Tags:
Node Thumbnail

Maxim Dounin หนึ่งในนักพัฒนาหลักของโครงการ nginx ประกาศแยกโครงการออกมาในชื่อ freenginx หลังจากมีปัญหากับทาง F5 ในประเด็นแนวทางการพัฒนา

F5 เข้าซื้อ NGINX Inc. มาตั้งแต่ปี 2019 และ Dounin เองก็เป็นพนักงานของ F5 จนกระทั่งทาง F5 ปิดสำนักงานในรัสเซียไปเมื่อปี 2022 หลังสงครามรัสเซีย-ยูเครน ตัว Dounin ระบุว่าเขาพัฒนา nginx ต่อโดยไม่ได้รับค่าตอบแทน นอกจากนี้ประกาศของ Dounin ยังระบุถึงปัญหานโยบายความปลอดภัยของโครงการว่าถูกก้าวก่ายโดย F5 แต่เขาก็ไม่ระบุชัดเจนว่ามีปัญหากรณีใด

Tags:
Node Thumbnail

nginx เว็บเซิร์ฟเวอร์ยอดนิยม เริ่มรองรับ HTTP/3 เป็นฟีเจอร์ระดับทดลองในเวอร์ชั่น 1.25 หลังจากมาตรฐาน HTTP/3 ออกตัวจริงมาตั้งแต่กลางปี 2022 ที่ผ่านมา

ที่จริงแล้วโค้ดรองรับ HTTP/3 ถูกพัฒนาใน nginx มานานแล้ว โดยเวอร์ชั่นทดลองแรกมีมาตั้งแต่ปี 2020 แต่ยังเป็นโค้ดแยกออกจากโครงการหลัก ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ฟีเจอร์นี้เข้ามาใน nginx ตัว mainline แต่กระนั้นโดยดีฟอลด์แล้วฟีเจอร์นี้ก็จะไม่ถุกคอมไพล์มาด้วย ผู้ที่ต้องการใช้งานต้องเพิ่มออปชั่น --with-http_v3_module เองตอนคอมไพล์

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare รายงานถึงโครงการ Pingora พรอกซี่เซิร์ฟเวอร์ภายในของ Cloudflare เองที่พัฒนาขึ้นเพื่อทดแทน NGINX ที่ทาง Cloudflare พบข้อจำกัดหลายอย่างทำให้ไม่สามารถรีดประสิทธิภาพออกมาได้เต็มที่

ข้อจำกัดสำคัญของ NGINX ที่ Cloudflare พบคือระบบการกระจายโหลดของ NGINX นั้นใช้รูปแบบ worker ที่เป็นโปรเซสในระบบปฎิบัติการ กระจายโหลดระหว่าง worker แต่ละตัวไม่เท่ากัน และไม่สามารถแชร์ connection pool ข้าม worker ได้ ทำให้มี connection ไปยังเซิร์ฟเวอร์ต้นทางมากเกินความจำเป็น รวมถึงการเขียนฟีเจอร์เพิ่มเติมให้กับ NGINX นั้นทำได้ยาก หากไม่เขียนในภาษา C ที่ผิดพลาดได้ง่ายก็ต้องเขียนในภาษา Lua ที่ประสิทธิภาพไม่ดีนักและภาษา Lua ไม่ใช่ static type ทำให้จัดการโค้ดที่ซับซ้อนสูงได้ลำบาก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

NGINX ประกาศเตรียมการรองรับมาตรฐาน HTTP/3 โดยตอนนี้ยังแยก repository ของโค้ดออกเป็นโครงการเฉพาะ โดยรองรับร่างมาตรฐาน IETF-QUIC ร่างที่ 27

การใช้ NGINX เวอร์ชั่นรองรับ HTTP/3 จะทำให้ตัวเซิร์ฟเวอร์รองรับการคอนฟิก listen 443 http3 reuseport; เพื่อให้ NGINX เปิดพอร์ต UDP สำหรับ HTTP/3 แยกออกมา และต้องประกาศ HTTP header ในฟิลด์ Alt-Svc เพิ่มเติมเพื่อประกาศว่าเซิร์ฟเวอร์นี้รองรับ HTTP/3 โดยเบราว์เซอร์ที่รองรับแล้วได้แก่ Firefox เวอร์ชั่น 75 ขึ้นไป และ Chrome เวอร์ชั่น 83 ขึ้นไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากมีรายงานว่าสำนักงาน NGINX ในรัสเซียถูกบุกค้นหลังถูกแจ้งความการละเมิดลิขสิทธิ์ ตอนนี้ทาง NGINX ส่งอีเมลแถลงถึงลูกค้า โดยยืนยันว่าเป็นการบุกค้นตามคดีทรัพย์สินทางปัญญาจริง และเจ้าหน้าที่มีหมายค้นตามกฎหมาย ส่วนผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท คือ Igor Sysoev และ Maxim Konovalov นั้นถูกสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่แต่ยังไม่มีการคุมตัวหรือจับกุม

