Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศจีนออกประกาศบังคับให้อุปกรณ์ Wi-Fi ที่จะขอรับรองให้ใช้งานต้องรองรับ IPv6 และเปิดใช้งานเป็นค่าเริ่มต้น พร้อมกับอธิบายวิธีการคอนฟิก IPv6 ไว้ในคู่มือ

ข้อบังคับนี้บังคับกับอุปกรณ์ Wi-Fi ที่ใช้คลื่นความถี่ 2.4GHz และ 5GHz พร้อมกับระบุแนวทางการตรวจสอบว่าอุปกรณ์รองรับ IPv6 จริงก่อนที่จะอนุญาตให้ใช้งานอุปกรณ์แต่ละรุ่น

รัฐบาลจีนมีแนวทางจะปรับอินเทอร์เน็ตทั้งประเทศไปใช้งาน IPv6 ภายในปี 2030 โดยที่ผ่านมาบังคับกับเว็บไซต์ภาครัฐ, อุปกรณ์ระดับ backbone สำหรับประกาศนี้จะมีผลวันที่ 12 ธันวาคมที่จะถึงนี้

Tags:
Node Thumbnail

AWS เพิ่มฟีเจอร์ IPv6 ให้กับบริการ Amazon EKS เปิดทางให้สามารถสร้าง pod ในคลัสเตอร์โดยมีไอพีเป็น IPv6 ทั้งหมด โดยมีความได้เปรียบ 3 ประเด็น ได้แก่

  1. ใส่ pod ในเน็ตเวิร์คได้จำนวนมาก โดยไม่ต้องกังวลว่า IP จะหมด
  2. เชื่อมต่อกับบริการอื่นๆ ทั้งของ AWS เองและบริการภายนอก โดยมี latency ต่ำลง เพราะไม่ต้องผ่าน NAT
  3. ลดภาระวิศวกรเครือข่ายที่จะต้องดูแลเน็ตเวิร์คที่ซับซ้อน

ตอนนี้ยังใช้งานกับคลัสเตอร์สร้างใหม่เท่านั้น และต้องใช้กับลินุกซ์อย่างเดียว ตอนนี้ใช้งานได้ทั่วโลกโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ที่มา - AWS

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทางหน่วยงานกำกับดูแลอินเทอร์เน็ตประเทศจีน (Cyberspace Administration of China) ประกาศแผนการ"ย้าย" เพื่อให้ใช้งาน IPv6 เพียงอย่างเดียวภายในปี 2030 นี้

โดยแผนการและกำหนดการคร่าวๆ คือ ภายในปี 2023 อุปกรณ์ที่วางขายใหม่จะต้องรองรับและเปิดใช้งาน IPv6 ไว้เสมอ ผู้ใช้งาน 700 ล้านคน และอุปกรณ์ IoT อีกกว่า 200 ล้านชิ้นจะใช้งานผ่าน IPv6 เป็นหลัก ผู้ให้บริการคลาวด์, CDN ศูนย์ข้อมูลและระบบโดเมนจะต้องรองรับ IPv6 อย่างสมบูรณ์ และตั้งแต่สิ้นปี 2023 เครือข่ายที่ติดตั้งใหม่จะต้องไม่ใช้งาน Private IPv4 (ทำ NAT) อีก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากผ่านวันเปิดใช้งาน IPv6 โลก (World IPv6 Launch) มาได้ 5 ปี วันนี้ AIS ก็เป็นเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเครือข่ายแรกในไทย ที่แจก IPv6 ให้ผู้ใช้งานทั่วไปแล้ว

กระบวนการแจกยังไม่แน่ชัดว่าจะต้องใช้เครื่องโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ หรือรุ่นใดบ้างที่รองรับ แต่ตัวผู้เขียนใช้งานบน Galaxy Note 4 ก็พบว่าเชื่อมต่อแล้วได้รับหมายเลข IPv6 ในกลุ่ม Prefix ของ AWN (2001:44C8::/32) ควบคู่มากับ Private IPv4 ที่แจกมาตามปกติจริง และยังสามารถแจก IPv6 ต่อให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อผ่าน Mobile Hotspot จากโทรศัพท์มือถือได้อีกด้วยครับ

ที่มา: พบด้วยตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Web Services เดินหน้าสนับสนุน IPv6 อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดประกาศว่าเครื่อง EC2 ที่รันอยู่บนบริการ Virtual Private Clouds (VPC) รองรับการใช้ IPv6 แล้ว

