Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลชี้แจงประเด็นที่ผู้ใช้ iOS 14 พบว่าตอนนี้ไม่มีตัวเลือกให้อัพเดตเฉพาะแพตช์ความปลอดภัย เพื่อเป็น iOS 14 ต่อ แต่มีเฉพาะตัวเลือกให้อัพเดตไปเป็น iOS 15 จากที่ก่อนหน้านี้แอปเปิลบอกว่าในการอัพเดต iOS 15 จะมีตัวเลือกให้อยู่กับ iOS 14 ต่อ บอกว่าแนวทางการออกอัพเดตดังกล่าว จะมีแค่ช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น ไม่ได้มีตลอดไป

โดยแอปเปิลอ้างถึงเอกสารสนับสนุน ซึ่งปรับปรุงข้อมูลครั้งสุดท้ายวันที่ 8 ตุลาคม 2021 (23 กันยายน สำหรับภาษาอังกฤษ) ระบุไว้ว่าการได้อัพเดตเฉพาะความปลอดภัยนั้น จะเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่ง (for a period of time)

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เมื่อแอปเปิลเปิดตัว iOS 15 ได้พูดถึงทางเลือกว่าผู้ใช้งาน iOS 14 ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันก่อนหน้า สามารถเลือกได้ว่าจะอัพเดตเฉพาะแพตช์ความปลอดภัย โดยไม่ต้องอัพเดตเป็น iOS 15 ก็ได้ ในหน้าคุณสมบัติของ iOS 15 เองก็ระบุไว้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลรายงานตัวเลขส่วนแบ่งผู้ใช้งาน iOS 15 เทียบกับระบบปฏิบัติการเวอร์ชันก่อนหน้าเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ iOS 15 เปิดให้อัพเดตทั่วไปตั้งแต่เดือนกันยายน

โดย iOS 15 มีผู้ใช้งาน 72% ของผู้ใช้ iPhone รุ่นที่ไม่เกิน 4 ปีทั้งหมด ส่วน iOS 14 มี 26% ถ้าหากเทียบกับผู้ใช้ iPhone ทั้งหมดที่ยังแอคทีฟ ตัวเลข iOS จะเป็น 63%

ส่วน iPadOS 15 มีผู้ใช้งาน 57% ของผู้ใช้ iPad รุ่นที่ไม่เกิน 4 ปี และ iPadOS 14 มี 39% ตัวเลขนี้น้อยลงไปอีกหากเทียบกับ iPad ทั้งหมดที่ยังแอคทีฟ โดย iPadOS 15 คิดเป็น 49% ยังไม่ถึงครึ่งหนึ่งของผู้ใช้ iPad ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 14.8.1 และ iPadOS 14.8.1 ซึ่งออกมาหนึ่งวันหลังจากแอปเปิลออกอัพเดตเวอร์ชันล่าสุด iOS 15.1 และ iPadOS 15.1

iOS 14.8.1 เป็นอัพเดตที่ออกมาเป็นทางเลือก สำหรับคนที่ยังใช้ iOS 14 แล้วยังไม่ได้อัพเดตเป็น iOS 15 รวมทั้งไม่ต้องการอัพเดตตอนนี้ โดยเลือก iOS 14.8.1 เพื่ออัพเดตแก้ไขเฉพาะช่องโหว่ความปลอดภัยเท่านั้น ซึ่งแอปเปิลได้ประกาศแนวทางดังกล่าวไปก่อนหน้านี้

ในอัพเดตนี้แอปเปิลระบุว่าแก้ไขปัญหาความปลอดภัย และบั๊กหลายรายการ เช่น ปัญหาเกี่ยวกับระบบเสียง, ColorSync, CoreGraphics, Voice Control, WebKit ฯลฯ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 14.8 และ iPadOS 14.8 ซึ่งออกมาเพียงหนึ่งวันก่อนงานอีเวนต์ California Streaming ที่คาดว่าแอปเปิลจะประกาศวันเปิดให้ดาวน์โหลด iOS 15 และ iPadOS 15 สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป

ในอัพเดต iOS 14.8 นี้ แอปเปิลระบุว่าเป็นการแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัย และแนะนำให้ผู้ใช้งานทุกคนอัพเดต โดยมีสองช่องโหว่คือ CVE-2021-30860 มีชื่อว่า ForcedEntry รายงานโดย Citizen Lab ที่โจมตีผ่าน iMessage มีรายงานผู้ถูกโจมตีจากช่องโหว่ดังกล่าวแล้ว และอีกช่องโหว่คือ CVE-2021-30858

