Tags:
ICANN

ตอนนี้ ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) ที่เป็นองค์กรสำคัญของอินเทอร์เน็ตในการจัดการระบบชื่อโดเมน (Domain name) และไอพีแอดเดรส อยู่ในช่วงการเปิดรับสมัครซีอีโอคนใหม่ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา หลังจากที่ซีอีโอคนเดิม (Fadi Chehade) ประกาศที่จะยุติการปฏิบัติหน้าที่ในเดือนมีนาคมของปีหน้า ซึ่งทำให้ทาง ICANN ต้องสรรหาซีอีโอรายใหม่ทดแทน

สำหรับคุณสมบัติหลักๆ ก็ต้องผ่านประสบการณ์มาอย่างโชกโชนและเป็นมือประสานได้รอบทิศ (ใครสนใจสามารถอ่านได้เต็มๆ จากที่มา) รวมถึงเข้าใจกลไกการจัดการปกครองอินเทอร์เน็ต (Internet Governance) ด้วยเช่นเดียวกัน ทั้งนี้สิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งคือ ICANN ไม่ได้ทำประชาสัมพันธ์การเปิดรับสมัครซีอีโอครั้งนี้ผ่านหน้าเว็บไซต์ของตนเองอย่างเดียว แต่เพิ่มการประกาศมาบนทวิตเตอร์ด้วย (ดูตัวอย่างได้ท้ายข่าว)

ใครที่สนใจอยากสมัครอาจจะต้องรีบหน่อย เพราะเปิดรับถึงวันที่ 20 กันยายนนี้เท่านั้น และต้องผ่านกระบวนการคัดสรรอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่งด้วย

ที่มา - ICANN, @icann

Tags:

เมื่อวานนี้ได้รับมอบหมายจาก cofounder ให้ไปงานบรรยายสาธารณะหัวข้อ Internet Governance : legal and policy challenges ซึ่งบรรยายโดย Jovan Kurbalija ผู้อำนวยการและผู้ก่อตั้งมูลนิธิดิโพล ประธานเวทีอินเทอร์เน็ตเจนีวา และผู้เขียนหนังสือ An Introduction To Internet Governance (ดาวน์โหลดได้จาก Thai Netizen) ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์มาค่ะ ซึ่งในงานบรรยายสาธารณะดังกล่าวมีเนื้อหาโดยสรุปดังนี้

Tags:
ICANN

ICANN พิจารณาข้อเสนอห้ามไม่ให้ผู้ให้บริการจดโดเมนปิดบังข้อมูลผู้จดโดเมนหากโดเมนนั้นถูกใช้งานทางการค้า โดยข้อเสนอนี้ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มอุตสาหกรรมบันเทิง "Coalition for Online Accountability"

ตอนนี้ทาง ICANN อยู่ระหว่างกระบวนการรับฟังความคิดเห็นผ่านทางอีเมล comments-ppsai-initial-05may15@icann.org ซึ่งตอนนี้เองก็มีความเห็นเข้าไปแล้วนับพันรายการ

ทางกลุ่มผู้ให้บริการจดโดเมนอย่าง namecheap ออกมาเรียกร้องให้ลูกค้าช่วยกันลงชื่อคัดค้านข้อเสนอนี้ พร้อมๆ กับ EFF โดยตั้งเป็นกลุ่ม Save Domain Privacy

ที่มา - EFF, ArsTechnica

Tags:
ICANN

ในบรรดา gTLD (generic top-level domain) ที่ ICANN เปิดให้จองชื่อเพื่อไปให้บริการได้ มีรายชื่ออีกส่วนหนึ่งที่ใช้งานได้เฉพาะผู้ที่จดทะเบียนในองค์กรเท่านั้น ไม่สามารถเปิดขายให้กับบุคคลภายนอกได้ กลุ่มนี้จะได้รับยกเว้นไม่ต้องมีจรรยาบรรณสำหรับการให้บริการ ในรายชื่อทั้งหมดมีหลายชื่อน่าสนใจ