ทาง NGINX เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยซอร์สโค้ดของโครงการทั้งหมด NGINX, NGINX Plus, NGINX WAF, และ NGINX Unit พร้อมกับระบุว่าซอร์สโค้ดทั้งหมดเก็บอยู่นอกรัสเซียอยู่แล้ว

ในประเด็นการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญานั้น ทาง F5 บริษัทแม่ของ NGINX เชื่อว่าการกล่าวหาไม่มีมูล

ที่มา - อีเมลจาก NGINX

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักงาน NGINX Inc. บริษัทผู้ดูแลโครงการ NGINX ถูกทางการรัสเซียบุกค้น หลังจากบริษัท Rambler Group ผู้ให้บริการเว็บพอร์ทัลรายใหญ่ในรัสเซียแจ้งความว่าซอร์สโค้ดของ NGINX เป็นทรัพยสินทางปัญญาของบริษัท

Igor Sysoev ผู้สร้างโครงการ NGINX นั้นเริ่มโครงการในช่วงปี 2000 ขณะที่ทำงานอยู่กับ Rambler แต่เขาระบุว่าพัฒนา NGINX ในเวลาว่างของเขาเอง โดย Rambler นำมาใช้ในบริษัทภายหลัง หลังจากนั้น Sysoev ก็ตั้งบริษัท NGINX Inc. ในสหรัฐฯ แต่ก็ยังมีสำนักงานในรัสเซียอยู่

F5 เพิ่งเข้าซื้อบริษัท NGINX Inc. ไปเมื่อเดือนมีนาคม โดยบริษัทมีมูลค่าถึง 670 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณสองหมื่นล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

PHP รายงานช่องโหว่ CVE-2019-11043 ในโมดูล FPM ที่ตรวจสอบค่าในตัวแปร environment ไม่ดีพอ ทำให้เมื่อคอนฟิกใน nginx บางรูปแบบแล้วทำให้แฮกเกอร์ยิง URL ที่ออกแบบมาเฉพาะทำให้รันโค้ดในเซิร์ฟเวอร์ได้

ทาง PHP ออกแพตช์ รุ่น 7.3.11 และ 7.2.24 มาแก้ไขช่องโหว่นี้เรียบร้อยแล้ว หรือในกรณีที่ยังแพตช์ไม่ได้ สามารถบล็อก "%0a" ใน URL ซึ่งเป็นการเข้ารหัสอักขระ newline

แม้ว่าช่องโหว่จะร้ายแรงพอสมควร แต่รูปแบบที่ถูกโจมตีได้ก็ค่อนข้างจำกัด นักวิจัยได้ปล่อย PoC บน dropbox โดยหากคอนฟิกที่ใช้อยู่มีช่องโหว่ ตัว PHP จะแครชไป

Tags:
Node Thumbnail

F5 Networks บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้าน load balancing และ application firewall ประกาศซื้อกิจการ NGINX Inc. บริษัทผู้พัฒนาเว็บเซิร์ฟเวอร์ยอดนิยม NGINX ในราคา 670 ล้านดอลลาร์

F5 อธิบายเหตุผลในการซื้อ NGINX ทั้งหมด 4 ข้อ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Nginx Inc. ผู้พัฒนาเว็บเซิร์ฟเวอร์ Nginx ในเชิงพาณิชย์ ประกาศรับเงินลงทุน Series C จำนวน 43 ล้านดอลลาร์ (1.4 พันล้านบาท)

ผู้ร่วมลงทุนในรอบนี้ได้แก่ธนาคาร Goldman Sachs และบริษัทลงทุน NEA โดยเงินที่ได้จะนำไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ และขยายธุรกิจให้หลากหลายประเทศมากขึ้น

