Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดตตัวเลขล่าสุด ส่วนแบ่งผู้ใช้งาน iOS และ iPadOS แยกตามเวอร์ชัน ณ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2021 โดย iOS 14 มีผู้ใช้งาน 80% ของอุปกรณ์ iOS ที่มีการใช้งานทั้งหมด ส่วน iOS 13 อยู่ที่ 12% แต่เวอร์ชันเก่ากว่านั้น 2% หากดูเฉพาะอุปกรณ์ที่แอปเปิลเปิดตัวย้อนหลังไป 4 ปี ตัวเลขของ iOS 14 จะเพิ่มเป็น 86%

ตัวเลขที่แอปเปิลรายงานก่อนหน้านี้เมื่อเดือนธันวาคม iOS 14 มีส่วนแบ่งผู้ใช้งาน 72%

iPadOS 14 มีส่วนแบ่งผู้ใช้งานรวม 70% ของ iPad ทั้งหมด แต่หากดูเฉพาะ iPad ที่เปิดตัวย้อนหลังไปใน 4 ปี ตัวเลขจะเพิ่มขึ้นเป็น 84%

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ออกแคมเปญใหม่ในชื่อ Good Ideas Deserve to be Found หรือไอเดียดี ๆ ควรถูกค้นพบ มีเป้าหมายเพื่อสร้างการรับรู้ถึงประโยชน์ของโฆษณาแบบปรับแต่งเฉพาะบุคคล (Personalized Ad) ว่าช่วยให้ผู้ใช้งานได้ค้นพบธุรกิจหรือบริการ ที่เขาชื่นชอบและได้ร่วมสนับสนุนธุรกิจเหล่านั้น

แคมเปญนี้เป็นการต่อสู้กับระหว่าง Facebook กับแอปเปิลรอบล่าสุด ในประเด็นการปรับค่าความเป็นส่วนตัวบน iOS 14 ที่ส่งผลต่อการทำโฆษณาแบบเจาะจงกลุ่มเป้าหมาย (Target Ad) ซึ่งก่อนหน้านี้ Facebook ย้ำว่ากระทบกับธุรกิจขนาดเล็ก

Tags:
Node Thumbnail

iOS 14.5 รุ่นเบต้าของแอปเปิล มีการแสดงตัวอย่างอีโมจิใหม่ที่จะมาในฤดูใบไม้ผลินี้ เช่น หัวใจลุกเป็นไฟ หัวใจบาดเจ็บ คู่รักในความหลากหลายทางเพศและสีผิว นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนอีโมจิเข็มฉีดยา จากเดิมที่มีเลือดอยู่ในหลอด ของใหม่มีการเอาเลือดออก เพื่อสื่อถึงวัคซีน COVID-19 มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ในการรายงานผลประกอบการ Snapchat ยังมีการพูดถึงประเด็นนโยบายความเป็นส่วนตัวใหม่ของแอปเปิลด้วยว่า จะส่งผลกระทบต่อรายได้โฆษณา แม้รายได้จากไตรมาสล่าสุดสูงขึ้นกว่าที่คาดไว้ Derek Andersen ซีเอฟโอระบุว่า การเปลี่ยนแปลงนโยบายความเป็นส่วนตัวที่ใน iOS 14 จะเป็นความเสี่ยงอีกปัจจัยที่จะกระทบรายได้โฆษณา แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะส่งผลระยะยาวอย่างไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น iOS 14 อัพเดตความเป็นส่วนตัว ทำให้การโฆษณาแบบเจาะจงตัวบุคคลหรือ Target Ads ทำได้ยากขึ้น ซึ่งกระทบ Facebook เต็มๆ ล่าสุด Facebook ได้ทดสอบแสดงการแจ้งเตือนแก่ผู้ใช้งาน iOS 14 มาพร้อมปุ่มให้ผู้ใช้กดอนุญาต หรือไม่อนุญาต

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 14.5 รุ่นทดสอบสำหรับนักพัฒนาในวันนี้ ซึ่งเป็นไปตามปกติหลังออก iOS 14.4 สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป

