Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Flight Simulator เวอร์ชันปี 2020 มีกำหนดวางขาย 18 สิงหาคมนี้ เกมชูจุดเด่นด้านความสมจริงของกราฟิก โมเดล สภาพแวดล้อมแบบสุดๆ และต้องใช้เนื้อที่ติดตั้งมากถึง 150GB

การดาวน์โหลดไฟล์เกมผ่านอินเทอร์เน็ตอาจใช้เวลานาน (เป็นปกติของเกมสมัยนี้) แต่ถ้ายังอยากได้เกมเวอร์ชันกล่องแบบดั้งเดิม ทางสตูดิโอผู้พัฒนาคือ Aerosoft ก็มีขายด้วย โดยเกมเวอร์ชันแพงที่สุด (Premium Deluxe Edition) จะมาใน DVD แบบสองเลเยอร์จำนวน 10 แผ่น! พร้อมคู่มือพิมพ์มาในกล่องสวยงามน่าสะสม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ธุรกิจหลักของ Netflix คือสตรีมมิ่ง แต่ธุรกิจเริ่มต้นของ Netflix ที่เป็นให้บริการเช่า DVD นั้น Netflix ก็ยังทำอยู่ ไม่ได้ทิ้ง เพียงแต่ปริมาณลูกค้าที่ใช้บริการส่วนนี้น้อยลงเรื่อยๆ โมเดลคือสามารถส่งคำสั่งขอเช่า DVD ผ่านทางออนไลน์ได้ และลูกค้าก็จะได้ DVD ใส่ในซองแดงซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ Netflix

ล่าสุด DVD.com ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ Netflix ประกาศความสำเร็จว่านับจากวันแรกที่เปิดให้บริการเช่า DVD จนถึงตอนนี้ผ่านมา 21 ปี Netflix จัดส่ง DVD ให้ลูกค้าไปแล้ว 5 พันล้านแผ่นแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ประวัติศาสตร์ที่ยาวนานจนหลายคนอาจลืมกันไปแล้วคือ Netflix กำเนิดมาจากธุรกิจเช่าดีวีดีผ่านไปรษณีย์ และถึงแม้ตอนนี้ธุรกิจหลักกลายเป็นสตรีมมิ่งไปแล้ว แต่ธุรกิจเช่าหนังผ่านไปรษณีย์ก็ยังคงอยู่ แถมปัจจุบันยังมีลูกค้าในสหรัฐมากถึง 2.7 ล้านคน

เหตุผลที่ธุรกิจเช่าหนังแผ่นยังอยู่ได้ ส่วนหนึ่งมาจากคุณภาพของอินเทอร์เน็ตในสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะนอกพื้นที่เมืองที่ยังขาดแคลนบรอดแบนด์อยู่มาก (ตัวเลขของทางการสหรัฐเองคือ ยังมีประชากรอีก 24 ล้านคนเข้าไม่ถึงบรอดแบนด์) การเช่าหนังแผ่นจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่า

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ทำตามสัญญาว่าจะปล่อยแอพทดแทน Windows Media Center ที่ถูกถอดออกจาก Windows 10 โดยปล่อยแอพ Windows DVD Player บน Windows 10 ฟรี สำหรับผู้อัพเกรดจาก Windows 7/8/8.1 ที่มากับ Windows Media Center (ดูรายละเอียดรุ่น Windows หลังเบรก)

ทั้งนี้ แอพ Windows DVD Player จะถูกดาวน์โหลดผ่าน Windows Update โดยอัตโนมัติหลังอัพเกรดเป็น Windows 10 และไมโครซอฟท์เปิดให้ซื้อแอพ Windows DVD Player จาก Windows Store ได้ด้วย ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้จากโพสต์บน Microsoft Community ตามที่มาของข่าว

- Windows 7 รุ่น Home Premium, Professional และ Ultimate
- Windows 8/8.1 ที่ติดตั้ง Media Center Pack หรือ Pro Pack

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทาง EVS ได้วางจำหน่ายบันทึกการแสดงสด "เดี่ยวไมโครโฟน 10" ของโน๊ส อุดม แต้พานิช โดยออกมาในสองรูปแบบคือ Video CD และ HD DVD

Tags:

ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน การดูภาพยนตร์โดยใช้ DVD จะเริ่มถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างการสตรีมมิง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า DVD จะหมดไปจากโลกซะทีเดียว เรื่องนี้เป็นจริงในประเทศบราซิลที่ความเร็วของอินเทอร์เน็ตยังไม่เร็วมากนักและบริการ "ดูหนังออนไลน์" ยังคงเป็นเรื่องใหม่ จึงปรากฏบริษัทโฆษณาชื่อ ArtPlan ที่ปิ๊งและเสนอไอเดียโฆษณานี้ให้กับ Domino's Pizza Brazil