ปัจจุบัน Nginx มีส่วนแบ่งตลาดเว็บเซิร์ฟเวอร์อยู่ที่ 38.6% ยังเป็นรอง Apache ที่มีส่วนแบ่ง 46.1% (สถิติจาก W3Techs) แต่สัดส่วนของ Nginx ก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บริษัทระบุว่ามีอัตราการเติบโตเกิน 100% ติดต่อกันมา 4 ปีแล้ว มีเว็บไซต์ 400 ล้านเว็บใช้งาน และมีลูกค้าเป็นบริษัทใหญ่สัดส่วน 32% ของอันดับ Fortune 50 ใช้งาน Nginx

Tags:
Node Thumbnail

Netcraft รายงานส่วนแบ่งตลาดเว็บเซิร์ฟเวอร์จากเว็บ 1,815 ล้านเว็บไซต์ และแยกเป็นเซิร์ฟเวอร์ 6.88 ล้านเครื่อง ความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือจำนวนเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ nginx นั้นแซงหน้า Microsoft IIS เป็นครั้งแรก นับแต่การสำรวจครั้งแรกเมื่อปี 2007

ส่วนแบ่งของเว็บเซิร์ฟเวอร์นับตามจำนวนคอมพิวเตอร์ Apache อยู่ที่ 42.32%, nginx อยู่ที่ 22.23% และ Microsoft อยู่ที่ 22.51% โดยไมโครซอฟท์และ Apace มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องทั้งคู่

หากนับเฉพาะเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดล้านเว็บแรก nginx แซงหน้าไมโครซอฟท์ไปแล้วตั้งแต่ปี 2012

ที่มา - Netcraft

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

NGINX ประกาศแปลงเป็นแพลตฟอร์มพัฒนาแอปพลิเคชั่นในตัวเอง โดยเปิดตัวโครงการโอเพนซอร์สใหม่ NGINX Unit เซิร์ฟเวอร์แอปพลิเคชั่นที่รองรับการดีพลอยแอปพลิเคชั่นใหม่หรือเซิร์ฟเวอร์ใหม่ผ่านทาง REST API

ตอนนี้ NGINX Unit รองรับภาษา PHP, Python, และ Go และเตรียมรองรับภาษาจาวาและ Node.JS ในอนาคต โดยตัว Unit เองเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่ผู้ใช้ระบุพอร์ตสำหรับแอปพลิเคชั่น, โฟลเดอร์สำหรับรันแอปพลิเคชั่น, และจำนวน worker ก็สามารถรันแอปพลิเคชั่นขึ้นมาได้ทันที ในกรณีที่มีการอัพเดตตัวแอปพลิเคชั่นก็สั่งย้ายโฟลเดอร์ผ่าน REST API โดยคอนฟิกพื้นฐานตัวอย่างเช่น

Tags:
Node Thumbnail

W3Techs ผู้สำรวจเทคโนโลยีเว็บรายงานส่วนแบ่งเว็บเซิร์ฟเวอร์เดือนเมษายน พบว่า Apache ต่ำกว่า 50% เป็นครั้งแรกตั้งแต่มีการสำรวจมาในปี 2010 และฝั่ง nginx เพิ่มขึ้นอย่างมั่นคงจนมาถึง 33.3% แล้ว ขณะที่ Microsoft IIS มีส่วนแบ่งลดลงช้าๆ จาก 21% ในปี 2010 มาเหลือ 11.3%

ฝั่ง Apache เองในแง่ตลาดระยะยาวดูจะมีปัญหาหนัก เพราะเว็บขนาดใหญ่ๆ ล้วนให้ความนิยม nginx สูงกว่าทั้งสิ้น ถ้านับเว็บที่คนเข้า 100,000 อันดับแรก nginx ก็จะมีส่วนแบ่งเกิน 50%

เมื่อแบ่งตามชาติแล้วจะพบว่าเว็บเซิร์ฟเวอร์อันดับหนึ่งของแต่ละชาติ ต่างกันไป แม้ส่วนใหญ่ยังคงเป็น Apache อยู่ แต่รัสเซีย และยุโรปตะวันออก รวมถึงแอฟริกาบางชาติ และลาวจะนิยม nginx มากกว่า ขณะที่จีนยังคงนิยม IIS มากที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Nginx ซอฟต์แวร์ให้บริการเว็บประสิทธิภาพสูง ออกรุ่น stable 1.10 แล้ว รวมเอาความสามารถจากรุ่น mainline 1.9.x มาทั้งหมด เช่น