ก่อนหน้านี้ AWS รองรับ IPv6 บนบริการสตอเรจ S3, CloudFront, Route 53 มาแล้ว การรองรับ IPv6 บน EC2 และ VPC ย่อมช่วยให้การใช้งานแพร่หลายมากขึ้น

รูปแบบการทำงานของ IPv6 ของ AWS จะเป็น dual-stack นั่นคือหนึ่ง instance จะมีทั้ง IPv4 และ IPv6 ไปพร้อมกัน เพื่อให้ทำงานเข้ากันได้กับระบบเดิม

ตอนนี้ IPv6 บน EC2 เริ่มใช้ได้ในเขต US East (Ohio) เป็นที่แรก และจะค่อยๆ ขยายไปยังเขตอื่นในภายหลัง

ที่มา - AWS Blog

Tags:
Node Thumbnail

AIS Fibre หยุดจ่าย public IPv4 ให้กับลูกค้าตามบ้านแล้วหันมาจ่าย private IPv4 ที่ต้องใช้งานผ่าน NAT คู่กับ IPv6 ตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา และลูกค้าใหม่ทั้งหมดจะได้รับ IPv6 โดยแต่ละบ้านได้รับ prefix แบบ /64 ผ่านกระบวนการ DHCP-PD

ทาง AIS คาดว่าโครงสร้างนี้จะทำให้เปิดบริการเพิ่มเติมให้ลูกค้าได้ในอนาคต เช่น การขายกล้องวงจรปิดที่เชื่อมต่อกับ IPv6 ได้โดยตรง และทางบริษัทเชื่อว่าการเชื่อมต่อในอนาคตเช่น IPTV หรืออุปกรณ์ IoT จะเชื่อมต่อผ่าน IPv6 ทั้งหมด

Tags:
Topics: 

ARIN ประกาศเตือนไอพีใกล้หมดมาสองเดือน วันนี้ IPv4 ทั้งหมดไม่ว่าวงเล็กหรือใหญ่ก็หมดไปจาก ARIN โดยสมบูรณ์ ตอนนี้จะขอไอพีเพิ่มได้ต้องใช้ IPv6 อย่างเดียว

Vint Cerf ประธานของ ARIN และหัวหน้าทีมออกแบบ IPv4 ระบุว่าเหตุที่ IPv4 ถูกออกแบบไว้ให้รองรับอุปกรณ์ได้ไม่มากนักเพราะ 40 ปีก่อนทุกคนยังคิดว่ามันเป็นการทดลอง แต่การทดลองหลุดออกจากห้องแลป ตอนนี้อินเทอร์เน็ตไม่ใช่การทดลองอีกต่อไป การเติบโตในอนาคตต้องอาศัย IPv6

นโยบายของ ARIN เปิดให้ขอไอพีได้เรื่อยๆ จนกระทั่งไอพีหมด ขณะที่ APNIC มีนโยบายประหยัดไอพีที่เข้มงวดกว่าทำให้ไอพีลดลงอย่างช้าๆ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศในกลุ่ม IETF ระบุความเปลี่ยนแปลงของระบบไอพีจากเดิมที่รองรับ IPv6 แบบครึ่งครึ่งใน iOS 8 และ OS X Yosemite หลังจากนี้ iOS 9 และ OS X El Capitan จะเลือกใช้ IPv6 เป็นหลักเสมอ

ก่อนหน้านี้แอปเปิลจะเลือกการเชื่อมต่อผ่าน IPv6 หรือ IPv4 โดยเลือกจากเส้นทางที่ตอบสนองได้เร็วที่สุด หลังจากนี้แอปเปิลจะให้แต้มต่อกับ IPv6 เป็นเวลา 25ms โดยหากการเชื่อมต่อสองแบบต่างกันไม่เกิน 25ms แอปเปิลจะเลือกใช้เส้นทางตามมาตรฐาน rfc3484

ตอนนี้แนวทางนี้เปิดใช้งานแล้วในรุ่นเบต้าของทั้งสองระบบปฎิบัติการ ถ้าประสบความสำเร็จดีในอนาคตผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลก็จะรองรับ IPv6 มากขึ้นเรื่อยๆ

Tags:
Topics: 

สองเดือนก่อน ARIN ออกประกาศเตือนว่าหมายเลขไอพีสำหรับ IPv4 กำลังหมดไปจากโซนอเมริกาเหนือ ตอนนี้ทาง ARIN ก็ประกาศใช้นโยบายการแจกจ่ายไอพีในช่วงหลังไอพีหมดคลัง โดยต้องรอหมายเลขไอพีที่ไม่ได้จ่ายค่าธรรมเนียมจนโดนเรียกคืน หรือไอพีใหม่ที่ได้รับเพิ่มมาจาก IANA