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศว่า Shazam บริการค้นหาเพลงที่แอปเปิลซื้อกิจการเมื่อปี 2018 ถูกใช้งานเพื่อค้นหาเพลงรวมมากกว่า 1 พันล้านเพลงแล้ว โดยนับเฉพาะการค้นหาผ่านส่วน Music Recognition ใน Control Center ของ iOS

ฟีเจอร์ดังกล่าวแอปเปิลเริ่มเพิ่มเข้ามาใน iOS 14.2 เมื่อปลายปีที่แล้ว แต่ไม่ได้เปิดให้เป็น default ผู้ใช้งานต้องเพิ่มปุ่ม Shazam เข้ามาเองใน Control Center สถิติ 1 พันล้านเพลงจึงน่าสนใจมาก

เมื่อเดือนมิถุนายน แอปเปิลเพิ่งประกาศว่า Shazam ถูกค้นหามากถึงกว่า 1 พันล้านเพลงภายในเดือนเดียว โดยเป็นการนับผ่านทุกแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

Netflix เพิ่มการรองรับ Spatial Audio สำหรับแอปบน iPhone และ iPad บน iOS 14 โดย Netflix ระบุว่าค่อยๆ เริ่มขยายการใช้งาน จากตอนแรกมีผู้ใช้งานในอังกฤษโพสต์ลง Reddit ว่าเริ่มใช้ฟีเจอร์นี้ได้แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ถึงแม้ iOS 15 ระบบปฏิบัติการ iPhone/iPad ของแอปเปิล คาดว่าจะเปิดให้ดาวน์โหลดทั่วไปในช่วงเดือนกันยายน แต่แอปเปิลอาจยังออกอัพเดตของ iOS 14 อีก โดยตัวล่าสุดที่ออกมาคือ iOS 14.7.1 เมื่อปลายเดือนที่แล้ว

รายงานนี้มาจากบัญชี Twitter ของ Brendan Shanks ซึ่งพบว่า ใน Xcode 13 เบต้า 4 แอปเปิลได้ระบุถึงชื่อ iOS 14.8 จึงแปลว่าแอปเปิลอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาอยู่นั่นเอง และจะเป็นครั้งแรกที่ iOS มีอัพเดตใหญ่ถึงเลข .8

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 14.7.1 และ iPadOS 14.7.1 หนึ่งสัปดาห์หลังจากมีอัพเดตเวอร์ชัน 14.7 ออกมา โดยเป็นการแก้ไขช่องโหว่ร้ายแรงที่มีการรายงานออกมาแล้ว ผู้ใช้งานจึงควรอัพเดต โดยไปที่ Settings แล้วเลือก General > Software Update

ช่องโหว่ดังกล่าวคือ CVE-2021-30807 เป็นช่องโหว่ IOMobileFrameBuffer ที่ผู้โจมตีสามารถส่งคำสั่งได้ที่ระดับเคอร์เนล มีผลกระทบต่อการทำงานของหน่วยความจำ

แอปเปิลยังออกอัพเดต macOS Big Sur 11.5.1 ที่แก้ไขช่องโหว่เดียวกัน

นอกจากนี้ใน iOS 14.7.1 ยังแก้ไขปัญหา iPhone รุ่นที่ใช้ Touch ID ไม่สามารถปลดล็อกเมื่อจับคู่กับ Apple Watch ด้วยฟีเจอร์ Unlock with iPhone อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iPadOS 14.7 สำหรับอุปกรณ์ iPad สองวันหลังจากที่มีอัพเดต iOS 14.7 ออกมา ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตได้โดยไปที่แอป Settings เลือก General และ Software Update

ของใหม่ที่เพิ่มมาในอัพเดตนี้หลายอย่างเหมือนกับ iOS 14.7 เช่น นาฬิกาจับเวลาบน HomePod, เครดิตลิมิตใน Apple Card Family แต่มีที่ระบุว่าเฉพาะบน iPad คือแก้ไขบั๊กการเล่นเสียงที่อาจสะดุด เมื่อใช้อะแดปเตอร์ USB-C เชื่อมต่อหูฟัง 3.5 มม. กับ iPad

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 14.7 ซึ่งเป็นอัพเดตใหญ่ล่าสุดของระบบปฏิบัติการ iOS 14 ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตโดยไปที่ Settings แล้วเลือก General > Software Update

