ทำให้เราสามารถใช้แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์เพื่อเล่นเกมได้ เบื้องลึกเบื้องหลังการทำงานนั้น ต้องอาศัยการดึงข้อมูลโปรแกรมออกจากบอร์ดควบคุมดั้งเดิมในเครื่องเกม เพื่อนำมาสร้างเป็นอีมูเลเตอร์สำหรับการเล่นผ่านเว็บ อย่างในกรณีของตู้เกมอาร์เคดจะต้องถอดเอาชิปควบคุมออกจากบอร์ดอิเล็กทรอนิกส์เพื่อทำการดึงข้อมูล ก่อนจะนำชิปดังกล่าวไปติดตั้งกลับคืนเพื่อให้ตู้เกมยังเล่นได้ แต่สำหรับเครื่องเกมแบบหน้าจอ LCD บางเครื่อง ก็จำเป็นจะต้องรื้อออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยจนไม่อาจประกอบกลับคืนให้ใช้เล่นได้อีก

Tags:
Node Thumbnail

Internet Archive โครงการสร้างห้องสมุดอินเทอร์เน็ต ได้รับบริจาคจาก Pineapple Fund กองทุนซึ่งจัดตั้งโดยเศรษฐีบิตคอยน์ผู้ไม่เปิดเผยตัวตนเป็นบิตคอยน์ซึ่งคิดเป็นมูลค่ากว่า 1 ล้านดอลลาร์

กองทุน Pineapple Fund เป็นโครงการที่จัดตั้งขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อการบริจาคบิตคอยน์ โดยทางกองทุนสัญญาว่าจะบริจาคเงินเป็นบิตคอยน์มูลค่ากว่า 86 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจนถึงวันนี้กองทุนได้บริจาคบิตคอยน์ไปแล้วคิดเป็นมูลค่ากว่า 18 ล้านดอลลาร์ให้กับองค์กร 13 แห่ง เช่น Charity Water, Electronic Frontier Foundation (EFF), Green Steps และอื่น ๆ ซึ่งนอกจาก Pineapple Fund แล้ว ก็ยังมีองค์กรอื่นที่บริจาคบิตคอยน์เพื่อทำการกุศลอีก อย่างเช่น BitGive Foundation

Tags:
Node Thumbnail

Internet Archive โครงการสร้างห้องสมุดอินเทอร์เน็ตได้แสดงความต้องการเก็บเอกสาร PACER ซึ่งเป็นฐานข้อมูลเอกสารของศาลในสหรัฐฯ ที่เก็บไว้ให้คนทั่วไปเข้าถึงได้ แต่ต้องจ่ายเงินค่าดาวน์โหลดเอกสาร

เอกสาร PACER หรือ Public Access to Court Electronic Records คือฐานข้อมูลเอกสารของศาลสหรัฐฯ ซึ่งปล่อยให้คนทั่วไปเข้าถึงได้ มีข้อมูลจากทั้งศาลท้องถิ่น, ศาลอุทธรณ์ และศาลล้มละลาย โดยข้อมูล PACER เปิดเข้าถึงในช่องทางออนไลน์ได้ตั้งแต่ปี 2001 แต่ผู้ใช้ต้องจ่ายเงินในการดาวน์โหลดในอัตราหนึ่งหน้า 10 เซนต์ หรือทั้งเล่ม 3 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

บัญชีทวิตเตอร์ของโอบามา หรือ @Potus กำลังจะถูกชำระล้าง และส่งต่อให้ประธานาธิบดีคนใหม่ แต่โดนัลด์ ทรัมป์มีทวิตเตอร์ของตัวเองอยู่แล้ว ไม่รู้ว่าเขาจะใช้บัญชีนี้ด้วยหรือไม่ ก็เป็นเรื่องอนาคต แต่ @Potus ยังไงก็ต้องเจอบิ๊กคลีนนิ่ง

แฟนๆโอบามาไม่ต้องตกใจไป เพราะสามารถค้นหาโพสต์ของเขาย้อนหลังได้ทุกโพสต์ ไม่เพียงทวิตเตอร์ แต่เป็นโซเชียลมีเดียทุกช่องทาง (Instagram, Twitter, Flickr, Facebook, Google+ และ Pinterest) เพราะทำเนียบขาวสร้างแฟ้มเอกสารออนไลน์เก็บข้อมูลโพสต์โอบามาตั้งแต่ขึ้นทำงานเป็นประธานาธิบดีไว้ที่ The Obama White House - Social Media Archive สามารถค้นหาตามหัวข้อเรื่องที่อยากรู้ หรือค้นหาแยกเป็นรายโซเชียลมีเดียไป

Tags:
Node Thumbnail

Internet Archive โครงการสร้างห้องสมุดอินเทอร์เน็ตที่รวบรวมคลังข้อมูลสื่อเก่าๆ เอาไว้นานาชนิด ได้เพิ่มคอลเล็คชันซอฟต์แวร์จากเครื่อง Amiga ทั้งแอพพลิเคชัน เกมและเดโมกว่า 10,000 ซอฟต์แวร์

ทั้งนี้เกมหลายเกมของเครื่อง Amiga ไม่ใช่เกมใหม่และเคยปรากฎอยู่บนคอลเล็คชันของแพลตฟอร์มอื่นมาแล้ว สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าลองเล่นได้ที่นี่

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Internet Archive หรือ Archive.org เปิดตัวคอลเลกชันใหม่ล่าสุด Malware Museum ซึ่งได้รวบรวมมัลแวร์ในยุค DOS ไว้แล้วกว่า 78 ตัว โดยส่วนใหญ่เป็นไวรัสที่แพร่กระจายในช่วงทศวรรษ 1980 ถึง 1990 บนคอมพิวเตอร์ตามบ้าน ซึ่งมีทั้งไวรัสที่สร้างความเสียหายต่อข้อมูล และไวรัสที่แค่สร้างความน่ารำคาญ คอลเลกชันนี้ได้รับการเรียบเรียงและอัพโหลดโดย Mikko Hypponen และ Jason Scott