นอกจากนี้โครงการยังเริ่มพัฒนารุ่น mainline 1.11 ซึ่งเป็นรุ่นที่ออกเร็วและถี่เพื่อทดสอบฟีเจอร์ใหม่ๆ แต่อาจจะยังไม่เสถียร เหมาะกับคนที่ชอบลองของใหม่ติดขอบ

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้โครงการ nginx ออกรุ่น 1.9.11 แม้จะเป็นเพียงรุ่นย่อยแต่มีฟีเจอร์เพิ่มเติมสำคัญ คือ dynamic module ที่เปิดให้ผู้ดูแลระบบสามารถเลือกโหลดโมดูลจากไฟล์คอนฟิกได้เช่นเดียวกับเว็บเซิร์ฟเวอร์อื่นๆ แล้ว

โมดูลจำนวนหนึ่งไม่สามารถแปลงเป็น dynamic module ได้ โดยเฉพาะหลายโมดูลที่โค้ดเข้าไปแพตช์โค้ดของ nginx โดยตรง แต่เมื่อฟีเจอร์นี้เปิดมาแล้ว อนาคตเราก็น่าจะมีโมดูลใหม่ๆ ที่ไม่ต้องคอมไพล์เว็บเซิร์ฟเวอร์กันทั้งชุดเสียที

นอกจากฟีเจอร์นี้แล้วยังมีฟีเจอร์รองรับ TCP ใน resolver และแก้บั๊กอีกสองจุด หลังจากเมื่อสองสัปดาห์ก่อน nginx เพิ่งแก้ช่องโหว่ความปลอดภัยไป ใครยังไม่ได้อัพเดตก็อาจจะรวบไปทีเดียวกันเลยครับ

Tags:
Node Thumbnail

nginx เว็บเซิร์ฟเวอร์ที่ได้รับความนิยมสูงในช่วงหลังประกาศรองรับภาษาจาวาสคริปต์เพิ่มเติมจากภาษา Lua และ Perl ที่มีโมดูลไปก่อนหน้านี้แล้ว อย่างไรก็ดีจาวาสคริปต์ที่รองรับเป็นเพียงบางส่วนของภาษาที่ทาง nginx ระบุว่าเป็นส่วนที่มีการใช้งานบ่อย ที่น่าสนใจคือทาง nginx สร้าง virtual machine (VM) สำหรับจาวาสคริปต์ของตัวเองในชื่อ nginScript

ตัว VM ออกแบบให้เริ่มต้นและจบการทำงานได้เร็ว ทำให้การเปิดเว็บแต่ละครั้งจะมีการเรียก VM ขึ้นใหม่โดยไม่เสียประสิทธิภาพมากเกินไป ตัว VM ไม่จำเป็นต้องมีระบบคืนหน่วยความจำ

nginScript จะถูกฝังเข้าไปในระบบคอนฟิกของ nginx ทำให้การคอนฟิกสามารถสร้างเงื่อนไขที่ซับซ้อนขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บเซิร์ฟเวอร์ยอดนิยมอย่าง nginx ออกรุ่นใหม่ในสายพัฒนาหลักเป็นรุ่น 1.9.5 แล้ว โดยเพิ่มการรองรับมาตรฐาน HTTP/2 อย่างเป็นทางการ โดยออกมาแทนที่โมดูล SPDY นอกจากนี้ก็เป็นการแก้ไขข้อผิดพลาดและปรับปรุงการทำงานทั่วไปครับ

ที่มา: nginx CHANGES

Tags:
Node Thumbnail

เว็บเซิร์ฟเวอร์ nginx ออกรุ่นเสถียรรุ่นล่าสุด 1.6 โดยมีฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง เช่น รองรับ SPDY 3.1, ปรับปรุงเรื่อง cache revalidation และปรับปรุงเรื่อง auth request

ในโอกาสเดียวกัน ต้นสังกัดคือบริษัท NGINX, Inc. ก็ออกมาเผยสถิติว่าปัจจุบันมีเว็บไซต์กว่า 146 ล้านเว็บ เลือกใช้บริการ nginx เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์ โดยเติบโตขึ้น 52% จากปีที่แล้วที่มีเพียง 96 ล้านเว็บ (Blognone ก็เป็นหนึ่งในเว็บเหล่านั้น)