รายละเอียดที่สำคัญในอัพเดตรอบนี้มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหาบั๊กใน iOS ที่มีรายงานก่อนหน้านี้ ว่าหากอุปกรณ์ iOS เชื่อมต่อกับ Wi-Fi ที่ตั้งชื่อว่า %p%s%s%s%s%n จะทำให้อุปกรณ์นั้นใช้ Wi-Fi อีกไม่ได้เลย ต้อง Reset Network Settings อย่างเดียว ล่าสุดยูทูบเบอร์ Zollotech ได้พบว่าแอปเปิลได้แก้ไขปัญหานี้แล้วใน iOS 14.7 และ iPadOS 14.7

สถานะของ iOS 14.7 ยังเป็นเบต้า สำหรับนักพัฒนาและผู้ที่ต้องการทดสอบในตอนนี้ ไม่เปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปดาวน์โหลด แต่คาดว่าแอปเปิลจะออกอัพเดตเร็ว ๆ นี้

ทั้งนี้คาดว่า iOS 14.7 จะเป็นอัพเดตใหญ่เวอร์ชันสุดท้ายสำหรับ iOS 14 โดยจากนี้จะเป็น iOS 15 ที่มีกำหนดให้ดาวน์โหลดช่วงปลายปี

Tags:
Node Thumbnail

The Verge รายงานโดยอ้างข้อมูลจากโฆษกของ YouTube ว่าแอป YouTube บน iOS จะรองรับคุณสมบัติ Picture-in-Picture ทำให้สามารถดูวิดีโอระหว่างใช้งานแอปอื่นได้ โดยในช่วงแรกจะใช้งานได้เฉพาะกลุ่มลูกค้าที่สมัคร Premium ก่อน แต่จะทยอยเปิดให้กับผู้ใช้งาน iOS ทุกคนรวมทั้งผู้ใช้งานฟรีในอนาคต

แอปเปิลรองรับคุณสมบัติ Picture-in-Picture ตั้งแต่ iOS 9 เฉพาะบน iPad ต่อมาได้ขยายสู่ iPhone ใน iOS 14 แต่ YouTube เองก็ยังไม่รองรับคุณสมบัตินี้ มีเพียงวิธีใช้งานผ่าน Safari ที่ทำได้

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาการอัพเดต iOS ในแต่ละเวอร์ชัน จะมีการปรับปรุงหลัก ๆ สองส่วน คือฟีเจอร์คุณสมบัติใหม่ และการแก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัย ซึ่งผู้ใช้ต้องอัพเดตไปทั้งหมด แต่ผู้ใช้งานบางคนอาจไม่ต้องการใช้ฟีเจอร์ใหม่ ล่าสุดใน iOS 15 ที่เปิดตัวไปเมื่อคืนนี้ แอปเปิลระบุว่าผู้ใช้งานสามารถเลือกอัพเดตเฉพาะส่วนช่องโหว่ความปลอดภัยได้

โดยในหน้า Software Updates ของแอป Settings ใน iOS จะมีตัวเลือกในการอัพเดต 2 แบบ คืออัพเดตเป็น iOS 15 เวอร์ชันล่าสุด ซึ่งได้ทั้งฟีเจอร์ใหม่และส่วนแก้ไขด้านความปลอดภัย หรือเลือกอยู่กับ iOS 14 ต่อไป แล้วอัพเดตเฉพาะส่วนแก้ไขด้านความปลอดภัยเท่านั้น ซึ่งสามารถเปลี่ยนใจอัพเดตเป็น iOS เวอร์ชันล่าสุดได้เมื่อต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดตข้อมูลส่วนแบ่งผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ iOS และ iPadOS แยกตามเวอร์ชัน โดยเป็นข้อมูล ณ วันที่ 3 มิถุนายน 2021 มีรายละเอียดดังนี้

  • iPhone นับเฉพาะรุ่นที่เปิดตัวย้อนหลัง 4 ปี เป็น iOS 14 90%, iOS 13 8% ที่เหลือเก่ากว่านั้น
  • iPhone ทุกรุ่น iOS 14 85%, iOS 13 8% ที่เหลือ 7% เก่ากว่านั้น
  • iPad เฉพาะรุ่นเปิดตัวย้อนหลังใน 4 ปี เป็น iPadOS 14 91%, iPadOS 13 8% ที่เหลือเก่ากว่านั้น
  • iPad ทุกรุ่น เป็น iPadOS 14 79%, iPadOS 13 9% ที่เหลือ 12% เก่ากว่านั้น
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 14.6 และ iPadOS 14.6 วันนี้ ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตได้โดยไปที่แอป Settings เลือก General > Software Update