ในบรรดาของใหม่หลายรายการ ที่โดดเด่นที่สุดคือคุณสมบัติการปลดล็อก Face ID แม้สวมหน้ากากปิดปากและจมูกอยู่ อย่างไรก็ตามมีข้อจำกัดว่าผู้ใช้งานต้องสวม Apple Watch ที่ปลดล็อกแล้วอยู่ ณ ตอนนั้น ซึ่งเป็นการช่วยยืนยันตัวตนเพิ่มนั่นเอง คุณสมบัตินี้ผู้ใช้งานต้องเปิดการตั้งค่าเอง

Tags:
Node Thumbnail

การเปลี่ยนแปลงสำคัญของ iOS 14 คือนโยบายเรื่องความเป็นส่วนตัว App Tracking Transparency (ATT) ที่ส่งผลกระทบต่อการติดตามตัวบุคคลในโฆษณาออนไลน์ แบบสั้นๆ คือแอปเปิลปิดไม่ให้เข้าถึง Advertising Identifier (IDFA) ทำให้การโฆษณาแบบเจาะจงตัวบุคคลทำได้ยากขึ้นมาก

Facebook เป็นบริษัทที่ได้รับผลกระทบอย่างมากจาก ATT และออกมาพูดถึงเรื่องนี้อยู่บ่อยครั้ง และล่าสุดมีข่าวว่าจะฟ้องแอปเปิลเรื่องนี้

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กแสดงความไม่พอใจแอปเปิล นับตั้งแต่การอัพเดต iOS 14 ก่อนที่ล่าสุด Mark Zuckerberg ก็บอกว่าเฟซบุ๊กมองแอปเปิลเป็นคู่แข่งแล้ว จาก iMessage ที่มาแข่ง Messenger และ WhatsApp

ประกอบกับการเป็นเจ้่าของแพลตฟอร์ม ทำให้แอปเปิลสามารถใช้สถานะนี้ควบคุมการทำงานของแอปอื่น แต่ละเว้นของตัวเอง (Mark เคยบอกว่าแอปเปิลบังคับนโยบายความเป็นส่วนตัวกับแอปอื่น แต่แอปตัวเองไม่ทำตาม) ทำให้ตอนนี้มีรายงานว่าเฟซบุ๊กกำลังรวบรวมข้อมูลเพื่อฟ้องแอปเปิลฐานผูกขาดแล้ว จากข้อมูลของคนในที่เกี่ยวข้อง หลังจากเคยแค่เสนอช่วยเหลือ Epic เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 14.4 และ iPadOS 14.4 ในวันนี้ ซึ่งมีของใหม่หลายรายการ ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตได้โดยไปที่ Settings > General > Software Update

คุณสมบัติใหม่เพิ่มเติมที่สำคัญ อาทิ การรองรับสแกน QR Code ที่มีขนาดเล็กผ่านแอป Camera, เพิ่มตัวเลือกกำหนดประเภทอุปกรณ์บลูทูธ 3rd party สำหรับควบคุมระดับเสียงเฮดโฟนได้ถูกต้อง และแสดงคำเตือนหากมีการเปลี่ยนชิ้นส่วนกล้องที่แอปเปิลตรวจสอบความถูกต้องไม่ได้ สำหรับ iPhone 12 เวลานำไปซ่อม

นอกจากนี้ยังแก้ไขบั๊กและปัญหาหลายรายการ เช่น ปัญหาภาพเกิดเส้นรบกวนในโหมด HDR ของ iPhone 12 Pro, การพิมพ์และคำแนะนำที่แสดงอาจดีเลย์ และอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกกฎ App Store ใหม่ที่ว่าด้วยความเป็นส่วนตัวและการเก็บข้อมูล ซึ่งเริ่มบังคับใช้ 8 ธันวาคมที่ผ่านมา ขณะที่ Google เองก็ถูกพบว่าไม่มีการอัพเดตแอปของตัวเองหลายตัวบน iOS/iPadOS เลยแม้แต่ตัวเดียวตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา ซึ่งผิดวิสัยบริษัทใหญ่ที่มีแอปจำนวนมาก