.dev ถูกจดโดย Charleston Road Registry Inc. บริษัทลูกที่ทำหน้าที่จดทะเบียนโดเมนของกูเกิล ความพิเศษของ .dev คือตามกติกาแล้ว ICANN ไม่ควรอนุญาตคำทั่วไป (generic string) ให้กับหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง ในกรณีนี้โดเมน .dev ทั้งหมดก็จะใช้งานได้กับกูเกิลเท่านั้น

นอกจาก .dev แล้วกูเกิลยังจดทะเบียนโดเมนอื่นๆ ไปใช้งานเองเป็นจำนวนมาก เช่น .drive, .play, .dev, .cal, .chrome, .dclk, .channel, .gbiz, .gle, .gmail, .goog, .google, .guge, .hangout, .nexus, .prod, .youtube, .グーグル, และ .谷歌 แต่ส่วนใหญ่ถอนคำร้องออกไปประมาณครึ่งหนึ่ง แม้แต่ .google ก็ถูกถอนคำร้องออกไป

.scb ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ยื่นเรื่องเข้าไปตั้งแต่ปีที่แล้ว ตอนนี้สถานะคำร้องถูกถอนออกไปแล้ว เช่นกัน

รายชื่อโดเมนอื่นๆ ที่ยื่นเข้ามา เช่น .office จากไมโครซอฟท์, .hermes จากบริษัท Hermes, .bloomberg จากบริษัทข้อมูลการเงิน Bloomberg (ถอนคำร้องไปแล้ว)

ที่มา - The Register

Tags:
ICANN

ICANN ประกาศเตือนว่าถูกโจมตีด้วยการสร้างอีเมลที่หลอกว่ามาจากคนในองค์กร (spear phishing) ส่งผลให้แฮกเกอร์เข้าถึงข้อมูลภายในได้

ข้อมูลหลักที่แฮกเกอร์ได้ไปคือ Centralized Zone Data System เซิร์ฟเวอร์โซนไฟล์จากผู้ให้บริการโดเมนระดับบนสุด (top level domain - TLD เช่น .com, .net) ข้อมูลที่หลุดไปเป็นโซนไฟล์ และฐานข้อมูลผู้ใช้ที่มีรายละเอียด เช่น องค์กร, ที่อยู่, เบอร์โทรศัพท์, และรหัสผ่านที่แฮชแล้ว

เซิร์ฟเวอร์ GAC Wiki ก็ถูกดาวน์โหลดออกไปเช่นกัน แต่ข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อมูลสาธารณะอยู่แล้ว ทาง ICANN ยืนยันว่าแฮกเกอร์ไม่ได้เข้าถึงข้อมูลภายใน เซิร์ฟเวอร์ ICANN Blog และ WHOIS ถูกดาวน์โหลดข้อมูลผู้ใช้ไปด้วย

ทาง ICANN ระบุว่าได้กำหนดมาตรการความปลอดภัยเพิ่มเติมมาตั้งแต่ต้นปี พอเกิดเหตุการณ์นี้ก็มีมาตรการเพิ่มเติมเพื่อป้องกันเหตุในอนาคตแล้ว

ที่มา - ICANN, ArsTechnica

Tags:
Google

โดเมนระดับบนสุดสำหรับแบรนด์ (brand top-level domain) เริ่มเปิดใช้งานชุดแรกโดยกูเกิลเริ่มเปิดใช้งานทันที วันนี้เราจะสามารถหาไอพีของโดเมน nic.google ได้แล้ว หากเข้าหน้าเว็บกูเกิลจะส่งไปยัง http://www.google.com/registry/ แทน

คำขอใช้งาน TLD สำหรับแบรนด์มีคำขอไปทั้งหมดถึง 664 แบรนด์ แบรนด์หลักๆ ที่เรารู้จักล้วนขอโดเมนของตัวเองกันทั้งสิ้น เช่น แอปเปิล, อินเทล, เลโก้