ของใหม่ที่สำคัญในอัพเดตนี้มีดังนี้

  • เพิ่มคุณสมบัติใช้อีเมลใน AirTag สำหรับ Lost Mode
  • AirTag แสดงข้อมูลหมายเลขโทรศัพท์เพียงบางส่วนเมื่อสแกนดูผ่าน NFC
  • รองรับ Subscription ของช่องใน Podcasts
  • รองรับ Apple Card Family (ยังไม่มีในไทย)
  • แก้ไขบั๊กหลายรายการ
Tags:
Node Thumbnail

Twitter เริ่มปล่อยหน้าอธิบายผู้ใช้ถึงประโยชน์ในการเปิดระบบติดตามใน iOS 14.5 เนื่องจากนโยบายใหม่ของ Apple ที่ให้ผู้ใช้มีสิทธิ์เลือกจะอนุญาตให้แอปเก็บข้อมูลเพื่อติดตามผู้ใช้หรือไม่ก็ได้ ตามกฎ App Tracking Transparency ที่เริ่มมีผลบังคับใช้แล้ว

หลังจากอัพเดตแอป Twitter เป็นเวอร์ชัน 8.65 ผู้ใช้ Twitter จะได้ป๊อปอัพอธิบายว่าขอให้เปิดระบบติดตามบนอุปกรณ์เครื่องนี้เพื่อให้ Twitter แสดงโฆษณาได้ตรงกับผู้ใช้มากขึ้น โดยจะขอเก็บข้อมูลอย่างเช่นแอปที่ใช้และเว็บไซต์ที่เข้าชม พร้อมลิงก์ไปยังโพสต์ใน Twitter Support ที่อธิบายว่าทำไมต้องขอสิทธิ์เหล่านี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 14.5 ตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว ซึ่งคุณสมบัติใหม่ที่เป็นประเด็นคือ App Tracking Transparency ที่ผู้ใช้งานสามารถกำหนดให้แอปนั้น ๆ ไม่สามารถติดตามตัวผู้ใช้งานได้ ในช่วงแรก Facebook และ Instagram ก็ออกมาชี้แจงประโยชน์ที่ผู้ใช้งานควรเปิดให้แอปติดตาม แต่คำถามที่น่าสนใจคือ แล้วผู้ใช้งาน iOS 14.5 ขึ้นไป เปิดให้แอปติดตามตัวมากน้อยแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 14.5.1 และ iPadOS 14.5.1 ตลอดจนระบบปฏิบัติการอื่น ได้แก่ macOS Big Sur 11.3.1 และ watchOS 7.4.1 รวมถึง iOS 12.5.3 สำหรับอุปกรณ์รุ่นเก่าที่ไม่สามารถอัพเดตเป็น iOS 14 ได้ ในวันนี้

แอปเปิลระบุว่าในอัพเดตนี้มีการแก้ไขข้อบกพร่อง และรายการอัพเดตความปลอดภัยที่สำคัญ แนะนำให้ผู้ใช้ทุกคนอัพเดต

รายละเอียดด้านความปลอดภัยระบุว่าเป็นการแก้ไขช่องโหว่ของ WebKit ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชันล่าสุดได้ โดยสำหรับ iOS ไปที่แอป Settings > General > Software Update

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เริ่มปล่อยหน้าโปรโมตฟีเจอร์ app tracking เพื่อขอติดตามผู้ใช้ พร้อมทั้งชี้แจงประโยชน์เมื่อผู้ใช้อนุญาตให้แอปติดตาม หลังจากที่ Apple เริ่มจำกัดการติดตามผู้ใช้ของตัวแอปที่ผู้ใช้มีสิทธิ์เลือกจะให้แอปเก็บข้อมูลหรือไม่ก็ได้ ส่งผลให้ Facebook แสดงโฆษณาตามกลุ่มเป้าหมายได้ยากขึ้น

นโยบายใหม่ของ Apple เริ่มบังคับใช้ตั้งแต่ iOS 14.5 ส่งผลโดยตรงต่อ Facebook และ Instagram ที่ทำธุรกิจด้วยการใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์นี้ Facebook จึงเริ่มแสดงข้อความแจ้งเตือนผู้ใช้ให้รับทราบถึงประโยชน์ในการอนุญาตให้ Facebook ติดตามผู้ใช้ ได้แก่ แสดงโฆษณาที่ตรงกับผู้ใช้, ช่วยให้ใช้ Facebook และ Instagram โดยไม่มีค่าใช้จ่าย รวมถึงสนับสนุนธุรกิจที่ใช้โฆษณาเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 14.5 และ iPadOS 14.5 ซึ่งเป็นอัพเดตใหญ่ ตามกำหนดที่แอปเปิลบอกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตผ่าน OTA ได้โดยไปที่แอป Settings > General > Software Update