Tags:
Node Thumbnail

คอมเมนต์ประเภทหนึ่งที่ผมเห็นเยอะมากตั้งแต่ทำ Blognone มาคือเวลามีข่าวผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่อยู่บนอินเทอร์เน็ต จะต้องมีเสียงวิจารณ์ว่า "ไม่มีเน็ตแล้วจะใช้ได้อย่างไร" ซึ่งอาจจะสะท้อนถึงความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานในประเทศเราเองด้วย

ปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ และในอดีตเราก็เคยมีข่าวประเภทว่า เยอรมันเตรียมพิมพ์ Wikipedia ออกมาเป็นหนังสือฉบับกระดาษ มาบ้างแล้ว และวันนี้กูเกิลก็ก้าวไปอีกขั้นกับการรวมคลิป YouTube ลงในแผ่นดีวีดีเพื่อให้ดูกันแบบออฟไลน์

Tags:

The Girl with the Dragon Tattoo เป็นนิยายชื่อดังของ Stieg Larsson ที่ขายดีแบบถล่มทลายในโลกตะวันตก เนื้อเรื่องเกี่ยวกับแฮกเกอร์สาวที่ไปพัวพันกับโลกอาชญากรรมอันซับซ้อน

นิยายเรื่องนี้ถูกนำไปทำเป็นภาพยนตร์สองครั้ง โดยครั้งล่าสุดเป็นภาพยนตร์เวอร์ชันฮอลลีวู้ด นำแสดงโดย Daniel Craig (เจมส์ บอนด์ คนล่าสุด) เพิ่งเข้าฉายในโรงบ้านเราไปไม่นานนี้เอง

ล่าสุดหนังออกเวอร์ชันแผ่นแล้ว และเนื่องจากเนื้อเรื่องมีความเกี่ยวข้องกับแฮกเกอร์และวัฒนธรรมไซเบอร์ ทางต้นสังกัดคือ Sony Pictures จึงเลือกใช้ลายบนแผ่นดังรูป

alt="Dragon Tattoo DVD"

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจาก Netflix ประกาศแยกธุรกิจเช่าดีวีดีทางไปรษณีย์เป็น Qwikster ไม่ทันไร ก็ได้รับเสียงคัดค้านจากลูกค้าของ Netflix มหาศาล จนสุดท้าย Netflix ต้องยอมล้มเลิกแผนการนี้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าสงครามแผ่นดิสก์จะสิ้นสุดด้วยชัยชนะของ Blu-ray แต่ Blu-ray ก็ยังมีราคาแพง หายาก และยังไม่มีเครื่องมือเขียนแผ่น Blu-ray ในราคาถูกออกมาให้ใช้งาน ดังนั้นผู้ที่มี Blu-ray ไว้ในครอบครองก็จะลำบากหน่อยถ้าต้องการทำสำเนาเก็บไว้ (ยกเว้นจะแปลงเป็นไฟล์แทน)

โครงการ x264 ซึ่งทำเกี่ยวกับวิดีโอแบบโอเพนซอร์ส ได้แก้ปัญหานี้โดยการแปลงแผ่น Blu-ray ไปเป็นแผ่น DVD แทน ซึ่งสามารถนำไปใส่เครื่องเล่น Blu-ray และมองเห็นเป็นแผ่น Blu-ray เสียด้วย ใช้ได้กับทั้ง DVD-5 และ DVD-9 โดยแก้ปัญหาเรื่องความจุที่ต่างกันด้วยการแปลง codec ของ x264 เอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากข่าว ดีวีดีสมัยหน้ามันต้อง 1.6 เทราไบต์ ซึ่งกล่าวถึงการใช้เทคโนโลยีใหม่ที่ทำให้สามารถบรรจุข้อมูลลงไปในแผ่น DVD ได้มากขึ้นนั้น ตอนนี้ดูท่าทางจะมืดหม่นเสียแล้ว เพราะว่าการจะทำให้เจ้า 5D DVD นี้เข้าสู่ตลาดได้นั้น จำเป็นต้องใช้เวลาในการพัฒนา 5-10 ปี

เวลา 5-10 ปีนี้ เมื่อเทียบกับปริมาณความจุที่จะได้รับก็อาจจะดูไม่นานนัก แต่ถ้าหากเอาไปเปรียบเทียบกับการขยายตัวของสื่อประเภทนี้แล้ว พบว่ามีการขยายตัวที่ค่อนข้างสูงมาก ดังนั้นในเวลา 5-10 ปีนี้ เราอาจจะได้ใช้สื่อที่มีความจุถึงหลักเทราไบต์/เพตาไบต์ แต่อาจจะไม่ใช่ 5D DVD ก็เป็นได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แม้ว่าในตอนนี้สงครามฟอร์แมตระหว่าง HD-DVD กับ Blu-Ray จะจบลงไปแล้ว โดยที่ชัยชนะตกเป็นของฝั่งโซนี ที่ผลักดันฟอร์แมตนี้ตลอดมา แต่นี่อาจจะเป็นเพียงชัยชนะเพียงชั่วครู่ เนื่องจากมีการแผ่นดีวีดีรุ่นใหม่ ที่มีความจุถึง 1.6 เทราไบต์