ช่วงแรกนี้ยังไม่มีการใช้งานโดเมนเหล่านี้จริงจัง แต่ความเป็นไปได้ที่จะใช้งานมีมากมาย ในอนาคตเราไม่สามารถเดาชื่อสินค้าใหม่ของแอปเปิลหรือบริษัทใดๆ จากการซื้อโดเมน .com ได้อีกต่อไปเพราะแอปเปิลสามารถเปิดโดเมนเช่น iphone7.apple ได้โดยไม่ต้องแจ้งใครอีก

ผู้ถือโดเมนระดับบนสุดจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมให้ ICANN ปีละหลายพันดอลลาร์ แต่ถือว่าน้อยมากสำหรับกูเกิล และค่าธรรมเนียมรายโดเมนอีกปีละ 20 เซนต์ การมีโดเมนของตัวเองทำให้กูเกิลสามารถเปิดโดเมนให้บริการลูกค้าได้ถูกกว่าเดิมเทียบกับโดเมนทั่วไปที่ราคาต่อปีมักอยู่ในช่วงสิบดอลลาร์

ที่มา - The Register

Tags:
Amazon

แม้ว่าจะผิดหวังกับโดเมนระดับบน (TLDs) ชื่อตัวเองอย่าง .amazon แต่ล่าสุด Amazon ก็จัดการประมูลเอาโดเมน .buy มาได้ในมูลค่ากว่า 4.6 ล้านเหรียญ และยังเอาชนะคู่แข่งร่วมประเทศอย่างกูเกิลอีกด้วย

นอกจาก .buy แล้วยังมีอีกสองโดเมนที่จัดประมูลพร้อมกันอย่าง .tech ที่ถูก Dot Tech LLC ซื้อไปในมูลค่า 6.7 ล้านเหรียญ (มีรายงานว่ากูเกิลร่วมประมูลด้วย แต่แพ้เช่นกัน) ส่วนโดเมนสุดท้ายคือ .vip ที่ถูกประมูลไปโดย Minds + Machines ในราคามากกว่า 3 ล้านเหรียญ โดยหลังจากนี้ ทั้งสามเจ้าที่ชนะการประมูลจะได้สิทธิ์การดูแล และจดโดเมนในกลุ่มนี้ต่อไปครับ

จนถึงตอนนี้ยังมี TLD ที่ผ่านการประเมินแล้วมากกว่า 100 โดเมน ซึ่งก็น่าจะเปิดให้ประมูลกันเรื่อยๆ ครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
ICANN

หลังจากที่สหรัฐอเมริกาแสดงเจตจำนงที่จะเลิกดูแล ICANN ทำให้ตอนนี้นานาประเทศได้ร่วมหารือกันเพื่อหาแนวทางวางอนาคตให้แก่องค์กรที่สำคัญยิ่งสำหรับโลกอินเทอร์เน็ตแห่งนี้

ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) เป็นองค์กรที่ทำหน้าที่บริหารจัดการงานที่เกี่ยวข้องกับระบบอินเทอร์เน็ตต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการจัดการระบบโดเมนเนมและเลข IP ซึ่งหน่วยงานนี้ก่อตั้งขึ้นโดยรัฐบาลสหรัฐอเมริกาในปี 1998 และอยู่ในความดูแลของสหรัฐอเมริกามาโดยตลอดจนกระทั่งเดินทางมาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญขององค์กรในครั้งนี้

ด้วยเหตุที่ทางการสหรัฐอเมริกามีประเด็นโดนเพ่งเล็งเรื่องการดักเก็บข้อมูลในระบบอินเทอร์เน็ตจากประเทศต่างๆ ทั่วทุกมุมโลก จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สหรัฐอเมริกาตั้งใจที่จะถอนตัวจากการเป็นผู้ดูแลหน่วยงาน ICANN นี้ ท่ามกลางกระแสคัดค้านจากบางส่วนภายในสหรัฐอเมริกาเอง