ครั้งสุดท้ายที่ Google อัพเดตคือวันที่ 7 ธันวาคม ขณะที่หลังวันที่ 8 แอปเปิลจะบังคับให้นักพัฒนาต้องระบุว่าตัวแอปเก็บข้อมูลอะไรบ้าง และจะเอาไปใช้อะไร เพื่อเปิดเผยกับผู้ใช้งานบน App Store ซึ่ง Fast Company คาดว่า Google เห็นประเด็นว่า Facebook เปิดเผยข้อมูลว่าเก็บอะไรบ้างแล้วทำผู้ใช้งานตกใจ (เพราะยาวเป็นหางว่าว) ถูกจนสื่อนำไปเป็นประเด็น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานส่วนแบ่งผู้ใช้งานแยกตามเวอร์ชันของระบบปฏิบัติการ iOS และ iPadOS เป็นครั้งแรกที่มี iOS 14 รวมอยู่ด้วย โดยตัวเลขนี้เป็นข้อมูลเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2020 iOS 14 ซึ่งเป็นเวอร์ชันล่าสุด มีผู้ใช้งาน 81% ของอุปกรณ์ iOS ทั้งหมดที่เปิดตัวในช่วง 4 ปีย้อนหลัง แต่หากคำนวณรวมอุปกรณ์ทั้งหมดอยู่ที่ 72% และเวอร์ชันที่เก่ากว่า iOS 13 มีอยู่ 10% ของอุปกรณ์ทั้งหมด

ตัวเลขของ iPad ซึ่งแยกออกมาเป็น iPadOS มีภาพที่แตกต่างพอสมควร iPadOS 14 มีส่วนแบ่ง 75% สำหรับอุปกรณ์ย้อนหลัง 4 ปี และ 61% หากคิดจากอุปกรณ์ทั้งหมด หากดูเวอร์ชันที่เก่ากว่า iPadOS 13 มีถึง 18% ของ iPad ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้เพิ่มตัวเลือกเสิร์ชเอนจินในอัพเดตล่าสุด iOS 14.3 คือ Ecosia ซึ่งผู้ใช้งานสามารถกำหนดให้เป็นเสิร์ชเอนจินเริ่มต้นได้ใน Safari โดยไปที่ Settings > Safari > Search Engine

Ecosia เป็นเสิร์ชเอนจินประกาศว่าเป็นเสิร์ชเอนจินรักโลก เพราะกำไรจากการโฆษณาผ่านเสิร์ช Ecosia จะนำไปบริจาคเพื่อสนับสนุนการปลูกต้นไม้ผ่านหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งถึงตอนนี้ปลูกไปแล้วกว่า 115 ล้านต้น อีกทั้งศูนย์ข้อมูลก็ใช้พลังงานหมุนเวียน 100%

ก่อนหน้านี้กูเกิลก็เพิ่ม Ecosia เป็นเสิร์ชเอนจินทางเลือกใน Chrome

ที่มา: iMore

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการรอบใหญ่ iOS 14.3 และ iPadOS 14.3 ในวันนี้ ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตแบบ OTA ได้โดยไปที่ Settings > General > Software Update

ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มมาในอัพเดตนี้มีหลายอย่าง อาทิ รองรับภาพถ่ายแบบ ProRAW (เฉพาะ iPhone 12 Pro กับ iPhone 12 Pro Max), รองรับการทำงานกับ AirPods Max และเพิ่มแอป Apple Fitness+ (ในไทยยังใช้งานไม่ได้)

คุณสมบัติใหม่อื่น ๆ ที่น่าสนใจมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

LINE เวอร์ชั่นใหม่ 10.21.0 อัพเดตให้สามารถใช้เป็น Widget บน iOS 14 ได้แล้ว ปักหมุดแชทหรือกลุ่มแชทที่คุยบ่อยได้บน Widget โดย Widget ของ LINE มีสองรูปแบบ คือแบบเล็ก แสดงห้องแชทห้องเดียว แบบใหญ่ แสดงห้องแชท 4 ห้อง หรือเลือกให้แสดงห้องแชทสองห้องได้ โดยจะมีไอคอนโทรออกและพิมพ์แชทอยู่บน Widget ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนึ่งในฟีเจอร์หลักของ iOS 14 คือ สร้าง widget ในแบบของตัวเองได้ ล่าสุด Google ก็ทำ widget แอปของตัวเองบนหน้าจอหลักใน iPhone ด้วย เป็น Gmail, Drive และ Fit และกำลังจะมี widget สำหรับ Google Calendar และ Chrome ด้วยในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อย iOS 14.2.1 มีผลเฉพาะกับผู้ใช้ iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max เนื่องจากแก้ไขบั๊กที่พบเฉพาะเครื่องกลุ่มดังกล่าว