ในอัพเดต iOS 14.5 นี้มีของใหม่หลายรายการดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในงาน Spring Loaded เมื่อวานนี้ Apple ยังไม่พูดถึงอัพเดต iOS 14.5 ว่าจะมาเมื่อไร แต่ในหน้าข่าวของ AirTag มีข้อมูลเพิ่มเติมว่าผู้ใช้ต้องอัพเป็น iOS 14.5 หรือ iPadOS 14.5 ถึงจะใช้งาน AirTag ได้ พร้อมระบุว่าจะเริ่มปล่อยอัพเดตภายในสัปดาห์หน้า (ช่วง 26 เมษายน ถึง 2 พฤษภาคม 2021)

iOS 14.5 มาพร้อมฟังก์ชั่นปลดล็อก iPhone โดยการใช้ Face ID ร่วมกับ Apple Watch ได้ แม้ใส่แมสก์ ให้ผู้ใช้ตั้งแอพอื่นเป็นค่าเริ่มต้นเวลาบอกให้ Siri เปิดเพลงได้ อีโมจิใหม่มากกว่า 200 แบบ เสียง Siri ที่ผู้ใช้ต้องเลือกเองก่อนใช้งาน และมีเสียงใหม่สองแบบ ระบบขออนุญาตติดตามข้อมูลผู้ใช้ปรับปรุงใหม่ (App tracking transparency) รองรับจอย PS5 กับ Xbox Series X/S และอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

App Store ได้ออกอัพเดตแอปเก่าที่ไม่มีอัพเดตมานานในวันนี้ ซึ่งไม่ใช่การอัพเดตฟีเจอร์หรือแก้ไขบั๊กจากฝั่งผู้พัฒนา แต่แอปเปิลได้อัพเดตแอปเหล่านี้ให้เอง ระบุรายละเอียดว่าเป็นการปรับปรุงการลงชื่อในใบรับรอง (Signing Certificate) ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด เพื่อรองรับ iOS 14.5

ทั้งนี้ฝั่งผู้พัฒนาแอปไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมแต่อย่างใด โดยแอปเปิลได้ส่งอีเมลแจ้งนักพัฒนาถึงการเปลี่ยนแปลงนี้ด้วย

การออกอัพเดตนี้อาจบอกใบ้ได้ว่า iOS 14.5 น่าจะออกมาให้อัพเดตสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปเร็ว ๆ นี้

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ Apple ออกประกาศระบุว่ามีผู้ใช้งาน iOS 14 ถึง 80% จากอุปกรณ์ทั้งหมดแล้ว และหากดูเฉพาะอุปกรณ์ที่ Apple เปิดตัวย้อนหลังไป 4 ปี (ไม่นับรวมที่เก่ากว่านั้น) ตัวเลขของอุปกรณ์ที่ใช้ iOS 14 จะเพิ่มเป็น 86%

วันนี้ข้อมูลจาก Mixpanel แพลตฟอร์มวิเคราะห์ข้อมูลการตลาด พบว่าผู้ใช้ iOS 14 บนอุปกรณ์ iOS ทั้งหมด คิดเป็นสัดส่วนถึง 90.46% แล้ว ซึ่งแม้ยังไม่ใช่ตัวเลขอย่างเป็นทางการจาก Apple แต่ก็สอดคล้องกับตัวเลขก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 14.4.2 และ iPadOS 14.4.2 ในวันนี้ โดยเป็นการแก้ไขช่องโหว่ของ WebKit ที่อาจทำให้ถูกโจมตีแบบ Cross-Site ได้ ผู้ใช้งานจึงควรอัพเดตเพื่อความปลอดภัย

การอัพเดตทำได้โดยไปที่ Settings > General > Software Update

แอปเปิลยังออกอัพเดตเพื่อแก้ไขช่องโหว่นี้สำหรับ watchOS ระบบปฏิบัติการบน Apple Watch และ iOS ของอุปกรณ์รุ่นเก่าที่อัพเดตเป็น iOS 14 ไม่ได้ รายละเอียดดังนี้

Pages