Tags:
ICANN

สำนักกำกับกิจการโทรคมนาคมและสารสนเทศแห่งชาติ (NTIA) ของสหรัฐอเมริกาได้ออกมาประกาศว่าจะเลิกกำกับดูแลองค์กร ICANN หลังข้อตกลงปัจจุบันสิ้นสุดลงในปลายปี 2015

โดยช่วงที่ผ่านมา รัฐบาลของนานาประเทศได้แสดงความไม่พอใจถึงข้อตกลงที่รัฐบาลสหรัฐฯ มีกับ ICANN ซึ่งทำให้สหรัฐฯ มีอิทธิพลบางชนิดต่อโครงสร้างของอินเทอร์เน็ตโดยรวม โดยเฉพาะหลังการเปิดเผยเรื่องของการสอดส่องอินเทอร์เน็ตโดย NSA และองค์กรของรัฐอื่นๆ

ICANN หรือ Internet Corporation for Assigned Names and Numbers ซึ่งเป็นองค์กรที่คอยบริหารจัดการงานที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องของระบบโดเมนเนมและเลขที่อยู่ IP ก่อตั้งขึ้นโดยรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อคอยทำงานต่างๆ ที่สหรัฐฯ เคยทำมาก่อน

รูปแบบการบริหารใหม่ของ ICANN จะมีการรับฟังข้อเสนอในการประชุม ICANN 49 ที่สิงคโปร์ในวันที่ 23 - 27 มีนาคมนี้ (การเข้าร่วมงานไม่มีค่าใช้จ่ายและมีตัวแทนจาก สพธอ. เข้าร่วม)

ที่มา - The Wall Street Journal

Tags:
IGF2013

IGF2013 ในวันที่สามนี้มีห้องน่าสนใจคือการพูดคุยเกี่ยวกับ gTLD หรือโดเมนขั้นสูงสุดแบบใหม่ ที่เปิดให้บริการ เช่นที่เราเคยได้ยินข่าว ".คอม" หรือกระทั่ง ".thai" กันมาก่อนหน้านี้ ทุกวันนี้กระบวนการยังคงเดินหน้าต่อไป ทาง ICANN จัดห้องเสวนาหนึ่งห้อง แล้วเชิญทั้งเจ้าหน้าที่ของ ICANN ตัวแทนภาครัฐ (GAC) เอกชนคือไมโครซอฟท์ และตัวแทนตามภูมิภาคมาพูดคุยถึงกระบวนการขอ gTLD ในปัจจุบัน และสิ่งที่ได้เรียนรู้กันมาแล้ว

Tags:
ICANN

จากข่าวเก่า ที่กูเกิลเสนอให้ ICANN อนุญาตการจดชื่อโดเมนแบบไร้จุด (เช่น http://search หรือ http://app เป็นต้น) ล่าสุด ICANN ได้ตัดสินใจยกคำร้องนี้โดยให้เหตุผลว่า หลังจากตั้งคณะกรรมการมาศึกษาความเป็นไปได้ พบว่าอาจก่อให้เกิด "ความเสี่ยงและความไม่มั่นคง"

แผนที่กูเกิลวางไว้ในตอนเสนอต่อ ICANN คือจะให้ http://search ไปยังเสิร์ชเอนจินที่ผู้ใช้ตั้งค่าไว้ หรือ http://blog จะส่งผู้ใช้ไปยังบริการบล็อกที่ตั้งค่าไว้ก่อน และเป็นในลักษณะเดียวกันกับโดเมนไร้จุดอื่นๆ ที่อาจมีขึ้นในอนาคต

ที่มา - The Verge

อ่านเพิ่ม - ทำไมโดเมนไร้จุดจึงอาจเป็นโทษ (ภาษาอังกฤษ)