ที่จริงแล้วไอพีของ ARIN ไม่ได้หมดเกลี้ยงไปเสียทีเดียว แต่วงที่เหลืออยู่เป็นวงขนาดเล็ก /23 จำนวน 55 วง และ /24 จำนวน 433 วง ซึ่งก็น่าจะหมดตามกันไปในไม่ช้า

ARIN ให้ทางเลือกสองทางสำหรับการรอไอพี คือ การรอไปเรื่อยๆ เมื่อได้รับไอพีแล้วจะไม่มีสิทธิ์ขอไปอีกสามเดือน หรือจะเข้าไปซื้อในตลาดซื้อขายไอพีก็ได้เหมือนกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กำลังจะครบสามปีกับการเปิดใช้งาน IPv6 ทั่วโลกแบบเต็มรูปแบบ ซึ่งหลายๆ ISP ในหลายๆ ประเทศก็มีความคืบหน้าในการติดตั้งและเปิดใช้งาน IPv6 ต่างๆ กันครับ ล่าสุด AT&T ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรายใหญ่ในสหรัฐอเมริกาก็มีผู้ใช้งานผ่าน IPv6 เกิน 50% เป็นครั้งแรกแล้วที่ 52.13% ซึ่งทำให้เป็น ISP ที่ให้บริการ IPv6 ที่มีปริมาณการใช้งานมากที่สุดในโลกไปแล้วครับ โดยมีอันดับสองคือ Comcast สหรัฐอเมริกาเช่นกัน ตามมาห่างๆที่ 37.09%

Tags:
Node Thumbnail

ARIN หน่วยงานจัดการหมายเลขไอพีโซนอเมริกาเหนือประกาศเตือนว่าหมายเลขไอพีบล็อคขนาดใหญ่กำลังจะหมดลงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และหลังจากหมดลงแล้วคำร้องทั้งหมดจะถูกเข้าคิวรอจนกว่าจะมีการส่งหมายเลขไอพีคืนกลับมาเท่านั้น

หน่วยงานแจกจ่ายหมายเลขไอพีอื่นๆ เช่น APNIC ใช้มาตรการจำกัดขนาดบล็อคไอพีที่ขอได้ไม่เกิน /22 ทำให้เหลือหมายเลขไอพีพอแจกจ่ายได้เรื่อยๆ แต่ทาง ARIN เลือกที่จะแจกไอพีบล็อคใหญ่สุดเป็น /11 ซึ่งตอนนี้เหลือเพียงบล็อคเดียว คาดว่าจะมีคำร้องขอซึ่งผ่านเกณฑ์การขอใช้งานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า จำนวนเครือข่ายที่ขอใช้ไอพีได้ของ ARIN ในตอนนี้เหลือไม่ถึงหนึ่งพันวง ทำให้น่าจะหมดเกลี้ยงในเร็วๆ นี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

OpenWRT รอมสำหรับเราท์เตอร์ตามบ้านกำลังออกรุ่นต่อไป 14.07 Barrier Breaker เพิ่มความสามารถสำคัญคือการรองรับ IPv6 มาตั้งแต่เริ่มต้น

การรองรับ IPv6 ของ OpenWRT จะแบ่งเป็นสองระดับ คือ การรองรับที่แกนกลาง จะรับ RA, DHCPv6, และ PD (Prefix Delegation) ส่วนการรองรับเพิ่มเติมจะรองรับการทำงาน Dual-Stack Lite (RFC6333), 6to4, 6in4, และ 6rd

สำหรับชื่อรุ่น Barrier Breaker เป็นเหล้าผสมกาแฟ ประกอบด้วย Galliano, กาแฟเย็น, เหล้ารัมดำ, และครีมโกโก้ ผสมในแก้วกาแฟไอริชและใส่น้ำแข็ง

Tags:
Node Thumbnail

DigitalOcean เริ่มปล่อย IPv6 ให้เครื่องทุกเครื่องที่รันในโซนสิงคโปร์ (SGP1) โดยสามารถใช้งานได้ทันที

สาเหตุที่สิงคโปร์ใช้งานได้เป็นโซนแรกเพราะทาง DigitalOcean เพิ่งติดตั้งระบบจัดการรุ่น 1.5 ซึ่งมีความสามารถอื่นๆ นอกเหนือจาก IPv6 อีกหลายอย่าง เช่น การสร้าง snapshot โดยไม่ต้องปิดเครื่อง

ผู้ใช้ที่ต้องการใช้งาน IPv6 จะต้องเลือกตั้งแต่ตอนสร้าง Droplet เช่นเดียวกับระบบสำรองข้อมูลและเครือข่ายปิดของตัวเอง (private network)