ที่มา - NGINX Press, Phoronix

Tags:
Node Thumbnail

เว็บเซิร์ฟเวอร์ในโลกโอเพนซอร์สนอกจาก Apache แล้วช่วงหลัง nginx ก็ได้รับความนิยมขึ้นสูงมาก การติดตั้งบนลินุกซ์รุ่นต่างๆ ทำได้ง่ายขึ้นมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่แม้จะได้รับความนิยมสูง แต่ใน Ubuntu นั้นก็ยังรองรับในฐานะซอฟต์แวร์ที่ซัพพอร์ตโดยชุมชน เรียกกลุ่มซอฟต์แวร์กลุ่มนี้ว่า Universe แต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาที่ผ่านมา Robie Basak นักพัฒนาของ Canonical ก็เริ่มทำรายงานเสนอว่าควรรวม nginx เข้าเป็นซอฟต์แวร์หลักของ Ubuntu ได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทีมผู้สร้างเว็บเซิร์ฟเวอร์ nginx จดบริษัท Nginx Inc. ช่วงต้นปี 2012 วันนี้ก็ได้ฤกษ์ออกผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ตัวแรกของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

nginx เว็บเซิร์ฟเวอร์โอเพนซอร์สเน้นประสิทธิภาพ ออกรุ่นใหญ่รุ่นใหม่ 1.4.0 หลังจากออกรุ่นพัฒนา 1.3.x มาหลายรุ่น

ฟีเจอร์ใหม่ใน 1.4.0 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

SPDY เป็นโพรโตคอลที่กูเกิลออกแบบมาเพื่อเร่งความเร็วในการส่งข้อมูลไปยังเบราว์เซอร์ ปัจจุบันนอกจากเว็บของกูเกิลเองแล้ว ก็เริ่มมีเว็บอื่นหันมาใช้ SPDY มากขึ้น (เช่น Twitter) ล่าสุดทาง Matt Mullenweg ผู้ก่อตั้ง Wordpress.com ได้ออกมาประกาศว่าเริ่มใช้งาน SPDY แล้วเหมือนกัน

สิ่งที่น่าสนใจคือทางซอฟต์แวร์ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ซึ่ง Wordpress.com นั้นใช้งาน nginx เป็นตัวหลักในการให้บริการอยู่ และเป็นสปอนเซอร์ให้นักพัฒนาของ nginx พัฒนาโมดูลสำหรับ SPDY นี้ขึ้น

ถ้าใครที่ใช้ nginx อยู่แล้ว อยากเปิดใช้งาน SPDY ด้วย ตอนนี้ต้องโหลดแพตช์มาคอมไพล์เองไปก่อน (ใช้กับ nginx เวอร์ชัน 1.3.x)

Tags:
Node Thumbnail

nginx เว็บเซิร์ฟเวอร์ยอดนิยมอีกตัว ออกรุ่นเสถียรรุ่นใหม่ 1.2.0 แล้ว (ใช้ระบบเวอร์ชันเลขคู่/คี่ แบบเดียวกับเคอร์เนลลินุกซ์)

ของใหม่ได้แก่

  • รองรับการเชื่อมต่อแบบ keepalive สำหรับเซิร์ฟเวอร์ฝั่ง upstream
  • ปรับปรุงการเชื่อมต่อหลายรีเควสต์พร้อมกันในฝั่ง uptream ในกรณีที่ใช้แคช
  • รองรับการจำกัดจำนวนการเชื่อมต่อพร้อมกัน
  • ลดการใช้หน่วยความจำในหลายๆ กรณี โดยเฉพาะการเชื่อมต่อที่มีอายุนานๆ (long-lived requests)

รายละเอียดดูได้จาก CHANGES

ที่มา - nginx

Tags:
Node Thumbnail

Nginx เว็บเซิร์ฟเวอร์แบบโอเพนซอร์สที่กำลังมาแรง (ข่าวเก่า) เริ่มพัฒนาแผนธุรกิจเพื่อทำรายได้เข้าบริษัทแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ขณะที่ทางฝั่งเบราเซอร์เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นอย่างมากในช่วงสองปีหลัง เทคโนโลยีเว็บในฝั่งเซิร์ฟเวอร์เองก็กำลังเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ล่าสุดรายงานจาก Netcraft ออกมาชี้ว่า Nginx ซึ่งเป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์โอเพนซอร์สมียอดการใช้งานแซงหน้า Microsoft IIS ไปเรียบร้อยแล้วเมื่อวัดตามตัวจำนวน Active Sites ซึ่งเป็นวิธีการวัดหนึ่งของทาง Netscraft