Tags:
ICANN

คณะอนุกรรมการด้านรัฐบาลของ ICANN หรือ GAC (Governmental Advisory Committee) โดเมน .thai และโดเมนเคยออกคำเตือนโดเมน TLD ที่ยื่นขอมาแล้วก่อนหน้า โดยส่วนมากเป็นโดเมนที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ เช่น เมือง, และคำทั่วไปอย่าง health หรือ website ตอนนี้คณะกรรมการได้ไปประชุมกันอีกครั้งที่การประชุม ICANN 47 และได้ข้อสรุปออกมาหลายประการ แบ่งออกเป็นกลุ่ม คัดค้านการพิจารณา, แนะนำประเด็นที่ต้องศึกษาหรือแก้ไข, และไม่คัดค้านการพิจารณาต่อ

 • กลุ่มทีถูกคัดค้าน ได้แก่ .amazon รวมถึงโดเมนแบบเดียวกันในภาษาญี่ปุ่นและจีน, .thai, .indians และ .ram (สองโดเมนหลังตามคำค้านของรัฐบาลอินเดีย)
 • กลุ่มที่ต้องศึกษาเพิ่มเติมหรือแก้ไข ได้แก่ กวางสู (ในภาษาจีน), เสิ่นเจิ้น (ในภาษาจีน), .spa, .yun
 • กลุ่มไม่คัดค้าน ได้แก่ .date, และ .persiangulf
Tags:
ICANN

ในงาน ICANN47 เมืองเดอร์บัน ประเทศแอฟริกาใต้ ทาง ICANN ได้ประกาศชื่อโดเมนชั้นบนสุด (TLDs: top-level domains) ชุดแรกออกมา 4 ชื่อ โดยไม่มีชื่อโดเมนภาษาอังกฤษอยู่เลย

สี่โดเมนที่ว่ามีดังนี้ครับ

 • .شبكة (ภาษาอาหรับ แปลว่าเครือข่าย)
 • .游戏 (ภาษาจีน แปลว่าเกม)
 • .сайт (ภาษารัสเซีย แปลว่าเว็บไซต์)
 • .онлайн (ภาษารัสเซียเช่นกัน แปลว่าออนไลน์)

ที่มา - ICANN

Tags:
ICANN

Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) ได้เผยแพร่เนื้อหาเกี่ยวกับคำแนะนำในการรับมือการโจมตีแบบ DDoS ในกรณีที่เกิดขึ้นกับองค์กรต่างๆ โดยภาพรวมนั้นจะเป็นขั้นตอนการป้องกันเบื้องต้น การติดต่อไปยังผู้ให้บริการทั้ง ISP และเว็บโฮสติ้ง ซึ่งยังรวมไปถึงการติดต่อทางด้านกฎหมายเพื่อเอาผิดในกรณีที่การโจมตีสร้างความเสียหายมากด้วย

ในปัจจุบันทางเลือกสุดท้ายของแฮกเกอร์หากไม่สามารถระงับการให้บริการของเว็บไซต์หรือเซิร์ฟเวอร์โดยช่องโหว่ด้านความปลอดภัย ก็มักที่จะเลือกการโจมตีแบบ DDoS เป็นไม้ตายก้นหีบ เนื่องจากเป็นวิธีที่ง่ายและค่อนข้างได้ผลหากมีประสิทธิภาพในการโจมตีที่สูง

ที่มา - ICANN Blog via Softpedia

Tags:
ICANN

ICANN ประกาศแผนการเปิดตัวโดเมนระดับบนสุด (Top Level Domain) ในวันที่ 23 เมษายนที่จะถึงนี้ โดยตอนนี้มีโดเมนที่ผ่านการพิจารณาแล้ว 52 รายชื่อในจำนวนนี้ส่วนมากเป็นภาษาที่ไม่ใช่ตัวโรมัน เช่น ภาษาจีน, ญี่ปุ่น, อาหรับ