ปัญหาที่แอปเปิลระบุว่ามีการแก้ไขในอัพเดตนี้ได้แก่ ปัญหาการรับส่ง MMS, ปัญหาเสียงรบกวนเมื่อใช้อุปกรณ์ช่วยฟัง และปัญหาหน้าจอที่ล็อกอยู่ไม่ตอบสนองใน iPhone 12 mini

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกมายืนยันปัญหา สำหรับผู้ใช้ iPhone ที่ใช้อุปกรณ์ช่วยฟัง (Hearing Aids) Made for iPhone ซึ่งพบปัญหาเสียงรบกวนเมื่อเชื่อมต่อกับ iPhone ตระกูล 12 (iPhone 12, 12 mini, 12 Pro, 12 Pro Max) โดยมีโพสต์รายงานปัญหาทั้งใน Apple Support Community และใน Reddit

ในหน้าสนับสนุนของแอปเปิลระบุว่าอาการที่เกิดขึ้น มีทั้งเสียงซ่า, เสียงสะดุด ไปจนถึงเสียงเพี้ยน

แอปเปิลบอกว่ารับทราบปัญหานี้แล้ว โดยมีออกตัวแก้ไขในซอฟต์แวร์อัพเดตเวอร์ชันที่จะออกมาในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลเปิดตัว iOS 14 ไปพร้อมกับแอปแปลภาษาแบบ standalone built-in ที่ติดตั้งมาให้เลยบน iOS 14 แล้ว ยังมีการเพิ่มฟีเจอร์แปลหน้าเว็บไซต์ไว้บนแอพ Safari อีกด้วย ทำให้สามารถแปลหน้าเว็บเพจจากในซาฟารีได้โดยตรง

อย่างไรก็ตามฟีเจอร์แปลภาษาบนซาฟารียังไม่รองรับการใช้งานในประเทศไทย ถึงแม้เราจะสามารถใช้แอพ Translate ได้แล้วก็ตาม และรองรับเพียงแค่ 11 ภาษาได้แก่อังกฤษ, จีนกลาง, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, สเปน, อิตาเลียน, ญี่ปุ่น, เกาหลี, อารบิก, โปรตุเกส และรัสเซีย

เบื้องต้นพบว่าสามารถใช้งานได้บนทั้ง iOS 14.1, iOS 14.2 รวมไปถึง macOS Big Sur beta แต่ยังใช้ได้เพียงแค่ประเทศบราซิล และเยอรมนีเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการใหญ่ iOS 14.2 และ iPadOS 14.2 ในวันนี้ ซึ่งสามารถอัพเดตแบบ OTA ได้โดยไปที่ Settings > General > Software Update

ของใหม่ที่เพิ่มมาในอัพเดตนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าจำกันได้ iOS 14 มีคุณสมบัติใหม่สำคัญคือผู้ใช้สามารถกำหนดแอปพื้นฐาน (Default) สำหรับแอปอีเมลหรือเบราว์เซอร์ได้เอง แต่ในช่วงแรกก็พบบั๊กรีเซ็ตการตั้งค่าส่วนนี้ และแอปเปิลก็ออกอัพเดตแก้ไขในสัปดาห์ถัดมา

ล่าสุดมีผู้พบบั๊กการตั้งค่าแอปพื้นฐานถูกรีเซ็ตเองอีกครั้ง โดยพบแม้ใน iOS 14.1 ที่เพิ่งออกมา