ไซต์ต่อไปที่จะได้รับฟีเจอร์เท่ากันคือซานฟรานซิสโก

ที่มา - DigitalOcean

Tags:
Node Thumbnail

DigitalOcean ประกาศให้บริการ Public IPv6 ที่ศูนย์ข้อมูลในประเทศสิงคโปร์ (ต่อไปนี้จะถูกเรียกว่า "SGP1") อย่างเป็นทางการแล้ว ตั้งแต่วันนี้ (18 มิ.ย.) เป็นต้นไป ในทุกเวอร์ชวลเซิร์ฟเวอร์ที่ DigitalOcean โฮสต์อยู่ในสิงคโปร์เท่านั้น จากข้อความประกาศ DigitalOcean ระบุว่า "ตั้งแต่เปิดศูนย์ข้อมูลในประเทศสิงคโปร์มานั้น IPv6 เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ถูกเรียกร้องเข้าไปมากที่สุด" อีกด้วยครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลายวันมานี้หลายคนอาจสงสัยว่าทำไม internet ทรูถึงดูเอ๋อๆ ไป วันนี้เราได้พบกับคำตอบแล้ว ถ้าคนช่างสังเกตหน่อยจะพบว่า IP address ที่ทรูแจกออกมาไม่ใช่ public IP address อีกต่อไปแล้ว ยกตัวอย่างที่ๆ ผู้เขียนอยู่ในขณะนี้ ได้รับแจก IP address 100.66.1.xxx มาจากทรู ซึ่ง IP address นี้อยู่ใน block private IP address 100.64.0.0/10 ที่ IANA assign ให้ใช้ใน Large Scale NAT นั่นเอง (ที่ internet เอ๋อๆ ไปสงสัยว่าจะเตรียม deploy LSN นี่แหละครับ)

Tags:
Node Thumbnail

สำนักวิจัย GDN เปิดเผยข้อมูลจากบริษัทด้านการจัดการเนื้อหาชื่อดังอย่าง Akamai เกี่ยวกับระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนที่ดึงข้อมูลผ่านระบบ IPv6 ซึ่งในรายงานดังกล่าวนั้นระบุว่าระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนที่ดึงข้อมูลผ่านระบบ IPv6 มากที่สุดเป็นของ Windows Phone 8 (ถ้านับตามเวอร์ชั่น) ซึ่งกินส่วนแบ่งไปทั้งหมด 12.0%

แต่ถ้านับตามรายระบบปฏิบัติการนั้น กลับพบว่า Android มาเป็นที่หนึ่ง โดยกินส่วนแบ่งทั้งหมด 15.6% ส่วนสาเหตุที่ Android ไม่ได้เป็นที่หนึ่งในการนับแบบเวอร์ชั่นก็เพราะว่าในกราฟ (ท้ายเบรก) นั้นได้แบ่งระบบเวอร์ชั่น Android ตามโค้ดเนม (เช่นแบ่งเป็น Ice Cream Sandwich, Jelly Bean, Gingerbread เป็นต้น)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันนี้ของปีที่แล้วได้มีการเปิดการใช้งาน IPv6 โดยผู้ให้บริการรายใหญ่ๆ ของโลกในวัน World IPv6 Launch ที่ได้รับความร่วมมือจากยักษ์ใหญ่บนโลกอินเทอร์เน็ตจำนวนมาก วันนี้เวียนมาครบรอบ 1 ปีแล้ว ทาง World IPv6 Launch จึงได้จัดทำ Infographic แสดงความคืบหน้าของการติดตั้งและใช้งาน IPv6 ทั่วโลกออกมาครับ โดยมีสรุปดังนี้

Tags:

ความเปลี่ยนแปลงหลังจากการเปลี่ยนผ่านไปยังโลกแห่ง IPv6 หากสำเร็จลงได้ จะนำฟีเจอร์สำคัญของระบบไอพีที่มีมาแต่ต้น คือ เครื่องทุกเครื่องสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้ ไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายแบบใดๆ เพราะมีชั้นของไอพีครอบไว้ให้ทำงานเหมือนกันทั้งหมด

ด้วยแอดเดรสที่มีมากถึง 2^128 หมายเลขไอพีจะไม่ใช่สิ่งที่ต้องแจกจ่ายอย่างจำกัดอีกต่อไป ตัวอย่างของการจำกัดการใช้งานไอพีทุกวันนี้ เช่น บริการบรอดแบนด์ตามบ้าน ที่จะจ่ายหมายเลขไอพีมาให้เพียงทีละหมายเลขเท่านั้น ทั้งที่ภายในบ้านมักมีอุปกรณ์เป็นจำนวนมากเชื่อมต่ออยู่พร้อมกัน