บริษัทหลักที่ได้รับโดเมนเช่น VeriSign และอเมซอน ส่วนบริษัทที่เรารู้จักกกันดีเช่น วอลมาร์ตและซัมซุง ส่วนบริษัทอื่น นั้นยังอยู่ระหว่างการพิจารณา และบางโดเมนที่ผ่านการพิจารณาแล้วไม่ผ่านก็อาจจะได้รับสถานะ "มีสิทธิขอการพิจารณาเพิ่มเติม" เพื่อให้ข้อมูลกับทางกรรมการต่อไป ส่วนบางโดเมนอาจจะถูกถอนใบคำร้องออกไปเลยเนื่องจากไม่ผ่านตามหลักการพิจารณา

ในบรรดา 52 โดเมนนั้น มีโดเมนภาษาไทยโดเมนเดียวที่ผ่านการพิจารณา คือ ".คอม" จาก VeriSign ผู้ให้บริการ ".com" เดิม

การเปิดตัวในวันที่ 23 นี้จะเป็นการเปิดตัวต่อสื่อมวลชนเป็นหลัก แต่ยังไม่มีการลงนามสัญญากับผู้ที่ขอชื่อโดเมนที่ประกาศว่าผ่านการพิจารณา ส่วนทาง VeriSign ก็ระบุว่าแม้จะได้รับชื่อ TLD แล้วแต่ก็ต้องเตรียมการด้านหลังต่อไปอีกระยะ อย่างน้อยสามเดือน ซึ่งจะทำให้รับจดโดเมนได้จริงช่วงเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้

กระบวนการพิจารณาคาดว่าจะสามารถอนุมัติโดเมนไม่ได้เกิน 1000 โดเมนต่อปี แต่ระหว่างนี้ต้องระวังปัญหาความปลอดภัยกันเสียก่อน

ที่มา - The Register, ICANN

Tags:
ICANN

The Authors Guild หน่วยงานที่เคยฟ้องร้องกับกูเกิลในคดีการสแกนหนังสือจากห้องสมุดขนาดใหญ่ ยื่นจดหมายเปิดผนึกต่อ ICANN คัดค้านการอนุญาตโดเมน .book, .read, และ .author

จดหมายระบุว่าการปล่อยให้หน่วยงานเอกชนเป็นผู้ถือครองโดเมนเหล่านี้เป็นการต่อต้านการแข่งขัน ทั้งที่หน่วยงานที่ยื่นขอ (คืออเมซอน) ก็ครองตลาดส่วนใหญ่อยู่แล้ว และมีทุนมากพอที่จะขยายขอบเขตของตัวเองไปมากกว่านี้ ขอบเขตของการอาศัยโอกาสที่ครองโดเมนนี้ดูจะไม่มีขอบเขตจำกัด

The Authors Guild เป็นตัวแทนนักเขียนกว่า 8,000 คนในสหรัฐฯ และเป็นสมาคมนักเขียนที่ใหญ่ที่สุด

กระบวนการแสดงความเห็นก่อนการอนุญาตให้ใช้งาน TLD ยังคงเดินหน้าต่อไป ก่อนหน้านี้มีจดหมายจากกูเกิลที่ขอ .app, .blog, .cloud, และ .search ว่ายินดีที่จะทำงานร่วมกับคณะกรรมการ เพราะได้รับเสียงคัดค้านแบบเดียวกัน โดยกูเกิลระบุว่าจะออกแผนการเป็นรูปธรรมเพื่อให้เห็นว่ากูเกิลจะรักษาความเปิดของโดเมนเหล่านี้ต่อไป

ที่มา - The Authors Guild, ICANN

Tags:
ICANN

การจดทะเบียน TLD แบบอิสระครั้งแรกในโลกสร้างความกังวลใจให้กับหลายฝ่ายว่าจะมีการละเมิดกันจาก TLD ทั้งหลาย แต่กระบวนการตอนนี้ก็มีอนุกรรมการฝั่งประสานงานรัฐบาล (Governmental Advisory Committee - GAC) ส่งต่อคำร้องที่ได้จากหน่วยงานรัฐที่เป็นสมาชิก ว่า TLD ต่างๆ ที่อาจจะมีปัญหานั้นมีอะไรได้บ้าง ทั้งหมด 242 คำร้อง