โดยปัญหาจะเกิดขึ้น เมื่อผู้ใช้งานตั้งค่าแอปพื้นฐานเป็นแอปอื่น เช่น Gmail หรือ Microsoft Edge แล้วแอปนั้นออกอัพเดตเวอร์ชันใหม่ผ่าน App Store ซึ่งหลังแอปอัพเดตเรียบร้อย ค่าแอปพื้นฐานจะรีเซ็ตกลับเป็นแอป Mail หรือ Safari คืน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการบน iPhone iOS 14.1 และบน iPad iPadOS 14.1 ซึ่งเป็นอัพเดตใหญ่ครั้งแรกตั้งแต่ iOS 14 ออกมาเมื่อเดือนกันยายน ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตแบบ OTA ได้โดยไปที่ Settings > General > Software Update

iOS 14.1 นั้น แอปเปิลระบุว่ามีการปรับปรุงและการแก้ไขบั๊กหลายรายการ เช่น แก้ไขปัญหาอีเมลที่ส่งจากแอป Mail มีค่า alias ไม่ถูกต้อง, แก้ไขบั๊กวิดเจ็ตและไอคอนแสดงขนาดผิด, บั๊กเลขศูนย์ไม่แสดงในตำแหน่งทศนิยมบนแอป Calculator

คุณสมบัติใหม่ที่สำคัญในอัพเดตนี้คือการรองรับการเล่นวิดีโอ HDR แบบ 10 บิต รวมทั้งการแก้ไขในแอป Photos (เฉพาะอุปกรณ์รุ่นที่รองรับ) รายการอัพเดตอื่นมีดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีข้อมูลน่าสนใจจาก Emojipedia ถึงการเปลี่ยนแปลงของอีโมจิรูปคนสวมหน้ากากปิดปาก เนื่องจากปีที่ผ่านมา การสวมหน้ากากเป็นเรื่องพื้นฐานเพราะการระบาดของโควิด-19 อีโมจิรูปคนสวมหน้ากากก็เลยมีความนิยมใช้งานสูงมากขึ้นด้วย

ที่ผ่านมาการสวมหน้ากากมักบ่งบอกอาการป่วย อีโมจิรูปสวมหน้ากากจึงมาพร้อมสายตาที่ดูหมดแรง แต่เมื่อการสวมหน้ากากเป็นเรื่องปกติ แอปเปิลจึงตัดสินใจเปลี่ยนอีโมจิสวมหน้ากาก ให้มีสายตาที่สดชื่น ยิ้มแย้ม ดูสุขภาพดีด้วย โดยจะมีผลตั้งแต่ iOS 14.2 เป็นต้นไป ทั้งนี้ซัมซุงน่าจะเป็นรายแรก ๆ ที่ทำอีโมจิสวมหน้ากาก ด้วยสีหน้าปกติไม่มีอาการป่วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ผู้ใช้ iOS 14 จะพบว่าไม่สามารถใช้งาน Picture-in-Picture (PiP) ฟีเจอร์ใหม่สำหรับเล่นคลิปวิดีโอ และใช้งานแอปอื่นไปพร้อมกันได้บน iPhone ได้ เมื่อรับชมวิดีโอ YouTube ผ่านเบราว์เซอร์ เว้นแต่เป็นผู้ใช้ YouTube Premium ล่าสุดใน iOS 14.0.1 พบว่า YouTube กลับมาใช้งาน PiP ได้แล้ว

ทั้งนี้ YouTube จะใช้งาน PiP ได้ผ่านการเล่นวิดีโอบนเบราว์เซอร์เท่านั้น ส่วนแอปรองรับเฉพาะการทำงานเบื้องหลังสำหรับลูกค้า Premium นอกจากนี้เบราว์เซอร์บน iOS ที่รองรับ PiP ก็ไม่จำกัดแค่ Safari โดยพบว่าเมื่อเล่นวิดีโอ YouTube ผ่าน Firefox หรือ Chrome บน iOS ก็ใช้งานได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Flutter ออกเวอร์ชัน 1.22 ตามรอบการออกรุ่นเสถียรทุกไตรมาส ที่รอบนี้ดันมาตรงกับ OS รุ่นใหม่ทั้ง iOS 14 และ Android 11 พอดี ทำให้ Flutter 1.22 รองรับทั้งคู่มาพร้อมสรรพ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 14.0.1 และ iPadOS 14.0.1 ซึ่งเป็นอัพเดตย่อยต่อจาก iOS 14 ที่ออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แอปเปิลระบุในภาพรวมว่าอัพเดตนี้มีการแก้ไขปัญหาทั่วไป โดยมีรายการที่สำคัญดังนี้

Pages