โดยแผ่นดีวีดีรุ่นใหม่นี้ ถูกพัฒนาโดยทีมนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยเทคโลโลยีสวินเบริน์ ประเทศออสเตรเลีย โดยอธิบายว่าเหตุผลที่แผ่นดีวีดีรุ่นใหม่นี้ สามารถจุได้มากขึ้น เพราะมีการใช้อนุภาคทองคำมาเป็นตัวช่วยในการบรรจุข้อมูลที่มีความหนาแน่นสูงขึ้น

ถึงแม้ว่าความจุจะมากถึงขนาดนั้น แต่ทว่าราคาต่อแผ่นคาดว่าประมาณ 0.5 AUD (ประมาณ 13 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Pony Canyon ของญี่ปุ่นได้ประกาศข่าวว่าจะขายภาพยนตร์ซีรียส์เรื่องแรกที่ใช้แผ่นดิสก์ลูกผสม DVD/Blu-ray ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

ซีรียส์เรื่องนี้คือ Code Blue ซึ่งจะขายเป็น box set ในราคาทั้งชุด 36,540 เยน หรือประมาณ 14,000 บาท (แบบดีวีดีปกติขาย 23,940 เยน) ถึงจะค่อนข้างแพงเพราะว่าเป็นของใหม่ แต่ทความพิเศษของแผ่นชุดนี้ก็คือใช้ได้กับทั้งเครื่องเล่นดีวีดีทั่วไปและ Blu-ray

Tags:

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาค่ายหนังใหญ่ๆ ของ Hollywood (Paramount, Twentieth Century Fox, Universal, Warner Brothers, Columbia, Walt Disney, Sony) ออกมาฟ้อง Real Network เนื่องจากพบว่า RealDVD มีความสามารถในการสร้างสำเนาแผ่นหนังในรูปแบบ DVD ได้

ซอฟต์แวร์ดังกล่าวเปิดตัวเมื่อต้นเดือนกันยายนโดยมีคุณสมบัติหลักคือสามารถคัดลอก DVD เก็บเอาไว้ในรูปแบบ Image File บนเครื่องเพื่อเก็บไว้ดูในภายหลัง

"RealDVD น่าจะถูกเรียกว่า StealDVD มากกว่า" Greg Goeckner ผู้บริหารของ Motion Picture Association of America (MPAA) กล่าว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศจะเริ่มขายหนังผ่านทาง iTunes Store ในวันเดียวกับที่ DVD เริ่มออกขายพร้อมๆกัน โดยหนังเรื่องแรกที่จะออกขายคือ "Juno," "American Gangster" และ "I Am Legend"

ในอดีต หนังที่จะเริ่มออกขายผ่าน iTunes Store จะต้องรอให้ DVD ออกขายก่อนหลายสัปดาห์ นักวิจารณ์หลายคนให้ความเห็นว่าหมากก้าวนี้สำคัญมาก เพราะจะทำให้แอปเปิลเป็นผู้ให้บริการ Digital Entertainment อันดับหนึ่ง จากบริการขายเพลง ขายภาพยนต์รวมทั้งบริการให้เช่า

จากข่าวดังกล่าวทำให้หุ้นแอปเปิลขึ้นไปทันที 2% ส่วนหุ้น Netflix ก็ร่วงทันทีเหมือนกันที่ 2.2%

Tags:

การเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดของค่ายหนังในเพื่อต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ในช่วงหลังๆ มานี้คือการเริ่มลดราคาลงเพื่อเอาใจตลาดมากยิ่งขึ้น ค่าย Paramount ก็เป็นอีกค่ายที่ออกมาประกาศกลยุทธนี้ ด้วยการลดราคาแผ่นดีวีดีในจีนเหลือเพียง 3 ดอลลาร์หรือประมาณหนึ่งร้อยบาทเท่านั้น

ราคาแผ่นดีวีดีเถื่อนในจีนนั้นส่วนมากแล้วมักจะมีราคาไม่เกินประมาณ 50 บาท ทำให้ราคาของทาง Paramount ยังคงสูงกว่าแผ่นเถื่อนอยู่กว่าเท่าตัว แต่ทาง Paramount ก็เชื่อว่าคนจำนวนมากจะยินดีจ่ายเพิ่มขึ้นเพื่อจะซื้อของถูกกฏหมาย

แล้วเมื่อใหร่บ้านเราซีดีเพลงจะเหลือแผ่นละ 50????