Tags:
Node Thumbnail

Facebook เตรียมหยุดสนับสนุน Instant Articles เครื่องมือช่วยแสดงผลเนื้อหาบนแอป Facebook ที่รวดเร็วขึ้น โดยกำหนดช่วงกลางเดือนเมษายน 2023 ซึ่ง Facebook ให้เวลาสื่อผู้เผยแพร่ข่าวประมาณ 6 เดือน สำหรับการปรับยุทธศาสตร์การเผยแพร่เนื้อหาบน Facebook จากผลกระทบนี้

ตัวแทนของ Meta ชี้แจงเหตุผลการตัดสินใจนี้แบบตรงไปตรงมานั่นคือ ไม่ค่อยมีคนใช้ โดยบอกว่าปัจจุบันมีน้อยกว่า 3% ของเนื้อหาที่อยู่บนฟีด Facebook เป็นการโพสต์ลิงก์ไปเนื้อหาเว็บข่าว จึงมองว่าไม่สมเหตุสมผลนัก ที่จะลงทุนพัฒนาดูแลบริการที่คนไม่ค่อยใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เตรียมทดสอบระบบการบอกรับสมาชิกภายใน Instant Articles กับพาร์ทเนอร์จำนวนหนึ่งในสหรัฐฯ และยุโรป เช่น Bild, The Boston Globe, The Economist, Hearst, La Repubblica, Le Parisien, Spiegel, The Telegraph, tronc (The Baltimore Sun, The Los Angeles Times, and The San Diego Union-Tribune) และ The Washington Post ซึ่งจะเริ่มทดสอบกับแอพบน Android ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้ปรับนโยบายสนับสนุนการสมัครสมาชิกกับสำนักข่าวต่าง ๆ ใหม่ โดยมีรายละเอียดที่สนใจอยู่สองอย่าง คือ First Click Free จะเปลี่ยนเป็น Flexible Sampling และรองรับการสมัครสมาชิกผ่านระบบของ Google

สำหรับ First Click Free เป็นนโยบายที่ Google ทำขึ้นมาเพื่อให้สำนักข่าวให้ผู้ใช้ทดลองอ่านข่าวครั้งแรกฟรีผ่านบริการของ Google ทั้งการค้นหาและ Google News เป็นการดึงดูดให้ผู้ใช้อยากจะสมัครสมาชิกเพื่ออ่านข่าวของสำนักข่าวต่อไป นโยบายนี้ได้ถูกยกเลิกและเปลี่ยนเป็น Flexible Sampling แทน

Tags:

สำนักพิมพ์ Penguin Random House เริ่มทดลองตลาดอีบุ๊คโดยการเปิดบริการ Cloud Reader เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ให้กับสำนักพิมพ์ย่อย Pelican ที่เคยปิดตัวลงสามสิบปีก่อน โดยกลับมาขายแบบดิจิตอลออนไลน์เพียงอย่างเดียว โดยเริ่มต้นขายหนังสือ 5 เล่ม เล่มละ 4.99 ปอนด์ และสัญญาว่าจะทยอยเพิ่มหนังสือให้เลือกซื้อมากขึ้นในปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Airbnb บริการเช่าบ้านแบบ Peer-to-peer เตรียมออกนิตยสารเพื่อการท่องเที่ยวของตัวเองที่มีชื่อว่า Pineapple (สับปะรด) โดยจะเป็นนิตยสารออกรายไตรมาสซึ่งแจกฟรีสำหรับเจ้าของบ้านหรือที่พักซึ่งให้เช่าอยู่บนระบบของ Airbnb ทั่วโลก และวางขายอย่าง "จำกัด" (limited) ในยุโรปและอเมริกาเหนือ

เนื้อหาของนิตยสารนี้จะครอบคลุมการท่องเที่ยวในทุกๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นศิลปะ การกิน ไปจนถึงการดำเนินชีวิตและวัฒนธรรม เขียนโดยทั้งนักท่องเที่ยว คนในท้องถิ่น และเจ้าของห้องที่เปิดให้เช่า โดยแต่ละฉบับจะมีเมืองอยู่ในเล่มจำนวน 3 เมืองด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากพยายามปลุกปล้ำ Amazon Publishing กันอยู่สองปีกว่า แต่อาจจะยังไปไม่ถึงดวงดาว ล่าสุด Vice President ของทาง Amazon Publishing นาย Kirshbaum ประกาศลาออก มีผลวันที่ 17 มกราคม ปีหน้า

นาย Kirshbaum วัย 67 คนนี้มีประวัติโชกโชนในฝั่งสิ่งพิมพ์ เคยทำงานอยู่ที่ Random House แล้วก็มาอยู่ที่ (Time) Warner ถึง 30 ปี ตำแหน่งสุดท้ายเป็น CEO ของส่วน Time Warner Book Group จนเกษียณในปี 2005 หลังเกษียณก็มาเปิดบริษัทตัวแทนวรรณกรรมหรือเอเจนซี่ (Literary Agency) ที่ชื่อ LJK Literary ก่อนที่อเมซอนจะให้ไปดูแล Amazon Publishing ในปี 2011