ชื่อโดเมนที่ถูกร้องเรียนนั้นส่วนใหญ่เป็นโดเมนที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ เช่น .amazon ถูกร้องเรียนโดยรัฐบาลบราซิลและเปรู .roma ก็ถูกร้องในแบบเดียวกัน และคำทั่วไป เช่น .health, .hotel, .website ล้วนถูกคัดค้าน แต่แบรนด์หลักๆ เช่น .apple หรือ .google ไม่มีการคัดค้านแต่อย่างใด

สำหรับ TLD ที่เกี่ยวข้องกับประเทศไทย ได้แก่ .thai และ .คอม นั้นยังไม่ถูกร้องเรียนในรอบนี้แต่อย่างใด โดยประเทศไทยมีตัวแทนใน GAC คือ ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล

การร้องเรียนของ GAC ชุดแรกเป็นเพียง "คำเตือนล่วงหน้า" (Early Warning) เท่านั้น ไม่ใช่คำคัดค้านอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด คำเตือนเหล่านี้เป็นการส่งข้อความไปยังผู้รับใบอนุญาตว่าจะต้องตอบคำถามต่อคำร้องเหล่านี้ เช่น การเรียกร้องให้มีมาตรการป้องกันชื่อด้านแย่ๆ หรือต้องการให้ท้องถิ่นมีส่วนร่วมมากขึ้น แต่คำร้องส่วนมากก็จะขอให้ผู้ขอใบอนุญาตถอนใบอนุญาตออกไปเสีย

ผู้ส่งใบสมัครขอจดทะเบียน TLD มีทางเลือกสองทาง คือ ถอนใบขออนุญาตออกไปตั้งแต่ขั้นตอนนี้โดยรับเงินคืน 80% หรือเดินหน้าต่อไป

หลังจากผ่านรอบนี้ไปได้แล้ว ยังมีรอบการส่งคำคัดค้านอย่างเป็นทางการจาก GAC อีก

ที่มา - Engadget, GAC

Tags:
ICANN

กระบวนการยื่นจดชื่อ TLD (Top Level Domain) จบลงแล้วในตอนนี้ทาง ICANN ก็เปิดรายชื่อโดเมนทั้งหมดต่อสาธารณะ ส่วนมากแล้ว TLD จะถูกจดโดยบริษัทขนาดใหญ่

 • กูเกิล: ยื่นจดรายเดียว 101 โดเมนรวด นับตั้งแต่แบรนด์สำคัญอย่าง .google, .android, .chrome, .gmail, .youtube ชื่อทั่วไปที่น่าจะมีประโยชน์เช่น .day, .blog, .dev, .docs ไปจนถึงชื่อทั่วไปที่ตั้งเอาขำๆ เช่น .lol, .dot, .foo
 • ไมโครซอฟท์: จดเป็นงานเป็นการกว่ากูเกิลมาก เน้นแบรนด์หลักๆ ของตัวเองได้แก่ .azure, .bing, .docs, .hotmail, .live, .microsoft, .office, .skydrive, .skype, .windows, .xbox
 • อเมซอน: จดบริการหลักๆ และคำสำคัญจำนวนกว่า 70 โดเมน ที่สำคัญคือจดภาษาจีนหลายโดเมน เช่น .amazon, .app (ซ้ำกับหลายเจ้ารวมถึงกูเกิล), .audible, .author, .book, .buy (ซ้ำกับกูเกิลเช่นกัน), .circle, .cloud (ซ้ำกับกูเกิล, ไซแมนเทคและบริษัทอื่นๆ อีกหลายราย), .deal, .drive (ซ้ำกับกูเกิล), .fast, .fire, .imdb, .kindle, .map (หรือจะเป็นสัญญาณว่าอเมซอนเตรียมเข้าตลาดนี้อีกราย), prime (บริการวิดีโอออนไลน์ในสหรัฐฯ), .silk, .wanggou (แปลว่าร้านออนไลน์ในภาษาจีน), .yamaxun (ชื่ออเมซอนในภาษาจีน), .yun (แปลว่าเมฆ) รวมถึงโดเมนในภาษาจีนตรงๆ เช่น .通販, .食品
 • โซนี่: จดไม่เยอะมากนัก เน้นแบรนด์หลัก ได้แก่ .playstation, .sony, .xperia
 • ยาฮู: จดเพียงสองโดเมนคือ .flickr, และ .yahoo
 • ไซแมนเทค: จดคำทั่วไปเกี่ยวกับความปลอดภัย เช่น .antivirus, .cloud, .norton, .protection, .security, .symantec
Tags:

ดูเหมือนว่ากูเกิลไม่สามารถที่จะเก็บเรื่องนี้เป็นความลับได้จนถึงกลางเดือนนี้ ที่ ICANN จะมีการเปิดให้ประมูล top-level domain (TLD) ให้แก่บริษัททั่วไป โดยล่าสุด กูเกิลบอกว่าพวกเขาจะร่วมประมูลโดเมนเนมอย่าง .lol เพื่อที่จะเก็บไว้สำหรับอนาคตเผื่อมีไอเดียที่น่าสนใจและครีเอทีฟทีหลัง

ส่วน TLD อื่น ๆ ที่กูเกิลสนใจก็ได้แก่เครื่องหมายการค้าของตัวเองอย่าง .google หรือโดเมนเนมที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการของกูเกิลอย่างเช่น .docs และ .youtube ที่อาจจะถูกนำไปใช้เพื่อเพิ่มคุณภาพให้กับประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้

ที่มา - Google Blog, Engadget

Tags:
.xxx

โดเมนชั้นบนสุด (Top Level Domain - TLD) ที่ต่อสู้กันมายาวนานที่สุดโดเมนหนึ่ง คือ .xxx ที่จัดหมวดหมู่สำหรับเว็บเรื่องเพศสำหรับผู้ใหญ่โดยเฉพาะ บริษัทที่ขอดูแลโดเมนนี้คือ ICM Registry และในช่วงเปิดให้ขอโดเมนได้อิสระ บริษัทนี้ก็ขอโดเมนจากคำประเภทเดียวกันอีกสามโดเมนคือ .porn, .sex, และ .adult

ข้อเสนอของ ICM Registry คือ ลูกค้าที่จด .xxx ไปแล้วในช่วงแรก จะได้รับโดเมนอื่นๆ โดยอัตโนมัติ โดยโดเมนจะถูกล็อกไม่ให้คนอื่นมาจดไปได้ แต่หากต้องการใช้งานขึ้นมาจริงๆ จะมีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม

ข้อเสนอนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะตอนนี้ ICM Registry เป็นบริษัทเดียวที่ถือโดเมนในหมวดหมู่เรื่องทางเพศและไม่ต้องการให้บริษัทอื่นๆ เข้ามาทำธุรกิจแบบเดียวกัน

อย่างไรก็ดี คาดว่าโดเมนทั้งหมดจะถูกต่อต้านจากหน่วยงานอีกจำนวนมาก ทำให้กระบวนการพิจารณาต้องล่าช้าออกไปอีกนับปีเช่นเดียวกับสมัยที่จด .xxx อีกทั้งยังไม่มีการเปิดเผยว่าในบรรดาผู้ส่งคำขอโดเมนทั้ง 839 รายนั้นมีบริษัทอื่นที่ต้องการเข้ามาในตลาดเดียวกับ ICM Registry อีกหรือไม่ ถ้ามีกระบวนการก็จะยิ่งยุ่งยาก และอาจจะมีบริษัทอื่นชิงบางโดเมนไปได้

ที่มา - The Register