Tags:

จากมาตรฐานการออกแบบ IPv6 ที่ให้ความยาวของเลขที่อยู่ถึง 128 bit ที่หลายๆ คนบอกว่าสามารถจัดสรรให้กับ "อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชิ้น" บนโลกนี้ได้นั้น ยุคที่ว่าคงเริ่มใกล้ความเป็นจริงกันเข้ามาเรื่อยๆ แล้วครับ

ข่าวนี้ประกาศออกมาเมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมาจากบริษัทกรีนเวฟ ที่ก่อตั้งขึ้นมาโดยอดีตผู้บริหารบริษัทซิสโก้สำหรับผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้าในครัวเรือนที่ช่วยอำนวยความสะดวกต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

Réseaux IP Européens Network Coordination Centre (RIPE NCC) หน่วยงานจัดสรรหมายเลขไอพียุโรปและตะวันออกกลางได้แจกจ่ายหมายเลขไอพีมาจนถึงบล็อกสุดท้ายแล้ว ซึ่งจะทำให้เข้าสู่โหมดประหยัดหมายเลขไอพีแบบเดียวกับที่ APNIC เข้าโหมดนี้ไปเมื่อปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางกระทรวงไอซีทีร่วมกับ สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Goverment Agency - EGA) ได้จัดงาน Thailand IPv6 Conference Day 2012 ขึ้นโดยรวมทั้งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน รวมถึง Blognone เองก็ไปร่วมงานในฐานะที่ให้บริการเว็บ

แต่ส่วนที่สำคัญที่สุดของงาน คือ โอเปอร์เรเตอร์เจ้าต่างๆ เข้าไปแสดงสถานะความพร้อมของ IPv6 กัน หลังจากเตรียมความพร้อมมานานหลายปี

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ 6 มิ.ย. (6/6) เป็นวันที่บริษัทเครือข่ายและเว็บไซต์ดังๆ ทั่วโลก เช่น Google, Facebook, Akamai, Bing, Yahoo!, Cisco, D-Link, AT&T, KDDI ประกาศเริ่มให้บริการ IPv6 อย่างเป็นทางการพร้อมๆ กัน โดยจัดเป็นแคมเปญชื่อ World IPv6 Launch มีองค์กร Internet Society เป็นแม่งาน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลถอดการรองรับ IPv6 ออกไปจาก AirPort Utility อย่างเงียบๆ ในุร่น 6.0 ที่เพิ่งปล่อยออกมา โดยผู้ใช้ที่ต้องการใช้ IPv6 จะต้องใช้ซอฟต์แวร์รุ่น 5.6 เท่านั้น ปัญหาคือ Comcast ผู้ให้บริการบรอดแบนด์ตามบ้านรายใหญ่ในสหรัฐฯ ให้บริการ IPv6 ไปยังบ้านทุกบ้านตั้งแต่ปีที่แล้ว และกำลังจะเปิดตัวเป็นทางการปลายเดือนนี้ บริษัทจึงต้องออกเตือนลูกค้าที่ต้องการใช้ IPv6 ให้หยุดอัพเกรดซอฟต์แวร์

Tags:
Node Thumbnail

บริการ CDN (content delivery network) รายใหญ่ของโลกอย่าง Akamai ออกมาประกาศแล้วว่าจะเริ่มให้บริการ IPv6 ในเดือนเมษายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยระบบเครือข่าย Arbor Networks รายงานข้อมูลว่าพบการยิง Distributed Denial of Service (DDoS) บนเครือข่าย IPv6 เป็นครั้งแรก

ถึงแม้จะฟังดูไม่ค่อยดีเท่าไร แต่การยิง DDoS ครั้งนี้เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า IPv6 เริ่มแพร่หลายมากขึ้น เพราะมีคอมพิวเตอร์จำนวนมากพอที่ผู้ประสงค์ร้ายจะสามารถใช้เป็นฐานในการยิง DDoS ได้

Arbor Networks เคยพยากรณ์ว่าจะมีการยิง DDoS บน IPv6 มาก่อนหน้านี้แล้ว และชี้ชัดว่าเราจะเห็น DDoS มากขึ้นเมื่อ IPv6 ขยายตัวมากขึ้น ซึ่งตรงนี้เป็นหน้าที่ของผู้ดูแลระบบเครือข่ายที่ต้องหาวิธีป้องกันกันต่อไป

ที่มา - ZDNet

Pages