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวปีที่แล้วที่อเมซอนร่อนจดหมายถึงลูกค้าแจ้งจะคืนเงินบางส่วนจากการซื้อหนังสือจาก 3 ค่ายใหญ่ หลังจากบรรดาสำนักพิมพ์ตกลงระงับข้อพิพาท (settlement) ไปเกือบทั้งหมดแล้ว เมื่อวานนี้ทางอเมซอนก็ส่งอีเมลฉบับที่สองมาถึงลูกค้าในอเมริกา ใจความสำคัญคือ

Tags:
Node Thumbnail

LINE ยังคงทำตามแผนด้วยการขยายบริการใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดบุกเข้าตลาดหนังสือด้วยการเปิดตัวแอพ LINE マンガ (มังงะ=การ์ตูนญี่ปุ่น) สำหรับอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นทั้งบน iOS และ Android มาแล้ว

LINE マンガ ตอนนี้มีการ์ตูนหัวญี่ปุ่นอยู่มากกว่า 30,000 เรื่อง สามารถซื้อได้ด้วย LINE Coin ราคาเริ่มต้นประมาณ 400-500 Coin มีโปรโมชันลดครึ่งราคาสำหรับบางเล่ม และบางเล่มมีแถมสติ๊กเกอร์ไว้ใช้ในแอพ LINE ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเดิม ที่อเมซอนเตรียมรุกตลาดสำนักพิมพ์ จะตีพิมพ์หนังสือแบบกระดาษด้วยตัวเอง มาบัดนี้หนังสือเล่มปกแรกจากสำนักพิมพ์อเมซอน (Amazon Publishing) วางจำหน่ายแล้ว และก็เจอมาตรการตอบโต้จากบรรดาร้านค้าปลีกใหญ่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ที่ซื้อ e-book ของสำนักพิมพ์ HarperCollins Publishers, Hachette Book Group และ Simon & Schuster ในช่วงเดือนเมษายน 2553 ถึงพฤษภาคม 2555 จะได้รับเงินคืน 0.30-1.32 ดอลลาร์ แตกต่างกันไปตามรายการ e-book

การคืนเงินครั้งนี้เป็นผลจากคดีระหว่างสำนักพิมพ์หลายแห่งกับอัยการในหลายรัฐ ในความผิดฐานรวมหัวกันโก่งราคา e-book ซึ่งแม้เหล่าสำนักพิมพ์ทั้ง 3 แห่งข้างต้นจะยืนกรานว่าไม่ได้ทำอะไรผิด แต่ก็ยินดียุติคดีโดยลงขันกัน 69 ล้านดอลลาร์ เพื่อคืนเงินให้แก่ลูกค้าผู้ซื้อ e-book ในขณะที่ยังมีสำนักพิมพ์อีก 2 แห่ง รวมถึง Apple ตัดสินใจสู้คดีต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ความนิยมในอีบุ๊กดูจะเป็นเรื่องน่ากลัวสำหรับสำนักพิมพ์ต่างๆ อย่างมาก นอกจากความนิยมในฝั่งผู้อ่านทั่วไปแล้ว ห้องสมุดใหม่ๆ ก็เริ่มสั่งหนังสือเป็นอีบุ๊กแทนด้วย โดยจะซื้อหนังสือในราคาที่แพงกว่าปรกติเพื่อให้สมาชิกห้องสมุดสามารถยืมออกไปได้ แต่สำนักพิมพ์ขนาดใหญ่อย่าง Random House ก็ตัดสินใจขึ้นลิขสิทธิ์ในหนังสือเหล่านี้เกือบเท่าตัว

ราคาหนังสือที่ห้องสมุดต้องจ่ายให้กับ Random House นั้นจะแบ่งเป็นหนังสือใหม่ อยู่ในช่วง 65-85 ดอลลาร์ หนังสือเก่าที่ออกฉบับปกอ่อนแล้วจะเหลือ 25-50 ดอลลาร์ ส่วนหนังสือเด็กนั้นจะอยู่ในช่วง 35-85 ดอลลาร์สำหรับหนังสือใหม่ และ 25-45 ดอลลาร์สำหรับหนังสือเก่า

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่สำหรับใช้งานในงานสิ่งพิมพ์ Adobe LeanPrint ที่สามารถปรับแต่งฟอร์แมตของเอกสาร สี และการจัดหน้า เพื่อลดการใช้หมึกลง (อ่านแบบละเอียดได้ที่นี่) โดยจะมาในรูปแบบของปลั๊กอินที่ใช้งานกับโปรแกรมยอดนิยมจำนวนมากอย่าง Adobe Reader, Microsoft Word, Excel, IE, Firefox และจะเพิ่มการรองรับใน Outlook, PowerPoint รวมถึง Chrome ในอนาคต

จากการทดสอบของ Adobe เคลมว่า LeanPrint สามารถลดการใช้หมึกได้เฉลี่ย 40% สำหรับการพิมพ์เอกสารสำนักงาน และฝ่ายไอทีของบริษัทสามารถมอนิเตอร์งานพิมพ์ และค่าใช้จ่ายในการพิมพ์ผ่าน LeanPrint ได้อีกด้วย